Thứ Ba, 19 tháng 9, 2023

Tránh ăn thịt để cơ thể thơm tho một cách tự nhiên

Tránh ăn thịt để cơ thể thơm tho một cách tự nhiên
Michael Greger • Ngoại hình không phải là thứ duy nhất quyết định đến sự hấp dẫn về thể chất cũng như sự yêu thích của người khác. Mùi cơ thể báo hiệu nhiều thông tin về các vấn đề như thói quen ăn uống, vệ sinh, sức khỏe, v.v. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng thịt có thể có “tác động tiêu cực đến mùi cơ thể”. Nói cách khác, những người ăn nhiều thực vật hơn rõ ràng có mùi dễ chịu hơn đáng kể.

Dựa trên một cuộc khảo sát với hàng trăm sinh viên đại học, nam giới có xu hướng coi trọng đánh giá các thông tin liên quan đến thị giác và khứu giác trong việc lựa chọn người yêu, trong khi phụ nữ coi mùi của đối phương là yếu tố quan trọng nhất. Nói cách khác, phụ nữ coi mùi cơ thể là yếu tố thu hút quan trọng hơn "ngoại hình".

Vậy chúng ta có thể làm gì để khiến mùi cơ thể dễ chịu hơn?

1. Các nghiên cứu lâm sàng từ những năm 1950 cho thấy có thể sử dụng chất diệp lục để cải thiện mùi cơ thể. Điều này dẫn đến sự gia tăng các sản phẩm khử mùi diệp lục thương mại.

Tuy nhiên, một nhà khoa học về diệp lục đã than thở: “Vì những tuyên bố vô căn cứ, hoang đường và đôi khi hoàn toàn ngu ngốc của những người quảng bá về diệp lục, nên công chúng và các nhà khoa học vẫn sẽ hoài nghi [về tác dụng thực sự của nó]”, và đúng như vậy.

Để trở thành một chất khử mùi hiệu quả, chất diệp lục phải được sử dụng với liều lượng vượt xa liều lượng được tìm thấy trong kẹo cao su và viên ngậm “khử mùi”.

Các nghiên cứu cho thấy để loại bỏ mùi hôi nách, cần một liều lượng chất diệp lục khoảng 100mg mỗi ngày. Nói cách khác, lượng chất diệp lục này có thể thu được trong khoảng 1/3 bó rau bina sống.

Vì vậy, trước khi bôi các chất khử mùi lên da, bạn nên thử loại bỏ mùi cơ thể từ trong ra ngoài bằng cách ăn một đĩa salad lớn mỗi ngày. Cách làm này có thể cải thiện mùi cơ thể theo hai cách: đạt ngưỡng diệp lục cần thiết và cải thiện sức khỏe.

2. Ngoài vấn đề ăn uống, chế độ sinh hoạt và thói quen vệ sinh, bệnh tật cũng là một trong những yếu tố gây ra mùi hôi cơ thể.

Ví dụ, bệnh lao họng khiến cơ thể có mùi bia ôi. Bệnh thương hàn khiến cơ thể có mùi như bánh mì nướng. Nghe có vẻ không tệ lắm, mặc dù bệnh sốt vàng da khiến cơ thể có mùi như cửa hàng bán thịt. 

Nhưng đó không chỉ là vấn đề nhiễm trùng, về mặt tiến hóa, chẳng phải sẽ có lợi hơn nếu bạn có thể ngửi thấy những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng viêm nhiễm - kích hoạt hệ thống miễn dịch - để tránh xa trước khi chúng lây lan?

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm, tiêm nội độc tố vào cơ thể, một thành phần gây viêm mạnh đối với một số thành tế bào vi khuẩn, có thể làm tăng đột biến tình trạng viêm bên trong, câu hỏi đặt ra là: "Bạn có thể ngửi thấy mùi của nó không?"

Chỉ trong vòng vài giờ, mùi cơ thể của những người tiếp xúc với nội độc tố khó chịu hơn so với khi họ tiếp xúc với giả dược. Theo đó, mùi cơ thể kém dễ chịu hơn đáng kể trong vòng vài giờ. Hơn nữa, càng bị viêm thì mùi càng nặng, cung cấp bằng chứng thực nghiệm đầu tiên cho thấy chúng ta có thể ngửi thấy mùi viêm trên người.

3. Vậy nội độc tố được tìm thấy ở đâu trong nguồn cung cấp thực phẩm? Câu trả lời là… trong thịt. 

Chúng không bị phá hủy ngay cả khi nấu nướng. Thịt có khả năng gây viêm. Vậy điều đó có nghĩa là nó khiến cơ thể sinh ra mùi đặc trưng phải không? Chúng ta không thể biết cho đến khi đưa nó vào thử nghiệm.

Trong hai tuần, những người tham gia nghiên cứu là nam giới được áp dụng chế độ ăn bao gồm “có thịt” hoặc “không có thịt”. Sau đó, trong 24 giờ cuối cùng, họ được dán miếng đệm vào nách để thu thập mùi cơ thể. Khoảng 30 phụ nữ được yêu cầu ngửi miếng đệm của những người tham gia. Các mẫu mùi cơ thể còn mới, chưa đầy một tiếng đã được đánh giá theo các tiêu chí: mức độ dễ chịu, hấp dẫn, nam tính và nồng độ.

Một tháng sau, nghiên cứu được lặp lại với những người tương tự, nhưng theo chế độ ăn khác. Những người phụ nữ nói trên lại được yêu cầu ngửi mùi.

Vậy ai là người có mùi cơ thể dễ chịu, hấp dẫn nhất? Kết quả cho thấy “mùi của người không ăn thịt được đánh giá là hấp dẫn, dễ chịu và ít nồng hơn đáng kể”. Không có sự khác biệt nào được ghi nhận về mức độ nam tính.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng thịt có thể có “tác động tiêu cực đến mùi cơ thể”. Nói cách khác, những người ăn nhiều thực vật hơn rõ ràng có mùi dễ chịu hơn đáng kể.



Tiến sĩ Michael Greger, là một bác sĩ, tác giả sách best-seller của New York Times. Ông cũng là diễn giả chuyên nghiệp được quốc tế công nhận về một số vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng. Ông đã thuyết trình tại Hội nghị về các vấn đề thế giới, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Hội nghị Thượng đỉnh về Cúm gia cầm Quốc tế, điều trần trước Quốc hội Mỹ, xuất hiện trên chương trình “The Dr. Oz Show” và “The Colbert Report”, và được mời làm nhân chứng chuyên gia để bảo vệ Oprah Winfrey tại phiên tòa khét tiếng về tội phỉ báng thịt.

Xem thêm:

TRÁNH XA 10 LOẠI THỰC PHẨM KHIẾN CƠ THỂ BỐC MÙI KHÓ CHỊU

Mồ hôi và mùi cơ thể và hơi thở hôi là một trong số những điều mà không ai đủ dũng cảm để thừa nhận. Đây được coi là vấn đề riêng tư bởi vậy mà mọi người thường tự tìm cách “điều trị” cho riêng mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mùi cơ thể, ví dụ như: giới tính, chế độ ăn uống, nghề nghiệp, tâm trạng, di truyền, và thuốc men,...

Mùi cơ thể luôn là vấn đề riêng tư mà mọi người thường tự tìm cách “điều trị”

Mọi người nghĩ rằng sử dụng chất khử mùi mạnh sẽ giúp ngăn chặn mồ hôi và “giải quyết” vấn đề này. Nhưng thực tế, tiết mồ hôi là một hoạt động của cơ thể và cố gắng ngăn chặn mồ hôi tức là bạn đang cố gắng làm điều không có lợi cho cơ thể. 

Cách tốt nhất để thoát khỏi mùi cơ thể là thay đổi chế độ ăn uống, bởi có những loại thực phẩm ăn nhiều sẽ làm cho mùi cơ thể trở nên khó chịu và trầm trọng hơn. 

10 thực phẩm sau đây có tên trong danh sách những loại thực phẩm gây mùi hôi khó chịu trong hơi thở và cơ thể. Tốt nhất, hãy tránh xa các loại thực phẩm này nhé.

1. Thức ăn nặng mùi

Các loại rau và gia vị có mùi mạnh khi tiêu hóa sẽ sản xuất ra khí lưu huỳnh được hấp thụ vào máu và thoát ra ngoài thông qua phổi và lỗ chân lông. Điều này tạo ra một hơi thở và cơ thể có mùi đặc trưng không mấy dễ chịu. Ví dụ như các loại thức ăn: tỏi, hành tây, cà ri và gia vị.

2. Thịt đỏ


Bất ngờ là thịt đỏ cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra mồ hôi có mùi khó chịu

Các loại thịt đỏ mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Khi thức ăn lâu tiêu, chất độc có mùi hôi được phát ra và là nguyên nhân gây ra mồ hôi có mùi khó chịu. Một nghiên cứu năm 2006 đã kết luận: theo đánh giá của chị em thì những quý ông không ăn thịt sẽ có mùi cơ thể dễ chịu hơn những quý ông ăn nhiều thịt trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

3. Cồn và caffeine

Mặc dù dùng các sản phẩm rượu và cafein (cà phê, trà, sôcôla, nước sô-đa…) đã trở thành một thói quen hàng ngày, nhưng chúng lại khiến bạn ra mồ hôi đầu và mặt nhiều hơn. Chắc bạn không biết rằng hạn chế các thứ đồ ăn uống này sẽ có hiệu quả trong việc làm giảm mùi hôi mà bạn không muốn đấy.

4. Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến có quá nhiều muối, đường, bột mì, hydro hóa dầu… có xu hướng gây mùi thối trong dạ dày, làm cho hơi thở và mùi cơ thể không được thơm tho như bạn mong muốn.

5. Chế độ ăn uống ít carbohydrate

Chế độ ăn uống có lượng carbohydrates thấp sẽ dẫn đến lượng thức ăn giàu protein hơn và giúp đốt cháy chất béo của cơ thể. Tuy nhiên, quá trình này phát hành xeton vào máu làm cho mùi mồ hôi cơ thể tăng thêm.

6. Sản phẩm sữa


Sữa và các sản phầm làm từ sữa có khả năng làm phát sinh mùi hôi

Sản phẩm sữa cũng rất giàu protein, mà khi vào trong dạ dày của bạn, làm phát sinh hydrogen sulfide và methyl mercaptan, làm phát sinh mùi hôi.

7. Thực phẩm giàu Choline

Các loại thực phẩm giàu choline là điển hình cho mồ hôi cơ thể có mùi đặc trưng. Một số người thường không tiêu hóa được những thực phẩm này cũng vì mùi “tanh” của nó. Nhóm thực phẩm giàu choline bao gồm: trứng, gan, cá, và các loại đậu…

8. Thực phẩm chiên béo

Chất béo và đồ ăn nhiều dầu, nhất là thực phẩm chiên khi nạp vào cơ thể nếu chậm tiêu hóa sẽ bị ôi, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Điều này cũng dẫn đến mùi cơ thể trở nên tệ hơn.
9. Thuốc lá


Dù muốn ngăn mùi hay không thì bạn cũng nên tránh xa thuốc lá

Khói thuốc lá trộn với các yếu tố khác và thoát ra còn lưu lại nhiều tuần trước khi thoát hết ra khỏi cơ thể.

10. Thực phẩm trimethylamine

Một số người bị một loại rối loạn di truyền được gọi là trimethylaminuria, tức là cơ thể không thể để phá vỡ các axit amin, trimethylamine và gây ra mùi tanh cho cơ thể. Các loại thực phẩm chứa axit amin hải sản, dầu cá, trứng, gan, thận, sữa từ lúa mì ăn bò, đậu Hà Lan, đậu, đậu nành và các sản phẩm đậu nành, đậu phộng, bắp cải, bông cải xanh, Brussels, và súp lơ…

Thay vào đó, để cải thiện mùi cơ thể, bạn có thể chọn ăn uống theo gợi ý sau:

• Uống nhiều nước.

• Ăn thực phẩm có chứa rất nhiều chất xơ.

• Ăn rau có lượng choline thấp, nhất là các loại rau tươi, chẳng hạn như cà rốt, dưa chuột, cà chua, củ cải, rau diếp, và bắp cải sống.

• Ăn trái cây ít choline, như táo, dâu tây, quả lê, nước cam, nước nho, dứa, chuối, quả việt quất, và dưa hấu.

• Uống một ly nước ép củ cải đỏ mỗi ngày.

https://liplop.vn/blogs/news/tranh-xa-10-loai-thuc-pham-khien-co-the-boc-mui-kho-chiu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét