Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2023

313 người ngộ độc: Xử lý cơ sở vi phạm ra sao?

Mấy hôm nay đọc tin này thấy sợ thật. Bánh mỳ thịt là đặc sản nổi tiếng thế giới của VN, được du khách quốc tế rất thích, được đưa sang bán ở các nước phương Tây và được người Âu Mỹ rất chuộng. Vậy mà 1 quán và chỉ trong 1 vụ thôi đã có 313 người ngộ độc sau khi ăn, trong đó có 103 người nước ngoài. Số ca nhập viện là 273 người. Thế này thì không chỉ người nước ngoài khiếp sợ mà cả người Việt cũng thấy khiếp. "Vi khuẩn Salmonella có trong thịt heo xíu, rau xà lách, hành, rau răm, dưa leo", tức là có khắp nơi trong chiếc bánh mỳ. Mình nhìn các xe bán bánh mỳ thấy sợ vì thịt nhiều khi chưa chín kỹ (vi khuẩn bị tiêu diệt khi đun sôi trong 5 phút, nếu chín kỹ thì không còn vi khuẩn), vi khuẩn từ thịt sống nhiễm sang thịt chín và các loại thực phẩm sẽ đưa vào trong bánh mỳ. Rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo nhìn họ để ngổn ngang cũng thấy kinh; chắc chắn là rửa không bao giờ sạch như ở nhà. Ruồi nhặng bay đậu và bụi bặm là chuyện bình thường... Vào xem các nhà hàng chế biến thực phẩm thế nào sẽ biết, thau, chậu đựng thịt sống hay những thứ mất vệ sinh khác chỉ tráng sơ qua rồi dùng đựng thịt chín hay rau đã rửa đem phục vụ khách; khách khuất mắt nên không biết. Nhìn ảnh trong bài này thấy nhân viên chế biến bánh mà tay không đeo bao thì đủ biết vệ sinh như thế nào; nhìn bàn tay với tấm thớt xong hết muốn ăn. Khí hậu VN nói chung, miền Trung nói riêng rất nóng, nhưng thực phẩm cứ được bày bên lề đường, nhiều khi phơi ngay dưới ánh nắng mặt trời; chắc chắn khi đưa vào miệng sẽ không đảm bảo an toàn. Người Việt ăn bẩn quen rồi nên không sao, nhưng hậu quả thì lâu dài; tỷ lệ người Việt bị ung thư đang thuộc loại cao nhất thế giới. Người Tây ăn xong thường về uống thêm thuốc hỗ trợ tiêu hóa. Việc ngộ độc này có nhiều người nước ngoài bị cho nên ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh Hội An và VN trong lòng du khách quốc tế; du khách quốc tế họ sẽ e ngại khi muốn trở lại Hội An và VN sau vụ việc này. Biết người Vn ít quan tâm tới vệ sinh an toàn thực phẩm nên mình rất hiếm khi ăn ngoài phố; đi dạy học cũng mang đồ ăn nấu từ nhà đi; đi du lịch thì chọn nhà hàng cẩn thận trước khi vào...

313 người ngộ độc sau ăn bánh mì Phượng ở Hội An: Xử lý cơ sở vi phạm ra sao?
22/09/2023 Cơ quan chức năng kết luận, có 313 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An. Nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Salmonella có trong thịt heo xíu, rau xà lách, hành, rau răm, dưa leo. 
Kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn phát hiện vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây ngộ độc.

Chiều tối 22/9, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (thuộc Sở Y tế) vừa có báo cáo kết luận điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Hội An.

Cụ thể, từ kết quả điều tra vụ ngộ độc và kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan từ Viện Pasteur Nha Trang, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kết luận: Vụ ngộ độc thực phẩm xảy lúc 11h ngày 11/9, tại hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2 Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An). Tổng số trường hợp bị ngộ độc là 313, trong đó có 103 người nước ngoài. Số ca nhập viện là 273 người.

Thức ăn gây ngộ độc là thịt heo xíu, rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo (những thành phần trong ổ bánh mì này có vi khuẩn Salmonella).

Ngoài ra qua kết quả kiểm nghiệm mẫu phát hiện, mẫu chả heo có chỉ tiêu E.coli không phù hợp quy định.



Kiến nghị xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở bánh mì Phượng 2.

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu trên thế giới, có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, gồm thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng, trái cây, rau và cả thực phẩm chế biến sẵn.

Với nhiễm khuẩn này, bệnh nhân thấy buồn nôn, nhức đầu, choáng váng, khó chịu, sốt, đau bụng, sau đó xuất hiện nôn mửa và đi ngoài nhiều lần, phân toàn nước, đôi khi có máu.

Về hướng xử lý đối với cơ sở vi phạm, ông Mười cho hay Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh sẽ làm việc với hộ kinh doanh bánh mì Phượng, sau đó kiến nghị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Từ vụ ngộ độc này, ngành Y tế Quảng Nam cũng đề nghị UBND TP Hội An chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đề nghị chính quyền TP Hội An chỉ đạo các đơn vị quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nằm trong khu vực phố cổ, chính quyền thành phố cần xem xét về điều kiện cơ sở vật chất khi cơ sở vật chất xuống cấp mà không được phép sửa sang, cải tạo mới để đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm.

Đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng phải thực hiện lưu mẫu đủ số lượng món ăn, vệ sinh trang thiết bị dụng cụ chứa đựng, bảo quản thực phẩm; sắp xếp nguyên liệu, thực phẩm gọn gàng; phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác. Bên cạnh đó, phải bố trí dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh; lưu giữ đầy đủ hợp đồng, hóa đơn cung cấp thực phẩm...

https://soha.vn/313-nguoi-ngo-doc-sau-an-banh-mi-phuong-o-hoi-an-xu-ly-co-so-vi-pham-ra-sao-2023092221070475rf2023092221070475.htm

https://vnexpress.net/thit-heo-nhiem-khuan-khien-hon-300-nguoi-an-banh-mi-phuong-ngo-doc-4656068.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét