Chúng ta nên uống nước máy đun sôi hay nước đóng chai ?
Nước máy đun sôi và nước đóng chai đều có những đặc điểm riêng. Xét về mặt kinh tế, nước máy đun sôi là tiết kiệm chi phí nhất, còn xét về mặt an toàn thì nước đóng chai là yên tâm nhất, nhưng phải là nước lấy từ nguồn nước không bị ô nhiễm. Nếu là nước máy lọc đã được đun sôi tiệt trùng rồi thì bạn đều có thể tự tin uống được, và sẽ tiết kiệm được hàng trăm nghìn mỗi tháng.Dùng nước máy đun sôi để nguội vừa an toàn vừa tiết kiệm
Khoảng 70%- 80% tế bào của con người là nước, điều đó có nghĩa là chừng nào chúng ta còn sống, chúng ta không thể thiếu nước mỗi ngày. Cho nên người ta thường nói: Nước là mạch sống. Khi bạn cảm thấy không khỏe, mọi người xung quanh sẽ nhắc bạn uống nhiều nước ấm hơn. Dường như đây là lời góp ý chân thành nhất và tuyệt vời nhất được họ gửi đến bạn. Nếu bạn có thể mời những người đang khát một cốc nước thì họ sẽ rất biết ơn.Ngày nay, đời sống vật chất ngày càng cao, con người ngày càng có nhiều sự lựa chọn về nước uống. Một số người luôn “mang theo” nước đóng chai, nước khoáng, hoặc nước đun sôi để nguội, thậm chí cả các loại nước sinh tố hay nước giải khát có đường. Với nhiều loại nước như vậy chúng ta nên lựa chọn như thế nào?
1. Trường hợp bác Đức
Ở đây chỉ phân tích xem điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống nước đun sôi để nguội thay vì nước đóng chai hoặc nước khoáng mua sẵn.
Bác Đức, 64 tuổi, trong cuộc sống luôn đạm bạc. Cả đời ông chỉ uống nước đun sôi để nguội. Ngay cả khi ra ngoài chơi cờ với bạn bè, bác Đức vẫn mang theo chai nước của riêng mình. Còn khi ở nhà, bác thường pha một cốc trà.
Và qua quan sát, chúng ta thấy bác Đức luôn luôn có thói quen sinh hoạt tốt và có sức khỏe tốt. Thực tế, xung quanh chúng ta có rất nhiều người như bác Đức; họ chỉ uống nước đun sôi và đều rất khỏe khi bắt đầu vào tuổi già.
Ở đây chỉ phân tích xem điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống nước đun sôi để nguội thay vì nước đóng chai hoặc nước khoáng mua sẵn.
Bác Đức, 64 tuổi, trong cuộc sống luôn đạm bạc. Cả đời ông chỉ uống nước đun sôi để nguội. Ngay cả khi ra ngoài chơi cờ với bạn bè, bác Đức vẫn mang theo chai nước của riêng mình. Còn khi ở nhà, bác thường pha một cốc trà.
Và qua quan sát, chúng ta thấy bác Đức luôn luôn có thói quen sinh hoạt tốt và có sức khỏe tốt. Thực tế, xung quanh chúng ta có rất nhiều người như bác Đức; họ chỉ uống nước đun sôi và đều rất khỏe khi bắt đầu vào tuổi già.
Nhưng hiện nay một số người ngày càng chú ý đến cái gọi là giữ gìn sức khỏe, cho rằng nước đun sôi có nhiều cặn, uống quá nhiều sẽ gây ra sỏi.
Một số người lo ngại kim loại nặng trong nước máy vượt tiêu chuẩn, và có quá nhiều chất clo trong nước máy để khử trùng. Thậm chí, chúng ta có thể sợ hãi khi nhìn thấy vảy trăng trắng xung quanh ấm đun nước sau một thời gian sử dụng, nên chúng ta thường sẽ lựa chọn nước đóng chai hoặc nước khoáng.
2. Những lo ngại này có chính đáng không?
Nước máy là loại nước uống được sử dụng phổ biến nhất. Chỉ cần nguồn nước máy không bị ô nhiễm đặc biệt thì không cần lo lắng về kim loại nặng. Nước từ nhà máy nước về nguyên tắc luôn luôn đạt tiêu chuẩn, dù đi qua đường ống của khu dân cư cũ và đến tận nhà người dân thì vẫn luôn luôn đạt tiêu chuẩn. Nếu nước quá nóng thì độ cứng của nước sẽ thay đổi, trên thành ấm có cáu cặn gồm các các chất như can-xi, magie và các chất khác. Dù vậy, nước đun sôi cũng không gây hại cho sức khỏe của bạn.
Một số người lo lắng về việc sử dụng quá nhiều clo tiệt trùng diệt khuẩn. Đôi khi chúng ta thấy nước chảy ra từ vòi có màu hơi trắng đục, thậm chí có mùi clo nồng nặc. Nước máy ở các trạm bơm nước luôn tuân theo "Tiêu chuẩn vệ sinh cho nước uống" và chất lượng nước luôn luôn được kiểm soát chặt chẽ bởi các nhà máy nước và cơ quan kiểm tra. Trong trường hợp bình thường thì hàm lượng clo trong nước máy là dưới 0,7 mg.
Lượng dư này sẽ không gây ra nhiều xáo trộn cho cơ thể. Sau khi nước đun sôi, lượng clo tự do còn sót lại sẽ biến mất, nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.
Chỉ cần nguồn nước không bị ô nhiễm thì nguồn nước máy của mỗi hộ gia đình sẽ không có vấn đề gì. Mặc dù có thể có một số vi khuẩn hoặc vi sinh vật trong đường ống phân phối nước, nhưng chỉ cần bạn nấu đủ chín thì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Không có vấn đề gì về sức khỏe phải lo lắng, và nước máy có giá cả rẻ hơn.
3. Nước đóng chai
Giá nước đóng chai dao động từ hơn vài chục ngàn đến hơn trăm ngàn một bình 20 lít. Phải chăng giá càng cao thì chất lượng nước đóng chai càng tốt?
Trên thực tế, nước đóng chai là sản phẩm của công nghệ công nghiệp hiện đại, là sản phẩm của nước máy hoặc nước đã qua xử lý hở, sau đó được đưa vào bình nhựa và phân phối đến từng hộ gia đình.
Chỉ cần là thương hiệu thông thường và đã trải qua quá trình kiểm soát sản xuất nghiêm ngặt, thì nước đóng chai hoàn toàn đủ tiêu chuẩn và có thể yên tâm sử dụng.
Một số người lo ngại kim loại nặng trong nước máy vượt tiêu chuẩn, và có quá nhiều chất clo trong nước máy để khử trùng. Thậm chí, chúng ta có thể sợ hãi khi nhìn thấy vảy trăng trắng xung quanh ấm đun nước sau một thời gian sử dụng, nên chúng ta thường sẽ lựa chọn nước đóng chai hoặc nước khoáng.
2. Những lo ngại này có chính đáng không?
Nước máy là loại nước uống được sử dụng phổ biến nhất. Chỉ cần nguồn nước máy không bị ô nhiễm đặc biệt thì không cần lo lắng về kim loại nặng. Nước từ nhà máy nước về nguyên tắc luôn luôn đạt tiêu chuẩn, dù đi qua đường ống của khu dân cư cũ và đến tận nhà người dân thì vẫn luôn luôn đạt tiêu chuẩn. Nếu nước quá nóng thì độ cứng của nước sẽ thay đổi, trên thành ấm có cáu cặn gồm các các chất như can-xi, magie và các chất khác. Dù vậy, nước đun sôi cũng không gây hại cho sức khỏe của bạn.
Một số người lo lắng về việc sử dụng quá nhiều clo tiệt trùng diệt khuẩn. Đôi khi chúng ta thấy nước chảy ra từ vòi có màu hơi trắng đục, thậm chí có mùi clo nồng nặc. Nước máy ở các trạm bơm nước luôn tuân theo "Tiêu chuẩn vệ sinh cho nước uống" và chất lượng nước luôn luôn được kiểm soát chặt chẽ bởi các nhà máy nước và cơ quan kiểm tra. Trong trường hợp bình thường thì hàm lượng clo trong nước máy là dưới 0,7 mg.
Lượng dư này sẽ không gây ra nhiều xáo trộn cho cơ thể. Sau khi nước đun sôi, lượng clo tự do còn sót lại sẽ biến mất, nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.
Chỉ cần nguồn nước không bị ô nhiễm thì nguồn nước máy của mỗi hộ gia đình sẽ không có vấn đề gì. Mặc dù có thể có một số vi khuẩn hoặc vi sinh vật trong đường ống phân phối nước, nhưng chỉ cần bạn nấu đủ chín thì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Không có vấn đề gì về sức khỏe phải lo lắng, và nước máy có giá cả rẻ hơn.
3. Nước đóng chai
Nước đóng chai đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây vì nó không quá đắt và dễ sử dụng.
Một số người đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe, và họ lo lắng nước máy không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người nuôi con nhỏ. Do đó, họ thường sử dụng nước đóng chai dù để uống hay nấu ăn. Chi phí nước đóng chai cho một gia đình ba người khoảng 500 ngàn đồng một tháng. Như vậy chi phí cũng không cao nhưng cũng mất một khoản tiền chi phí để mua nước.
Một số người đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe, và họ lo lắng nước máy không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người nuôi con nhỏ. Do đó, họ thường sử dụng nước đóng chai dù để uống hay nấu ăn. Chi phí nước đóng chai cho một gia đình ba người khoảng 500 ngàn đồng một tháng. Như vậy chi phí cũng không cao nhưng cũng mất một khoản tiền chi phí để mua nước.
Giá nước đóng chai dao động từ hơn vài chục ngàn đến hơn trăm ngàn một bình 20 lít. Phải chăng giá càng cao thì chất lượng nước đóng chai càng tốt?
Trên thực tế, nước đóng chai là sản phẩm của công nghệ công nghiệp hiện đại, là sản phẩm của nước máy hoặc nước đã qua xử lý hở, sau đó được đưa vào bình nhựa và phân phối đến từng hộ gia đình.
Chỉ cần là thương hiệu thông thường và đã trải qua quá trình kiểm soát sản xuất nghiêm ngặt, thì nước đóng chai hoàn toàn đủ tiêu chuẩn và có thể yên tâm sử dụng.
Tuy nhiên, nước đóng chai tiềm ẩn một mối nguy hiểm: Nếu máy lọc nước không được khử trùng thường xuyên, nước đóng chai sẽ bị nhiễm trùng thứ cấp. Nước lọc ra từ máy lọc nước tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn tương đối lớn vì vi khuẩn, virus dễ gây tổn hại cho cơ thể.
Ngoài ra còn có một số nước đóng chai giả. Mọi người theo đuổi tâm lý lành mạnh và bị thu hút bởi giá cả của nước đóng chai. Tuy nhiên, sau khi uống nước đóng chai trực tiếp chưa được nấu chín như vậy và đưa vào cơ thể con người sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Nước đóng chai và nước tinh khiết nhìn chung dễ mang theo và tiết kiệm công sức nấu khi ra ngoài. Chúng ta có thể thấy các loại nước đóng chai, với nhiều chủng loại, nhưng hầu hết đều là chiêu trò quảng cáo, từ nước tinh khiết đến nước khoáng cho đến các loại nước chức năng khác nhau như nước soda, nước kiềm, nước tăng lực, nước khoáng có ga,... các chương trình khuyến mãi đi kèm, thật ra cũng là chỉ là đồ uống.
Nước tinh khiết hay nước khoáng chỉ là nước đóng chai được đóng thành từng gói nhỏ nhưng việc giám sát thương hiệu trên thị trường nước đóng chai tương đối chặt chẽ, tiêu chuẩn hơn và yên tâm hơn so với thị trường nước đóng chai. Nhưng chi phí kinh tế không hề nhỏ, một chai nước nhỏ có giá gần 10 ngàn đồng.
Tóm lại, nước máy đun sôi và nước đóng chai đều có những đặc điểm riêng. Xét về mặt kinh tế, nước máy đun sôi là tiết kiệm chi phí nhất, còn xét về mặt an toàn thì nước đóng chai là yên tâm nhất, nhưng phải là nguồn nước không bị ô nhiễm. Nếu là nước máy lọc đã được đun sôi tiệt trùng rồi thì bạn đều có thể tự tin uống được, và sẽ tiết kiệm được hàng trăm nghìn mỗi tháng.
4. Các loại nước sau thực sự không nên uống:
Ngoài ra còn có một số nước đóng chai giả. Mọi người theo đuổi tâm lý lành mạnh và bị thu hút bởi giá cả của nước đóng chai. Tuy nhiên, sau khi uống nước đóng chai trực tiếp chưa được nấu chín như vậy và đưa vào cơ thể con người sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Nước đóng chai và nước tinh khiết nhìn chung dễ mang theo và tiết kiệm công sức nấu khi ra ngoài. Chúng ta có thể thấy các loại nước đóng chai, với nhiều chủng loại, nhưng hầu hết đều là chiêu trò quảng cáo, từ nước tinh khiết đến nước khoáng cho đến các loại nước chức năng khác nhau như nước soda, nước kiềm, nước tăng lực, nước khoáng có ga,... các chương trình khuyến mãi đi kèm, thật ra cũng là chỉ là đồ uống.
Nước tinh khiết hay nước khoáng chỉ là nước đóng chai được đóng thành từng gói nhỏ nhưng việc giám sát thương hiệu trên thị trường nước đóng chai tương đối chặt chẽ, tiêu chuẩn hơn và yên tâm hơn so với thị trường nước đóng chai. Nhưng chi phí kinh tế không hề nhỏ, một chai nước nhỏ có giá gần 10 ngàn đồng.
Tóm lại, nước máy đun sôi và nước đóng chai đều có những đặc điểm riêng. Xét về mặt kinh tế, nước máy đun sôi là tiết kiệm chi phí nhất, còn xét về mặt an toàn thì nước đóng chai là yên tâm nhất, nhưng phải là nguồn nước không bị ô nhiễm. Nếu là nước máy lọc đã được đun sôi tiệt trùng rồi thì bạn đều có thể tự tin uống được, và sẽ tiết kiệm được hàng trăm nghìn mỗi tháng.
4. Các loại nước sau thực sự không nên uống:
a) Nước thô.
Nước thô chủ yếu đề cập đến nước chưa được đun sôi hoàn toàn hoặc nước chưa được đun nóng kỹ. Nước thô chứa một lượng lớn các chất có hại, chẳng hạn như các nguyên tố kim loại nặng, vi khuẩn có hại, v.v... Sau khi được đưa vào cơ thể con người sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, thậm chí gây đau bụng, tiêu chảy. Khuyến cáo y tế là nước uống phải được đun sôi hoàn toàn trước khi uống. Đặc biệt khi không chắc chắn nguồn nước có bị ô nhiễm hay không thì nước càng phải được đun sôi kỹ.
Nước thô chủ yếu đề cập đến nước chưa được đun sôi hoàn toàn hoặc nước chưa được đun nóng kỹ. Nước thô chứa một lượng lớn các chất có hại, chẳng hạn như các nguyên tố kim loại nặng, vi khuẩn có hại, v.v... Sau khi được đưa vào cơ thể con người sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, thậm chí gây đau bụng, tiêu chảy. Khuyến cáo y tế là nước uống phải được đun sôi hoàn toàn trước khi uống. Đặc biệt khi không chắc chắn nguồn nước có bị ô nhiễm hay không thì nước càng phải được đun sôi kỹ.
b) Nước rất nóng
Một số người luôn cho rằng nước nóng có lợi cho sức khỏe hơn, nhưng nếu uống nước vào miệng sẽ rất nóng, thậm chí lưỡi sẽ bị “bỏng”, loại nước này rất không tốt cho sức khỏe. Có rất ít vi khuẩn gây nhiễm trùng sốt trong nước sôi, nhưng nước nóng quá có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản và đường tiêu hóa, thậm chí gây loét và ung thư. Không nên uống trực tiếp nước nóng trên 65°C mà nên để nước nguội bớt.
Một số người luôn cho rằng nước nóng có lợi cho sức khỏe hơn, nhưng nếu uống nước vào miệng sẽ rất nóng, thậm chí lưỡi sẽ bị “bỏng”, loại nước này rất không tốt cho sức khỏe. Có rất ít vi khuẩn gây nhiễm trùng sốt trong nước sôi, nhưng nước nóng quá có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản và đường tiêu hóa, thậm chí gây loét và ung thư. Không nên uống trực tiếp nước nóng trên 65°C mà nên để nước nguội bớt.
c) Nước để lâu ngày.
Nếu nước được đặt ở một nơi và để lâu ngày không được uống, hoặc là nước đóng chai đã mở nắp và chưa uống quá ba tháng thì không nên uống loại nước đó vì nó sẽ sinh ra nhiều chất có hại, các chất có hại được sinh ra đó sẽ có thể xâm nhập vào cơ thể con người gây hại cho sức khỏe. Ngay cả khi loại nước này được đun nóng hoàn toàn, vi khuẩn có hại vẫn có thể sinh ra trở lại.
Nếu nước được đặt ở một nơi và để lâu ngày không được uống, hoặc là nước đóng chai đã mở nắp và chưa uống quá ba tháng thì không nên uống loại nước đó vì nó sẽ sinh ra nhiều chất có hại, các chất có hại được sinh ra đó sẽ có thể xâm nhập vào cơ thể con người gây hại cho sức khỏe. Ngay cả khi loại nước này được đun nóng hoàn toàn, vi khuẩn có hại vẫn có thể sinh ra trở lại.
Để bảo vệ sức khỏe, mỗi chúng ta hãy coi trọng như câu dân gian các cụ nhà ta để lại cho con cháu: “Ăn chín uống sôi để nguội”.
"Nước tinh khiết trên thị trường nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, thì chỉ đảm bảo vệ sinh chứ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt về lâu dài", bà Phạm Kim Thanh, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia nhận định.
Thông tin được bà Thanh đưa ra trong hội thảo Nước uống đóng chai và vấn đề sức khỏe người tiêu dùng vào sáng nay, tại Hà Nội.
Theo kết quả lấy mẫu một số loại nước đóng bình trên toàn quốc trong tháng 4 vừa qua thì một phần ba số mẫu lấy có vi phạm. Tại TP HCM, trong 43 mẫu có 24 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh vì nhiễm Coliform hoặc Pseudomonas. Tại Hà Nội, kiểm tra 134 mẫu thì có 14 mẫu có pH cao, 5 mẫu nhiễm Coliform.
Ông Hồ Tất Thắng, Phó chủ tịch Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng cho biết, thực trạng vệ sinh an toàn nước đóng chai đang ở mức báo động.
"Cả nước hiện có hàng ngàn cơ sở sản xuất nước đóng chai. Có những cơ sở còn hút nước giếng khoan, lọc qua than hay sỏi, rồi chiếu tia cực tím là đã thành nước tinh khiết đem ra bán thì làm sao đảm bảo được chất lượng nước", ông nói.
Theo ông Thắng, một trong những nguyên nhân của thực trạng trên là do từ trước đến nay các doanh nghiệp vẫn được trao quyền tự đi lấy mẫu nước, đưa đi kiểm nghiệm, lấy kết quả rồi tự làm hồ sơ, khai báo là được sản xuất.
"Tuy nhiên ai dám đảm bảo rằng cơ sở sản xuất không lấy mẫu nước của nơi khác chỉ để đảm bảo chất lượng với cơ quan quản lý, còn thực chất như thế nào thì ai biết", ông nhấn mạnh.
Thừa nhận vấn đề kiểm soát chất lượng kém hiệu quả, ông Lâm Quốc Hùng, đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thì cho rằng tình trạng đó là do số lượng cơ sơ sản xuất nướng đóng bình thì lớn nhưng hệ thống thanh tra chuyên ngành chỉ mới được hình thành, thiếu nguồn nhân lực, do vậy công tác hậu kiểm chưa thường xuyên và chưa có hiệu quả thực sự.
Bà Phạm Kim Thanh, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia cũng cho biết, những mẫu nước không đảm bảo tiêu chuẩn gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. Chẳng hạn, trực khuẩn Coliform (gây các bệnh tiêu chảy, viêm đường ruột nguy hiểm), còn Pseudomonas là loại vi trùng cực kỳ nguy hiểm, có khả năng kháng thuốc cao, dễ làm nhiễm trùng đường ruột, hoặc tấn công các vết thương gây nhiễm trùng máu...
Một điều đáng lo ngại nữa, theo bà Thanh, là các loại vòi nước nhựa đang được sử dụng có bộ phận join chặn nước được sản xuất bằng nhựa PVC hóa dẻo, trong khi ở nước ngoài, nhựa PVC hóa dẻo bị cấm vì có liên quan đến bệnh ung thư và gan.
Vì thế, theo bà, trước khi có sự quản lý chặt chẽ hơn từ phía các cơ quan chức năng, để đáp ứng nhu cầu nước hằng ngày, người dân nên sử dụng nước máy đun sôi thì tốt hơn nước tinh khiết.
Nước máy có chứa một số thành phần dinh dưỡng cơ bản cho con người. Chỉ cần đun sôi, để nguội uống là đã diệt được vi khuẩn. Còn nước tinh khiết không có vi khuẩn nhưng cũng không có những thành phần dinh dưỡng cần thiết.
Vì thế, nếu quá lạm dụng nước tinh khiết, cơ thể sẽ thiếu một số thành phần dinh dưỡng cần thiết. Hơn nữa, những loại nước được gọi là tinh khiết do các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thì yếu tố vệ sinh thường không đảm bảo.
"Nếu là nước tinh khiết đúng nghĩa phải là nước không dẫn điện, không dẫn nhiệt, không mùi, không mùi vị, trong suốt. Còn nước được gọi là tinh khiết đang có bán nhiều trên thị trường là nước được lọc nhiều lần, chỉ đảm bảo về mặt vệ sinh, chứ không tốt cho sức khỏe", bà Thanh nói.
Bên cạnh nước tinh khiết, các chuyên gia nhận định ngay cả một số loại nước khoáng trên thị trường hiện nay cũng chưa chắc đã tốt cho cơ thể.
Theo quy định, những loại nước khoáng có hàm lượng khoáng dưới 1.000 mg/lít thì được dùng như nước giải khát. Còn nếu hơn 1.000 mg/lít thì là nước khoáng chữa bệnh. Tuy nhiên, loại nước này sẽ nguy hiểm cho người bị bệnh thận, sỏi túi mật. Ngay người bình thường cũng không nên uống quá 500 ml mỗi ngày, bà Phạm Kim Thanh, cho biết.
Thế nhưng hiện nay nhiều loại nước khoáng phổ biến trên thị trường có hàm lượng chất khoáng trên 1.500 mg/lít (thậm chí 2.000-3.000 mg/lít), nhưng lại không hề có ghi hướng dẫn sử dụng người bình thường dùng bao nhiêu ml/ngày, chỉ định, chống chỉ định cho những ai...
Vì thế, khi cho trẻ dùng cha mẹ nên lưu ý tuyệt đối không cho trẻ uống nước khoáng khi trẻ bị mất nước vì nước này có những khoáng chất mà thận của trẻ không xử lý được. Uống nước khoáng trong thời gian dài thận sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa trẻ có nhu cầu cần nhiều khoáng chất, vitamin, do vậy nếu chỉ uống một loại nước khoáng thì sẽ thiếu các chất khác, cản trở sự phát triển của trẻ. Đặc biệt không lấy nước khoáng để pha sữa vì có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian gây nguy hiểm.
Ngoài ra cũng theo bà Thanh, nhiều loại đồ uống giải khát khác như nước ngọt, sữa đậu nành... đóng chai hiện nay cũng đang được làm ra trong các nhà xưởng tối tăm, chật hẹp, không hề tuân theo quy định vệ sinh an toàn. "Bí quyết sản xuất cực kỳ đơn giản: Nước + phẩm màu + đường = nước cam, chanh...", bà Thanh nói.
https://vnexpress.net/nuoc-tinh-khiet-khong-bang-nuoc-may-dun-soi-2270212.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét