Thứ Bảy, 6 tháng 5, 2023

VỢ ĐI HỘI LỚP!

Tôi rất sợ vợ con đi họp lớp. Bản thân tôi từ năm 1997 đến nay không tham gia bất kỳ cuộc họp lớp nào; trước đó thì tôi sống ở Pháp nên cũng không có điều kiện tham gia, duy nhất có 1 lần năm 1997 về nước thăm nhà, tôi có đến dự họp lớp và thấy từ nay không nên đến. Đến đó chỉ có chém gió, ăn thực phẩm không an toàn và cụng ly trăm phần trăm, chẳng có bất cứ lợi ích gì, chỉ hại cho sức khỏe. Nhưng nguy hiểm hơn chính là bị người khác xui làm những điều dại dột..., cuối cùng vợ con làm nhưng chồng phải đứng ra giải quyết. Người Việt bây giờ chán lắm; chính sách ngu dân làm họ đi học nhưng chẳng học được cái gì tử tế, ứng xử vô văn hóa khắp nơi nhưng vẫn vô tư vì coi đó là chuyện bình thường. Tôi dạy kinh tế, nhưng luôn luôn cố gắng lồng vào bài học những kiến thức và văn hóa ứng xử. Ví dụ sáng nay tôi dạy nguyên lý thứ 3 của kinh tế học là: "Con người duy lý suy nghĩ tại điểm cận biên". Tôi giải thích người duy lý là những người luôn làm việc theo lý, tức là làm theo lẽ phải, theo đúng pháp luật, theo đúng khoa học, theo đúng đạo lý... Duy lý khác với duy tình, duy tiền, duy vật... Trong kinh tế, người duy lý là người luôn luôn lựa chọn phương án hành động tốt nhất dựa trên các căn cứ khoa học để đạt được mục tiêu cao nhất với chi phí nhỏ nhất. Trong xã hội, người duy lý đừng ích kỷ chỉ quan tâm tới lợi ích của mình mà hy sinh lợi ích của người khác. Trong đầu luôn phải khắc một câu: "Mình làm trời nhìn", "Mình làm không ai thấy nhưng trời thấy" hay "Luật Nhân Quả". Đừng thấy không có công an thì cứ vượt đèn đỏ; đừng học xong đứng lên để bàn ghế ngổn ngang, bảng viết đầy chữ... để đi về, mà phải lau chùi bảng sạch sẽ và xếp lại bàn ghế đúng như lúc mới bước vào phòng để những người đến sau có môi trường học tốt nhất, đồng thời xếp bàn ghế cũng không được gây ra tiếng ồn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Cũng đừng bao giờ vứt rác ra đường phố; mang cái gì đến các nơi công cộng hay ra biển, vào rừng, lên núi... thì khi về phải mang hết chúng về, không được phép để lại bất cứ thứ gì ở đó. Đây chính là tư duy của những người duy lý. Kết quả là khi tan giờ học, sinh viên khi đứng lên đã chủ động đóng các cửa sổ, xếp lại bàn ghế rất tử tế và không hề gây ra tiếng ồn, đồng thời còn có sinh viên lau bảng sạch bóng và tắt quạt tắt đèn trước khi ra khỏi lớp; trong khi trước đây họ để mặc cho nhân viên vệ sinh vào làm.
VỢ ĐI HỘI LỚP!
- Ông cho lợn ăn với. Cơm tối chuẩn bị sẵn đó rồi. Ông ăn xong bỏ xương xẩu vào tô cơm nguội đổ cho chó.
Tôi đi tụ tập với bọn lớp chắc về muộn.
Thưa các bác vợ em dặn dò em đấy. Chân chất thật thà như đếm. Chu đáo với chồng con không ai bằng.

Vợ chồng em xấp xỉ 60 thôi gọi nhau ông bà từ khi có cháu nội ngoại chứ thực ra còn trẻ chỉ có một số ít chổ già không đều mà thôi.

Chuyện Đại tướng Nga Mikhail Mizintsev bị cắt chức

Chuyện Đại tướng Nga Mikhail Mizintsev bị cắt chức
Báo chí phương Tây phấn khởi đưa tin Đại tướng Nga Mikhail Mizintsev, phụ trách hậu cần của Quân đội Nga chịu sự chỉ trích mạnh mẽ của ông Prigozhin, thủ lĩnh lực lượng
PMC (PMC viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ Private Military Company)
 Wagner, vì chậm trễ cung cấp đạn dược cho Wagner ở Bakhmut tới mức bị Bộ Quốc phòng Nga cách chức.

Ngày 30/4 vừa qua, 
Bộ Quốc phòng Nga thông báo Tướng Mikhail Mizintsev, Thứ trưởng Quốc phòng chỉ huy hậu cần, cựu chỉ huy chiến dịch Mariupol, đã bị thay thế. Bộ Quốc phòng Nga không nêu lý do ông Mizintsev bị thay thế. 

Xích mích giữa quân đội Nga và lính đánh thuê Wagner

Bài dưới đây phân tích ông chủ và đoàn lính đánh thuê cho Nga, Wagner, theo quan điểm của phương Tây, nên một số điểm tôi không tán thành. Tuy nhiên tôi thấy Tổng thống Nga rất thông minh khi sử dụng đoàn lính đánh thuê này và những đội quân đánh thuê, làm thuê khác trong các cuộc chiến. Tiền thì Nga không thiếu vì tài nguyên của Nga như chính Nga và các nước phương Tây đánh giá, là vô tận; nhưng con người Nga thì rất thiếu nên rất quý. Nga chỉ có hơn 140 triệu dân trong khi NATO có tới gần một tỷ dân và TQ có tới 1,45 tỷ dân. Rõ ràng chênh lệch quá lớn, trong khi làm gì cũng cần có người, nhất là trong chiến tranh, dù vũ khí hiện đại đến đâu thì con người vẫn là nhân tố quyết định. Do đó sử dụng lực lượng Wagner sẽ tiết kiệm đáng kể số lính Nga tham chiến, nhất là khi Wagner gồm toàn những kẻ liều lĩnh và có kinh nghiệm so với các tân binh Nga. Mặt khác, chiến tranh luôn luôn tàn phá cơ sở vật chất và gây chết người hàng loạt; để lực lượng Wagner làm chủ công, thì sau này, người dân ở những vùng bị chiến tranh sẽ căm thù lực lượng Wagner là chính chứ họ ít để ý đến lính Nga và căm thù lực lượng vũ trang Nga...
Phân tích xích mích giữa quân đội Nga và lực lượng lính đánh thuê Wagner
06/05/2023 - Ông Yevgeny Prigozhin, chủ tập đoàn lính đánh thuê cho Nga, Wagner, ngày 5/5/2023 đe dọa rút chiến binh ra khỏi trận chiến nhằm chiếm thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine.

Việc chủ tập đoàn lính đánh thuê cho Nga, Wagner, ngày 5/5 đe dọa rút chiến binh ra khỏi trận chiến nhằm chiếm thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine là một sự bùng phát khác trong tranh chấp giữa ông với quân đội chính quy của Nga về công lao và chiến thuật trong chiến tranh.

Ông Yevgeny Prigozhin, một doanh nhân giàu có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã dẫn đầu nỗ lực khởi động cuộc tấn công đang bế tắc của Nga ở tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine. Ông ta đe dọa sẽ rút binh lính của mình khỏi thành phố Bakhmut vào tuần tới, với lý do thương vong cao và thiếu đạn dược.

Chỉ mong bà Dung không… đột tử trong tù

Bài viết dưới đây nói đúng điều tôi luôn luôn lo sợ: "Bà Dung có thể đột tử trong tù bất cứ khi nào". Ở VN trường hợp phạm nhân đột tử trong tù diễn ra khá nhiều, và công an thì vô cảm, chỉ thông báo cho người nhà biết là xong; còn nguyên nhân thì công an nói sao, người nhà đành chỉ biết vậy vì làm gì còn ai dám đưa nguyên nhân khác với công an.
Chỉ mong bà Dung không… đột tử trong tù
Blog VOA Trân Văn - Do tác động của mạng xã hội, một số cơ quan hữu trách và cơ quan truyền thông chính thức đã lên tiếng về phán quyết mà Tòa án huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã tuyên hôm 24/4/2023 đối với bà Lê Thị Dung, 52 tuổi, cựu Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Giáo dục thường xuyên (TT GDNN GDTX) huyện Hưng Nguyên.

Chẳng hạn, hồi cuối tháng rồi, Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) cho biết đã “trao đổi trực tiếp với UBND tỉnh Nghệ An” về chuyện bà Dung bị phạt năm năm tù và… “mong muốn cơ quan pháp luật của tỉnh xem xét vụ án một cách toàn diện, đảm bảo xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân nói chung, nhà giáo nói riêng, đồng thời cũng thể hiện tính nhân văn của hệ thống pháp chế XHCN” (1).

Chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt

“Chuyển giao bắt buộc” trong lĩnh vực ngân hàng nghĩa là chủ sở hữu, thành viên góp vốn, cổ đông của ngân hàng thương mại phải chuyển giao toàn bộ cổ phần, phần vốn góp cho bên nhận chuyển giao. Nói cách khác, đây là một vụ thâu tóm và sáp nhập ngân hàng theo lệnh của Ngân Hàng Nhà Nước. Ngoài bốn ngân hàng kể trên, ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn (SCB) hiện đang bị Ngân Hàng Nhà Nước đánh giá thực trạng để “cơ cấu lại.” SCB được đặt vào diện bị “kiểm soát đặc biệt” từ Tháng Mười năm ngoái, thời điểm người dân ồ ạt kéo nhau đến rút tiền do lo sợ ngân hàng này phá sản. Trong việc xử lý ngân hàng này, Ngân Hàng Nhà Nước sẽ “vừa bảo đảm quyền, lợi ích của người gửi tiền, vừa xử lý các thông tin chưa đúng sự thật, gây hoang mang dư luận.” Tuy nhiên, đến hiện tại, SCB được cho là “vẫn trong tầm kiểm soát và dần ổn định, không xảy ra tình huống mất an ninh, trật tự tại các chi nhánh, phòng giao dịch.”. Như vậy cùng với việc ở Mỹ có tới 3 ngân hàng tầm trung phá sản thì ở VN cũng sẽ có ít nhất ba hoặc bốn ngân hàng cùng chung số phận như vậy. Phá sản ngân hàng hoàn toàn khác với phá sản các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hóa và dịch vụ, vì nó có ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế và xã hội, do mỗi ngân hàng đều có hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp gửi tiền ở đó. Do đó, việc đồng loạt có tới 3-4 ngân hàng phá sản phản ánh sức khỏe của nền kinh tế VN đang có vấn đề nghiêm trọng.
Chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt
Tiêu Phong 03/05/2023 Ngân hàng Nhà nước cho biết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt, trong đó có 3 ngân hàng "0 đồng". Cụ thể, tại báo cáo gửi Ủy ban Kinh tế Quốc hội cuối tháng 4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) báo cáo đến nay đã trình và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc đối với 4 ngân hàng.

Trong đó, có 3 ngân hàng "0 đồng", gồm: Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank), Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank), Ngân hàng thương mại TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GPBank). Riêng Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) hiện chưa bị mua lại, vẫn đang kiểm soát đặc biệt và chờ xử lý.

Việt Nam phản ứng việc đồng xu Úc có cờ VNCH!

Dư luận mạng đang bàn tán về việc bà Phạm Thu Hằng, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao VN, trong cuộc họp báo ở Hà Nội hôm 4 Tháng Năm, phản đối việc Xưởng Đúc Tiền Hoàng Gia Úc (Royal Australian Mint) và Bưu Chính Úc cho phát hành đồng xu lưu niệm 2 đô la Úc có hình cờ VNCH cùng với cờ của tất cả các nước đồng minh tham chiến cùng Việt Nam Cộng Hòa. Tôi cho rằng việc bà Hằng phản đối là không cần thiết vì đây là sự thật lịch sử; nó đã diễn ra, nên cần tôn trọng sự thật đó. Mặt khác, VN Dân chủ Cộng hòa là nước thắng trận, chế độ VNCH đã tiêu vong gần nửa thế kỷ..., thì quan tâm làm gì chuyện những kẻ bại trận khoe khoang, tưởng nhớ quá khứ; vì dù thế nào thì họ cũng là những kẻ thua trận; chấp họ làm gì. Hơn nữa, in cờ VNCH lên mấy đồng xu chỉ để sưu tầm kỷ niệm cũng không phải là việc lớn. Cách tốt nhất là bà Hằng xin miễn bình luận, mặc kệ cho những kẻ thua trận nói gì thì nói, làm gì thì làm, chính quyền VN nên dành sức làm những việc quan trọng hơn vì lợi ích của đất nước, của nhân dân chứ không nên sa đà vào “… kiên quyết phản đối,....., đề nghị có hình thức dừng lưu hành các vật phẩm này, đồng thời không để xảy ra những sự việc tương tự trong tương lai”. Tuy nhiên, tôi đồng ý với việc bà Hằng nhận xét Úc phát hành đồng xu lưu niệm nêu trên “hoàn toàn không phù hợp với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược Việt-Úc”. Rõ ràng chính phủ Úc biết quan điểm của chính phủ VN về chế độ VNCH, nhưng vẫn cố tình cho phát hành đồng xu như vậy là khiêu khích không cần thiết, ít nhiều có ảnh hưởng tới quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đúng như bà Hằng nói. Cá nhân tôi nếu đang là quan chức nhà nước và phải làm việc với chính phủ Úc để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước, thì nhiệt tình của tôi sẽ bị giảm đi một chút. Tôi cũng không hiểu người ta mua đồng xu đó vớgiá 1.200 đôla Úc, thậm chí giá 1.800 đôla Úc... để làm gì.; quá phí tiền vào việc vô bổ hay việc tự sướng.
Việt Nam phản ứng việc đồng xu Úc có cờ VNCH!
Kỷ niệm 50 năm kết thúc việc tham chiến ở miền Nam Việt Nam (1973-2023), Chính phủ Úc mới phát hành đồng xu có in cờ Việt Nam Cộng Hòa. Truyền thông trong nước chiều 4 Tháng Năm 2023 đồng loạt đưa tin bà Phạm Thu Hằng, phó phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam, phản đối việc Chính phủ Úc mới phát hành số đồng xu Úc có in hình cờ Việt Nam Cộng Hòa. 
Đồng xu 2 đôla Úc bằng vàng và bạc được Chính phủ Úc phát hành nhân kỷ niệm 50 năm tham chiến tại miền Nam Việt Nam.

Tin Nga - NATO - Ukraine

Mỹ và các nước Phương Tây chỉ có thể làm yếu nc Nga thôi chứ có muốn tiêu diệt nước Nga là không thể vì ngày tận thế của nước Nga cũng là ngày tận thế của nhân loại. Mỹ và các nước Phương Tây không chịu hiểu 1 điều: Nếu Nga thua cuộc chiến bằng vũ khí thông thường, thì có nghĩa là vũ khí hạt nhân của NGA sẽ được sử dụng ... Lúc đó tất cả đều thua. Sức mạnh quân sự và kinh tế của Nga thật kinh khủng: Nga với ngân sách quốc phòng hơn 60 tỉ gì đó có thể chống lại và giành ưu thế trước NATO với ngân sách hơn hai ngàn tỉ. Về kinh tế, nước Nga chịu đến gần 15 nghìn lệnh cấm vận của Mỹ và các nước Phương Tây giàu sụ nhưng vẫn tăng trưởng dương. Nếu Mỹ mà chịu chừng đó lệnh cấm vận chắc là tan nát rồi. Do đó nói Nước Nga thực sự là một cường quốc là đúng lắm!
Tin Nga - NATO - Ukraine
Đã lâu không cùng anh em không gian mạng uống trà bàn chuyện quốc tế, nay rảnh rỗi lại cùng nói tý chuyện quốc tế cho đỡ buồn. Chiến dịch quân sự đặc biệt của LB Nga đã bước sang năm thứ 2, thiệt hại về nhân lực của cả 2 bên thì khỏi phải nói, và triển vọng hoà bình cho UKR vẫn rất xa vời, khi Mỹ và gần 40 quốc gia (NATO) không ngừng bơm cho UKR số vũ khí trị giá cả 100 tỷ USD. 
Có lẽ đây là cơ hội duy nhất để Hoa kỳ và Phương tây vây hãm và tiêu diệt nước Nga. Tuy nhiên nước Nga hoàn toàn không phải là Libi, Irắc hay Syria... Nga là cường quốc đúng nghĩa, và có thể nói ở thời điểm hiện tại thì chắc ngoài Nga và Trung Quốc, khó có thể có quốc gia nào chịu nổi quá 3 tháng đòn đánh hội đồng của Mỹ và các nước Phương Tây.

Tại sao không nên mua tất cả các loại ô tô điện

Tôi thích đoạn cuối: "Tại Hoa Kỳ, cựu Tổng thống Trump đã quyết định cấm các khoản trợ cấp cho ô tô điện. Nhìn từ góc độ của tương lai, cái gọi là phương tiện năng lượng mới là một trò hề trong đó một doanh nhân sử dụng khái niệm bảo vệ môi trường để “bắt cóc” đất nước và “cướp tiền” của người nộp thuế. Nếu bạn chỉ mua một chiếc xe gia đình, hãy mua một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu (xăng) thay vì tiêu quá nhiều tiền vào xe điện rồi tự chuốc lấy rắc rối". Tôi chủ trương sống như những người dân bình thường trong xã hội, nên giống như họ, tôi không bao giờ có ý định mua xe điện. Từ lâu tôi đã nghe dư luận nói xe điện gây ra ô nhiễm môi trường hơn xe xăng; nhưng với tôi điều quan trọng nhất là chất lượng xe điện để đảm bảo không bao giờ bị hỏng giữa đường, thì tôi rất nghi ngờ xe điện. Ai cũng nói tất cả các xe điện đều chưa hoàn thiện. Bản thân tôi trong khoảng 1 năm gần đây được đi xe buýt điện của Vin thì thấy chúng hỏng liên tục, cứ lâu lâu lại thấy một chiếc Vin hỏng nằm chình ình giữa được; một số chiếc cố lết về đến điểm đỗ rồi chết hẳn. Trong khi đó tôi chưa bao giờ thấy xe buýt chạy xăng bị hỏng; và trong hơn 20 năm lái xe xăng vừa quá, tôi chưa bao giờ gặp cảnh xe tôi bị hỏng giữa đường...
Tại sao không nên mua tất cả các loại ô tô điện
FB Nam Dương Phú Thương • Vào tháng 8 năm 2020, chủ sở hữu một chiếc Tesla ở Ôn Châu, Trung Quốc đã đâm vào cột chắn trong khu dân cư và đâm liên tiếp vào 14 phương tiện giao thông khác, chiếc xe bay lên 3 mét, sự việc hiện vẫn đang trong quá trình thẩm định trách nhiệm. Mặc dù luôn được trợ cấp để giảm giá bằng mọi cách, thông tin này đã làm lung lay niềm tin của người dùng đối với xe điện.
Xe điện của Thomas Parker chế tạo ở Anh, ảnh chụp năm 1895. (Miền công cộng)

Thứ Sáu, 5 tháng 5, 2023

Vì sao Vietjet thường xuyên có lãi và VNA luôn luôn lỗ ?

Vì sao Vietjet thường xuyên có lãi và Vietnam Airlines luôn luôn lỗ ?
Báo cáo tài chính quý 1/2023 cho biết, trong những tháng đầu năm nay, hãng Vietjet lãi sau thuế 168 tỷ đồng trong tổng doanh thu 12.880 tỷ đồng. Ngược lại, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam có doanh thu hơn 23.490 tỷ đồng, nhưng lại lỗ ròng 104 tỷ đồng. Được biết trong 13 quý trước đó, hãng Vietnam Airlines liên tục báo lỗ.

Báo cáo tài chính kinh doanh quý I năm 2023 của nhóm ngành hàng không ghi nhận Vietjet có lãi, Vietnam Airlines giảm lỗ và Bamboo Airways gần như đạt điểm hoà vốn.

Thu nhập bình quân đầu người các địa phương năm 2022

Thu nhập bình quân đầu người các địa phương năm 2022 
Đồ thị trong bài phản ánh thu nhập bình quân đầu người các địa phương năm 2022 và mức tăng giảm thứ hạng so với 2021. Thứ tự trong bảng xếp hạng cho thấy Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, đạt 8,076 triệu đồng/người/tháng. Hà Nội đứng thứ hai với 6,423 triệu đồng/người/tháng. TP. HCM ở vị trí thứ ba với 6,392 triệu đồng/người/tháng. Như vậy trong năm 2022, Hà Nội đã vượt TP Hồ Chí Minh và chiếm đúng vị trí năm 2021 của TP này.

Tiếp ngay sau là các tỉnh có thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng là Đồng Nai, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Cần Thơ, Vĩnh Phúc, Nam Định.

Khủng hoảng ngân hàng Mỹ khác về chất so với năm 2008

Khủng hoảng ngân hàng Mỹ hiện nay khác về chất so với năm 2008
Kevin Stocklin • Người ta có xu hướng so sánh cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay tại Mỹ với cuộc Đại khủng hoảng tài chính 2008 - 09. Nhưng có lẽ, một đối tượng so sánh thích hợp hơn là cuộc khủng hoảng S&L năm 1980.
Biểu đồ: Số lượng và tài sản của các ngân hàng sụp đổ. Cột bên trái: tổng tài sản. Cột bên phải: số lượng ngân hàng sụp đổ. Đường màu xanh: tổng giá trị tài sản. Đường màu đỏ: số lượng ngân hàng sụp đổ. (Ảnh: Công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang)

10 tín hiệu báo trước bạn có nguy cơ đột quỵ

10 tín hiệu báo trước bạn có nguy cơ đột quỵ
Đột quỵ là một trong ba căn bệnh chủ yếu thường gặp ở người cao tuổi. Mỗi năm trên thế giới, trung bình có hơn 5 triệu người tử vong hoặc tàn phế vì căn bệnh này.
Xét trên phương diện lâm sàng, nguyên nhân chính gây ra đột quỵ được cho là do xơ vữa động mạch. Cholesterol cao có thể tích tụ trên thành động mạch, vì vậy mà tạo thành vật cản gây tắc nghẽn mạch máu não. Tình trạng tắc nghẽn mạch máu não này có thể xảy ra do cục máu đông. Nó gây nên đột quỵ do thiếu máu cục bộ, khoảng 80% đột quỵ là do thiếu máu cục bộ, 20% đột quỵ là do cái mà chúng ta thường gọi là “xuất huyết não”.

Việt Nam bỏ phiếu thuận nghị quyết LHQ về Nga - Ukraine ?

Tôi thấy Thạc sỹ Nguyễn Thế Phương, chuyên gia về Quốc phòng, nói đúng. Cuộc bỏ phiếu lần này chẳng nói lên điều gì về quan điểm của VN (đây chỉ là Nghị quyết về “Hợp tác giữa LHQ và Hội đồng châu Âu”). Đối với những nghị quyết vô thưởng vô phạt thế này, VN bỏ phiếu "thuận" cho có vẻ trung lập vì lúc nào cũng bỏ phiếu "chống" với "trắng" thì có vẻ như không trung lập. Tuy nhiên, đến thời điểm quan trọng thì hầu như chắc chắn VN sẽ không bỏ phiếu chống Nga. Tôi ủng hộ chính sách này của nhà nước ta.
Việt Nam bỏ phiếu thuận nghị quyết LHQ nói Nga gây hấn ở Ukraine có gì đáng bàn?
2023.05.03 - Việt Nam bỏ phiếu thuận cho một Nghị quyết tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), trong đó có đoạn nói rằng “Nga gây hấn đối với Ukraine” tại Châu Âu. Những người quan sát tình hình chính trị xã hội đặt vấn đề liệu có phải Việt Nam đã “quay xe” với Nga sau lần bỏ phiếu này.

Việt Nam “quay xe”?

Ngày 26/4, Đại hội đồng LHQ đã thông qua Nghị quyết A/RES/77/284, về “Hợp tác giữa LHQ và Hội đồng châu Âu”. Đoạn số chín của Nghị quyết này có nội dung đề cập tới cuộc chiến đang diễn ra giữa Nga và Ukraine như sau:

“Công nhận rằng Châu Âu đang phải đối mặt với nhiều thách thức chưa từng có sau khi Liên Bang Nga gây hấn với Ukraine và trước đó là Gruzia, cũng như việc chấm dứt tư cách thành viên của Liên bang Nga trong Hội đồng Châu Âu, đòi hỏi sự tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và Hội đồng Châu Âu…”

Thứ Năm, 4 tháng 5, 2023

Rắn dài 1m dạo chơi trong căn biệt thự khu nghỉ dưỡng

Tưởng gì chứ rắn vào phòng khách sạn là chuyện tôi đã gặp mấy lần. Lần gần nhất chính tại Thảo Viên Resort, Sơn Tây, Hà Nội, tháng 9 năm 2016 khi tôi dạy lớp "phân tích và dự báo kinh tế vĩ mô" cho các thành viên của Tổ công tác liên Bộ của Chính phủ về điều phối kinh tế vĩ mô gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước... mà tôi đã kể cách đây 2 hôm. Hôm đó tôi đi dạy về, vừa mở cửa phòng đã thấy một con rắn dài khoảng 1 mét ngẩng cổ chờ mình. Tôi vội đóng cửa, ra gọi nhân viên phục vụ; họ vào, dồn con rắn vào phòng về sinh để đập. Sau những vụ thế này, tôi rất kiêng ở các khách sạn có quá nhiều cây xanh, cũng tránh ở tầng trệt... Tuy nhiên, các khách sạn cũng cần tăng cường công tác an toàn, an ninh cho khách.
Rắn dài 1m dạo chơi trong căn biệt thự khu nghỉ dưỡng
Nghỉ dưỡng tại khu resort 5 sao tại Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, một nữ du khách Hà Nội thất kinh vì thấy một con rắn nhởn nhơ trong phòng. Con rắn dài khoảng 1m (39 inches) vắt vẻo trên thanh sắt gần cửa ra vào của căn biệt thự trưa ngày 1 Tháng Năm 2023, nơi nữ du khách Hà Nội đang thuê để nghỉ 4 ngày 3 đêm với giá 60 triệu đồng/đêm ($2,554/đêm), theo truyền thông trong nước.
Con rắn nằm vắt vẻo trên thanh sắt trước cánh cửa mở hướng ra sân với vườn cây xanh mát – Ảnh trên mạng xã hội

Ngân hàng PacWest của Mỹ sắp phá sản ?

Ngân hàng PacWest của Mỹ sắp phá sản ?
Thêm một ngân hàng nữa của Mỹ gặp khó khăn. Có vẻ cuộc khủng hoảng ngân hàng vẫn chưa thể lắng xuống như Fed khẳng định. Cổ phiếu của Ngân hàng PacWest Bancorp đã giảm hơn 55% trong giao dịch sau giờ làm việc vào thứ 4 (03/05) sau khi xuất hiện thông tin rằng các giám đốc điều hành của công ty đang xem xét khả năng bán lại ngân hàng. 
Vào cuối năm 2022, PacWest là ngân hàng thương mại lớn thứ 53 của Mỹ, với tổng tài sản là 41 tỷ USD, theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Bạn nghĩ gì việc 2 chiếc UAV "đồ chơi" bay đến Điện Kremlin?

Tôi đoán đây là sự kiến "Vịnh Bắc Bộ phiên bản Nga - Ukraine" thay vì Mỹ - Việt Nam, nhưng sự kiện này thuyết phục hơn sự kiện Vịnh Bắc Bộ ở VN nhiều vì bằng chứng quá rõ ràng để đổ tội cho tập đoàn lãnh đạo Ukraine. Người ủng hộ Zelensky đã nói rất nhiều lần phải tấn công thẳng vào điện Kremlin, và đây là bằng chứng cụ thể không thể tốt hơn cho lãnh đạo Nga đáp trả. Tôi đoán là Zelensky không ngu đến mức thế, nhưng mọi suy luận cảm tính đều chống lại ông ta. Xem video thấy nhiều thứ mâu thuẫn như 2 người đang bò lên mái không biết để làm gì; lượng thuốc nổ vài cân chỉ như cái pháo bông thì giết được ai; thêm nữa Putin có ở trong tòa nhà mái vòm của Thượng viện đâu... Chưa hết, nhìn trên bản đồ thì thấy chiếc UAV tấn công Điện Kremlin đã di chuyển từ phía đông tới, điều này gián tiếp xác nhận một giải thích của Nga cho rằng các máy bay không người lái này đã được các đặc vụ của chế độ Kiev bắn từ lãnh thổ phía đông nước Nga. Theo thông tin của Nga cung cấp thì có hai drone bay đến và cách nhau 16 phút. Chiếc đầu tiên đã bị EW hạ gọn gàng, còn chiếc thứ hai thì Nga cố ý để cho nó bay đến nóc thượng viện mới hạ như các video chúng ta đều thấy. Hình ảnh trên video thì vô cùng đẹp mắt, trọn vẹn và chính giữa khung hình, chất lượng thì full không che, thời điểm thì chính xác như "kịch bản" của Mosfilm. Camera an ninh thường không thể quay được những cảnh mầu đẹp như vậy... Nhưng không hề gì. Bằng chứng chưa thuyết phục thì vẫn là bằng chứng. Các đòn thảm khốc sẽ sớm được Nga giáng vào tập đoàn lãnh đạo Ukraine. Ukraine đã tan hoang, nhưng tới đây khi rơi thẳng xuống vực sâu thăm thẳm thì không biết đất nước này còn cái gì ? Hùng hùng hổ hổ lắm vào; phát ngôn tự cao tự đại lắm vào. Bây giờ tự nhiên phơi mặt ra cho người Nga đấm. Mà người Nga đã đấm thì chưa bao giờ đấm trượt. Nghe nói Mỹ hốt hoảng đã vội vàng thông báo yêu cầu các công dân Mỹ phải rời Ukraine ngay lập tức.
Bạn nghĩ gì việc 2 chiếc UAV "đồ chơi" bay đến Điện Kremlin?
FB Lê Ngọc Thống - Chắc chắn Tổng thống Nga biết trước và yêu cầu lực lượng phòng không chỉ được phép hủy nó ngay trên bầu trời khu vực Kremlin. Việc UAV nổ ngay trên mái vòm Thượng viện Nga như một mũi tên bắn chết 2 con chim:
*** Nga bảo lưu quyền đáp trả ở đâu, bất cứ lúc nào cần thiết. Bây giờ chính quyền nhà nước Ukraine đang dưới lưỡi gươm "damocles". Họ sẽ bị "dao găm" Nga cứa cổ bất cứ lúc nào.

Điểm tin sau vụ drone tấn công Điện Kremlin

Điểm tin  sau vụ drone tấn công Điện Kremlin
1. Phản ứng mạnh mẽ của các quan chức Nga
"Cuộc tấn công của máy bay không người lái Kiev vào Điện Kremlin không để lại lựa chọn nào cho Nga, ngoài việc loại bỏ Vladimir Zelensky và nhóm của ông ta". Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, đã viết về điều này trên kênh Telegram của mình.

Zelensky, theo Medvedev, "thậm chí không cần phải ký vào định ước đầu hàng vô điều kiện." "Hitler, như bạn biết, cũng không ký. Sẽ luôn có một số người thay thế, chẳng hạn như phó tổng thống, Đô đốc Doenitz," Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga nói thêm.

Dân Anh vĩnh biệt Zelensky sau vụ tấn công Điện Kremlin

Tôi ủng hộ quan điểm của Dmitry Medvedev. Càng nhân đạo, hiền lành, chó càng hung hăng sủa dữ; tốt nhất là phải cứng rắn với nó. Tôi luôn cho rằng Nga không muốn người dân vô tội chết oan nên không đánh mạnh và dùng vũ khí hiện đại; chứ dã man như Mỹ thả 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật khi Nhật đã đầu hàng, thì Nga đã san phẳng Ki Ép lâu rồi. Đến nước này thì phải tìm cách hạ thủ thằng hề là chính xác và đúng đạo lý. Tôi nghĩ Mỹ và phương Tây cũng mệt mỏi với Zelensky lắm rồi và cũng mong được hòa giải với Nga lắm rồi, nên nếu Nga tiêu diệt được Zelensky thì ngoài miệng Mỹ và phương Tây lên án Nga nhưng trong lòng thầm sung sướng. Dự đoán Mỹ và phương Tây sẽ ép Zelensky tổ chức phản công lớn để ra giá với Nga trước khi Zelensky bị thay bằng người mới, vì chắc chắn Nga không ký hiệp định đình chiến khi Zelensky còn tại vị.
Dân Anh chào vĩnh biệt Zelensky sau âm mưu tấn công Điện Kremlin
04.05.2023 - 
© Độc giả báo Daily Mail nhận định điều gì đe dọa Vladimir Zelensky sau âm mưu bất thành của Kiev đánh vào vào dinh thự của Tổng thống Vladimir Putin ở Điện Kremlin. “Vĩnh biệt, Zelensky!”, - người dùng The-undead mô tả ngắn gọn số phận của nhà lãnh đạo Ukraina.

"Có lẽ bây giờ họ sẽ rút lại cam kết đảm bảo an ninh đã được trao cho Zelensky. Ít nhất từ giờ trở đi chúng ta sẽ ít thấy kẻ ăn mày này hơn", - The Dirty Mexican giải thích.
"Tôi cho rằng Ukraina sẽ sớm mất đi nhà lãnh đạo của mình. Có thể cuộc xung đột khi đó cũng kết thúc luôn", - Henry phán đoán.

“Điều đó chỉ chứng tỏ chính quyền Kiev hiện đang tuyệt vọng đến mức nào vì không thể bắt đầu cuộc phản công của mình”, - Jido Salmon viết.

Trước đó cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết vào đêm rạng sáng ngày 3/5 chính quyền Kiev đã thực hiện một vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào dinh thự của Tổng thống Vladimir Putin ở Điện Kremlin, hai UAV đã bị vô hiệu hóa. Người phát ngôn của Tổng thống Dmitry Peskov sau đó nói rằng nguyên thủ quốc gia không có mặt ở Điện Kremlin vào thời điểm đó.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev sau vụ tấn công đã kêu gọi loại bỏ Vladimir Zelensky, còn Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin nói rằng cần tuyên bố chế độ Kiev là tổ chức khủng bố.

Cuộc tấn công của máy bay không người lái Kiev vào Điện Kremlin không để lại lựa chọn nào cho Nga, ngoài việc loại bỏ Vladimir Zelensky "và nhóm của ông ta". Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, đã viết về điều này trên kênh Telegram của mình.

Zelensky, theo Medvedev, "thậm chí không cần phải ký vào định ước đầu hàng vô điều kiện." "Hitler, như bạn biết, cũng không ký. Sẽ luôn có một số người thay thế, chẳng hạn như phó tổng thống, Đô đốc Doenitz," Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga nói thêm.

Chuyên gia: Chỉ Zelensky mới có thể cho phép tấn công bằng UAV vào Điện Kremlin

Chỉ Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky mới có thể chuẩn y việc tấn công của Ukraina bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin, nhà phân tích quân sự Igor Korotchenko, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga cho biết.

Trước đó hôm thứ Tư Điện Kremlin thông báo chế độ Kiev vào ban đêm đã mưu toan tấn công vào dinh thự của Tổng thống Nga ở Điện Kremlin bằng hai máy bay không người lái. Nhờ hành động kịp thời của quân đội và các cơ quan an ninh với việc sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử, những phương tiện bay đó đã bị vô hiệu hóa, các mảnh vỡ của UAV khi rơi đã phân tán không gây ra thương vong hay thiệt hại vật chất nào.

"Thực tế vụ tấn công là không thể tranh cãi, các mục tiêu và nhiệm vụ của nó là tấn công vào nơi ở của Tổng thống Liên bang Nga, về quan điểm pháp luật đây là một vụ khủng bố. Theo đánh giá của các chuyên gia, Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraina đứng đằng sau nỗ lực thực hiện vụ này, chỉ duy nhất Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky mới có thể cho phép tiến hành một chiến dịch như vậy", - ông Korotchenko nói với Sputnik.

Ông lưu ý rằng Ukraina sử dụng chiến thuật phá hoại và hoạt động khủng bố tinh vi.

"Trong điều kiện hiện tại, tiềm năng của chúng được củng cố một cách đáng kể nhờ sự hỗ trợ tình báo tương ứng từ phía Hoa Kỳ, Anh và các nước NATO khác, cũng như việc cung cấp các bộ phận và thành phần liên quan cho UAV nói riêng và sự hỗ trợ nói chung", - chuyên gia nhấn mạnh.

Theo ông Korotchenko, vụ tấn công của Ukraina vào Điện Kremlin với sự trợ giúp của máy bay không người lái có thể được thực hiện theo hai kịch bản khả thi: hoặc máy bay không người lái phóng từ lãnh thổ Ukraina được cung cấp thông tin tình báo chi tiết "giúp" chúng vượt qua được vùng hoạt động của hệ thống phòng không theo tuyến đường tối ưu, hoặc chúng được các cơ sở phá hoại của cơ quan an ninh Ukraina phóng ra ngay trên lãnh thổ Nga.

Đồng thời ông lưu ý rằng khi chưa có thông tin chi tiết hơn từ các cơ quan có thẩm quyền thì vẫn còn quá sớm để xác định đó là loại máy bay không người lái nào.

"Duy có một kết luận quan trọng - đó là cần tăng cường bảo vệ các cơ sở đặc biệt quan trọng bằng các hệ thống phòng không hiện đại. Có những giải pháp đã được kiểm chứng dựa trên Tor-M2 - đây là hệ thống phòng không biên giới mới nhất với nhiều lựa chọn triển khai khác nhau, bao gồm các mô-đun chiến đấu tự động. Cần phải nhân rộng việc sản xuất Tor-M2 và tăng cường sản xuất Buk-M3. Đó là những hệ thống phòng không loại mới đã được kiểm nghiệm và chứng tỏ tính hiệu quả trong chiến dịch đặc biệt. Việc duy nhất để chống lại UAV một cách tối ưu là cần bổ sung loại tên lửa nhỏ gọn rẻ tiền vào dòng tên lửa của những hệ thống này", - chuyên gia nhận định.

Sai lầm nếu mời Trung Quốc giải quyết xung đột ở Ukraine

Phương Tây 'sai lầm nghiêm trọng' nếu mời Trung Quốc giải quyết xung đột ở Ukraine
Conrad Black • 03/05/23 Gần đây, một quan chức cấp cao của Mỹ, một nhà viết tiểu sử và một học giả nổi tiếng của Mỹ đã đề xuất những ý tưởng tương tự để chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine. N
ếu Nga có thể tiếp quản đất nước này bằng vũ lực, thì đó sẽ là một thất bại nghiêm trọng về mặt đạo đức đối với nền dân chủ, một sự đảo ngược đáng kể thành công của phương Tây trong Chiến tranh Lạnh. Không những thế, nó còn là sự khẳng định rằng phương Tây đang suy tàn, thiếu cả ý chí lẫn phương tiện để tự vệ. Đây là sai lầm của những người theo chủ nghĩa biệt lập bảo thủ cổ điển ủng hộ chính sách “thoát hiểm” của Ukraine.

Ngay cả khi những phát ngôn viên ngoại giao và chiến lược lành nghề có tiếng nói hơn từ chối bình luận về chủ đề xung đột ở Trung Âu, thì Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã tiến gần tới một đề xuất hòa bình cho Ukraine hơn so với chính phủ.

Thứ Tư, 3 tháng 5, 2023

Thông báo mời đến xem phim Nga: Pháo đài Brest

Thông báo
Đại sứ Nga và Đại sứ Belarus tại VN mời các bạn đến xem phim Nga: Pháo đài Brest
Pháo đài Brest, trước đây gọi là Pháo đài Brest-Litovsk, là một pháo đài của Nga vào thế kỷ 19. Nó là một trong những nơi quan trọng nhất của Liên Xô trong Thế chiến II, là di tích chiến tranh kỷ niệm cuộc kháng chiến của Liên Xô chống lại cuộc xâm lược của Đức bắt đầu 22 tháng 6 năm 1941 (Chiến dịch Barbarossa). 

Sau chiến tranh, vào năm 1965, danh hiệu Pháo đài Anh hùng đã được trao cho các pháo đài để kỷ niệm việc bảo vệ thành lũy biên giới trong những tuần đầu tiên của chiến tranh Đức-Xô. Danh hiệu Pháo đài Anh hùng tương ứng với danh hiệu Thành phố Anh hùng (Liên Xô), đã được trao cho mười hai thành phố, một pháo đài của Liên Xô.

Lịch sử hình thành

Nếu Trump thắng cử thì xung đột Nga-Ukraine lập tức chấm dứt

Nếu ông Donald Trump thắng cử thì xung đột Nga-Ukraine lập tức chấm dứt
Học giả châu Âu đưa ra điều kiện bất ngờ để chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine là sự thắng lợi của ông Donald Trump trước ông Joe Biden. Theo chuyên gia an ninh David Bohbot nói với ấn phẩm “Parlamentni listy” của Séc, cuộc xung đột Nga-Ukraine không phụ thuộc vào hai nước này mà được quyết định ở… Mỹ.

Theo ông, cuộc xung đột này khởi nguồn từ ý định của Mỹ và tất nhiên kết thúc của nó cũng sẽ phụ thuộc vào Washington. Một kết thúc hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine sẽ chỉ đến khi sự kích động ngừng lại, nhưng với chính quyền hiện nay thì điều này là không thể.

Thứ Ba, 2 tháng 5, 2023

BRICS đang hướng tới một loại tiền tệ toàn cầu mới

BRICS đang hướng tới một loại tiền tệ toàn cầu mới
Tạp chí Eurasia Review trụ sở tại Mỹ vừa đăng bài phân tích của nghiên cứu viên S. M. Saifee Islam về tiến trình Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tìm kiếm một loại tiền tệ toàn cầu mới. Trong nhiều năm, USD là đồng tiền chủ đạo trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, gần đây đã có các cuộc thảo luận về phát triển một loại tiền tệ mới để thay thế đồng USD.

Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) của khối BRICS. Ảnh: NDB.
Trong nhiều năm, USD là đồng tiền chủ đạo trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, gần đây đã có các cuộc thảo luận về phát triển một loại tiền tệ mới để thay thế đồng USD và thách thức quyền bá chủ của đồng USD. 

Trung Quốc và Nga lãnh đạo “Trật Tự Thế Giới Mới”?

Trung Quốc và Nga lãnh đạo “Trật Tự Thế Giới Mới”?
Tác giả: Hasan Erel - 2 Tháng Năm, 2023 - Vào những năm 1990, Hoa Kỳ tuyên bố một “thế kỷ mới của Mỹ”. Ai “lãnh đạo phần còn lại của thế giới chống lại phương tây”: Trung Quốc, Nga? Tại cuộc gặp vào ngày 20 tháng 3 năm 2023 tại Moscow, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Nga đã đồng ý lãnh đạo phần còn lại của thế giới chống lại phương Tây.
Sau năm 1990, Hoa Kỳ, quốc gia tự coi mình là bá chủ duy nhất, đã tuyên bố một “thế kỷ mới của Mỹ”. Không có đối thủ nào khác trên thế giới có thể đứng vững trước họ. Và Mỹ bắt đầu ‘chiếm’ toàn cầu cả về kinh tế và chính trị.

Tuần lộc chạy theo vòng tròn để tự vệ

Tuần lộc chạy theo vòng tròn để tự vệ
Mình đã từng rất ấn tượng khi xem những đàn tuần lộc chạy theo vòng tròn trên tivi trong các chương trình thế giới động vật. Đặc biệt là nhìn những đàn động vật, trong đó có tuần lộc và ngựa, khổng lồ khi di cư vô cùng thích thú. 
Thời trước năm 1975 động vật trên thế giới còn nhiều lắm, thế mà chỉ trong vòng chưa đầy 50 năm, loài người đã đua nhau tiêu diệt gần hết. Sau khi cơ bản tàn sát hết động vật, con người chắc đang bước sang giai đoạn tàn sát lẫn nhau bằng vũ khí nguyên tử.

Báo Mỹ: đường vòng giúp dầu Nga vẫn chảy tới châu Âu

Báo Mỹ tiết lộ đường vòng giúp dầu Nga vẫn chảy tới châu Âu
30/04/2023 - (Dân trí) - Hãng tin Mỹ Bloomberg đưa tin, mặc dù đã ban hành lệnh trừng phạt dầu Nga, châu Âu dường như vẫn gián tiếp nhập dầu của Moscow thông qua một nước thứ 3. Ấn Độ được xem là đang thu lời lớn thông qua việc mua dầu thô Nga và bán dầu tinh chế cho EU.

Một cơ sở lọc dầu của Nga (Ảnh: Reuters).
Bloomberg dẫn nguồn tin cho hay, EU vẫn dường như đang sử dụng dầu Nga bất chấp các lệnh trừng phạt áp lên Moscow. Hãng tin Mỹ nói rằng, các nước thành viên EU được cho đang mua dầu Nga thông qua Ấn Độ.

Tại sao đồng hồ Thụy Sĩ lại đắt hơn 1 chiếc xe hơi

Tại sao đồng hồ Thụy Sĩ lại đắt hơn 1 chiếc xe hơi
Độ chính xác, linh kiện đá quý, chạy bằng chuyển động cánh tay... khiến những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ luôn là niềm khao khát với các quý ông dù giá có khi đắt hơn cả một chiếc xe hơi.
1. Giá trên trời
Những sản phẩm gắn mác "Thụy Sĩ" như dịch vụ ngân hàng, chocolate, dao, pho mát... từ trước tới nay luôn được các "thượng đế" mặc định là một đảm bảo về chất lượng và đẳng cấp. Đồng hồ Thụy Sĩ không nằm ngoài quy luật ấy. "Đến Đức mua ôtô, tới Thụy Sĩ mua đồng hồ" - đó là câu mà các quý ông sành điệu thường rỉ tai nhau mỗi khi đả động đến các thú chơi của phái mạnh.

Ngành Linh cữu và Mai táng trong trường đại học

Ngành Linh cữu và Mai táng trong trường đại học
Tình trạng dư thừa nhân lực ở nhiều chuyên ngành phổ biến ở Trung Quốc khiến sinh viên ra trường rất khó tìm được việc làm. Ngược lại, một số chuyên ngành có điểm xét tuyển thấp nhưng lại có triển vọng tốt hơn.

Năm 1995, một học viện ở tỉnh Hồ Nam thành lập chuyên ngành Linh cữu và Mai táng hiện đại. Trong hơn 20 năm qua, trường đã đào tạo và đưa gần 5.000 sinh viên tốt nghiệp vào các doanh nghiệp có dịch vụ Tang lễ.

Kỹ năng thoát chết đuối khi bị trói

Kỹ năng thoát chết đuối khi bị trói
Trong các bộ phim hành động của Mỹ thường có cảnh một người bị ném xuống biển trong tình trạng bị trói chân trói tay. Tất nhiên, thực tế thì nạn nhân thường vô cùng khó thoát để chết. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp 
nạn nhân có thể sống sót (dù trong phim thường có hư cấu một chút). 
Và biết đâu đấy, nếu một ngày không may bạn rơi vào trường hợp như vậy thì sao? Nếu không may rơi vào trường hợp bị trói vứt xuống nước, sử dụng những phương pháp sau đây sẽ giúp bạn kéo dài sự sống lâu nhất có thể.

Hà Nội chi 1.800 tỉ phục dựng điện Kính Thiên

Tôi rất ủng hộ nhà nước chi tiền phục dựng điện Kính Thiên. Từ lâu tôi đã mơ ước đến điều này. Tương lai đây sẽ là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất cả nước; nhờ đó sẽ tạo ra nguồn thu ngân sách lớn cho nhà nước và phát triển kinh tế địa phương.
Hà Nội chi 1.800 tỉ phục dựng điện Kính Thiên
27/04/2023 Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực bảo tồn các công trình lịch sử, văn hóa tại nội đô. Trong đó, TP sẽ chi 1.800 tỉ đồng thực hiện dự án phục dựng điện Kính Thiên.

Mô hình kiến trúc thời Lê Sơ vừa được khai quật tại khu vực chính điện Kính Thiên - Ảnh: T.ĐIỂU

Kinh tế Ấn Độ sẽ vượt qua cả Mỹ và Trung Quốc?

Kinh tế Ấn Độ sẽ vượt qua cả Mỹ và Trung Quốc?
John Mac Ghlionn • Với đà phát triển, những lợi thế về nhân khẩu học và khoa học kỹ thuật, cộng với việc đề cao giáo dục, Ấn Độ đang vươn lên mạnh mẽ về kinh tế. Đặc biệt, đây còn là một quốc gia ủng hộ dân chủ, thứ phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế một cách bền vững.

Người mua sắm tập trung tại một con phố thương mại trước lệnh phong tỏa COVID-19 vào Chủ nhật ở Chennai, Ấn Độ, vào ngày 08/01/2022. (Ảnh: ARUN SANKAR / AFP qua Getty Images)

Trước 1975, kinh tế VNCH đứng đầu Đông Nam Á?

Thông tin trong bài này tôi đã đọc được ở nhiều sách báo; chúng cũng được phổ biến rộng rãi trên báo chính thống ở Việt Nam.
Trước 1975, kinh tế Việt Nam Cộng hòa có thực sự đứng đầu Đông Nam Á?
Chúng ta thường được nghe nhiều về thời kỳ huy hoàng của kinh tế Nam Việt Nam trước năm 1975, thời mà Nam Việt Nam phát triển vượt xa Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Singapore. Trên nhiều diễn đàn, có rất nhiều người đưa những thông tin sau:
[1] Những năm 1960 kinh tế Nam Việt Nam đứng thứ nhì châu Á, chỉ đứng sau Nhật Bản. Nếu Nam Việt Nam “thắng trận” thì bây giờ kinh tế Việt Nam đứng top đầu châu Á, chỉ kém Nhật Bản. Các nước Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia không thể sánh bằng.

Nhớ cụ Phan Châu Trinh

Nhớ ông Phan Châu Trinh
Hôm qua mình có việc đi ngang qua phố Phan Châu Trinh; tự nhiên nhớ đến 2 ông Phan mà mình rất kính trọng. Nhân dịp đại lễ 30/4, cả nước thống nhất cùng tiến lên chủ nghĩa xã hội, mời các bạn đọc lại những câu nói, bài viết của Phan Châu Trinh để ngẫm xem đất nước đã thay đổi to lớn như thế nào so với cách đây hơn 100 năm dưới ách đô hộ dã man và tàn bạo của thực dân Pháp như lịch sử VN đã ghi nhận.

Ông Phan Châu Trinh là nhà thơ, nhà văn và là nhà hoạt động chính trị nổi tiếng thời cận đại trong lịch sử Việt Nam. Ông Phan sinh ngày 9 tháng 9 năm 1872 ở Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Thứ Hai, 1 tháng 5, 2023

Khóa đào tạo về phân tích và dự báo kinh tế vĩ mô

Có một số bạn cho rằng tôi tự khoe đã và đang giảng dạy về kinh tế vĩ mô là nói phét. Đang lang thang trên mạng thì thấy 1 bài viết về một trong những lớp học về phân tích và dự báo kinh tế vĩ mô, trong đó tôi là người giảng chính (tôi giảng cả 5 ngày). Lớp này do Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) phối hợp với Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (Dự án USAID GIG) tổ chức. Các học viên của khóa đào tạo đến từ các Bộ, Ngành nằm trong Tổ công tác liên Bộ của Chính phủ về điều phối kinh tế vĩ mô như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước. Nhiều người trong số họ vẫn đọc Blog và FB của tôi. Trước đó mấy tháng tôi cũng đã giảng cho chính lớp này 1 khóa. Thu nhập mỗi lần tôi nhớ không dưới 100 triệu. Thu nhập lần này là thấp vì tôi mới từ Thụy Sĩ về năm 2015 nên không còn lưu giữ các chứng từ của những lần giảng trước ở VN để báo cáo cho Dự án USAID GIG; chứ bình thường theo quy định, Dự án sẽ phải trả công cho tôi ít nhất cũng phải bằng mức người khác đã trả tôi, thực tế họ thường phải trả cao hơn vì kinh nghiệm của người giảng càng ngày càng nhiều. Đăng lên đây để lưu lại và cũng để các bạn biết.
Khóa đào tạo về phân tích và dự báo kinh tế vĩ mô
28/09/2016 Nhằm tăng cường năng lực phân tích và phối hợp của Tổ công tác liên Bộ về điều phối kinh tế vĩ mô, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) phối hợp với Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (Dự án USAID GIG) tổ chức khóa đào tạo về phân tích và dự báo kinh tế vĩ mô từ 12/9/2016 - 16/9/2016.

Bà Mai Thị Thu (Giám đốc NCIF) phát biểu khai mạc khóa học
Các học viên của khóa đào tạo đến từ các Bộ, Ngành nằm trong Tổ công tác liên Bộ về điều phối kinh tế vĩ mô như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước. 

Đại sứ quán Nga chúc mừng nhân dân VN nhân ngày 30/4

Đại sứ quán Nga chúc mừng nhân dân VN nhân ngày 30/4
Có rất nhiều tên gọi khác nhau để chỉ về sự kiện ngày 30/4/1975 ở Việt Nam. Sự khác nhau này xuất phát từ lập trường chính trị khác nhau giữa các bên. Chính phủ Việt Nam chính thức gọi đây là "Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước" hay "Ngày giải phóng", "Ngày thống nhất". Sách báo của các nước phương Tây thì thường gọi đây là sự kiện "Sài Gòn thất thủ" (Fall of Saigon), hay "Giải phóng Sài Gòn" (Liberation of Saigon). Cộng đồng Việt kiều chống cộng lưu vong ở nước ngoài  gọi đây là "Tháng tư đen", ngày 30/4 là "Ngày Quốc hận", "Ngày Quốc nhục", "Ngày mất nước" và các tên gọi khác tương tự. Có sách thì gọi đây là ngày "Sài Gòn sụp đổ" hay "Sài Gòn thất thủ".

Tất cả các ngôn từ đó đều được dùng để chỉ sự kiện đã diễn ra vào 30 tháng 4 năm 1975 ở Việt Nam, là sự kiện chấm dứt Chiến tranh Việt Nam khi Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam tiến vào làm chủ hoàn toàn thành phố Sài Gòn. Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh cùng nội các tuyên bố đầu hàng vô điều kiện Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam vào trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975.

JPMorgan Chase trúng thầu mua First Republic Bank

JPMorgan Chase trúng thầu mua First Republic Bank
Trên trang web JPMorgan Chase cũng như truyền thông toàn cầu chính thức công bố kết quả chung cuộc đấu thầu mua lại First Republic Bank, theo đó JPMorgan Chase là người chiến thắng cuối cùng; chịu trách nhiệm cho các khoản tiền gửi được bảo hiểm và không được bảo hiểm tại FRB. Như vậy JPMorgan Chase đã trở hành ngân hàng 'quá khủng để đổ vỡ', tức là không bao giờ chính quyền dám để JPMorgan Chase.

Jamie Dimon, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase & Co., phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế Washington ngày 12 tháng 9 năm 2016 tại Washington, DC. 

Người muốn sống hòa bình sẽ chấp nhận hy sinh trong chiến tranh

Những người muốn sống trong hòa bình sẽ chấp nhận hy sinh trong chiến tranh
Jojo Rabbit là tác phẩm điện ảnh châm biếm nói về chiến tranh và chế độ Đức Quốc Xã dưới góc nhìn của trẻ em. Nhân vật chính của phim là Jojo “thỏ đế”, một câu bé bị tẩy não bởi chế độ Đức Quốc Xã, cậu bé ấy căm thù những người Do Thái,
 hết mực trung thành với Hitler và mang tư tưởng người Đức sẽ thống trị thế giới... Còn mẹ cậu, Rosie, lại là một người của Quân Giải phóng Cách mạng, phản đối chiến tranh và ủng hộ quân Đồng Minh giải phóng nước Đức khỏi chiến tranh.
Vì khác quan điểm và góc nhìn, Jojo nhiều lần mâu thuẫn với mẹ. Trong một bữa ăn, Jojo gắt gỏng hỏi mẹ rằng: “Chẳng lẽ mẹ ghét đất nước này đến thế sao”. Rosie trả lời: “Không, mẹ yêu đất nước này, mẹ không muốn chiến tranh”. 

KISLOVODSK - NƠI TÌNH BẠN BẮT ĐẦU

Tôi nhận thấy là hầu như tất cả những người VN đã từng sống ở Nga đều yêu quý và dễ dàng hòa nhịp với đất nước và con người Nga, trong khi họ sống ở các nước phương Tây thì dù có cuộc sống sung túc hơn, nhưng họ lại không thích được với những nước này và không hòa nhịp được với người dân ở nơi đó. Một nhận xét nữa là những người học đại học ở Liên Xô về thường có trình độ kiến thức chuyên môn, ngôn ngữ và nhân văn cao hơn so với học ở nơi khác về, trừ chuyên môn trong lĩnh vực kinh tế (vì ở Liên Xô học theo kinh tế XHCN, không phải kinh tế thị trường). Đặc biệt những người học các ngành khoa học tự nhiên thì sau này thường rất giỏi và trở thành những người dẫn đầu các ngành này ở VN, đến nay cũng hiếm người thay thế được họ. Văn phong của họ rất hay, như bài viết dưới đây cho thấy, chỉ là một stt nhỏ của một kỹ sư với nội dung rất giản dị nhưng rất hấp dẫn, dùng ngôn từ và ngữ pháp chính xác và trong sáng. Những câu chuyện như thế này về Liên Xô bao giờ cũng mang đến nỗi nhớ nhưng, thân thương và gần gũi đối với những người VN thuộc thế hệ chúng tôi trở về trước, vì chúng tôi ít nhiều có gắn bó với Liên Xô và có những kỷ niệm tốt đẹp với người Nga. Tôi nghĩ thực sự người Nga rất hiền lành và thân thiện, lương thiện và nhiệt tình, đôn hậu và tốt bụng (đến mức dân mình gọi họ là Nga Ngố). Họ không chỉ giúp người VN rất nhiều mà họ còn có nhiều điểm chung với chúng ta, nhất là vì cả hai dân tộc Nga và VN đều đã phải đương đầu với những cuộc chiến tranh ác liệt với hàng triệu người hy sinh nên giữa 2 dân tộc chúng ta mới có nhiều điểm tương đồng và hiểu nhau như vậy. Dịp lễ 30/4 này, có lẽ chỉ duy nhất Đại sứ quán Nga viết lời chúc mừng nhân dân VN. Không biết thời nay thế nào chứ thời xưa kỷ luật lao động và giờ giấc của Nga cũng nghiêm lắm, không khác gì bên Đức. Đi ăn sáng muộn không được phục vụ như trong bài dưới đây là quá bình thường. Vì biết tính cách của người Nga nên tôi luôn luôn cho rằng khi Nga đã phải thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine thì có nghĩa là Mỹ và phương Tây đã đẩy Nga đến bước đường cùng, không hành động là mất nước. Do vậy, nên tôi tin tưởng và ủng hộ người Nga.
KỶ NIỆM VỀ NƯỚC NGA
PHẦN MỘT: KISLOVODSK - NƠI TÌNH BẠN BẮT ĐẦU
Pham Thi Trinh - Năm 1969, tôi về học tại trường ĐH SPNN Pyatigorsk. Thành phố thuộc miền nam nước Nga, nổi tiếng không những chỉ vì gắn liền với tên tuổi nhà văn, nhà thơ Nga Lermontov, mà còn vì chuỗi những an dưỡng đường có nguồn nước suối nóng, là nơi nghỉ dưỡng của nhân dân lao động LX. 
Không chỉ riêng ở Pyatigorsk đâu các bạn ạ. Suốt dọc tuyến đường sắt từ sân bay Minvody đến Tp. Kílovodsk, nơi nào có Tp. là nơi đó có an dưỡng đường. Chính phủ LX xây dựng hệ thống an dưỡng đường để nhân dân lao động được nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe sau thời gian lao động cống hiến. Chúng tôi, những lưu học sinh VN học ở đây được hưởng lây ân huệ đó.

Nước mắt ngày gặp mặt

Nước mắt ngày gặp mặt
30/04/2023 - Năm 1966, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã lan rộng khắp hai miền Nam-Bắc, nhà thơ Nam Hà viết những dòng thơ nóng bỏng: “Đất nước/ Của những người con gái con trai/ Đẹp như hoa hồng, cứng như sắt thép/ Xa nhau không hề rơi nước mắt/ Nước mắt để dành cho ngày gặp mặt...”.

Hàng chục vạn người con của Thủ đô đã tình nguyện lên đường chi viện cho chiến trường miền Nam. Ảnh tư liệu minh họa: Kim Hùng/TTXVN

Phát biểu của Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu gây "bão mạng"

Tôi ủng hộ phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu: "lực lượng chức năng không nên giới hạn giờ giấc hoạt động vào ban đêm của người dân và du khách; CSGT không nên (đứng cạnh các nhà hàng.... để ) "canh bắt phạt" người từ quán nhậu... CSGT vẫn thi hành nhiệm vụ, nhưng đứng ở những điểm nóng như các giao cắt giao thông hay gần đó chứ không phải vây quanh các quán ăn nhậu. Và CSGT nên tăng cường nhắc nhở, giáo dục, thay vì cứ nhăm nhăm rình lúc người tham gia giao thông vô tình có lỗi thì phạt. Tôi thấy CSGT Hà Nội rất tệ là chuyên bắt phạt phụ nữ; chắc vì phụ nữ hay sợ nên sẽ nhanh chóng đưa tiền cho công an để xin được đi. 
Phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu gây "bão mạng"
29-04-2023 - (NLĐO) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng để kích cầu du lịch, lực lượng chức năng không nên giới hạn giờ giấc hoạt động vào ban đêm của người dân và du khách; CSGT không nên "canh bắt phạt" người từ quán nhậu...

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, phát biểu tại hội nghị do Thành ủy TP Bạc Liêu tổ chức hôm 27-4

Có tiền là có kỷ lục thì kỷ lục để làm gì?

Rất nhiều kỷ lục ở VN là vô bổ, chỉ gây lãng phí tiền của và thời gian của đất nước và người dân, nhưng không hiểu vì sao chính quyền rất thích và luôn luôn ủng hộ. Phải chăng đây là một cách làm dân ngu đi, làm cho dân nghĩ cứ cái gì đó “to nhất”, “dài nhất”, “khổng lồ nhất” là vĩ đại, chứ không cần phải “độc đáo nhất”, “sáng tạo nhất”, “hữu ích nhất”. Mỗi lần đi ngang qua những nơi có các cảnh biểu diễn kỷ lục kiểu này, tôi thường ngán ngẩm viết lên trời 2 chữ: "VÔ HỌC", để xả bức xúc và cầu xin trời đất hãy tha cho dân tộc VN.
Có tiền là có kỷ lục thì kỷ lục để làm gì?
Áo dài “Non sông gấm vóc” có tà áo thân sau dài 178m (7,007 inches), nặng gần 200kg (440lb) của nhà thiết kế Phương Hồ vừa được xác lập kỷ lục “Áo dài có tà dài nhất Việt Nam”. 
Kỷ lục này là một trong ba kỷ lục Guinness Việt Nam vừa được xác lập trong khuôn khổ lễ hội đền Hùng và tuần lễ văn hóa – du lịch đất tổ năm 2023 diễn ra từ ngày 20 – 29 Tháng Tư 2023 tại Việt Trì (tỉnh Phú Thọ). Hai kỷ lục khác là cung đường trình diễn dài nhất Việt Nam với hơn 500m (1,640 feet) tại cầu Vàng (tỉnh Phú Thọ) và số lượng người mặc áo dài tham dự sự kiện văn hóa, nghệ thuật đông nhất Việt Nam, gần 4,000 người.

Kinh tế Mỹ: Suy thoái kéo dài kéo theo đại khủng hoảng

Kinh tế Mỹ: Suy thoái kéo dài kéo theo đại khủng hoảng
Càng ngày, bức tranh hoàn chỉnh về một giai đoạn suy thoái kéo dài càng trở nên rõ nét. Suy thoái là kết cục chắc chắn, chỉ là nó có thể kéo dài bao lâu? Trong 50 năm qua, các cuộc suy thoái kinh tế kéo dài từ 2 - 18 tháng. Nhưng lần này, các nhà kinh tế của Cục dự trữ liên bang Mỹ tin rằng đợt suy thoái tiếp theo sẽ kéo dài lâu hơn bình thường

Tòa nhà của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed ở Washington D.C., ngày 22/10/2021. (Ảnh: Daniel Slim / AFP qua Getty Images)

Bầu TT Mỹ 2024: 'Kỳ phùng địch thủ' Trump - Biden tái đấu ?

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: 'Kỳ phùng địch thủ' Trump - Biden tái đấu ?
“Các đảng viên Đảng Dân chủ rất giỏi trong việc gian lận bầu cử”, ông Meckler nói thêm, đề cập đến sự hợp tác của họ với các phương tiện truyền thông kế thừa, mà ông tuyên bố là “hoàn toàn gian lận để chống lại Donald Trump”. Một mối lo ngại khác là "sắp đặt bầu cử và gian lận bầu cử". Đối với ông Meckler, gian lận bầu cử liên quan nhiều hơn đến "cách các phương tiện truyền thông và nhà nước toàn trị do cảnh sát kiểm soát để chống lại ông Donald Trump" hơn là về máy bỏ phiếu.
Ứng cử viên Tổng thống Joe Biden tham gia cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Cơ sở Giáo dục Sức khỏe của Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, tiểu bang Ohio, vào ngày 29/9/2020. 

Chủ Nhật, 30 tháng 4, 2023

Báo Nga: Bảy nguyên nhân thất bại của Mỹ ở Việt Nam

Báo Nga: Bảy nguyên nhân thất bại của Mỹ ở Việt Nam
Hôm nay 30/04/2023, hàng loạt tờ báo Nga đã đăng bài kỷ niệm cuộc chiến Việt Nam và cơ ngợi chiến thắng của nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, tờ “Báo Nga”, báo chính thức của Chính phủ Nga, có bài viết “Bảy nguyên nhân thất bại của Mỹ ở Việt Nam”, tác giả là Nhikolai Grishenko. Xin giới thiệu tóm lược Bảy nguyên nhân đó.

Ngày 15 tháng 1 năm 1973, Quân đội Hoa Kỳ và các đồng minh ngừng tiến hành các hoạt động quân sự tại Việt Nam. Mỹ giải thích là sau 4 năm đàm phán ở Paris, các bên tham gia cuộc xung đột vũ trang đã đạt được một thỏa thuận nhất định. Vài ngày sau, vào ngày 27 tháng 1, một hiệp ước hòa bình đã được ký kết tại Paris. Theo các thỏa thuận đã đạt được, quân đội Mỹ, thiệt hại 58 nghìn người kể từ năm 1965, đã rời khỏi miền Nam Việt Nam.

Sáu ngân hàng Mỹ đang đấu giá mua First Republic Bank

Sáu ngân hàng Mỹ đang đấu giá mua First Republic Bank
Cũng giống như Việt Nam và Thuỵ Sỹ (trong vụ xử lý Credit Suisse), giới chức Hoa Kỳ đang yêu cầu các ngân hàng lớn, khoẻ mạnh tham gia đấu giá ngân hàng nhỏ, yếu kém. Khoảng nửa tá các nhà thầu cạnh tranh dự kiến sẽ đấu giá First Republic Bank (FRB) vào Chủ Nhật. Kết quả xử lý FRB kỳ vọng sẽ công bố trước giờ thị trường chứng khoán châu Á mở cửa trở lại vào thứ Hai (1/5/2023).

Theo nguồn tin từ Reuters, các ngân hàng thương mại lớn của Mỹ như Citizens Financial Group Inc, PNC Financial Services Group và JPMorgan Chase & Co nằm trong số 6 nhà thầu sẽ tham gia vào quá trình mua bán, sáp nhập First Republic Bank (FRB).

Kinh tế Mỹ đang bên bờ vực thẳm ?

Kinh tế Mỹ đang bên bờ vực thẳm ?
Theo tính toán, Chính phủ Mỹ sẽ đạt đến giới hạn nợ trong thời gian ngắn nữa, làm tăng nguy cơ vỡ nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới và gây ra một cơn bão trên thị trường tài chính toàn cầu. Asia Times cho rằng, trong trường hợp xấu nhất là Mỹ không trả được nợ đúng hạn, xếp hạng tín dụng của quốc gia có thể bị hạ xuống, điều này có thể dẫn đến việc tăng chi phí đi vay. Hậu quả, Moody's Analytics ước tính GDP thực tế của Mỹ có thể giảm hơn 4%, cắt giảm hơn 7 triệu việc làm và có khả năng khiến tỷ lệ thất nghiệp trên 8%. Ngoài ra, giá cổ phiếu có thể giảm gần 1/5 ở mức tồi tệ nhất của đợt bán tháo, xóa sạch 10.000 tỷ USD tài sản hộ gia đình.
1. Nợ của Mỹ: Quả bom đang nổ chậm?
Với tỷ lệ sít sao 217 phiếu thuận và 215 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tăng giới hạn nợ quốc gia, đi kèm với biện pháp cắt giảm mạnh chi tiêu. Động thái này vấp phải sự phản đối từ Tổng thống Joe Biden và phe Dân chủ khi cho rằng dự luật mới “không có cơ hội trở thành luật”.

NGHỈ LỄ ĐI BIỂN

Đọc bài dưới đây cho vui. Vào các kỳ nghỉ dài ngày, nếu không ra nước ngoài thì gia đình tôi thường đi xuyên Việt bằng xe riêng, trong đó bao giờ cũng ra biển. Do đặc điểm làm nghề cán bộ công chức và nghề giáo nên chúng tôi có thể thu xếp đi dài ngày hơn so với số ngày nghỉ chính thức; vì vậy chúng tôi thường đến những nơi dự báo sẽ đông người sớm hơn hoặc muộn hơn so với thời gian cao điểm, khi đó du lịch khá thoải mái, yên tĩnh. Đặc biệt nếu các bạn bố trí nghỉ ở biển từ Đà Nẵng trở vào đến Nha Trang, thì thường không đông khách; khi đó thuê phòng rất dễ và đồ ăn vẫn rất rẻ. Năm nay gia đình tôi không đi đâu vì đi nhiều nên cũng chán rồi.
NGHỈ LỄ ĐI BIỂN
Đỗ Trí Hùng - 1 – Kỳ nghỉ 30/4 – 1/5, được nghỉ hẳn 5 ngày, vợ chồng tôi check vé máy bay, đặt phòng khách sạn tại bãi biền miềng trung, một trong những bãi biển đẹp nhất trần gian...
Đầu tiên là sân bay, tràn ngập người là người. Xếp hàng check in mất mẹ hơn tiếng mới vào được phòng chờ. Hết chỗ ngồi, vợ chồng đành ngồi bệt xuống sàn.

Internet Trung Quốc tràn ngập bàn luận về giảm phát

Trong khi các nước phương Tây đang điên đầu vì lạm phát thì Trung Quốc lại lo lắng về giảm phát (tôi gọi là thiểu phát, vì thiểu phát là giá giảm, lạm phát là giá tăng và giảm phát là tỷ lệ lạm phát giảm dù giá vẫn tăng). Chỉ có Nga là thản nhiên vì tỷ lệ lạm phát ở Nga đã về mức lý tưởng là 3,5% vào tháng 3 vừa qua; trong đó lạm phát giá lương thực thực phẩm chỉ 2,5%. Đáng nói thêm là dù khó khăn khủng khiếp do bị cấm vận toàn diện và cho cuộc chiến với Ukraine, kinh tế Nga chỉ giảm 2,1% năm 2022 và phục hồi ngay từ quý 1 năm 2023, dự kiến sẽ tăng trưởng 0,7-1% trong năm 2023, cao hơn so với các nước phương Tây.
Internet Trung Quốc tràn ngập bàn luận về giảm phát
Kathleen Li • Olivia Li • Giảm phát là thứ ngược lại với lạm phát. Điều đó có nghĩa là mọi người đang chi tiêu ít hơn, nhưng nguồn cung hàng hóa lại dư thừa, buộc các doanh nghiệp phải bán hàng hóa với giá thấp hơn. Những bàn luận về giảm phát đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Trong khi đó, hiện tượng 'tài chính nhàn rỗi' cũng đang đe dọa nền kinh tế của nước này.
Đồ thị: Lạm phát ở Nga qua các năm gần đây
Các nền tảng trực tuyến của Trung Quốc đang tràn ngập các cuộc nói chuyện về giảm phát trong tháng qua. Một chuyên gia tài chính chỉ ra rằng Trung Quốc không phải là nền kinh tế thị trường và việc áp dụng kinh tế học phương Tây để đánh giá nó là rất khó.

Anh và Mỹ tăng cường dùng tiền mặt để giảm chi tiêu

Đúng là gậy ông đập lưng ông. Lạm phát bùng phát ở Anh, Mỹ và Tây Âu chủ yếu do chính sách cấm vận Nga của các nước này; nay chính ở nước Nga tỷ lệ lạm phát đang rất thấp thì những nước này vẫn đang phải vật lộn với nó mà chưa biết khi nào mới thắng được. Trên mạng rất nhiều người bảo Nga đang thua, còn tôi lại nghĩ Nga đang thắng toàn diện trong mọi vấn đề kinh tế, chính trị, quân sự, xã hội... Số quốc gia ủng hộ Nga hay có xu hướng ủng hộ Nga đang ngày càng đông.
Người Anh và Mỹ tăng cường dùng tiền mặt để giảm chi tiêu
Bryan Jung • Theo một cuộc khảo sát mới, các khoản thanh toán bằng tiền mặt đang thịnh hành trở lại, khi các hộ gia đình vật lộn ứng phó với lạm phát cao. Sau nhiều thập kỷ giảm sử dụng tiền mặt, hiện nay tác động của lạm phát tăng nhanh đã đảo ngược xu hướng chuyển sang kỹ thuật số. Ngân hàng Anh (BOE) cũng xác nhận điều này. BOE lưu ý vào tháng 10/2022 rằng, họ đã chứng kiến ​​sự phục hồi "được duy trì, cục bộ, trong việc sử dụng tiền mặt" sau đại dịch, và rằng tiền giấy đang lưu hành đã đạt gần mức cao nhất trong lịch sử.

1. Tiêu tiền mặt để chống lạm phát
Hai hãng Credit Karma và The Harris Poll đã tiến hành một cuộc khảo sát vào tháng 3/2023, cho thấy 53% người trưởng thành ở Mỹ và 46% ở Vương quốc Anh hiện sử dụng tiền mặt nhiều hơn một năm trước, theo Bloomberg đưa tin.