Thứ Bảy, 29 tháng 4, 2023

Những người thuận tay trái có thể sáng tạo hơn

Tôi là người thuận tay trái; mọi việc tôi đều làm bằng tay trái. Chỉ riêng việc viết thì hồi nhỏ đi học, nhà trường bắt phải viết bằng tay phải nên từ đó đến bây giờ tôi vẫn viết bằng tay phải. Bài dưới đây cho thấy hầu hết người thuận tay trái có nhiều hoạt động hơn ở não phải, nơi chịu trách nhiệm về các chức năng như sáng tạo, kỹ thuật âm nhạc và biểu đạt nghệ thuật. Tuy nhiên, tôi thấy mình lại hoàn toàn không có khả năng sáng tạo, kỹ thuật âm nhạc và biểu đạt nghệ thuật.
Quét não cho thấy những người thuận tay trái có thể sáng tạo hơn
Theo các nhà nghiên cứu, 10% dân số thuận tay trái. Sử dụng quét não, họ phát hiện ra rằng những người thuận tay trái có cấu trúc não khác biệt, điều này có thể khiến họ sáng tạo hơn. Theo báo cáo trang web Business Insider, Eric Zillmer, giáo sư tâm lý học thần kinh tại Đại học Drexel, Hoa Kỳ, cho biết não bộ của những người thuận tay trái khác với não của những người thuận tay phải, đặc biệt là khi họ thể hiện phân bổ chức năng não ít.

Cái gọi là sự phân bổ chức năng não đề cập đến sự phân chia não thành hai bên trái và phải. Não trái điều khiển phần bên phải của cơ thể và não phải điều khiển phần bên trái của cơ thể, não trái và não phải phụ trách các chức năng khác nhau.

Tại sao cả Nga và Ukraine đều cần chiếm Bakhmut ?

Tại sao cả Nga và Ukraine đều cần chiếm được Bakhmut ?
Nhiều người cho rằng, cứ nói Nga chiếm ưu thế trên chiến trường, mà sao có mỗi cái Thị trấn Bakhmut mà đánh hoài không xong. Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này một chút.
1. Vị trí chiến lược của Bakhmut
Bakhmut là một khu đô thị rộng và mở; nó không phải như thị trấn, thị tứ như ở Việt Nam. Đây là nơi có vị trí chiến lược, là ngã ba cao tốc đi đến các tỉnh miền Đông, trong đó có 2 nhà nước ly khai đã được Nga công nhận trước chiến dịch 2/2022. 

Trung Quốc khó hòa giải được xung đột Ukraina-Nga

Rất ít cơ may để Trung Quốc hòa giải được xung đột Ukraina-Nga
28/04/2023 - Anh Vũ - Thời sự quốc tế tiếp tục được các tờ báo chính của Pháp quan tâm là cuộc điện đàm giữa tổng thống Ukraina Volodymir Zelensky và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 26/04/2023.

Nhật báo Le Monde, với bài « Chiến tranh tại Ukraina : Bắc Kinh nhận là người trung gian hòa giải », khẳng định « cuộc tiếp xúc đầu tiên này ... là do tham vọng của Trung Quốc muốn có vị thế như là một thế lực trung gian giải quyết cuộc chiến tranh giữa Ukraina và Nga », mặc dù trong thông cáo, Bắc Kinh nhấn mạnh «Trung Quốc không phải là là nguồn gốc cũng như không phải là bên can dự vào cuộc khủng hoảng ». Theo phía Trung Quốc, cuộc điện đàm là theo «đề nghị của phía Ukraina». 

Cô giáo Lê Thị Dung với án 5 năm tù ở Nghệ An

Đọc bài báo rồi bình luận FB dưới đây về bản án tù của cô Dung thấy thương cô quá. Tòa cho rằng cô Dung "thanh toán trái quy định để chiếm đoạt số tiền gần 45 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước cấp", còn cô Dung khẳng định "quy chế chi tiêu nội bộ đã được xây dựng công khai, minh bạch, đã gửi cho Phòng Tài chính và Kho bạc Nhà nước huyện Hưng Nguyên để kiểm soát chi". Do đó cô Dung thấy mình không làm sai nên kiên quyết không nhận tội và không nộp tiền khắc phục hậu quả, và kết quả tòa đã tuyên mức án 5 năm tù. Tôi thấy việc này Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cần can thiệp làm rõ vì khả năng oan sai rất lớn. Tôi thấy cô chỉ là phụ nữ, sai phạm nếu có thì không lớn vì cô đã giải thích nguyên nhân chi tiêu ở trên và tòa không bác bỏ. Việc này đơn giản mà họ làm quá chậm, đến mức phải tạm giam cô tới 1 năm để điều tra thì quá dã man. Hơn nữa, trong 10 năm chi thu thất thoát, sai nguyên tắc chưa đến 45 triệu mà phải đi tù tới 5 năm thì đúng là quá đáng thương. Quy chế chi tiêu công khai, có báo cáo và được các cấp lãnh đạo kiểm tra phê duyệt, kiểm tra hàng năm theo quy định hiện hành. Vậy nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì đâu phải chỉ có cô Dung sai mà cả hệ thống quan chức liên quan ở đó cũng phải chịu trách nhiệm; vậy tại sao không xử cả những đối tượng này. Bài thơ dưới đây như một lời trăn trối của người sắp kết thúc cuộc đời, nếu chẳng may như thế thật thì đau xót quá. Chính quyền và người thân nên lưu ý bảo vệ an toàn cho cô. Đọc bài thơ tôi tin là cô giáo bị tù oan vì khi thực hiện chi tiêu cô nghĩ mình làm đúng vì nội bộ đã thống nhất, công khai minh bạch và đã báo cáo và được cấp trên đồng ý. Nếu cô làm sai, thì tròng 10 năm nhất định cấp trên phải có nhắc nhở, nhưng thực tế không ai nhắc cả. Tôi thích đoạn này trong bài dưới đây: "Oan khuất nhường ấy, đắng cay nhường ấy vẫn dặn các con “đừng trả thù những kẻ đẩy mẹ vào tù”. Nhân cách ấy, người thường không làm được". Đúng là “Nhân cách ấy, người thường không làm được”, vì người bình thường thì không thể không "oán trách, trả thù". Tôi nghĩ có lẽ nên bổ sung thêm: "Bản án ấy, chế độ vì dân không thể có".
Về cô giáo Lê Thị Dung, án 5 năm tù ở Hưng Nguyên, Nghệ An
Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng vụ nguyên giám đốc một đơn vị giáo dục nhận án 5 năm
FB Thanh Tú - Chiều nay, cả nước đang háo hức chào đón đợt nghỉ lễ kéo dài 5 ngày. Cũng chiều này, Cô giáo Lê Thị Dung, rời trại tạm giam sau hơn 1 năm bị giam giữ tại đó để chính thức đến với nhà tù với bản án quái dị, 5 năm tù giam. Đây là bức thư Cô để lại cho các con của mình. Oan khuất nhường ấy, đắng cay nhường ấy vẫn dặn các con “đừng trả thù những kẻ đẩy mẹ vào tù”.
Nhân cách ấy, người thường không làm được.

Đọc bài thơ bất an quá. Các bạn ở Vinh, nếu có thể thì đến thăm Dung nhé, mỗi tháng họ cho người nhà gặp một lần. Và nhắn Dung phải BẢO TOÀN THÂN THỂ để trở về. Những người tử tế sẽ đồng hành cùng Em.

USD bị soán ngôi trong thanh toán biên giới ở TQ

USD bị soán ngôi trong thanh toán xuyên biên giới ở Trung Quốc
Thiên An 29/4/2023 Nhân dân tệ đã trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong các khoản thanh toán xuyên biên giới của Trung Quốc vào tháng 3, lần đầu tiên vượt qua đồng USD. Tháng trước, các giao dịch và biên lai thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục là 549,9 tỷ USD. Hồi tháng 2, con số này chỉ dừng lại ở mức 434,5 tỷ USD.

Theo Reuters, việc nhân dân tệ trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong các khoản thanh toán xuyên biên giới của Trung Quốc, thay thế đồng USD, là diễn biến phù hợp với các kế hoạch của Trung Quốc nhằm tăng cường sử dụng đồng nội tệ trên phạm vi quốc tế.

IMF báo cáo kết quả bất ngờ của các lệnh trừng phạt

IMF báo cáo kết quả bất ngờ của các lệnh trừng phạt
Đông Phong | 29/04/2023 - 
Nền kinh tế Nga đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn trước các lệnh trừng phạt liên tiếp nhằm vào Moscow. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 28/4 đưa ra báo cáo đánh giá về nền kinh tế Nga trong bối cảnh lệnh trừng phạt liên tiếp được công bố nhằm vào mọi lĩnh vực phát triển nhất của quốc gia này. Đánh giá cho thấy, Nga có khả năng phục hồi tốt hơn trước các lệnh trừng phạt so với dự kiến.

1. Kinh tế Nga vững vàng
Theo IMF, Moscow đã thành công trong việc chuyển hướng xuất khẩu năng lượng từ các quốc gia châu Âu sang các quốc gia không bị trừng phạt. Việc chuyển hướng đã khiến doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022 do giá năng lượng ở mức rất cao.

Chuyện gì xảy ra khi đồng USD sụp đổ?

Chuyện gì xảy ra khi đồng USD sụp đổ?
Peter St. Onge • 27/04/23 Trong những tuần qua, các nước lớn đã rời xa đồng USD, làm dấy lên nghi ngờ về vai trò thống trị lâu dài của đồng USD trên thế giới. 9 tuần trước, chỉ có các quốc gia bị bỏ rơi như Iran hay Nga đang cố gắng phi đô la hóa. Bây giờ đến lượt Brazil, Pháp, thậm chí cả Ảrập Xêút – trụ cột của thỏa thuận “USD dầu mỏ” kéo dài hàng thập kỷ.


Nếu đồng USD mất vị trí là đồng tiền dự trữ toàn cầu (vị thế mà nó nắm giữ trong 80 năm), đó sẽ là thảm họa đối với nền kinh tế Mỹ và đối với người dân Mỹ. Hàng tỷ người ngoại quốc đã trải qua thời gian hàng chục năm bị lệ thuộc vào USD. Họ sẽ trở thành nạn nhân của vụ treo đầu dê bán thịt chó lớn nhất trong lịch sử.

Mỹ: Ngân hàng First Republic Bank phá sản

Kinh thật, tin ngân hàng FRB chính thức phá sản chưa được công bố, nhưng giá cổ phiếu của nó đã mất tới 98% so với đầu năm 2023, tức gần như là giấy lộn. Thêm nữa, mức định giá cao nhất của ngân hàng này hơn 40 tỷ USD vào tháng 11/2021, nhưng nay chỉ còn gần 557 triệu USD, tức là cũng mất giá tới 98,6%. Đang giầu có phút chốc đã trở thành trắng tay. Điều này để thấy đầu tư hay gửi tiền sai chỗ vô cùng nguy hiểm.
Mỹ: Ngân hàng First Republic Bank phá sản
Ngân hàng có quy mô tương đương với Ngân hàng Thung lũng Silicon đã không thể gắng gượng thêm nữa sau khi tình trạng người gửi tiền rút tiền ồ ạt trong 3 tháng đầu năm diễn ra, 102 tỷ tiền gửi biến mất. Trong khi tài sản đầu tư dài hạn và các lớp tài sản mất giá trị với lãi suất cao, First Republic Bank đã không thể bán tài sản để chống đỡ với rủi ro. Một ngân hàng cỡ trung nữa lại biến mất.

Theo nguồn tin từ Reuters, Tổng Công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ (FDIC) đang chuẩn bị tiếp nhận Ngân hàng First Republic (FRB). Tin thức FRB chính thức phá sản có lẽ sắp công bố. Reuters cho biết FRB chưa phản hồi xác nhận nguồn tin này.

Thứ Tư, 26 tháng 4, 2023

"CÁC NHÂN TỐ CHÍNH TÁC ĐỘNG TỚI NHẬP KHẨU"

"KIỂM ĐỊNH CÁC NHÂN TỐ CHÍNH TÁC ĐỘNG TỚI NHẬP KHẨU"
Lê Việt Đức - 
Năm ngoái mình có hướng dẫn một sinh viên làm đề tài tốt nghiệp về "KIỂM ĐỊNH CÁC NHÂN TỐ CHÍNH TÁC ĐỘNG TỚI KIM NGẠNH NHẬP KHẨU CỦA NƯỚC TA GIAI ĐOẠN 2000-2020". Nhận thấy đây là một đề tài ít được quan tâm (các nhà nghiên cứu thường chỉ quan tâm tới xuất khẩu chứ ít khi chú ý tới nhập khẩu), nên mình trích ra một phần gửi tạp chí Nghiên cứu kinh tế nhờ đăng. Dưới đây là nội dung chi tiết của bài viết đó.
.

Phi đô la hóa đang diễn ra với tốc độ 'đáng kinh ngạc'

Trang Wall Street Silver đưa tin “Xu hướng phi đô la hóa là có thật và đang diễn ra nhanh chóng. Kể từ khi áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, tỷ trọng dự trữ quốc tế bằng đồng đô la đã giảm từ 55% xuống còn 47% và hiện tại quá trình phi đô la hóa đang diễn ra nhanh hơn 10 lần so với hai thập kỷ trước”. Còn tỷ phú công nghệ Elon Musk lưu ý: "Nếu bạn sử dụng tiền tệ như một vũ khí thường xuyên, các quốc gia khác sẽ ngừng sử dụng nó".
"Jen nói: Quá trình phi đô la hóa đang diễn ra với tốc độ 'đáng kinh ngạc'"
Matthew Burgess ngày 18 tháng 4 năm 2023 - Theo Stephen Jen, đồng đô la đang mất vị thế dự trữ với tốc độ nhanh hơn mức được chấp nhận chung do nhiều nhà phân tích đã không tính đến những biến động tỷ giá hối đoái điên cuồng trong năm ngoái.
Tỷ lệ đồng bạc xanh trong dự trữ toàn cầu đã giảm vào năm ngoái với tốc độ gấp 10 lần tốc độ trung bình của hai thập kỷ qua khi một số quốc gia tìm kiếm các giải pháp thay thế sau khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine gây ra các lệnh trừng phạt, Jen và đồng nghiệp của ông tại Eurizon SLJ Capital Ltd. Joana Freire đã viết trong một báo cáo.

Mỹ có thể làm gì để bảo vệ mình trước Trung Quốc?

Mỹ có thể làm gì để tự bảo vệ mình trước thách thức từ Trung Quốc?
Nathan Worcester • Một nhà kinh tế cho rằng nước Mỹ có thể giải quyết cùng lúc cả 2 vấn đề về sức mạnh quân sự và năng lực sản xuất của Trung Quốc thông qua chính sách công nghiệp mạnh mẽ được thúc đẩy bởi chi tiêu quốc phòng. Tuy nhiên, phân tích của ông vấp phải một số hoài nghi.
Tổng thống Donald Trump chào đám đông trước khi rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh Operation Warp Speed Vaccine ở Washington, Mỹ, vào ngày 08/12/2020. 

Trung Quốc khuyến khích dân 'an táng sinh thái'

Tôi thấy hình thức An táng trên biển (hải táng) là văn minh nhất, nhà nước ta nên khuyến khích. Sau này mỗi khi người thân ra biển, họ đều nhớ đến người nhà đã mất nằm dưới biển. Khi đó sẽ cúng ở nhà, đỡ phải đi lại mỗi khi muốn đến viếng mộ; thường một năm các gia đình đi thăm mộ khoảng 2-3-4 lần, cũng gây ách tắc giao thông và lãnh phí nhiều thứ cho xã hội. 
Trung Quốc khuyến khích dân 'an táng sinh thái'
Lý Chiêu Hi • 26/04/23 - Nghĩa trang quá tải, Trung Quốc khuyến khích dân 'an táng sinh thái' trên biển, dưới bãi cỏ, dưới cây... Kể từ cuối năm ngoái sau khi chính quyền Trung Quốc đột ngột gỡ bỏ Zero Covid, các lò hỏa táng đột nhiên quá tải, phần mộ nghĩa trang bỗng chốc trở thành một mặt hàng được ‘săn mua’, dù giá cả đắt đỏ nhưng lại rất khan hiếm. Do đó chính quyền khuyến khích người dân sử dụng các loại hình 'an táng sinh thái' như hải táng, v.v. Ngay cả vậy, hải táng tập thể ở Bắc Kinh vẫn phải xếp hàng tới năm 2025 thì mới tới lượt.

1. Thiếu đất an táng

Xiao Hu nói với tờ The Guardian rằng cô chưa bao giờ nghĩ đến việc kiếm sống từ người chết. Trong nhiều năm, cô làm việc tại công ty của gia đình và cung cấp các chuyến du ngoạn cho khách du lịch đến quần đảo Chu Sơn nằm ngoài khơi bờ biển phía đông Trung Quốc. Nơi đó gần núi Phổ Đà - một trong bốn ngọn núi Phật giáo linh thiêng của Trung Quốc.

Cổ phiếu FRB mất 49% trong khủng hoảng ngân hàng Mỹ

Cổ phiếu FRB mất 49% trong cơn lốc khủng hoảng ngân hàng Mỹ
Cổ phiếu First Republic Bank của Mỹ mất 49% giá trị ngay sau tin tiền gửi sụt giảm 100 tỷ USD. Phiên giao dịch hôm qua 25/4, cổ phiếu của First Republic (FRC) đã giảm 49% sau khi ngân hàng này khiến các nhà đầu tư và nhà phân tích ngạc nhiên khi tiết lộ khoản tiền gửi hơn 100 tỷ đô la bị rút ra trong tháng Ba.

1. Khủng hoảng 
First Republic Bank

Làm giàu tại Mỹ: Luật chơi đã thay đổi

Làm giàu tại Mỹ thời đại công nghệ: Luật chơi đã thay đổi
Jeff Carter • Thế hệ trẻ hiện nay tại Mỹ đối mặt với những lựa chọn khác thế hệ trước. Tuy nhiên, công nghệ vẫn được cho là một lĩnh vực đầy hứa hẹn. Giả sử bạn là một cặp vợ chồng trẻ và cả hai đều đang đi làm. Điều đầu tiên bạn nên làm là tận dụng tối đa bất kỳ chương trình nghỉ hưu nào mà công ty cung cấp cho bạn, và thay vì chọn cổ phiếu, hãy mua một quỹ chỉ số [quỹ theo dõi các chỉ số chính] hàng tháng và đừng bao giờ bán nó. Hãy để khoản đầu tư vượt qua những thăng trầm của thị trường. Bạn sẽ kiếm được tiền theo thời gian, khoảng 10% một năm.
Có nhiều nguồn thu nhập là một công cụ mạnh mẽ để xây dựng sự giàu có

Thứ Ba, 25 tháng 4, 2023

Một kịch bản về chấm dứt xung đột ở Ukraine

Một kịch bản về chấm dứt xung đột ở Ukraine
Ngày 9/3, quân đội Nga tương liên tiếp mấy quả Kinzhal vào sở chỉ huy NATO ở Ukraine khiến thế giới phương Tây rúng động. Hầm ngầm kiên cố ở độ sâu 120m cũng tèo.
Tuy tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga tấn công hầm trú ẩn của NATO ở Ukraine gây ra những thiệt hại khủng khiếp, nhưng cả thế giới thấy sự im lặng khó hiểu của các nước phương Tây.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal (Dagger) gắn trên máy bay.
Cả chính quyền Nga và Mỹ đều không nói gì về vụ tấn công tên lửa vào khu vực Lviv của Ukraine cách đây hơn một tháng. Tuy nhiên, có thể thấy hậu quả của vụ tấn công đó trong chính sách đang thay đổi của NATO.

Quá trình Phi Đô La Hóa đang diễn ra như thế nào?

Tác giả bài này viết rất đúng: "Tại Hoa Kỳ, để Cục dự trữ liên bang (Fed) phát hành một lượng lớn tiền tệ, Bộ tài chính Hoa Kỳ cần phát hành thêm trái phiếu kho bạc, sau đó Cục dự trữ liên bang sẽ mua trái phiếu này, đây là biểu hiện của “tiền tệ hóa khoản nợ”. Hiện tại, quy mô nợ quốc gia của Hoa Kỳ đã vượt quá 31 nghìn tỷ đô la Mỹ. Các khoản nợ khổng lồ chắc chắn sẽ đi kèm với các công cụ phái sinh tài chính khổng lồ, khiến cho môi trường kinh tế tổng thể của Hoa Kỳ rất nhạy cảm với những thay đổi về lãi suất cơ bản. Lúc này, nếu Fed tiếp tục mua trái phiếu và “in tiền” để che đậy khủng hoảng, chắc chắn sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn". Tác giả cũng chỉ rõ Fed in tiền rồi tiền đó nằm lại ở các nước trên thế giới như thế nào. Cụ thể "Hoa Kỳ xuất khẩu đô la ra thế giới, sau khi các quốc gia thu được đô la trong thương mại, họ sẽ chuyển sang nắm giữ (mua) các tài sản bằng đô la Mỹ như nợ của chính phủ Hoa Kỳ, chỉ có một phần đô la sẽ quay trở lại Cục dự trữ Liên bang (Fed)". Điều này có nghĩa là Mỹ cứ in tiền mua hàng của nhân dân thế giới để xài, còn nhân dân thế giới ôm cục đô la Mỹ ngày càng mất giá (giá trên thị trường thế giới ngày càng tăng nhanh). Tôi thích đoạn này: Bản chất của tài chính hiện đại là các giao dịch tín dụng, và một trong những yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính là niềm tin của thị trường. Các biện pháp khác nhau của Hoa Kỳ trong quá khứ – trừng phạt, kích động hỗn loạn – đã gây ra sự hoảng loạn trên thị trường, và sự hoảng loạn trên thị trường sẽ đẩy nhanh sự mất niềm tin (vào thị trường tài chính Hoa Kỳ). Ngày nay, logic này đang trở thành hiện thực".
Quá trình Phi Đô La Hóa đang diễn ra như thế nào?
25 Tháng Tư, 2023 - Các biện pháp trừng phạt do Washington áp đặt đối với Moscow đã gây ra phản ứng gay gắt từ toàn thế giới, do đó hệ thống tiền tệ của Mỹ đang bị đe dọa. Mỹ có thể in đô la để đổi lấy hàng hóa, thế giới sản xuất hàng hóa để đổi lấy đô la?
Kỷ nguyên đồng đô la liệu có chấm dứt ?
Theo thống kê chưa đầy đủ, bao gồm Brazil, Malaysia, Ghana, Nga, Pháp, Úc và nhiều quốc gia khác, các quốc gia này đang tìm kiếm ‘sự đa dạng hóa’ tiền tệ trong thanh toán thương mại quốc tế.

Đại sứ TQ nói về chủ quyền của các nước hậu Liên Xô

Tôi thấy Đại sứ Trung Quốc nói cũng đúng. Thông thường khi đàm phán về chủ quyền biên giới quốc gia, các bên đều tìm cách nhất trí chọn một thời điểm mốc nào đó làm cơ sở để đàm phán. Ví dụ biên giới trên bộ và trên biển giữa VN và TQ được đàm phán dựa trên Công ước Pháp-Thanh 1887 ký kết giữa Pháp (đại diện cho Việt Nam) và Nhà Thanh (đại diện cho Trung Quốc). Cuối cùng năm 1999, hai nước VN - TQ ký kết Hiệp định biên giới, theo đó giải quyết tranh chấp trên 227 km² biên giới, với kết quả mỗi bên nhận xấp xỉ 50% diện tích có tranh chấp. Tương tự, kết thúc đàm phán về phân chia vịnh Bắc Bộ, Việt Nam nhận 53,23% diện tích vịnh Bắc Bộ trong khi Trung Quốc nhận 46,77% diện tích, chênh lệch khoảng 8.205 km², tương đương với tỉ lệ đường bờ biển ven vịnh của mỗi nước (chiều dài bờ biển phía Việt Nam khoảng 763 km, còn phía Trung Quốc khoảng 695 km. Trong trường hợp các nước tách ra từ Liên Xô, luật lệ quốc tế hiện hành xác định biên giới quốc gia theo thỏa thuận của Hội nghị Potsdam năm 1945. Các bên đều hoàn toàn nhất trí thông qua các kết luận về lãnh thể của Hội nghị, do đó chúng trở thành luật quốc tế. Vì vậy, nếu các nước thuộc Liên Xô tách ra, thì phải căn cứ vào quy chế của Liên hợp quốc là mỗi nước đều phải làm trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, thực tế không ở đâu tiến hành trưng cầu cả, một loạt nước mới ra đời không căn cứ theo nguyện vọng của người dân, nhưng được các nước phương Tây ủng hộ, còn các nước khác im lặng; thế là thành. Thực chất việc này làm tan rã Liên Xô và hệ thống XHCN thế giới nên được Mỹ và phương Tây hết lòng ủng hộ, thúc đẩy. Ngược lại, đối với những nước mà việc chia tách không có lợi cho Mỹ và phương Tây, ví dụ như nhiều tiểu bang ở Mỹ, Anh, Tây Ban Nha... muốn độc lập, thì không bao giờ Mỹ và phương Tây đồng ý. Thế mới nói Mỹ và phương Tây luôn luôn áp dụng tiêu chuẩn kép. Cùng một việc, nếu Nga, Trung hay một nước đang phát triển nào đó làm có lợi cho họ, không có lợi cho Mỹ và phương Tây thì Mỹ và phương kịch liệt phản đối, thậm chí mang quân sang tiêu diệt. Ngược lại, nếu việc đó được thực hiện ở chính Mỹ và phương Tây và không có lợi cho Mỹ và phương thì họ lại cho là vi phạm luật quốc tế. Thế nên luật thế giới là do Mỹ và phương Tây dựng lên để thống trị và cướp đoạt thế giới, nên nếu Nga, Trung hay bất cứ nước nào có thực lực, có thể đương đầu với Mỹ và phương Tây, thì họ sợ gì mà không dám làm, có thể giải thích luật quốc tế theo quan điểm của mình, thậm chí phá bỏ luật quốc tế đã lỗi thời. TQ hiện nay còn yếu so với Mỹ nên chưa muốn gây căng thẳng với Mỹ nhân chuyện này.
Đại sứ Trung Quốc nói về chủ quyền của các nước hậu Liên Xô
FB Alex Wu • Đại sứ Trung Quốc hứng chỉ trích vì phát ngôn về chủ quyền của các nước hậu Liên Xô. Hôm thứ Sáu (21/4), Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lư Sa Dã đã công khai tuyên bố Crimea ‘thuộc về Nga ngay từ đầu’ và các nước cộng hòa nằm trong Liên Xô cũ không có ‘địa vị thực tế’ trong luật pháp quốc tế. Phát ngôn này đã thổi bùng ngọn lửa tức giận của giới lãnh đạo Châu Âu.

1. Phát ngôn của đại sứ 
Lư Sa Dã
Ông Lư Sa Dã được biết đến là nhà ngoại giao “chiến lang” của chính quyền Trung Quốc. Ông thường đưa ra những nhận xét hung hăng và gây tranh cãi.

Chủ Nhật, 23 tháng 4, 2023

Vai trò của Tổ Chức HT Thượng Hải trong trật tự thế giới mới

Vai trò của Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải trong trật tự thế giới mới
Tác giả: İlyas Kemaloglu - 23 Tháng Tư, 2023 Trong bối cảnh hình thành thể chế đa cực, SCO có tầm quan trọng đặc biệt, đặc biệt là loại bỏ thế giới khỏi sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của từng quốc gia và khu vực.
Putin, Tập Cận Bình
Giáo sư Ilyas Kemaloglu trong một bài viết cho “AA” đã đánh giá quá trình mở rộng của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) dựa trên quyết định của Saudi Arabia (Ả Rập Xê Út) về việc gia nhập tổ chức này và vị trí của SCO trong trật tự thế giới đa cực mới, mà Nga và Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng.

Kem Nga tuyệt ngon

Kem Nga tuyệt ngon
Thời ở Nga mình rất mê kem Nga và thường xuyên ăn. Mua rất tiện, trên các đường phố, ở các ngã tư ngã năm rất hay có các quầy bán kem. Tuyệt vời nữa là giá kem rất rẻ, ai cũng ăn được... Không chỉ kem ngon, mà nhiều loại sữa tươi, sữa chua, kefir gì đó... của Nga cũng rất ngon. 
Sau này sang Mỹ và các nước Tây Âu, mình mua rất nhiều kem và các sản phẩm từ sữa, nhưng không còn cái thích thú như ăn ở Nga nên hiếm khi ăn, mua về chỉ để cho vợ con ăn. Hà Nội có quán kem rất nổi tiếng là kem Tràng Tiền, nhưng ăn chẳng ra cái gì; lâu lắm mình không ăn. Còn kem của Vinamilk đáng ném xuống cống rãnh. Dưới đây là vài cái ảnh ăn kem ở Nga.

ĐỐI ĐẦU VỚI NGA, TÍNH TOÁN CỦA NGƯỜI MỸ ĐÃ SAI?

ĐỐI ĐẦU VỚI NGA, TÍNH TOÁN CỦA NGƯỜI MỸ ĐÃ SAI?
Khi quyết định dùng Ukraina để chống Nga, Hoa Kỳ ban đầu tin rằng Ukraina sẽ sụp đổ trong vòng vài tuần bởi chiến dịch quân sự quy mô lớn và vũ khí áp đảo của Nga. Do đó, họ không hề có kế hoạch hỗ trợ quân sự cho Kiev khi bắt đầu cuộc chiến. 
Washington dự định tập trung vào các biện pháp trừng phạt kinh tế và cô lập chính trị đối với Nga, họ tin rằng hai đòn đánh này sẽ đủ để buộc Moscow phải thất bại trong cuộc chiến với phương Tây trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Nhưng rồi Hoa Kỳ nhanh chóng phát hiện ra rằng các biện pháp trừng phạt không hiệu quả như họ nghĩ. Đồng thời họ cũng không thể cô lập chính trị đối với nước Nga. 

Các nhà kỹ trị của Nga hỗ trợ cuộc chiến của Putin

Các nhà kỹ trị của Nga hỗ trợ cuộc chiến của Putin
New York Times, Cù Tuấn, biên dịch 22-4-2023 
Tóm tắt: Các nhà kỹ trị của Nga nắm bắt công nghệ phương Tây, sau đó hỗ trợ cuộc chiến của Putin. Chuyên môn của các quan chức kinh tế tiếp tục làm việc trong chính phủ Nga đã giúp Tổng thống Vladimir Putin phần nào giữ được nền kinh tế Nga phát triển trước các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Những lời kêu gọi tự chủ về kinh tế của ông Putin đã đề cao các kỹ năng chuyên môn của các nhà kỹ trị. “Họ đang trở nên nổi bật hơn trước Putin và họ cảm thấy được trao quyền”. Một số nhà kỹ trị ủng hộ ông Putin và chấp nhận lời biện minh của ông về cuộc chiến cấp bách ở Ukraine.
Ảnh: Arseny Pogosyan, cựu quan chức năng lượng Nga, đến Sân bay Quốc tế John F. Kennedy từ Cairo, Ai Cập. Ảnh: NYT

CÁC NHÂN TỐ CHÍNH TÁC ĐỘNG TỚI NHẬP KHẨU

KIỂM ĐỊNH CÁC NHÂN TỐ CHÍNH TÁC ĐỘNG TỚI KIM NGẠNH NHẬP KHẨU CỦA NƯỚC TA GIAI ĐOẠN 2000-2020
TS Lê Việt Đức và Nguyễn Thùy Linh, Trường đại học Thăng Long[1] - Năm ngoái mình có hướng dẫn một sinh viên làm đề tài tốt nghiệp về "KIỂM ĐỊNH CÁC NHÂN TỐ CHÍNH TÁC ĐỘNG TỚI KIM NGẠNH NHẬP KHẨU CỦA NƯỚC TA GIAI ĐOẠN 2000-2020". Nhận thấy đây là một đề tài ít được quan tâm (các nhà nghiên cứu thường chỉ quan tâm tới xuất khẩu chứ ít khi chú ý tới nhập khẩu), nên mình trích ra một phần gửi tạp chí Nghiên cứu kinh tế nhờ đăng. Dưới đây là nội dung chi tiết của bài viết đó.


Trong xu hướng toàn cầu hoá nền kinh tế thế giới sâu sắc hiện nay, mỗi quốc gia trên hành tinh chúng ta không thể phát triển một cách riêng rẽ mà đều bị cuốn theo dòng chảy thương mại, đầu tư, tài chính, lao động… của nền kinh tế thế giới, trong đó thương mại xuất nhập khẩu có vai trò chủ đạo. 

Seagames miễn phí làm quan chức VN… mất ngủ!

Campuchia phục vụ miễn phí làm quan chức Việt Nam… mất ngủ!
FB Ông Tư Sài Gòn 19 tháng 4, 2023 - Tin nước chủ nhà SEA Game 32 thông báo sẽ miễn phí toàn bộ tiền ăn, ở cho 10 đoàn thể thao quốc tế đến Campuchia dự SEA Games 32, làm cho lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam… mất ngủ! 
“Miếng ăn” sắp đưa vào tận miệng rồi lại bị rớt ra ngoài, tiếc trắng con mắt chứ chơi à!
SEA Games 32 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 17 Tháng Năm tại Campuchia. Đại hội tổ chức 48 môn và phân môn với 608 nội dung. SEA Games 32 có sự tham dự của 11 đoàn thể thao khu vực Đông Nam Á, với hơn 11,000 người tham dự gồm vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài, quan chức…

Trung Quốc ngoảnh mặt với Mỹ và nguy cơ xung đột

Trung Quốc ngoảnh mặt với Mỹ và nguy cơ xung đột
Tác giả: Hiếu Chân 22 tháng 4, 2023 - 
Thế giới đang chứng kiến những cuộc viếng thăm cao cấp của nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài đến Trung Quốc đến mức một nhà báo nhận xét Bắc Kinh đã trở thành “phòng đợi của thế giới”, nơi các nguyên thủ quốc gia xếp hàng chờ tới lượt vào chầu hoàng đế đỏ Tập Cận Bình. Trong lúc đó, Bắc Kinh ngoảnh mặt làm ngơ với các yêu cầu đối thoại của chính quyền Mỹ.
Được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đãi trọng thể, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva quay sang phê phán Mỹ, ủng hộ Nga. Ảnh ông Lula (bên phải) cùng ông Tập duyệt đội quân danh dự ở Bắc Kinh hôm 14 tháng Tư. Ảnh Liu Weibing/Xinhua via Getty Images

Xu hướng tuyển dụng… người già

Xu hướng tuyển dụng… người già
FB Lương Thái Sỹ - Các công nhân lớn tuổi có thể làm việc chăm chỉ và hiệu suất cao hơn giới trẻ? Nhiều giới chủ công ty đang biến suy nghĩ này thành hiện thực. 
Thay vì cố gắng thuyết phục thế hệ trẻ thay đổi nhận thức để tăng hiệu suất, một số công ty đang tự hỏi: Tại sao chúng ta lại bỏ công sức vào việc này trong khi có thể thuê những người đã hiểu rõ ý nghĩa của làm việc chăm chỉ?”

Một số công ty đang tuyển dụng người cao tuổi với kỳ vọng “tuổi tác đi kèm với đạo đức công việc” và năng suất sẽ cao hơn. Doanh nhân Kip Conforti đang tuyển người cho một vị trí bán thời gian tại một trong hai trạm vận chuyển hàng hóa mà ông làm chủ ở tiểu bang Pennsylvania. Nhưng thay vì giao công việc này cho một học sinh tốt nghiệp trung học hay đại học giống như hai thập niên qua, ứng cử viên hàng đầu của ông là một lão niên ở độ tuổi… 70.

Conforti giải thích: “Tôi đã quá mệt mỏi với các nhân viên trẻ tuổi thường xuyên đi làm muộn, chờ hết giờ làm và bỏ nhiều thời gian lướt mạng xã hội hơn là chăm sóc khách hàng!”. 

Cây đổ bầy khỉ tan: Phe Giang Trạch Dân 'quy hàng' Tập

Lãnh đạo Trung Quốc là một đảng độc tài hoang dã. Độc tài thích cho người dân được hưởng cái gì thì người dân được hưởng cái đó. Do đó, bất cứ thành tựu gì của làng xã, huyện, tỉnh và quốc gia, đều được quan chức vỗ ngực khoe là do cống hiến vì nước vì dân của chúng nên dân mới được hưởng, chứ không phải từ công sức lao động của người dân. Trong con mắt của chúng, người dân chỉ là đám nô lệ, ngoan ngoãn bảo sao làm vậy... Ở VN ta trước đây có câu "Mất mùa là tại thiên tai; Được mùa là bởi thiên tài Đảng ta", ứng với trường hợp đảng độc tài hoang dã ở Trung Quốc rất đúng. Mục tiêu của đám quan chức độc tài luôn luôn là tiền, ăn nhậu và gái. Khắp nơi ở TQ là cảnh ăn nhậu phè phỡn lãng phí hàng ngày của quan chức; gặp nhau là ra nhà hàng và thanh toán bằng tiền công quỹ. Chúng còn tự hào nếu không có sự ăn nhậu lãng phí của chúng thì tăng trưởng GDP của đất nước sẽ giảm 1-2% mỗi năm nên càng ăn chơi tàn phá thì GDP tăng trưởng càng nhanh, càng tự hào với thế giới. Thế nên gần 5 triệu quan chức từ trung ương tới địa phương bị điều tra và xử lý trong 10 năm cầm quyền của Tập chẳng là cái gì và chẳng giải quyết được vấn đề gì. Tác giả bài dưới đây viết rất đúng: "ĐCSTQ là một đám ô hợp, vì quyền thế, lợi lộc mà tụ lại cùng nhau. Còn những cái gọi là lý tưởng, chủ nghĩa, tư tưởng, học thuyết... đều là những thứ dối trá lừa bịp, dùng để lừa dối nhân dân và duy trì quyền lợi cho ĐCSTQ. Đặc biệt là phe Giang, vào thời khắc quan trọng thì chúng không từ bất kỳ thủ đoạn nào, vong ơn bội nghĩa, hai mặt, đâm sau lưng… Các cuộc vận động liên miên trong lịch sử của ĐCSTQ đã hủy diệt một cách có hệ thống trụ cột văn hóa và tinh thần của người dân Trung Quốc, khiến các thế hệ sau ngày càng quên mất cội nguồn, mất đi nền tảng đạo đức và tin theo hết thảy những gì được ĐCSTQ tuyên truyền và nhồi nhét". Trông người mà ngẫm đến ta, mà tránh để ta đừng sa lầy vào con đường độc tài hoang dã của TQ.
Cây đổ bầy khỉ tan: Phe Giang Trạch Dân 'quy hàng' Tập
Tác giả: 
Ngô Tình Ngọc (Wu Jingyu) - Cuộc chiến tốn nhiều sinh mệnh, tiền bạc, giấy mực giữa phe Tập Cận Bình và phe Giang Trạch Dân đang dần đến hồi kết sau khi ông Tập tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3; cho tới nay, nó đã kéo dài 10 năm. Các đệ tử thân tín của họ Giang dường như đã lựa chọn phản phe và quy hàng.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) nói chuyện với người tiền nhiệm Giang Trạch Dân khi họ dự một lễ duyệt binh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh hôm 03/09/2015. (Ảnh: STR / AFP / Getty Images)