Thứ Bảy, 8 tháng 4, 2023

Người già: 2 nên 3 tránh

Người già: 2 nên 3 tránh
Khi đến tuổi già, tức là khoảng tuổi 55 trở lên, hầu hết các bộ phận trong cơ thể ngày càng bị lão hóa và tất cả các cơ quan chức năng của cơ thể, bao gồm cả khả năng miễn dịch, đều trở nên suy yếu. Nếu cơ thể bị hao tổn bất thường ở giai đoạn bắt đầu bước vào tuổi già, thì thường sẽ rất dễ sinh ra những bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và tuổi thọ. 
Tuy nhiên, trong giai đoạn cơ thể bước sang giai đoạn cần "bảo dưỡng" này, nếu bạn biết cách bảo vệ thân thể được tốt thì không chỉ nâng cao tố chất thân thể mà còn có thể giảm thiểu bệnh tật, từ đó tạo nền tảng tốt cho sức khỏe trong những năm còn lại của cuộc đời. Có 2 thứ cần bảo vệ và 3 thứ cần tránh để duy trì được sức khỏe, cụ thể là:

Thế giới đang ngầm xẻ thịt Ukraine ?

Thế giới đang ngầm xẻ thịt Ukraine ?
Lê Việt Đức - Đánh chuột, đốt củi không được làm vỡ bình, nổ lò. Lời dạy của cụ Tổng quả không sai. Mỹ và các nước phương Tây đều hiểu không được dồn Nga vào bước đường cùng vì làm như thế tức là chiến tranh thế giới, là tất cả cùng chết.

Mấy ngày gần đây lãnh đạo các nước đang liên tục tiếp xúc với nhau để bàn cách giải quyết xung đột ở Ukraine. Dư luận mạng lan tin Ukraine sẽ bị xẻ thịt thành những mảnh nhỏ chia cho các chủ nhân trước đây của nó. Nếu đúng như vậy thì các nước phương Tây quá dã man, gọi là ủng hộ Ukraine nhưng thực chất chỉ quan tâm tới lợi ích bản thân. Trong khi đó sai lầm của Ukraine khi ngả hoàn toàn theo phương Tây để chống Nga phải trả một giá đắt khủng khiếp và không thể sửa chữa.

Thứ Sáu, 7 tháng 4, 2023

Một chuyến săn cọp

Tôi rất thích xem phim thế giới động vật. Nhớ trước năm 1975 ở VN còn có rất nhiều loại động vật hoang dã, kể cả hổ. Vậy mà chỉ sau khoảng 20 năm, tức là khoảng năm 1995, chúng ta cơ bản đã tiêu diệt hết sạch. Thế mới thấy người ta nói đúng: Đưa những người cộng sản đến sa mạc thì sa mạc hết cát; đưa rừng cho những người cộng sản thì cây cũng hết mà thú cũng hết. Họ chỉ giỏi phá. Nhìn những doanh nghiệp nhà nước to xác thua lỗ hàng chục nghìn tỷ hiện nay càng rõ.
Một chuyến săn cọp
Xưa nay tôi vẫn được tiếng là thích chụp hình thú rừng hơn là săn bắn. Và riêng đối với loài hổ thì tôi lại có mỹ cảm đặc biệt. Không riêng tôi, đa số các tay thợ săn chuyên nghiệp đều đồng ý với tôi là giống hổ bao giờ cũng đàng hoàng, độ lượng và gan dạ.

Vậy mà mỗi khi có hổ về kiếm ăn quanh vùng này, thiên hạ lại kéo tới nhờ tôi ra tay giúp họ. Trong những ngày rỗi rãi ở đồn điền, tôi chịu khó len lỏi vào tận những khu rừng có tiếng là heo hút nhất, nên đường ngang ngõ tắt trong rừng, nơi nào cũng có vết chân tôi. Thêm nữa tôi đang hồi sung sức lại thêm có vài khẩu súng săn tốt nhất vùng nên thiên hạ đồn đại:

Tại sao vị trí Đại sứ TQ tại Mỹ bị bỏ trống 3 tháng ?

Trung Quốc cần Mỹ hay Mỹ cần Trung Quốc hơn ? Đọc bài này thì thấy "sau khi quân đội Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay qua lãnh thổ nước này. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến Trung Quốc vì thế cũng bị hoãn lại. Sau đó, chính quyền ông Biden đã cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán cấp cao giữa Trung - Mỹ, đồng thời thiết lập “hàng rào bảo vệ” đối với sự cạnh tranh giữa hai nước, tuy nhiên ĐCSTQ liên tục từ chối những nỗ lực của Hoa Kỳ", và "Nhà Trắng đã hai lần cố gắng tạo điều kiện để tổ chức một cuộc điện đàm giữa nguyên thủ hai nước, nhưng phía Trung Quốc đều từ chối kết nối". Vì những lý do này mà trong bài hôm qua, tôi đã dự báo "Thủ tướng Đức, Anh và Ý đã lần lượt phải sang TQ; nay đến lượt Pháp. Tôi tin chắc không sớm thì muộn, rồi Tổng thống Mỹ cũng sẽ phải sang gặp Tập để cầu xin giúp đỡ".
Tại sao vị trí Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ bị bỏ trống 3 tháng ?
07/04/23 - Đã 3 tháng kể từ khi người tiền nhiệm Tần Cương về nước, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn chưa bổ nhiệm chức vụ Đại sứ tại Hoa Kỳ. Điều này được xem là kỷ lục chưa từng thấy trước đây. Các chuyên gia Hoa Kỳ phân tích rằng có thể ĐCSTQ vẫn chưa xác định được cách sắp đặt mối quan hệ Mỹ - Trung.

Vào ngày 2/1 năm nay, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ khi ấy là ông Tần Cương (Qin Gang) được điều động về nước để đảm nhận chức vụ Ngoại trưởng. Cho đến nay, vị trí Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ vẫn còn bỏ trống. Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ hiện do Đại biện lâm thời Từ Học Uyên (Xu Xueyuan) phụ trách.

THỂ DỤC THỂ THAO: HÃY TẬP SAO CHO TRƯỜNG THỌ

THỂ DỤC THỂ THAO: HÃY TẬP SAO CHO TRƯỜNG THỌ
Hình ảnh dưới đây sẽ làm cho các bạn ngạc nhiên, vì tuổi thọ của các vận động viên, huấn luyện viên…nói chung là những người làm nghề thể thao rất ngắn. Tuổi thọ của họ chỉ có trung bình 67, tức là thấp hơn cả tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay ( 73-74 tuổi).
Trong khi đó thì trước mắt chúng ta, họ là biểu hiện của sức mạnh và vẻ đẹp cơ thể.
Nhưng đó là lúc họ còn thi đấu mà thôi. Chứ sau này là lãnh đủ.

Vụ ô tô đâm liên hoàn ở ngã tư Xuân La - Võ Chí Công

Vụ ô tô đâm liên hoàn ở ngã tư Xuân La - Võ Chí Công
Nhà tôi ở khu Đoàn Ngoại giao Xuân Tảo, cách ngã tư Xuân La - Võ Chí Công chỉ khoảng 800 mét. Hôm vụ ô tô đâm liên hoàn ở ngã tư này (7/4) cư dân ở đây rất xôn xao vì lo lắng không biết có người thân của mình bị tai nạn không. Tôi không quan tâm nhiều vì tai nạn giao thông ở VN quá phổ biến. Tuy nhiên đọc thông tin trong bài dưới đây thấy tài xế Hoàng Ngọc Vĩnh đi loại dép lê để lái xe thì tôi không thể chấp nhận được.

Các bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E Hà Nội. 

Tập thể dục quá nhiều làm giảm tuổi thọ

Đọc báo bây giờ đầu cứ rối như canh hẹ vì thông tin đá nhau loạn xạ. Chuyên gia này thì bảo tập thể dục càng nhiều càng sống thọ. Chuyên gia khác thì bảo Tập thể dục càng nhiều càng chóng chết. Vậy tập bao nhiêu là vừa, thì ý kiến cũng rất khác nhau. Có chuyên gia còn bảo điều này phụ thuộc vào cơ thể từng người, nên không thể đưa ra một hướng dẫn chung... Thông tin cuối bài cũng rất mâu thuẫnTổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị mỗi người nên tập thể dục vừa phải khoảng 75 đến 150 phút mỗi tuần. Bộ Y tế Mỹ đề xuất thời lượng hoạt động thể chất là 150 đến 300 phút mỗi tuần. Vậy nên nghe theo ai ?
Tập thể dục quá nhiều làm giảm tuổi thọ (?)
Tập thể dục càng nhiều càng sống thọ (?)
Tập thể dục mang lại cho con người rất nhiều lợi ích. Tập thể dục đúng cách có thể tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên gần đây, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra rằng trong một số điều kiện nhất định, tập thể dục với cường độ quá cao có thể gây tổn thương cho cơ thể, khiến cơ thể lão hóa sớm và mang đến những rủi ro nguy hiểm đến tính mạng. Tập thể dục không đúng cách hay quá mạnh mẽ đẩy nhanh quá trình phân chia tế bào và thúc đẩy con người già đi và chết. 

1. Tập thể dục cường độ cao thúc đẩy quá trình lão hóa
Nghiên cứu y học đã phát hiện ra rằng tập thể dục cường độ cao có thể tăng cường quá trình trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình phân chia tế bào và thay thế các tế bào già cỗi, đồng thời giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, số lần tế bào phân chia là có giới hạn, vì vậy tập thể dục cường độ cao có thể rút ngắn tuổi thọ của một người.

Thứ Năm, 6 tháng 4, 2023

Cái gì đây ?

Cái gì đây ?
Sao ban lễ tân nhà nước lại bố trí cho phu nhân Chủ tịch nước chiếc áo dài và đồ độn phía trong kỳ quái thế này nhỉ. Không hiểu cái thứ nổi lên là cái gì ?
.

Gần 200 ngân hàng Mỹ có nguy cơ sụp đổ !!!

Gần 200 ngân hàng Mỹ có nguy cơ sụp đổ !!!
Jack Phillips - Theo một nghiên cứu mới được công bố, gần 200 ngân hàng khác tại Mỹ có thể bị tổn thương trước loại rủi ro đã gây ra sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) vào đầu tháng trước.
Trụ sở của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) bị đóng cửa tại Santa Clara, California, Mỹ, hôm 13/03/2023.

Kinh tế Việt Nam sẽ còn nan giải trong vài năm tới

Kinh tế Việt Nam sẽ còn nan giải trong vài năm tới
Kinh tế thế giới đang chơi vơi trước nguy cơ khủng hoảng, điều này sẽ có nhiều tác động tiêu cực tới 
nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, rất có thể Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức nội tại nhiều hơn so với tác động của thị trường quốc tế. Hiện tại nền kinh tế Việt Nam đang dần yếu dần; điều này đã quá rõ. Trong bối cảnh thế giới đang gặp khó khăn, nền kinh tế Việt Nam với độ mở lớn quá lớn và nợ ngày càng nghiêm trọng, cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức nan giải hơn trong ít nhất là 2 năm tới.

1. Thế giới đang đầy biến động

Kinh tế thế giới đang ở vào hoàn cảnh rất nhạy cảm. Kinh tế Mỹ đang ở bờ vực của một cuộc hạ cánh cứng, khi Fed tăng mạnh lãi suất sau thời gian dài duy trì nới lỏng tiền tệ. Theo đuổi một chính sách 
nới lỏng tiền tệ sai lầm trong thời gian quá lâu, Fed rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi đối mặt với cả lạm phát và nguy cơ suy giảm kinh tế. Các vụ sụp đổ ngân hàng gần đây tại Mỹ là những điềm báo trước cho một tương lai ảm đạm của nền kinh tế Mỹ.

Tổng thống Pháp Macron cúi đầu trước Tập Cận Bình ?

Trên mạng đang lan truyền tấm ảnh Tổng thống Pháp khúm núm cúi đầu chào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nom rất hèn hạ, trong khi tư thế của Tập rất đại ca. Thêm nữa. mầu cờ của Pháp đã thay đổi từ năm 2020, nhưng Tập vẫn cho trương cờ cũ để đón Tổng thống Pháp là sao ? Không biết đây là ảnh thật hay ảnh giả. Dù là ảnh thật thì chắc các báo chính thống cũng không dám đăng vì không muốn làm xấu mặt đại cường Pháp. Tổng thống Pháp phải đích thân sang cầu xin TQ làm trung gian giải quyết nhiều vấn đề quốc tế lớn, nhất là vấn đề Ukraine; điều này có nghĩa là Pháp thấp hơn TQ ít nhất là một hai cấp. Nhìn ảnh này mình lại nhớ tới các đây ít hôm Tập sang thăm Nga. Đích thân Tập sang Nga chứ Nga đâu phải sang thăm TQ. Và các ảnh Putin tiếp đón Tập rất trọng thị, nhưng ngang hàng, đúng tác phong lãnh đạo của một cường quốc hàng đầu thế giới, chứ đâu có chuyện hèn hạ cầu xin Tập, chấp nhận làm nô bộc của Tập... như trên mạng xuyên tạc. Nhìn ảnh Tổng thống Pháp cúi đầu chào Tập một cách nhục nhã thế này thì dân mạng sẽ nói gì ? Pháp và châu Âu rất ngu, đang được mua dầu và khí đốt của Nga với giá rất rẻ, đang sống hòa bình thân thiện, ăn trên ngồi chốc so với thế giới..., thì nghe lời Mỹ tham gia với Mỹ chống Nga. Kết quả là Pháp và châu Âu phải mua của TQ và Mỹ với giá cắt cổ. Mà TQ làm gì có dầu và khí đốt. TQ mua của Nga rồi bán cho Pháp và châu Âu mới đau. Thêm nữa, an ninh của Pháp và châu Âu đang bên bờ vực thẳm. Đánh thắng làm sao được một cường quốc hạt nhân vĩ đại như Nga. Một phát tên lửa của Nga bắn ra không chỉ làm biến mất một quốc gia như Pháp mà còn có thể làm biến mất một châu lục như Bắc Mỹ. Khối BRICS và Hiệp ước an ninh tập thể Thượng Hải đang có hàng chục nước lớn muốn tham gia, kể cả nước NATO như Thổ Nhĩ Kỳ. Chắc chắn Pháp và các nước tư bản Châu Âu đang lo lắng mất ăn mất ngủ. Mà không chỉ có châu Âu, cả Mỹ cũng đang như vậy. Thủ tướng Đức, Anh và Ý đã lần lượt phải sang TQ; bây giờ đến lượt Pháp. Tôi tin chắc không sớm thì muộn, rồi Tổng thống Mỹ cũng sẽ phải sang gặp Tập để cầu xin giúp đỡ. 

Tổng thống Pháp Macron thăm Trung Quốc
Thái Bình (Phóng viên THVN tại Trung Quốc) Thứ năm, ngày 06/04/2023 VTV.vn - Hôm qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Pháp sau ba năm, diễn ra trong bối cảnh châu Âu và Mỹ đang kỳ vọng vào vai trò của Trung Quốc trong việc tìm giải pháp chấm dứt xung đột tại Ukraine.
.

Thứ Tư, 5 tháng 4, 2023

Dầu khí Nga và những tính toán sai lầm của phương Tây

Dầu khí Nga và những tính toán sai lầm của phương Tây
05/04/2023 (PetroTimes) - Số liệu thống kê mới nhất về xuất khẩu hydrocarbon của Nga cho thấy các kế hoạch của phương Tây thông qua các biện pháp trừng phạt đã không mang lại hiệu quả. Một lần nữa chứng minh rằng một thiểu số sẽ không thể đại diện cho toàn thế giới.

"Hydrocarbon - Nga đang tăng doanh thu của mình bên ngoài châu Âu", trang web Infomédiaire của Morocco viết, cho biết sau các lệnh trừng phạt do một số nước EU áp đặt, Nga đã chuyển hướng sang các thị trường khác để bán sản lượng hydrocarbon của mình. Đồng thời, dầu diesel của Nga cũng đã tìm được khách hàng tại thị trường châu Phi, châu Á và Trung Đông.

OPEC+ giảm sản lượng dầu thô khiến Mỹ càng lao đao

OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu thô, khiến Mỹ càng lao đao
Rõ ràng thế giới Ả-rập ngày càng 'thù địch' với Mỹ và phương Tây, ngày càng gắn bó gần gũi với Nga và Trung Quốc. "Đòn phản kích" bất ngờ vào đúng lúc Ngân hàng Trung ương Mỹ đang cân nhắc chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất vì rủi ro khủng hoảng ngân hàng gia tăng, tăng trưởng kinh tế suy yếu... đã giáng rất mạnh vào mục tiêu phục hồi tăng trưởng và ổn định kinh tế Mỹ. Giá vàng lập tức thiết lập kỷ lục mới, giá dầu thô tăng thêm 7% chỉ trong một tuần...

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với ông David Rubenstein, chủ tịch Câu lạc bộ Kinh tế Washington, tại khách sạn Renaissance ở Washington, Mỹ, ngày 07/02/2023. 

Vụ giải cứu: "nhận hối lộ" khủng ở Bộ Công an và Bộ Ngoại giao

Đọc tin này thấy lãnh đạo cấp cao nước ta rất trong sạch, chứ không phải cấp càng cao thì nhận hối lộ càng khủng khiếp như dư luận đồn. Phạm Trung Kiên, cựu thư ký ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhận hối lộ gần 43 tỉ đồng, nhưng không thấy nói ông Tuyên nhận bao nhiêu. Không nói tức là ông Tuyên trong sạch. Tương tự, Vũ Anh Tuấn, cựu Phó trưởng Phòng tham mưu (Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an) nhận hơn 27 tỉ đồng, Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội, nhận hơn 42,8 tỷ đồng, nhưng lãnh đạo Bộ Công an rất trong sạch. Rồi Tô Anh Dũng, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhận hối lộ hơn 21 tỉ đồng; Nguyễn Thị Hương Lan, cựu cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) nhận hối lộ hơn 25 tỉ đồng; và cả Nguyễn Quang Linh, cựu trợ lý Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ nhận hơn 4 tỉ đồng...; nhưng Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng không nhận một xu nào. Quả là vô cùng trong sạch. Quá khâm phục.
Vụ giải cứu: "nhận hối lộ" khủng ở Bộ Công an và Bộ Ngoại giao
Theo cáo trạng, trong 54 người bị đề nghị truy tố ở 5 nhóm tội danh, có 21 người bị đề nghị truy tố tội "nhận hối lộ". Số tiền 21 bị can nhận hối lộ lên tới hơn 180 tỉ đồng. Người nhận nhiều nhất là Phạm Trung Kiên, cựu thư ký ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế lên tới gần 43 tỉ đồng. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội, bị cáo buộc nhận hơn 42,8 tỷ đồng chạy án. (Ảnh: thuongtin.hanoi.gov.vn)

Vì sao nhiều người đang sống vô ích

Vì sao nhiều người đang sống vô ích
FB Hạ Vũ Hà • Trong lịch sử văn học Nga, có một nhà văn vĩ đại, ông nổi tiếng là "nhà bách khoa xã hội". Ông là Tolstoy, người đứng đầu "Bộ ba vĩ đại" trong văn học. "Chiến tranh và hòa bình" do ông sáng tác là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Nga giành được danh tiếng trên toàn thế giới.

ảnh: Tolstoy và kiệt tác "Chiến tranh và Hòa bình" bản đầu tiên. (Tổng hợp)

Người tính toán nhiều thường bất hạnh

Người tính toán nhiều thường bất hạnh
Sống trên đời mà lúc nào cũng tính toán thiệt hơn, chỉ biết lợi cho mình mà quên lợi của người khác; lúc nào cũng có tâm lý oán giận, thù hằn thì không có ngày nào sống thoải mái cả. Vì thế chúng ta nên  sống tùy duyên, thoải mái vô tư, nhớ những việc cần nhớ, quên những điều cần quên thì cuộc đời sẽ bình an hạnh phúc. Đây là những điều mình tâm đắc từ bé. 

Mình nhớ hồi đi học cấp 2, cấp 3 và cả học trên đại học, mình hầu như không quan tâm tới điểm các bài kiểm tra hay thi, nhất là với những môn phụ. Chỉ khi nào muốn thành học sinh giỏi thì mình mới nhìn lại các điểm trước, rồi tính xem lúc thi kết thúc môn học cần đạt bao nhiêu điểm, thì cố gắng bấy nhiêu; thế là xong. Khi đi làm mình cũng chỉ quan tâm tới việc mình cho là hữu ích, những việc lăng nhăng, dù được trả nhiều tiền, mình cũng bỏ qua.

Thứ Ba, 4 tháng 4, 2023

Cựu TT Trump đến New York để trình diện trước tòa

Cựu Tổng thống Donald Trump đến New York, chuẩn bị trình diện trước tòa
Ngày 03/04, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vẫy tay chào những người ủng hộ ông trước khi bước vào tòa tháp mang tên ông ở Thành phố New York (Mỹ) để chuẩn bị đối mặt với một phiên tòa hình sự chưa từng có nhằm vào một cựu Tổng thống. Ông sẽ gặp các luật sư của mình, sau đó qua đêm tại Trump Tower trước khi trình diện tại tòa án quận Manhattan vào ngày 4/4 (giờ địa phương).

Cựu Tổng thống Donald Trump đến Tháp Trump vào ngày 03/4/2023 tại Thành phố New York, Mỹ. 

400 người để thử tải cầu nghi thi công sai thiết kế

Công an tỉnh An Giang đã đề nghị chính quyền TP Long Xuyên huy động 400 người từ các trường học, dân quân, dân phòng, đoàn thể đóng ở địa bàn để thử tải cầu. Người tham gia phải nặng từ 60kg trở lên. Việc thử tải cầu bộ hành diễn ra ban ngày; không phải cùng lúc đưa 400 con người lên cầu, mà đơn vị thực hiện đưa từng nhóm người theo từng vị trí để thử tải”, lãnh đạo Công an nói. Đọc tin này mình không hiểu. Cầu bị nghi thi công sai thiết kế, có nguy cơ sập... thì sao lại đưa 400 người lên thử tải nhỉ ? Sao không đưa các cục bê tông, sắt thép hay cùng lắm là trâu bò lên thử có đơn giản và đỡ tốn kém không ? Đưa người lên nhỡ cầu đột nhiên sập thì hy sinh hết à ? Mình không bao giờ tham dự những trò nguy hiểm thế này.
Huy động 400 người để thử tải cầu nghi thi công sai thiết kế
Hoài Thanh - 400 người ở An Giang được huy động để thử tải cầu bộ hành thuộc dự án cầu Nguyễn Thái Học tại TP Long Xuyên. Công trình này có dấu hiệu vi phạm như làm sai thiết kế. Ngày 4/4, nguồn tin cho biết, Công an tỉnh An Giang có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Long Xuyên về việc “phối hợp, hỗ trợ trong việc giám định cầu bộ hành thuộc dự án xây dựng cầu Nguyễn Thái Học”. Trong đó, có việc huy động 400 người thử tải cầu bộ hành để xác minh nghi sai phạm ở dự án này.
Dự kiến có 400 người ở TP Long Xuyên được huy động để thử tải cầu bộ hành. Ảnh: N.H

Nhiều quốc gia đang mong sự trở lại của ông Trump

Tôi cũng đang mong sự trở lại của ông Trump. Việc ông chế nhạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và dự định rút Mỹ ra khỏi liên minh NATO, càng cho thấy sự tái xuất của ông rất cần thiết để đảo ngược xu thế và tâm lý chiến tranh tràn lan trên khắp thế giới hiện nay. Cứ tình hình thế này thì chẳng mấy chốc thế giới sẽ lao vào một cuộc đại chiến mới và dẫn đến sự kết thúc của nhân loại.
Nhiều quốc gia đang mong sự trở lại của ông Trump
04/04/23 Cho dù giới lãnh đạo nước ngoài nhìn nhận việc ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng bằng thái độ hy vọng hay kinh hoàng, thì viễn cảnh ông Trump tái xuất đang trở nên nóng bỏng và mong chờ đến mức lãnh đạo nhiều quốc gia đã đặt cược vào ngoại giao, an ninh, thậm chí là đầu tư tài sản, theo một bài báo của tờ New York Times. Có rất ít dấu hiệu cho thấy bản cáo trạng đối với ông Trump về các cáo buộc hình sự ở New York hồi tuần trước đã thay đổi những toan tính này.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chào những người ủng hộ trong một cuộc vận động tranh cử hôm 08/10/2022 tại Minden, Nevada.

Châu Mỹ Latinh từ chối gửi vũ khí cho Kiev

Châu Mỹ Latinh lên án Nga xâm lược Ukraina, nhưng từ chối gửi vũ khí cho Kiev
28/03/2023 - RFI - Nếu như đại đa số các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc lên án cuộc xâm lược Ukraina của Nga, thì việc trừng phạt Matxcơva và hỗ trợ Kiev chống xâm lăng lại không phải là điều được đông đảo ‘‘các nước phía Nam’’ (Global South) ủng hộ. Châu Mỹ Latinh là một trường hợp tiêu biểu. Đại đa số các quốc gia khu vực này tuy lên án Nga xâm lược, nhưng không chuyển giao vũ khí cho Kiev.

Nhật báo Pháp Liberation có bài ‘‘Về cuộc xâm lăng Ukraina của Nga, châu Mỹ Latinh bám chặt lấy nguyên tắc trung lập’’ ghi nhận việc bốn quốc gia chủ chốt của châu Mỹ Latinh, gồm Achentina, Brazil, Colombia và Mêhicô, loại trừ việc cấp vũ khí cho Ukraina, như đề nghị của phương Tây. 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn viện tư vấn Atlantic Council, tướng Mỹ Laura J. Richardson, tư lệnh Bộ Tư Lệnh Phương Nam (phụ trách vùng Nam Mỹ), hồi tháng 1/2023, đã nhấn mạnh là các nước châu Mỹ Latinh có thể thay thế vũ khí Nga bằng phương tiện Mỹ, nếu các quốc gia này muốn viện trợ quân sự cho Ukraina, theo thông tin của báo Colombia Informa.

Phần Lan chính thức vào NATO và Phản ứng của Nga

Tôi cũng đồng quan điểm với ông Konstantin Dolgov - Phó Chủ tịch Ủy ban Chính sách Kinh tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) - khi cho rằng Phần Lan gia nhập NATO là sai lầm lớn. Nga là cường quốc hạt nhân với những vũ khí siêu khủng có thể hủy diệt cả một một quốc gia. Phần Lan nằm ngay bên cạnh, đang được hưởng quy chế trung lập được cả thế giới công nhận, đặc biệt là Nga luôn ưu ái và tôn trọng,... thì Phần Lan tự nhiên vào NATO để gây sự với Nga làm gì. Lúc xảy ra chiến tranh Nga - NATO, không biết ai sẽ thắng nhưng vì Phần Lan là thành viên NATO nên sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên bị Nga tấn công. Mỹ nằm quá xa, Châu Âu của Đức, Anh, Pháp... to mồm chứ không có thực lực. Vả lại quan chức các nước này rất tham lam, ích kỷ và tham sống sợ chết; chắc chắc sẽ không muốn liều mạng cứu Phần Lan. Họ chỉ cứu nếu có Mỹ tham gia và chắc chắn NATO sẽ thắng Nga, đồng thời họ cũng không bị tổn thất nhiều. Tuy nhiên đây là những mong muốn bất khả thi trong thời đại chiến tranh hạt nhân.
Phần Lan chính thức vào NATO và Phản ứng của Nga
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết Phần Lan sẽ chính thức gia nhập liên minh quân sự này vào ngày 4/4, sau cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, phía Nga khẳng định bất kỳ hoạt động bố trí vũ khí nào của NATO trên lãnh thổ Phần Lan sẽ được Moskva giám sát chặt chẽ, sẵn sàng đưa ra quyết định phù hợp trong lĩnh vực quốc phòng. "Nếu có mối đe dọa trực tiếp đến Liên bang Nga, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo an ninh của đất nước".

1. Phần Lan chính thức gia nhập NATO

Bẫy lừa từ những “tour du lịch 0 đồng”

Bẫy lừa từ những “tour du lịch 0 đồng”
Mời tham gia“tour du lịch 0 đồng”, tham quan mô hình nông nghiệp miễn phí... sau đó lợi dụng lòng tin của người dân để lừa bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, đó là thủ đoạn tinh vi của nhiều đối tượng lừa đảo đánh vào lòng tin, sở thích đi du lịch, giao lưu của các cụ cao niên, những người về hưu mà tài chính không dư giả. Dù đã được báo đài cảnh báo nhiều lần nhưng vẫn còn nhiều người nhẹ dạ cả tin đi theo những tour du lịch giá rẻ này.

Rẻ mà không rẻ

Có khoảng thời gian khi báo chí phản ánh, đưa tin cảnh báo nhiều, nhiều địa phương cũng tuyên truyền vận động bà con cảnh giác với các “tour du lịch 0 đồng”, hình thức lừa đảo này đã tạm lắng xuống thì gần đây lại tiếp tục tái diễn. Nạn nhân vẫn là những người già, người về hưu, người ít tiền, ít tiếp xúc với phương tiện truyền thông đại chúng.

10 điều giúp chúng ta hạnh phúc trong thiên nhiên

10 điều giúp chúng ta hạnh phúc trong thiên nhiên
Thiên nhiên mang đến cho chúng ta rất nhiều thứ, từ vẻ đẹp lộng lẫy, khung cảnh yên bình đến khả năng chữa bệnh và năng lượng tích cực... Có nhiều cách để kết nối và gặt hái nhiều lợi ích từ thiên nhiên. Ví dụ như: Xem ngắm cảnh sắc thiên nhiên, nghe tiếng chim hót, làm vườn để tự cung cấp một phần thực phẩm…

Chúng ta luôn luôn có thể tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên mỗi khi hòa mình với thiên nhiên ở sân sau nhà riêng, công viên hay rừng cây gần nhà bạn, hoặc một con đường mòn đi bộ đường dài, trên sông nước hay trên những ngọn núi cao, thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống hàng ngày, làm cho tâm hồn sảng khoái và sức sống thêm dồi dào. 

Thứ Hai, 3 tháng 4, 2023

Lỗ hơn 26 ngàn tỷ đồng là ‘nỗ lực rất lớn của EVN’

Lỗ hơn 26 ngàn tỷ đồng là ‘nỗ lực rất lớn của EVN’
Lỗ hơn 26 ngàn tỷ đồng là ‘nỗ lực rất lớn của EVN’. Đó không phải là câu chuyện Cá Tháng Tư mà đó là lời “chia sẻ thật lòng” của ông Nguyễn Xuân Nam, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại cuộc họp báo công bố nội dung kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2021 và 2022 của EVN, do Bộ Công thương tổ chức chiều 31 Tháng Ba, tại Hà Nội.

Ý ông Nam là nếu EVN không có dàn lãnh đạo sáng suốt, bản lĩnh thì tập đoàn sẽ còn lỗ nhiều hơn nữa, có thể gấp đôi, gấp ba số lỗ hiện đã được thống kê. Có lẽ nên đề nghị chính phủ cấp thêm cho tập đoàn EVN một cái Huân chương Lao động Hạng Nhất nữa, vì thành tích giúp nhà nước tiết kiệm được hàng chục ngàn tỷ đồng tiền lỗ (ảo) trong năm 2022.

Vc.ine CoD là nguyên nhân đột tử ở người trưởng thành

Vc.ine CoD là nguyên nhân đột tử ở người trưởng thành
Tác giả: Joseph Mercola • 02/04/23 Edward Dowd từng là nhà phân tích và quản lý quỹ của BlackRock. Ông là một trong số ít những người dũng cảm, dám nói lên sự nguy hiểm của v.c...ne 19.COD. Nhờ có ông, v.cine chống đại dịch gây đột tử ở người trưởng thành đã được đưa ra ánh sáng. Những dữ liệu chi tiết trong cuốn sách của Dowd cho thấy v.c...ne có thể được xem là một tội ác chống lại loài người.
Các nghiên cứu trong ngành bảo hiểm từ năm 2016 cho thấy những người mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo nhóm có sức khỏe tốt hơn đáng kể so với dân số chung của Hoa Kỳ. Những người này thường trẻ hơn, có trình độ văn hóa cao hơn và thường làm việc cho các công ty trong danh sách Fortune 500. Vậy, điều gì đã xảy ra trong năm 2021 khiến mọi việc thay đổi nhanh đến như vậy?

Hàng cây 2.5 tỷ chết khô trên đường mới thông xe

Hàng cây 2.5 tỷ chết khô trên đường mới thông xe
Sau bao nhiêu lần “lỗi hẹn”, cuối cùng dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài cũng đã được thông xe vào cuối tháng Giêng năm 2023. Nhưng theo nghi nhận của dân Hà Nội, con đường mới làm không có một bóng râm, vì hàng cây mới trồng trước đó không có dấu hiệu của sự sống. Chúng cứ trơ trụi thân cây, chẳng buồn ra chồi. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về những tổn thất này ?

Hàng cây giá 2,5 tỉ đồng trên đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài nghi bị chết khô – Ảnh: Tuổi Trẻ

Cho đến nay, chỉ có vài cây còn sống, ngoài ra hầu hết các cây đều chết với thân cây bong tróc vỏ, trơ trụi; gốc gây bị mục nát, biến dạng…

Anh Nguyễn Quang Thành (ngụ ở quận Đống Da) cho biết trong thời gian qua, anh không thấy lực lượng chăm sóc cây đâu cả, cây không được tưới nước thường xuyên.

Vắc xin COVID-19 có thể gây 'khuyết tật vĩnh viễn'

Sợ thật. "Tỷ lệ bị tác dụng phụ là gần 1:100 liều, còn tỷ lệ của những trường hợp có thể dẫn đến cái chết là 1:1000 liều". 1000 người cho thứ nước đó vào người thì 1 người có nguy cơ chết. Thế này thì ai dám bảo nhiều người trẻ hay già nhưng đang khỏe đột nhiên lăn ra chết hiện nay không phải là do sử dụng thứ nước độc đó ?
Vcin CO..V có thể gây 'khuyết tật vĩnh viễn'
Tác giả: Lorenz Duchamps • 02/04/23 Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Karl Lauterbach trước đây từng tuyên bố rằng va... ci.. COVID-19 không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, tuần trước ông đã thừa nhận rằng mình đã sai. Ông cho biết, các phản ứng phụ xảy ra với tỷ lệ 1:10.000 liều và có thể gây ra “những khuyết tật nghiêm trọng”. Tuy nhiên, Kirsch đăng trên Twitter: “Tỷ lệ thực sự của những tác dụng phụ nghiêm trọng từ va... ci.. lớn hơn khoảng 100 lần so với con số mà Lauterbach đã trích dẫn. Cụ thể, tỷ lệ bị tác dụng phụ là gần 1:100 liều, còn tỷ lệ của những trường hợp có thể dẫn đến cái chết là 1:1000 liều".
Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach phát biểu trước giới truyền thông để giải thích về kế hoạch mới của chính phủ nhằm cải cách cơ bản hệ thống bệnh viện của Đức tại Berlin, Đức, vào ngày 06 tháng 12 năm 2022.

Người xưa chống tiền giả như thế nào?

Người xưa chống tiền giả như thế nào?
Tiền giả có lịch sử lâu đời tương đương… tiền thật. Tức là ngay khi tiền ra đời, lập tức đã có người nghĩ đến cách làm giả hoặc cắt xén trục lợi từ nó. Vậy vào thời cổ, khi chưa có công nghệ in ấn kỹ thuật cao và các loại máy móc đo đạc, kiểm tra tinh vi chính xác, người ta làm thế nào để phát hiện và ngăn chặn tiền giả.
Những đồng xu Hy Lạp cổ với những vết cắt kiểm tra. Nguồn: Wikipedia.

Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2023

Thế giới càng ngày càng điên rồ

Thế giới càng ngày càng điên rồ
1) 350 triệu người đứng trước nguy cơ chết đói
David Beasley - người đứng đầu Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc - cảnh báo trên toàn thế giới, hiện có 350 triệu người đang đi dần đến viễn cảnh chết đói. Ông David Beasley sắp thôi chức giám đốc điều hành WFP. Ảnh: AP.

Ông David Beasley đưa ra thông tin này trong buổi trò chuyện với phóng viên trước khi mãn nhiệm chức giám đốc điều hành WFP vào ngày 4/4 tới, Washington Post đưa tin. 3 năm trước, khi ông Beasley nhận giải Nobel Hòa bình, con số này là 270 triệu.

Trong số 350 triệu người - nhóm Liên Hợp Quốc đánh giá là mất an ninh lương thực khẩn cấp, phải bán tài sản thiết yếu để có lương thực, 50 triệu người đang “ở ngưỡng cửa nạn đói”. Nhóm còn lại là những người tiếp cận 3 nhóm thực phẩm trở xuống và hấp thụ ít hơn 2.100 calo/ngày.

“50 triệu người đó phải có thức ăn, nếu không rõ ràng họ sẽ chết”, ông nói.

Chuyện siêu lừa trong các tour du lịch Trung Quốc

Trung Quốc đã lại mở cửa cho du khách quốc tế. Tôi có ý định lần tới sẽ đi thăm miền Tây TQ. Tôi cũng từng theo các tour du lịch TQ, đến đâu cũng có tiết mục ghé các cửa hàng kinh doanh độc quyền chỉ bán cho khách du lịch, nhất là du khách Việt. Tuy nhiên tôi chưa được mời mua hàng chu đáo như mô tả trong bài này. Và tôi cũng chưa gặp những anh chị  hướng dẫn viên du lịch người Việt bất lương như trong này. hướng dẫn viên du lịch người Việt thường không thật nhiệt tình chu đáo với khách vì quả thật hướng dẫn hết đoàn này tới đoàn khác, họ cũng nhàm chán và mệt mỏi. Họ cũng giúp các cửa hàng Tàu, Sinh, Mã, Hàn, Indo... bán hàng, nhưng thường rất kín đáo, lởi xởi giới thiệu sơ qua và có vẻ khách quan, chứ không cố tình lừa bịp như trong bài. Thông thường đi theo tour, tôi không mua hàng, chỉ xem cho biết. Tôi chỉ mua nếu thấy thích và cần, kiên quyết không mua vì ham rẻ. Được cái may là tính tôi rất tiết kiệm và cũng không có nhiều nhu cầu, chỉ cần có cái ăn để sống là đủ, nên hàng quý mấy tôi cũng không quan tâm. Tuy nhiên những người cùng đoàn, hay cả người thân đi cùng với tôi, thường ít khi giữ được bình tĩnh mỗi khi nghe quảng cáo thấy hấp dẫn. Lợi làm họ mờ mắt, quên mất quyết tâm đã hạ trước khi đi là nhất định không nghe quảng cáo và nhất định không mua hàng trong các cửa hàng nằm trong chương trình tour. Cuối cùng sau mỗi chuyến đi, họ đều nuối tiếc vì tiền mất tật mang, và chuyến sau mọi chuyện lại tái diễn.
Chuyện siêu lừa trong các tour du lịch Trung Quốc
Ngoài chuyện được “đãi” điểm tâm bằng bắp luộc và khoai lang luộc, chuyến đi Trung Quốc của chúng tôi còn trở nên đáng nhớ bởi vị chát của những quả lừa siêu hạng. 

Cảm giác hả hê và vui mừng khi mua được đồ rẻ bèo đã nhanh chóng nhường chỗ cho tâm trạng thiểu não nẫu ruột khi tất cả thành viên trong đoàn, mặt mày méo xẹo, té ngửa nhận ra mình bị lừa một cách ngoạn mục.

Diện kiến một đại cao thủ!

Chuyện đầu tiên xảy ra khi đoàn chúng tôi (tour Thượng Hải-Hàng Châu-Tô Châu) đến một cửa hàng chuyên bán đá quí tại Hàng Châu. Trên đường đi, cô hướng dẫn viên địa phương tên Cao Tử Huệ, nói tiếng Việt sõi như tiếng mẹ đẻ, liên tục quảng cáo về cửa hàng, giới thiệu nó như một trong những cửa hàng tên tuổi nhất nhì trong vùng. 

BOT Bờ Đậu: Mời tham gia Giao lưu ngày 08-4-2023

BOT Bờ Đậu: Mời tham gia Giao lưu ngày 08 tháng 4 năm 2023
FB Hoa Nguyen - Thưa toàn thể bà con nhân dân và các quý bạn gần xa!
Như mọi người đã biết, thể theo nguyện vọng của các Hội viên “Hội Người Dân ATK Thái Nguyên nói không với BOT Bờ Đậu trên QL3”. Đặc biệt là các thành viên của "Tổ truyền thông nói không với BOT Bờ Đậu".
Chúng tôi, đại diện QTV đã họp bàn và thống nhất tổ chức Chương trình Giao lưu kỷ niệm 6 năm bà con ATK nói không với BOT Bờ Đậu.
Mục đích, nhằm đánh giá, tôn vinh thành quả mà Ace Tổ Truyền thông đã bảo toàn QL3 xuyên suốt từ 2017 đến nay. Cạnh đó, qua buổi giao lưu chúng tôi xác định là cơ hội tốt để nói lời tri ân đến mọi người gần xa đã, đang hỗ trợ về pháp lí cũng như tinh thần thông qua tương tác trên facebook cũng như ở đời sống thực để bà con ATK mà nòng cốt là Tổ Truyền thông tiếp tục vững tâm đấu tranh bảo vệ QL3 lịch sử...

Nga có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược ở Belarus

Nga có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược ở Belarus
Ông Lukashenko cảnh báo Nga sẽ buộc phải sử dụng "vũ khí khủng khiếp nhất" nếu cảm thấy bị đe dọa. "Không thể đánh bại một cường quốc hạt nhân. Nếu giới lãnh đạo Nga hiểu rằng tình hình có nguy cơ khiến nước Nga tan rã, họ sẽ sử dụng vũ khí khủng khiếp nhất. Điều này không thể được phép", ông nói.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại dinh thự bang Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow, ngày 17/2/2023.