Thứ Bảy, 22 tháng 4, 2023

Việt Nam tặng Cuba 5.000 tấn gạo

Xem tivi thấy Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang Cuba đến đâu cũng hô khẩu hiệu sáo rỗng ca ngợi tình đoàn kết mẫu mực thủy chung VN - Cuba mình thấy nhàm chán quá, và nhìn mồm ông ta khi nói thì mình đoán ông nói trơn chu, lạnh lùng như cái máy mà không quan tâm tới bản thân đang nói gì. Buồn nhất là nghe ông Huệ "cảm ơn Cuba đã cử đội ngũ chuyên gia y tế sang giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19, tặng thuốc hỗ trợ điều trị và cung cấp 5 triệu liều vaccine Abdala", nhưng đổi lại "trong cuộc hội đàm (long trọng ?) với Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam (rất quan trọng ?), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo quyết định tặng nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo". Không biết sự giúp đỡ y tế trên của Cuba trị giá bao nhiêu, nhưng chắc phải hàng chục triệu đô la vì mỗi liều vaccine Covid giá cũng vài đô la đến hàng chục đô la; vậy mà đổi lại VN chỉ giúp Cuba số gạo nhỏ nhoi trị giá chắc chỉ 2 triệu đô la (theo giá bán buôn), giá trị không bằng một căn biệt thự ở khu đô thị Tây Hồ Tây cạnh khu nhà tôi. Chúng ta cứ tự hào dân tộc VN sống tình nghĩa có trước có sau, bạn bè chí cốt sẵn sàng giúp nhau trong hoạn nạn, một miếng khi đói bằng một gói khi no... Trong khi rất nhiều quan lại VN tham nhũng hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng, trong khi nhà nước chi tiền tỷ tỷ, triệu tỷ mỗi năm, thì giúp Cuba chỉ vài chục tỷ, thật quá xấu hổ. Những chuyện xấu hổ thế này làm mình nhớ đến lịch sử trước đây, khi đó Cuba hy sinh rất nhiều thứ giúp VN, chỉ cần vào trang https://vi.wikipedia.org/wiki/Cuba, thì thấy ngay đoạn trích trong ảnh dưới đây. Không chỉ với Cuba, đã có nhiều vụ ủng hộ nhân đạo khác được Đảng và Nhà nước ta ủng hộ với số tiền vài trăm nghìn đô, chẳng bõ công họ làm lễ tiếp nhận. Keo kiệt bủn xỉn như vậy thì làm sao lớn được trong mắt của nhân dân thế giới. Chẳng nói đâu xa, Campuchia thu nhập đầu người năm 2023 chỉ bằng 42% của VN (1896/4475 USD), nhưng đã quyết định miễn toàn bộ phí chi phí ăn, ở cho các đoàn thể thao tại SEA Games 32, dự kiến nửa triệu USD/ngày, tức ít nhất là cũng 10 triệu USD cho cả đợt. Ngoài ra Campuchia còn không thu phí bản quyền truyền hình, miễn phí phát sóng truyền hình và không bán vé vào cửa mà mở cửa tự do tất cả các môn thi đấu... Vừa nghe được tin này, ngành thể thao và báo chí VN rú lên sung sướng vì sẽ tiết kiệm được 12 tỷ đồng. Nhục nữa là họ công bố ngay dự kiến khoản tiền từ nước nghèo ban cho này sẽ không trả lại cho ngân sách nhà nước mà được dùng để đưa VĐV đi tập huấn nước ngoài và đầu tư cho vòng loại Olympic. Đúng là tham quá thể. Không hiểu dân tộc VN có lỗi gì với Trời Phật mà Trời Phật đã để mặc cho người VN ngày càng tha hóa và đã tha hóa đến mức tột cùng như thế này.
Việt Nam tặng Cuba 5.000 tấn gạo
21/4/2023, Trong cuộc hội đàm với với Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández tại Havana ngày 20/4, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo quyết định tặng nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo. Quốc hội Việt Nam đồng thời trao tượng trưng 300 máy tính bảng tặng Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp của Cuba, theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: TTXVN

Người Mỹ hốt hoảng vì sợ đồng đô la bị truất ngôi

Người Mỹ hốt hoảng vì sợ đồng đô la bị truất ngôi
Andrew Moran • Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng, nợ chính phủ tăng vọt mới là thứ sẽ làm xói mòn vị thế của đồng USD. Trong khi đó, theo ông 
Trump nói: "Chúng ta đang thua. Nếu chúng ta mất đồng tiền của mình, điều đó tương đương với việc thua trong một cuộc chiến tranh thế giới". "Đồng tiền của chúng ta là thứ làm cho chúng ta có quyền lực và vững mạnh”. Ông cảnh báo Mỹ sẽ là một "quốc gia hạng hai" nếu đồng USD bị lật đổ.
1. Phi đô la hóa đang tăng tốc
Đã gần một thập kỷ trôi qua kể từ khi Trung Quốc và Nga nổ phát súng mở đầu trong nỗ lực phá bỏ vị thế đồng tiền dự trữ quốc tế chính của USD.
Những nỗ lực phi đô la hóa này đã tăng tốc trong 12 tháng qua, với nhiều quốc gia tham gia cuộc chiến chống USD của Bắc Kinh và Moscow.

Trung Quốc chuẩn bị chiến tranh; Mỹ đã sẵn sàng?

Trung Quốc chuẩn bị chiến tranh; Mỹ đã sẵn sàng ?
Andrew Thornebrooke • Bắc Kinh dường như đã sẵn sàng để tiến hành một cuộc tấn công vào Đài Loan trong vài năm tới. Các chuyên gia lo ngại rằng Mỹ sẽ bị áp đảo về cả quân và vũ khí trong một cuộc xung đột ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Khi đó Triều Tiên có thể lợi dụng cuộc xâm lược của TQ vào Đài Loan để tiến hành cuộc tấn công của riêng họ vào Hàn Quốc. Iran có thể tiến hành các hoạt động thù địch hơn nữa chống lại lực lượng Mỹ ở Syria hoặc thậm chí xâm chiếm nước láng giềng Iraq. Trong khi đó, Nga có thể mở rộng chiến sự từ Ukraine đến Moldova, hoặc trực tiếp cung cấp hỗ trợ quân sự cho Trung Quốc. Brazil, Nicaragua và Nam Phi đều có thể tận dụng sự kiện này để thắt chặt mối quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Hải quân Đài Loan phóng tên lửa Standard do Hoa Kỳ sản xuất từ ​​một tàu khu trục, trong cuộc tập trận Hán Quang thường niên trên biển gần cảng hải quân Tô Áo thuộc huyện Nghi Lan, Đài Loan, ngày 26/07/2022. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)

Đức chấp nhận Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga

Thường xuyên đọc nhưng câu như "Đức chấp nhận các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga", "Mỹ không khuyến khích và không tạo điều kiện cho Ukraine tấn công ra ngoài biên giới của mình"..., rồi những tin như Ukraine sống nhờ viện trợ kinh tế và quân sự của Mỹ và Đồng Minh; viện trợ hết lúc nào thì chiến tranh Nga - Ukraine kết thúc lúc đó..., làm mình nghĩ từ khi nào Ukraine đã hoàn toàn thành con rối trong tay các nước phương Tây vậy, Ukraine dường như không còn tý chút chủ quyền nào, vì muốn làm cái gì cũng phải được phương Tây chấp nhận. Một quốc gia như vậy mà nằm cạnh Nga thì an ninh của Nga quá nguy hiểm; do đó việc Nga phải tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt là quá chính xác.
Đức chấp nhận các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga
22/04/2023 Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho rằng Ukraine có quyền tiến hành các cuộc tấn công và mở chiến dịch quân sự vào lãnh thổ Nga. Ukraine được cho là đã tiến hành nã pháo vào một số khu vực biên giới của Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2 năm ngoái.

Binh lính Ukraine khai hỏa pháo Pion ở Bakhmut. (Ảnh: AP)

Công thức hòa bình: Donbass và Crimea thuộc Nga

Tôi ủng hộ công thức hòa bình Nga - Ukraine - NATO dựa trên việc thế giới công nhận vùng đất thuộc Ukraine đã được Nga sát nhập vào Nga hiện nay chính thức thuộc về nước Nga như lịch sử trước kia. Đây là cái giá Ukraine phải chịu do sai lầm theo Phương Tây chống Nga. Đây cũng là bài học cho các nước Đông Âu khác đang có ý định đi theo con đường của Ukraine. Tác giả viết đúng, phương Tây chỉ muốn đè bẹp nước Nga, thực tế đã và đang làm mọi cách để xé tan nước Nga. Do đó Nga buộc phải hành động để tìm kiếm đảm bảo an ninh cho mình. Nga đã hy sinh xương máu, cửa cải, thì nhất định phải được cái gì, ví dụ được vùng Donbass và bán đảo Crimea, thì mới có thể dừng chiến dịch quân sự này.
Xung đột Ukraine có thể chấm dứt ngay nếu phương Tây áp dụng công thức sau
22/04/2023 VOV.VN - Trong xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine hiện nay, hòa bình vẫn có thể được kiến tạo và là kết quả của sự lựa chọn nhiều bên. Chấm dứt xung đột này là điều khả thi nếu công thức sau được phương Tây chấp nhận.
Hỏa lực pháo phản lực phóng loạt TOS-1 của Nga. Ảnh: Eurasian Times.

Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2023

Vụ 'giải cứu': 18 người bị truy tố khung hình phạt đến tử hình

Chẳng lẽ VN lại sắp có thêm vài bản án tử hình dành cho quan chức tham nhũng ? Lâu lắm rồi mới thấy có chuyện lạ này. Thêm nữa điều quan trọng là án tử hình có được thi hành không. Tôi nhớ vụ án đình đám Dương Chí Dũng nguyên Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), trong phiên xử sơ thẩm ngày 16/12/2013 đã bị tuyên án tử hình về tội tham ô, 28 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày 5 tháng 4 năm 2014, phiên phúc thẩm đã tuyên bố y án tử hình ông Dương Chí Dũng. Vậy mà đến nay hơn 9 năm đã trôi qua, vẫn không thấy Dương Chí Dũng thi hành án tử hình. Tại sao vậy ?
Vụ 'chuyến bay giải cứu': 18 người bị truy tố khung hình phạt đến tử hình
20/04/2023 - 18 cựu lãnh đạo, cán bộ bị cáo buộc nhận hối lộ trong vụ 'chuyến bay giải cứu' bị Viện KSND tối cao truy tố khung hình phạt cao nhất đến tử hình. Viện KSND tối cao ban hành cáo trạng truy tố 54 bị can trong vụ án "chuyến bay giải cứu". Trong số này, 21 người bị cáo buộc phạm tội nhận hối lộ, 23 người đưa hối lộ, 4 người môi giới hối lộ, 4 người lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, 2 người lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

4 trong số 21 bị can bị truy tố tội nhận hối lộ (từ trái qua): Tô Anh Dũng, Nguyễn Quang Linh, Chử Xuân Dũng (cựu Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội) và Trần Văn Tân (cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam)

Thứ Năm, 20 tháng 4, 2023

Tỷ lệ sinh giảm mạnh ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao

Tỷ lệ sinh giảm mạnh ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao
BS Colleen Huber • 20/04/23 Trong vòng 9 tháng kể từ thời điểm vcin CVD được sử dụng nhiều nhất, tỷ lệ sinh ở nhiều quốc gia đã giảm mạnh. Tại sao lại xuất hiện tình trạng này? Liệu rằng tỷ lệ sinh có thể phục hồi không?
1. Những con số thống kê quan trọng - Dữ liệu chưa được công bố...
Kể từ lúc bắt đầu đại dịch COVID-19, nhiều số liệu thống kê quan trọng của các chính phủ trên khắp thế giới đã trở nên khó tiếp cận hơn. Dữ liệu không đầy đủ sẽ khiến chúng ta khó có thể phân tích cũng như hiểu được tình hình thực tế.

Thứ Tư, 19 tháng 4, 2023

Chỉ có ở thời CCCP

Chỉ có ở thời CCCP
Văn hóa giao thông thời CCCP xưa kia thật tuyệt vời! Thời đó, người Việt Nam mình rất thích dừng lại ngắm các thiên thần nhỏ nắm đuôi váy nhau theo các cô giáo đi trên phố. Dẫn đầu và khóa đuôi còn có vài cô giáo Nga rất xinh đẹp và dịu dàng; ngắm không chán mắt.

Thời ấy, ai cũng vui vẻ chờ đợi, không có ai cáu giận, không có ai nổi khùng bấm còi hay nháy đèn... khi gặp cảnh này. Có cảnh sát giao thông hay không có cảnh sát giao thông, lái xe bao giờ cũng tự động dừng lại chờ người đi bộ qua hết mới tiếp tục đi.

Leo lên được chức đó thì nó không hiền đâu em!

Sáng nay mình đăng bài nhan đề "Vụ giải cứu: Tô Anh Dũng bị truy tố tới khung tử hình", trong đó mình bình luận: "Mình rất mong có vài chục án tử hình cho quan chức Đảng và Nhà nước biết sợ, chứ trong 6-7 năm qua, lò cháy đôi lúc rừng rực kinh hồn, nhưng dường như không đứa nào biết sợ". Có bạn bình luận ở dưới: "Mình thấy thương thương thương thế nào ấy". Mình đã viết bình luận trả lời: "Nếu cứ để tình cảm lấm át lý trí thì xã hội còn loạn lạc như bây giờ. Chúng ta đều là cán bộ nhà nước; điểm khác nhau giữa chúng ta và họ là dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù dễ tham nhũng đến đâu, chúng ta vẫn nhất định không tham nhũng. Họ tham nhũng thì họ phải trả giá". Do đó mình rất đồng ý với bác Chu Mộng Long trong bài dưới đây. Ông Nguyễn Quang Tuấn thừa biết mình làm sai, lại nhận hối lộ, đã nộp hơn 6,2 tỷ đồng khắc phục; lại được viện kiểm sát đề nghị mức án chỉ 4-5 năm tù, trong khi nếu theo khung thì 10-20 năm tù. Rõ ràng đây đã là một ân huệ vì Chính quyền tôn trọng ông dù sao cũng là một bác sĩ và một nhà khoa học. So sánh với những bản án khắc nghiệp dành những người đấu tranh cho dân chủ dân quyền hay bất công xã hội rất ôn hòa như phản đối BOT BẨN thì thấy sự ưu ái dành cho ông Tuấn rất rõ. Do đó, bác Long viết đúng: "Thật ngây ngô khi có nhiều trí thức tỏ ra tiếc nuối cho tài năng Nguyễn Quang Tuấn". Người VN sống kiểu duy tình chứ không duy lý nên đất nước không có kỷ cương luật pháp, người làm sai chẳng chịu trách nhiệm gì cả, dẫn tới coi thường việc làm sai (thua keo này thì ta bày keo mới, không sao cả) và tiếp tục nghênh ngang coi thường pháp luật. Quan điểm của tôi là từ việc nhỏ đến việc lớn, bất kỳ việc gì làm sai đều phải trả giá, thì người sai phạm mới quan tâm tới việc phải làm đúng.
Leo lên được chức đó thì nó không hiền đâu em!
FB Chu Mộng Long 18-4-2023 - Thật ngây ngô khi có nhiều trí thức tỏ ra tiếc nuối cho tài năng Nguyễn Quang Tuấn bị sa lưới pháp luật. Một tài năng được đi du học ở nước ngoài, được đánh giá như là… nếu không có ông ta, nhiều người sẽ chết vì tim mạch! Nhiều người còn chiêu tuyết cho tài năng, rằng thì là, làm quan trong cơ chế này ai cũng phải tham nhũng. Cơ chế mà họ nói không chỉ là cơ chế chung mà cụ thể ở đây là cơ chế thầu trang thiết bị y tế.

Cựu giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn tại tòa. Ảnh: BT

Vụ giải cứu: Tô Anh Dũng bị truy tố tới khung tử hình

Mình rất mong có vài chục án tử hình cho quan chức Đảng và Nhà nước biết sợ, chứ trong 6-7 năm qua, lò cháy đôi lúc rừng rực kinh hồn, nhưng dường như không đứa nào biết sợ. Hồi đang đi làm trong cơ quan chính phủ, mình vẫn hay nói với anh em: khi một người đã không biết sợ là gì, thì cái gì nó cũng dám làm, và như thế thì cũng là lúc đời nó sắp tàn. Tiếc thay câu đó nói ở đâu thì đúng, chứ đem về VN nói thì mất thiêng, vì từ thời Ba X làm Thủ tướng đến khi bác Cả đốt lò, đến kỷ luật quan chức sai phạm, Tổng bí thư và Thủ tướng cũng không dám làm, thì đời nó sắp tàn làm sao được.
Vụ giải cứu: Tô Anh Dũng bị truy tố tới khung tử hình
Viện KSND vừa tối cao ban hành cáo trạng truy tố 54 bị can vụ án "chuyến bay giải cứu", trong số này cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, cựu Trợ lý Phó thủ tướng, cùng bị áp khung hình phạt cao nhất đến tử hình. Những người này bị cáo buộc phạm một trong các tội: đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đối diện với án tử hình.

Xạ hương xanh đang nở rộ ở Công viên Zaryadye

Xạ hương xanh đang nở rộ ở Công viên Zaryadye
Công viên Zaryadye là một công viên mới được khánh thành bên cạnh Quảng trường Đỏ, tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga. Nơi đây là sự kết hợp độc đáo giữa cảnh quan thiên nhiên của nhiều khu vực trên đất nước và các công trình kiến trúc ấn tượng. Dù mới mở cửa tiếp đón du khách không lâu nhưng Zaryadye nhanh chóng trở thành điểm đến được nhiều người ưa thích.
Đặc biệt, nếu bạn đến Công viên Zaryadye trong dịp tháng 4 này, bạn sẽ thấy hoa Xạ hương xanh (Blue Musk, xem ảnh) đang nở rộ ở đây. Mùi hương của xạ hương xanh vô cùng quyến rũ; là mùi hương báo hiệu mùa xuân sắp qua và một mùa hè rực rỡ sắp đến, là mùi của trái cây mát lạnh và hoa cỏ trong những cánh đồng bắt đầu trở nên ấm áp. Mùi xạ hương xanh sẽ đem lại cho bạn cảm giác sảng khoái, vui tươi như khoác tay người yêu dạo chơi bên bờ biển cát trắng, với sóng biển vỗ về ôm ấp mỗi bước chân.

Cung điện Mùa Hè ở St.Petersburg nước Nga

Những tranh cãi không có hồi kết về chiến tranh Nga - Ukraine - NATO hiện nay làm mình nghĩ nhiều hơn đến nước Nga. Trước đây mình nghĩ về hưu sẽ lần lượt đi thăm trở lại những nước mình đã đến, bước 1 là thăm các nước Đông Nam Á, sau đó tới Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, rồi sang Ấn Độ... Đến nay đã đi được khá nhiều nước trong số các nước này; nếu không có đại dịch Covid thì chắc kế hoạch bước 1 đã được thực hiện xong. Ở bước 2, mình dự định sẽ thăm Mỹ, Canada vì cũng có một số kỷ niệm ở đó. Cuối cùng sang bước 3 mới quay trở lại châu Âu, đầu tiên là du lịch các nước Đông Âu nơi mình hầu như chưa đến, chỉ mới đến Ba Lan và Đức. Nga và Tây Âu (nơi các con mình sống) đều là chỗ thân quen quá rồi nên sẽ là những điểm đến cuối cùng. Tuy nhiên, việc nghĩ nhiều hơn đến nước Nga đang mình làm thay đổi tính toán; có lẽ mình sẽ ưu tiên trở lại Nga trước để xem nước Nga ngày nay so với nước Nga những năm 1990 và Liên Xô những năm 1980 có gì khác nhau; chuyện sang Mỹ và Canada tạm bỏ đi, vì thực chất họ cũng không khác nhiều với Tây Âu. Để bắt đầu, từ nay mình sẽ đăng lên Blog và FB này nhiều hình ảnh về nước Nga. Mình rất nhớ Cung điện Peterhof tuyệt đẹp ở thành phố St.Petersburg ở bờ biển phía Bắc nước Nga. St.Petersburg có rất nhiều công trình tuyệt đẹp. Thỉnh thoảng mình có đến đây, mình nhớ ngày xưa giá vé xe lửa tuyến Mockba - St.Petersburg chỉ có 4 rúp (2 USD), quá rẻ, ai cũng đi được; không biết bây giờ giá đã tăng lên bao nhiêu. Còn giá vào thăm Cung điện Peterhof có trong bài dưới đây. Những ai không thích Nga thì đề nghị không vào xem trang FB của mình, nếu xem thì đề nghị không bình luận.
Cung điện Mùa Hè ở St.Petersburg nước Nga
1. Cung điện mùa hè ở đâu?
Cung điện Peterhof cách trung tâm thành phố St.Petersburg chỉ khoảng 30km. St.Peterburg – cố đô của nước Nga – được biết đến như thành phố của những cung điện lộng lẫy, xa hoa bậc nhất thế giới, trong đó cung điện Peterhof chắc chắn là một trong những cung điện đẹp nhất.
Cung điện Mùa Hè là một trong những cung điện đẹp nhất nước Nga (https://www.flickr.com/photos/thomas-berg-cottbus Thomas Berg)

“Bố làm việc vất vả nhưng sao nhà mình vẫn nghèo?”

Trong bài dưới đây tác giả nói được mấy ý rất hay. Một là nên nói với trẻ rằng nghèo bây giờ không có nghĩa là sau này vẫn sẽ nghèo. Hai là nghèo không phải là xấu, mà không nỗ lực vươn lên mới đáng xấu hổ. Tôi tin rằng một người bình thường nếu nỗ lực, nhất định sẽ vượt lên số đông, không thành đại gia thì cũng khá giả chứ không nghèo. Ba là thành bại đều phụ thuộc vào nỗ lực của chính chúng ta. Bốn là bố mẹ hãy lấy bản thân mình làm gương cho con học theo. Tôi xin bổ sung một điểm là muốn thành công thì con đường chắc chắn nhất là không ngừng học tập sách vở và rèn luyện trong cuộc sống. Một gia đình muốn giầu có, bố mẹ phải cố gắng học tập, rèn luyện; một đất nước muốn giầu có, phải đưa những người học nhiều và đã qua rèn luyện thực sự lên làm lãnh đạo. Tuy nhiên, có vẻ như tôi không tán thành câu trả lời của người mẹ được tác giả bài này khen là xuất sắc. Nếu cô nói “Bố mẹ không tiêu nhiều tiền, chỉ có con tiêu tiền thôi", thì vô hình chung đứa trẻ đã và đang trở thành gánh nặng của bố mẹ, là nguyên nhân làm gia đình nghèo. Điều này gây sức ép cho trẻ, thậm chí làm trẻ lo lắng, tồi tệ nhất là trẻ có thể tự tử. Mặt khác, nuôi một đứa trẻ bình thường thì đâu có quá tốn kém đến mức làm gia đình cứ nghèo mãi. Chỉ có bố mẹ kém mới đổ lỗi lên đầu trẻ như vậy.
“Bố làm việc vất vả nhưng sao nhà mình vẫn nghèo?” 
Trước đây, tôi luôn nghe người ta nói rằng tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng, ai rồi cũng sẽ bệnh, sẽ già và chết, không có ngoại lệ. Nhưng sau khi lớn lên, tôi nhận ra rằng sự bình đẳng đó chỉ đề cập đến quyền được sống, và chúng ta không thể sống nếu thiếu một thứ rất quan trọng khác: Tiền.
Tầm quan trọng của tiền thì ngay cả trẻ em cũng biết. Trẻ em ngày nay sớm phát triển, từ khi còn rất nhỏ, chúng đã biết ý nghĩa cụ thể của tiền và có thể hiểu địa vị xã hội của người có tiền.

Thứ Ba, 18 tháng 4, 2023

Giá vé vào nhà hát cái ‘đó” dành cho ai ?

Tôi hồi bé đôi khi có vào nhà hát xem vì tò mò, sau này đi làm đôi khi được tặng vé mời thì cũng đi cho biết. Hoặc có bạn ở tỉnh khác về muốn vào đó xem thì tôi cũng mời họ đi... Tuy nhiên, tôi hoàn toàn không có năng khiếu nghệ thuật nên xem kịch nghe hát một lúc là chán, chỉ muốn về. Sau này, tôi ngại đến chỗ đông người, nghĩ ở đó không gian chật hẹp hôi hám mất vệ sinh nên tôi nhất định không đi nữa. Vì thế khoảng 25-30 năm nay tôi không hề vào bất cứ nhà hát nào. Tôi nhớ lần cuối cùng là vào nhà hát "La Maison de la Culture de Clermont-Ferrand" ở Pháp năm 1993; hôm đó xem xong ra cửa thấy mất chiếc xe đạp mới mua được tôi dựng cạnh cột đèn nhưng không khóa (quen như ở Nga những năm 1980 không có trộm), nên tôi rất nhớ. Do vậy, tôi không biết giá vé tiền triệu để xem “Life Puppets – Rối Mơ” 45 phút tại nhà hát hiện đại nhất Việt Nam – Nhà hát Đó - có đắt không. Theo tôi chắc cũng không đắt so với mặt bằng giá vé xem các chương trình nghệ thuật khác. Dĩ nhiên so với túi tiền của người dân lao động thì chắc chắn là đắt. Chính vì thế mà người ta vẫn nói nghệ thuật ở VN chỉ dành cho người giầu và quan chức (được vé mời miễn phí).
Giá vé vào nhà hát hình cái ‘đó” dành cho đám người nào?
Tác giả Lê Thiệt - 17 tháng 4, 2023 
Giá vé cho show diễn đầu tiên mang tên “Life Puppets – Rối Mơ” tại nhà hát hiện đại nhất Việt Nam – Nhà hát Đó (1) – làm nhiều người choáng váng. Vé được chia thành ba loại, giá thấp nhất (standard) là 840,000 đồng (hơn $35), sau đó là hạng VIP 900,000 đồng ($38), và cuối cùng là hạng VVIP 1,100,000 đồng ($47)
Bảng giá vé để xem chương trình Rối Mơ tại Đó Theatre (chưa áp dụng ưu đãi)
Nhà hát Đó, Nha Trang (Khánh Hòa) – Ảnh: VietnamNet

Thách thức Địa Chính Trị thế kỷ 21: “Hãy để TQ ngủ yên”

Thách thức Địa Chính Trị thế kỷ 21: “Hãy để Trung Quốc ngủ yên”
Tác giả Nguyễn Văn Trị (Dịch) - 8 Tháng Tư, 2023 - “Hãy để Trung Quốc ngủ yên. Vì khi thức dậy, thế giới sẽ rung chuyển”, Napoléon cảnh báo. Và Trung Quốc đang thức dậy. Iran với Nga đang tạo ra một cấu trúc an ninh tập thể ở vịnh Ba Tư.
Hội nghị BRICS 20 hình thức trực tuyến do Trung Quốc tổ chức - Ảnh: lesechos.fr

Người Mỹ chạy khỏi các ngân hàng lớn và đồng đô la Mỹ

Người Mỹ cũng tháo chạy khỏi các ngân hàng lớn và đồng đô la Mỹ
Vào ngày 10/3/2023 tại California, Mỹ, một nhân viên của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) nói với những người gửi tiền bên ngoài rằng ngân hàng đã đóng cửa. Người Mỹ đang rút tiền gửi khỏi các định chế tài chính Hoa Kỳ - Khách hàng muốn tìm kiếm lợi nhuận nơi khác

Theo thống kê, trong một năm qua, số tiền rút khỏi 25 định chế tài chính lớn nhất Hoa Kỳ là 700 tỷ USD. Xu hướng này vẫn đang tiếp tục. Hãng tin Reuters bình luận nguyên nhân quan trọng là người gửi tiền ở Mỹ muốn tìm kiếm lợi nhuận cao hơn. Nhưng còn một nguyên nhân nữa, đồng USD đang mất giá bởi lạm phát, do đó người gửi tiền phải tìm cách trú ẩn ở những tài sản an toàn hơn đồng bạc xanh.

Pháp sai lầm khi thân Trung Quốc và bỏ rơi Đài Loan

Bài này viết về sai lầm của Pháp khi thân TQ. Sai lầm này không chỉ dẫn tới Pháp bỏ rơi Đài Loan như phân tích trong bài, mà Pháp cũng sẵn sàng bỏ mặc Ukraine cho Nga, Ba Lan... xẻ thịt, nếu Nga và Trung có món quà đủ hấp dẫn với Pháp. Thông tin trong bài cho biết "dù là một trong những quốc gia lớn nhất Liên minh châu Âu nhưng viện trợ của Pháp cho Ukraine thậm chí còn không góp mặt trong Top 10". Điều này có nghĩa là miệng hô to quyết tâm đoàn kết với Ukraine chống Nga, nhưng trong thâm tâm Pháp không quyết tâm quyết tâm đến mức thế. Thái độ tham lam cùng với tính ky bo bủn xỉn và lá mặt lá trái của người Pháp và chính quyền Pháp là thứ tôi rất ghét ở người Pháp. Pháp là loại thực dân cũ điển hình nhất. Cũ vì tham lam quá, tham lam tới mức rất lộ liễu, rất chướng mắt, nhưng Pháp không thấy nhục, vẫn thản nhiên kiếm lợi ích cá nhân. Đó là chưa nói tới người Pháp rất hèn nhát. Do vậy, Pháp chính là nhân tố không ổn định nhất của NATO và EU; nếu Nga và Trung tống mồi ngon cho Pháp thì các liên minh trên sẽ khủng hoảng. Chuyến đi TQ cách đây 10 hôm của Tổng thống Pháp mà một minh chứng. Chuyến đi đã gây ra phản ứng dữ dội ở Liên minh châu Âu (EU) và Pháp. Thượng viện và Quốc hội Pháp lại nhấn mạnh lập trường ủng hộ Đài Loan, nhưng nói thật, họ cũng là những nhà ngoại giao thôi, hôm nay thế này, mai lập tức đổi mặt nói ngược lại hoàn toàn.
Pháp sai lầm khi thân Trung Quốc và bỏ rơi Đài Loan
Cách đây không lâu, chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ‘đơm hoa kết trái’. Lựa chọn xoay trục sang Trung Quốc, ông Macron buộc phải lên tiếng ủng hộ các chính sách của ĐCSTQ đối với Đài Loan. Liệu đây có phải là bước đi khôn ngoan của Pháp hay chính là một sai lầm thảm hại ? Giới quan sát nhận định rằng, ông Macron đang thực sự “luồn cúi” để thể hiện sự ủng hộ nhiệt thành đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đồng thời khiến đồng minh Mỹ xa lánh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong buổi lễ tiếp đón chính thức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 6/4/2023. 

Bắc Kinh cam kết 'kề vai sát cánh' với Nga

Càng nghĩ càng thấy ông Trump quá thông minh, ông muốn ủng hộ Nga và hợp tác với Nga để cô lập và tiêu diệt độc tài TQ, điều này được nhân dân giới rất hoan nghênh. Tuy nhiên đảng Dân chủ ăn tiền đậm của TQ nên đã tìm mọi cách ngăn cản Trump, cuối cùng còn gian lận phiếu để cướp ghế Tổng thống của Trump. Biden đã làm Tổng thống được hơn 2 năm nhưng từ kinh tế tới xã hội đều bê bết. Đặc biệt chính quyền Biden quá ngu khi đẩy Nga và TQ hợp tác chặt chẽ với nhau, lại thêm hàng chục nước lớn như các nước BRICS, Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Phi càng ngày càng đoàn kết chặt chẽ với Nga. Nga đang thắng thế trên mọi mặt trận kinh tế, ngoại giao và quân sự trong khi cả thế giới phương Tây đang hỗn loạn, ngơ ngác và bế tắc. Nền kinh tế Mỹ và EU đang đứng bên bờ vực thẳm. Họ nhục đến mức phải nối đuôi nhau đến Bắc Kinh cầu xin sự giúp đỡ của Tập Cận Bình. Lưu ý ai đọc bài này rồi viết bình luận vô văn hóa, chửi bới lăng nhăng thì tôi sẽ lập tức chặn và đuổi cổ người đó khỏi FB này.
Bắc Kinh cam kết 'kề vai sát cánh' với Nga
Victoria Kelly-Clark • Hôm 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Moscow. Sau cuộc gặp, Bắc Kinh tuyên bố sẽ ‘kề vai sát cánh’ với Moscow, bất chấp những đảm bảo từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) rằng họ sẽ giữ thái độ trung lập trong cuộc chiến tại Ukraine. Đặc biệt, 
ông Lý Thượng Phúc tuyên bố chuyến thăm của ông tới Nga mang sứ mệnh "nhấn mạnh tính chất đặc biệt và tầm quan trọng chiến lược" của mối quan hệ song phương. Ông khẳng định Trung Quốc đang kề vai sát cánh với Nga, và liên minh Nga - Trung vượt trội hơn tất cả các liên minh khác.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nâng ly chúc mừng trong tiệc chiêu đãi sau cuộc hội đàm của họ tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 21/ 3/2023. 

Thứ Hai, 17 tháng 4, 2023

Bộ trưởng TC Mỹ cảnh báo khả năng USD mất vị thế

Trên trang FB này của tôi, nhiều bạn thân Mỹ khẳng định đừng mơ tưởng hão huyền tới sự sụp đổ của đồng đô la thần thánh. Thì đây, chính bà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, một người cực kỳ nổi tiếng nhé, vừa tuyên bố "khả năng đồng USD có bị mất vai trò của đồng tiền dự trữ thế giới". Trong khi đó Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định "Xu hướng từ bỏ việc sử dụng đồng USD trong thanh toán thương mại thế giới là điều không thể tránh khỏi". Còn Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva thì sỉ vả đồng USD thậm tệ: “Tại sao mọi quốc gia phải gắn liền với đồng USD để giao dịch?... Ai đã quyết định đồng USD sẽ là tiền tệ (của thế giới)?”, “Tại sao một ngân hàng như Ngân hàng BRICS lại không thể có đồng tiền để tài trợ cho thương mại giữa Brazil và Trung Quốc, giữa Brazil và các nước BRICS khác?... Ngày nay, các nước phải chạy theo đồng USD để xuất khẩu, trong khi họ có thể xuất khẩu bằng đồng tiền của chính mình”. Trước đó, ngày 13/4, Tổng thống Brazil Lula da Silva kêu gọi từ bỏ đồng USD trong thương mại quốc tế, đồng thời mời các nước BRICS phát triển đồng tiền riêng. Đau nữa là ngay cả người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Philippines Felipe Medalla thân Mỹ cũng tin rằng "sự thống trị của đồng USD sẽ ngày càng suy giảm theo thời gian và ủng hộ việc tạo ra một giải pháp thay thế cho hệ thống liên ngân hàng quốc tế SWIFT" do Mỹ lãnh đạo. Các nước lớn thuộc BRICS và hàng chục nước trung bình và nhỏ đều đồng loạt chối bỏ đồng USD thì đồng tiền bẩn này sẽ sớm đến lúc phải bị hạ bệ. Hoan hô Nga là nước tiên phong đã sớm chuyển thành công tất cả dự trữ quốc tế của mình bằng USD sang thành vàng.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo khả năng đồng USD đánh mất vị thế
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định các ngân hàng nhiều khả năng sẽ trở nên thận trọng và có thể thắt chặt điều kiện tín dụng hơn nữa. Bên cạnh đó, bà còn bày tỏ một số rủi ro tiềm ẩn về khả năng đồng USD có bị mất vai trò của đồng tiền dự trữ thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định rằng các ngân hàng nhiều khả năng sẽ trở nên thận trọng và có thể thắt chặt điều kiện tín dụng hơn nữa trong trường hợp có thêm nhiều ngân hàng sụp đổ, điều này có thể được hiểu là bà Yellen đang phát tín hiệu về khả năng Fed sẽ giảm bớt đà tăng của lãi suất trong thời gian tới.

Lối tư duy chộp giật đằng sau cú 'sảy chân'...

Bài dưới đây khá hay, nhiều đoạn tác giả phân tích đặc điểm của giới doanh nhân Việt tôi thấy không khác gì của cả Chính phủ. Ví dụ tác giả viết: "Lối suy nghĩ bốc đồng không chỉ tồn tại ở các đại gia, mà nó đã trở thành một đặc điểm phổ biến. Chúng ta có thể dễ nhận thấy điều này ở giới buôn bán, kinh doanh nhỏ". Quan chức cấp rất cao của chính phủ cũng thường suy nghĩ và phát biểu bốc đồng y chang. Nào là đầu tầu, mũi nhọn; nào là đến năm 2020 VN thành nước công nghiệp, đường sắt VN vượt đường sắt Nhật Bản; nào là VN làm được những thứ thế giới không ai làm được; nào là VN vô địch... Tác giả viết "lãnh đạo những doanh nghiệp này không phải là những "tay mơ", những doanh nhân ngờ nghệch. Họ biết sai, nhưng họ vẫn làm". Y chang, quan chức lãnh đạo quốc gia cũng thế, họ cũng biết nhiều điều họ làm là sai, là phản dân hại nước, nhưng họ vẫn làm vì chúng mang lại lợi ích riêng cho họ.
Lối tư duy chộp giật đằng sau cú 'sảy chân' của các đại gia Việt
Trong môi trường hiện nay, thật khó để các doanh nhân Việt có thể giữ được tâm thái bình hòa, tĩnh tại. Trong khi đó, lối tư duy bốc đồng, chộp giật lại được khuyến khích một cách có hệ thống.
Vậy là lại thêm một đại gia Việt bị khởi tố. Đối với những người nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, có thể tin tức này không làm họ bất ngờ. Nhiều người cho rằng, với lối làm việc hiện nay, chuyện doanh nghiệp sai phạm và sa lưới pháp luật là điều bình thường, và Tân Hiệp Phát chỉ là một doanh nghiệp "gặp xui". Thật đáng buồn, suy nghĩ đó không sai. Lối tư duy bốc đồng, chộp giật, bất chấp tất cả để làm giàu có lẽ đang là lối tư duy phổ biến trong giới làm kinh doanh tại Việt Nam.

Tổng thống Nga: Quan hệ Nga - Trung "cực kỳ tin cậy"

Tổng thống Nga: Quan hệ Nga - Trung "cực kỳ tin cậy"
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc: "Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của tôi kể từ khi đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. Tôi chọn Nga nhằm nhấn mạnh tính chất đặc biệt và tầm quan trọng chiến lược của mối quan hệ song phương", "mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc rất bền chặt, vượt qua các liên minh quân sự - chính trị của thời Chiến tranh Lạnh và vô cùng ổn định". Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói thêm rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Moskva "đã bước sang một kỷ nguyên mới".

Ông Putin tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Điện Kremlin. (Ảnh chụp màn hình video của AFP)

Chủ Nhật, 16 tháng 4, 2023

Nga xử lý nợ công Mỹ khiến Washington lúng túng

Nhiều người đánh giá Nga và Putin đã sai lầm khi phát động chiến tranh ở Ukraine và đến bây giờ đang bế tắc chưa biết thoát ra thế nào. Tôi lại thấy Nga đang đạt được hầu hết các mục tiêu đề ra trong khi 12.000 biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga hầu như không có tác dụng. Nền kinh tế Nga đang rất vững vàng, thậm chí Nga còn là nước được hưởng lợi rất lớn từ cuộc chiến. Xuất khẩu năng lượng của Nga sang châu Á tăng vọt , làm cho cán cân thanh toán của nước này thặng dư chưa từng thấy. Tỷ lệ lạm phát rất thấp trong khi đồng rúp là một trong những đồng tiền mạnh nhất toàn cầu trong năm nay, khi đã tăng giá gần 50% kể từ tháng Giêng tới nay. Ngược lại, các biện pháp trừng phạt chống Nga của các nước phương Tây đang giáng xuống chính họ đúng kiểu gậy ông đập lưng ông. Lạm phát ở các nước này gia tăng chóng mặt và cao nhất kể từ năm 1981, chuỗi cung ứng toàn cầu hỗn loạn; hàng hóa khan hiếm và khắp nơi khát xăng dầu, khí đốt, ngũ cốc và phân bón... Nga đã đạt được những mục tiêu không tưởng như phá hủy gần như sạch sẽ tiềm lực quốc phòng và tiềm lực tài chính của Ukraine, đến mức nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã phải công khai thừa nhận nếu không có viện trợ quân sự và tài chính của họ cho Ukraine thì chiến tranh Nga - Ukraine sẽ lập tức kết thúc với thắng lợi hoàn toàn của Nga vì chính quyền Ukraine không còn bất cứ vũ khí gì trong tay. Đến nay các cơ sở hạ tầng quan trọng và cơ cấu xã hội của Ukraine đều bị phá hủy nặng nề, muốn khôi phục lại để trở thành bàn đạp cho phương Tây can thiệp vào Nga sẽ mất rất nhiều thời gian. Nga còn nắm chắc  thế chủ động ở Biển Đen, đã giành lại miền Đông gốc Nga trước đây, vùng đất nguyên là lãnh thổ cũ của Nga, đồng thời tạo được hành lang chiến lược bảo vệ và cung cấp nguồn nước ổn định cho bán đảo Crimea... Về đối ngoại, càng ngày càng có nhiều nước công khai mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại và ngoại giao với Nga, điển hình là các nước Trung Đông (trước đây thường nghe lời Mỹ), Nam Á (đặc biệt là Ấn Độ), Nam Mỹ (dẫn đầu là Brazil) và Châu Phi. Trung Quốc thì khỏi cần nhắc tới vì quan hệ Nga - Trung chưa bao giờ tốt như hiện nay. Trong việc hóa giải các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, lãnh đạo Nga tỏ ra cực kỳ xuất sắc. Cách bán đô la chuyển đổi thành vàng trong bài dưới đây là một minh chứng. 
Động thái của Nga với nợ công Mỹ khiến Washington lúng túng
16/04/2023 GD&TĐ - Nga đã thực hiện một bước đi tài tình với khoản nợ công của Mỹ, ý kiến ​​này được chia sẻ bởi các nhà quan sát kinh tế đến từ Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã xấu đi trong hơn một năm qua và ngày nay họ đã đạt đến mức gần như thấp nhất trong lịch sử. Trong bối cảnh những gì đang xảy ra, Washington đã áp đặt vô số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moskva, và trước đó gây sức ép ở biên giới Nga.

Đạo đức của việc tranh luận

Tôi có cùng quan điểm được bác Thái Hạo viết trong bài dưới đây. Cám ơn bác đã viết rất hay. Tôi thấy xã hội ta càng ngày người dân càng bình thường hóa việc nói tục chửi bậy. Trước đây tôi rất ác cảm với những người thiếu văn hóa như vậy, nhưng từ sau những việc ông Nguyễn Tấn Dũng và ê kíp của ông đã làm đối với nền kinh tế và đời sống người dân vào những năm 2006-2012, tôi thấy người dân phải nói tục chửi bậy là đúng vì họ không còn bất cứ cách nào để phản kháng ngoài việc chửi tục.
Đạo đức của việc tranh luận
FB Thái Hạo 16-4-2023 - Có lẽ tất cả chúng ta đều dễ dàng đồng ý và thống nhất với nhau rằng, trong tranh luận cần có văn hóa, như lời lẽ chừng mực, lịch sự, tôn trọng v.v., tránh nặng lời, mỉa mai, châm biếm, xúc phạm cá nhân… Và ta coi đây là một mẫu mực thể hiện tư cách cá nhân, mà nếu không đạt được thì thường bị quy thành xấu xa. Điều ấy đúng, nhưng vấn đề có phải chỉ đơn giản như vậy không?
Trước hết, hãy đọc đoạn sau đây trong cuốn sách kinh điển nhất thế giới bàn về chủ đề tự do: “Cần phải lên án bất cứ ai, bất kể anh ta đứng về phía nào, bất kể kiểu tranh luận nào mà hoặc là thiếu trung thực, hoặc là thâm hiểm, cuồng tín hoặc không khoan dung trong biểu hiện cảm xúc, nhưng không nên quy kết võ đoán các thói xấu ấy cho một phía của cá nhân nào dù là phía đối nghịch với chúng ta trong vấn đề thảo luận; và cần phải tôn vinh bất cứ ai, bất kể người đó giữ ý kiến nào nếu người đó có thái độ xem xét điềm tĩnh và trung thực trong việc xác định những người phản bác là ai và ý kiến của họ là gì mà không thổi phồng bất cứ điều gì bôi xấu họ, không giấu diếm bất cứ nội dung nào có lợi cho họ" (J. S. Mill).

Lạm phát cao cản trở lễ mừng năm mới của Lào

Lạm phát cao cản trở lễ mừng năm mới của Lào
Theo RFA Lào 2023.04.14 - Lạm phát hai con số đang diễn ra ở Lào đã đặt ra những hạn chế đối với lễ kỷ niệm Năm mới của Lào, lễ đón mừng năm mới đầu tiên của công chúng ở nước này sau khi nó bị tạm dừng trong hai năm do đại dịch COVID-19.

Quốc gia Đông Nam Á này đã trải qua đợt tăng giá mạnh do lạm phát hơn 40%, khiến người dân bình thường phải chi nhiều tiền hơn cho thực phẩm và hàng hóa liên quan đến kỳ nghỉ.

Chính phủ độc đảng đã không thể kiểm soát được lạm phát gia tăng, nợ nước ngoài ngày càng tăng và sự mất giá của đồng tiền Lào dưới sự kiểm soát của quốc gia phần lớn còn nghèo khó.

“Tỷ lệ lạm phát trong năm mới đã tăng lên do đồng baht Thái Lan tăng giá vì Lào nhập khẩu hàng hóa chủ yếu từ Thái Lan, tiếp theo là Việt Nam và Trung Quốc,” một quan chức giấu tên cho biết.

Quan hệ Việt-Mỹ sẽ có chuyển biến trong 'vài tuần, vài tháng' tới?

Quan hệ Việt-Mỹ sẽ có chuyển biến trong 'vài tuần, vài tháng' tới?
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken hôm 15/4 rằng "những kết quả tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua là cơ sở để tiếp tục nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới"

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 15/4 nói ông tin rằng sẽ có những chuyển biến về khả năng nâng cấp mối quan hệ song phương Việt - Mỹ "trong những tuần, những tháng tới".

Ông Blinken có chuyến công du Hà Nội từ ngày 14-15/4 trước khi sang Nhật Bản dự Hội nghị Ngoại trưởng G7 vào 16/4.

Trọng tâm chuyến đi của ông Blinken là khả năng nâng cấp mối quan hệ song phương. Các nhà phân tích đánh giá rằng vấn đề này có thể được công bố vào tháng Bảy tới đây, đúng dịp 10 năm hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện.

Tại sao Mỹ phải xây ĐSQ đắt nhất thế giới tại Hà Nội ?

Tại sao Mỹ phải xây đại sứ quán đắt nhất thế giới tại Hà Nội ?
Chiều nay, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố khởi công Đại sứ quán Mỹ mới tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, khu phức hợp mới dự kiến tiêu tốn 1,2 tỉ USD sẽ là một trong những đại sứ quán đắt nhất của Mỹ trên thế giới. 
Ngoại trưởng Blinken cho hay, dự án xây dựng khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội sẽ kéo dài 6 năm. Trong thời gian này, khoảng 1.800 việc làm sẽ được tạo ra cho lao động địa phương, đóng góp thêm 350 triệu USD cho nền kinh tế Việt Nam. 

TÔI CHỐNG VIỆC ỦNG HỘ UKRAINE

TÔI CHỐNG VIỆC ỦNG HỘ UKRAINE
Tác giả 
Vu Linh: Cuộc chiến Ukraine đã kéo dài hơn một năm, và cho tới nay, ta đã thấy gì? Thấy rất nhiều chuyện, chẳng có chuyện nào tốt đẹp lắm, trong khi điểm quan trọng nhất thì ta lại không nhìn thấy: đó là 'ánh sáng cuối đường hầm'!

Ta xem lại và nghĩ lại thử.
Cuộc chiến này bắt đầu một cách khá lạ lùng. Ngay đầu năm 2022, tin tình báo Mỹ và NATO ồn ào cảnh cáo Nga có thể động thủ, tiến đánh Ukraine trong vài tháng tới. Và thiết giáp của Nga có thể sẽ chiếm thủ đô Kyiv trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Cụ TT đại cường Cờ Hoa, Biden hùng hổ lên tiếng cảnh cáo nếu Nga tấn công, Mỹ sẽ chặn ngay. Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng 7.000 lính dù để gửi qua Ukraine ngăn chặn và cũng đã chuẩn bị ít nhất 80.000 quân để tiếp cứu.

Nga nêu điều kiện gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Nga nêu điều kiện gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen
Hôm thứ Năm (13/4), Nga nói rằng thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen do Liên Hợp Quốc (LHQ) làm trung gian sẽ không được gia hạn sau ngày 18/5 - trừ khi phương Tây dỡ bỏ một loạt rào cản đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga.
Tàu Navi-Star của Panama chở 33.000 tấn ngô khởi hành từ Ukraine tiến vào eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 06/08/2022. Trước đó, Liên Hợp Quốc, Nga và Ukraine đã ký một thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc vào ngày 22/07 để mở lại 3 cảng của Ukraine - Odessa, Yuzhny và Chernomorsk.