Thứ Bảy, 15 tháng 4, 2023

"Ba Lan sẽ biến mất" nếu Nga xung đột với NATO

Ông Medvedev cảnh báo "Ba Lan sẽ biến mất" nếu Nga xung đột với NATO
15/04/2023 - (Dân trí) - Cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã lên tiếng cảnh báo rằng "Ba Lan có nguy cơ sẽ biến mất" trong trường hợp xảy ra xung đột giữa NATO và Nga. Theo ông Medvedev, nếu Nga xung đột với NATO, 'Ba Lan sẽ bị xóa sổ khỏi mặt đất' bất kể kết quả như thế nào. Vị cựu lãnh đạo này đã đăng cảnh báo như vậy trên tài khoản Twitter @MedvedevRussiaE trong ngày 14/4.

Cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: AFP).
"Một nhân vật có tên là Mateusz Morawiecki đã nói, Ukraine có quyền tấn công Nga và ông ta cũng nói là bản thân không cần lo ngại về một cuộc chiến của NATO chống lại Nga vì Moscow sẽ sớm thua cuộc", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga viết.

Tại sao Bộ trưởng Hùng bị kiểm điểm vì một số vi phạm ?

Cách đây khoảng nửa tháng tôi có đăng một bài nhận xét không hiểu tại sao đến giờ ông Hùng vẫn chưa bị kỷ luật, và tôi cũng khuyên ông Hùng nên học bài của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể là bỏ chức chạy thật nhanh đến chỗ vô thưởng vô phạt (như anh Thể đến làm Bí thư đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương) thì còn cứu được người. Tiếc là ông Hùng không sáng suốt, cứ kiên trì bám chức, và hôm kia 13/4, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đã có yêu cầu ông Nguyễn Mạnh Hùng “kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục các vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra, chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan, gửi báo cáo kết quả...”. Kiểm điểm này đúng là nhẹ hều, không khác gì dùng chổi lông gà vụt ông Hùng. Tuy nhiên ông Hùng không nên cười và nhất là không nên coi thường lời cảnh cáo này của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương vì rất có thể đây mới là kỷ luật bước 1 để thăm dò. Nếu ông Hùng không sáng suốt tìm đường thoát thân thì ở những bước tiếp theo, án kỷ luật có thể nặng hơn nhiều. Ông Hùng đã từng làm Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) và 5 năm làm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, thì chắc chắn tiền đã quá nhiều rồi, không nên tham lam bám lấy cái chức Bộ trưởng làm gì để có thể gặp họa.
Tại sao Bộ trưởng Hùng bị kiểm điểm vì một số vi phạm ?
Hôm 13/4, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương phát đi thông cáo báo chí về việc kỷ luật hàng loạt cán bộ. Theo thông tin được đăng trên trang VOV, tại phần cuối của bản báo cáo, Bộ trưởng 
Thông Tin Truyền Thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng bị nêu tên vì “có một số vi phạm, khuyết điểm trong xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện quy chế làm việc, trong lãnh đạo, chỉ đạo tham mưu, xây dựng, tổ chức thực hiện thể chế, chính sách, trong quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông, báo chí; trong công tác cán bộ và thực hiện một số dự án đầu tư công”.

Tiếp đó, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương yêu cầu ông Nguyễn Mạnh Hùng “kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục các vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra, chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan, gửi báo cáo kết quả.”

Hành vi vi phạm cụ thể của ông Nguyễn Mạnh Hùng không được công bố trong văn bản nêu trên.

KT Mỹ giảm quá nhanh sẽ ảnh hưởng tới XK của VN

Kinh tế Mỹ giảm quá nhanh sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu của VN
Các tin xấu nối tiếp nhau xuất hiện trong nền kinh tế Mỹ. Các thông tin này không chỉ khiến các nhà đầu tư và người tiêu dùng Mỹ không yên mà còn khiến các nền kinh tế đang phát triển, phụ thuộc vào xuất khẩu như Việt Nam "lo lắng" và "sốt ruột".

1. Sản xuất và tiêu dùng Mỹ suy giảm mạnh hơn kỳ vọng
Tháng 3/2023, doanh số bán lẻ tại Hoa Kỳ giảm 1% so với tháng trước, sau khi giảm điều chỉnh 0,2% trong tháng 2/2023. Sức tiêu dùng của người Mỹ giảm mạnh hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế khi dự đoán rằng doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 3/2023 chỉ giảm khoảng 0,4%.

CUỘC ĐỜI ĐAU THƯƠNG CỦA LOÀI CHIM YẾN

Con người đừng tham lam hủy diệt tự nhiên, hủy diệt các loài động thực vật nữa. Con người nên tiết giảm nhu cầu hưởng thụ của mình để bảo vệ trái đất này. Bản thân tôi sống rất đơn giản và tiết kiệm, dù tiền không hề thiếu. Nhiều lúc tôi tự cười với chính mình vì cho rằng tôi chính là trường hợp điển hình được Karl Marx dùng làm ví dụ để mình họa cho câu nói nổi tiếng của ông: "Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu". Khi chúng ta có đủ nhận thức, thì sẽ thấy vật chất là phù du, chỉ cần đủ là được; mà nhu cầu thực sự của chúng ta đâu có cao; chỉ cần đủ ăn, đủ mặc, có chỗ ở, có xe đi lại là được rồi. Thường chúng ta có nhu cầu cao là đua đòi chạy theo mốt sống của xã hội. Người ta ăn hàng mình cũng phải ăn hàng, người ta quần áo đẹp mình cũng phải quần áo đẹp... Từ đó sinh ra khổ vì vật chất. Tôi từ bé đã khác người rất nhiều, nhất là ít để ý tới dư luận xung quanh về mình; mình thích gì cứ làm, cứ nói... Hồi đi học đã bị các bề trên nhắc nhở rất nhiều, bị coi là nóng tính hay cãi và làm theo ý mình, nên dần dần cũng giảm bớt tính cá nhân, nhưng không bỏ được. Đi làm ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư từ khi bắt đầu đi làm đến khi về hưu, cuối năm kiểm điểm cá nhân đều bị góp ý là phát ngôn bừa bãi không đúng chuẩn mực, nhưng năm nào cũng thế, làm sao tôi chữa được. Vì nhu cầu của tôi rất thấp, về hưu nhưng vẫn làm việc có thu nhập cho nhiều cơ quan, nên tôi đúng là trường hợp "Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu". Tuy nhiên, đối với vợ con thì tôi rất chiều; họ cần chi tiêu cái gì, tôi đều chu cấp thoải mái, nhất là khi tôi bắt đầu kiếm được nhiều tiền. Cũng rất may là dù tôi không chỉ đạo, cưỡng bức vợ con phải sống theo ý mình, nhưng họ cũng rất tiết kiệm. Đọc bài chim yến dưới đây, tôi rất thương chúng. Trước tôi đã đọc nhiều bài về loài chim này, nên rất ghét những người nuôi yến, trong đó có ông Chủ tịch nước nghỉ hưu cũng xây nhà nuôi yến để kinh doanh làm giầu.
CUỘC ĐỜI ĐAU THƯƠNG CỦA LOÀI CHIM YẾN
Câu chuyện dαy dứt lòng người. Xé gió biển, đôi cάпh nhỏ dαng rộng hết cỡ, lượn lên mất hút trên không trung rồi bất thần lαo xuống hết tốc lực. Chẳng có gì ngăn cản nổi, Yến mẹ lαo đầu vào vách đá dựng đứng. Để lại trên vách núi vệt мάu tươi uất nghẹn và tiếng kêu khản đặc xé lòng củα chim trống…
Cảnh tượng đó lặρ đi lặρ lại trong những ngày vào mùα, mùα mà một loài hân hoαn trên sự cҺết chóc đαu tҺươпg củα một loài khác. Mùα khαi thác tổ yến. Yến, sống trung thành – cҺết thuỷ chung.

Chuyện cướp tiền của Nga đâu có dễ !!!

Chuyện cướp tiền của Nga đâu có dễ !!!
Ủy ban châu Âu vừa kết luận cho rằng tài sản bị đóng băng của Nga "không thể động đến", bởi vì sau khi kết thúc cuộc xung đột ở Ukraine, chúng sẽ phải được trả lại cho Liên bang Nga. Tờ Die Welt vừa đăng bài viết về điều này, có tham chiếu đến một tài liệu nội bộ của EC. "
Ủy ban châu Âu đi đến kết luận nghiêm túc rằng không thể động đến các tài sản bị đóng băng, và phải trả lại cho Nga khi chiến tranh kết thúc”, bài báo viết. Nếu EU làm mất số tài sản đang phong tỏa của Nga thì sẽ phải bồi thường.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga. (Ảnh: Tass)
Bất chấp những phát hiện "nghiêm túc" như vậy, các quan chức tin rằng dự trữ bị đóng băng của Ngân hàng Trung ương Nga có thể được đầu tư vào trái phiếu chính phủ châu Âu - lợi tức thu được hàng năm theo lãi suất hiện nay sẽ là 2,6%. Đồng thời, Brussels hiểu rằng trong trường hợp đầu tư không thành công, khoản lỗ có thể lên tới 4 tỷ euro (360 tỷ rúp).

Lãnh đạo EU ủng hộ quan điểm EU tách rời khỏi Mỹ

Hóa ra không phải chỉ có một mình Tổng thống Pháp Macron muốn châu Âu không phải là "chư hầu theo gót Mỹ" mà "ngày càng nhiều lãnh đạo trong EU lên tiếng ủng hộ phát biểu này của Tổng thống Pháp". Mỹ giầu có như thế, quân sự hùng mạnh như thế, ai chẳng muốn theo Mỹ, dựa vào Mỹ để hưởng chút lợi ích, thói đời là như vậy. Vậy mà sao giờ đây lắm nước muốn tách ra khỏi Mỹ thế ?
Lãnh đạo EU ủng hộ quan điểm EU tách rời khỏi Mỹ
14/04/2023 - Lãnh đạo EU ủng hộ quan điểm "tự chủ chiến lược" tách rời với Mỹ. Trả lời phỏng vấn tờ Politco, Chủ tịch EC cho rằng ngày càng nhiều lãnh đạo trong EU lên tiếng ủng hộ phát biểu của Tổng thống Pháp rằng châu Âu cần kháng cự lại sức ép trở thành "bên theo gót Mỹ."
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo THX, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel mới đây khẳng định các nhà lãnh đạo châu Âu ngày càng ủng hộ quan điểm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thúc đẩy “tự chủ chiến lược” tách rời với Mỹ.

12 ĐIỀU TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN NÓI RA...

12 ĐIỀU TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN NÓI RA...
Vừa có một bạn gửi lời mời kết bạn cho tôi, tôi vào trang của họ, không chấp nhận kết bạn với họ, nhưng tôi thấy họ sưu tầm được 12 điều dưới đây, tôi thấy cả 12 điều đều rất hay, rất đúng với suy nghĩ của tôi, nên đăng lại ở đây cho các bạn tham khảo. 
Tôi đặc biệt thích điều 11: "Không nên quá chú tâm biện minh cho mình. Trên đời chúng ta thường nghĩ cách giải thích điều mình làm, nhưng một khi giải thích, ta lại phát hiện rằng, bất kể ai cố giải thích đều là người yếu ớt, thậm chí sẽ càng bôi nhọ mình hơn. Cây ngay không sợ chết đứng, chỉ khi là chuyện sinh tử hay tổn thất nghiêm trọng thì mới cần hao tâm tổn sức như vậy". Ví dụ như các bài viết trong Blog hay FB của tôi, dù họ có chửi thế nào, đối với tôi đều chỉ đọc để tham khảo, đôi khi viết bình luận giải thích, chứ không quá chú tâm thuyết phục người khác. 

Ai ko đồng quan điểm với tôi, thì nên hủy kết bạn với tôi

Đề nghị những ai không tán thành quan điểm của tôi, bất mãn với tôi, thì nên hủy ngay kết bạn với tôi

FB Lê Việt Đức - Cách đây mấy tiếng, đi chơi thể thao về, vừa ngủ gật tôi vừa đăng 1 bài về sự sụp đổ của đồng đô la. Giờ ngủ dậy, thấy bác Kim Van Chinh chụp ảnh bài đó đưa lên trang bác để dư luận vào chửi. Đây không phải là lần đầu bác làm như vậy, lần trước bác còn đăng cả ảnh tôi... cho mọi người thoải mái xỉa xói bằng những ngôn từ cực kỳ vô văn hóa, nhưng chắc bác ấy thích.

Tôi đã trả lời 1 anh trong bài đăng trước của bác ấy là tôi không quan tâm tới các bình luận trái chiều, cũng không quan tâm tới người ta sỉ vả tôi. Quan trọng là người ta đọc để biết tôi nghĩ gì, biết đâu có những người qua đó sẽ thay đổi cách nghĩ, không thay đổi thì cũng không sao.

KHI CHIẾC MÁY IN TIỀN HẾT GIÁ TRỊ !!!

Cả thế giới đã và đang giao dịch kinh tế bằng đồng đô la Mỹ. Vô tình cả thế giới nuôi Mỹ vì Mỹ cứ việc in tiền ra mua hàng của nước khác về dùng, tứ là chính phủ Mỹ cứ thỏa sức chi tiêu hết tiền thì lại in thêm. Do vậy Mỹ và các nước Phương Tây chư hầu của Mỹ muốn duy trì thế giới đơn cực để thống trị thế giới. Ngay chính châu Âu khi cho lưu hành đồng tiên chung EURO cũng là cái gai trong mắt Mỹ, nên Mỹ âm thầm làm cho châu Âu sụp đổ & phụ thuộc vào Mỹ như hiện nay. Rất mong BRICS kết nạp đủ 25 thành viên (từ tiền thân 5 Quốc gia - Nga, TQ, Ấn Độ, Brazil, Nam Phi) với 80% dân số toàn cầu do Nga và TQ đứng đầu; dự kiến BRICS mới này sẽ được hình thành vào tháng 9/2023 tới. Khối G7 và EU sẽ trở thành tép riu trên trường Quốc tế này. Vai trò lãnh đạo của nước Mỹ và đồng Đôla sẽ chạm đáy. Đồng Đô la đang trên đường đến với đồng nát. Chấm dứt đồng đô la sẽ chấm dút theo sự hoành hành của Mỹ hơn 30 năm nay và cũng chấm dứt luôn nguy cơ nổ ra Chiến tranh trên Thế giới. Nó cũng kết thúc "cuộc chiến Nga - Ukraine", coi đây là "cuộc chiến cuối cùng"; Vì bất cứ cuộc chiến nào thì đều là tổn thất, đau thương nên chúng ta khi sẽ sang gia đoạn mới, thế giới bắt đầu có Hòa bình. 
KHI CHIẾC MÁY IN TIỀN HẾT GIÁ TRỊ !!!
Mỹ được biết đến là cường quốc kinh tế, chính trị, quân sự… số một thế giới, mặc dù quốc gia này không phải là nơi nhiều tài nguyên, nhiều nhân lực, hay nhiều khoáng sản nhất thế giới. Vậy sức mạnh thực sự của Mỹ có được từ đâu ? Xin thưa đó là từ đồng Đola Mỹ.
Đồng đola Mỹ chính là lá bùa hộ mệnh, bảo vệ nước Mỹ và nâng tầm nước Mỹ trở thành một siêu cường như hiện nay.

Thứ Sáu, 14 tháng 4, 2023

Fed móc túi người dân và làm giàu cho các ngân hàng

Fed móc túi người dân và làm giàu cho các ngân hàng
Antonio Graceffo • Nhiều nhà kinh tế cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bóp méo nền kinh tế bằng cách tạo ra lãi suất thấp và cao bất thường dẫn đến những cuộc bùng nổ tăng trưởng và những vụ băng hoại kinh tế khiến các ngân hàng trở nên giàu có hơn và khiến người dân phải gánh hậu quả. Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Fed đã cắt giảm lãi suất xuống 0, và duy trì ở mức đó trong 7 năm. Mức lãi suất thấp này đã khuyến khích việc vay mượn và đầu tư vào các doanh nghiệp mà không sinh lời khi lãi suất được phép tăng lên. Đây chính xác là những gì đã xảy ra với SVB.
Tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang Marriner S. Eccles ở Washington, D.C., Mỹ,
Tháng 3/2023, Bộ Tài chính Mỹ phê duyệt việc cung cấp các khoản vay trị giá ít nhất 300 tỷ USD cho Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) và các ngân hàng khác. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cam đoan đây không phải là một gói cứu trợ và sẽ không sử dụng tiền thuế của người dân. Tuy nhiên, đây là nói ngoa, vì tiền của Bộ Tài chính đến từ những người nộp thuế.

Nga báo động sẵn sàng chiến đấu, TQ sẵn sàng hỗ trợ ?

Nga báo động sẵn sàng chiến đấu, TQ sẵn sàng hỗ trợ ?
Toàn bộ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã được đặt trong tình trạng báo động cao vào thứ Sáu (14/4) để chuẩn bị cho các cuộc tập trận đột xuất trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây dâng cao vì cuộc chiến ở Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết mục tiêu của cuộc tập trận là để kiểm tra khả năng của các lực lượng vũ trang Nga trong việc đáp trả cuộc tấn công xâm lược.

Tàu phòng không Đô đốc Panteleyev của Hải quân Nga đang thả neo trong một lần ghé cảng vào ngày 17 tháng 5 năm 2013 tại Limassol, Síp. Một nhóm tàu ​​chiến từ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã tiến vào vùng biển Địa Trung Hải lần đầu tiên sau nhiều thập niên, trong giai đoạn căng thẳng leo thang xung đột Syria.

Trump cáo buộc Tổng thống Pháp ‘lấy lòng’ Trung Quốc

Trump cáo buộc Tổng thống Pháp ‘lấy lòng’ Trung Quốc
Eva Fu • Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ‘lấy lòng’ Bắc Kinh trong chuyến thăm gần đây của ông Macron tới Trung Quốc. “Thế giới điên rồ này sắp nổ tung và tiếng nói của Hoa Kỳ hoàn toàn không còn trọng lượng. Và ông Macron, một người bạn của tôi, đã ve vãn Trung Quốc”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News vào cuối ngày 11/4. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã củng cố lập trường cứng rắn của Mỹ đối với Trung Quốc

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói chuyện trong cuộc họp tại Winfield House, London vào ngày 3/12/2019.

Thứ Năm, 13 tháng 4, 2023

Thụy Sĩ ngừng khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19

Thụy Sĩ ngừng khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19
Zachary Stieber • 12/04/23 Chính quyền Thụy Sĩ đã ngừng khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19, kể cả đối với nhóm người được chỉ định có nguy cơ mắc COVID-19 cao. Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang của Thụy Sĩ vừa thông báo “không nên tiêm vaccine COVID-19 cho mùa xuân/hè năm 2023.” Các nhà chức trách cho biết, những người được chỉ định có nguy cơ mắc bệnh cao cũng không được khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19.

Vắc xin COVID-19 được sản xuất tại Thụy Sĩ vào ngày 14 tháng 12 năm 2021. 

Các quan chức cho rằng lý do của sự thay đổi này là dựa trên số lượng công dân đã được tiêm vaccine và số lượng người đã khỏi bệnh COVID-19. Các đối tượng này đều đã được hưởng lợi từ miễn dịch vaccine hoặc miễn dịch tự nhiên sau khi hồi phục.

Thứ Tư, 12 tháng 4, 2023

TQ không muốn chiến tranh Nga - Ukraine kết thúc

Đoạn này hay, đáng đời bọn nhà giầu bám đít Mỹ cướp bóc nhân dân thế giới: "Sự mệt mỏi với chiến tranh ở Ukraine khiến châu Âu và Mỹ rệu rã. Khác với Mỹ, châu Âu cần khí đốt từ Nga, châu Âu đang đối mặt với lạm phát và sự phẫn nộ từ người dân. Chỉ vài hôm trước, Tổng thống Pháp Macron đã có tuyên bố chấn động, khuyên châu Âu không nên can thiệp vào vấn đề Đài Loan và không nên nghe theo Mỹ. Hiển nhiên, quan điểm của Tổng thống Pháp không đại diện cho Châu Âu. Nhưng quan điểm này cho thấy châu Âu đang mệt mỏi, chia rẽ và liên minh Mỹ - EU đang có nguy cơ tan rã; một phần lý do xuất phát từ cuộc chiến vô nghĩa, tiêu tốn sinh mạng và tiền bạc không giới hạn ở Ukraine. Nếu chiến sự xảy ra ở Đài Loan, châu Âu không đủ sức để tiếp tục chịu đựng". "Châu Âu và Mỹ cũng sa lầy trong khủng hoảng chính trị; sự phản đối của người dân trong nước trước việc cung cấp tiền bạc và vũ khí không giới hạn cho Ukraine. Tổn thất cho một cuộc chiến luôn rất lớn. Chi phí này tính vào tiền thuế mà người dân các quốc gia này phải nộp". Châu Âu và Ukraine đều bám đít Mỹ chống Nga, Nga đơn thương độc mã tự biết không đủ lực chống lại tất cả nên cố gắng nhịn, nhịn tới mức không thể nhịn nổi thì đành phải chọn tên hung hăng nhất và yếu nhất để trừng phạt. Mới bị tác động gián tiếp mà châu Âu và Mỹ đã rệu rã. Thật không hiểu sức mạnh kinh tế và quân sự thực sự của họ là gì, ở đâu ? Bài này có một đoạn rất đúng suy nghĩ của tôi: "Nga chưa từng tuyên bố sẽ ủng hộ Việt Nam ở Biển Đông và hiện Nga rất cần Trung Quốc, Nga cần phải lựa chọn ưu tiên chiến lược. Đây là lý do Việt Nam có thể mất đi một điểm tựa vững chắc cho vấn đề Biển Đông".
Trung Quốc không muốn chiến tranh Nga - Ukraine kết thúc
BHưởng lợi quá lớn từ chiến tranh Nga - Ukraine; không chỉ từ nguồn dầu thô và tài nguyên giá rẻ ở Nga, Trung Quốc còn có thêm đồng minh, mở rộng chiến lược quốc tế hoá đồng nhân dân tệ. Cuộc chiến ở Ukraine đang làm suy yếu đối thủ số một của Bắc Kinh là Mỹ và đồng minh châu Âu của họ. Dễ lý giải vì sao Trung Quốc lại thích cuộc chiến này kéo dài. Con kền kền của nền kinh tế toàn cầu luôn thích chết chóc và hỗn loạn...
Tổng thống Nga Putin nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand (Uzbekistan) ngày 16 tháng 9 năm 2022. (SERGEI BOBYLYOV/SPUTNIK/AFP via Getty Images)

Hơn 30 nghị sĩ IPAC đưa ra tuyên bố đáp trả Macron

Hơn 30 nghị sĩ IPAC đưa ra tuyên bố đáp trả vị tổng thống thân Bắc kinh
Nhận xét của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng “Châu Âu không nên là chư hầu của Mỹ vì xung đột giữa Đài Loan và Trung Quốc” vẫn đang cháy lan khắp thế giới. Liên minh liên nghị viện về chính sách Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố chung vào ngày 11/4, nhấn mạnh rằng ông Macron không đại diện cho châu Âu và tiếng nói của người dân Đài Loan cần được tôn trọng.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền được công bố vào ngày 10/4, tổng thống Pháp Macron nói: “Câu hỏi mà người châu Âu phải đối mặt là: Việc đẩy nhanh (khủng hoảng) Đài Loan có lợi cho chúng ta không? Không hề. Điều tồi tệ hơn là người châu Âu nghĩ rằng họ nên theo đuổi vấn đề này, điều chỉnh bản thân theo nhiệp điệu của Mỹ và phản ứng thái quá của Trung Quốc”.

Đáp lại, hơn 30 nghị sĩ từ Liên minh liên nghị viện về Trung Quốc (IPAC) đã đưa ra tuyên bố chung vào ngày 11/4, nhấn mạnh rằng những nhận xét liên quan đến Đài Loan của ông Macron không đại diện cho châu Âu và cố gắng hết sức để bảo đảm lập trường hung hăng của Bắc Kinh đối với Đài Loan sẽ nhận được phản ứng thù địch từ cộng đồng quốc tế.

Hà Nội đề nghị TQ làm đường sắt Hà Đông – Xuân Mai

Đoạn này "hay": "Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng mong muốn tiếp tục triển khai dự án đường sắt đô thị Hà Đông – Xuân Mai dựa trên những kinh nghiệm từ quá trình triển khai tuyến Cát Linh – Hà Đông". Kinh nghiệm triển khai tuyến Cát Linh – Hà Đông nhân dân cả nước đều rõ; nếu bây giờ đem áp dụng nguyên si vào tuyến Hà Đông – Xuân Mai (tuyến này ở ngoại thành nên làm rất ngon) thì mọi người dự báo kết quả bao giờ chúng ta mới được đi ? Mình cũng không hiểu ở Xuân Mai có gì đặc biệt mà Hà Nội phải làm đường sắt đô thị ra đến đó, trong khi bao nhiêu tuyến khác trong nội đô người dân đang có nhu cầu rất cấp bách thì không làm. Nhớ lại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông do tổng thầu EPC Trung Quốc thiết kế và khởi công năm 2011, đội vốn hơn 205%, bốn lần dời ngày hoạt động thương mại. Năm 2021, Bộ Tài chính phải ứng tiền từ quỹ tích lũy để trả nợ gốc khoản vay theo cam kết của Chinh phủ trong Hiệp định ký với Trung Quốc. Dự án bị xem là “biểu tượng trễ hẹn và đội vốn” qua năm đời Bộ trưởng Giao thông - Vận tải; lỗ 160 tỷ trong năm đầu hoạt động.
Hà Nội đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực
Ngày 11/4, tại Thành ủy Hà Nội, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Hùng Ba đến chào xã giao. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề xuất một số nội dung hợp tác giữa hai bên, tổ chức lớp đào tạo cán bộ quy hoạch của thành phố, quản lý đô thị thông minh; mong muốn tiếp tục triển khai dự án đường sắt đô thị; bảo tồn di tích lịch sử...

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba.

Macron bị chỉ trích gay gắt sau chuyến thăm Tập Cận Bình

Macron bị chỉ trích gay gắt sau chuyến thăm Tập Cận Bình
Tổng thống Pháp có chuyến thăm Hà Lan vào ngày 11/04/2023 để vận động cho «an ninh kinh tế», «tự chủ công nghiệp» của Liên Hiệp Châu Âu, trong lúc ông bị chỉ trích có những phát biểu có lợi cho Bắc Kinh, như nhận định của nhiều chuyên gia cho rằng ông Emmanuel Macron tay trắng trở về từ Trung Quốc nhưng thành công trong việc chia rẽ phương Tây.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) tiếp tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Quảng Châu, ngày 07/04/2023. via REUTERS - POOL

Do muốn thể hiện một châu Âu « đoàn kết », tổng thống Pháp đã mời chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen cùng sang Trung Quốc. Nhưng những bất đồng đầu tiên đã sớm xuất hiện liên quan đến chiến tranh Ukraina. Trước khi đến Trung Quốc và trong suốt chuyến công du, bà Ursula von der Leyen luôn cứng rắn đề nghị Bắc Kinh không « trở thành một bên tham chiến qua việc cung cấp vũ khí cho Nga ».

Đi đại tiện trong 2 thời điểm này sẽ có tuổi thọ cao

Trong bài này, tác giả khuyên sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn có thể uống một cốc nước ấm khoảng 200ml. Thực tế 15 năm nay, tôi thường uống 700 ml đến 1 lít nước ấm pha chanh mật ong, phải uống thế mới đủ đô. Uống xong tôi thấy rất tốt, đúng như mô tả trong bài này.
Đi đại tiện trong 2 thời điểm này sẽ có tuổi thọ cao
Những người đi đại tiện trơn tru sở hữu hệ tiêu hóa khỏe mạnh, sức đề kháng tốt. Điều đó giúp họ phòng ngừa được bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Một người đại tiện trơn tru đồng nghĩa rằng hệ tiêu hóa và sức đề kháng hoạt động tốt, có khả năng phòng ngừa được bệnh tật. Ngược lại, một người gặp vấn đề về đại tiện sẽ có nguy cơ bị táo bón, bệnh đường ruột, dạ dày hoặc thậm chí là ung thư…

Đặc biệt, những người đi đại tiện vào 2 khoảng thời gian này mỗi ngày, không chỉ duy trì được sức khỏe tiêu hóa, còn có thể kéo dài tuổi thọ.

1. Sau khi thức dậy vào buổi sáng

Cơ thể con người phải mất 4-6 giờ để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn. Thời gian để thức ăn ở trong dạ dày thường là từ 2-4 giờ và thời gian thức ăn ở trong đường ruột là khoảng từ 5-8 giờ.

Thứ Ba, 11 tháng 4, 2023

Vì quan hệ lợi ích với TQ, Nga buông bỏ Biển Đông

Theo nhận thức của tôi, đến nay Putin vẫn chưa có một phát biểu công khai nào khẳng định Biển Đông (đường lưỡi bò) là của TQ, mà chỉ ủng hộ quan điểm của TQ là các bên tranh chấp cùng nhau giải quyết trên cơ sở đàm phán song phương chứ không đàm phán đa phương. Nếu đúng vậy thì tác giả bài dưới đây cho rằng "Nga buông bỏ Biển Đông" với ngầm ý Nga chấp nhận Biển Đông của TQ là không đúng. Tuy nhiên, tôi luôn luôn quan niệm Nga và VN không phải là liên minh quân sự, cũng không có hiệp ước bảo vệ lẫn nhau, thì khi TQ chiếm Biển Đông, Nga không can thiệp là hoàn toàn hợp lô gíc. Thêm nữa, Nga làm gì có nhiều quân. Lãnh thổ Nga rộng mênh mông, kẻ thù thì cả khối NATO siêu hùng mạnh và ngày đêm tìm cách bao vây và làm Nga tan rã như đã làm với Liên Xô, Nga phải dành toàn lực vào đó chứ ngu gì mà ôm đồm bao cấp cho cả VN, nhất là một VN ngày nay chỉ biết tham nhũng và làm thuê rồi ăn chơi nói phét. VN bây giờ có còn là tiền đồn của phe XHCN nữa đâu mà Nga cần như Liên Xô cần trước đây. Chính vì nhận thức như thế nên chưa bao giờ tôi nghĩ VN phải dựa hoàn toàn vào Nga để đảm bảo an ninh cho mình, mà điều quan trọng nhất là VN phải tự mình đứng thẳng, tự mình khỏe mạnh và tự mình có đủ năng lực chống lại được TQ như cha ông trước đây, thì mới bảo vệ được an ninh cho mình. Rất tiếc, mỗi thời kỳ hòa bình để phát triển đều rất hiếm và rất quý ở VN, nhưng giới lãnh đạo VN đã để lãng phí gần 50 năm hòa bình (1975-2023) hiện nay, không những không làm cho đất nước phát triển khỏe mạnh mà còn làm lãng phí và tàn phá vô số tài nguyên và nguồn nhân lực quý giá của đất nước. 
Vì quan hệ lợi ích với Trung Quốc, Nga buông bỏ Biển Đông
Không những không được hưởng lợi trong cuộc chiến Nga - Ukraine như Trung Quốc hay Ba Lan, Việt Nam sẽ thiệt đơn thiệt kép nếu vì quan hệ lợi ích với Trung Quốc, Nga buông bỏ Biển Đông. Sức mạnh duy nhất có thể ước chế phương Bắc vững chắc trên Biển Đông của Việt Nam đang lặng lẽ biến mất.

Ảnh minh hoạ tàu Trung Quốc và Việt Nam chạm trán trên Biển Đông. 

Dầu Nga lách trừng phạt, vẫn chảy vào châu Âu

Haha, nói cấm vận Nga thì dễ, thông qua hơn 10.000 đạo luật trừng phạt kinh tế Nga cũng quá dễ, chỉ tốn tiền vé bay đi bay về và họp hành biểu quyết thôi... Nhưng để lời nói và các đạo luật trừng phạt Nga có tác dụng trong thực tế thì hoàn toàn bất khả thi. Dầu của Nga đã liên tục được bán với giá vượt xa mức giá trần 60 USD mà các nước G7 áp đặt vào tháng 12 năm ngoái. Kinh tế Nga vẫn vững vàng, xã hội Nga vẫn ổn định. Ngược lại, cả Mỹ và phương Tây đều đang lao đao.
Dầu Nga lách trừng phạt, vẫn chảy vào châu Âu 
11-04-2023 - Một lượng đáng kể dầu mỏ Nga vẫn đang "lách" qua các lệnh trừng phạt và vào thị trường châu Âu - theo POLITICO (Mỹ). Saad Rahim cho biết: “Kể từ khi áp dụng các biện pháp trừng phạt, khối lượng dầu thô mà Nga xuất khẩu ít nhiều vẫn ổn định. Có thể dầu của Nga vẫn đang được bán cho EU và các quốc gia phương Tây thông qua trung gian.”. Thậm chí hồi tháng 3, tổ chức phi chính phủ Global Witness của Anh đã công bố một báo cáo cho thấy dầu của Nga đã liên tục được bán với giá vượt xa mức giá trần 60 USD mà các nước G7 áp đặt vào tháng 12 năm ngoái.

Vì sao dầu Nga lách qua được lệnh trừng phạt?
Dầu thô vốn là mặt hàng khó theo dõi trên thị trường toàn cầu. Dầu thô có thể dễ dàng được trộn lẫn với các lô hàng khác ở các quốc gia quá cảnh, tạo ra một lô dầu lớn hơn mà nguồn gốc khó xác định.

Thiên nhiên kỳ diệu trong ống kính của Joanna Steidle

Thiên nhiên kỳ diệu trong ống kính của Joanna Steidle
Joanna Steidle đến từ bang New York, Hoa Kỳ, đã học cách điều khiển máy bay không người lái trước khi tốt nghiệp đại học. Cô nhanh chóng trở thành một nhiếp ảnh gia chụp ảnh trên không, chuyên ghi lại những điều kỳ diệu của đại dương từ trên không và là người chiến thắng trong các cuộc thi chụp ảnh bằng máy bay không người lái trên khắp thế giới.

Joanna Steidle, đến từ bang New York, Mỹ, đã sử dụng thiết bị bay không người lái để chụp nhiều bức ảnh đẹp mắt trên không dọc bờ biển quê hương cô. (Ảnh: Joanna Steidle). Ảnh: Cá mập - kẻ săn mồi đại dương bị đàn cá khổng lồ 'bao vây' một cách ngoạn mục

Thứ Hai, 10 tháng 4, 2023

NATO sắp tập trận lớn nhất lịch sử và phản ứng của Nga

Nguy cơ đại chiến thế giới càng ngày càng lớn. NATO sẽ khởi động cuộc tập trận không quân lớn nhất trong lịch sử để răn đe Nga "để đảm bảo khả năng sẵn sàng hành động nếu Nga dàn quân ở biên giới NATO. Chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc đất của liên minh", tướng Loh nhấn mạnh như vậy. Ông ta còn khẳng định: "Sẽ tập trung hơn vào hỗ trợ trên không và tấn công mặt đất. Và cuối cùng sẽ là đòn phản công”. Trong khi đó, Trung tướng Ingo Gerhartz từ Không quân Đức phát biểu: "Chúng tôi sẽ không viết thư cho Nga. Tôi nghĩ họ sẽ nhận được thông điệp (từ NATO)". Vậy là Nga hoàn toàn có nguy cơ bị NATO đánh úp bất ngờ ngay trong cuộc tập trận này, vì NATO không chỉ huy động số lượng máy bay cực khủng mà trong đó còn có cả máy bay chiến lược mang tên lửa hạt nhân và máy bay tàng hình F22 hiện đại nhất của Hoa Kỳ. Hãy tưởng tượng xem những chiếc máy bay siêu thanh này bay trên lãnh thổ mấy nước NATO giáp Nga và Belarus thì Nga sẽ buộc phải phản ứng thế nào. Chưa hết, "cuộc tập trận trên diễn ra cùng thời điểm với cuộc tập trận Defender Europe 23 do Mỹ dẫn đầu. Tổng cộng 9.000 lính Mỹ cùng với 17.000 binh lính từ 26 quốc gia sẽ tham gia cuộc tập trận diễn ra trên khắp 10 nước châu Âu". Vậy là trên không là máy bay ném bom, bắn tên lửa chiến lược, dưới đất là bộ binh xe tăng tràn qua... Được biết Nga đã lên phương án chiến lược tấn công phủ đầu hủy diệt những quốc gia mạnh nhất của NATO ngay khi nhận thấy nguy cơ xuất hiện. Loài người chưa bao giờ đứng trước cơ hội "tự hủy diệt" lớn như hiện nay.
NATO sắp tập trận không quân lớn nhất lịch sử
Vào mùa hè này, NATO sẽ khởi động cuộc tập trận không quân lớn nhất trong lịch sử 74 năm của liên minh, bao gồm hơn 220 máy bay và 10.000 binh sĩ tham gia từ 24 quốc gia. Cuộc tập trận mang tên Air Defender 23, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 12 - 23/6, nhằm tạo ra một mặt trận thống nhất ở châu Âu khi cuộc chiến kéo dài hơn một năm của Nga ở Ukraine đang đi vào bế tắc.

Ảnh trực thăng bay lượn phía trên những người lính đang khai hỏa trong cuộc thao diễn của sư đoàn Dù 101 của Quân đội Hoa Kỳ tại Căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu (Căn cứ Không quân thứ 57 của RoAF) gần Constanta, Romania vào ngày 31 tháng 3 năm 2023. 

Siêu đãi ngộ của Trung Quốc cho sinh viên nước ngoài

Lãnh đạo TQ đúng là vĩ đại và có tầm nhìn chiến lược của một quốc gia sẽ lãnh đạo thế giới trong tương lai. Dù chưa thành nước công nghiệp phát triển như các nước phương Tây nhưng Trung Quốc đã thực hiện chính sách cấp học bổng cho sinh viên giỏi nước ngoài để thu hút nhân tài và đào tạo người của mình làm lãnh đạo các nước khác. Thậm chí TQ còn có chính sách ưu đãi "bạn học", tức là cung cấp ưu đãi cho sinh viên nước ngoài nếu có bạn khác giới là sinh viên người Trung Quốc ở cùng trường. Quá bái phục. Tôi tin là số tiền TQ chi cho việc này hiện nay chưa nhiều, nhưng rồi sẽ càng ngày càng nhiều để cạnh tranh với Mỹ và EU. Chắc chắn không có bữa trưa nào Trung Quốc tặng sinh viên nước ngoài miễn phí (no free lunch). Những người nước ngoài được Trung Quốc cấp tiền du học tại Trung Quốc khi về nước sẽ được Trung Quốc vừa khống chế, vừa giúp đỡ để trở thành hạt nhân lãnh đạo đất nước đó, sau đó vừa quảng bá văn hóa, ngôn ngữ và sự vĩ đại của Trung Quốc, vừa là đầu mối lãnh đạo, dẫn dắt đất nước thúc đẩy hợp tác giao lưu kinh tế và văn hóa với Trung Quốc. Đây chính là siêu vũ khí nguyên tử của TQ chứ không phải vũ khí hạt nhân mà chúng ta thường nghe thấy.
Siêu đãi ngộ của Trung Quốc cho sinh viên nước ngoài
Tác giả: Lý Tịnh • Gần đây, vụ bê bối chính quyền Trung Quốc cấp học bổng cao cho sinh viên nước ngoài một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc. Một đoạn video ghi lại cảnh một sinh viên Mexico đang học tập tại Trung Quốc, anh này đã từ bỏ ý định du học tại Hoa Kỳ và vượt hàng nghìn dặm đến Trung Quốc, lý do chính là chế độ đãi ngộ siêu quốc gia mà chính quyền Trung Quốc đưa ra rất hấp dẫn: Trung Quốc miễn phí toàn bộ và tặng đến 18 triệu VNĐ tiền tiêu vặt hàng tháng cho sinh viên nước ngoài đến du học

Vụ bê bối chính quyền Trung Quốc cấp học bổng cao cho sinh viên nước ngoài một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc thời gian gần đây. (Video chụp màn hình)

Macron: Châu Âu ko nên theo Mỹ, Trung về vấn đề Đài Loan

Bài viết này cho thấy, không những Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không thể thuyết phục được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mà ngược lại, ngay trên máy bay từ Bắc Kinh đến thăm Quảng Châu, Macron đã quay xe chống Mỹ và bỏ mặc Ukraine. Bài viết khẳng định: 1) "Giới chuyên môn cho rằng những phát biểu của ông Macron chính là sự bác bỏ đối với chính sách đối ngoại của Mỹ về Trung Quốc"; 2) "Macron cho hay, châu Âu nên... giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ để hạn chế phụ thuộc vào Mỹ". Châu Âu mà từ bỏ đồng đô la thì sức mạnh kinh tế và chính trị của Mỹ chỉ còn một nửa hay một phần ba. 3) Macron cũng tỏ ra rất sợ TQ: ""Cảm giác của Tổng thống là chúng ta nên cẩn thận để không xảy ra tai nạn hoặc leo thang căng thẳng (có thể dẫn đến) việc Trung Quốc tiến hành cuộc tấn công”, cố vấn của Điện Elysée nói" và châu Âu cũng "không nên bị cuốn vào hỗn loạn của thế giới và những cuộc khủng hoảng không phải của mình". Điều này có nghĩa là nếu TQ tấn công Đài Loan thì Châu Âu sẽ mặc kệ Đài Loan cho Mỹ lo. Chính vì thế mà chỉ "vài giờ sau khi ông Macron về nước, Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận quanh Đài Loan vào hôm thứ Bảy (8/4)" mà không lo ngại phản ứng của châu Âu. Và cũng vì thế mà "theo giới quan sát, những bình luận của Tổng thống Pháp có nguy cơ khiến Mỹ mất lòng và làm nổi bật lên mối chia rẽ trong EU về cách tiếp cận Bắc Kinh". Hehe, tôi đã bảo mà. Pháp rất tham, nhưng rất cơ hội và rất hèn nhát. Chắc vừa được Hoàng đế Tập Cận Bình hạ cố ban cho vài củ cà rốt nên Macron đã vội vã quay xe ngay. Mục tiêu đi thăm TQ là để giải quyết vấn đề Ukraine, nhưng có lẽ Macron đã vứt chuyện Ukraine vào sọt rác. Tương lai của đất nước xinh đẹp này chắc sẽ rất bi thảm, không biết có còn tồn tại trên bản đồ thế giới không nữa đây. Đúng là trong cuộc sống, có những sai lầm có thể sửa chữa được, nhưng cũng có những sai lầm không thể sửa chữa được, nhất là không phải là sai lầm chống Nga mà là sự phản bội đối với một dân tộc đã lập ra chính đất nước này.
Macron: Châu Âu không nên theo Mỹ, Trung về vấn đề Đài Loan
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong các bình luận được công bố hôm Chủ nhật (9/4) rằng châu Âu không nên vướng đến việc gia tăng khủng hoảng ở eo biển Đài Loan và nên theo đuổi một chiến lược độc lập với cả Washington lẫn Bắc Kinh.
Ông Macron vừa trở về sau chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày tới Trung Quốc, nơi ông đã nhận được sự chào đón từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Vài giờ sau khi ông Macron về nước, Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận quanh Đài Loan vào hôm thứ Bảy (8/4) trong sự tức giận bởi cuộc gặp của Tổng thống Thái Anh Văn với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy vào ngày 5/4.

Hàn Quốc sợ bị Triều Tiên tấn công...

Hàn Quốc sợ bị Triều Tiên tấn công...
Andrew Thornebrooke • 5/04/23 - Theo một bản báo cáo mới đây, Triều Tiên có thể lợi dụng việc Trung Quốc xâm lược Đài loan để tấn công Hàn Quốc. Để Hàn Quốc có thể đối phó với mối đe dọa này, Hoa Kỳ cần phải giúp Hàn Quốc tham gia vào các thỏa thuận đa phương và song phương một cách hiệu quả hơn, theo báo cáo của viện nghiên cứu “The Center for a New American Security" (CNAS).

ảnh: Tại một nhà ga đường sắt ở Seoul vào ngày 17/3/2023, người dân Hàn Quốc đang xem tin tức truyền hình về nhà lãnh đạo của Triều Tiên Kim Jong Un chứng kiến vụ thử thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa HWASONG-17 (ICBM). 

Chủ Nhật, 9 tháng 4, 2023

Bắt tay Zelensky thì gặp xui xẻo ?

Bắt tay Zelensky thì gặp xui xẻo ?
FB Lê Việt Đức - Theo thống kê chưa đầy đủ của cư dân mạng, thì những nguyên thủ quốc gia mà lỡ gặp và bắt tay Tổng thống Zelensky thì về sau đều thất cử thảm hại hoặc bị mất chức vì những lý do nào đó. Chắc biết được điều này nên Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không hề có ý định gặp Zelensky, kể cả gọi điện cũng không...
Không biết số phận của Tổng thống Mỹ Joe Biden thế nào trong cuộc bầu cử cuối năm tới, vì Joe Biden ngoài bắt tay Zelensky, còn có nhiều hành động rất kỳ quái với ông Tổng thống đang phụ thuộc vào mình này. Chẳng lẽ ông ta cố tình làm thế để tạo ra phá cách nhằm thay đổi số phận đen đủi của mình trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới ?

.

Thế giới đang đứng ở ngã ba: Chiến tranh hay xẻ thịt Ukraine ?

Thế giới đang đứng ở ngã ba: Chiến tranh hay xẻ thịt Ukraine ?
Vừa qua các quốc gia EU dồn dập gõ cửa thăm nhà Tập Chủ tịch nhưng nổi bật nhất có lẽ là chuyến thăm của chị Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và anh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Kết quả chuyến đi thế nào đã được phản ánh qua dáng đứng của anh Tổng thống khi chụp ảnh với bác Tập, vẻ hốt hoảng, hậu đậu, bất an và nhầm đường của anh ta khi cùng bác đi duyệt đội danh dự... và chị Chủ tịch EU chỉ được bác Tập gặp đúng một lần.

Báo chí phương Tây thì đăng những hàng tít lớn là Phương Tây tưởng bở sẽ thuyết phục được Tập gây áp lực tới Putin, Tổng thống Pháp không thể thay đổi được lập trường của ông Tập Cân Bình... Còn Ngoại trưởng Pháp phàn nàn công khai trên báo chí là chưa có chuyến công du của tổng thống Pháp nào nhục như lần này. Vì Pháp kiên trì muốn sang thăm, nên Tập phải miễn cưỡng đón tiếp. Xem video cảnh đón tiếp thấy Tập coi Macron như đứa trẻ lên 5 khi sóng đôi đi bên nhau.

Ảnh về phụ nữ Nga

Ảnh về phụ nữ Nga
Chủ nhật tạm nghỉ ngơi không làm việc, xem mạng liên quan đến nước Nga làm mình nhớ đất nước và con người Nga quá. Tôi nghĩ đúng như bác La Vanchau đã viết trong 1 bình luận cách đây ít phút, là nước Nga rất bình an và giầu có (chưa bằng phương Tây nhưng thế là tốt rồi, tôi rất phản đối xã hội phương Tây tiêu xài quá lãng phí), người Nga hiền lành, đôn hậu, nhưng Nga đâu phải cục đất mà chấp nhận bị áp bức, bị xâm lược ! Dưới đây là vài cái ảnh về phụ nữ Nga tôi thấy trên mạng.


.

Hy vọng vào Trung Quốc của Zelensky đã tắt ngấm

Hy vọng vào Trung Quốc của Zelensky đã tắt ngấm
Zelensky vừa cho biết ông sẽ không nhận cuộc gọi từ Tập Cận Bình nữa. Ông ta trả lời báo chí: "Đồng cấp người Pháp, ông Macron đã thông báo với tôi rằng trong chuyến thăm Bắc Kinh, ông ấy đã thuyết phục ông Tập Cận Bình gọi điện cho tôi. Thật không may, tôi phải làm ông ấy buồn. Tôi sẽ không nghe cuộc gọi nếu có. Nhà lãnh đạo Trung Quốc từng có cơ hội đó nhưng ông ấy đã bỏ lỡ nó.

Thời gian đàm phán hòa bình đã trôi qua. Từ bây giờ trở đi, Ukraine chỉ nói chuyện với Trung Quốc trên quan điểm sức mạnh. Tôi đã mở rộng bàn tay hữu nghị nhưng bây giờ nó đã nắm chặt lại thành nắm đấm!"

Kinh tế TPHCM ảm đạm chưa từng thấy, báo hiệu nguy hiểm

Đọc bài này tôi rất tán thành 3 ý kiến của bác Nguyễn Trí Hiếu và đây cũng là những vấn đề then chốt của đất nước, không giải quyết thì đất nước không thể phát triển được: (i) Tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến vấn đề đất đai, xây dựng, kinh doanh cần phải được cải tổ cho thông thoáng hơn; đặc biệt là luật pháp về đất đai. Luật Đất đai đang sửa đổi không đề cập tới tư nhân hóa đất đai là vứt đi, chẳng có tác dụng gì. (ii) Nạn tham nhũng phải được tiêu trừ một cách tận gốc thì kinh doanh sẽ được khởi sắc. Điều này rất đúng. Chống tham nhũng phải thực sự không có vùng cấm. Phải tử hình ít nhất 10 tên, tốt nhất là 100 tên, như một số tên trong đám AVG, Việt Á hay Giải cứu, thì đất nước mới thay đổi được. Và quan trọng hơn, đất nước phải tự do dân chủ, báo chí phải được tự do lên tiếng trong mọi vụ tham nhũng, người dân phải có quyền phát biểu ý kiến riêng của mình..., thì mới thực sự chống được tham nhũng; còn chống tham nhũng kiểu nhà nước làm hiện nay chẳng có tác dụng gì, hoặc nếu có thì hiệu quả vô cùng thấp. (iii) Cần có các chính sách hỗ trợ về thuế từ chính phủ, tức là chính phủ phải giảm thuế đi, đừng đánh thuế người dân đến mức tàn nhẫn như những năm vừa qua nữa. Cái gì cũng nghĩ cách thu tiền của dân, cần giảm thuế và bỏ rất nhiều loại phí; từ BOT bẩn tới biến Hội An thành pháo đài ai vào đều mất phí... là không được. Ngược lại, tôi rất không đồng tình với các ông Nên, ông Mãi là cần "tập trung đầu tư công"; hoàn toàn sai. Không có nước nào thành công khi tập trung vào đầu tư công hay dựa vào vốn nước ngoài cả; đầu tư tư nhân trong nước mới là nhân tố quyết định. Thành thực mà nói, ông Nguyễn Văn Nên về làm Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã được 2 năm rưỡi nhưng dường như không làm được bất cứ cái gì có ích cho thành phố. Ngược lại tên ông được gắn với khoảng 4 vạn người dân ở đây tử vong do Covid, một điều không có ở bất cứ đâu trên đất nước này. Bây giờ thì "kinh tế TPHCM ảm đạm chưa từng thấy"; trách nhiệm của ông Nên ở đâu ? Nghe đồn ông ra thay ông Chính vì "chỉ dân Nam mới biết làm kinh tế", tôi thấy thế thì đất nước và nền kinh tế sẽ càng loạn.
Kinh tế TPHCM ảm đạm chưa từng thấy, báo hiệu một năm không như kỳ vọng
RFA 2023.04.06 - Kinh tế Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực TPHCM trong quý 1 vừa qua sụt giảm nhiều hơn dự kiến, báo hiệu một năm 2023 kinh tế ảm đạm hơn dự báo.

1. Kinh tế Việt Nam tụt giảm trong quý 1

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giảm xuống còn 3,32% trong quý đầu tiên, từ 5,92% của quý 4 năm 2022. Trong khi đó, lạm phát cả nước tăng 4,18% trong quý 1.

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế độc lập, đánh giá đây là mức tăng trưởng rất thấp. Thậm chí nó còn tệ hơn cùng kỳ năm 2022, khi mà kinh tế Việt Nam vừa được mở cửa trở lại sau thời gian dài phong toả do dịch.

Macron không thể thay đổi lập trường của Tập Cận Bình

Đọc những tin liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tới TQ để cầu xin TQ giúp đỡ thấy họ nhục thật. Nhìn Tập hờ hững bắt tay Macron trong các cuộc gặp, hỡ hững đi bên cạnh Macron trong lễ đón tiếp, nhìn Macron thất thểu đi trên thảm đỏ nét mặt căng thẳng, nhịp bước chân hai bên không "đồng điệu", quá lo lắng nên đi cả ra ngoài thảm đỏ trong lễ đón tiếp; rồi đi chậm quá, đến mức Tập không chịu nổi phải giục hãy "tăng tốc lên",... làm mình thương cho lũ giầu mà tham đó quá; tham đến mức u mê. Xem ảnh: Trong lễ duyệt đội danh dự, đến chỗ rẽ ở tam giác thảm đỏ, trong khi Tập quay mình rẽ tiếp tục đi trên thảm thì Macron đi thẳng ra ngoài thảm đỏ. Đáng nói là Tập mặc kệ, không nhắc. Tập cứ thản nhiên đi tiếp, coi Macron không khác gì không khí. Bà Ursula von der Leyen thì càng nhục hơn, TQ chỉ cho đến chào, chụp ảnh, rồi cút. Đúng là quá dại dột nghe theo Mỹ chống Nga, tiền đã mất tật đã mang, nguy cơ đất nước và cả châu Âu tan nát đang nhãn tiền mà đến nay cũng không biết làm sao có thể thoát được. Trên báo công khai thì chúng tỏ ra cứng rắn, đoàn kết, nhưng trong bụng, trong đầu thì đã hỗn loạn lắm rồi. Kinh tế Mỹ đang bên bờ sụp đổ trong khi khối thân Nga càng ngày càng đông, càng làm cho chúng phải xoắn tít mù, đang phải vơ bèo vạt tép mọi cơ hội dù là nhỏ nhất, để tìm cách tự cứu mình.
Politico: Tổng thống Pháp Macron không thể thay đổi lập trường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
07/04/2023 TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như không bị lay chuyển bởi những lời thuyết phục của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cuộc xung đột Nga - Ukraine, Politico đưa tin ngày 6/4. 
Theo Politico, Tổng thống Pháp Macron đã “phá vỡ giao thức” bằng cách phát biểu dài gấp đôi ông Tập, thậm chí yêu cầu Trung Quốc “chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga”. Trong lúc này, ông Tập “trông có vẻ thiếu kiên nhẫn, đôi lúc thở dài”.

Tổng thống Pháp và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau hôm 6/4. (Ảnh: Getty)

“Tôi biết có thể tin tưởng vào Ngài trong việc đưa mọi người ngồi vào bàn đàm phán”, ông Macron nói với ông Tập.

Trang trí bãi biển bằng năm ‘bàn tay của người chết đuối’

Trang trí bãi biển bằng năm ‘bàn tay của người chết đuối’
Mấy hôm nay tôi bận kết thúc 5 lớp học nên không có thời gian đọc báo. Hôm qua 8/4, tôi phải đi dạy và làm điểm cho sinh viên nên tối muộn mới về. Đi ngang qua ngã tư Xuân La - Võ Chí Công ngay cạnh nhà tôi ở khu Đoàn Ngoại giao Xuân Tảo lúc 18h40, tại đúng điểm tài xế Hoàng Ngọc Vĩnh đi dép lê lái xe đâm liên hoàn 17 xe máy làm 22 người bị thương chiều ngày 5/4, tôi thấy lại xảy ra một vụ 2 xe máy đâm nhau trực diện, mảnh vỡ tung tóe khắp nơi, ko biết người có bị sao không. Giao thông Hà Nội bây giờ sợ quá. Bí thư và Chủ tịch Hà Nội được đổi mới liên tục nhưng ý thức tham gia giao thông của người Hà Nội càng ngày càng xuống cấp.

Tôi thường xuyên đi bộ và nhiều khi phải đi dưới lòng đường vì đa số các đường Hà Nội không có vỉa hè hoặc vỉa hè đã bị chiếm dụng để buôn bán kinh doanh, nên rất căm ghét những người lái ô tô, xe máy đi ẩu, nhất là đi trái pháp luật và chắc chắn không đảm bảo an toàn. Ví dụ đi ngược chiều, đi trên vỉa hè, hay đi dép lê, guốc cao gót, vừa đi vừa nghe hay nhắn tin điện thoại...