Thứ Tư, 28 tháng 6, 2023

Người ăn ớt có khả năng sống thọ hơn

Người ăn ớt có khả năng sống thọ hơn
Nhiều người không dám ăn ớt vì sợ ảnh hưởng đến dạ dày. Tuy nhiên, có không ít nghiên cứu phát hiện ăn cay có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Ớt rất giàu các thành phần chống oxy hóa, hàm lượng này thậm chí còn cao gấp hàng chục lần so với táo, cam và các loại trái cây khác. Nó có thể ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. 

1. Ăn ớt có đau dạ dày không?

Một nghiên cứu khảo sát được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Dịch tễ học đã phân tích dữ liệu của 510.000 người tham gia và tìm thấy mối tương quan nghịch giữa tần suất tiêu thụ ớt và nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa. Theo đó, so với những người không ăn cay, những người ăn ớt mỗi ngày giảm 19% nguy cơ ung thư thực quản, 11% nguy cơ ung thư dạ dày và 10% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Nghiên cứu cũng cho thấy ở người trưởng thành Trung Quốc, những người ăn đồ cay mỗi ngày và không bao giờ hút thuốc có thể giảm 43% nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản; những người ăn đồ cay mỗi ngày và không bao giờ uống rượu có thể giảm 27% nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ớt có một số chức năng sửa chữa niêm mạc dạ dày, một lượng nhỏ capsaicin có thể thúc đẩy bài tiết chất nhầy trong dạ dày, vốn là một hàng rào bảo vệ quan trọng đối với cơ quan này.

Nhìn chung, ăn ớt ở mức độ vừa phải có thể làm giảm các bệnh về đường tiêu hóa và thu được nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. Người ăn ớt có thể sống lâu hơn

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Hoa Kỳ cho thấy những người tiêu thụ thức ăn cay có thể sống lâu hơn.

Sau khi điều tra và phân tích 570.000 người, nghiên cứu cho thấy so với những người không ăn hoặc ăn ít ớt, những người thường xuyên ăn cay có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 13%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 17%; nguy cơ tử vong do ung thư giảm 8% và giảm 20% nguy cơ tử vong do đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng chất chống oxy hóa capsaicin có trong ớt có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và tăng cường tiêu hao năng lượng, cải thiện lượng đường trong máu, giảm nguy cơ béo phì và hội chứng chuyển hóa, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh ung thư.

3. Thường xuyên ăn ớt có lợi ích gì cho cơ thể?

- Bảo vệ mạch máu và giúp hạ huyết áp

Capsaicin trong ớt có thể kích thích các tế bào nội mô mạch máu sản xuất oxit nitric, từ đó thúc đẩy quá trình giãn mạch, cải thiện chức năng cung cấp máu của cơ thể và hạ huyết áp.

Khi cơ thể con người ăn quá nhiều muối, rất dễ dẫn đến huyết áp cao, capsaicin có thể ức chế cơ chế oxy hóa của muối natri ở một mức độ nhất định, giảm tác hại của muối đối với mạch máu, từ đó bảo vệ mạch máu.

- Phòng ngừa béo phì, cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ

Capsaicin có thể tăng cường quá trình trao đổi chất và tiêu hao năng lượng của cơ thể, do đó, nó thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, góp phần giảm mỡ trong cơ thể và ngăn ngừa béo phì.

Chất capsaicin còn có tác dụng bảo vệ chức năng gan, có thể cải thiện và giảm nhẹ tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu.

- Giúp thoát “khí ẩm” ra khỏi cơ thể

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng ớt có tính ấm, có tác dụng xua tan cảm lạnh, làm khô ẩm ướt và ra mồ hôi. Đặc biệt ở những nơi có độ ẩm cao, ăn ớt vừa phải có thể kích thích tuần hoàn máu và thúc đẩy mồ hôi, từ đó giúp cơ thể thoát ẩm.

- Bảo vệ da

Ớt rất giàu các thành phần chống oxy hóa, hàm lượng này thậm chí còn cao gấp hàng chục lần so với táo, cam và các loại trái cây khác. Nó có thể ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.

Nó cũng rất giàu carotene, có thể thúc đẩy sự hình thành vitamin A trong cơ thể con người, từ đó bảo vệ làn da.

4. Ai nên ăn ít đồ cay?

Ớt tuy tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng thích hợp, cần căn cứ vào thể trạng mà phán đoán, những người sau đây nên hạn chế ăn cay.

Bệnh nhân viêm túi mật mãn tính: Ớt có thể kích thích dạ dày tiết axit, dễ gây co thắt túi mật và gây ra cơn đau quặn mật.

Bệnh nhân trĩ: Ớt có thể gây phù nề và tắc nghẽn tĩnh mạch, có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ.

Bệnh nhân mắc bệnh đường tiêu hóa: Đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày, loét dạ dày, viêm thực quản và các bệnh khác, ăn đồ cay dễ kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, làm trầm trọng thêm phản ứng viêm.

Người bệnh tim mạch: Người mắc bệnh tim mạch cũng nên hạn chế ăn cay, ớt có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, dễ dẫn đến tim đập nhanh, tăng gánh nặng cho tim.

5. Mẹo ăn cay tốt cho sức khỏe

Ăn quá nhiều ớt có thể gây ra các triệu chứng như nóng trong người, mất vị giác, đồng thời làm trầm trọng thêm bệnh viêm dạ dày và loét. Ăn cay vừa phải có lợi cho cơ thể nhưng không nên ăn quá nhiều.

Không ăn ớt khi bụng đói. Ăn ớt khi bụng đói sẽ tạo ra chất capsaicin gây kích ứng niêm mạc dạ dày, từ đó gây hại cho sức khỏe đường tiêu hóa.

Không ăn đồ cay nóng trong thời gian dùng thuốc. Ớt sẽ làm giảm hiệu quả của các bài thuốc Đông y, đặc biệt nếu bạn đang dùng một số loại thuốc bổ âm thanh nhiệt thì tuyệt đối không được ăn ớt.

Giảm độ cay. Nếu bạn thích ăn ớt nhưng không muốn quá cay, thì có thể bỏ hạt ớt và gân ớt trước khi ăn, độ cay của vỏ ớt thấp hơn nhiều so với ớt có hạt và gân.

Tóm lại, ăn ớt điều độ sẽ tốt cho cơ thể, nhưng một số người không nhất định phù hợp với nó, vì vậy đừng tự ép mình, lợi ích của ớt cũng có thể được bù đắp bằng các loại thực phẩm khác.

2 nhận xét:

  1. Chưa thấy thống kê ăn loại ớt không cay thì sao, vì ớt là họ cà mà đông y nói ăn quả cà = 10 thang thuốc!!?????đừng tin những gì sách nói hày thực nghiệm bạn nhé, giống như Đức phật nói đừng tin ta nói mà hãy trải nghiệm

    Trả lờiXóa
  2. Bài viết thật là hưu ích với những người chưa có kiến thức gì nhiều về sức khỏe tôi cũng đang bị đau dạ dày

    Trả lờiXóa