Thứ Bảy, 30 tháng 9, 2023

Đoàn thể thao VN bị Thái Lan bỏ xa ở Asiad 19, vì đâu?

Tôi ít quan tâm tới thể thao thành tích cao của VN vì tôi cho rằng chúng là thứ sản phẩm quá cao cấp, chỉ gây lãng phí và vô bổ với một nước nghèo như nước ta. Thứ tôi quan tâm là thể thao quần chúng làm cho toàn dân khỏe mạnh, sáng suốt. Các nhân vật trong bài này nói đúng. Thành tích yếu kém trong thể thao thành tích cao của VN không phải do nhà nước rót ít tiền như ngành thể thao VN quy kết, mà do ngành TDTT sử dụng tiền sai. Đáng phải đầu tư trọng điểm cho các môn Olympic, thì lại tập trung đầu tư cho SEA Games; đáng đầu tư cho một vài người thì đầu tư dàn trải cho hàng nghìn người... Seagames thực chất chỉ là cái giải ao làng, thành tích không được thế giới công nhận, dù có đạt kỉ lục thế giới ở SeaGames cũng không được bất cứ đâu công nhận. Bản chất của SeaGames để giao lưu ngoại giao, tăng tinh thần hữu nghị gắn bó giữa các nước ASEAN chứ không phải để đo lường trình độ thể thao của các nước trong khu vực. Huy chương SeaGames thì cũng như cái phiếu bé ngoan, các bên nhường nhịn chia sẻ cho nhau, cứ đến lượt là được nhận, quan trong gì đâu. Thế nhưng báo chí và quan chức VN luôn luôn thổi phồng các huy chương SeaGames, cho rằng VN vô địch khu vực, vượt xa Thái Lan, bóp mũi hết bọn Indonesia, Malaysia hay Singapore..., nên tiền nhà nước chi cho ngành TDTT là có ích. Thước đo trình độ thể thao thành tích cao chính là huy chương ở Olympic. Đợt Olympic năm ngoái ở Tokyo, VN đông dân bậc nhất nhưng không thu được bất cứ tấm huy chương nào. Nhìn vào bảng thành tích thực tế Asiad-2023 hiện nay, VN chỉ hơn Philipines, Lào, Campuchia và mấy quốc gia nghèo đói. Thậm chí Singapore dân số chỉ bằng 1/3 Sài Gòn nhưng huy chương vàng đang gấp đôi VN. Cho nên thể thao VN phải hướng tới thành tích Olympic, chứ đừng nhìn vào SEAGames. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, thể thao VN đi sai đường, vậy đất nước có đi sai đường không ? Các ngành khác có đi sai đường không ?... Theo tôi tất cả đều đang đi sai đường hết. 
Đoàn thể thao Việt Nam bị Thái Lan bỏ xa ở Asiad 19, vì đâu?
30/09/2023 - Thể thao Việt Nam (TTVN) luôn đứng đầu hoặc trong top 3 SEA Games nhưng lại rất gian nan khi ra đấu trường Asiad hay Olympic, bị Thái Lan bỏ xa, vì đâu? Với ngân sách hạn chế nhưng lại phải chi trả cho hàng nghìn VĐV ăn tập, tập huấn nước ngoài, thuê chuyên gia ngoại, thuốc bổ, chữa trị chấn thương... ngành thể thao phải giật gấu vá vai mới đáp ứng được một phần nào cho các HLV, VĐV. Từ khó khăn lớn nhất là kinh phí, chúng ta khó có thể đòi hỏi về mặt thành tích với TTVN, nhưng không phải vì thế mà ngành thể thao cứ mãi loay hoay như hiện tại.
Thành tích của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á ở Asiad 19
Bị Thái Lan bỏ xa
Tròn 1 tuần kể từ lễ khai mạc Asiad 19, đoàn TTVN mới giành 1 HCV, 2 HCB, 12 HCĐ tạm thời xếp thứ 15 ở Asiad 19. Chúng ta vẫn còn một vài niềm hy vọng HCV ở cầu mây, xe đạp hay cờ tướng, và việc hoàn thành chỉ tiêu giành 2-5 HCV là khả thi.

Để có một tuổi già hạnh phúc, không ưu phiền

Để có một tuổi già hạnh phúc, không ưu phiền
1. Trên mạng xã hội Toutiao (Trung Quốc) lan truyên câu chuyện về một triệu phú như sau: Một triệu phú người ở Hồ Nam, Trung Quốc, tự lựa chọn kết thúc cuộc đời trong nhà vệ sinh bệnh viện sau khi bị chính con trai đưa vào bệnh viện tâm thần. Triệu phú này có tên La Trung, thuở ban đầu nghèo khó, sau này dùng tiền đền bù làm vốn khởi nghiệp và tích lũy được một khối tài sản lớn.

Ở tuổi 62, ông có một con trai và một con gái, cả hai đều đã lập gia đình. Theo lý mà nói, ông ấy hẳn phải có một tuổi già cực kỳ hạnh phúc, không phải lo cơm ăn áo mặc, gia đình đông đúc con cháu. Nhưng tại sao cái kết của ông lại bi thảm đến vậy?

Trước khi bị các con đưa vào bệnh viện tâm thần, vị triệu phú này từng phàn nàn rằng kể từ khi tài sản được chuyển cho các con của ông, chúng đã thay đổi. Các con phớt lờ ông và yêu cầu ông phải gánh chi phí sinh hoạt cho các cháu.

Ukraine: Thanh lý hay Diệt chủng người dân ?

Ukraine: Thanh lý hay Diệt chủng người dân ? 
Hàng trăm ngàn người Ukraine thiệt mạng. Zelensky đã phát “vé” vào chiến hào cho cả bệnh nhân lao và người nhiễm HIV. Zelensky có phạm tội diệt chủng! Liệu Vladimir Zelensky và nhóm của ông có bao giờ trả lời trước tòa về những quyết định dẫn đến việc loại bỏ người dân Ukraine không? Rất có thể là không. Nếu họ không bị những người bảo trợ Anglo-Saxon tước bỏ quyền lực, họ có thể tiếp tục cai trị ở Kiev dưới hình thức một trò hề, chế độ bù nhìn nào đó. Người ta sẽ bao dung họ, vì người ta không còn đủ sức cho một Maidan nữa.

Những tổn thất thực sự của người Ukraine và Quân đội Ukraine trong xung đột quân sự hiện nay là bao nhiêu? Không ai biết điều này, có lẽ ngay cả chỉ huy của Lực lượng Vũ trang Ukraine!

Tắt và khởi động lại điện thoại hàng tuần để chặn hacker

Tắt và khởi động lại điện thoại hàng tuần để ngăn chặn hacker
Tắt và khởi động lại là "thao tác điện thoại" đơn giản nhất và cũng là phương pháp chống hack an toàn nhất được Cục An ninh Quốc gia khuyến nghị dành cho người dùng điện thoại di động: bạn hãy tắt máy và khởi động lại ít nhất một lần một tuần.

Neal Ziring, giám đốc an ninh mạng tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết việc thường xuyên tắt và khởi động lại điện thoại của bạn không thể loại bỏ tin tặc hoàn toàn trên không gian mạng, nhưng nó có thể ngăn những tin tặc tinh vi nhất dễ dàng lấy được dữ liệu trên điện thoại của người dùng.

Nhặt được cục vàng, cuộc đời trở nên bất ổn

Nhặt được cục vàng, cuộc đời trở nên bất ổn
Đi ngang qua một bãi biển, một chàng trai trẻ nhặt được một chiếc thuyền bị bỏ hoang, cậu quyết định sửa sang lại chiếc thuyền rồi dựng lên túp lều và sống ở đó. Mỗi ngày, cậu đều ca hát ra khơi, ngay cả những buổi đi bắt cá nhưng lưới trống, nhưng nhà còn thức ăn dự trữ, cậu vẫn vui vẻ nằm trên bãi biển tắm nắng, mỗi ngày cậu đều cảm thấy vô cùng hạnh phúc.
Ven biển cũng có một ông lão đánh bắt cá, ông sống trong một ngôi biệt thự, ngày nào cũng đi sớm về muộn. Mỗi khi về đến nhà, ông đều suy nghĩ xem hôm nay đánh bắt được bao nhiêu cá, kiếm được bao nhiêu tiền; nếu đánh bắt được nhiều cá, kiếm được nhiều tiền, thì ông sẽ vui mừng, còn nếu không kiếm được bao nhiêu, thua lỗ thì ông sẽ mặt mày trĩu nặng.

Thứ Sáu, 29 tháng 9, 2023

HỌP LỚP SAU 20 NĂM: CHẾT GẦN HẾT !!!

Mình cả đời chỉ đi họp lớp duy nhất một lần, đâu như năm 1994, để kỷ niệm 20 năm (1974-1977) ngày vào học cấp 3 (trung học phổ thông). Họp lớp mới thấy chán chết; nên từ đấy mình vĩnh biệt luôn; lớp nào bạn cũ mời mình cũng từ chối hết... Chắc nhiều bạn không nghĩ mình đã chết rồi mà nghĩ mình đang sống ở nước ngoài. Hồi học cấp 3 lớp mình không đoàn kết, đặc biệt bọn mình đấu tranh yêu cầu nhà trường cho một thầy giáo khá giỏi và có uy tín trong trường thôi làm chủ nhiệm lớp mình, vì ông ta quản lý lớp rất độc tài; cuối cùng nhà trường phải cho ông ta thôi, thay bằng một thầy khác rất hiền và để mặc cho bọn mình tự quản. Ông thầy cũ rất ghét mình vì mình ngang bướng; dù mình học giỏi, nhưng ông ta cho mình hạnh kiểm trung bình. Nhiều bạn học của mình chất vấn thầy ngay trong giờ giảng tại sao cho mình hạnh kiểm trung bình; ông ta ngang nhiên nói: Lý do thì chỉ có ông ta và mình biết, và không trả lời. Bản thân mình thì hiểu tại sao... Tại vì ông ta cưa một cô gái là bạn thân của mình nhưng mình phá đám, dù mình cũng không hề yêu đương cô bạn này. Lúc đó ông ta đã có vợ và vài đứa con. Sau này họp lớp, mời thế nào ông này cũng từ chối không đến dự. Mình được biết hồi những năm 1980, ông ta chuyển trường khác, rồi leo lên chức Hiệu trưởng. Ông mới mất được khoảng 4 năm nay.
HỌP LỚP SAU 20 NĂM: CHẾT GẦN HẾT !!!
Họp lớp sau 20 năm nó khác lắm các anh chị ạ!
Họp lớp sau 5 năm thì vắng mất 10% vì lý do vì vợ (hoặc chồng) không cho đi!
Họp lớp sau 10 năm thì vắng mất 20% vì lý do trông con không đi được!
Họp lớp sau 15 năm vắng mất 40% vì lý do bận công việc không đi được!
Họp lớp sau 20 năm thì vắng mất 60% vì … éo có lý do gì cả! Đơn giản là chúng nó éo thích đi!
Đấy như vừa rồi lớp tôi họp lớp sau 23 năm ra trường, ''Tiến Sỹ " nó chứ! Đếm được có 24 đứa trên tổng số 54 học sinh! Mà nhục một cái là 24 đứa tham gia chỉ có 4 đứa con trai còn lại toàn đàn bà. M. Kiếp đi họp lớp mà như họp Hội liên hiệp phụ nữ, nom chán chán là! 

Thị trường bánh trung thu Trung Quốc năm nay quá ế ẩm

Tôi thấy nên tẩy chay bánh trung thu hoặc nên coi bánh trung thu tương tự như các loại bánh khác, chứ không nên thần thánh nó như hiện nay. Bánh Trung thu không có gì đặc sắc mà giá bán cao gấp 5-7-10 lần giá thành. Cả nước đua nhau mua bánh trung thu, nhà nào cũng mua; các cơ quan xí nghiệp, các tòa nhà chung cư, các tổ dân phố... đều mua để tổ chức Trung thu cho các cháu theo phong trào. Bánh sản xuất đại trà, làm để bán cho các tập thể; người ăn là các cháu không phân biệt được ngon, không ngon, có đảm bảo vệ sinh không, tốt hay có hại cho sức khỏe... nên chắc chắn bánh trung thu loại này chỉ ở cấp bình dân, nhưng đắt lè lưỡi. Cuối cùng chỉ béo những người sản xuất và buôn bán bánh trung thu. Báo chí đưa tin một số nơi chen chúc xếp hàng mua bánh Trung thu. Hà Nội: Đi hơn 10km, xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ để mua bánh Trung thu; còn Hải Phòng thì nhiều gia đình xếp hàng mua bánh trung thu hộ, với mỗi lần xếp hàng hộ, người mua sẽ trả cứng 300.000 đồng - 500.000 đồng - 700.000 đồng (tùy vào muốn có bánh vào thời gian nào và thỏa thuận) và mỗi bánh sẽ được trả 10.000 đồng - 20.000 đồng nhân với số lượng bánh. Nếu như xếp hàng một vòng với mức công trung bình là 500.000 đồng, mỗi lượt mua được 20 chiếc là 200.000 đồng. Vậy là mỗi lượt chờ 2 tiếng, người ta có thể bỏ túi khoảng 700.000 đồng... Đó là chưa biết có thực phẩm bẩn trong bánh Trung thu hay không. Chẳng hiểu bánh trung thu quan trọng thế nào mà họ phải vất vả như thế. Tôi ở hoàn cảnh đó thì không bao giờ mua. Tuy nhiên, dù tôi không mua nhưng vợ con tôi đều mua, nhất là mua để cúng rằm và biếu bố mẹ, ông bà... Cuộc sống của người Việt như thế đấy. Là người duy lý thì thấy không nên mua; nhưng người Việt quen sống duy tình.
Thị trường bánh trung thu Trung Quốc năm nay quá ế ẩm
Bánh trung thu vốn là món ăn không thể thiếu của người Trung Quốc trong dịp tết Trung Thu nhưng năm nay lại bị đối xử “lạnh nhạt”. Nhiều nhà kinh doanh cho biết, bánh trung thu đã trở thành "phong vũ biểu" của nền kinh tế Trung Quốc, do kinh tế suy thoái, nhiều công ty phải đóng cửa hoặc sa thải nhân viên, thu nhập của người dân giảm sút nên bánh trung thu năm nay không bán được.
Theo truyền thông Trung Quốc, thông tin từ nền tảng phân tích dữ liệu của công ty Jingcanmou cho thấy, vào giữa đến đầu tháng 8 năm nay, tổng số bánh trung thu bán ra trên nền tảng JD.com là 91.000 chiếc, giảm khoảng 43% so với cùng kỳ năm ngoái; doanh số bán hàng là 5,5 triệu nhân dân tệ (khoảng 18,3 tỷ VND), giảm 55% so với năm ngoái.

Nợ xấu của Trung Quốc và giải pháp "che giấu"

Anh bạn vừa gọi điện hỏi mình về nợ xấu. Mình đăng bài này để anh theo dõi...
Nợ xấu của Trung Quốc và giải pháp "che giấu"
Nợ xấu theo công bố của Trung Quốc rất thấp, luôn duy trì ở mức 1-2% tổng dư nợ. Tuy vậy các hãng đánh giá tín nhiệm và nhiều chuyên gia tài chính thế giới đều tin rằng nợ xấu trong hệ thống NHTM của nền kinh tế này cao hơn con số công bố từ 14-15 lần. Reuters, trong một bài báo đăng vào năm 2019, tin rằng nợ xấu thực của Trung Quốc cao hơn con số công bố chính thức khoảng 14 lần; dẫn chứng rằng nợ xấu giảm còn một nửa sau khi chính quyền Bắc Kinh xử lý bằng “kỹ thuật” năm 2009-2010; bán nợ xấu cho doanh nghiệp xử lý nợ mà nhà nước thành lập.

Một nhân viên ngân hàng Trung Quốc chuẩn bị đếm một xấp USD và 1 chồng tờ 100 nhân dân tệ tại một ngân hàng ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc, vào ngày 9/3/2010. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

12 dấu hiệu báo trước một gia đình suy vong hay hưng thịnh

12 dấu hiệu báo trước một gia đình suy vong hay hưng thịnh
Tài sản không thể hiện rằng gia đình đó có hưng vượng hay không. Cha mẹ dù cho con núi vàng núi bạc, nhà lầu xe hơi, nhưng nếu không giáo dục, truyền cho con trí tuệ nhân sinh, lẽ sống ở đời, cuối cùng cũng sẽ lụi bại. Người xưa có câu: “Không có lửa làm sao có khói”, một gia đình trước khi suy tàn hoặc hưng thịnh sẽ có những “biểu hiện” báo trước.
Để xây dựng một đỉnh vinh quang cần một thời gian dài và cả quá trình kiên trì. Tuy nhiên, để hủy hoại nó lại vô cùng dễ dàng, có thể là một năm, một tháng, một ngày, thậm chí là một chớp mắt… có thể khiến bạn rơi từ đỉnh núi xuống đáy vực sâu.

Thứ Năm, 28 tháng 9, 2023

Nga – Ukraine: Quá khứ, Hiện Tại và Tương Lai

Nga – Ukraine: Quá khứ, Hiện Tại và Tương Lai
Sau sự sụp đổ của Liên Xô, một tình huống nảy sinh ở Nga là điều không thể tưởng tượng được đối với một quốc gia đang ở đỉnh cao của chính trị thế giới. Nga hiện chiếm lãnh thổ nhỏ nhất – kể từ trước triều đại của Catherine Đại đế. Đất nước này đã mất hầu hết các lãnh thổ ở Trung Á, mất Belarus, các nước cộng hòa vùng Baltic, Georgia, Armenia và quan trọng nhất là Ukraine. Rất khó để phương tây chấp nhận một ‘Thế giới Nga’ thống nhất. Nga, Ukraine, Belarus là 3 dân tộc ‘Đông Slav’ anh em. Nước Nga sẽ đi về đâu?
Putin, tổng thống Nga. Ảnh RIA
Biểu tượng của nước Nga, nơi tổng thống thường được miêu tả là một ‘con gấu nâu’ dũng mãnh.
Giống như một con gấu thực sự, đất nước này, định kỳ rơi vào trạng thái ngủ đông quốc tế.

Hoan hô Pháp đóng cửa nhà máy thuốc lá cuối cùng

Hoan hô Pháp đóng cửa nhà máy thuốc lá cuối cùng
Dù ghét chính phủ Pháp và các tập đoàn tư bản Pháp nhưng tôi rất hoan nghênh việc Pháp đóng cửa tất cả các cơ sở sản xuất thuốc lá. Rất mong chính phủ VN cũng làm như bên Pháp. Đặc biệt, cũng nên học Pháp, chuyển đổi công năng các cơ sở này thành các không gian văn hóa và triển lãm, công viên vườn hoa, trung tâm thương mại, thậm chí thành trường đại học. Tôi đặc biệt ghét mùi thuốc lá và ghét những ai đứng trong đám đông vẫn ngang nhiên hút thuốc lá.

Các báo cho biết ngày 27/9, công ty thuốc lá SEITA (Pháp) thông báo sẽ đóng cửa nhà máy Manufacture Corse des Tabacs (Macotab) trên đảo Corsica, cơ sở sản xuất thuốc lá cuối cùng còn lại ở Pháp, vào cuối năm nay.Macotab sản xuất thuốc lá theo hợp đồng với công ty thuốc lá đa quốc gia Philip Morris của Mỹ.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Philip Morris gần đây cho biết sẽ chấm dứt hợp đồng sản xuất với Macotab. Theo SEITA, doanh số bán hàng của Macotab đã giảm mạnh do tình trạng thuốc lá lậu. Hiện tại Macotab chỉ có khoảng 30 nhân viên, giảm từ mức 143 người hồi đầu những năm 1980.

Phụ nữ, hãy già đi một cách trang nhã

Mình đăng bài "Phụ nữ, hãy già đi một cách trang nhã" vì khi đọc thấy có liên quan tới mình. Chuyện là những năm gần đây mình nghỉ hưu, bớt bận rộn, nên đôi khi cũng quan tâm tới những chuyện, những người xung quanh mình; trong đó có những chuyện cứ lưu lại trong mình mà muốn xóa đi cũng không được. Riêng đối với phụ nữ, mình cảm thấy càng già, họ càng làm sao ý, nhiều người cư xử không còn trang nhã văn minh như thời trẻ. Trường hợp điển hình là một bà khoảng 70 tuổi ngày ngày đều đi cùng chuyến xe buýt với mình đến Câu lạc bộ Ba Đình chơi thể thao, nhưng không bao giờ mình muốn nhìn mặt hay nói chuyện, thậm chí thấy kinh tởm bà ấy, vì mình thấy mỗi khi xe buýt đến, bà ta đều chen lấn gạt người khác sang bên để lên đầu tiên; có khi chỉ 2 người với nhau, bà ấy cũng tranh lên trước. Sáng hôm nay lúc 7h30, mình đợi xe buýt trước trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có duy nhất một mình lúc đó. Khi xe buýt đến, cửa mở, mình chuẩn bị bước lên thì bị ngay một chiếc cán ô chặn không cho lên; hóa ra có một chị khoảng 55-60 tuổi không biết từ đâu xuất hiện, ngang nhiên thò ô chặn không cho mình lên xe, và cũng để tranh lên trước. Mình đã nhiều lần bị như vậy rồi nên thản nhiên đứng tránh ra một bên cho chị ta lên dù trời đang mưa. Chưa hết, 8h10 mình đến quận ủy Đống Đa để họp, dự kiến bắt đầu từ 8h30, nhưng do hôm nay trời mưa, tắc đường, nhiều đại biểu đến muộn nên cuộc họp được lùi lại tới 9h mới bắt đầu. Trong khi chờ đợi, mình đọc sách và tài liệu, để đầy trên mặt bàn. 9h kém 5 phút, mình tranh thủ ra ngoài đi vệ sinh trước khi cuộc họp bắt đầu; lúc quay vào thì ghế ngồi của mình đã bị ai lấy mất. Và mình suy luận ra chính bà mới vào ngồi cạnh mình đã lấy ghế của mình. Đáng nói là lúc đó vẫn thiếu nhiều đại biểu, phòng họp thừa rất nhiều ghế; nhưng bà ta không lấy mà kéo luôn ghế mình để ngồi. Bà này khoảng 50-55 tuổi, chắc cũng là Bí thư hoặc Phó bí thư một chi bộ nào đó vì hôm nay quận ủy họp với các Bí thư hoặc Phó bí thư. Bà 70 tuổi ở trên đủ tiêu chuẩn vào sinh hoạt ở Câu lạc bộ Ba Đình cũng phải là lãnh đạo một cấp nào đó, và như vậy cũng là đảng viên. Nhưng cư xử của họ bây giờ là như vậy đó. Những người phụ nữ trung niên và lớn tuổi cư xử như thế này mình gặp nhiều rồi, nên mình có cảm tưởng trong khi đàn ông càng về già càng lởi xởi dễ tính, thì phụ nữ lại ngược lại. Nhiều lúc mình muốn bỏ tuyến buýt đang đi để không phải nhìn mặt bà già mà mình thấy kinh tởm, nhưng chưa tìm được tuyến mới thay thế. Ảnh minh họa: Sáng nay mình họp trong hội trường này với chính những chiếc ghế mầu xanh này.
Phụ nữ, hãy già đi một cách trang nhã
SKĐS - "Phụ nữ như một đóa hoa mà năm tháng sẽ tỉa dần từng cánh". Câu danh ngôn nghe có vẻ não nề xong thật tiếc, đó lại là sự thật. Tuy nhiên, phụ nữ cũng nên nhớ m
ỗi tuổi đều có vẻ đẹp riêng của mình: Giản dị, tự nhiên, chân thành, thoải mái. Điều đáng sợ nhất là "gia cố" nó một cách quá đáng hay "bức tử" nó một cách thiển cận. Hãy hiểu phụ nữ tuổi trung niên như ông cha ta (Tuệ Tĩnh ), thường tâm đắc : "Phụ nữ cốt lấy đức hạnh và nhan sắc làm căn bản cho đời người : đức hạnh nên gìn giữ, nhan sắc nên trang điểm".

Thứ Tư, 27 tháng 9, 2023

Châu Âu đang manh nha bắt đầu quá trình tan vỡ ?

Châu Âu đang manh nha bắt đầu quá trình tan vỡ ?
Chúng ta đều biết nước Anh đã rời khỏi liên minh châu Âu cách đây 3-4 năm. Bây giờ Đức và Ba Lan áp đặt kiểm soát biên giới của nhau. Cùng lúc 
Áo tuyên bố kiểm tra biên giới Italy vào giữa tháng 9, và Ba Lan đang xem xét thực hiện biện pháp tương tự tại biên giới với Slovakia. 
Liên minh cảnh sát Đức đã phản đối biện pháp này, đặt câu hỏi về tính hiệu quả của nó trong việc phát hiện các mạng lưới buôn lậu. Ảnh: EPA-EFE

Cuồng vì bánh Trung thu ?

Cuồng vì bánh Trung thu ?
1. Hà Nội: Đi hơn 10km, xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ để mua bánh Trung thu
27/09/2023 - Trái với cảnh ế ẩm nhiều ngày trước, cận kề Tết Trung thu, người dân ùn ùn đổ về tiệm bán bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng trên phố Thụy Khuê (Hà Nội) để xếp hàng chờ mua.

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp Tết Trung thu cận kề, dòng người lại "rồng rắn" xếp hàng từ sáng sớm để mua bánh nướng, bánh dẻo của hiệu bánh Bảo Phương (Thụy Khuê, Hà Nội)

Borrell: Châu Âu đang bị chia rẽ

Borrell: Châu Âu đang bị chia rẽ
Phỏng vấn độc quyền: Josep Borrell kêu gọi Châu Âu tiếp tục đoàn kết khi đối mặt với xung đột Ukraine, bế tắc Hoa Kỳ-Trung Quốc và sự trỗi dậy của Nam bán cầu. Theo ông, Châu Âu chắc chắn sẽ là thiểu số về dân số, GDP đang bị thu hẹp lại so với thế giới trong thời gian tới"; "Với xu hướng hiện nay, trong 20 năm nữa sẽ có 3 quốc gia lớn trên thế giới: Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ. Mỗi nước trong số đó họ sẽ có một nền kinh tế có quy mô 50 nghìn tỷ đô la mỗi nước, và EU sẽ nhỏ hơn nhiều – chỉ 30 nghìn tỷ đô la”. Borrel nhận định. 
Liên minh Châu Âu. Ảnh AP - Michael Probst
Josep Borrell Fontelles là một chính trị gia người Tây Ban Nha, giữ chức Đại diện cấp cao của Liên minh Chính sách đối ngoại và an ninh kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019. Là thành viên của Đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha, ông từng giữ chức Chủ tịch Nghị viện Châu Âu từ năm 2004 đến 2007 và là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Liên minh Châu Âu và Hợp tác trong Chính phủ Tây Ban Nha từ năm 2018 đến 2019.

Nước súc miệng chứa hóa chất gây bệnh tim, ung thư...

Nước súc miệng chứa hóa chất gây bệnh tim, ung thư...
Mary Gillis • Vệ sinh răng miệng là điều cần thiết cho sức khoẻ. Tuy nhiên, một sản phẩm phổ biến có khả năng tác động đến cơ thể ngoài sức tưởng tượng. Theo một nghiên cứu toàn diện mới, nước súc miệng là một sản phẩm thiết yếu trong phòng tắm ở nhiều hộ gia đình, nhưng rủi ro mà nó mang đến có thể lớn hơn nhiều so với công dụng thực sự.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí chính thức của Hiệp hội Nitric Oxide, các nhà khoa học đã liên kết nước súc miệng với bệnh tiểu đường loại 2. Các phân tích cho thấy những người sử dụng nước súc miệng hơn hai lần mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường hoặc tiểu đường cao hơn đáng kể so với những người ít sử dụng nước súc miệng thường xuyên.

1. Tác dụng phụ nguy hiểm của nước súc miệng

Mặc dù các nhãn hiệu khác nhau có số lượng thành phần và nồng độ không giống nhau, nhưng các nhà khoa học kết luận rằng một số thành phần trong nước súc miệng có liên quan đến các tác dụng phụ, từ kích ứng da nhẹ và đau đầu đến các tình trạng đe dọa tính mạng như các vấn đề về tim và ung thư.

Nước súc miệng có thể hủy hoại sức khỏe của con người

Nước súc miệng tiềm ẩn nguy cơ hủy hoại sức khỏe của con người
Christy Prais - Ngày càng có nhiều nha sĩ và chuyên gia y tế cảnh báo việc lạm dụng các loại nước súc miệng. Họ cho rằng chúng có thể vô tình góp phần gây sâu răng và hôi miệng dai dẳng. Ngoài ra còn có mối tương quan mới nổi giữa việc sử dụng nước súc miệng thường xuyên và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, bao gồm huyết áp cao, bệnh tim và các bệnh về răng miệng.
1. Sự phát triển của nước súc miệng
Nguồn gốc của súc miệng có thể bắt nguồn từ y học cổ truyền Trung Quốc vào khoảng năm 2700 trước Công nguyên. Lúc bấy giờ, nó lần đầu tiên được sử dụng để điều trị các bệnh về nướu.

Thứ Ba, 26 tháng 9, 2023

Tại sao tôi ủng hộ ông Trump

Tại sao tôi ủng hộ ông Trump
Tác giả Vũ Linh - Ông Trump là người phải nói gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử chính trị Mỹ. Số người thích ông phải nói ngang ngửa với số người ghét. Mà quái lạ thay, hấu hết những người thích hay ghét, đều thích hay ghét một cách cuồng nhiệt nhất.
Nói chuyện về ông Trump hay cụ Biden, hiển nhiên, đó là nói chuyện về họ trong vai trò TT lãnh đạo cả nước, làm thuyền trưởng lèo lái con thuyền quốc gia. Trên nguyên tắc, ta không bàn đến cá nhân, đời sống riêng tư của họ, tuy trên thực tế, ranh giới giữa chuyện công và đời sống riêng tư hiển nhiên dễ bị xóa mờ, không có gì rõ ràng. Câu hỏi đặt ra là ông Trump đã làm gì, làm như thế nào, được tôi đánh giá như thế nào để đưa đến việc tôi hậu thuẫn ông ta?

Đạo lý tu luyện đằng sau câu chuyện “Sư tử Hà Đông”

Đạo lý tu luyện đằng sau câu chuyện “Sư tử Hà Đông”
Tác giả Hữu Đức • Thành ngữ "Sư tử Hà Đông" cũng như câu chuyện đằng sau nó đã quá nổi tiếng, được biết đến rộng rãi, thậm chí đã đi vào lời ăn tiếng nói hàng ngày của người dân. Nhưng phải chăng đó chỉ là chuyện phiếm dân gian, châm biếm thói dữ tợn, ghen tuông của các bà vợ? Hay thực ra đằng sau còn ẩn chứa đạo lý uyên thâm nào đó?
Câu chuyện “Sư tử Hà Đông”

Việt Nam khởi động mỏ đất hiếm đầu tiên...

Việt Nam khởi động mỏ đất hiếm đầu tiên, giới đầu tư toàn cầu trông đợi
Việt Nam khởi động mỏ Đông Pao, điều này sẽ làm suy yếu vị thế thống trị đất hiếm của Trung Quốc. Các nguồn tin chỉ ra rằng tin tức này đánh dấu một bước tiến lớn trong chuỗi cung ứng đất hiếm của Việt Nam. Trong lúc đó, nhiều nước đang lo ngại về việc căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây leo thang có thể làm gián đoạn nguồn cung nguyên liệu từ nước này.

Việt Nam tái khởi động khai thác mỏ đất hiếm Đông Pao.

Nga chính thức truy nã Chủ tịch Tòa Hình sự Quốc tế

Đối với loại thẩm phán lưu manh và răm rắp làm theo lệnh của Mỹ và phương Tây như Piotr Hofmanski, Nga truy nã làm gì cho tốn kém. Chúng nó dùng luật rừng đối với Nga thì Nga cũng nên dùng luật rừng đối phó lại chúng. Cụ thể với Piotr Hofmanski, cứ tuyên án tử hình vì tội truy nã bắt Tổng thống Nga; sau đó thuê mấy công ty quân sự tư nhân như Wagner xử tử hình nó tại chỗ là xong. Nga cứ làm xem Mỹ và NATO đáp trả thế nào. Tôi cực kỳ căm ghét những loại quân chức, luật sư, thẩm phán... ăn tiền của Mỹ rồi dùng quyền lực của mình để hành hạ, chà đạp lên người khác như Piotr Hofmanski.
Nga chính thức truy nã Chủ tịch Tòa Hình sự Quốc tế
Theo 
AFP, hôm 25.9, Nga thông báo đã đưa tên thẩm phán Piotr Hofmanski, Chủ tịch Tòa Hình sự Quốc tế ở The Hague (Hà Lan), vào danh sách truy nã, 6 tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bị tòa án này phát lệnh bắt.

Thẩm phán Piotr Hofmanski
"Hofmanski Piotr Jozef, người Ba Lan. Bị truy nã theo điều khoản của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga", AFP dẫn thông báo trên cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga.

Chúng ta nên uống nước máy đun sôi hay nước đóng chai ?

Chúng ta nên uống nước máy đun sôi hay nước đóng chai ?
Nước máy đun sôi và nước đóng chai đều có những đặc điểm riêng. Xét về mặt kinh tế, nước máy đun sôi là tiết kiệm chi phí nhất, còn xét về mặt an toàn thì nước đóng chai là yên tâm nhất, nhưng phải là nước lấy từ nguồn nước không bị ô nhiễm. Nếu là nước máy lọc đã được đun sôi tiệt trùng rồi thì bạn đều có thể tự tin uống được, và sẽ tiết kiệm được hàng trăm nghìn mỗi tháng.
Dùng nước máy đun sôi để nguội vừa an toàn vừa tiết kiệm
Khoảng 70%- 80% tế bào của con người là nước, điều đó có nghĩa là chừng nào chúng ta còn sống, chúng ta không thể thiếu nước mỗi ngày. Cho nên người ta thường nói: Nước là mạch sống. Khi bạn cảm thấy không khỏe, mọi người xung quanh sẽ nhắc bạn uống nhiều nước ấm hơn. Dường như đây là lời góp ý chân thành nhất và tuyệt vời nhất được họ gửi đến bạn. Nếu bạn có thể mời những người đang khát một cốc nước thì họ sẽ rất biết ơn.

Thứ Hai, 25 tháng 9, 2023

Bất chấp khó khăn trong nước, đồng USD vẫn thống trị thế giới

Bất chấp khó khăn trong nước, đồng USD vẫn thống trị thế giới
Chadwick Hagan • Sự sụp đổ của đồng USD đã bị phóng đại quá mức, đặc biệt vào thời gian gần đây. Mặc dù đại dịch COVID-19 và kỷ lục chi tiêu từ Washington đã củng cố cho vô số tin đồn về sự diệt vong sắp xảy ra của đồng USD, nhưng rõ ràng đồng USD trên thực tế vẫn nắm giữ vị thế đồng tiền dự trữ của thế giới.
Vào tháng 7, dữ liệu từ SWIFT, mạng chuyển tiền toàn cầu, đã báo cáo “các giao dịch liên quan đến đồng USD ở mức 46%”, mức cao nhất mọi thời đại. Để so sánh, chỉ hơn 3% được thanh toán bằng đồng CNY (nhân dân tệ) của Trung Quốc.

7 sự thật khiến Washington và Brussels thua Nga

Bác Huy trong bài này viết đúng. Nga đang thực hiện “cuộc chiến tiêu hao" với Mỹ và các nước chư hầu phương Tây. Nga không có gì phải vội vã, cứ phòng ngự chắc chắn chờ lính Ukraine xông lên thì tiêu diệt; đó chính là “cuộc chiến tiêu hao"; bên phòng ngự là Nga tổn thất chắc chắn thấp hơn nhiều bên tấn công. Mất vài cánh đồng, vài làng xóm vào tay Ukraine chẳng có ý nghĩa gì đối với Nga. Kể cả Ukraine bắn tên lửa phá hủy một số thiết bị quân sự và tòa nhà cũng chẳng có ý nghĩa gì đối với Nga. Tiềm lực của Nga rất lớn, nhiều nước khác cũng sẵn sàng giúp đỡ Nga khi cần, nên Nga hoàn toàn bình thản kéo dài chiến dịch, mặc kệ dư luận chê bai đánh mãi mà không thắng. Ngược lại Mỹ và NATO đang hỗn loạn. Ukraine như con nghiện nặng; mới 1,5 năm kể từ ngày Nga tiến vào Ukraine (24/2/2022), phương Tây đã mất cho con nghiện này khoảng 100 tỷ đô la, tính ra mỗi ngày tốn 200 triệu USD nuôi con nghiện. Gia đình có 1 người nghiện là phá sản. Mỹ và phương Tây nuôi cả một quốc gia nghiện không hỗn loạn không được. Bảy sự thật trong bài dưới đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm; chúng sẽ nhấn Mỹ và đồng minh xuống bùn nếu cuộc chiến này kéo dài thêm vài năm nữa. Chỉ có Trung Quốc, các nước BRICS và một số nước đang phát triển có lợi và họ sẽ hợp sức đập tan hệ thống thống trị và bóc lột của Mỹ. Cho nên mình đoán Mỹ và phương Tây sẽ phải sớm tìm cách đàm phán với Nga theo các điều kiện của Liên bang Nga, mặc kệ Ukraine còn hay mất.
7 sự thật khiến Washington và Brussels thua Nga
FB Pham Huy - 7 sự thật khiến Washington và Brussels thua trong “cuộc chiến tiêu hao sức lực” trước Nga. Biden, Stoltenberg và các quan chức phương Tây khác khi nói về cuộc xung đột ở Ucà, bắt đầu gọi đây là một “cuộc chiến tiêu hao”. Họ đổ số tiền khổng lồ vào việc quân sự hóa chế độ Kiev.
Điều này đã dẫn tới điều gì?

Chuyện hai người ẩn náu trong hang để trốn nợ

Chuyện hai người ẩn náu trong hang để trốn nợ
Một người có giàu có hay không, có thể kiếm được nhiều tiền hay không, tất cả đều là có sẵn trong số mệnh. Ví dụ như cái cân dùng để đong đồ vật, một mặt của cái cân là sức mạnh của phía bản thân, mặt kia là sức mạnh của tinh tài (sao tài vật). Nếu sức mạnh của phía sao tài áp đảo quá nhiều sức mạnh của phía bản thân, mà trong mệnh không có ngũ hành hỗ trợ, đây chính là số mệnh sinh ra đã nghèo khó. 
Nó giống như một cái cân nghiêng một bên và không có trọng lượng thích hợp để cân bằng, đây là mệnh không thể phát tài được. Ngược lại, dù cán cân nghiêng về một hướng nhưng trong mệnh lại có ngũ hành (quả cân) tương ứng để cân bằng, giúp cán cân đạt đến trạng thái trung hoà. Đây chính là mệnh có thể phát tài.

GS Nguyễn Mạnh Tường: Chữ tài liền với chữ tâm

Tôi rất khâm phục GS Tường. Nước VN đã từng có ông, một tài sản vô giá mà đất nước không biết sử dụng. Ông là người tài cực hiếm, thậm chí là duy nhất dám nói thẳng nói thật thời trước 1975, nên ông đã bị chế độ trừng phạt rất tàn khốc. Theo hồi ký “Kẻ bị mất phép thông công” xuất bản năm 1992 ở Pháp của ông, mặc dù không bị tù đầy, nhưng ông bị bao vây chặn mọi đường nghiên cứu và bày tỏ chính kiến, thậm chí chặn cả mọi đường mưu sinh để sống. Mỗi khi ông kiếm được một việc làm thì chính quyền thời đó luôn đe dọa và cấm người thuê ông không được thuê nữa. Để tồn tại, ông phải bán dần mọi đồ đạc trong nhà, rồi lần lượt bán các bộ sách quý mà ông mang từ Pháp về. Tôi không biết sau này VN có được một tài năng siêu việt và có tâm với nước, với dân như ông không. Hiện nay đất nước ta vẫn không có. Sau này rất nhiều người bị đánh trong vụ nhân văn giai phẩm đã được phục hồi danh dự, đã được trao giải thưởng Hồ Chí Minh hay giải thưởng Nhà nước, đã được đặt tên các đường phố, nhưng đến nay không thấy ai nhắc tới cần phục hồi danh dự và tôn vinh GS Nguyễn Mạnh Tường.
Giáo sư – Luật sư Nguyễn Mạnh Tường: Chữ tài liền với chữ tâm
16 THÁNG CHÍN, 2023 Vanvn- Trong lịch sử khoa bảng hiện đại của Việt Nam và Pháp, cho đến thời điểm hiện tại, duy nhất có 1 người ở độ tuổi 22 đậu hai bằng Tiến sĩ khoa học chỉ trong vòng hai tháng. Đó là một người Việt Nam – Giáo sư, Luật sư Nguyễn Mạnh Tường, người đậu 2 bằng Tiến sĩ tại Pháp…
Năm 1932, tại Pháp, Giáo sư – Luật sư Nguyễn Mạnh Tường đã đậu: Tiến sĩ Luật với đề tài “Cá nhân trong xã hội cổ nước Nam – Tổng luận về Luật nhà Lê”, Tiến sĩ Văn chương với đề tài: “Giá trị bi kịch trong các kịch bản của Musset”, kèm theo luận án phụ “Nước Nam trong văn học Pháp của J.Boissière”. Sự kiện một người An Nam thuộc địa đậu lưỡng khoa Tiến sĩ khoa học đã gây chấn động dư luận Pháp đương thời; đồng thời làm rạng danh sự hiếu học và nền văn hiến Việt Nam…

Chủ Nhật, 24 tháng 9, 2023

BRICS và Phương Tây: Cuộc chiến giành Liên Hợp Quốc

BRICS và Phương Tây: Cuộc chiến giành Liên Hợp Quốc
Câu hỏi mở, liệu BRICS có thể cứu được LHQ hay không? Hay sự song hành trong quan hệ quốc tế là tất yếu? 
Không, BRICS không mở rộng tính ‘song song’ mà là tính phổ quát!

1. Vai trò của Mỹ đang giảm mạnh

Mỹ và phương tây, với sức mạnh của khối quân sự NATO, trong quá khứ đã phớt lờ, đúng hơn là xem thường BRICS. Nhưng bây giờ! BRICS không thể bị bỏ qua nữa.

BRICS ủng hộ cải cách Liên Hợp Quốc (LHQ), bao gồm cả Hội đồng bảo an, nhằm làm cho tổ chức quốc tế quan trọng nhất hành tinh này, trở nên dân chủ và hiệu quả hơn.
BRICS và cải cách LHQ

Bản thân sáng kiến ​​này rất có ý nghĩa.

Kiên trì TDTT đúng cách sẽ tránh được nguy cơ bị ung thư

Kiên trì thể dục thể thao đúng cách sẽ tránh được nguy cơ bị ung thư 
Tập thể dục không chỉ là phương tiện quan trọng để chống lại bệnh ung thư mà còn là chìa khóa để duy trì sức khỏe tổng thể. Ba loại vận động chống ung thư hiệu quả nhất đi bộ, bơi lội và chuyển động xoay. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất cần có sự kiên trì, dù là đi bộ, bơi lội, các môn thể thao đu dây hay các môn thể thao khác, hãy chọn phương pháp phù hợp với mình nhất và xây dựng kế hoạch tập luyện phù hợp tùy theo tình trạng cá nhân của bạn để đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Huyền thoại Hạ Minh

Trong các bệnh nhân ung thư ở Trung Quốc có một nhân vật huyền thoại tên là Hạ Minh. Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối vào năm 2016, anh mới 53 tuổi, bác sĩ cho biết anh chỉ còn sống được 3 tháng nữa.

5 dấu hiệu ở chân báo hiệu bạn bắt đầu già và sẽ đi lại khó khăn

5 dấu hiệu ở chân báo hiệu bạn bắt đầu già và sẽ đi lại khó khăn
Sự lão hóa của cơ thể chúng ta thường bắt đầu ở chân. Người xưa có câu: “Cây già thì rễ héo trước, người già thì chân lão hoá trước”. Hơn nữa, việc xuất hiện và phát triển của nhiều bệnh tật trong cuộc sống cũng liên quan đến đôi chân. Ngoài khớp, xương, cơ và cung cấp máu, chuyển động của đôi chân còn được điều khiển bởi bộ não, bộ não cũng kiểm soát sự cân bằng và phối hợp của cơ thể chúng ta.

Là bộ phận hỗ trợ chúng ta khi bước đi, đôi chân của chúng ta liên tục chịu áp lực từ phần thân trên. Đặc biệt với những người trên 60 tuổi, cơ bắp, mạch máu và xương đã bị thoái hóa nhất định. Hầu hết người lớn tuổi đều mắc các bệnh như viêm khớp và xơ vữa động mạch.