Thứ Bảy, 16 tháng 9, 2023

ÔNG EM

ÔNG EM
Trên mạng có rất nhiều phiên bản bài thơ về bà em, nhưng không thấy thơ về ông em. Hôm nay mới thấy; đọc thấy hay hay nên nhân chủ nhật đăng để mọi người đọc thư giãn sau một tuần căng thẳng với quá nhiều chuyện, nhất là tắc đường trầm trọng trong 2 ngày Tổng thống Biden sang, cháy chung cư mini ở Thanh Xuân... 

Ảnh mình vừa chụp tối nay khi ăn buffet hải sản ở nhà hàng Cửu Vân Long. Nhìn ảnh chắc chắn mình không đạt tiêu chuẩn "Ông Em" rồi, vì thiếu "Áo quần bóng bẩy, tóc râu chỉnh tề". Dưới đây là bài thơ.

Ông em nom rất là ngầu
Áo quần bóng bẩy, tóc râu chỉnh tề
Khoanh chân, cá độ, lô đề
Ông em chơi tuốt chả hề kém ai.

Ông em nom chẳng đẹp zai
Thế mà vẫn khối chân dài bám theo
Ông em chả có của treo
Các cô vẫn kết như Heo đến kì.

Chúng ta nên ngồi lâu, đứng lâu hay nằm lâu ?

Chúng ta nên ngồi lâu, đứng lâu hay nằm lâu ?
Đối với người hiện đại, đặc thù công việc đã khiến họ phải ngồi hoặc đứng lâu hơn. Ngồi lâu so với đứng hoặc nằm, tư thế nào gây hại cho cơ thể hơn? Ngồi lâu dễ gây thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Chứng giãn tĩnh mạch ở chi dưới cũng có thể xuất hiện nếu thường xuyên đứng quá lâu. So với hai tư thế đầu, nằm lâu có thể tốt hơn, vì nằm ít gây tổn thương cột sống và ít gây thoát vị đĩa đệm thắt lưng. "Tuy nhiên, nằm lâu mà không kê gối có thể gây tổn thương cột sống cổ"... 
Ngồi, đứng, nằm, đi lâu đều không tốt, làm sao giảm bớt tác hại do chúng gây ra? Chỉ có một cách, đó là tập thể dục! Mình thường không giữ nguyên tư thế trong thời gian dài vì hay đi bộ. Ảnh đi bộ hàng ngày thời sống ở Geneve Thụy Sĩ.

Hà Nội liên tiếp cháy, chúng có nguyên nhân sâu xa chung nào ?

Hà Nội liên tiếp xảy ra 4 vụ cháy, chúng có nguyên nhân sâu xa chung nào ?
Trong 4 ngày từ ngày 13 đến 16/9, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 4 vụ cháy. Nghiêm trọng nhất là đêm 12, rạng sáng 13/9, đã xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại tòa nhà chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Vụ cháy đã làm 56 người tử vong, 37 người bị thương. Tiếp theo là các vụ cháy nhà cao tầng ở số 28 phố Vũ Trọng Phụng (16/9), cháy tại Trung tâm tiêm chủng chất lượng cao Quốc Oai (15/9) và cháy ngày 13/9 trên phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm.
Cột khói đen bốc cao từ vụ cháy (Ảnh: Ngọc Hải)

Cấm sạc xe điện nhưng Chủ công ty bán xe điện không sợ

He he, các công ty xe điện chẳng sợ gì vụ cháy vừa qua có ảnh hưởng tới họ. Họ nói: “Tôi nghĩ mọi người đang hoang mang nên có phản ứng ban đầu như vậy. Tôi dự báo rằng nó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhất thời và không kéo dài về sau”. Đúng quá, ở VN đã có vô số vụ việc bê bối, và chính quyền chỉ chữa triệu chứng chứ không chữa nguyên nhân nên giống như đá ném xuống ao, sóng bắn lên ào ào một lúc rồi mặt ao lại phẳng lặng như cũ. Mặt khác, người dân Việt vừa thiếu hiểu biết, vừa sống và hành động theo bầy đàn, nên hôm nay sợ, mai lại quên ngay. Khi điều kiện thuận lợi, chủ các công ty xe điện bỏ tiền ra thuê vài con đầu đàn (kể cả quan chức chính phủ và các nhà khoa học) phát biểu ca ngợi xe điện (đang là xu thế của thế giới), thì dân Việt sẽ lại háo hức mua xe điện, các tòa nhà sẽ lại yên tâm cho xạc điện dưới hầm... Thêm nữa hầu hết xe điện ở VN được sản xuất ở Trung Quốc; chẳng lẽ chính quyền Trung Quốc lại bỏ thị trường VN đang rất béo tốt và dễ tính này ? Không đời nào; họ sẽ can thiệp... Thực tế hiện Việt Nam là nước có lượng xe máy điện hoạt động nhiều nhất khu vực Đông Nam Á với hơn 1 triệu chiếc. Đặc biệt VN có hơn 70 triệu xe máy chạy xăng nên cũng có tiềm năng rất lớn để chuyển đổi những xe này sang xe điện. Sử dụng xe điện cũng đang là xu hướng tại Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở xe máy và ô tô điện, các hãng gọi xe công nghệ phổ biến như Grab, Be, Gojek đang tích cực hỗ trợ đối tác tài xế tại Việt Nam chuyển đổi sang sử dụng xe máy điện. Hiện nay ô tô điện Vinfast cũng đang mở rộng quy mô sản xuất và tiêu thụ. Tóm lại, chủ các công ty xe điện chẳng sợ là đúng. Các thông tin dưới đây lấy từ các báo mấy hôm nay.
Chủ chung cư cấm sạc xe điện nhưng Chủ công ty bán xe điện không sợ
Sau vụ cháy thảm khốc chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội, nhiều chủ chung cư cấm sạc xe điện dưới tầng để xe và có nhiều quy định gắt gao khác. Hiện nay, xe đạp điện, xe máy điện là loại hình phương tiện lưu thông phổ biến tại Việt Nam, nhất là đối với học sinh và sinh viên.

Một tầng hầm của chung cư mini

Hải Phòng vận động các hộ dân tự giác tháo dỡ lồng sắt

Rất hoan hô thành phố Hải Phòng đã chính thức vận động các hộ dân tháo dỡ "chuồng cọp" tại các chung cư, nhà ở riêng lẻ. Con người không phải là con cọp nên đừng tự bắt mình sống trong "chuồng cọp". Cố gắng vận động là chính, hạn chế tối đa cưỡng chế đối với các nhà dân, đồng thời mạnh mẽ cưỡng chế đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, và cả các nhà dân lắp chuồng cọp vi phạm pháp luật (ví dụ lấn chiếm ra không gian chung). Đối với các chung cư cao tầng, nên thiết kế các loại cửa sổ bằng nhôm kính gập ra gập vào hoặc cách nào đó để đảm bảo an toàn cho người dân, để khi xảy ra cháy nổ chỉ cần đập bỏ kính là thoát ra được.  
Hải Phòng vận động các hộ dân tự giác tháo dỡ lồng sắt
16/09/2023(Chinhphu.vn) - UBND các quận, huyện của thành phố Hải Phòng vận động các hộ dân tự giác tháo dỡ lồng sắt, chuồng cọp tại các chung cư mới xây dựng để tạo lối thoát hiểm, bảo vệ tài sản và tính mạng khi xảy ra cháy nổ; trường hợp hộ dân không tự giác tháo dỡ thì giao chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng ban hành Thông báo số 273/TB-VP truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình đảm bảo an toàn về chất lượng công trình, về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các khu chung cư và nhà ở riêng lẻ thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố.

Khi cháy chung cư, bạn nên chạy lên hay chạy xuống?

Khi cháy chung cư, bạn nên chạy lên hay chạy xuống? 
Bạn nên làm gì nếu hỏa hoạn xảy ra ở chung cư, tòa nhà cao tầng? Để ngăn chặn nó từ khi mới chớm, hãy nhớ kiến ​​thức này, nó có thể cứu mạng bạn vào những thời điểm quan trọng!

Để thoát khỏi hoả hoạn, không những phải có đủ kỹ năng tự cứu mình mà còn phải có phẩm chất tâm lý tốt. Nếu bị mắc kẹt trong đám cháy, nhất định không được hoảng sợ, cần phải giữ bình tĩnh, quan sát cẩn thận xung quanh rồi cố gắng thoát khỏi nguy hiểm bằng các kỹ năng thoát hiểm thông thường của mình.

VÔ VỌNG DÂN TỘC VIỆT

VN phát triển một cách vô cùng ngu xuẩn là tụ tập hết dân vào các đô thị lớn, ở đó mật độ dân cư rất cao. Năm 2007 khi Hà Tây được sát nhập vào Hà Nội, tôi đã hy vọng Hà Nội sẽ phát triển các điểm dân cư ngoại vi để giãn dân ra. Khi mật độ dân cư thấp thì việc thiết kế các tòa nhà để đảm bảo phòng cháy chữa cháy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng không, thêm Hà Tây thì thêm dân đổ vào nội đô Hà Nội, và Hà Nội ra sức cải tạo nội đô, làm thêm nhiều tuyến đường mới, đường sắt trên cao và các tuyến xe buýt mới, và nhiều tòa nhà chung cư mới, cả cao tầng lẫn mini ở nội đô... để... đón thêm dân vào đây xây dựng kinh tế mới. Kết quả Hà Nội càng thu hút thêm dân và càng thêm chật chội. Hỏa hoạn hôm qua ở các tòa nhà karaoke, hôm nay ở các chung cư mini; bị ở đâu thì cả nước điên cuồng xử lý ở đó, nhưng không ai quan tâm tới nguyên nhân chung là cơ sở hạ tầng của các đô thị quá chật chội và quá kém. Lại thêm cảnh chuồng cọp nữa, không nhà nào không bị các cửa sắt chặn các cửa sổ và cửa ra vào. Thế thì làm sao thoát được khi có hỏa hoạn. Năm 1991 và 2007 khi xây 2 tòa nhà 4 tầng, tôi kiên quyết không lắp chấn song sắt ở các cửa, kể cả các cửa ở tầng 4. Mở cửa gỗ lim ra là nhìn toàn bộ không gian thoáng mát, rất thích. Và nhà tôi cũng chưa bao giờ bị trộm ghé thăm vì cũng không có đồ đạc gì quý giá. Tôi đã viết nhiều bài phê phán việc lắp chấn song sắt bịt các cửa sổ ở VN, vô cùng lãnh phí, tốn kém và mất mỹ quan. Ở nước ngoài, họ không lắp các chấn song như thế. Việc đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ hay chống trộm phải xử lý bằng cách khác; phải nhìn các nước khác để học tập. Nếu sai đâu chỉ sửa ở đó, không nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân chung của tất cả những thảm cảnh hiện nay là đâu để sửa chữa, thì sẽ chỉ là chữa triệu chứng và bệnh nhân không bao giờ khỏi. Hà Nội và cả nước sẽ còn nhiều vụ cháy kinh hoàng như những vụ đã xảy ra. Với cách quản lý hiện nay, tôi tin là ngày mai sẽ đến lượt cháy ở các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hát rạp, chiếu bóng, sân vận động..., thậm chí cả trung tâm hội nghị quốc gia và quốc tế; và thậm chí cả Hội trường Ba Đình và Hội trường Thống nhất... cũng có khi không thoát khỏi thần lửa.
VÔ VỌNG DÂN TỘC VIỆT
FB Mai Quốc Việt - Năm 2003 siêu thị quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh bị cháy, chính quyền công bố có khoảng 70 người bị ch.ết. Tòa nhà chỉ cao sáu tầng. Đưa tin đầu tiên về cháy không phải là các cơ quan truyền thông Việt Nam mà chính là một nhà báo của kênh CNN Mỹ vô tình quay được khi đang thu xếp văn phòng đại diện trên một tầng của tòa nhà 65 tầng của Đức trên đường Lê Lợi.

Người chết đa phần là do hoảng loạn liều nhảy từ tầng sân thượng của tòa nhà. Văn phòng của tôi lúc đó đặt ở số 24 Lê Lợi cách tòa nhà cháy một vài chục mét.

Tại sao bạn bị ngứa tai ?

Năm năm nay tôi thường xuyên bơi. Có điều chán là năm nào cũng bị viêm tai 1-3 lần, trong khi các bác cùng bơi thì không sao. Trước đó thỉnh thoảng cũng đi bơi nhưng không bao giờ bị. Tuy nhiên cũng có cái may là vào bệnh viện Hữu Nghị họ rửa tai, cho thuốc về uống chỉ 2-3 ngày là khỏi. Bài này cho thấy không nên ngoáy tai thường xuyên; bác sĩ cũng dặn mình thế, nhưng nhiều lúc sau khi bơi ngứa tai khó chịu nên mình hay ngoáy để thấm hết nước, nhưng vẫn khó chịu một vài tiếng mới hết. Đọc để nhắc nhở mình mỗi tuần chỉ nên ngoáy tai tối đa 2 lần.
Tại sao bạn bị ngứa tai ?
Bạn liên tục ngứa tai nhưng không thể lấy ra được thứ gì? Có thể là do 4 loại bệnh sau đây gây ra. Đừng ngoáy tai thường xuyên. Mặc dù ngoáy tai có thể mang lại cho chúng ta khoái cảm ngắn hạn nhưng việc kích thích tai quá mức có thể dẫn đến viêm và nhiễm trùng. Nên ngoáy tai tối đa một lần một tuần và thực hiện nhẹ nhàng, tránh dùng các vật sắc nhọn như đinh, tăm sắt để giảm kích ứng ống tai.

Trong lĩnh vực y tế, ráy tai có cái tên khoa học là cerumen. Thành phần bên trong của nó bao gồm một số loại dầu sáp, có nguồn gốc từ các tế bào sừng trong ống tai, tức là da của chúng ta được trộn với nhiều chất khác, cùng nhau tạo thành loại "cerumen" độc đáo này.

Thứ Sáu, 15 tháng 9, 2023

Xe điện chỉ có 0,025% khả năng cháy

Báo chí đang loan tin nhiều chung cư, kể cả các chung cư cao cấp, và các tòa nhà thấp tầng nhưng đông dân, đã ra thông báo cấm dân sạc điện ô tô xe máy trong hầm để xe, thậm chí cấm luôn trong cả tòa nhà. Còn chính phủ hay thành phố Hà Nội theo tin tôi đọc được thì yêu cầu rà soát tình trạng an toàn cháy nổ ở khắp nơi, gồm tất cả các hộ gia đình trong cả nước hay trên địa bàn thành phố. Tôi cho rằng đây là những phản ứng quá cực đoan, theo tư duy không quản được thì cấm. Và chắc chắn cũng không có đủ lực lượng chức năng để thực hiện yêu cầu này. Tôi không hiểu với phản ứng đối phó quá duy tình và theo cảm xúc này của các ban quản trị các tòa nhà chung cư và của các cơ quan quản lý nhà nước, thì những người có ô tô điện, xe máy điện và xe đạp điện, sẽ thu xếp sạc xe của họ thế nào; công nghiệp xe điện sẽ ra sao ? Chẳng lẽ mỗi khi gặp khó khăn thì đổ hết khó khăn lên đầu người dân sao ? Điều quan trọng nhất khi đối phó với các tình huống bất ngờ xảy ra là phải BÌNH TĨNH, nhất định không được hoảng loạn, để sáng suốt tìm giải pháp hợp lý nhất, THỎA ĐÁNG nhất. Dường như chúng ta không làm được điều đó.
Xe điện chỉ có 0,025% khả năng cháy
15/09/2023 Dữ liệu của Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ (NTSB) cho thấy, chỉ 0,0 25 % xe điện được thống kê có khả năng bốc cháy, so với 1,5% khả năng xảy ra cháy nổ của xe động cơ đốt trong và 3,4% đối với xe hybrid.

Tỷ lệ cháy của xe điện là rất nhỏ so với xe sử dụng xăng, dầu. (Nguồn: AutoInsuranceEZ)

Tháo dỡ BOT trên quốc lộ 20 sau gần 3 năm dừng hoạt động

Đọc tin dưới đây mình thấy sốc quá. Sau gần 3 năm dừng hoạt động thì trạm thu phí BOT Tân Phú đã được Bộ Giao thông Vận tải tổ chức tháo dỡ để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đây. Vậy mà trạm BOT Bờ Đậu đã dừng hoạt động được 6 năm mà vẫn chưa bị dỡ bỏ là sao ? Việc đặt trạm thu phí BOT Bờ Đậu trên quốc lộ 3 địa bàn tỉnh Thái Nguyên từ lâu đã được các cơ quan chức năng, báo chí và người dân chỉ rõ là rất bất hợp lý và trái pháp luật. UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã có kiến nghị dỡ bỏ trạm thu phí này ngay từ năm 2017. Hội những người phản đối BOT Bờ Đậu và Tổ truyền thông BOT Bờ Đậu đã nhiều năm trực tiếp đến trụ sở Bộ Giao thông Vận tải ở phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội kiến nghị dỡ bỏ... Tuy nhiên đã 6 năm trôi qua, vẫn chưa có phương án dỡ bỏ, gây bức xúc cho người dân địa phương và người dân cả nước đi ngang qua, vì BOT Bờ Đâu đã trở thành điểm đen rất lớn về tai nạn giao thông. Hàng chục vụ tai nạn giao thông đã xảy ra tại đây trong 6 năm qua càng làm cho người dân lo lắng mỗi khi phải đi qua đây. Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương tiến hành tháo dỡ trạm BOT này.
Tháo dỡ trạm thu phí trên quốc lộ 20 sau gần 3 năm dừng hoạt động
(PLO)- Khu Quản lý đường bộ IV tiến hành các bước tháo dỡ trạm thu phí Tân Phú trên quốc lộ 20 sau gần 3 năm dừng hoạt động. Ngày 15-9, thông tin từ Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GT-VT), đơn vị đang tiến hành các bước chuẩn bị để tháo dỡ trạm thu phí Tân Phú trên quốc lộ 20 (xã Phú Sơn, huyện Tân Phú). Bên cạnh việc tháo dỡ thì đơn vị cũng tiến hành sửa chữa mặt đường đoạn qua trạm thu phí để đảm bảo an toàn giao thông.Trạm thu phí trên quốc lộ 20 chuẩn bị được tháo dỡ. Ảnh: CTV

Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nên tự nguyện từ chức

Dư luận mấy hôm nay phê phán nặng nề ông Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; đã có người gửi thư tới các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đề nghị cắt chức ông Hùng. Tôi thấy cắt chức ông là đúng; hoặc nếu còn có chút liêm sỉ thì ông Hùng nên tự nguyện từ chức đi để người dân còn thấy kính trọng ông và còn có niềm tin vào chế độ này và để hy vọng nền văn hóa nước ta có cơ hội phục hồi trở lại như ngày xưa. Chuyện này đã qua, nhưng đăng lại đây để ghi nhớ và làm bài học cũng không thừa.
Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nên tự nguyện từ chức
‘Lễ trao giải báo chí toàn quốc do Bộ VHTTDL tổ chức là sự kiện vô văn hóa’. “Giữa lúc người dân cả nước hướng về Hà Nội với niềm đau xót vô hạn khi vụ hỏa hoạn tại chung cư mini ở quận Thanh Xuân cướp đi sinh mạng của 56 người, và làm hàng chục người khác bị thương, thì Bộ VHTTDL lại tổ chức lễ trao giải báo chí toàn quốc ‘hoành tráng’. Tôi cho đó là một sự kiện vô văn hóa nhất từ trước tới nay”. Một người dân đứng trước Nhà hát lớn Hà Nội vào tối ngày 13 Tháng Chín nói như thế, với sự khinh bỉ ra mặt.
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh dự Lễ trao giải báo chí toàn quốc – Ảnh: Báo Văn Hóa

Sự thối nát của chính trị Mỹ: Các tổng thống bị điều tra luận tội

Sự thối nát của chính trị Mỹ: Cả tổng thống Biden và cựu tổng thống Trump đều bị điều tra luận tội
Petr Svab • Cuộc luận tội Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều liên quan đến vụ việc ở Ukraine, nhưng từ những quan điểm đối lập. Cuộc điều tra luận tội của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đối với Tổng thống Joe Biden đang tập trung vào các giao dịch của ông với Ukraine, giống như quốc gia Đông Âu này đóng vai trò quan trọng trong cuộc luận tội đầu tiên đối với Tổng thống Donald Trump. Trên thực tế, hai bản cáo trạng đều đề cập đến cùng một tình tiết, mặc dù ở những góc độ trái ngược nhau.

Ông Joe Biden, khi đó là Phó Tổng thống Mỹ và con trai Hunter Biden tại khán đài duyệt binh, để theo dõi Lễ duyệt binh của Tổng thống Barack Obama ở trước Nhà Trắng vào ngày 20/1/2009. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Chính phủ yêu cầu báo cáo phương án xử lý SCB trong tháng 9

Chính phủ yêu cầu báo cáo phương án xử lý SCB trong tháng 9
13/09/2023 Theo Nghị quyết vừa được ban hành, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém, trong đó phải có báo cáo cấp có thẩm quyền về phương án xử lý Ngân hàng SCB trong tháng 9-2023, không để chậm trễ hơn nữa.

1. Xử lý ngân hàng SCB
Tháng 10/2022, sau khi hàng loạt người dân đến ngân hàng SCB để rút tiền ồ ạt, NHNN đã phải đưa tổ chức tín dụng này vào diện “kiểm soát đặc biệt” và thay thế ban lãnh đạo.

Phân biệt chủng tộc và Trọng nam khinh nữ

Đọc bài này để thấy căn bệnh nan giải của xã hội hiện đại. Ở VN, cả phân biệt chủng tộc lẫn trọng nam khinh nữ đều rất nặng nề. Một ví dụ là sáng nay, sau khi chơi thể thao xong, tôi đi xe buýt số 14 về nhà. Xe không đông nhưng cũng hết chỗ ngồi. Khi tôi lên xe, hàng ghế sau có 5 thanh niên to khỏe đẹp trai và 3 cô gái trẻ khác đang ngồi. Tôi không có chỗ ngồi. Vì tôi tóc bạc phơ nên có thể sẽ có ai đó sẽ nhường chỗ cho tôi dù tôi khỏe mạnh đứng cũng được. Tuy nhiên, cả 8 thanh niên trẻ đều không có ý định nhường ghế cho người già. Một lát sau, một chị cũng trên 55-60 tuổi đứng dạy nhường ghế; song tôi không nhận, và giữ chị ngồi nguyên ở đó. Cuối cùng một cô gái trẻ nhất, khoảng 18 tuổi đã đứng lên nhường tôi. Điều tôi muốn kể nhất ở đây là trong khi 5 thanh niên trai tráng yên vị ngồi xe, thì có tới 5 cô gái và phụ nữ đứng tuổi khác đang phải đứng đối diện cửa lên xuống, mà 5 thanh niên không hề có ý định nhường chỗ. Xe đi từ cửa Trung tâm thể thao Ba Đình gần chùa Trấn Quốc xuyên qua đường Thụy Khuê, qua dốc Bưởi, tức là đoạn đường rất dài, nhưng không ai xuống cả và cũng không thanh niên nào nhường chỗ cho phụ nữ. Đến cổng trụ sở Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên đường Hoàng Quốc Việt thì có 3 thanh niên xuống. Trông họ nhanh nhẹn, ăn mặc lịch sự, lưng đeo ba lô, tôi nghi họ là các nhà khoa học trẻ của Viện Hàn lâm. Đấy, văn hóa ứng xử của thanh niên VN thời nay là như thế; vô cùng ích kỷ, chỉ biết lợi cho mình, không biết nhường nhịn người khác; đặc biệt là tư tưởng trọng nam khinh nữ còn rất sâu. Thế cho nên tôi vẫn viết ra xã hội VN thì nhìn đâu cũng thấy cảnh vô văn hóa, cảnh tiêu cực. Rất là buồn; rất chán nên tôi không thích giao lưu với người Việt thời nay. Không biết với cách sống ngày đi làm thuê, tối về lướt điện thoại xem tin nhảm nhí và chơi games, thứ bảy chủ nhật thì ra quán bia zô zô zô trăm phần trăm, thì thế hệ thanh niên hiện nay có làm cho đất nước phát triển không, có bảo vệ được tổ quốc không ? Tôi nghi lắm. Thế hệ chúng tôi và cha ông trước kia liên tục phải lao động vất vả để sinh tồn, phải suy nghĩ cách để cải thiện cuộc sống... Còn thế hệ ngày nay thì làm thuê đủ ăn là hài lòng, nên họ sống như gà công nghiệp và hèn nhát. Họ cũng bức xúc về xã hội VN hiện nay, nhưng bảo lên tiếng đấu tranh thì khiếp sợ né tránh. Một số người dám lên tiếng thì kiến thức không có, không phân biệt được đúng sai..., nên chỉ a dua theo bầy đàn. Cứ thế này thì đất nước sẽ đi về đâu ?
Phân biệt chủng tộc và Trọng nam khinh nữ
Nếu là người da trắng, bạn có nhiều quyền lợi hơn. Tại sao người da trắng ‘buộc phải đấu tranh’, để thay đổi thứ gì đó, thứ đang có lợi cho họ? Để so sánh, việc yêu cầu người da trắng chống lại nạn phân biệt chủng tộc sẽ khó ngang bằng việc yêu cầu đàn ông chống lại chế độ phụ hệ. Có rất nhiều người đàn ông sẵn sàng đấu tranh cho nhân quyền, nhưng lại né tránh việc chống lại chế độ phụ hệ và nhiều đặc quyền mà tất cả đàn ông đều tự động được hưởng, chỉ vì họ sinh ra với một ‘con chim cu’ trong  quần và trong một xã hội gia trưởng.
Phân biệt chủng tộc. Ảnh Bảo tàng Mỹ Châu Phi

Thứ Năm, 14 tháng 9, 2023

VÌ SAO NGA ĐOẠN TUYỆT VỚI PHƯƠNG TÂY ?

VÌ SAO NGA ĐOẠN TUYỆT VỚI PHƯƠNG TÂY ?
FB Tran Minh Hoa - Theo quan điểm và suy nghĩ của tôi thì sau những biến cố hậu xô viết. Người Nga đã nhiều lần đề đạt những thỉnh cầu, mong muốn và khao khát một châu Âu thịnh vượng và một thế giới hòa bình cùng Nga.

Nhưng bản chất của Mỹ, Nato và Phương Tây là không bao giờ muốn Nga vươn lên tầm ngang họ. Họ muốn biến Nga thành con bò sữa để thao túng và mua hàng giá rẻ. Với nhân dân Nga, chúng luôn coi người Nga như người hạng 2.

Từ nhiều năm nay người Nga đã nhịn và có những lúc nhường họ để có một cuộc sống an lành.

Nhưng chiêu trò của Mỹ và Phương Tây là sẽ cài cắm, tổ chức các thành phần phản bội lại tổ quốc Nga để hòng lật đổ và suy yếu một nước Nga vĩ đại.

Dân chung cư đổ xô mua thang dây, mặt nạ phòng độc

Dân chung cư ở Hà Nội đổ xô mua thang dây, mặt nạ phòng độc
Các báo cho biết sau vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội, nhiều người đã đổ xô đi tìm mua các thiết bị phòng cháy, chữa cháy để đề phòng bất trắc. Vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, xảy ra mới đây làm hàng chục người chết đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư, khu tập thể. Từ đây, những dụng cụ như mặt nạ chống khói, chuông báo cháy, bình chữa cháy, dây thoát hiểm, nhận sự quan tâm lớn của người dân.

Nhiều người bán dây thoát hiểm thả chậm trên Facebook (Ảnh Chụp màn hình)

Phản ứng của TQ và Ấn Độ về phát biểu của Podolyak

Phản ứng của người Trung Quốc và Ấn Độ về phát biểu của Podolyak
Cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống hề Ucà Mykhailo Podolyak cho rằng “Ấn Độ và Trung Quốc có tiềm năng trí tuệ thấp”. Điều này đã gây phản ứng dữ dội trong cộng đồng mạng ở hai nước.
Phản ứng của người Trung Quốc trên mạng xã hội như sau:
- Người Ucà bị bắt như Pokemon trên đường phố và buộc phải chiến đấu;

Sao Biden cứ bị Modi nhắc nhở hoài thế nhỉ ?

Sao Biden cứ bị Modi nhắc nhở hoài thế nhỉ ?
Nhìn những tấm ảnh và clip chụp, quay ở Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa diễn ra ở Ấn Độ được báo chí đăng lên, mình thấy xấu hổ cho ông Tổng thống "Quyền lực nhất thế giới" Biden quá, và qua đó cũng xấu hổ cho nước Mỹ có nhà lãnh đạo như thế. 
Ngồi họp chung thì bị Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chỉ thẳng tay vào mặt, không biết để cảnh cáo việc gì, chẳng lẽ để cảnh cáo Biden có ý đồ đưa những đoạn văn chống Nga vào trong Thông báo chung của Hội nghị. 

Mỹ: Lạm phát tăng trở lại vì chính sách tiền tệ điên rồ

Mỹ: Lạm phát tăng trở lại vì chính sách tiền tệ điên rồ
Michael Wilkerson • 14/09/23 Lạm phát Mỹ tăng tốc trở lại, đến bao giờ chính sách điên rồ tại Mỹ mới chấm dứt? Người Mỹ nên cầu nguyện rằng bất cứ ai giành được Toà Bạch Ốc vào tháng 11/2024 đều có đủ sự khôn ngoan để đảo ngược hướng đi - trước khi quá muộn.
Một máy bơm xăng tại trạm xăng Exxon ở Washington, D.C., Mỹ, vào ngày 13/3/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images)

56 người chết cháy: Chúng tôi có trách nhiệm

Hôm qua đi đến đâu mình cũng thấy bàn tán về vụ cháy kinh hoàng ở chung cư mini Khương Hạ (Hà Nội). Thú thật là mình bận nhiều việc nên nghe mà cũng không chú ý. Dạy học xong về nhà muộn vì tắc đường; rồi phải trả lời một số bình luận của bạn đọc FB nên cũng không vào trang baomoi xem vụ cháy này như thế nào. Bây giờ đi tập thể thao về xem thì thấy đúng là quá kinh hoàng. Nghĩ đến cảnh 56 người sắp bị lửa thiêu mà không có cách gì thoát, làm mình thấy rùng mình và quá thương xót. Mình cũng đang ở chung cư, tầng 22. Mình cũng đã đọc tin về nhiều vụ cháy nên đã có đôi lần mình tính trang bị cho gia đình các thiết bị cứu hộ. Tuy nhiên mới tính mà chưa thực hiện vì nghĩ tầng 22 cao quá, tụt xuống chắc chắn rất nguy hiểm, nhất là với những người dát gan như vợ con mình. Hơn nữa, mình sống ở nước ngoài gần 20 năm, toàn nước công nghiệp phát triển, và toàn sống trong chung cư, nhưng có bao giờ nghe thấy chuyện cháy nổ như ở VN đâu, và cũng chẳng nhà ai có thiết bị cứu hộ cả. Xem vụ cháy thương tâm này, mình thấy tai hại nhất là chấn song sắt chắn khắp nơi nên người dân không thoát ra được và lực lượng cứu hộ cũng không tiếp cận được. Thêm nữa, ở VN, cửa sổ nào cũng phải có chấn song sắt, vô cùng lãng phí. Ở các nước khác tất cả các căn hộ, nhà cửa đều không có chấn song sắt nên việc cứu hộ đơn giản hơn nhiều. Mình đã xây 2 ngôi nhà 4 tầng, cả hai đều không hề có bất cứ chấn song sắt nào. Bố mẹ, anh em đều nói thế rất nguy hiểm, và trộm cắp có thể vào, nhưng tôi mặc kệ vì nhà tôi tiền để hết ở ngân hàng, trong nhà chỉ có tivi, tủ lạnh rất to thì trộm vào khiêng đi làm gì. Vụ cháy này làm tôi phải thực sự tính đến mua các thiết bị cứu hộ. Tác giả bài này viết "Chúng tôi, người làm báo, xin nhận trách nhiệm trước 56 vong linh vô tội vì chưa lên tiếng quyết liệt cảnh báo nguy cơ cháy nổ ở những nơi gọi là “chung cư mini”". Thế còn các quan chức nhà nước, các nhà khoa học, các nhà xã hội học...; họ có nhận trách nhiệm không vì họ cũng chưa lên tiếng quyết liệt cảnh báo nguy cơ cháy nổ... dưới góc nhìn của chuyên ngành mình.
56 người chết cháy: Chúng tôi có trách nhiệm
14/09/2023 (VTC News) - Chúng tôi, người làm báo, xin nhận trách nhiệm trước 56 vong linh vô tội vì chưa lên tiếng quyết liệt cảnh báo nguy cơ cháy nổ ở những nơi gọi là “chung cư mini”.

Các nạn nhân của vụ cháy được đưa ra khỏi hiện trường để đi cấp cứu. (Ảnh: Đắc Huy)

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh từ trần

Bác Vịnh mất rồi nên nói gì, viết gì về bác cũng đều vô nghĩa. Từ hôm tôi đăng ảnh bác xuất hiện trên tivi hăng hái ca ngợi cuốn sách của bác Trọng ngày 31/8 đến nay mới tròn nửa tháng. Thế mới biết dương gian và âm gian tưởng xa mà có khi rất gần. Bài học gửi đến các quan chức là hãy tu tâm tích đức, giữ gìn sức khỏe để sống lâu. Tuổi già hơn nhau là sống khỏe, sống lâu chứ không phải là tiền bạc, chức tước, bổng lộc, oai phong, bằng cấp và lắm bồ... Đã già thì đừng tham nhũng, đừng mưu mô thủ đoạn và đừng xuất hiện trên tivi nữa; dành nhiều thời gian cho thể dục thể thao, nghỉ ngơi giải trí, thì chắc chắn sẽ có cuộc sống hạnh phúc lúc tuổi già. PS. Đọc bài này mới biết bác Vịnh cũng là GSTS. Đúng là đất nước ta may mắn thật, ở đâu cũng có các GSTS làm lãnh đạo cấp cao. Có điều tháng 10 năm 2009 bác mới bảo vệ xong luận án Tiến sĩ thì tháng 10 năm 2013 đã được phong Giáo sư, quá nhanh và quá lạ, vì thông thường sau khi bảo vệ thành công luận án còn phải đạt được nhiều thành tựu giáo dục và nghiên cứu khoa học nữa mới được phong Phó giáo sư, rồi lại phải cố gắng nữa mới thành Giáo sư.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh từ trần
(Chinhphu.vn) - 
14/09/2023 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã từ trần vì bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 65 tuổi. Sau một thời gian lâm bệnh nặng, dù được Đảng, Nhà nước, quân đội, các giáo sư, bác sĩ, gia đình tận tình chăm sóc cứu chữa, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã từ trần rạng sáng 14/9 tại nhà riêng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trong một lần trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Chính phủ

Thứ Tư, 13 tháng 9, 2023

So sánh sự tử tế của VN với Thế giới qua cái nắp cống

Bài này hay; đúng như tôi vẫn nói. Thời đi làm ở cơ quan nhà nước, nhìn các quan tham nhũng, tôi thường bảo các đồng nghiệp không hiểu chúng tham nhũng quá nhiều tiền để làm gì ? Dự án đường xá, sân bay, trường học, bệnh viện nhà nước cấp 1000 tỷ, chúng tham nhũng mất một nửa, chỉ còn một nửa vào công trình, thì đường không ra đường, trường không ra trường, bệnh viện không ra bệnh viện..., trong khi chính chúng và bố mẹ vợ con hàng ngày đi trên con đường đó, học ở trường đó, chữa bệnh ở bệnh viện đó. Còn tiền tham nhũng thì cất đi, chết không mang theo được, vợ tái giá lại đem cho chồng mới... Có anh bạn thân của tôi bảo ở VN không có một mét đường nào đạt tiêu chuẩn quốc tế, vì ngay từ cái móng đường đã không đạt chất lượng quốc tế. Tôi hàng ngày lái xe hay ngồi xe buýt... trên đường Hà Nội, và đều bị xóc liên tục, thấy đúng là không thủ đô nào có thứ đường tồi tệ như Hà Nội VN. Bây giờ VN còn có đường cao tốc không có làn dừng khẩn cấp; đúng là chỉ có ở VN; vô cùng độc đáo. Đã có mấy vụ đường vừa khai trương đã có mấy người chết vì dừng giữa làn đường xe đang lưu thông để sửa xe; kể cả nhân viên cứu hộ cũng chết.
So sánh sự tử tế của VN với Thế giới qua cái nắp cống
Anh em lâu nay hay chửi Nhật là giả tạo, chửi TQ là cướp đất, cướp biển, chửi Mỹ là đi gây chiến tranh v...v. Nhưng các quốc gia kia cho dù họ có làm gì với người bên ngoài đi chăng nữa, nhưng đối với người dân, đồng bào của mình họ luôn giữ dc sự tử tế.
Nếu nói về tham nhũng dự án, hối lộ có lẽ Nhật, Mỹ hay TQ có khi số tiền tham nhũng trong 1 dự án của họ lớn và nhiều có khi chả kém Việt Nam là mấy (xem số lượng quan tham TQ bị xử là biết). Nhưng cho dù có ăn thế nào thì ăn, họ có ăn thì cũng vẫn giữ dc sự tử tế ở mức tối thiểu. Sự tử tế đó thể hiện lương tri, đạo đức cơ bản của một con người đối với đồng bào của mình.

'Khi Nga thay đổi, Mỹ và Ukraine hiểu tất cả đã chấm hết'

'Khi Nga thay đổi, Mỹ và Ukraine hiểu tất cả đã chấm hết'
Nguyễn Ngọc 13/09/2023 GD&TĐ - Giới chuyên gia quân sự nhận định, khi Nga nhận ra sai lầm và sửa chữa thì Mỹ và Ukraine không có cơ hội giành chiến thắng trên chiến trường. 
Giới chuyên gia quốc tế nhận định, cuộc phản công của Ukraine đã dần dần thất bại và quân đội Nga đã bảo vệ thành công các phòng tuyến mà họ đã kiểm soát, liên tục và hầu như luôn bổ sung kịp thời cho các đơn vị những nguồn lực cần thiết trong thế trận phòng thủ.

Theo tác giả Yaroslav Dymchuk viết trên tờ “Reporter” của Nga, phòng thủ trong quân sự hầu như luôn được coi là hậu quả từ việc mất đi thế chủ động chiến lược. Tuy nhiên, trong tình huống này, đây là sự chủ động của Nga nhằm làm cạn kiệt sự kiên nhẫn của phương Tây.

Thứ Ba, 12 tháng 9, 2023

Putin tiếp tục thể hiện sức mạnh phi thường của nước Nga

Putin tiếp tục thể hiện sức mạnh phi thường của nước Nga
Tổng thống Nga-Thổ Nhĩ Kỳ gặp mặt ở Sochi: 
Mối quan hệ ấm lại sau thời gian lạnh nhạt
Tác giả: Mustafa Arshid - Tại cuộc gặp với Erdogan ở Sochi, Putin đã bày tỏ rõ ràng lập trường cứng rắn của Nga về các vấn đề Ukraine, Syria và thỏa thuận ngũ cốc. Mục tiêu nối lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen theo đề nghị của Erdogan đã không đạt được. Tổng thống V. Putin nhắc lại lập trường cứng rắn của mình rằng, Moscow sẵn sàng xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận này ngay sau khi các điều khoản liên quan đến Nga được thực hiện, trong đó có yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga, kết nối ngân hàng nông nghiệp Rosselkhozbank của Nga với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.
Putin. Ảnh Kremlin

“Chỉ hươu bảo ngựa” là Thuật của TQ để chiếm đường 10 đoạn

“Chỉ hươu bảo ngựa” là Thuật của TQ để chiếm đường 10 đoạn
Từ khi vượt qua Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm 2010 – chỉ sau Mỹ, Trung Quốc cho rằng “Thế” của mình đã đủ, có thể công khai về Đường lưỡi bò, cùng tuyên bố chủ quyền đối với 75% diện tích Biển Đông – một thứ “Thuật” “chỉ hươu bảo ngựa”; và áp đặt những “ác Pháp” ví như cấm các nước khác đánh bắt cá trong khu vực Đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Mưu đồ thâm hiểm của Bắc Kinh khi công bố bản đồ sai trái 'đường 10 đoạn'

Thứ Hai, 11 tháng 9, 2023

Báo Điện tử Chính phủ kém thật

Báo Điện tử Chính phủ kém thật
Tôi tình cờ thấy bài dưới đây đăng trên Báo Điện tử Chính phủ. Báo đăng 3 ảnh thì trong cả 3 ảnh, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đều đăm chiêu suy nghĩ việc gì đó và đặc biệt không nhìn mặt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dù Chủ tịch vui vẻ cười tươi. Cách đăng này dễ làm người xem suy diễn lắm.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

(Chinhphu.vn) - Sáng 11/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10-11/9/2023 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chip, đất hiếm, và an ninh

Chip, đất hiếm, và an ninh
Đài Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, một trong những nội dung cốt lõi trong chuyến thăm Việt Nam của ông Biden là vấn đề chất bán dẫn. Theo Đạo luật CHIPS, chính phủ Mỹ cung cấp 100 triệu USD mỗi năm trong 5 năm để hỗ trợ chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Các quan chức Mỹ cho biết phần lớn trong số đó có thể sẽ đến Việt Nam.

Việt Nam, nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á năm ngoái, đặt mục tiêu trở thành trung tâm bán dẫn tiếp theo của thế giới và có ngành công nghiệp xe điện đang phát triển. Tháng trước, hãng sản xuất ô tô điện Việt Nam VinFast đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ và tăng vọt về giá trị, vượt qua Ford và General Motors để trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam như một điểm đến "gia công phần mềm thân thiện" cho các công ty công nghệ Mỹ, các Giám đốc điều hành (CEO) của Google, Intel, Amkor, Marvell, GlobalFoundries và Boeing đã gặp gỡ các CEO công nghệ Việt Nam và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Hà Nội vào thứ Hai (11/9).

Đảng Dân chủ tìm người thay thế Biden vì lo ông quá già ?

Đúng là ông Biden đã quá già. Tôi vừa thử xem VTV thì thấy ông chậm chạp, ngơ ngác..., chứng tỏ sức khỏe đã khá kém, không bằng các cụ trên 80 cùng tập thể thao ở Câu lạc bộ Ba Đình với mình. Bài dưới đây viết ông Biden "suy giảm trí lực và có thể mắc chứng mất trí nhớ, chứ không chỉ riêng các vấn đề về thể chất”. Trong khi đó làm Tổng thống Mỹ chắc chắn là một trong những công việc nặng nhọc và vất vả bậc nhất. Vậy mà ông còn cố thêm một nhiệm kỳ nữa thì đúng là khó hiểu; không biết ông làm nữa để làm gì, vì ngồi ghế Tổng thống Mỹ 4 năm chắc chắn ông đã hiểu nó gây tổn thọ như thế nào. Nhưng thương Biden 1 thì cũng phải thương cụ Tổng nhà mình 5-10, vì cụ nhà mình còn bị tai biến, đi lại khó khăn... và cụ đã làm gần xong nhiệm kỳ 3, chuẩn bị cho nhiệm kỳ 4... Lưu ý mỗi nhiệm kỳ của cụ nhà mình là 5 năm, tức là cụ đã làm xong 13 năm. Còn nhiệm kỳ củTổng thống Mỹ chỉ nhõn 4 năm, mà ông Biden mới làm chưa được 3 năm.  
Đảng Dân chủ tìm người thay thế ông Biden vì lo ông quá già ?
Joe Gomez • 11/09/23 Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng từ các cử tri nghiêng về Đảng Dân chủ trong bối cảnh ông vận động tái tranh cử, bởi đa số người trong nhóm này nói rằng họ muốn tìm một ứng cử viên thay thế vì lo ngại về vấn đề tuổi tác của ông Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về việc củng cố các cảng và chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ tại Nhà Trắng ở Washington, hôm 6/9/2023. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

"Hợp tác và phát triển" vs "Thịnh vượng và an ninh"

VN nhấn mạnh "hợp tác và phát triển"; Mỹ nhấn mạnh "thịnh vượng và an ninh"
Tổng thống Joe Biden chia sẻ lên mạng xã hội trong ngày thứ 2 tại Việt Nam. Sau khi có lời cảm ơn Việt Nam vì đã đón tiếp một cách nồng hậu, Tổng thống Joe Biden đã đăng 2 chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội Twitter trong sáng ngày 11/9. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngày 10/9 (Ảnh: X/President Biden)

Úc - Philippines nâng cấp thành đối tác chiến lược

Đối tác chiến lược trong bài này thực chất là quốc phòng và an ninh; “hợp tác chặt chẽ hơn với nhau, xây dựng khả năng tương tác ở cấp độ cao và đảm bảo rằng lực lượng phòng thủ của hai nước ngày càng xích lại gần nhau hơn”. Đọc bài này và so sánh, ngẫm nghĩ về tương quan Úc - Philippines và Mỹ - Việt Nam, hợp tác Úc - Philippines và Mỹ - Việt Nam. Ngẫu nhiên hay có chủ đích khi Úc ký với Philippines ngày 8/9 trong khi Mỹ ký với Việt Nam ngày 10/9. Chắc có những nước sốc.
Căng thẳng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương leo thang, Úc - Philippines nâng cấp thành đối tác chiến lược
Victoria Kelly-Clark • Úc và Philippines đã trở thành đối tác chiến lược sau cuộc gặp quan trọng giữa lãnh đạo hai nước vào ngày 8/9. Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết ông rất vinh dự được tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường quan hệ với Philippines. Ông nói rằng đây là thời điểm lịch sử trong quan hệ giữa hai quốc gia và sẽ chứng kiến ​​cả hai nước hợp tác với tư cách là đối tác để duy trì ổn định trong khu vực.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. bắt tay Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại cuộc gặp song phương tại cung điện Malacanang ngày 8/9/2023 ở Manila, Philippines. (Ảnh: Earvin Perias-POOL/Getty Images)

Quan hệ Trung - Việt ra sao khi VN nâng cấp quan hệ với Mỹ ?

Phải nói là mình khâm phục cụ Tổng và ban lãnh đạo VN hiện nay đã rất dũng cảm và khéo léo để vừa đưa quan hệ Việt - Mỹ phát triển vượt cấp lên mức cao nhất, trong khi vẫn đảm bảo giữ được quan hệ hữu nghị và thân thiện với Trung Quốc. Dũng cảm vì bất kỳ một sự mất cân bằng chiến lược nào giữa Việt - Mỹ và Việt - Trung cũng sẽ mang đến những thảm họa địa chính trị khó lường. Nhiều bài học lịch sử đau thương giữa Việt Nam và Mỹ, giữa Việt Nam và Trung Quốc chắc chắn ai cũng biết. Biden chắc cũng phải dũng cảm khi ký hiệp định này vì cũng không thiếu thế lực ở Mỹ phản đối. Có lẽ người già thường dũng cảm vì quỹ thời gian của họ không còn nhiều nên với những việc cần làm thì nhất định phải khẩn trương hơn. V. Putin ở nước Nga cũng đang trong tình trạng như vậy. Theo wiki, đối tác chiến lược toàn diện là hai hay nhiều bên xác định gắn bó lợi ích lâu dài, hỗ trợ lẫn nhau và thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực mà các bên cùng có lợi; đồng thời hai bên còn xây dựng sự tin cậy lẫn nhau ở cấp chiến lược. TS Lê Hồng Hiệp cho rằng "một mối quan hệ được coi là “chiến lược” đối với Việt Nam chỉ khi nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với an ninh, thịnh vượng và vị thế quốc tế của Việt Nam; và trong ba khía cạnh này, hai khía cạnh an ninh và thịnh vượng phải là hai khía cạnh cốt yếu, còn khía cạnh cuối cùng chỉ mang ý nghĩa thứ yếu". Điều này có nghĩa là hợp tác quốc phòng để đảm bảo an ninh và toàn vẹn lãnh thổ là một trong vài nội dung cốt lõi của loại hợp tác chiến lược. Đã thế, quan hệ Việt - Mỹ còn toàn diện nữa, tức là không thiếu mặt nào. Vì tính nhạy cảm của khái niệm "đối tác chiến lược toàn diện", nên tôi chắn ban lãnh đạo Việt Nam đã có những trao đổi rất kỹ với ban lãnh đạo Trung Quốc để đảm bảo Trung Quốc tin là VN tiếp tục chính sách trung lập 4 không của mình. Tôi chỉ băn khoăn về mặt pháp luật, tại sao không phải là Chủ tịch nước VN mời và ký hiệp định hợp tác với Tổng thống Mỹ, mà lại là Tổng bí thư của một đảng, dù đó là đảng đang cầm quyền ?
Quan hệ Trung - Việt ra sao khi VN nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất với Mỹ ?
Ngay khi vừa đặt chân đến Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên thành đối tác chiến lược toàn diện. Nguyên thủ quốc gia Việt Nam trong lần đón tiếp này chính là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Mặc dù không phải là một liên minh quốc phòng nhưng danh hiệu mới này là mức cao nhất đối với các đối tác nước ngoài trong hệ thống chính trị của Việt Nam. Và câu hỏi đặt ra lúc này là, cùng với những lợi ích to lớn được thúc đẩy từ lần nâng cấp ngoại giao đặc biệt này, Việt Nam liệu có thể tìm được động lực thoát khỏi sự ảnh hưởng truyền thống từ người láng giềng phương Bắc ngày càng hung hăng hơn của mình hay không?

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự lễ đón do Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng chủ trì tại Phủ Chủ tịch nước ở Hà Nội vào ngày 10 tháng 9 năm 2023. 

Lịch trình dự kiến của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại VN

Bài này tôi đăng hôm trước trên FB, giờ copy sang đây. Công tác chuẩn bị cho bước nâng cấp quan hệ đối tác được hai phía VN và Mỹ thực hiện tốt thật. Hai cụ tuổi 80 nhớ nhớ quên quên nhưng chỉ gặp nhau một lúc là có ngay một bản Tuyên bố chung chắc sẽ làm chấn động thế giới.
Vẫn không thấy Tổng thống Mỹ dự định dành ít phút ghé vào tham quan Lăng cụ Hồ nhỉ. Hồi mới lập nước năm 1945, cụ Hồ đã mấy lần gửi thư cho tổng thống Mỹ đề nghị thiết lập quan hệ đối tác mà đều bị phía Mỹ lờ đi; bây giờ cụ Biden cũng vẫn kiên trì phớt lờ Cụ Hồ dù vui vẻ ôm hôn thắm thiết các con cháu Cụ.
Nhưng ít ra cụ Biden cũng nên tới phố Lê Văn Hưu thưởng thức ẩm thực VN chứ. Mong sang năm cụ được nghỉ hưu cho đám trẻ hơn như D. Trump có cơ hội trổ tài khôi phục lại hòa bình thế giới.

Lịch trình dự kiến của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại VN
Đến Hà Nội vào ngày hôm nay 10/9/2023, tới sân bay Nội Bài khoảng 15h00.
Sau đó dự lễ đón, và làm việc với Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Đây sẽ là buổi làm việc quan trọng nhất của chuyến thăm.

Qua buổi làm việc, dự kiến hai bên sẽ có Tuyên bố chung quan trọng.
Sau đó sẽ Họp báo để công bố tại khách sạn Melia (HN).

LỜI NÓI THẬT CỦA MỘT BÁC SĨ

Tác giả bài này vả vào mặt bọn VTV và bọn diễn viên, nghệ sĩ vô lương tâm vì giờ nào chúng cũng quảng cáo thuốc và thực phẩm chức năng trên tivi do chúng kiểm soát.
LỜI NÓI THẬT CỦA MỘT BÁC SĨ
* Nguyên tắc thứ nhất :
- Đừng tin những gì quảng cáo trên báo đài , truyền thông và thế giới mạng về thuốc. Vì không độc thì không gọi là thuốc. Người ta chỉ uống thuốc để tự tử chứ không ai uống nước để tự tử bao giờ . Chính vì thế mà các quốc gia tiên tiến cấm quảng cáo thuốc trên phương tiện truyền thông dân dụng . Chỉ được quảng cáo thuốc ở tạp chí và hội thảo chuyên ngành y .
* Nguyên tắc thứ hai :
- Khi đi khám bệnh bất kỳ ở đâu , người bệnh cần có một câu hỏi , phải hỏi :
- Bệnh của tôi do nguyên nhân gì ?

Chủ Nhật, 10 tháng 9, 2023

Công văn lạ ?

Công văn lạ ?
Mình lần đầu tiên đọc được một công văn như thế này (xem ảnh) nên thấy hơi lạ. Công văn yêu cầu khi đoàn xe của Tổng thống Mỹ đi qua, người dân tuyệt đối không được tò mò nhìn ra cửa xem và các cửa tầng phải đóng vì sợ... an ninh Mỹ nếu thấy nghi vấn mất an toàn có thể bắn hạ. Tình hình có vẻ khẩn trương như thời chiến ? Vậy nhà nước mình cho phép an ninh Mỹ thoải mái bắn mỗi khi cảm thấy nghi vấn à ? Vậy công an và đặc công của VN để làm gì ?

Mình thấy đã có nhiều tổng thống Mỹ sang Việt Nam, khi thì sang thăm chính thức, khi thì sang dự các hội nghị quốc tế như APEC hay gặp Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên. Nhưng những lần trước dường như không có những công văn lạ như thế này.

Một nửa triệu người Ukraine vừa chết trong 3 tháng phản công ?

Một nửa triệu người Ukraine vừa chết trong 3 tháng phản công ?
Tại Nghị viện Châu Âu, trong cuộc đối thoại về tình hình phản công mà Ukraine đang tiến hành với Nga giữa nghị sĩ Ireland Claire Daley và TTK NATO Jens Stoltenberg, bà Daley nhận định :
- "Bạn nói rằng Ukraine đang dần dần thu hồi những phần lãnh thổ đã mất ? Điều này không đúng. Kể từ lần cuối bạn ở đây (tháng 9 năm 2022), Ukraine đã mất thêm lãnh thổ, nửa triệu người chết, Ukraine phải dùng đến biện pháp huy động được cho là cả người khuyết tật, tâm thần, bệnh tật, đàn ông trả tiền để rời khỏi đất nước, trốn ở nhà. Chúng ta đang trong một cuộc chiến tranh tiêu hao đẫm máu. Và thật tàn nhẫn nếu để nó tiếp tục... Nếu bạn quan tâm đến Ukraine, bạn cảm thấy thế nào về kế hoạch hòa bình để cứu mạng sống của người Ukraine?”.

Nga: Khai trương tuyến metro xuyên tâm dài nhất ở Moskva

Mình rất khâm phục dân Nga. Chỉ có 145 triệu dân, liên tục bị cấm vận rồi trừng phạt, nhưng luôn luôn làm được rất nhiều thứ vĩ đại. Nhìn lại dân Việt Nam ta, có tới 100 triệu người mà chẳng làm được cái gì ra hồn; số lượng đã ít, chất lượng thì vô cùng tồi tệ. Hệ thống tầu điện ngầm của Mockba đẹp nhất thế giới; mỗi nhà ga như một công trình nghệ thuật. Nhận thấy người Nga quá giỏi nên các nước phương Tây không muốn hợp tác với Nga vì sợ Nga được tiếp thu thêm công nghệ và kinh nghiệm của phương Tây thì các nước phương Tây càng ngày càng tụt hậu so với Nga. Mời các bạn xem clip về một nhà ga mới xây trong tuyến MCD-4 trong bài. 
Nga: Khai trương tuyến metro trên mặt đất xuyên tâm dài nhất ở Moskva
Với việc đưa vào hoạt động MCD-4, số lượng hành khách đi trên các tuyến đường xuyên tâm sẽ tăng 1,7 lần, từ 1,2 triệu lên 2 triệu lượt người/ngày và khoảng thời gian đi giữa các bến sẽ giảm xuống.
MCD-4 kết nối với 7 ga đường sắt trung tâm ở Moskva. (Nguồn: APA)

Khâm phục Trung Quốc xây cầu ở TQ quá rẻ

Khâm phục Trung Quốc xây cầu ở TQ quá rẻ
10/09/2023 Xây cầu khổng lồ với 5.200 trụ đỡ, chi phí khủng 164 nghìn tỷ, Trung Quốc khiến thế giới ngỡ ngàng với công trình vượt biển độc đáo. Công trình cầu vượt biển này chính là minh chứng cho sự phát triển vượt bật của ngành xây dựng Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia có ngành xây dựng phát triển hàng đầu thế giới. Đất nước này đã xây dựng nên hệ thống công trình khổng lồ và đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế. Đặc biệt, cầu đường của Trung Quốc luôn khiến thế giới ngỡ ngàng bởi có quy mô khổng lồ với công nghệ lắp đặt hiện đại.

Quan hệ NATO - NGA - UKRAINE - ROUMANIA

Quan hệ NATO - NGA - UKRAINE - ROUMANIA
1. Phương Tây đặt ra nhiệm vụ mới ở Ukraine
(Baonghean.vn) - Giới chuyên gia Mỹ nhận định rằng, phương Tây đã nhận ra chiến thắng của Nga ở Ukraine là điều tất yếu. Do đó, họ đặt ra một nhiệm vụ mới ở Ukraine.
Quân đội Ukraine ở phía Bắc. Ảnh: Reuters
Trả lời phỏng vấn Sputnik, cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter cho rằng, các nước phương Tây muốn giảm mức độ chiến thắng của Nga ở Ukraine.

Ukraine huy động phụ nữ nhập ngũ, 6 vụ nổ rung chuyển Kiev

Đến thời của phụ nữ; ai có bằng cấp về y và dược đều phải đăng ký nghĩa vụ quân sự. Bao giờ thì đến lượt tất cả phụ nữ tuổi từ 17 đến 60 cũng phải nhập ngũ ?
Ukraine huy động phụ nữ nhập ngũ, 6 vụ nổ rung chuyển Kiev
10/09/2023 - Tất cả phụ nữ Ukraine có bằng cấp về y và dược phải đăng ký nghĩa vụ quân sự kể từ 1/10, đại diện của Tổng thống Volodymir Zelensky tại Quốc hội - ông Fedir Venislavskyi cho biết. Tờ Kyiv Independent đưa tin, điều này có nghĩa là tất cả những phụ nữ trên, giống như nam giới Ukraine trong độ tuổi từ 18 tới 60 sẽ không thể rời đất nước nếu không có sự cho phép đặc biệt.
Ảnh: Kyiv Independent

Lật mặt nhanh hơn tráng bánh

Lật mặt nhanh hơn tráng bánh
Mới năm ngoái khi Nga triển khai Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các nước phương Tây đã hồ hởi đón tiếp, thu xếp chỗ ăn ở và tạo việc làm cho hàng triệu người Ukraine chạy đến xin tị nạn, trong đó có rất nhiều nam giới trong độ tuổi quân ngũ.

Đồng thời các phương tiện thông tin đại chúng ở đó suốt ngày khoe khoang chính sách nhân đạo và văn minh của phương Tây.

PHÁP LÀ QUÂN ĂN CƯỚP

Trong bài này tác giả viết Pháp xây dựng các công trình ở VN để phục vụ khai thác thuộc địa. Điều này đúng, nhưng tôi muốn viết thêm là: Các công trình được xây dựng bằng tài nguyên và sức lao động của nhân dân VN nhưng Pháp ghi hết thành nợ và nhân dân VN đã đang và sẽ phải trả dần hàng năm bằng các loại thuế xây dựng cơ sở hạ tầng. Các công trình cầu đường thực dân Pháp tính chi phí xây dựng rất cao nên thời gian người VN phải trả nợ thường 50-60-100 năm, tức là gối nhau thành mãi mãi. Rất may là chiến thắng Điện Biên Phủ đã không cho phép Pháp tiếp tục cướp đoạt tiền của và tài nguyên của nước ta nữa.
PHÁP LÀ QUÂN ĂN CƯỚP
Vâng, bọn chúng đều là quân ăn cướp. Chẳng cần nói thì ai cũng biết, vào cuối thế kỷ nước ta bị thực dân Pháp cướp, muốn cướp của cải thì việc cướp nước là công việc phải làm trước tiên. Sau đó lập nên chính quyền bù nhìn để sai khiến. Đế quốc Mỹ chưa kịp hoàn thành giai đoạn cướp nước nên việc cướp của cải chưa diễn ra thì đã bị tống cổ về nước.
Hình trong bài: Những khối vàng và tiền thời Minh Mạng bị thực dân Pháp cướp.

Hậu quả buồn của một cường quốc "xuất khẩu lao động"

Bài này hay, nhưng tôi muốn bổ sung 2 điều. Một là Philippines rất thân với Mỹ từ gần trăm năm nay, đã ký với Mỹ vô số hiệp định hợp tác chiến lược toàn diện và các hiệp định quân sự, cho cả Mỹ đặt căn cứ quân sự ở đó để tấn công VN... Vậy mà Phi càng ngày càng nghèo, thậm chí bị Trung Quốc cướp biển đảo Mỹ cũng mặc kệ. Do đó người VN không nên hy vọng nhiều vào hiệp định đối tác chiến lược toàn diện sắp ký với Mỹ. Hai là kinh tế VN hơn kinh tế Phi là nhờ có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là vốn FDI, khổng lồ. Vốn này mà không vào nữa, thậm chí bỏ chạy thì kinh tế VN sẽ trở về cái máng lợn.
Philippines hậu quả buồn của một cường quốc "xuất khẩu lao động"
Trong ASEAN, kinh tế Philippines có lẽ là một trường hợp thú vị nhất, Philippines không có một nền công nghiệp mạnh như Việt Nam, chúng ta hầu như chả bao giờ thấy loại hàng hoá nào made in Philippines cả dù sống ngay bên cạnh họ.
Rõ ràng là họ cũng không có 1 nền nông nghiệp mạnh khi phải phụ thuộc nghiêm trọng vào lúa gạo nhập khẩu. Du lịch Philippines cũng không mạnh do quảng bá yếu và dịch vụ du lịch kém, năm 2019 ngay trước dịch Covid-19 thì khách quốc tế đến Philippines cũng chưa bằng phân nửa Việt Nam.

Phản công của Ukraine thất bại, Mỹ hy vọng vào mùa xuân tới

Phản công của Ukraine thất bại, Mỹ hy vọng vào mùa xuân tới
Kể từ khi Ukraine phát động cuộc phản công quy mô lớn vào tháng 6 năm nay, đến nay quân Ukraine hầu như đang dẫm chân tại chỗ. Tổng thống Ukraine Zelenskyy và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Milley phải thừa nhận rằng quân đội Ukraine, được Mỹ và các đồng minh NATO huấn luyện, đã không đạt được các mục tiêu như mong đợi. Theo báo chí, các cường quốc phương Tây đã bắt đầu lên kế hoạch cho một cuộc tấn công của Ukraine vào mùa xuân tới.

Các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn Không kích 80 nã pháo về hướng Bakhmut trong bối cảnh cuộc chiến Nga - Ukraine tiếp diễn ở Donetsk, Ukraine, hôm 13/4/2023. (Ảnh: Diego Herrera Carcedo/Anadolu/Getty Images)

NÊN ĂN TRÁI CÂY KHI BỤNG RỖNG …!

Một bài viết rất đáng đọc và suy ngẫm Anh Chị nhé ! Tuy nhiên cũng phải lưu ý là tổ tiên ta xưa nay đều ăn trái cây tráng miệng sau khi đã ăn no, thì chắc cũng không phải là sai.
NÊN ĂN TRÁI CÂY KHI BỤNG RỖNG …!
Bác sĩ Stephen Mak - Gần đây, tỷ lệ thành công của tôi trong việc điều trị ung thư là khoảng 80% . Bệnh nhân ung thư lẽ ra không phải chết. Cách điều trị ung thư đã được tìm ra, chỉ là chúng ta có tin hay không. Tôi rất tiếc về việc hàng trăm bệnh nhân ung thư đã chết theo cách chữa trị truyền thống. Xin cám ơn và cầu Thượng Ðế gia hộ.
Tất cả chúng ta cho rằng ăn trái cây chỉ có nghĩa là mua trái cây, cắt ra từng lát và bỏ vào miệng, nhưng không dễ như vậy. Ðiều quan trọng là phải biết ăn ra sao và khi nào.
Ăn trái cây như thế nào mới đúng ?

Tần Thủy Hoàng và Hội nhập kinh tế quốc tế

Tần Thủy Hoàng và Hội nhập kinh tế quốc tế
Chúng ta đều biết Chủ nghĩa tân tự do (Neo-Liberalism) ra đời trong những năm 1980 từ khi hợp tác giữa các quốc gia trở thành xu thế chủ đạo của chính trị quốc tế. Đặc biệt, chủ nghĩa tân tự do với xu hướng hội nhập vùng trong những năm 1980 và nửa đầu thập kỷ 1990 đã phát triển mạnh thành Chủ nghĩa tân tự do mới kể từ năm 1995 trong đó hội nhập kinh tế quốc tế toàn cầu và toàn diện với sự ra đời của Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) là nhân tố trung tâm. Ba đặc trưng nổi bật từ khi xuất hiện WTO năm 1995 là :
(i) Giảm tối thiểu vai trò quản lý của nhà nước ở tầm quốc gia cũng như tầm quốc tế trong hội nhập kinh tế quốc tế;