Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Hai, 5 tháng 6, 2017

Lần đầu tiên Thủ tướng Phúc đứng đúng chỗ

Về cái chỗ đứng của Thủ tướng cùng phu nhân
Trương Duy Nhất - Lần đầu tiên, sau hơn 1 năm trên cương vị Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã có được một hình ảnh đúng với nghi thức ngoại giao, khi công du nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân 
trong 
chuyến công du Nhật chiều 4/6/2017.
Xuất hiện trên thang cấp chuyên cơ trong chuyến công du Nhật Bản chiều nay 4/6/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biết… nhường cho phu nhân vị trí bên trái. Bà Thu phu nhân cũng có vẻ biết lùi sau cỡ… nửa bàn chân, chứ không nhanh nhảu chen lên trước chồng, bên phải như các chuyến công du trước. Sự thay đổi này, có lẽ nhờ những chỉ trích từ cộng đồng mạng.

Hai thay đổi nữa cần sửa trong nghi thức ngoại giao, không chỉ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mà cho tất cả các quan chức cao cấp khác của Việt Nam:

- Trong các trường hợp cần che dù, nên tự tay cầm.

- Khi xuống cầu thang chuyên cơ, nguyên thủ xuống trước. Đoàn tuỳ tùng không được chộn rộn, nháo nhào bâu theo sát lưng, như đi… hội làng vậy.

Còn nhiều điều cần sửa khác. Nhưng trước hết, hãy cố sửa hai điểm cơ bản rất dễ sửa trên đã. Được vậy, cũng đỡ xấu hổ lắm rồi!

Chuyện không chỉ là cái chỗ đứng, dáng đi, nụ cười hay cách vẫy tay... Cũng không chỉ là nghi thức ngoại giao. Đó còn là văn hoá.
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân trong các chuyến công du trước.


Trương Duy Nhất
(Blog RFA)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét