Thứ Bảy, 9 tháng 9, 2023

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm
Nguyễn Bỉnh Khiêm (13 tháng 5 năm 1491 – 28 tháng 11 năm 1585), tên huý là Văn Đạt, hiệu là Bạch Vân am cư sĩ, được các môn sinh tôn là Tuyết Giang phu tử, là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 16. Ông được biết đến nhiều vì tư cách đạo đức, tài thơ văn của một nhà giáo có tiếng thời kỳ Nam – Bắc triều (Lê – Mạc phân tranh) cũng như tài tiên tri các tiến triển của lịch sử Việt Nam.
1. Thời Xuất Chính (Không phải 8 năm mà là 30 năm!)
Đỗ đầu thi hương, thi hội, thi đình, Tam nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm được bổ nhiệm Đông Các hiệu thư (sửa chữa văn thư, sau thăng Tả Thị Lang Bộ Hình, Bộ Lại, kiêm Đông Các Đại Học Sĩ - Tam phẩm).

Biden thách thức TQ khi quan hệ với Ấn Độ và Việt Nam

Chuyên gia Mỹ nói đúng: "VN là một quốc gia sẽ không bao giờ trở thành đồng minh của Hoa Kỳ, bởi nước này nằm sát biên giới với Trung Quốc".
Ông Biden thách thức Trung Quốc khi thắt chặt quan hệ với Ấn Độ và Việt Nam
Emel Akan • Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sẽ nêu bật sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và phản chiếu với những khó khăn kinh tế ngày càng gia tăng của Trung Quốc khi ông gặp lãnh đạo các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới vào cuối tuần này ở Ấn Độ. Động thái này nhằm khẳng định vị thế của Mỹ là đối tác đáng tin cậy hơn.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, hôm 25/7/2023. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Liên minh Nga - Trung đe dọa Thế giới tự do

Liên minh Nga - Trung đe dọa Thế giới tự do
enny Li • 08/09/23 Trong khi phương Tây không ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, thì Trung Quốc lại có thiện cảm với Nga, đồng thời cung cấp những hỗ trợ trọng yếu về kinh tế và quân sự cho quốc gia này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nâng ly chúc mừng trong tiệc chiêu đãi sau cuộc hội đàm của họ tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 21/3/2023. (Ảnh: Pavel Byrkin/Sputnik/AFP/Getty Images)

Mỹ đang đi vào vết xe đổ của những năm 1970

Mỹ đang đi vào vết xe đổ của những năm 1970
Law Ka-Chung • 08/09/23 - Nhà kinh tế nổi tiếng Lawrence Summers mới đây đã chỉ ra sự tương đồng đáng kinh ngạc giữa số liệu lạm phát 2013-2023 và 1966-1976. Đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, mà là một quan sát có cơ sở.
Biểu đồ: So sánh lạm phát Mỹ với 47 năm và 7 tháng trước. Đường màu xanh: lạm phát từ 5/1966, tính theo cột bên trái. Đường màu đỏ: lạm phát từ 1/2014, tính theo cột bên phải. (Ảnh: Law Ka-Chung)

Trừng phạt Nga làm nổi bật sự chia rẽ trong G20

Thời đại làm mưa làm gió để khủng bố, xâm lược và cướp đoạt thế giới của chủ nghĩa đế quốc đã chính thức bắt đầu. Trước tiên Mỹ và các chư hầu phương Tây không còn tự do áp đặt quan điểm, chính sách của mình lên đầu các nước đang phát triển. Tiếp theo, chúng sẽ phải thực sự trao trả độc lập tự do đúng nghĩa cho tất cả các nước này. Những hành động can thiệp quân sự hay diễn biến hòa bình sẽ phải chấm dứt. Và cuối cùng các nước đang phát triển sẽ xây dựng luật pháp mới để bảo vệ lợi ích chung của toàn nhân loại. Dĩ nhiên quá trình này không phải ngày một ngày hai mà phải kéo dài nhiều chục năm. Hoan hô Nga và các nước BRICS đã dũng cảm đi tiên phong mở đường.
Các biện pháp trừng phạt Nga làm nổi bật sự chia rẽ ngày càng tăng trong G20
09/09/2023 Những rạn nứt đã lộ rõ khi một số quốc gia từ lâu đã phản đối các nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm trừng phạt kinh tế đối với Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine. 
Theo hãng tin AP ngày 7/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đang phải đối mặt với sự hoài nghi ngày càng tăng từ một số quốc gia công nghiệp hóa và đang phát triển hàng đầu khi tác động của các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga làm sâu sắc thêm sự chia rẽ giữa Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Các nhân viên bảo vệ an ninh xung quanh khu vực dự kiến diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: AP

Thứ Sáu, 8 tháng 9, 2023

Apple mất 200 tỷ USD vốn hóa vì Trung Quốc siết iPhone

Trung Quốc mới vả nhẹ 1 cái mà Apple đã bốc hơi 200 tỷ USD. Nếu vả thật thì có lẽ Apple sập tiệm. Gió đã bắt đầu đổi chiều rồi. Mỹ và Tây Âu không dám giữ bộ mặt thượng đẳng và trịch thượng với Trung Quốc như xưa kia được nữa. Gần đây các cấp lãnh đạo Mỹ, Pháp, Đức, Ý... đều phải xin sang gặp anh Tập và khi gặp thì lom khom cúi đầu. Nhưng TQ tẩy chay Apple thì Việt Nam có lợi, tức là hàng nghìn người lao động VN có cơ hội làm thuê cho Apple.
Apple mất 200 tỷ USD vốn hóa vì Trung Quốc siết iPhone
Thứ sáu, 8/9/2023 Cổ phiếu Apple lao dốc hai phiên vừa qua, sau thông tin Trung Quốc hạn chế dùng iPhone tại các công ty và cơ quan nhà nước. Cổ phiếu Apple chốt phiên 7/9 giảm 3%. Tổng cộng trong 2 phiên vừa qua, mã này mất 6,4%, khiến vốn hóa Táo Khuyết bốc hơi gần 200 tỷ USD chỉ trong hai ngày. Đây là mức giảm hai phiên tệ nhất trong một tháng của hãng này.

Apple hiện thống trị phân khúc smartphone cao cấp tại Trung Quốc. Ảnh: Zuma Press

Chùm tin Nga - Ukraine

Chùm tin Nga - Ukraine
1. 'Xung đột kéo dài khả năng Nga giành chiến thắng quy mô lớn càng cao'
GD&TĐ - Nga được cho là có ưu thế lớn về quân số và vũ khí trước Ukraine, nhưng Kyiv lại có NATO hùng mạnh đứng sau.

"Nga có ưu thế quá rõ ràng so với Ukraine cả về kinh tế và nhân khẩu học nên đơn giản là nước này khó lòng chịu thua trong cuộc xung đột", tuyên bố này được đưa ra bởi chuyên gia quân sự, Trung tá Quân đội Mỹ đã nghỉ hưu - ông Daniel Davis.

Thiếu việc làm, công nhân ở Sài Gòn ‘cầm cự qua ngày’

Thiếu việc làm, công nhân ở Sài Gòn ‘cầm cự qua ngày’
Lo ngại tình hình khó khăn sẽ còn kéo dài, số đông công nhân ở Sài Gòn đã chủ động tiết giảm chi phí sinh hoạt cầm cự qua ngày. Nói với báo Người Lao Động hôm 6 Tháng Chín, bà Nguyễn Thị Út, công nhân công ty Nhựa Chợ Lớn, quận 8, Sài Gòn, cho biết ba tháng qua cả gia đình năm người phải chuyển về sống cùng nhau trong căn phòng trọ chưa đến 10 mét vuông, thay vì ở hai phòng như trước đây.

Từ Tháng Tư đến nay, do công ty khan hiếm đơn hàng nên mỗi tuần, hai mẹ con bà Út chỉ làm được vài ngày nên thu nhập giảm một nửa còn hơn 8 triệu đồng/tháng.

Lo công ty còn khó khăn kéo dài, để đỡ tốn kém, bà Út bàn với con trai cả trả bớt một phòng rồi dọn về ở chung để mỗi tháng gia đình bà tiết kiệm được hơn 2 triệu đồng.

Kinh tế VN vẫn đang rất khó khăn, chưa tìm ra lối thoát

Kinh tế Việt Nam vẫn đang rất khó khăn, chưa tìm ra lối thoát
BÁO CÁO TÌNH HÌNH KINH TẾ XÃ HỘI THÁNG 8 VÀ 8 THÁNG NĂM 2023
Tổng cục Thống kê (GSO) vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2023 hôm 29/8 vừa qua. Theo báo cáo này, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 8/2023 ước đạt 60,92 tỷ USD, tăng 6,7% so với tháng trước và giảm 7,9% so với cùng kỳ năm trước. 
Tính chung 8 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 8 tháng đầu năm 2023 ước đạt 435,23 tỷ USD, giảm 13,1% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 8 tháng xuất siêu khoảng 20,19 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 5,26 tỷ USD); trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 14,02 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 34,21 tỷ USD.

Thứ Năm, 7 tháng 9, 2023

ÂM MƯU BIẾN VIỆT NAM THÀNH UCRAINA THỨ 2

SỰ KIÊN TRÌ CỦA NGƯỜI MỸ CÁCH MẠNG TRẮNG – ÂM MƯU BIẾN VIỆT NAM THÀNH UCRAINA THỨ 2
Lam Giang - Henry Kissinger từng tuyên bố: “Những gì mà mấy chục năm nay nước Mỹ không làm được ở trên đất nước này, thì con cháu của các ngài, thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai, sẽ giúp nước Mỹ thực hiện được giấc mơ của người Mỹ. Hai mươi năm sau chúng tôi sẽ trở lại Việt Nam. Không phải với xe tăng, đại bác, chiến hạm hay pháo đài bay mà bằng xấp đô la.
Khi đó, cờ Mỹ sẽ bay không chỉ ở Sài Gòn mà còn hiên ngang giữa lòng Hà Nội. Những gì bom đạn không thể làm được thì sức mạnh của đồng đô la sẽ giải quyết. Người Việt Nam sẽ đón chúng ta như một ân nhân“.

Không dễ cướp tiền của Nga để tài trợ cho Ukraine

Không dễ cướp tiền của Nga để tài trợ cho Ukraine
Federico Fubini - Một số chính phủ và lãnh đạo các nước Châu Âu và G7, dẫn đầu là Mỹ và Canada, liên tục yêu cầu sử dụng số tiền nhận được từ việc tái đầu tư dự trữ của Nga để trang trải chi phí cho Ukraine. Tuy nhiên, chủ tịch ECB lo ngại những hậu quả tiêu cực của động thái như vậy, theo ECB, việc sử dụng thu nhập từ dự trữ của Nga sẽ là tín hiệu cho các quốc gia khác rằng, thị trường chứng khoán bằng đồng Euro có nhiều rủi ro đối với họ, vì chính quyền Châu Âu có thể cướp số tiền của họ vì lý do chính trị.

Một trong những hậu quả của cuộc xung đột ở Ukraine là lợi nhuận của Cơ quan lưu ký Euroclear, Bỉ – trong nửa đầu năm nay, đã tăng thêm 1,7 tỷ Euro.

Người Ukraine đang sống như Nô Lệ...

Người Ukraine đang sống như Nô Lệ trong chế độ “Dân Chủ” của Phương Tây
Dmitri Kovalevich –  Đàn ông và phụ nữ Ukraine bị cấm rời khỏi đất nước. Tiền lương giảm. Những người thất nghiệp được gửi ra mặt trận. Ukraine đang dần áp dụng một hệ thống lao động nô lệ: Mọi người phải làm việc để đáp ứng nhu cầu lương thực cơ bản, nhưng họ làm việc với mức lương và phúc lợi ngày càng giảm. Theo các nhà phát triển luật, dự luật mới về huy động công nhân được thiết kế để “đảm bảo hoạt động của nền kinh tế quốc gia trong điều kiện thiết quân luật”.

1. Mất tự do
Trên các phương tiện truyền thông phương tây, cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine thường được trình bày như một cuộc đấu tranh giữa “tự do – dân chủ” với “chế độ độc tài”. Hơn nữa, chúng ta được biết rằng “tự do và dân chủ” được đại diện bởi chế độ Kiev hiện tại.

Chính quyền Mỹ đang lừa dối người dân như thế nào ?

Chính quyền Mỹ đang lừa dối người dân như thế nào ?
Dưới thời Tổng thống Biden, Toà Bạch Ốc liên tục nói với người Mỹ rằng họ đang tận hưởng nền kinh tế tốt nhất trong nhiều năm. Tuy nhiên, dữ liệu lại cho thấy điều ngược lại.

1. Tăng trưởng

Vào tháng 6/2022, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ là “nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới”. Điều này hoàn toàn vô nghĩa. Trong quý II năm 2023, GDP của Mỹ tăng 2,4%. Tăng trưởng của Ấn Độ từ đầu năm đến nay là khoảng 6%. Albania, Bỉ, Bolivia, Cameroon và một loạt quốc gia khác có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh hơn Mỹ.

Trump: Cần công bố dữ liệu về tác dụng phụ của vaccine COVID-19

Dư luận khắp thế giới liên tục phàn nàn về những tác dụng phụ nghiêm trọng kéo dài nhiều năm sau khi tiêm của vaccine COVID-19, nhất là những vụ chết người do hậu quả của sử dụng vaccine. Báo chí nước ta cũng đưa tin về tác dụng phụ, nhưng chỉ là đau tại vị trí tiêm, sưng hạch bạch huyết vài ngày, chóng mặt, đau đầu sau khi tiêm, sốt, ớn lạnh, buồn nôn, đau cơ, hay mệt mỏi sau khi tiêm; thậm chí cả sốc phản vệ, tức là những tác dụng phụ rất nhẹ, nhưng dường như né tránh không nói tới những vụ đột tử xảy ra sau một vài năm có liên quan tới tiêm vaccine. Báo chí đang đưa tin dịch Covid đang tái phát tại một số nơi, do đó hiểu về tác dụng phụ của vaccine rất cần thiết. Cám ơn ông Trump đã dũng cảm yêu cầu các hãng dược phẩm cần công bố tất cả dữ liệu về tác dụng phụ của vaccine COVID-19, vì như thế là đụng đến lợi ích của những tập đoàn tư bản lớn nhất nước Mỹ; do đó rất dễ bị chúng trả thù.
Ông Trump nói các hãng dược phẩm cần công bố tất cả dữ liệu về tác dụng phụ của vaccine COVID-19
Tom Ozimek • Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các gã khổng lồ dược phẩm có “nghĩa vụ phải trung thực” về tác dụng phụ của vaccine, đồng thời cần tiết lộ tất cả dữ liệu có liên quan về các biến cố bất lợi của vaccine COVID-19. Cựu Tổng thống Trump nói: “Chúng nên được công khai ngay lập tức. Mọi người cần hiểu về điều đó và họ cần biết các nghiên cứu cho thấy điều gì”.
Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại khách sạn Hilton Anatole ở Dallas, bang Texas, Mỹ, ngày 6/8/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Hy vọng gì vào giới trẻ ngày nay ?

Hy vọng gì vào giới trẻ ngày nay ? 
“Tre già măng mọc” quy luật ngàn năm vẫn vậy. Cũng như đời người, sự cống hiến, hy sinh của thế hệ đi trước rồi cũng sẽ đến lúc nhường chỗ cho thế hệ trẻ vươn lên làm chủ vận mệnh đất nước. Và tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước, tuổi trẻ sẽ quyết định sự tồn vong và thịnh suy của một quốc gia. Thế nhưng nhìn vào giới trẻ ngày ngay, liệu thế hệ chúng ta có thể hy vọng họ thay thế được thế hệ chúng ta vừa bảo vệ vững chắc tổ quốc, vừa xây dựng và phát triển triển đất nước giầu đẹp hơn ? Cá nhân tôi bi quan lắm. 

Người xưa nói chỉ có thanh niên mới là tương lai, là sự phát triển của đất nước. Đó là vì theo quy luật nguyên thủy, tre già măng mọc, cây già ngã xuống, cây non vươn lên. Con người cũng vậy, thế hệ chúng ta già thì phải nghỉ ngơi để chuẩn bị rời bỏ thế giới này, nhưng đất nước và xã hội sẽ phải tiếp tục phát triển với các thế hệ con cháu tiếp nối. 

Thứ Tư, 6 tháng 9, 2023

Nền kinh tế Đức sụp đổ trước Nga !

Nền kinh tế Đức sụp đổ trước Nga !
Kirill Strelnikov (tác giả) - Mọi thứ trên đời đều có cái giá của nó, riêng sự hèn nhát, ngu ngốc và phản bội thì đắt gấp đôi. Cho đến gần đây, các phương tiện truyền thông phương Tây đã khéo léo tránh chủ đề về cái giá thực sự mà châu Âu phải trả khi gần như trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine và các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, nhưng sớm hay muộn sự thật cũng được đưa ra ánh sáng.

Điều buồn cười là kênh truyền hình CNBC của Mỹ lại đưa tin về những vấn đề nghiêm trọng nhất của châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng: điều này gợi nhớ đến lời khoe khoang của một kẻ đê tiện khéo léo lừa đảo một người giàu có. Khó giấu sự hả hê, kênh này cho rằng nền kinh tế Đức "đi xuống đáy" khi các công ty Đức buộc phải chuyển sản xuất sang các nước có khí đốt và điện rẻ hơn.

Tôi nhớ rằng vào tháng 3 năm 2022, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck kiêu hãnh báo cáo với Hoa Kỳ rằng Đức đang nhanh chóng cắt đứt quan hệ với Nga trong lĩnh vực năng lượng và long trọng hứa sẽ từ bỏ hoàn toàn khí đốt của Nga vào năm 2024.
Nhưng một năm rưỡi đã trôi qua, hương vị của bia Bavaria không chứa carbon đã thay đổi đến mức không thể nhận ra.

"Thư gọi về để dùng làm thịt băm"

“Những lá thư hạnh phúc” hay "Thư gọi về để dùng làm thịt băm"
Một người Ukraina ở Đức nói về “những lá thư hạnh phúc” mà những người tị nạn bắt đầu nhận được. Theo người đàn ông này, theo yêu cầu của Kiev, Berlin bắt đầu trục xuất những người đã trốn nghĩa vụ quân sự trở về Ukraina: "Họ được đưa đi làm thịt băm".
Thanh niên tị nạn từ Ukraine trong clip chia sẻ rằng mình bắt đầu nhận được thông báo lần đầu từ chính quyền sở tại.

5 thách thức nổi bật hiện nay của ngành giáo dục

5 thách thức nổi bật hiện nay của ngành giáo dục
Trong năm học 2023 - 2024, tình trạng thiếu giáo viên, bạo lực học đường, đổi mới thi cử, học phí đại học… là những thách thức chính của ngành giáo dục. Ngoài ra còn có nhiều thách thức khác như lương giáo viên thấp, tỷ lệ bỏ việc ngày một tăng; tình trạng quá tải sĩ số học sinh/lớp vẫn tồn tại ở hầu hết các thành phố lớn; giá sách giáo khoa mới cùng học phí tăng cao làm tăng thêm gánh nặng cho phụ huynh và học sinh.

Tình hình ngành giáo dục hết sức bi đát nhưng trong cuộc gặp gỡ, đối thoại với các nhà giáo, cán bộ toàn ngành giáo dục sáng 15 tháng 8 năm 2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn vẫn phát biểu “lỗi của chúng ta là chưa làm cho xã hội hiểu được chúng ta.”. Có thể hiểu câu của ông Sơn là ngành giáo dục đã làm rất tốt, không cần thay đổi, cải tiến gì nữa, mà chỉ cần làm cho xã hội hiểu được là xã hội sẽ lại vui vẻ như Tết.

Mỹ cảnh báo TT 'phải trả giá' nếu cung cấp vũ khí cho Nga

Mỹ và các đồng minh NATO thoải mái cung cấp tiền bạc, vũ khí cho Ukraine để chống Nga, trong khi cậy sức mạnh kinh tế và quân sự, ra sức đe dọa để ngăn chặn các nước khác cung cấp vũ khí cho Nga. Vậy thì công bằng ở đâu ? Mỹ và NATO chắc chắn cũng sẽ phải trả giá cho những tội ác tày trời của chúng khi các nước đang phát triển lật đổ được ách thống trị độc tài và tàn bạo của chúng.
Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ 'phải trả giá' nếu cung cấp vũ khí cho Nga
Aldgra Fredly • 06/09/23 Thứ 3 (5/9), một quan chức hàng đầu của Mỹ cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ "phải trả giá" nếu họ cung cấp vũ khí cho Nga để Moscow sử dụng chống lại Kyiv. Ông Jake Sullivan - cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ - cho hay hiện chưa có dấu hiệu nào chỉ ra rằng Triều Tiên đang tích cực cung cấp vũ khí, đạn dược cho Nga, nhưng các cuộc đàm phán về vũ khí giữa hai nước đang "tiến triển tích cực".
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky, ở cảng Vladivostok vùng viễn đông Nga, ngày 25/4/2019. (Ảnh: Alexey Nikolsky/AFP qua Getty Images)

Mất đoàn kết vì đánh trống khai giảng năm học ?

Mất đoàn kết vì đánh trống khai giảng năm học ?
Sáng nay mình đến Câu lạc bộ Ba Đình chơi thể thao như thường lệ. Có một câu chuyện nghe các bác cùng tập kể làm mình làm mình phải suy nghĩ. Các bác kể các quan chức cấp cao có sở thích không giống đâu là đua nhau đến dự lễ khai giảng ở các trường để huấn thị trẻ em và quay phim, chụp ảnh đưa lên đài, báo, tivi; thái độ nghênh ngang như ông chủ. Không những thế, các quan này còn chiếm luôn cả quyền đánh trống khai giảng của ông/bà hiệu trưởng, tự tay đánh trống khai giảng cho oai; nom rất thiếu văn hóa. Hình ảnh các quan đánh trống khai giảng trên mạng nhiều lắm.

Kết quả chỉ tính từ thời Đinh La Thăng đánh trống đến nay, đã có hàng chục, thậm chí hàng trăm quan chức cấp cao đã từng đánh trống khai giảng, vừa qua đã bị kỷ luật, mất chức, thậm chí đi tù vì rất nhiều nguyên nhân. 

Hiệu trưởng đột quỵ khi đọc diễn văn khai giảng

Thương tiếc thầy Lai. Thầy mới có 45 tuổi, có trình độ thạc sĩ toán học, làm công tác giảng dạy từ năm 21 tuổi; rất quý. Thầy ra đi trẻ quá, lại do đột quỵ, trước đó sức khỏe hoàn toàn bình thường. Thầy vừa khám sức khỏe định kỳ hồi tuần trước, tất cả đều tốt. Vậy mà... Chuyện thầy Lai làm mình nhớ đến thầy Hiệu trưởng trường mình cũng đã ra đi vì đột quỵ cách đây nửa năm. Trước đó thầy cũng rất khỏe và làm việc bình thường. Chỉ khác là thầy đã 71 tuổi. Và cũng làm mình nhớ đến những bài viết về nguy hại khủng khiếp của vac....c...ine phòng Cô Vi của bọn tư bản phương Tây. Lợi dụng vụ này, tư bản phương Tây đã kiếm được rất nhiều tiền, và quan lại ở VN cũng tham nhũng được rất nhiều tiền.
Hiệu trưởng ở Đồng Tháp đột quỵ khi đọc diễn văn khai giảng
05-09-2023 SKĐS - Ngày 5/9, UBND huyện Tam Nông (Đồng Tháp) cho biết trong lúc đọc diễn văn khai giảng năm học mới 2023 - 2024, thầy Trương Văn Lai, Hiệu trưởng Trường THPT Tràm Chim, thị trấn Tràm Chim (Tam Nông) đã bị đột quỵ và được đồng nghiệp đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Trường THPT Tràm Chim nơi thầy Trương Văn Lai giữ cương vị Hiệu trưởng.

Chuyện loài Công

Chuyện loài Công
Người ta nói rằng, loài chim Công ban đầu vốn không có bộ lông sặc sỡ, đầy hãnh diện như bây giờ. Chúng cũng tự do bay lượn trên không và thống trị bầu trời như đại bàng. Tuy nhiên, bộ lông đen của Công làm chúng cảm thấy mình không nổi bật so với các loài chim khác.
Rồi một hôm Công đã đến gặp Thần Ra, vị thần nổi tiếng có dạng thân người, đầu chim ưng đội mũ miện tròn tượng trưng cho mặt trời, chịu trách nhiệm cai quản các loài chim và được Công yêu quý nhất, cầu xin Thần tặng cho Công một bộ lông dài và sặc sỡ thật đẹp để làm Công nổi bật so với những loài chim khác. 

Thứ Ba, 5 tháng 9, 2023

Chùm tin Nga - Ukraine - Mỹ

Chùm tin Nga - Ukraine - Mỹ
1. Mỹ khó chịu khi Zelensky quyết tâm chiến đấu đến 'giọt máu cuối cùng'
Quyết tâm chiến đấu đến cùng của Tổng thống Zelensky khiến Mỹ khó chịu? Mỹ muốn giải quyết cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga bằng con đường đàm phán hoà bình, tờ Le Figaro của Pháp viết.
Trên chương trình Le Live của tờ Le Figaro điện tử, nhà báo Renaud Girard cho hay, mong muốn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc tiếp tục kéo dài cuộc xung đột để đạt được chiến thắng đã khiến Mỹ khó chịu.

2 bài học kinh nghiệm dành cho người già

2 bài học kinh nghiệm dành cho người già
Có một Cụ Ông và một Cụ Bà đang sống ở Viện Dưỡng Lão. Chiều chiều họ đều ra ghế đá ngồi, mắt nhìn về hướng con cháu đang ở nhà, suy nghĩ gì đó mà chẳng ai hay...

Một hôm, Cụ Ông lấy hết can đảm hỏi Cụ Bà:
- Tại sao Bà lại vào đây, con cháu chúng ở đâu ?

Tại sao Mỹ và Phương Tây sợ khối BRICS Mở Rộng?

Tại sao Mỹ và Phương Tây sợ khối BRICS Mở Rộng?
Sự mở rộng của BRICS là một câu hỏi khiến phương tây sợ hãi. Thế giới cần một hệ thống quản trị toàn cầu mới! 
Các nước đang phát triển, ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của quyền tự chủ chiến lược, tự nguyện tham gia cơ chế BRICS “cởi mở, bao trùm, hợp tác và cùng có lợi”. Đây là một xu hướng tiến bộ của thời điểm hiện tại. Bằng cách nghiên cứu và thảo luận về mở rộng thống nhất, chúng ta có thể hiểu sâu hơn về sự bất công và bất hợp lý của sự phân bổ quyền lực quốc tế hiện nay do Mỹ và phương tây kiểm soát.

Sau cuộc họp của các ngoại trưởng BRICS tại Cộng hòa Nam Phi (từ ngày 1/6-2/6 năm 2023 chuẩn bị cho Hội nghị BRICS vào tháng 8/2023 tại Nam Phi), rất nhiều tin tức về sự mở rộng của khối BRICS đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông phương tây.

Điều gì làm cho BRICS trở nên hấp dẫn với thế giới ?

Điều gì làm cho BRICS trở nên hấp dẫn với thế giới ?
Trước đây, Mỹ và phương tây đã phớt lờ BRICS. Nhưng giờ đây, họ lo sợ BRICS. Vì nhiều nước đã chán sự áp đặt của họ, và vì BRICS đang trở nên hùng mạnh hơn. Các nước phương tây ‘không chỉ thực hiện chiến lược cũ’ là bôi nhọ và vu khống liên minh BRICS, mà còn đang cố gắng lôi kéo một số thành viên trong khối về phía mình, đặc biệt, họ đang tích cực “chăm sóc” Ấn Độ. Tuy nhiên, Mỹ không đối xử bình đẳng với Delhi, họ thấy rất rõ điều này.
BRICS 2023. Ảnh Bộ ngoại giao Nga

Nếu một ngày, bạn phát hiện ra...

Nếu một ngày, bạn phát hiện ra...
Cha mẹ là người đã sinh thành, dưỡng dục chúng ta nên người. Kể từ khi chúng ta cất tiếng khóc chào đời, ánh mắt của cha và trái tim của mẹ luôn dõi theo từng bước đi của chúng ta trên đường đời.

Người xưa thường ví: “Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Dù con đã trưởng thành và có cuộc sống riêng thì trong mắt của cha, trong sâu thẳm lòng mẹ, con vẫn chỉ là một đứa trẻ cần được yêu thương và bảo vệ. Ân đức và nghĩa tình của cha mẹ đối với chúng ta nặng hơn non cao, rộng hơn biển cả.

Phận làm con, chúng ta cần phải hiếu kính, yêu thương và săn sóc cha mẹ. “Bách thiện hiếu vi tiên”, người có hiếu chắc chắn sẽ có tương lai tốt đẹp. Nếu con cái bất hiếu với cha mẹ, thường xuyên nói những lời khiến cha mẹ tổn thương thì phúc báo sẽ ngày càng hao hụt, gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống. 

Thời gian trôi qua vô tình, tuổi thanh xuân của cha mẹ qua đi cùng với tuổi thơ của con. Con ngày một khôn lớn và trưởng thành, cha mẹ ngày càng già đi với những nét đồi mồi, những đốm bạc trên tóc và nếp nhăn in hằn trên khóe mắt. Liệu bạn có nhận ra?

7 quốc gia phản đối bản đồ mới 10 đoạn của Trung Quốc

7 quốc gia đã lên tiếng phản đối bản đồ 'đường 10 đoạn' mới của Trung Quốc
7 quốc gia - gồm Ấn Độ, Đài Loan, Philippines, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Nepal - đã phản đối bản đồ quốc gia mới của Trung Quốc, trong đó có “đường 10 đoạn” thay vì 9 đoạn như trước đây.
Bản đồ ‘đường 10 đoạn' mới của Trung Quốc hiện đã bị 7 quốc gia phản đối mạnh mẽ. (Ảnh: Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc)

Thứ Hai, 4 tháng 9, 2023

Chùm tin liên quan tới cuộc chiến Nga - Ukraine

Chùm tin liên quan tới cuộc chiến Nga - Ukraine
1. Từ những tiến bộ đạt được nửa cuối tháng 8 ở hướng chính Orekhovsky nên cả Ukraine lẫn phương tây cho rằng còn quá sớm để bỏ cuộc .

Tại hướng chính trong 3 tháng phản công Ukraine đã tiến được 9km . Vị trí hiện tại của quân đội Ukraine cách thành phố Tokmak khoảng 25km , với tốc độ 3km một tháng thì 8 tháng sau quân đội Ukraine sẽ đến được Tokmak. Vị trí hiện tại cách Melitopol 100km đường bộ thì vào dịp lễ Giáng sinh năm 2026 quân đội Ukraine sẽ đến được thành phố này .

Vấn đề là Ukraine có đủ binh sĩ và vũ khí để thực hiện được điều đó hay không.

Mặt khác, nếu Ukraine bỏ cuộc sớm thì Gấu Nga lại mất vui, vì mục tiêu cao nhất của Nga là phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine nên càng phá hủy được nhiều vũ khí và càng tiêu diệt được những tên phát xít, thì càng tốt.

THƯ GỬI NHỮNG NGƯỜI TRẺ CỦA "THẾ GIỚI THỨ BA"

THƯ GỬI NHỮNG NGƯỜI TRẺ CỦA "THẾ GIỚI THỨ BA"
FB Ngô Mạnh Hùng (Tác giả: Andre Vltchek. Dịch từ tiếng Anh: Ngô Mạnh Hùng, gửi mọi người cùng đọc và mở não phần nào cho đám “trí thức nhờ nhờ nước hến” đang bu vào chửi ta rằng “bài xích tiếng Anh” và danh xưng “Sài Gòn” này khác).

Thành phố của các bạn đã chìm trong biển lửa lâu nay, gia đình của bạn chia rẽ, và chưa có hồi kết của bạo lực, tôi đã quyết định viết bài luận ngắn này, dưới dạng một bức thư ngỏ, gửi đến những người trẻ tuổi của "thế giới thứ ba".

Nghĩ gì khi Ukraine đưa người tàn phế ra chiến trường ?

Nghĩ gì khi Ukraine ra quốc sách đưa người tàn phế ra chiến trường ?
1. Ba Lan đã bắt đầu dẫn độ những người Ucà trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự, Rzeczpospolita viết, trích dẫn dữ liệu từ cơ quan biên giới Ba Lan. Ấn phẩm lưu ý hiện có khoảng 80 nghìn nam giới ở độ tuổi nghĩa vụ quân sự đã rời khỏi Ucà trên đất nước này.

Bài báo cho biết thêm, Ba Lan có thể dẫn độ họ theo yêu cầu của văn phòng công tố Ucà và quyết định tương ứng của tòa án Ba Lan.

Căng thẳng giữa chính quyền quân sự Niger và Pháp leo thang

Tôi hoàn toàn ủng hộ các cuộc đảo chính lật đổ chính quyền tham nhũng tay sai cho phương Tây ở các nước châu Phi. Tôi đăng bài này vì thích mỗi câu cuối: "Đại sứ Trung Quốc tại Niger cuối tuần qua cũng đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng của chính quyền quân sự Niger để bàn về hợp tác quốc phòng". Hoan nghênh Trung Quốc và bất cứ nước nào ủng hộ các nước châu Phi giành độc lập tự do thực sự khỏi chế độ thực dân đế quốc phương Tây; nếu ủng hộ quân sự giúp nhân dân châu Phi giữ được chính quyền thực sự của dân thì càng tốt.
Căng thẳng giữa chính quyền quân sự Niger và Pháp leo thang
04/09/2023 VOV.VN - Truyền thông khu vực hôm nay (4/9) đưa tin, chính quyền quân sự Niger đã triển khai các đơn vị tới căn cứ quân sự Pháp ở thủ đô Niamey, sau khi được lệnh giám sát lực lượng này. Căng thẳng giữa chính quyền quân sự Niger và Pháp tiếp tục leo thang.
Người Niger biểu tình chống Pháp tại sân vận động. Ảnh: Reuters
Hãng tin Al Jazeera đưa tin, quân tiếp viện đã được chính quyền quân sự Niger điều động đến căn cứ ở Niamey - nơi quân đội Pháp đồn trú, với mệnh lệnh giám sát lực lượng này. Quân đội Pháp hiện vẫn ở bên trong căn cứ.

Chuyện cô Lành về Quảng Nam

Chuyện cô Lành về Quảng Nam 
FB Phạm Thành Châu - Cô Lành ở Mỹ về Việt Nam tìm thăm bạn cũ. Xuống máy bay ở Sài Gòn, cô đón xe ra Đà Nẵng, mấy hôm sau, cô đi Vĩnh Điện, một thị trấn nhỏ, cách Đà Nẵng vài chục cây số. Thực ra, trước đó vài ngày, cô có vô Vĩnh Điện, hỏi han vài người ở bến xe điều gì đó rồi cô lại về Đà Nẵng. 

Lần nầy, cô đi Vĩnh Điện sớm. Trời còn lất phất mưa nên cô Lành phải mặc áo đi mưa trước khi xuống xe. Khi xe vừa ngừng thì những người chạy xe ôm vây quanh mời mọc. Họ nhao nhao lên với cô: "Đi mô cô? Tui đưa cô về nghe! Mời lên xe". Cô Lành nói: "Tôi là khách quen của anh Hai Tí. Thấy ảnh đâu không?" Mọi người dãn ra: "Phải Tí Kế Xuyên không? Hắn ngồi quán đằng kia kìa"

Chữ "Kế Xuyên" dùng để chỉ những người nhà quê, bảo thủ, nhất là có giọng nói rặc Quảng Nam, giống như ta dùng chữ "Sịa" để chỉ dân Huế nhà quê. Tuy là Việt kiều nhưng cô Lành trông rất xập xụi. Cô mặc một bộ bà ba cũ, ngoài khoác áo đi mưa, mang đôi dép lẹp xẹp, tay cầm giỏ lác nhẹ tênh, giống các bà nội trợ, đi chợ buổi sáng về nấu ăn cho gia đình. 

Đàn bà rất mê loại đàn ông 'mọt sách'

Từ bé đến khi 50 tuổi, mình là một thằng đàn ông 'mọt sách'. Sách gì cũng đọc, từ sách toán lý hóa văn sử địa, thể dục thể thao, tử vi bói toán... tới tiểu thuyết đông tây kim cổ, thậm chí cả sách cấm và sách phản động... Đọc sách giống như học văn, đọc nhiều nên sau này mình viết văn rất dễ dàng. Mình thường nói gì chứ viết báo cáo vài chục trang cho các phiên họp Chính phủ hay Quốc hội, mình chỉ viết một tối là xong (vì nội dung phải rỗng tuếch để không gây tranh cãi, mục tiêu chủ yếu là viết văn sao cho đúng ngữ pháp và chính tả). Sau tuổi 50, mình thấy đọc sách mãi, viết mãi cho nhà nước chẳng có tác dụng gì nên mình quay sang viết cho xã hội, đầu tiên là trên Yahoo, từ 2011 viết trên Blogspot và từ năm 2015 viết trên cả Blogspot và Facebook. Mình thường so sánh mỗi ngày mình đưa 3-5-7 bài lên FB hoặc dành 2-3 tháng viết một bài cho tạp chí khoa học thì điều nào có ích cho xã hội hơn ? Kết luận của mình là viết cho tạp chí khoa học mất rất nhiều thời gian nhưng chẳng ai đọc, trong khi viết cho Blog và FB mỗi ngày có hàng nghìn người đọc, nên rõ ràng viết cho Blog và FB có ích cho xã hội hơn. Chính vì thế mà mình thành con 'mọt Blog và FB'. Blog của mình là toithichdoc.blogspot.com, đến nay đã có xấp xỉ 16,6 triệu lượt đọc; trước đây có những ngày có tới 2 vạn lượt đọc.
Đàn bà rất mê loại đàn ông 'mọt sách'
Đàn ông "mọt sách" thường bị định kiến khó giao tiếp xã hội hoặc hướng nội, thích ở một mình hoặc với nhóm nhỏ nhưng họ có những điểm riêng rất thu hút phụ nữ.

1. Thông minh, hài hước ngầm

Chuyên gia về mối quan hệ April Masini, người sáng lập diễn đàn về mối quan hệ AskApril (Mỹ) giải thích, đối với phụ nữ ngoại hình không quan trọng bằng tính cách. Hầu hết phụ nữ luôn muốn hẹn hò với một người thông minh và hài hước.

Những anh chàng mọt sách thường rất thông minh và có kiến thức sâu rộng. Khi bạn hỏi họ về bất kỳ chủ đề nào, họ có thể trả lời trong vòng vài giây. Họ có rất nhiều quan điểm và hiểu biết độc đáo, khiến những người xung quanh tò mò, muốn tìm hiểu. Là "sinh vật thông minh", họ hiểu được lợi thế của mình nên sẽ không ngại phô diễn sự hài hước. Một khi chiếm được trái tim của đối tác, mối liên hệ trí tuệ giữa hai phía sẽ thắp lên ngọn lửa đam mê.

Kinh tế Trung Quốc đi xuống thì Kinh tế thế giới đi lên

Kinh tế Trung Quốc đi xuống thì Kinh tế thế giới đi lên
Antonio Graceffo • Giá cả toàn cầu sẽ giảm khi kinh tế Trung Quốc khó khăn. Dòng vốn đầu tư và hoạt động sản xuất được chuyển dịch sang các quốc gia khác, giúp tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và các đồng minh. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục xây dựng khối các quốc gia bị xa lánh với các nước như Triều Tiên, Iran và Afghanistan.

Cần cẩu và container vận chuyển tại cảng Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc vào ngày 16/7/2023. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Những chuyện kinh dị gần đây trong quân đội Trung Quốc

Những chuyện kinh dị khó tin gần đây trong quân đội Trung Quốc
Kim Ngôn - Một số người nói rằng, tận cùng của khoa học là Thần học. Gần đây, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra sự vướng víu lượng tử trực quan, giống với đồ hình Thái cực âm dương truyền thống phương Đông. Khám phá này có ý nghĩa mang tính bước ngoặt, không chỉ chứng minh sự tồn tại của vướng víu lượng tử, mà còn đặt ra những thách thức mới đối với thuyết vô Thần, thuyết duy vật và thuyết tiến hóa.

Quần thể kiến trúc cung điện thành Bắc Kinh, di chỉ tường thành, hầu hết là kiến lập trên nền móng của [Nguyên đại đô-Thủ đô của triều Nguyên xưa ] (ET Hong Kong - Fotolia)

Học sinh và Giáo viên nói gì về môn Lịch sử ?

Đoạn này hay: "Các sự kiện lịch sử đã thúc đẩy những vận động của xã hội ở mỗi quốc gia - ví dụ như các bước đột phá giữa các thời kỳ công nghiệp hóa, sự thay đổi về chính sách hay hệ thống nhà nước - và hình thành nên những đặc trưng riêng trong đời sống tinh thần, văn hóa, xã hội và tư duy của mỗi công dân quốc gia đó. Đối với em, học lịch sử không chỉ đơn thuần là học để thuộc bài và biết về các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ mà còn để hiểu hơn về văn hóa, đời sống, xã hội và tư duy của những người đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Môn Lịch sử mang đến những nét đặc sắc trong đời sống tinh thần của con người để ta tôn trọng lẫn nhau khi giao tiếp; những bài học sâu sắc từ xã hội; và cả những góc nhìn mới, những đổi mới về tư duy khi xử lý các vấn đề ở nhiều lĩnh vực khác nhau như phát triển kinh tế, nghiên cứu khoa học…" Đúng thế, sử không phải chỉ toàn những "chiến thắng oanh liệt của nước nhà tự cổ chí kim", "ông này tắt thở, ông kia lên ngôi"..., mà sử phải bao gồm cả những kiến thức và bài học kinh nghiệm về kinh tế, văn hóa, xã hội, địa lý, quan hệ xã hội... trong mỗi thời kỳ lịch sử. Tôi đồng ý với cô giáo dạy sử Nguyễn Thị Huyền Thảo: "Sử là môn học bắt buộc nhưng là môn thi tự chọn". Tôi chỉ bổ sung đối với những trường thuộc các quốc phòng an ninh, bảo vệ pháp luật, quản lý hành chính nhân sự, thì sử phải là môn thi bắt buộc. Đọc câu của GS.NGND Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, được dẫn trong bài, mình thấy chán ngấy như ăn phải cục sạn. Lão này toàn nói những câu to tát, sáo rỗng và nịnh bợ, trong khi chủ trì viết sách, giảng dạy thì xuyên tạc lịch sử phục vụ giới chính trị. Trước đây còn có một ông Đại tướng làm Chủ tịch danh dự Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam hàng chục năm cho đến khi chết. Ông này thờ chữ NHẪN, cũng rất hèn nhát và ích kỷ, nên toàn nhắm mắt, bịt tai, cho cấp dưới viết sử theo đúng ý đồ của chính những đối thủ mà ông ta căm ghét. Tôi rất ghét người hèn và ích kỷ nên tôi cũng rất ghét ông tướng này.
Học sinh và Giáo viên nói gì về môn Lịch sử ?
04/09/2023 TPO - Nhiều học sinh yêu thích môn Lịch sử chia sẻ, dịp lễ 2/9 em không chỉ cảm thấy vui vẻ vì được nghỉ mà xen vào đó là sự tự hào cùng biết ơn khi để có được hoà bình và độc lập như ngày nay thì bậc ông cha ngày trước đã bỏ ra rất nhiều về tài, chí, lực.
Em Lâm Yến Bửu
Lâm Yến Bửu, học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử Lịch sử (TP.HCM): Tự hào và biết ơn.

Chủ Nhật, 3 tháng 9, 2023

Vì sao người Việt thích người Nhật hơn người Trung Quốc ?

Đọc bài dưới thấy toàn hiểu sai về đầu tư của Nhật vào VN. Theo tôi, dân ta hay nói Tầu thâm và tham nhưng tôi cho rằng Nhật thâm và tham hơn Tầu nhiều. Tôi rất ghét bọn Nhật. Chúng là lũ chó da vàng của Mỹ; Mỹ bảo gì cũng ngoan ngoãn vâng lời.
Vì sao đa số người Việt Nam luôn có thiện cảm với người Nhật hơn là người Trung Quốc ?
1 Người Nhật viện trợ ko hoàn lại nhiều cầu đường cho Việt Nam như cầu Cần Thơ hay Hầm Thủ Thiêm. Tuy có sự cố tai nạn cầu Cần Thơ, nhưng người Nhật cũng đã thiện chí khắc phục bồi thường cho nạn nhân ở Việt Nam. Kèm theo đó là khởi tố nhà thầu Nhật.
Còn Trung Quốc thì thi công chây ì, gây tai nạn từa lưa, nhưng ko khắc phục bồi thường. Như dự án Metro Cát Linh Hà Đông, kéo dài hơn cả chục năm. Khiến cho dự án đội vốn gấp 3&4 lần.

Nội dung thi tuyển sinh phải có môn lịch sử

Nội dung thi tuyển sinh phải có môn lịch sử
Là giáo viên dạy lịch sử kinh tế Việt Nam, tôi rất ủng hộ đề nghị của anh Xuân Vi là đối với các trường quân đội, công an và bảo vệ pháp luật, nội dung thi tuyển sinh phải có môn lịch sử.

Thứ hai, tôi đề nghị nhà nước tập hợp các nhà sử học có tâm có tầm soạn lại một cách khoa học và hoàn toàn khách quan, dựa trên sự thật lịch sử, toàn bộ lịch sử chính trị, kinh tế và xã hội nước ta từ thời nguyên thủy đến nay làm cơ sở để giáo dục, phổ biến lịch sử đất nước và dân tộc cho toàn thể nhân dân VN.

Chủ nghĩa đế quốc phương Tây đang bị đánh bại...

Chủ nghĩa đế quốc phương Tây đang bị đánh bại...
Nhà báo Andre Vltchek: Lần đầu tiên, chủ nghĩa đế quốc phương Tây không chỉ bị đánh bại, mà còn bị bóc mẽ hoàn toàn. Dưới đây là bản dịch bài báo cùng tên bằng tiếng Anh của Andre Vltchek do Ngô Mạnh Hùng biên dịch. Bài báo cho thấy thế giới đã nhận rõ được thủ đoạn lật đổ các quốc gia không phục tùng, quy thuận phương tây bị dán nhãn “độc tài”.

1. Thủ đoạn lật đổ các quốc gia không phục tùng

Điều đó đã từng được thực hiện thường xuyên và hiệu quả: Phương Tây xác định một quốc gia là kẻ thù của mình, tung ra tuyên truyền chuyên nghiệp chống lại quốc gia đó, sau đó thực hiện một loạt các biện pháp trừng phạt, bỏ đói và giết chết trẻ em, người già và các nhóm dễ bị tổn thương khác. 

Nếu đất nước không sụp đổ trong vòng vài tháng hoặc vài năm, những cuộc ném bom sẽ bắt đầu. Và đất nước đó, hoàn toàn rung chuyển, đau đớn và rối ren, sẽ sụp đổ như một ngôi nhà làm từ những quân bài, và những chiếc giày đinh đầu tiên của NATO sẽ chạm đất. Những kịch bản như vậy đã được tái hiện nhiều lần, từ Nam Tư đến Iraq.

Chúng ta đang sống trong vụ bóc lột dân lớn nhất tại Mỹ

Chúng ta đang sống trong vụ bóc lột dân lớn nhất tại Mỹ trong nửa thế kỷ qua
Jeffrey A. Tucker • Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà tầng lớp trung lưu Mỹ bị cướp bóc nhiều nhất trong nửa thế kỷ qua. Sự thịnh vượng của người Mỹ đang bị huỷ hoại nghiêm trọng. Nhưng đây là điều không xuất hiện trên các mặt báo.
Đây có thể là bài viết đầu tiên và duy nhất bạn đọc về vụ cướp bóc hàng loạt đang diễn ra tại Mỹ hiện nay. Có thể có một lý do. Nếu người dân Mỹ biết chuyện gì đang xảy ra với họ, họ sẽ bắt đầu cảm thấy rất lo lắng, thậm chí tức giận. Một số người trong giai cấp thống trị của Mỹ không muốn điều đó xảy ra.

Nên tổ chức Lễ Phóng sanh thật hoành tráng

Tôi hiểu ăn chay là chế độ ăn loại bỏ hoàn toàn các loại thịt, chỉ sử dụng các thực phẩm chế biến từ ngũ cốc, trái cây, rau củ quả, các loại đậu, các loại hạt…; và một số loại ăn chay khác cho phép ăn trứng, sữa và cá, chỉ không ăn thịt. Từ bé đến giờ tôi không bao giờ quan tâm tới ăn chay hay không ăn chay, mà chỉ quan tâm tới đủ năng lượng cho cơ thể để khỏe mạnh và làm việc tốt. Quan niệm của tôi là nên ăn tổng thể, tức là cái gì cũng ăn và mỗi con vật, rau quả có bộ phận nào thì nên ăn cả bộ phận đó, trừ những bộ phận không thể ăn được hay ăn vào sẽ hại cho sức khỏe. Đó là vì dân gian đã dạy ăn thịt bổ thịt, ăn gan bổ gan, ăn tim bổ tim... Tuy nhiên, cách đây khoảng nửa tháng, khi ngồi trò chuyện, tâm sự với vợ con và các em gái, đột nhiên vợ tôi bảo "thực tế bố Đức cũng ăn chay từ rất lâu rồi". Nghe vợ nói vậy, tôi hoàn toàn sửng sốt, vì tôi chẳng bao giờ nghĩ mình ăn chay. Nhưng vợ tôi phân tích rất đúng. Khoảng 15 năm nay, tôi hoàn toàn không ăn cơm, thay bột cơm bằng các loại bánh, mỳ, bún, phở, đồng thời ăn rất nhiều rau quả, cá, nhất là cá biển, trứng và sản phẩm chế biến từ sữa, trong khi ăn thịt cực kỳ hiếm. Thế có lẽ cũng đúng là ăn chay thật. Do đó tôi ủng hộ quan điểm của bài này là nhà nước nên lập ra những chương trình đưa vào trường học dạy về dinh dưỡng theo hướng khuyến khích người dân cả nước giảm tiêu thụ thịt và thay thế bằng rau củ quả, cá, sữa và trứng.
Nên tổ chức Lễ Phóng sanh thật hoành tráng
Thục Quyên - Tuần lễ vừa qua, các chùa tổ chức Lễ Vu Lan với nghi lễ Bông Hồng cài áo; nhiều chùa còn có Lễ Phóng Sanh sau phần nghi lễ chính thức. Trên truyền thông xuất hiện hàng loạt bài viết kêu gọi ngưng tổ chức lễ này và chỉ trích nặng nề chuyện mua chim cá để thả (phóng sinh) gây ra cả một chiến dịch đánh bắt chim, cá để mua bán.
Việc này khiến đại đa số chim cá sau một thời gian dài bị giam giữ, không được săn sóc chu đáo, đã quá sức, bệnh hoạn, lúc được sổ lồng thì chẳng còn bao nhiêu con có cơ hội sống sót. Thêm vào đó, chính những nơi chúng được thả không thích hợp với môi trường sống của chúng, nên khả năng sống sót của chúng rất thấp.

Bạn nhìn thấy gì? Cảm thấy gì?

Thú thật là xem những clip về người dân thành phố Hồ Chí Minh xông vào cướp tiền, cướp gạo, cướp đồ cúng vu lan... trong những ngày vừa qua mình thấy rất sốc. Lãnh đạo đất nước suốt ngày ca ngợi thành tích phát triển, thu nhập của người dân tăng cao, xuất khẩu gạo năm nào cũng 5-7 triệu tấn... để có lý do tự ca ngợi mình. Vậy mà họ để người dân thành phố Hồ Chí Minh giầu có nhất cả nước lại đói khát đến mức này ư ? Thêm nữa, dân trí và đạo đức xã hội cũng lao dốc đến mức khủng khiếp thế này ư ? Bác Nguyễn Văn Nên vào làm Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xấp xỉ được 3 năm, nhưng dường như bác chẳng làm được gì cho thành phố; ngược lại còn làm nó xuống cấp tới mức thê thảm (tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2023 thấp nhất cả nước). Tôi đồng ý với nhà văn Đoàn Bảo Châu: "Tôi không trách người dân. Họ quá khổ mới phải làm vậy. Tôi hy vọng clip này được các vị quan ở Việt Nam nhìn thấy và suy ngẫm". Nhưng tôi không nghĩ như bác Châu là "Các vị sẽ có cảm giác buồn và xấu hổ như tôi đang có, bởi các vị luôn nói chính quyền này là chính quyền “do dân, vì dân”". Họ có tâm có tầm gì với đất nước đâu mà nghĩ đến dân, mà "buồn và xấu hổ" khi nhìn dân đói khát tranh cướp thức ăn hơn thời thực dân đế quốc thế này. Điều mong mỏi lớn nhất của tôi là mỗi người dân biết "buồn và xấu hổ" mỗi khi xem những clip này hãy dũng cảm lên tiếng phản ánh, tố cáo sự thật và đòi hỏi chính quyền phải có những thay đổi để thực sự trở thành chính quyền “do dân, vì dân”.
Bạn nhìn thấy gì? Cảm thấy gì?
FB Đoàn Bảo Châu - 1-9-2023 - Thẩm mỹ viện JT Angel Clip phát quà từ thiện ngày 31-8-2023 tại quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Hai tấn rưỡi gạo đã “bốc hơi” trong vòng 5 phút, ba người ngất xỉu phải đi cấp cứu, cổng viện bị đạp đổ, hai bàn gỗ vỡ tan, chiếc xe Range Rover bị móp nóc, vỡ kính, xước xát. 500 phong bì 300K đồng phải dừng, không được phát như kế hoạch.
Người dân quá khổ sau 48 năm được “giải phóng”. Thiên đường XHCN nhất định không phải của dân. Thiên đường là của quan tham, lợi dụng kẽ hở, sự lỏng lẻo của luật pháp để kiếm lợi chứ không phải của đám đông.

Quan trí và chữ nghĩa thời nay

Quan trí và chữ nghĩa thời nay
Hậu quả của một nền giáo dục vứt văn vứt sử vào sọt rác. Để phê duyệt, làm và treo được cái băng rôn này lên đây thì phải có hàng chục quan chức và nhân viên tham gia; vậy mà không một ai có ý kiến là sao ?

Chỉ mấy chữ trên cái băng rôn này đã cho nhân dân thấy quan trí thời nay thấp khủng khiếp như thế nào.
Quan trí như thế bảo sao đất nước thời nay nhìn đâu cũng thấy cảnh quái dị.