Thứ Bảy, 24 tháng 6, 2023

NHỮNG TRĂN TRỞ CỦA TT PUTIN

NHỮNG TRĂN TRỞ CỦA TT PUTIN
FB Hung Lương - Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến giữa Nga và Ukraina nổ ra 24/2/2022 - Trên tất cả các mạng truyền thông của Nga và thế giới- người ta liên tục được biết đến 2 nhân vật “phụ” nhưng lại là rất “chính “ - Mà rất là chính … nhưng lại rất là phụ đó là:

1- Ông Trùm tập đoàn lính đánh thuê khét tiếng, và vô cùng lỳ lợm Wagner là Prigozhin.
2- Lãnh đạo lực lượng quân đội thiện chiến và đặc biệt tinh nhuệ Chẹchya là Kadyrov.

Nga mở cuộc điều tra hình sự về lật đổ Bộ trưởng Quốc phòng

Nga mở cuộc điều tra hình sự về cáo buộc đe dọa lật đổ Bộ trưởng Quốc phòng
KYIV, Ukraine (AP) — Chủ sở hữu của công ty dịch vụ quân sự tư nhân Wagner hôm thứ Sáu đã thách thức trực tiếp với Điện Kremlin, kêu gọi một cuộc nổi dậy vũ trang nhằm lật đổ Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Các tổ chức an ninh Nga đã phản ứng ngay lập tức, bằng cách mở một cuộc điều tra hình sự đối với Yevgeny Prigozhin. Nga mở cuộc điều tra hình sự đối với người đứng đầu Tập đoàn Wagner, về cáo buộc đe dọa lật đổ Bộ trưởng Quốc phòng.

Prigozhin đã đăng một loạt video và các đoạn ghi âm, trong đó ông giận dữ cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã ra lệnh tấn công bằng tên lửa hôm thứ Sáu, vào các trại dã chiến của Wagner ở Ukraine, nơi quân đội của ông đang chiến đấu thay mặt cho Nga.

Prigozhin cho biết, quân đội của ông giờ đây sẽ trừng phạt Shoigu trong một cuộc nổi loạn vũ trang và kêu gọi quân đội Nga không kháng cự.

Lời nguyền Titanic?

Tôi cho rằng trong vụ này ông Stockton Rush, giám đốc điều hành OceanGate, luôn từ chối mang tàu lặn Titan đi kiểm định an toàn tại các cơ quan chức trách Hoa Kỳ... nên ông phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên trước cái chết của 5 người trên con tàu của ông. Tiếp theo tôi cho rằng 5 người leo lên một con tàu như vậy là quá mạo hiểm và điên rồ. Họ đều là những tỷ phú tức là rất tài giỏi, lại có một đội ngũ chuyên gia cố vấn cũng rất giỏi trợ giúp, khuyên bảo... Vậy mà các tỷ phú vẫn thản nhiên bước lên con tầu lặn tử thần thì quả là điên rồ. Đây hoàn toàn không phải là dũng cảm mạo hiểm mà là điên rồ.
Lời nguyền Titanic?
FB Lâm Bình Duy Nhiên 24-6-2023 - 
Các nhà tỷ phú bỏ mạng trong cuộc thám hiểm trên chỉ vì lý do muốn được thấy tận mắt xác con tàu nổi tiếng năm xưa. Họ quá giàu, họ có tất cả, cuộc sống của họ có lẽ trở nên quá nhạt nhẽo nên thúc đẩy họ mạo hiểm với những hiểm nguy không lường. Du hành trong không gian hay thám hiểm lòng đại dương, tất cả sẵn sàng bỏ ra những khối tiền khủng để đánh đổi những thời khắc khó quên, cảm giác mạnh trong đời. 

Tàu Royal Mail Ship Titanic, nổi tiếng với tên gọi Titanic, được xem là con tàu cực kỳ lớn, hiện đại, lộng lẫy và sang trọng bậc nhất những năm đầu thế kỷ 20.

Kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn

Như tôi đã phân tích, dự đoán từ mùa thu năm ngoái kinh tế VN sẽ khủng hoảng và suy thoái như thời đại Nguyễn Tấn Dũng, hiện nay nền kinh tế VN đã chính thức đi vào giai đoạn cực kỳ khó khăn. Và khó khăn nhất là Chính phủ hoàn toàn bế tắc không biết xoay xở ra sao; nhìn ông Chính Thủ tướng Chính phủ suốt ngày chạy ngược chạy xuôi đôn đốc giải ngân vốn đầu tư cho đưởng cao tốc BOT, tôi thấy thương ông. Công sức của ông sẽ chẳng khác gì dã tràng xe cát biển Đông, hoàn toàn vô bổ. Nói thêm là từ những năm 1980 tôi đã đề xuất VN nên ưu tiên phát triển đường sắt cao tốc chứ không phải đường bộ cao tốc; chỉ có đường sắt mới vận chuyển được hàng hóa nhanh, nhiều và rẻ. Ông Chính hối hả làm đường bộ cao tốc, sau này làm được hệ thống đường săt cao tốc, nhất là tuyến Bắc Nam, thì đường bộ cao tốc sẽ thừa, vô cùng lãng phí. Thêm nữa, giả sử ông Chính có chính sách tốt, thì đám quân tướng của ông chắc cũng không ai muốn thực hiện vì sợ... vào lò. Mỗi khi viết những từ này, tôi lại nhớ đến bài tôi đã phát biểu tại "Diễn đàn kinh tế mùa xuân" đầu năm 2015 do Ủy ban kinh tế của Quốc hội và Viện hàn lâm khoa học xã hội VN tổ chức với tiêu đề: "Ổn định về lượng, trì trệ về chất, chưa rõ tương lai". "Chưa rõ tương lai" vì chính sách của Chính phủ rất quan trọng đối với sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế, nhưng chẳng ai biết Chính phủ thực sự sẽ ban hành những chính sách gì trong tương lai vì bản thân Chính phủ cũng đang bế tắc và rối tinh rối mù.
Kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn
1. Sụp đổ ở khối sản xuất bởi sự chậm trễ chuyển đổi và không đảm bảo an ninh năng lượng. Kết quả khảo sát về tình hình người lao động ở thời điểm tháng Năm, 2023 của Diễn đàn kinh tế Việt Nam kết hợp với báo VnExpress và Ủy ban phát triển khu vực tư nhân (PSD) đã cho ra những con số thực sự đáng lo ngại. 
Hơn 34% lao động tại Sài Gòn không có việc làm, 36% lao động trong khu vực nhà nước và 53% người lao động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng trong tình trạng thất nghiệp. Nguyên nhân là doanh nghiệp phá sản, đóng cửa, không có đơn hàng phải cắt giảm và sa thải lao động. Tạp chí điện tử đầu tư tài chính Vietnamfinance.vn vào cùng thời điểm cũng thực hiện một khảo sát độc lập và cho biết:

Thêm một vụ trường quốc tế bỏ quên học sinh trên xe

Sợ thật, trường mang danh quốc tế, học phí cao, nhân viên được hưởng lương nhiều... nhưng trách nhiệm thì quá thấp. Chuyến dã ngoại chỉ có 21 học sinh và năm giáo viên lẫn nhân viên đi cùng tức là trung bình một người lớn phụ trách bốn đứa trẻ, vậy mà họ cũng quên trẻ trên xe ô tô thì đúng là phải lạy các ông bà giáo viên và nhân viên trường này trăm lạy. Nhưng nhìn rộng ra, tỷ lệ người lao động ở VN có trách nhiệm với công việc cũng thấp lắm. Lương thấp là một nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là họ không chịu khó học hành để có kiến thức cư xử văn minh ngay từ khi còn bé. Học sinh, sinh viên, cán bộ bây giờ nói chung lười lắm. Văn hóa thấp dẫn tới làm việc hết sức thiếu trách nhiệm. Mỗi khi xảy ra các vụ việc như vụ này, việc xử lý trách nhiệm đều qua loa, chỉ giả vờ xin lỗi là xong, nên không thành bài học nhớ đời cho những người sai phạm và cũng không thành tấm gương cho người khác nhìn vào và tránh không dẫm chân lên sai phạm của những người trước.
Thêm một vụ trường quốc tế bỏ quên học sinh trên xe
Một học sinh lớp 1 trường tiểu học quốc tế Archimedes (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường gần một tiếng giữa trưa nắng hôm 22 Tháng Sáu 2023. Khi học sinh về trường ăn trưa thì nhìn thấy một phần ăn bị dư, giáo viên mới thấy thiếu một em. Mọi người đổ xô đi tìm trong trường và liên lạc với tài xế, sau đó giáo viên nhận điện thoại từ mẹ đứa trẻ cho biết con mình bị bỏ quên trên xe.

Một trong bốn cơ sở của trường tiểu học quốc tế Archimedes (Hà Nội), nơi đã bỏ quên một học sinh lớp 1 trên xe hơi – Ảnh: Việt Báo

Trường này đã tổ chức chuyến dã ngoại thăm làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cho các em chuẩn bị vào lớp 1 niên khóa 2023-2024. Khi trở về trường, một học sinh đang ngủ quên trên xe đã bị giáo viên và người tài xế bỏ quên.

Vì sao trùm Wagner mâu thuẫn với giới lãnh đạo quân sự Nga?

Vì sao trùm Wagner mâu thuẫn với giới lãnh đạo quân sự Nga?
Rất nhiều thi thể chất đống là bối cảnh khác thường cho một đoạn độc thoại. Vào ngày 5/4, Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo của Wagner, một nhóm lính đánh thuê Nga, đã đứng giữa thi thể của hàng chục chiến binh khi ghi lại một lời công kích kịch liệt nhắm vào Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tư lệnh lực lượng vũ trang Valery Gerasimov. 

Yevgeny Prigozhin, chỉ huy của một lực lượng lính đánh thuê Nga, đang mất dần tầm ảnh hưởng

CIA: CHA ĐỠ ĐẦU CỦA FULRO

Sự việc vừa xảy ra tại Đăk Lăk là hành động khủng bố đặc biệt nghiêm trọng đối với nhà nước và nhân dân Việt Nam, nhưng cho đến nay các quốc gia đề cao dân chủ và nhân quyền nhất là Mỹ và các nước Phương Tây đều chưa có một cái động thái gì lên án các hành vi khủng bố này. Ngược lại, bất cứ quốc gia nào bị đe dọa và bị khủng bố đều bị Việt Nam lên án và gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân. Điều đó cho thấy tiêu chuẩn kép của Mỹ và các nước Phương Tây đối với các vấn đề quốc tế.
CIA: CHA ĐỠ ĐẦU CỦA FULRO
Mới đây nhất vụ tấn công vào tấn công trụ sở công an xã tại Đắk Lắk đã gây hoang mang cho dân chúng, khiến một số chiến sĩ công an và dân thường thương vong. 
Dù chưa tiến hành điều tra sâu, nhưng khi vừa mới đọc, đã có nhiều người cho rằng Fulro là những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công này. Dù chưa có bằng chứng nào khẳng định, nhưng mỗi khi có vụ tấn công hay bạo loạn nào diễn ra ở Tây Nguyên. Fulro luôn là cái tên đầu tiên được nhắc đến. Vậy chính xác thì Fulro là gì ?
Đầu tiên chúng ta cần phải quay về khoảng thời gian hơn 70 năm về trước. Thực chất, những cái gọi là Fulro, Việt Tân, hay những tổ chức chống phá Việt Nam từ hải ngoại đều là dư âm từ cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Và chúng đều có chung một cha đỡ đầu đó là Hoa Kỳ, cụ thể là CIA, có thể các bạn chưa biết, trước khi phải cuốn cờ rút khỏi Việt Nam, và nhìn thấy trước số phận của VNCH.

Châu Á đang giúp Kinh Tế Nga vững vàng trước cấm vận

Châu Á đang giúp Kinh Tế Nga vững vàng trước cấm vận của Mỹ và châu Âu
Nicholas Mulder - Nga đã chuyển hướng thương mại hàng hóa và dầu mỏ – khí đốt sang châu Á để bù đắp cho sự sụt giảm xuất khẩu sang châu Âu. Đây là cách để Nga tồn tại và đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ và đồng minh châu Âu. Nền kinh tế năng động châu Á đã giúp Nga đương đầu với các lệnh trừng phạt chưa từng có của Mỹ và châu Âu.

Sau khi quân đội Nga tiến vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow đã được 37 quốc gia ủng hộ. Phạm vi của các biện pháp trừng phạt này là chưa từng có trong lịch sử.

Châu Phi đang giúp Kinh Tế Nga vững vàng trước cấm vận

Châu Phi đang giúp Kinh Tế Nga vững vàng trước cấm vận
Tiến sĩ Vuk Vuksanovic - Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu (EU) đã cô lập Nga khỏi các đối tác thương mại phương tây, buộc Nga phải tìm kiếm thị trường mới. Đó là những quốc gia và khu vực không ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống Nga. Việc Nga quay sang Nam bán cầu, gồm châu Phi – có thể là nhân tốt quyết định trong xung đột Nga Ukraina. 
Với mong muốn đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế, Moscow đang xem xét kỹ lưỡng hơn về châu Phi, nơi họ tìm cách thâm nhập vào một số ngành công nghiệp.

Thứ Tư, 21 tháng 6, 2023

Điều gì khiến một quốc gia trở nên thịnh vượng?

Điều gì khiến một quốc gia trở nên thịnh vượng?
Douglas Carswell • Những cách lý giải thông thường cho sự thịnh vượng không phản ánh đúng bản chất của vấn đề. Trong khi đó, có một số yếu tố đáng chú ý tạo ra sự giàu có của các quốc gia, đó là nền kinh tế chính trị và khuynh hướng thời gian.
Tại sao sản lượng kinh tế trên đầu người của Mỹ cao gấp 7 lần Mexico? Tại sao thu nhập bình quân đầu người ở Đài Loan cao gần gấp 3 lần so với ở Trung Quốc? Điều gì giải thích thực tế là một người Canada trung bình giàu hơn 12 lần so với người Ma-rốc?

Fukuyama: Chủ Nghĩa Tự Do, Chính Trị Và Ukraina

Francis Fukuyama Nói Về Chủ Nghĩa Tự Do, Chính Trị Và Ukraina
Nhà báo Sam Leith của Tạp chí ‘the Spectator’, đã phỏng vấn Francis Fukuyama, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “Sự kết thúc của lịch sử và con người cuối cùng” và cuốn sách mới xuất bản “Chủ nghĩa tự do và những rắc rối của nó”. Triết gia Francis Fukuyama, thừa nhận, chủ nghĩa tự do cổ điển đã thất bại. Ở Mỹ và phương tây, họ đang thay thế bằng chủ nghĩa tiến bộ.
Trump. Ảnh AP/Andrew Harnik
Sam Leight: Từ “tự do” ở Tennessee (tiểu bang của Hoa Kỳ, biểu tượng của chủ nghĩa bảo thủ Mỹ) có nghĩa hoàn toàn khác so với ở Muswell Hill (một vùng ngoại ô thời thượng của London). Chính xác thì chủ nghĩa tự do cổ điển là gì?

Janet Yellen: Thế giới tăng tốc phi đô-la hóa

Về việc phi đô la hóa, FB Lê Ngọc Thống bình luận: "TO GAN! Sau khi Ai Cập chính thức yêu cầu gia nhập BRICS thì Tổng thống Kenya William Ruto mới vừa có một lời kêu gọi chấn động châu Phi: "Các nước châu Phi ngừng sử dụng đồng USD trong thương mại nội khối châu Phi...". Nói là to gan bởi nếu như các đây 12-15 năm mà tuyên bố như vậy thì Kenya có "quốc tang" ngay và luôn. Hai ngài tổng thống Iraq, Libya đã chứng minh. Thế nhưng bây giờ thì...Mỹ, Pháp, NATO yếu rồi, đã qua thời kỳ "thích thì lấy mà ghét thì đánh". Đã có 2 đầu Gấu, đầu Rồng xuất hiện".
Janet Yellen: Thế giới tăng tốc phi đô-la hóa, Mỹ chưa có kịch bản đối phó Trung Quốc bán tháo trái phiếu chính phủ
Andrew Moran • Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo vị thế quốc tế của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ chính đang giảm dần, bởi vì các quốc gia khác đang đa dạng hóa tài sản của họ.

Trong cuộc họp của Ủy ban Dịch vụ Tài chính của hạ viện vào đầu tuần trước, nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã đưa ra các câu hỏi xung quanh rủi ro của chiến dịch phi đô-la hóa - điều đang xảy ra với tốc độ ngày một nhanh chóng trên toàn thế giới trong năm qua.

Thư của một người lính Nga đang chiến đấu ở Ukraine

Thư của một người lính Nga đang chiến đấu ở Ukraine
Một số ít người cai trị toàn bộ Ukraine đang lừa dối dân và đưa người dân của họ đến cái chết. Phương tây sẽ không cung cấp cho bạn bất cứ điều gì tốt đẹp, chúng cần lãnh thổ và con người của bạn để thử nghiệm vũ khí và công nghệ mới. Bạn nghĩ rằng chúng tôi không thể san bằng thành phố trước mặt này? Chỉ mất hai giờ để xóa sạch thành phố và mọi thứ xung quanh nó khỏi bản đồ. Nhưng không, chúng tôi đã không bắn một phát nào vào nó, mặc dù chúng tôi biết rằng đạn dược cho các đơn vị Ukraine được vận chuyển từ đó, bởi vì có dân thường ở đó.
1. Thư của một người lính Nga:
“Sau một năm ở vùng hoạt động đặc biệt, tôi muốn chia sẻ suy nghĩ của mình về những gì đang diễn ra. Tôi đã đến nhiều điểm nóng ở mặt trận, và bây giờ tôi đang ở một trong những điểm nóng nhất - hướng Orekhov. Tôi cảm thấy tiếc cho những người lính Ukr mà khó nói nên lời.

Thứ Ba, 20 tháng 6, 2023

Đừng bao giờ cố gắng "dạy khôn" cho người khác

Bài này hay; tôi luôn luôn sống theo cách tư duy trong bài này. Do đó tôi rất tôn trọng sự khác biệt. Đưa ra một vấn đề để cùng nhau tranh luận nhằm phân tích và cung cấp thêm thông tin và cách nghĩ cho nhau là rất đúng. Ai chấp nhận thì tốt mà không chấp nhận cũng rất vui. Rất tiếc đa số người VN có tư duy lãnh đạo cộng sản, chỉ muốn áp đặt ý kiến của mình cho người khác; nếu áp đặt không được là tẩy chay, mắng mỏ, chửi bậy đến mức rất hỗn xược, thậm chí mất dạy. Hồi bầu cử Trump - Clinton và Trump - Biden, dân Việt chia làm 2 phe ủng hộ - phản đối chửi cả tổ tông nhà nhau và cạch mặt nhau; rồi đến chiến tranh Nga - Ukraine cũng thế... Thật chẳng hiểu được toàn chuyện thế giới, tranh luận với nhau cho vui, để cung cấp thông tin và cách nhìn cho nhau, chả liên quan gì đến VN, nhưng làm dân VN mất đoàn kết nghiêm trọng. Bản thân tôi đã phải hủy kết bạn mấy chục người vì toàn chửi bới mất dạy khi thấy tôi ủng hộ Nga. Một lần nữa, tôi nhắc là lại trên trang này, bất cứ ai không tôn trọng sự khác biệt thì xin đi chơi chỗ khác, hoặc sẽ bị tôi trục xuất.
Đừng bao giờ cố gắng "dạy khôn" cho người khác
Những gì bạn nghĩ là một con đường rộng rãi, nhưng có thể đó lại là con đường chông gai đối với người khác. Những gì bạn nghĩ là một cuộc sống tuyệt vời, nhưng có thể đó lại là xiềng xích trong lòng của người khác. Tôn trọng quan điểm của người khác là sự tỉnh táo lớn nhất của người trưởng thành.

Đừng mang quan điểm của mình áp đặt để thay đổi người khác.

Thứ Hai, 19 tháng 6, 2023

Du lịch Hè: khách Việt chọn tour ngoại để ko bị “ăn hành”

Tháng 6 quá nóng, du lịch hè không có điện thì ăn ngủ kiểu gì ? Tốt nhất là cứ ở nhà; Hà Nội là thủ đô nên hiếm khi phải chịu cảnh mất điện; mà có mất điện thì căn hộ trên cao của tôi vẫn thoáng mát chứ không bí bít như trong phòng khách sạn. Bài dưới đây viết đúng. Du lịch hè tốt nhất là ra nước ngoài, chứ nhìn dân điện lực VN độc quyền phục vụ thì không ra gì nhưng vẫn thoải mái bóc lột nhân dân, tôi thấy mệt mỏi lắm. Tôi vừa tình cờ gặp 2 người không quen, họ tự hào hè nay nhà họ chưa từng bị mất điện, đơn giản vì khu phố họ ở có nhà của các ông giám đốc và phó giám đốc công ty điện lực...
Du lịch Hè: khách Việt chọn tour ngoại để không bị “ăn hành”
Hè 2023, khách Việt ưu tiên chọn đi du lịch xứ người để khỏi bị “ăn hành” (như ở Quảng Ninh, du khách phải trả thêm tiền phụ thu chạy máy phát điện khi bị cúp điện). Theo Dân Trí ngày 14 Tháng Sáu, các tour du lịch ngoại đang là lựa chọn ưu tiên của du khách Việt trong mùa Hè 2023, với tỷ lệ đặt tour ngoại chiếm 60%. Vì sao họ chọn tour ngoại?
Bà Kim Loan, một du khách Hà Nội chia sẻ với Dân Trí: “Tôi đã đi Đài Loan ba lần, dạng tự túc, lần nào cũng chỉ hết dưới 12 triệu đồng. Gần đây nhất dịp 30/4 tôi tiêu hết khoảng 10 triệu đồng, cho ba ngày đêm. Và Hè này tôi sẽ tiếp tục đi nước ngoài. Mức chi phí đó, ngang bằng với một chuyến đi Phú Quốc, Nha Trang… vào mùa cao điểm, nhưng việc quá đông đúc của các điểm đến trong nước khiến tôi thấy mệt mỏi!”.

Ba nguyên tắc sống của Người trí tuệ cao

Ba nguyên tắc sống của Người trí tuệ cao
Trí tuệ của một người thể hiện ở nhiều khía cạnh, chẳng hạn như về tầm nhìn xã hội và kiểm soát cảm xúc. Những người trí tuệ có xu hướng linh hoạt trong kinh nghiệm, thích ứng nhanh với những thay đổi, quản lý cảm xúc và suy nghĩ trước khi hành động. Người trí tuệ cao thường sở hữu 3 nguyên tắc sống sau.
1. Tin nhưng không tôn thờ kinh nghiệm một cách mù quáng
Mỗi trải nghiệm trong đời đều có ý nghĩa, mỗi trải nghiệm được tích lũy sẽ khiến chúng ta trưởng thành hơn một chút. Với kinh nghiệm của người đi trước, chúng ta có thể hiểu những điều trước mắt nhanh hơn, với kinh nghiệm của chính mình, chúng ta có thể thoải mái hơn trong cuộc sống.

Chủ Nhật, 18 tháng 6, 2023

Người Thụy Sỹ xây dựng chữ “Tín” như thế nào?

Người Thụy Sỹ xây dựng chữ “Tín” như thế nào?
Thụy Sỹ, có lẽ hiện lên trong tâm tưởng nhiều người không chỉ là tên một quốc gia, mà còn là biểu tượng của chữ Tín, với những chiếc đồng hồ tốt và đắt đỏ nhất thế giới, với tàu hỏa có tỷ lệ đúng giờ 92% (thuộc top đầu châu Âu), là “két sắt” mà cả thế giới tin tưởng gửi tiền, là địa điểm tổ chức của những lễ ký kết hiệp định hòa bình, là nơi mà các bên chọn để đặt nền móng cho niềm tin. Tại sao Thụy Sỹ lại có được vinh diệu này?

Đài tưởng niệm Sư tử hấp hối. Nguồn: Wikimedia, phạm vi công cộng.