Thứ Bảy, 10 tháng 6, 2023

Tổng tấn công của Ukraine: Bước thăm dò nghiệt ngã!

Chiến dịch tổng tấn công của Ukraine: Bước thăm dò nghiệt ngã!
Lê Ngọc Thống, 09/06/2023 - (Dân trí) - Thế giới đang tập trung chú ý vào việc Ukraine đang "lao về mọi hướng" trong đó có 3 mặt trận chính là Kherson, Zaporozhya và Kharkov để tìm ra lỗ hổng phòng ngự yếu nhất của Nga.

Đơn vị pháo binh Ukraine khai hỏa pháo 2S7-Pion gần một tiền tuyến ở tỉnh Kharkiv thuộc miền đông vào ngày 26.8/2022 (Ảnh: AFP).

Bi kịch Ukraine: quốc gia - dân tộc và yếu tố Ba Lan

Đọc tin trên mạng thấy rõ trên thế giới chẳng có nước nào thương yêu nước khác cả; đều là lợi dụng lẫn nhau để mưu cầu lợi ích riêng; khi bạn bè yếu thì sẵn sàng thịt cả bạn nếu thấy lợi. Cho nên lịch sử thế giới đã khẳng định các nước nằm sát nhau bao giờ cũng thù ghét nhau, như Ukraine với Nga và Ba Lan, VN với Trung Quốc và Campuchia... Riêng VN với Lào còn khá thân thiện vì hai nước ít có xung đột. Nguyên nhân là do vướng dải Trường Sơn hiểm trở. VN đã từng xâm chiếm được Lào, nhưng Lào không có dân để phát triển kinh tế, mà mang người Việt và phương tiện sản xuất sang Lào quá khó khăn vì vướng dải Trường Sơn, nên VN đành nhả miếng mồi ngon, tiếc là đành chấp nhận vì lực bất tòng tâm.
Bi kịch Ukraine: quốc gia - dân tộc và yếu tố Ba Lan
Để tránh cãi nhau tầm xàm, đầu tiên xin vẫn khẳng định cuộc chiến tranh ở Ukraine hiện nay là một cuộc xâm lược đối đầu chống xâm lược giữa bên xâm lược là Nga và bên vệ quốc là Ukraine. Thứ hai, khẳng định thêm, cuộc đụng độ này giữa hai quốc gia không bắt đầu từ cuối tháng 2/2022 mà đã kéo dài 8 năm nay, sau euromaidan. 

Thứ ba, minh định rõ, cái quốc gia mang tên Ukraine chỉ là một thực thể thực sự bắt đầu tồn tại được sự công nhận của LHQ và quốc tế từ 1991, sau khi Liên Xô tan rã. 

Mục đích viết của tôi vẫn luôn vậy, chém gió cho vui, gọi là có tham góp thời cuộc nên không nhất thiết những gì tôi viết cần đông người đọc, likes, bình luận, chia sẻ vv và vv… Tôi không phải loại viết facebook như bọn bán vé dò xổ số thập niên 90, chỉ cần bán chạy và không cần nội dung. Nhưng thú thực, bọn bán vé dò thời ấy vẫn hơn nhiều facebooker thời nay ở chỗ thứ chúng bán là thông tin và không phải tin giả.

Mục tiêu thực của Mỹ tại Ukraina là Chinh Phục Châu Âu

Đọc bài này thấy đau cho người dân Ukraine quá, tự nhiên lại đem thân làm chiến trường quân sự và kinh tế cho các nước đấu nhau. Tác giả khẳng định cuộc chiến chống lại Nga phải kéo dài và tốn kém. Chừng nào Mỹ và các nước NATO còn vũ khí và tiền bạc để hỗ trợ Ukraina, vở diễn vẫn phải tiếp tục. Và chừng nào Ukraine còn người, họ buộc phải chấp nhận “cái chết”. Đây là cách tốt nhất để cắt đứt quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu. Bằng cách đó, Mỹ có thể làm suy yếu cả 2. Châu Âu đã thuộc về Mỹ, cả về kinh tế và quân sự. Ukraina tồn tại được là nhờ các khoản vay quốc tế mà không có cơ hội trả nợ. Những người Ukraine không chết trong cuộc xung đột – sẽ bị tiêu diệt trong thời bình – bởi các nghĩa vụ nợ đối với Mỹ và EU. Mối quan hệ kinh tế giữa Nga và Liên minh châu Âu phải chấm dứt mãi mãi. Toàn bộ hệ thống vận chuyển các phương tiện năng lượng và nguyên liệu thô tới châu Âu phải được xem xét lại. Ngoài ra, các dự án trao đổi công nghệ và phát triển chung của châu Âu với Nga và Trung Quốc cũng nên bị hủy bỏ. Nói tóm lại, Mỹ muốn dựng bức tường Mỹ giữa lòng châu Âu để cô lập châu Âu về phía đông và buộc châu Âu phải chấp nhận siêu cường duy nhất của phương tây làm điểm quy chiếu. Rốt cuộc, đây là mục tiêu trong chiến lược của Hoa Kỳ ở châu Âu: Buộc Nga và Liên minh châu Âu phải ‘ly hôn’. Người dân Ukraine sẽ phải trả giá cho điều này.
Mục tiêu thực của Mỹ tại Ukraina là Chinh Phục Châu Âu
Bài viết của Alessandro Bianchi - Hoa Kỳ đã sử dụng Ukraine để chinh phục châu Âu về mặt kinh tế và quân sự. Ukrain không còn có tương lai. Nợ sẽ phá hủy hoàn toàn Ukraina. Trong quá trình thành lập Liên minh châu Âu và đồng Euro, Hoa Kỳ đóng vai trò quyết định. Song song với quá trình mở rộng chính trị và quân sự của NATO, với tư cách là ‘cánh tay’ vũ trang hỗ trợ việc mở rộng kinh tế và tài chính của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: AP
Giulio Palermo, nhà kinh tế học và là tác giả của ‘Xung đột Nga-Ukraine’ (LAD, 2023), được xuất bản bởi l’Antidiplomatico, đã có một cuộc phỏng vấn và nhiều thông tin để tranh luận đối với chiến sự Nga – Ukraina.

6 quốc gia sẽ định hình trật tự thế giới trong tương lai

6 quốc gia sẽ định hình trật tự thế giới trong tương lai
Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Saudi Arabia, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ là 6 cường quốc khu vực. Họ không nằm trong quỹ đạo của bất kỳ ai và do đó được tự do tạo ra các ảnh hưởng sức mạnh mới. 6 quốc gia bậc trung cấp khu vực ở Nam bán cầu sẽ định hình trật tự thế giới. Đặc biệt, họ đều đứng về phía Nga và ngày càng rời xa ảnh hưởng của Mỹ. Mỹ sẽ tính đến điều đó trong chiến lược của mình.
Lãnh đạo thế giới Putin, Modi, Erdogan. Ảnh: FP
Vào tháng 5/2023, tổng thống Volodymyr Zelensky đã công du gần 1 tuần ở Jeddah, Saudi Arabia và Hiroshima, Nhật Bản. Mục tiêu của Zelensky là tranh thủ sự ủng hộ của Brazil, Ấn Độ, Indonesia và Saudi Arabia – 4 quốc gia trung lập chính trong cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Buổi tối trước khi đi ngủ nên để điều hòa ở nhiệt độ nào ?

Cá nhân tôi chiều và tối dùng điều hòa để 26-27 độ, đến khi đi ngủ thì để 29 độ. Nếu để 28 độ trở xuống thì lạnh quá sẽ phải đắp chăn và ngủ không ngon nên tôi để 29 độ để cởi trần, mặc quần đùi nhưng không phải đắp chăn. Tuy nhiên, con gái lại thích để điều hòa lạnh hơn và tối ngủ đắp chăn, nên vào phòng con gái thấy lạnh như kem.
Buổi tối trước khi đi ngủ nên để điều hòa ở nhiệt độ nào ?
Mưa đã có ô, nắng đã có điều hòa. Hiện nay, nhà nhà đều có chiếc điều hòa để sống qua mùa hè oi bức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng điều hòa sao cho vừa tiết kiệm điện năng, không bị sốc nhiệt.

Bây giờ thời tiết ngày nào cũng nóng nực, đương nhiên ai cũng muốn ở trong phòng có điều hòa, vì nếu không bật điều hòa thì chẳng khác nào ở trong lồng hấp mỗi ngày. Đặc biệt, khi thức dậy vào ban đêm cảm giác người ướt đẫm mồ hôi thực sự khiến chúng ta rất khó chịu, không có một giấc ngủ ngon sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống bình thường. Để tránh bị thức giấc do nắng nóng, chúng ta hãy điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa ở nhiệt độ phù hợp.

Thứ Tư, 7 tháng 6, 2023

Ngày Đô La Mỹ mất vị thế thống trị đang đến gần

Ngày Đồng Đô La Mỹ mất vị thế thống trị đang đến gần

Eswar Prasad, giáo sư tại Trường Dyson của Đại học Cornell, đã viết trong cuốn sách “The Dollar Trap” rằng, “bằng cách sử dụng sự thống trị của đồng đô la, Mỹ có thể “tận hưởng sự xa hoa trong khi các quốc gia khác phải trả giá cho nó”. Khủng hoảng nợ công của Mỹ sẽ đẩy đồng đô la đến vực thẳm. Sự thỏa hiệp về trần nợ sẽ không thể cứu nước Mỹ khỏi khủng hoảng. 

Tối 31/5 năm 2023, Hạ viện Mỹ do Đảng cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật nâng trần nợ công và ngân sách mới cho chính phủ liên bang. Nó đã kết thúc cuộc khủng nợ công của Mỹ.

Ông Medvedev kêu gọi Nga phản công ngược

Đoạn này hay: "Gìn giữ hòa bình cũng được, xâm lược cũng được, đó chỉ là những ngôn từ sáo rỗng lý giải một hành động quân sự. Khi bạn đủ mạnh, bạn cũng chả cần kí kết hiệp định với thằng nào. Đứng hiên ngang trước quần hùng, tuyên bố dõng dạc với thế giới: Bọn mày cấm nhưng tao cứ làm thế đấy, thế đã làm sao!".
Ông Medvedev kêu gọi Nga phản công ngược
Dmitry Medvedev về cuộc tấn công của Ukraina:
- Ukraina và phương Tây muốn xoá sạch nước Nga khỏi mặt đất, nên bây giờ chúng ta cần tập trung lực lượng để chống trả ;
- sau khi ngăn chặn kẻ thù , chúng ta cần bắt đầu cuộc tấn công để lật đổ hoàn toàn chế độ Kiev;

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medeved. (Ảnh: Tass)
- trong quá trình diễn ra SVO, Nga có lợi thế về hàng không, xe tăng và vũ khí chính xác cao, vượt trội về mặt đạo đức so với kẻ thù;

Hà Nội hết bị cắt điện, lại mất nước…

Trên mạng thấy một số người dân khoe nhà có điện, có nước, và tự coi mình có cuộc sống giầu sang tột đỉnh chẳng khác gì quý tộc Anh Mỹ,... làm mình ngạc nhiên. Đọc tiếp thì thấy họ bảo cái thời khoe nhau có ô tô sang, có nhà xịn qua rồi. Bây giờ nhà nào điện nước lúc nào cũng sẵn sàng, điều hòa lúc nào cũng hoạt động, thì mới thực sự là giầu sang phú quýChẳng lẽ chưa hết 3 đời Thủ tướng Dũng Phúc Chính, đất nước đã suy thoái thê thảm đến mức này rồi sao ? Mình đang sống ở khu Đoàn ngoại giao Xuân Tảo, nơi được dư luận đánh giá là văn minh loại bậc nhất thủ đô hiện nay. Vậy mà gần như từ sáng sớm đến 17h chiều toàn khu cũng mất điện. Mình cứ tưởng mất điện do sự cố nào đó giống như trường Thăng Long tuần trước mất điện kéo dài nghe nói là do cháy trạm biến thế. Tuy nhiên sau này mình nghe cư dân tòa nhà nói không phải sự cố mà do Điện lực cắt điện luân phiên. Cư dân cũng bảo tại vì quần chúng nhân dân gần đây bêu xấu ngành điện nhiều quá nên quan chức điện tức giận cắt điện cho chúng mày nhớ, đồng thời cũng chứng minh cho các quan cấp cao thấy sự khó khăn của ngành điện để cho phép ngành điện được độc quyền nhiều hơn, nhất là độc quyền tăng giá.
Hà Nội hết bị cắt điện, lại mất nước…
“Chưa bao giờ cuộc sống của người dân lại bị đảo lộn đến khổn khổ như thế này…”. Đó là lời ca thán của bà Mai, một trong hơn 16 ngàn cư dân ở khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê, H.Thanh Oai, Hà Nội) khi mấy ngày nay nhà của họ “không còn một giọt nước”.

Cuộc sống của cư dân ở đây hoàn toàn đảo lộn vì đột ngột bị cắt nước sạch. Càng choáng váng hơn khi họ hỏi Ban quản lý tòa nhà “bao giờ có nước trở lại”, thì họ nhận được câu trả lời vòng vo, ý như “Bao giờ có khắc biết, chứ họ cũng chẳng biết!”

Tiệc tại biệt phủ của cụ bà 80 tuổi gây bão mạng

Đưa tin này nhiều lần để thấy người VN luôn luôn làm được những việc thế giới không đâu làm được
Tiệc tại biệt phủ của cụ bà 80 tuổi ở Hà Tĩnh gây bão mạng
07/06/2023 Mạng xã hội lan truyền nhiều hình ảnh về buổi tiệc chúc mừng một vị tướng quân đội trong ngôi biệt phủ của cụ bà 80 tuổi ở làng quê nghèo. 
Chiều 6-6, ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận vừa qua, gia đình thiếu tướng Phạm Bá Hiền (Binh đoàn 16) có tổ chức mấy chục mâm cơm để mừng ông thăng cấp.

Hình ảnh buổi tiệc được người tham dự chụp lại đưa lên mạng xã hội

Biệt phủ của một ngài Đại tá

Biệt phủ của một Đại tá “chí công vô tư”
Lâm Công Tử 5 tháng 6, 2023 - Hai hôm nay, cộng đồng mạng sốt lên với câu chuyện của một đại tá quân đội ăn mừng lên lon thiếu tướng với bữa tiệc khoản đãi khách khứa trong một dinh thự không thua cung điện của bất cứ hoàng gia nào trên thế giới. Sự lộng lẫy, xa hoa ấy không làm người ta ngạc nhiên và khiến nhiều người phẫn nộ.

Nhờ “cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”, Phạm Bá Hiền đã xây được căn “biệt phủ” như thế này (ảnh: VietnamNet)

Tướng đúng là có ‘giá’, chỉ chưa rõ... bao nhiêu?

Tôi cho rằng trường hợp tướng Phạm Bá Hiền là một thử thách quá nghiêm trọng với chiếc lò của cụ Tổng. Nhìn số bàn tiệc và số lẵng hoa chúc mừng lễ lên lon tướng của ông, tôi đoán số chiến hữu, đệ tử và cấp trên cùng phe nhóm của ông rất đông. Rượu bia xong, chúng mà đồng loạt đái thì chẳng lò nào có thể trụ được, kể cả lò của cụ Tổng.
Tướng đúng là có ‘giá’, chỉ chưa rõ... bao nhiêu?
Bình luận của Đồng Phụng Việt, 2023.06.06
Phần 1 - Những thông tin liên quan đến Thiếu tướng Phạm Bá Hiền – Tư lệnh Binh đoàn 16 của Bộ Quốc phòng Việt Nam buộc người ta phải đặt câu hỏi: “Thiếu tướng” giá bao nhiêu và dân chúng Việt Nam đã, đang cũng như sẽ còn phải trả thêm những gì cho việc mua quan bán tước như thế?

Ảnh: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Tư lệnh Binh đoàn 16 cho Đại tá Phạm Bá Hiền hôm 18/11/2022

Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc mừng Thiếu tướng Phạm Bá Hiền

Khủng khiếp cho thói háo danh và rảnh rỗi của quan chức thời nay thật. Thiếu tướng thì là cái gì mà phải nịnh bợ tới mức chót vót vậy ? Thời nay thiếu tướng nhan nhản như lợn con. Ở cơ quan tôi trước đây cũng có một ông thiếu tướng làm Vụ trưởng, vừa đứng phát biểu được mấy câu thì bị cấp trên mắng "chẳng biết gì, ngồi xuống". Ông ta đành ngượng nghịu ngồi xuống trong khi trong phòng họp chẳng ai quan tâm đến loại tướng này. Vậy mà Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hà Tĩnh quá coi trọng ông tân thiếu tướng Hiền; tổ chức cả một cuộc gặp mặt chúc mừng ông lên tướng. Không những Bí thư Tỉnh ủy đến dự, phát biểu, mà còn kéo cả bộ sậu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh... cùng dự. Những ông quan đầu tỉnh này không có việc gì làm hay cố tình bỏ việc để đến đây tán dương nhau ? Đề nghị Thủ tướng xem xét kiểm điểm những ông trốn việc này. Hơn thế nữa, Bí thư Tỉnh ủy còn "thông tin một số nét cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh" cho ông Hiền, y như cấp dưới báo cáo cho cấp trên. Liệu có phải những ông quan Hà Tĩnh này đánh hơi được ông Hiền sẽ lên cao, bay xa hơn nên mới trắng trợn nịnh bợ ông Hiền như vậy ? Ông Hiền mà còn được nịnh trắng trợn như thế thì với những ông đương chức cao hơn hiện nay, mức độ nịnh bợ của quan đầu tỉnh Hà Tĩnh chắc chắc cao hơn nhiều. Dư luận đang đồn đại biệt thự trăm tỷ của ông Hiền, trong khi lương cấp tá trước đây của ông chỉ được hơn chục triệu. Nhìn mặt thằng tướng hãm tài đần đần này và túi tiền của nó, tôi đoán chức thiếu tướng là do phe cánh ban cho nó hoặc nó bỏ tiền túi riêng ra chạy mà có.
Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc mừng Thiếu tướng Phạm Bá Hiền
Chiều 3/6, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng chủ trì cuộc gặp mặt, chúc mừng Thiếu tướng Phạm Bá Hiền - Tư lệnh Binh đoàn 16 nhân dịp đồng chí được phong quân hàm Thiếu tướng. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng chúc mừng Thiếu tướng Phạm Bá Hiền, đồng thời mong muốn đồng chí tiếp tục theo dõi, dành nhiều tình cảm cho quê hương Hà Tĩnh.

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Thiếu tướng Phạm Bá Hiền.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Đình Hải, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh và lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, BĐBP tỉnh, Công an tỉnh cùng dự.

Thứ Ba, 6 tháng 6, 2023

Tại sao chúng ta nên nói thật với nhau ?

Từ cuối những năm 1990, chứng kiến người dân cả nước không ai muốn hoặc dám nói thật, nhiều người đã nửa đùa nửa thật kiến nghị Nhà nước ta nên chọn một ngày trong năm làm ngày cả nước nói thật với nhau, để riêng trong ngày đó, mọi lời nói ra khỏi miệng của người dân VN đều là lời thật.
Tại sao chúng ta nên nói thật với nhau ?
Chúng ta có thể thành thật cả đời, và chỉ một lần nói dối gì đó mà nhiều người biết – như là tạo thành một scandal trên báo chí – thì danh tiếng thành thật đã nhiều năm xây dựng sụp đổ và ta có tiếng là người gian dối, chẳng ai dám tin.
Đương nhiên đời sống là như thế. Bạn có thể xây dựng và bảo trì một căn nhà 30 năm rất tử tế, nhưng đùng một cái một chiếc xe lớn mất phanh đâm thẳng vào nhà bạn với vận tốc nhanh, thì cả căn nhà có thể tiêu tan. Gìn giữ thì tốn nhiều năm, sụp đổ thì chỉ một giây.

Dân số Ukraine chỉ còn hơn một nửa so với mức năm 1991

Tin sốc thật. Dân số Ukraine được Viện Tương lai của chính Ukraine công bố cho biết chỉ còn 29 triệu người ở Ukraine. Dữ liệu nhân khẩu học của viện này cũng tính dân số của Crimea và bốn khu vực đã sáp nhập Nga. Cách đây vài tuần mình đã đăng 1 ảnh thống kê dân số và đàn ông của Ukraine còn rất ít. Dân ít, đàn ông ít, thì lính ít, làm sao Ukraine chống cự được lâu dài với chiến thuật của Nga chưa vội lấy nhiều đất mà tập trung vào tiêu hao lực lượng của Ukraine. Cứ đà này thì sẽ đến lúc Ukraine không còn người để kháng chiến, và số vũ khí khổng lồ của Mỹ và phương Tây viện trợ cho Ukraine sẽ rơi vào tay ai ?
Dân số Ukraine chỉ còn hơn một nửa so với mức năm 1991
06/06/2023 Viện Tương lai Ukraine (UIF) cho biết chỉ còn 29 triệu người ở Ukraine, giảm từ 52 triệu khi nước này tuyên bố độc lập vào năm 1991. UIF nhận định rằng các xu hướng nhân khẩu học này gây lo ngại.
Người dân Ukraine sơ tán tránh chiến sự tới cửa khẩu Medyka, giáp giới Ba Lan ngày 27/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thứ Hai, 5 tháng 6, 2023

Mỹ cướp bóc thế giới bằng petrodollar như thế nào ?

Mỹ đã và đang khủng bố và cướp bóc thế giới một cách vô cùng man rợ bằng petrodollar như thế nào ?
Sự phát triển của loài người đã trải qua nhiều thời kỳ đồ đá, đồ đồng….và bây giờ là thời dầu mỏ. Khác với vàng, dầu mỏ dùng để sản xuất, tiêu thụ, hoạt động mà thiếu nó loài người trở về thời kỳ trung cổ… Do vậy, dầu mỏ và thành phần của nó hầu như có mặt trong toàn bộ đời sống, hoạt động của loài người hiện đại… Khi Petrodollar sụp đổ, sự thống trị của Mỹ sẽ không còn nữa, hi vọng lúc đó thế giới này sẽ hòa bình hơn!
Hiện nay thế giới tiêu thụ hơn 100 triệu thùng dầu trong một ngày, một số lượng khổng lồ được hút lên từ lòng đất… vì thế ai làm chủ được nguồn cung dầu mỏ là làm chủ được nền kinh tế toàn cầu…

Hội nghị thượng đỉnh: Thấy rõ sự thất bại của Ukraine.

Câu kết bài này hay: "Sẽ rất thú vị khi nghe Petraeus sẽ nói gì khi lá cờ Nga được kéo lên ở Lvov...". Phương Tây luôn tuyên truyền về chiến thắng của Ukraine với vũ khí của phương Tây nhưng tôi không bao giờ tin vì tôi biết phần lớn tuyên truyền của "thế giới tự do, dân chủ" là bịp bợm, lừa dối. Tôi luôn luôn tin vào dân tộc Nga. Nước Nga hiện tại khó khăn là có thật nhưng ý chí và quyết tâm của dân tộc Nga thì không bao giờ giảm, thậm chí đang không ngừng tăng lên. Người Nga rất thông minh và kiến thức về khoa học cơ bản và nghệ thuật quân sự đều rất vững. Vũ khí thì thừa thãi. Thực chất Nga mới sử dụng đội hình dự bị, hạng 2 hay hạng 3 và lính đánh thuê để trừng phạt Ukraine và răn đe phương Tây. Họ cũng không cần vội vã tấn công đến tận Lvov mà cứ đánh từ từ để chờ Mỹ và phương Tây chấp nhận thua. Thực sự Gấu Nga chưa ra tay vả nhưng Mỹ và phương Tây đều đã hỗn loạn, nháo nhào. Các hội nghị quốc tế gần đây đều chứng kiến cảnh các nước đang phát triển có vai vế đua nhau kêu gọi Ukraine chấp nhận các điều kiện của Nga để có hòa bình. Điều này không chỉ khẳng định Mỹ và phương Tây đã thua, mà còn khẳng định thế giới đang phát triển ủng hộ Nga.
Bùng nổ tại Hội nghị thượng đỉnh: Các tài liệu chỉ sự thất bại của Ukraine.
BÌNH LUẬN CHIẾN SỰ của FB Ngô Thanh Hoàn
Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng Ukraine không thể thắng, trong khi cựu giám đốc CIA David Petraeus lập luận ngược lại tại cùng một hội nghị. David Petraeus mô tả bằng màu sắc chiến thắng tự tin của quân đội Ukraine vinh quang và thất bại sắp tới của quân đội Nga. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất từ tổ chức tư vấn RUSI của Anh về quân đội Nga ở Ukraine có thể là một cơn mưa lạnh đối với các nhà tuyên truyền của Mỹ và NATO đang dự đoán về một chiến thắng của Kiev.
1. ORBAN – chính khách Châu Âu luôn ủng hộ Nga
Vào ngày đầu tiên của Diễn đàn kinh tế Qatar tại Doha, được tổ chức bởi kênh truyền thông Bloomberg, tổng biên tập của hãng thông tấn cùng tên, ông John Micklethwaite, đã phỏng vấn Viktor Orban trên sân khấu. Sử dụng tất cả các mánh khóe có thể, Micklethwaite đã cố gắng chuyển các câu trả lời của thủ tướng Hungary cho các câu hỏi về Ukraine và Trung Quốc theo hướng "đồng thuận" với Mỹ-NATO. Nhưng nó không có tác dụng với ông Orban.

Trật tự thế giới mới bao giờ mới xuất hiện?

Trật tự thế giới mới bao giờ mới xuất hiện?
Gregory Copley • 05/06/23 “Trật tự thế giới dựa trên các quy tắc” do Mỹ thống trị hiện nay đã chết, hoặc ít nhất là đang tạm ngừng hoạt động sau 3/4 thế kỷ tồn tại. Thời kỳ thống trị của Mỹ đang đi tới hồi kết. Liệu Trung Quốc sẽ thay thế vị trí của Mỹ? Tình hình thế giới cho thấy, mọi việc sẽ không diễn ra đơn giản như thế.
Các nhà lãnh đạo G-7 chụp ảnh nhóm sau khi đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử trong Công viên tưởng niệm hòa bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima, Nhật Bản, vào ngày 18/05/2023. (Ảnh: Franck Robichon - Pool/ Getty Images)

BRICS có thay thế được G7 để lãnh đạo thế giới ?

BRICS có thay thế được G7 để lãnh đạo thế giới ?
Nhóm BRICS đã trở thành một trong những khối kinh tế quan trọng nhất trên thế giới, nhờ những con số tăng trưởng mà các quốc gia thuộc khối đạt được trong những năm qua, khiến BRICS này trở thành tâm điểm chú ý của nhiều quốc gia khác, luôn muốn gia nhập khối. Khối này bao gồm 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Từ “BRICS” trong tiếng Anh là từ viết tắt bao gồm các chữ cái đầu trong tên của các quốc gia này.
Từ phải sang: Tổng thống Nam Phi, thủ tướng Ấn Độ, tổng thống Brazil, tổng thống Nga và chủ tịch Trung Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS 2019. Ảnh: Aljazeera

BRICS gửi Thông Điệp thách thức Mỹ và Phương Tây

Hehe, do BRICS cảnh báo vị thế thống trị của Mỹ và phương Tây đang bị lung lay... Mỹ và phương Tây vừa vội vàng mời Việt Nam làm quan sát viên của G7. Không biết bác Chính trong chuyến đi đi quan sát G7 cách đây ít hôm đã cố vấn gì cho Mỹ và phương Tây chống Nga và Trung Quốc ? Hy vọng là bác đừng mờ mắt vì những lời hứa đường mật của chúng mà bỏ bạn, bỏ vợ, bỏ anh, bỏ em...
BRICS gửi Thông Điệp thách thức Mỹ và Phương Tây
Dnyanesh Kamat - Saudi Arabia đang đàm phán để tham gia Ngân hàng phát triển mới của BRICS (NDB), một dấu hiệu cho thấy nước này sẽ sớm gia nhập một ‘câu lạc bộ’ đã bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Việc Saudi Arabia gia nhập BRICS sẽ củng cố địa chính trị của “khối” và cảnh báo vị thế thống trị của Mỹ và phương tây đang bị lung lay.
Ngân hàng phát triển mới của BRICS. Ảnh: Wikipedia
Saudi Arabia nói rằng, 
Ngân hàng phát triển mới (NDB) của BRICS dự định thách thức sự độc quyền của phương Tây đối với các tổ chức tài chính toàn cầu và trở thành đối trọng với các câu lạc bộ của các nước giàu – giống như G7, được coi là cấu trúc thuộc địa mới ở Nam bán cầu.

Tiệm ăn Việt dùng máy robot bưng phở cho khách

Hoan hô người Việt sáng tạo, năng động, dám ứng dụng công nghệ tiên phong... Tôi tin là robot bưng phở cho năng suất cao gấp nhiều lần nhân viên người Việt. Robot ngoan ngoãn vâng lời, làm việc chính xác, không đi muộn về sớm, không trốn tránh công việc, không ăn vụng, không mè nheo đòi quyền lợi, không đem chuyện gia đình ông chủ và bí quyết nấu phở của ông chủ kể cho người khác, cũng không trộm cắp tài sản của ông chủ. Robot quá tuyệt vời.
Tiệm ăn Việt dùng máy robot bưng phở cho khách
Có một tiệm ăn Việt đã dùng một robot để bưng phở, chả giò, cơm chiên, mì sợi và các món ngon khác cho khách hàng quen, đó là người đàn ông tên Phạm Nguyên, chủ tiệm Phở House, 331 White St dùng máy robot bưng phở cho khách, có lẽ đầu tiên ở Oklahoma Hoa Kỳ.

Ông Scott Martin, chủ tịch Phòng Thương Mại Thành Phố Norman, đang cùng chủ tiệm và thành viên của tiệm Pho House cắt băng mừng tiệm khai trương và gia nhập Phòng Thương Mại, trong hình đăng trên Facebook của Norman Chamber of Commerce hôm 10 tháng 5, 2023.

Chủ Nhật, 4 tháng 6, 2023

Fed đang hủy hoại nước Mỹ bằng kinh tế học Keynes

Bài này hay, đúng với suy nghĩ của tôi. Từ lâu tôi đã rất không tán thành quan điểm của học thuyết kinh tế Keynes với đủ loại chính sách kích cầu để thúc đẩy tăng trưởng. Có thể lý thuyết của Keynes đúng vì tư tưởng chủ đạo của ông là dùng chính sách quản lý cầu để ổn định kinh tế; điều này phù hợp với các nước công nghiệp phát triển. Tuy nhiên, trong thực tế, vì mỵ dân và thu hút phiếu bầu, các chính khách đều bỏ qua tư tưởng của Keynes là tăng trưởng phải đúng với tiềm năng. Họ luôn luôn chạy theo tăng trưởng, thúc đẩy tăng trưởng, dẫn tới chỉ muốn thực hiện các chính sách mở rộng; tiền ra ngày càng nhiều, chi ngân sách ngày càng lớn... Hậu quả là giá cả không ngừng tăng lên trong khi nợ chính phủ, nợ quốc gia ngày càng khổng lồ; đất nước liên tục không ổn định, hết tăng trưởng nhanh lại khủng hoảng lớn... Mỹ chính là trường hợp điển hình; đã 76 lần phải tăng trần nợ công, lần gần nhất chính là hôm nay. Tiền đó là để bao cấp, cứu trợ cho các doanh nghiệp, ngân hàng bên bờ vực thẳm. Cứ kéo dài tăng trần nợ công như thế thì chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế càng ngày càng giảm và rồi nước Mỹ sẽ phá sản. Tôi theo quan điểm kinh tế thị trường và học thuyết tự do của M. Friedman, quan chức nhà nước không được in tiền và dùng tiền thuế cứu trợ các doanh nghiệp thua lỗ, cũng như tăng phúc lợi cải thiện đời sống người lao động để lấy phiếu bầu. Nhà nước quay về thời trước Keynes, tức là chỉ làm những chức năng cơ bản như xây dựng hệ thống pháp luật, quốc phòng an ninh và quan hệ đối ngoại. Các doanh nghiệp phải tự thân vận động, giỏi thì phát triển, kém thì tiêu vong, nhà nước không can thiệp cứu trợ. Đối với trợ cấp và phúc lợi cho người dân cũng vậy; thu được bao nhiêu thuế thì chi bấy nhiêu, kiên quyết không thâm hụt ngân sách.
Fed đang hủy hoại nước Mỹ bằng kinh tế học Keynes
Jeffrey A. Tucker • 04/06/23 Kinh tế học Keynes được viện dẫn để Fed có thể né tránh trách nhiệm. Tệ hơn, các mô hình và lý thuyết sai lầm còn tạo ra các chính sách sai lầm. 
Liệu chúng ta có thể thoát khỏi những cơ chế Keynes lố bịch này không? Những thứ mà những người này học được ở trường cao học vào những năm 1970 không phải là những thứ có giá trị mãi mãi.
1. Đường cong Phillips đáng sợ
Ông Ben Bernanke, người lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ từ năm 2006 đến 2014, đã đồng tác giả của một bài nghiên cứu với ông Olivier Blanchard tới từ Viện Kinh tế Quốc tế Peterson. Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm cách giải thích mức lạm phát cao tại Mỹ, thứ đã làm giảm ít nhất 15 xu giá trị của 1 đồng USD vào năm 2020.

Thế giới tiếp tục thúc giục Ukraine đầu hàng Nga

Thế giới tiếp tục thúc giục Ukraine chấp nhận các điều kiện của Nga
1. Ukraine bác bỏ đề xuất hòa bình của Indonesia, coi đó là đầu hàng Nga
04/06/2023 VOV.VN - Kiev cho rằng kế hoạch ngừng bắn do Indonesia đề xuất là tương đương với việc Ukraine phải đầu hàng Nga. Theo Kiev, đề xuất hòa bình do Indonesia đưa ra chỉ phục vụ lợi ích của Moscow.

Cố vấn Mikhail Podoliak của Tổng thống Ukraine Zelenksy viết trên Twitter vào hôm 3/6 rằng lộ trình của Indonesia "thực sự trông như bản song sinh của đề xuất của Nga... về việc Ukraine đầu hàng".

Không biết hay sợ... điều 5 ?

Không biết hay sợ... điều 5 ?
Tin lạ: Tên lửa Kh-55 Nga "đi lạc" 450km xuyên qua lãnh thổ Ba Lan nhưng phòng không NATO lẫn Ba Lan đều bị mất dấu. Vụ việc xảy ra vào tháng 12/2022, 1 tên lửa Kh-55 Nga đã bay sâu vào lãnh thổ Ba Lan tới 450km, xuyên suốt chiều ngang lãnh thổ nước này.

Nửa năm sau khi sự kiện này diễn ra, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak đã thừa nhận thông tin trước đó về một tên lửa hành trình Nga bay sâu vào lãnh thổ nước mình và mất dấu; cho tới khi các mảnh vỡ của nó được dân địa phương tìm thấy trong một khu rừng vào cuối tháng 4 năm 2023 mới biết.

Địa chính trị khu vực Đông Bắc Á đang rất phức tạp

Địa chính trị khu vực Đông Bắc Á đang rất phức tạp
Khu vực Đông bắc Á hiện nay như một thùng thuốc nổ, đây là khu vực có giá trị và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới trong vài năm gần đây, tốc độ xây dựng quân đội, đóng tàu quân sự, mua bán vũ khí cũng thuộc dạng hàng đầu. Hiện tại, đây sắp là khu vực có nhiều tàu sân bay nhất thế giới, khi cả thế giới đưa tàu sân bay về đây nhẩy múa và các nước trong khu vực đua nhau đóng tàu sân bay. 
Các quốc gia ở trong khu vực đều đang có các khó khăn về mặt kinh tế, xã hội giống nhau, đó là kinh tế đang có dẫu hiệu chững lại, dân số già và nền tài chính bất ổn. Ba nước Trung Nhật Hàn đều có các tiến bộ kinh tế vượt bậc nhờ vào việc xuất khẩu và nhận đầu tư từ Mỹ và Châu Âu, tuy nhiên nguồn tài chính này đang dần cạn dần khi dân số Mỹ và Châu Âu cũng đang già đi nhanh chóng và bong bóng tài chính hiện rõ.

VỀ NHÀ THÔI CON…

Tôi tôn trọng và khâm phục tất cả những người lính tình nguyện chiến đấu ở chiến trường Ukraine dù là để chống Nga hay chống Ukraine. Họ chiến đấu không vì tiền mà vì lý tưởng và vì sự chính nghĩa, dù cho quan điểm lý tưởng và chính nghĩa của họ khác nhau dẫn tới họ đối lập nhau trên chiến tuyến bảo vệ công lý và lãnh thổ. Tuy nhiên tôi không ủng hộ hay khen ngợi những kẻ làm lính đánh thuê ra chiến trường chỉ để kiếm tiền. Tiền bạc điều khiển họ chứ không phải lý tưởng và chính nghĩa.
VỀ NHÀ THÔI CON…
Đó là câu nói của một người bố Mỹ khi đón người con trai yêu quý của mình trở về từ một đất nước xa xôi… Ukraina .
Gần đây tại nước Mỹ, thỉnh thoảng lại có những chuyến "hồi hương" như vậy của những chàng trai Mỹ.

Có những thông tin không chính thức tiết lộ hiện nay trên chiến trường Ukraina có khoảng 2 vạn chàng trai Mỹ trong vai trò là “Lính đánh thuê cho Ukraina". Và trong số đó đã có không ít người trở về gia đình trong những chiếc phi thuyền được làm bằng gốm sứ…

Phú Quốc và nạn “chặt chém”

Tôi đi Phú Quốc 2 lần trong 3 năm gần đây; một lần đi miễn phí với trường và một lần đưa con đi. Nói thực là tôi không thấy Phú Quốc có gì hấp dẫn hơn so với các vùng biển đảo khác, trong khi giá cả cái gì cũng đắt. Vì đi du lịch khám phá ở VN đã nhiều, cơ bản chỗ nào cũng biết, nên từ nay tôi không còn mục tiêu này nữa, mà chuyển sang mục tiêu du lịch nghỉ dưỡng, đến một nơi và nghỉ ngơi ở đó. Với mục tiêu mới, tôi thấy nếu tiếp tục đi du lịch ở VN thì cứ dải miền Trung từ Đà Nẵng vào Mũi Né là tốt nhất; tiếp đến là lên Tây Nguyên. Đúng ra tốt nhất là sang các nước Đông Nam Á nghỉ dưỡng vì ở đó vừa rẻ vừa thoải mái, không lo bị chặt chém, lừa đảo, cướp giật trong khi đồ ăn thức uống sạch sẽ và an toàn hơn. Tôi rất ghẻt các nhà hàng VN vì quá ồn ào (zô zô 100%...) và quá bẩn (mọi rác thải và thức ăn thừa đều ném luôn xuống dưới ghế ngồi ăn). Tuy nhiên sang Đông Nam Á thì ngành du lịch VN mất khách nên cũng không nỡ. Năm nay trường tôi tổ chức tour 6 ngày 5 đêm cho cán bộ công nhân viên cả trường. Lấy mức chi tối thiểu 20 triệu/người (riêng tiền vé và típ đã gần 16 triệu) x 500 người thành 10 tỷ đồng; đa phần số tiền này sẽ rơi vào tay người nước ngoài, nghĩ cũng tiếc. Mà sang đó cũng chỉ để đi lang thang qua hết thành phố nọ tới thành phố kia, rồi vào mua hàng ở các trung tâm thương mại lớn và các cửa hàng chuyên bán đồ giá rất cao dành riêng cho khách du lịch đi theo đoàn, và vào ăn nghỉ trong các nhà hàng khách sạn, thế thôi.   
Phú Quốc và nạn “chặt chém”
Nguyễn Sinh June 1st, 2023 - Vấn nạn chặt chém khách du lịch là chuyện nan giải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch Việt Nam. Việc chặt chém không chỉ xảy ra với du khách quốc tế, người Việt từ các nước có dịp về thăm quê hương mà cả du khách nội địa cũng không loại trừ.

Phú Quốc mùa hè này khá vắng khách
Nhiều người cảm thấy bực bội móc tiền trả sau khi sử dụng dịch vụ cho những khoản chi khá vô lý. Ðặc biệt khi sự việc này đang diễn ra tại một trong những điểm đến du lịch hàng đầu của VN: đảo Phú Quốc.

Mặt bằng cho thuê ở Sài Gòn ế ‘cao chưa từng có’

Mặt bằng cho thuê tại những ‘con đường vàng’ ở Sài Gòn ế ‘cao chưa từng có’
June 3, 2023 Việt Nam (NV) – Hàng loạt doanh nghiệp, trong đó có các thương hiệu lớn như McDonald’s, eDiGi, Samsung, Mellower Coffee… đã “tháo chạy” rút khỏi các mặt bằng đắc địa tại các khu vực trung tâm ở Sài Gòn. 
Theo ông Tuấn, giai đoạn khó khăn của thị trường mặt bằng cho thuê vẫn chưa dứt, làn sóng trả mặt bằng vẫn kéo dài ít nhất một năm.

Báo Zing cho hay chỉ trong Tháng Năm, con số mặt bằng cho thuê bị bỏ trống và lượng tin rao cho thuê tăng “chóng mặt.” Nhiều tháng qua, ba mặt bằng liên tiếp nhau nằm ngay ngã ba Hai Bà Trưng-Nguyễn Văn Chiêm, quận 1, vẫn đóng cửa. (Hình: Zing)

Theo đó, tại những “con đường vàng” như Đồng Khởi, Lý Tự Trọng, Lê Lợi, Hai Bà Trưng, ở quận 1, có lượng mặt bằng để trống “cao chưa từng có” trong ba năm qua.

Đáng chú ý, tại đường Đồng Khởi – sang trọng, sầm uất bậc nhất Sài Gòn có lượng tin rao cho thuê tăng gần gấp bốn lần so với thời điểm 2021.