Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Chủ Nhật, 18 tháng 6, 2017

Nhà mạng phải cập nhật ảnh của tất cả thuê bao di động

Lãnh đạo các bộ đang thi nhau thể hiện bệnh tâm thần. Ai càng tâm thần cao thì càng "trung với Đảng", càng được lên to, càng nhiều bổng lộc. Trương Minh Tuấn bộ 4T thì quy định thuê bao phải chụp ảnh. Trương Bất Nghĩa bộ giao thông thì bảo lấy sân golf để mở rộng sân bay TSN hoàn toàng không khả thi. Phùng Xuân Nhạ bộ vô học vừa ngọng, vừa ăn nói liên thiên lại ngủ gật giữa hội trường Diên Hồng. Nguyễn Thị Kim Tiến bộ thất đức thì hô hào y bác sĩ lo chào dân hơn là khám chữa bệnh, bà vô học này còn nói láo 90% người dân đánh giá cán bộ y tế tốt, trong khi thực tế đến 99% người dân kêu ca phàn nàn về dịch vụ y tế của bà. Bộ trưởng tài chính thì tuyên bố tăng thuế xăng dầu thêm 8000đ/lít không ảnh hưởng gì tới giá xăng... Không chỉ ở cấp bộ, cả ở cấp cao hơn cũng đang lú lẫn, lắp bắp (ví dụ tỉnh nào cũng phải trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước)
Quy định chụp ảnh chủ thuê bao: Nhà mạng méo mặt, khách hàng phản ứng
Quy định phải thực hiện chụp ảnh thuê bao di động theo Nghị định số 49/2017/NĐ-CP đang khiến 5 nhà mạng “vò đầu, bứt tai”. Đăng ký sim điện thoại di động tại một quầy giao dịch của VinaPhone trên phố Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội). Ảnh: Đức Thanh
Theo Nghị định số 49/2017/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện), nhà mạng phải cập nhật ảnh chân dung của tất cả thuê bao di động đang sử dụng dịch vụ và thuê bao hòa mạng mới.


Thực tế thực hiện quy định này từ ngày 24/4/2017 (ngày Nghị định có hiệu lực) đến nay, mọi chuyện không hề dễ dàng…


Khách hàng phản ứng mạnh

VinaPhone là nhà mạng đầu tiên bắt tay thực hiện việc cập nhật, bổ sung thông tin thuê bao di động trả trước đăng ký mới bằng việc chụp ảnh.

“Đúng như dự đoán, việc thực hiện gặp nhiều khó khăn. Phần lớn khách hàng tỏ ra bất ngờ về quy định mới và cho rằng, VNPT cố tình làm khó vì hiện các nhà mạng khác chưa triển khai thực hiện nội dung này. Không ít khách hàng đã phản ứng mạnh mẽ khi được mời chụp ảnh chân dung. Dù nhân viên giao dịch đã giải thích cặn kẽ, song nhiều khách hàng đã hủy bỏ giao dịch dù phần thông tin thuê bao chỉ còn cần bổ sung ảnh chụp chân dung”, đại diện VinaPhone cho biết sau hơn 1 tháng thực hiện quy định này.

Khi được giao dịch viên giải thích về quy định buộc phải chụp ảnh đưa vào hồ sơ đăng ký thuê bao trả sau tại một cửa hàng giao dịch của VinaPhone trên phố Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội), anh Dương Mạnh Hùng (17T1, Khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính, Hà Nội) bức xúc nói: “Tôi đã đưa chứng minh nhân dân, đây là thẻ căn cước có giá trị pháp lý cao nhất, trên đó có ảnh. Tại sao tôi phải chụp ảnh đưa cho các anh chị lưu vào hệ thống? Quy định nào của pháp luật dân sự buộc các bên ký hợp đồng phải nộp ảnh chứng minh thân phận của mình? Tôi không đăng ký nữa”.

Tại một số cửa hàng giao dịch trên phố Hoàng Quốc Việt, chị Lê Thanh Hải (C9, Khu tập thể Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) khăng khăng: “Tôi sẽ kiện nếu chụp ảnh tôi! Nhỡ các anh chị dùng ảnh của tôi vào mục đích xấu thì sao? Ai sẽ chịu trách nhiệm?”.

Gần như tất cả khách hàng dù được giao dịch viên giải thích, thuyết phục, đưa Nghị định 49/2017/NĐ-CP và chỉ rõ các điều khoản yêu cầu chụp ảnh, nhưng vẫn không chịu.

Nhà mạng méo mặt

Không chỉ vấp phải sự phản ứng khá quyết liệt của khách hàng, nhà mạng còn đau đầu với việc chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật, nhân lực thực hiện quy định này.

Đầu tiên là về thời gian. Trước đây, với việc chỉ yêu cầu chứng minh nhân dân, chỉ cần 5 - 10 phút là hoàn thành thủ tục cho một khách hàng. Nay thì khác, giao dịch viên phải mất cả giờ đồng hồ thuyết phục, giải thích mà vẫn không xong.

“Đấy mới chỉ là quy định với thuê bao mới, còn với hàng chục triệu thuê bao cũ, việc liên lạc, yêu cầu họ gửi ảnh hoặc đến chụp ảnh trực tiếp cho khách là rất khó khăn, bởi khách hàng quá đông. Nếu làm đầy đủ, cả khi khách đồng ý, có lẽ cũng phải mất vài năm mới xong”, một nhân viên MobiFone tâm sự.

Một lãnh đạo MobiFone cho biết, hiện nhà mạng này có khoảng 1.000 điểm cung cấp dịch vụ chính thức. Nếu phải trang bị công cụ chụp ảnh hợp chuẩn cho cả 1.000 điểm này, thì số tiền đầu tư tối thiểu cũng phải hàng chục tỷ đồng.

Trong khi đó, với hơn 1.200 điểm cung cấp dịch vụ trên toàn quốc, đại diện VinaPhone ước tính, vốn đầu tư cho thiết bị chụp ảnh có thể lên tới cả trăm tỷ đồng.

“Ngoài đầu tư máy móc chụp ảnh, bộ nhớ lưu ảnh, đường truyền, VinaPhone còn phải đầu tư, nâng cấp hệ thống nhập, lưu trữ ảnh hàng chục triệu khách hàng trên hệ thống. Việc này tốn rất nhiều chi phí, nhân lực và thời gian”, đại diện VinaPhone cho biết.

Còn theo MobiFone, các điểm đăng ký thông tin thuê bao nhỏ lẻ sẽ phải đóng cửa, khiến áp lực cập nhật ảnh, thông tin thuê bao đổ dồn về các điểm cung cấp dịch vụ chính hãng và được ủy quyền trong một thời gian ngắn.

"Chúng tôi sẽ phải nâng cấp hệ thống để có thể lưu được hàng chục triệu ảnh mới. Tuy nhiên, việc đau đầu nhất là đội ngũ làm nhiệm vụ kiểm tra, đối chiếu xem ảnh gửi về có khớp với ảnh trong chứng minh thư của thuê bao hay không”, lãnh đạo MobiFone nói.
Quy định về “chụp ảnh chủ thuê bao” tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP:
Chủ thuê bao trả trước từ ngày 24/4/2017 phải chụp ảnh chân dung, lưu giữ ngay khi tiến hành thực hiện giao kết hợp đồng.
Chủ thuê bao trả sau hoặc trả trước trước thời điểm 24/4/2017 phải cập nhật thông tin, bổ sung ảnh chụp trước ngày 24/7/2018. Nhà mạng sẽ phải nhắn tin thông báo cho các thuê bao di động đến các điểm cung cấp dịch vụ chính thức (hoặc có ủy quyền) để chụp ảnh chân dung trước ngày 24/7/2018. Nếu quá thời hạn 2 tháng kể từ ngày nhận được tin nhắn mà vẫn chưa bổ sung ảnh, khách hàng sẽ bị cắt dịch vụ.
Hữu Tuấn

1 nhận xét:

  1. Không mấy bất ngờ ,xưa nay vẫn thế,các ông nghị bà nghị phần lớn là thành phần bần cố nông thậm chí có đại biểu còn là cá nhân tiên tiến gánh đất khỏe như cô Phạm thị Vách năm nào,thì chuyện ngủ ,nói chưa tốt là chuyện bình thường,không sao cả,cứ vô tư đê,kì sau vẫn vậy.N Đ.

    Trả lờiXóa