Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Chủ Nhật, 4 tháng 6, 2017

Đề nghị trao giải thưởng lớn cho nhà thơ Bút Tre

ĐỀ NGHỊ TRAO GIẢI THƯỞNG LỚN CHO NHÀ THƠ BÚT TRE
Tiếng nói Nhà văn: TÔI ĐỀ NGHỊ NÊN TRAO 
GIẢI THƯỞNG 
LỚN 
CHO NHÀ THƠ BÚT TRE – ĐẶNG VĂN ĐĂNG
Nhà thơ Trần Nhương, 04.06.2017
Xin các cơ quan chức năng và bạn đọc đừng suy diễn khi tôi đề nghị trao giải thưởng lớn cho nhà thơ Bút Tre. Đây là ý kiến tâm thành của tôi vì tôi thấy ông xứng đáng. 

Nhà thơ Bút Tre (Đặng Văn Đăng)
Sau Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2016 (vừa trao giải hôm 20-5-2017, sau 3 lần hoãn) thì tôi thấy nhà thơ Bút Tre còn trên thưng rất nhiều người vừa được giải. Văn thơ của những người được giải vừa rôi may ra có người nhớ đôi chút. Nhiều ông văn chương cỡ phố huyện hoặc chục năm chả viết chữ nào, văn chương cũ từ thế kỉ trước. Đến ông Cục trưởng Cục NTBD cũng ẵm giải ngon ơ. Nhìn vào danh sách ấy tôi có thể nói Giải đang bình dân hóa…

Tôi đề nghị trao giải lớn về VHNT Nhà thơ Bút Tre vì:

1- Nhân thân tốt, ông là đảng viên, vốn làm ngoại giao sau là Trưởng ty Văn hóa Phú Thọ (Lẽ ra tôi không nói về nhân thân nhưng ở ta cái gì cũng xét đến lí lịch). Ông từng làm công tác ngoại giao với chức danh bí thư thứ hai sứ quán Việt Nam tại Rumani. Sau đó ông về làm Trưởng ty (bây giờ gọi là Giám đốc sở) Văn hoá Phú Thọ.

Nhà thơ Bút Tre còn là người chấp bút câu nói nổi tiếng của Bác Hồ: "Các Vua Hùng có công dựng nước, Bác cháu ta phải giữ lấy nước" khi Bác gặp bộ đội chuẩn bị giải phóng Thủ đô năm 1954.

2- Bút Tre đã tự khai sáng một trường phái mà không mấy nhà thơ làm được. Trang wikipedia.org nhận xét như sau: "Bút Tre (1911–1987), tên thật Đặng Văn Đăng là một nhà thơ theo trường phái dân gian của Việt Nam thời hiện đại. Với phong cách thơ độc đáo, sáng tạo và giàu sức lan tỏa, từ bút danh của một nhà thơ, Bút Tre đã trở thành một trường phái sáng tạo thơ dân gian vui vẻ rất thịnh hành ở Việt Nam cho đến tận ngày nay... Người ta nhớ Bút Tre, không phải vì những bài thơ trữ tình, cũng không vì thơ ông gần với những bài ca dao, mà vì cách làm thơ, gieo vần của ông thật bất ngờ, thường mang đến cho những người nghe sự sảng khoái sau những giờ lao động mệt nhọc căng thẳng…”


3- Thơ Bút Tre có tính phổ quát, lan tỏa mà rất ít nhà thơ có được. Quần chúng yêu thích, ai cũng có thể học làm theo kiểu Bút Tre. Bút Tre là tiếng cười sảng khoái khắp hang cùng ngõ hẻm. Thơ ông như tre như dừa xanh mướt khắp miền quê nước Việt.

4- Thơ Bút Tre là hồn cốt Việt thuần Việt. Không những trong nước mà những người Việt xa xứ đều mang Bút Tre xuất ngoại như một phần văn hóa dân tộc đầy bản sắc…

5- Có thể nói trong lịch sử văn chương Việt Nam chưa có nhà thơ nào được nhân dân thuộc lòng thơ như ông.

Chỉ mới lảy ra 5 điều trên đây, tôi thấy vị trí của thơ Bút Tre sừng sững trong công chúng. Sự đóng góp to lớn như thế, ông xứng đáng được Nhà nước ghi nhận và việc trao giải lớn cho ông là hợp với lòng dân. Xứng đáng và xứng đáng.

Văn chương của hàng trăm nhà văn được Giải lớn những năm qua nhân dân có thể quên. Thơ Bút Tre thì bất diệt !

Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, trong đó có Hội Nhà văn Việt Nam (với tư cách tham mưu) hãy TRAO GIẢI THƯỞNG LỚN CHO NHÀ THƠ BÚT TRE.

Nhà thơ Trần Nhương
Chủ trang trannhuong.com
Nguồn: TN.com..
-----------------

Phụ lục của Tễu Blog: Thơ Bút Tre

Hoan hô Đại tướng Võ Nguyên
Giáp ta thắng trận Điện Biên trở về

Cuối cùng xin nhắc một câu
Văn hóa cơ sở là đầu chúng ta

Liên hoan có một nải chuồi (chuối)
Ra về nhớ mãi cái "buồi" hôm nay (buổi)

Hoan hô Trung tá Phạm Tuân
Bay lên vũ trụ một tuần về ngay

Chú về công tác bảo tàng
Cũng là công việc cách màng giao cho

Anh đi công tác Pơ - lây -
cu dài dằng dặc biết ngày nào ra?
Còn em em vẫn ở nhà
Cửa (nhà) mình em mở người ra kẻ vào.

Liên Xô rất đỗi tự hào
Anh Ga ga rỉn bay vào vũ tru (vũ trụ).

Hoan hô đồng chí Phạm Tuân
Bay vào vũ trụ một tuần về ngay

Làng ta có cái núi voi
Đủ cả đầu đuôi, đủ cả vòi
Voi cũng hăng say đua sản xuất
Đầu thì trồng sắn đít trồng khoai.

"Hoan hô đồng chí Hà Đăng
Ấn cho tàu chạy băng băng như rùa..."

Chị em du kích tài thay
Bắn tàu bay Mỹ rơi ngay cửa mình

Con đò dịch đít sang ngang
Bên kia là một cái làng thò ra

Tiễn anh ra bến ô tô
Em về em khóc tồ tồ cả đêm

https://xuandienhannom.blogspot.com/2017/06/nha-tho-tran-nhuong-e-nghi-trao-giai.html

1 nhận xét:

  1. Vãi các cụ đàng ngoài, cái đéo gì cũng lý lịch, nhân thân, đảng viên, chức vụ này nọ... rồi hùng hục xin xỏ, chạy chọt bằng được cái giải thưởng nào đó treo trong nhà, sau đó là đặt trước quan tài. Thiết nghĩ thơ Bút Tre đã sống được trong lòng người dân miền Bắc nửa thế kỷ nay thế đã là thứ giải thưởng danh giá nhất rồi cần gì phải lăn tắn nữa, ngay cái ông Trần Nhương Trần Nhiếc gì đó bảo là nhà văn mà có thấy tác phẩm đách gì đâu mà chỉ nhăm nhăm những chuyện vớ vẩn. Vãi các cụ quá!

    Trả lờiXóa