Thứ Sáu, 16 tháng 6, 2023

Ukraine thất hứa, liên tục tấn công Nga bằng vũ khí của Mỹ

Ukraine thất hứa, liên tục tấn công Nga bằng vũ khí của Mỹ
Kể từ khi nổ ra chiến tranh Nga - Ukraine vào tháng 2/2022, mặc dù Nhà Trắng tuyên bố không ủng hộ Ukraine tấn công các mục tiêu bên ngoài lãnh thổ nước này và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cũng hứa sẽ không tấn công Nga, thế nhưng chính quyền Kyiv không những thất hứa mà còn tung ra các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) lớn nhất từ ​​trước đến nay nhằm vào thủ đô Moscow của Nga.

Truyền thông Mỹ: Ukraine thất hứa, liên tục tấn công các mục tiêu ở Nga

Tờ News Week của Mỹ đưa tin, ngày 4/6, một tổ chức gồm các binh sĩ Ba Lan tự xưng là "Quân đoàn tình nguyện Ba Lan" (Polish Volunteer Corps) đã ra thông cáo cho biết Quân đoàn này đã tham gia vào một loạt vụ tấn công trên bộ nhằm vào Nga.

Kể từ khi nổ ra chiến tranh Nga - Ukraine, Ba Lan, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), không chỉ là đồng minh châu Âu trung thành nhất của Mỹ, mà còn là quốc gia ủng hộ tích cực nhất cho Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Ba Lan đã phủ nhận mọi mối liên hệ chính thức với "Quân đoàn tình nguyện Ba Lan".

Thứ Năm, 15 tháng 6, 2023

Nữ cán bộ sở: 'không thích tiền thì chúng mày thích gì?'

Đọc những tin về cán bộ của Đảng ta thời bác Trọng thú vị thật. Bà Nguyễn Thị Thu - giám đốc Sở Nội vụ TP Hải Phòng - cho biết bà Trần Thị Hải Bình có hành vi, ứng xử thiếu chuẩn mực của người đảng viên, công chức; như vậy hầu như chắc chắn bà Bình là đảng viên. Thú vị vì bà Bình là cán bộ Văn thư - Lưu trữ mà tỏ ra có quyền lực rất to; là nhân viên mà dám đứng ngay trong trụ sở UBND phường Đằng Lâm, tự tin nhận mình là "phó chủ tịch UBND quận Dương Kinh, TP Hải Phòng", không hề sợ UBND phường Đằng Lâm dễ dàng phát hiện ra bà nói dối, vì làm gì họ không biết cán bộ cấp phó chủ tịch UBND quận thuộc thành phố. Thú vị nữa là bà quá vô tư hay quá ngu, dám công khai hối lộ ngay trong trụ sở UBND phường dưới các ống kính camera. Thực tế camera được chăng khắp nơi thì dù có muốn cũng chẳng quan chức nào dám nhận hối lộ. Và thú vị nhất là bà dám huỵch toẹt ra cán bộ "chúng mày không thích tiền thì chúng mày thích gì?", tức là trong đầu bà, đã là cán bộ thì chỉ thích tiền, ngoài ra chả biết họ còn thích gì nữa không, chắc là không; vì đã có tiền thì muốn gì cũng được, muốn bao nhiêu cũng được, mà cái gì có nhiều thì không còn ham thích nữa.
Yêu cầu nữ cán bộ sở nội vụ thách thức 'không thích tiền thì chúng mày thích gì?' giải trình
14/06/2023 - Xin sửa nhà trên đất nông nghiệp bất thành, nữ cán bộ Sở Nội vụ TP Hải Phòng quay ra sửng cồ “mày tao” với cán bộ phường Đằng Lâm, quận Hải An. Cụ thể, bà Bình tự nhận mình là "phó chủ tịch UBND quận Dương Kinh, TP Hải Phòng", bà đập tay xuống bàn, chỉ tay đe dọa lãnh đạo cũng như cán bộ chuyên môn của phường Đằng Lâm. Trong đoạn video này, bà Bình bức xúc hỏi: "Đưa tiền chúng mày không nhận, chúng mày không thích tiền thì chúng mày thích gì?"
Bà Trần Thị Hải Bình chỉ tay sửng cồ với cán bộ phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng sau khi xin sửa nhà trên đất nông nghiệp bất thành - Ảnh cắt từ video

Thứ Tư, 14 tháng 6, 2023

Những Việt kiều thích về nước nghỉ hưu

Tôi không phải là Việt kiều nhưng tôi đã có nhiều năm sống ở nước ngoài và vợ cũ và các con đều định cư ở nước ngoài. Do đó nhiều người hỏi tôi sao lại không ở nước ngoài mà về nước làm gì. Tôi thấy tâm sự của những Việt kiều trong bài dưới đây cũng là tâm sự của tôi. Người Việt ở nước ngoài lạc lõng lắm, du lịch khắp nơi cũng chỉ để biết chứ không thể hòa nhập với xã hội và con người Âu Mỹ được. Và quan trọng nhất là rất nhiều thứ ở đó không thân quen với người Việt, từ nhà cửa, cánh đồng, cảnh quan thiên nhiên, tới đồ ăn thức uống hay những bãi biển để vui chơi,... nên đi một lần là chán. Chỉ có ở VN mới cảm thấy ăn ngon, ngủ yên và thoải mái.
Những Việt kiều thích về nước nghỉ hưu
12/6/2023, Ngay sau ngày nghỉ hưu, ông Bảo Hòa, một công chức của chính quyền thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ quyết định trở về Việt Nam định cư. "Đối với tôi, ký ức tuổi thơ ở Việt Nam luôn hiện hữu về những gì bình yên, tươi đẹp nhất. Tuổi già muốn được tận hưởng, nghỉ dưỡng sẽ chẳng còn nơi nào thích hợp hơn quê hương", ông chia sẻ lý do dẫn đến quyết định về Việt Nam năm 2012, sau hơn 40 năm ở Mỹ.

Ông Bảo Hòa (áo số 60), đang về đích trong giải Marathon quốc tế Đà Nẵng năm 2016. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mỹ cạn kiệt vũ khí đến mức không đủ dùng...

"Mỹ cạn kiệt vũ khí đến mức không đủ dùng và không thể hỗ trợ Đài Loan", "Không đủ dùng cho 1 tuần chiến tranh với Trung Quốc"... Toàn những thứ tôi không tin, tôi đoán chỉ là những tin tuyên truyền dối trá của Mỹ để Nga và Trung chủ quan khinh địch và thua Mỹ. Nga mỗi ngày dùng lượng vũ khí gấp mấy lần Ukraine mà cho sao đâu, thì Mỹ nếu có kém thì cũng không thể kém tệ hại như mô tả trong bài này.
Mỹ cạn kiệt vũ khí đến mức không đủ dùng và không thể hỗ trợ Đài Loan
Andrew Thornebrooke • 14/06/23 - Mỹ đã viện trợ hàng chục tỷ USD vũ khí cho Ukraine. Giờ đây, giới chức Hoa Kỳ cho biết, các kho vũ khí quan trọng của chính quốc gia này đã cạn kiệt, nghiêm trọng đến mức họ có thể không còn khả năng chiến đấu nếu một cuộc chiến lớn nổ ra.

Những thùng vũ khí bị bỏ lại ở ngoại ô Izyum, vùng Kharkiv, miền đông Ukraine, giữa lúc Nga xâm lược Ukraine, ngày 14/09/2022. (Ảnh: Juan Barreto/AFP qua Getty Images)

Thứ Hai, 12 tháng 6, 2023

Độc giả Đ.ức: “‘báo’ dũng mãnh thành ‘mèo’ mít ướt”

Độc giả Đ.ức: “‘báo’ dũng mãnh thành ‘mèo’ mít ướt”
Tờ Bild Đ.ức đăng một bài báo được minh họa bằng những bức ảnh chụp “báo” Leopard 2 bị “banh ta lông” gần thị trấn Orekhov Zaporozhye. Tác giả viết rằng, lần đầu tiên quân đội N.ga phá hủy xe tăng do Đức sản xuất trong CDQSĐB và đã được ghi lại rất rõ ràng, không thể chối cãi. Thông tin này khiến độc giả Đ.ức “sốc”, bàn tán sôi nổi.

Đặc biệt, trong các bình luận, độc giả đã đề cập đến các bài phát biểu của các đại biểu Quốc hội Đ.ức (Bundestag) từ các đảng “Cánh tả” và đảng “Thay thế cho nước Đ.ức”; những người trước đó (vào năm 2022) đã cảnh báo rằng, “xe tăng Đ.ức sẽ lại bùng cháy trên thảo nguyên CCCP, và cả thế giới sẽ theo dõi thất bại của công nghệ Đ.ức”.

Hài hước chuyện ông Biden bảo vệ thành quả kinh tế

Hài hước chuyện ông Biden bảo vệ thành quả kinh tế
Jeffrey A. Tucker • Nước Mỹ tràn ngập những người bỏ cuộc đã rời bỏ lực lượng lao động. Tăng trưởng và thịnh vượng đang thụt lùi. Người dân Mỹ mất tinh thần và thu mình lại. Không ai còn tin vào những tuyên truyền của chính quyền Biden.
Tổng thống Joe Biden đưa ra những nhận xét về nền kinh tế tại cơ sở đào tạo của Liên đoàn Kỹ sư Vận hành Quốc tế Địa phương 77 ở Accokeek, Maryland, vào ngày 19/04/2023. (Ảnh: Nathan Howard/Getty Images)

Người dân Mỹ lại chứng kiến ​​sinh vật ngoài hành tinh

Khoảng cách giữa trái đất và nơi ngoài trái đất có sinh vật ở là quá xa nên hiếm khi người ngoài hành tinh đến thăm chúng ta. Khi đến họ thường chọn những nơi có điều kiện thuận lợi để nghiên cứu cuộc sống của con người trên trái đất. Mỹ là một trong những nơi được họ ưa thích. Vậy tại sao chính phủ Mỹ không dám công khai chuyện này cho dân biết và làm quen với người ngoài hành tinh nhỉ ? Tôi tin là họ văn minh hơn chúng ta nên sẽ không gây sự với chúng ta. Trong bài này có viết "Sở cảnh sát Las Vegas đã bôi đen phần ống kính camera của viên cảnh sát, viện dẫn luật riêng tư". Tại sao phải bôi đen nếu như không phải Chính quyền muốn giấu diếm cái gì đó ? Dư luận cho rằng Chính phủ Mỹ đã và đang nắm rất nhiều thông tin và bằng chứng về người ngoài hành tinh, thậm chí đang lưu giữ người ngoài hành tinh đang sống hoặc đã chết.
Người dân Mỹ lại chứng kiến ​​sinh vật ngoài hành tinh 
Người dân Las Vegas gần đây đã báo cảnh sát rằng họ nhìn thấy những sinh vật ngoài hành tinh cao lớn trong sân nhà họ: "100% Không phải con người". Cảnh sát đã đến nơi cư trú của người dân để điều tra nhưng không phát hiện thấy gì.

Người dân Las Vegas đã gọi cảnh sát sau khi nhìn thấy sinh vật ngoài hành tinh cao lớn. Hình minh họa người ngoài hành tinh. 

Chủ Nhật, 11 tháng 6, 2023

Cho bạn mượn chồng

Truyện vui chủ nhật:
Cho bạn mượn chồng
FB Đoàn Dự - Đoàn Dự viết lại câu chuyện có thật xảy ra ở VN, chuyện thật lạ "cho mượn chồng", chồng bết bát họ mượn còn trả lại vì "ăn chua miệng", còn trái lại mượn được chân phải nó lân sang chân trái, có điên mà trả lại. Ruộng nhà thì nhác, ruộng người khác lại siêng. Cho mượn kiểu này khác nào đem hiến.

Hắn nhớ lại lúc học về văn chương bình dân, cũng có những cảnh gạ mượn chồng trong dân gian, chuyện này đâu phải là không có.

Chưa nên chia sẻ tin bài về tình hình Đắk Lắk

Chưa nên chia sẻ tin bài về tình hình Đắk Lắk
Tình hình Đắk Lắk hôm nay ngày 11/6/2023 đang rất phức tạp và chưa rõ ràng, một số trang báo đưa tin rồi vội rút xuống... Do đó anh em làm facebook hạn chế chia sẻ tin bài hay up tin, share clip vội vàng chưa được kiểm chứng hay bình luận quá đà về vụ việc nhé. Mục tiêu nhằm tránh mất trang facebook và tránh bị An ninh Mạng và các cơ quan chức năng của Công an gõ cửa hỏi thăm, thậm chí bế lên phường mời uống nước lọc nhé.

Mong các bạn và quý vị cẩn trọng khi tiếp nhận thông tin, tránh nguy cơ phát tán tin giả không kiểm soát gây nhiễu loạn thông tin, cũng như gây ảnh hưởng đến các lực lượng đang làm nhiệm vụ vì nó cực kỳ nhạy cảm liên quan đến chính trị và an ninh quốc gia. Hãy nhắc nhở cả những người thân và bạn bè chơi FB như vậy.

Trung Quốc xây đập trên Mekong không để lấy điện

TQ khôn thật. Nước là thứ không thể thiếu được và cần nhất trong cuộc sống. Có thể thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhà, thiếu điện... nhưng không thể thiếu nước. Và như dự báo cách đây 3 thập kỷ, loài người sẽ sớm bước vào giai đoạn thiếu nước ngọt trầm trọng, chỉ khoảng trong 30-40 năm nữa thôi. VN sẽ là một trong những quốc gia khan hiếm nước nhất thế giới. Chiến tranh vì các nguồn nước sẽ ngày càng nhiều.
Trung Quốc xây đập trên Mekong không để lấy điện mà trữ nước dùng trong tương lai
8/10/2019, Brian Eyler, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á, Trung tâm nghiên cứu Stimson, Mỹ, cho rằng Trung Quốc trữ nước cho tương lai bằng các đập thủy điện. "Năm 2018, có tình trạng lãng phí điện ở các đập thủy điện của Trung Quốc trên thượng nguồn sông Mekong. Tại tỉnh Vân Nam, do không có điện lưới đến phía đông Trung Quốc, lượng điện lãng phí lớn gấp hai lần tổng lượng điện mà cả Thái Lan tiêu thụ", Brian Eyler, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á, Trung tâm nghiên cứu Stimson, Mỹ, nói trong hội thảo "Tác động từ những chính sách của Trung Quốc đối với sông Mekong" sáng nay tại Hà Nội.

Đập Tiểu Loan ở tỉnh Vân Nam, một trong 8 đập Trung Quốc xây dựng trên sông Mekong. Ảnh: National Geographic.

Chưa nên chia sẻ tin bài về tình hình Đắk Lắk

Chưa nên chia sẻ tin bài về tình hình Đắk Lắk
Tình hình Đắk Lắk hôm nay ngày 11/6/2023 đang rất phức tạp và chưa rõ ràng, do đó anh em làm facebook hạn chế chia sẻ tin bài hay up tin, share clip vội vàng chưa được kiểm chứng hay bình luận quá đà về vụ việc nhé. Mục tiêu nhằm tránh mất trang facebook và tránh bị An ninh Mạng, cơ quan Công an và Bộ Nội vụ gõ cửa hỏi thăm bế đi lên phường mời uống nước lọc nhé.

Mong các bạn và quý vị cẩn trọng khi tiếp nhận thông tin, tránh nguy cơ phát tán tin giả không kiểm soát gây nhiễu loạn thông tin, cũng như gây ảnh hưởng đến các lực lượng đang làm nhiệm vụ vì nó cực kỳ nhạy cảm liên quan đến chính trị và an ninh quốc gia. Hãy nhắc nhở cả những người thân và bạn bè chơi FB như vậy.

Chặn sông, TQ đe dọa đường sống của hàng triệu người

Bóp nghẹt sông Mekong, hạn hán trầm trọng, Trung Quốc đe dọa đường sống của hàng triệu người
Li Yan - Các hoạt động của Trung Quốc dọc theo thượng nguồn sông Mekong từ lâu đã gây tranh cãi, và một nghiên cứu gần đây đã làm dấy lên báo động rằng các hoạt động xây dựng đập của Trung Quốc có thể phá hủy sinh kế của hàng triệu người châu Á.

CNBC đưa tin, một nghiên cứu do công ty nghiên cứu và tư vấn Eyes on Earth thực hiện cho thấy các con đập của Trung Quốc đã chặn một lượng nước lớn từ thượng nguồn sông Mekong, làm trầm trọng thêm đợt hạn hán nghiêm trọng mà các nước Đông Nam Á phải gánh chịu vào năm ngoái.

Khủng hoảng kinh tế gia tăng vì thiếu điện

Khủng hoảng kinh tế gia tăng vì thiếu điện
Theo tông tin trên các báo, tình trạng cắt điện luân phiên tại các địa phương đang khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đảo lộn. Nhiều doanh nghiệp buộc phải dừng sản xuất, chậm đơn hàng… Nguồn cung ứng điện của Việt Nam hơn 90% từ thuỷ điện và nhiệt điện. Trong khi nguồn nước cho thuỷ điện đã hoàn toàn bị Trung Quốc thao túng thì nguồn nhiệt điện đang chịu lỗ nặng do than tăng giá.
Công ty Pouyuen Việt Nam là doanh nghiệp lớn ngành da giày, đã phải sa thải gần 3.000 lao động do khó khăn của dịch Covid-19. Hiện doanh nghiệp này đang phải cho công nhân nghỉ việc vì thiếu đơn hàng mới (Ảnh: Fanpage công ty Pouyuen)

Quy hoạch đưa đất nước quay lại thời “quan liêu bao cấp”

Tôi đồng ý với tác giả bài này là thời ông Võ Văn Kiệt và ông Phan Văn Khải làm thủ tướng, đất nước đã phát triển đúng hướng theo kinh tế thị trường, trong đó thời ông Võ Văn Kiệt đặc biệt xuất sắc, nhờ đó đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định nhất trong lịch sử đất nước. Từ khi ông Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng năm 2006 đến nay, đất nước càng ngày càng tiến mạnh theo tư duy quan liêu – bao cấp và suy sụp thảm hại. Riêng về ý kiến mấy bác Sơn và Cung về Quy hoạch quá cứng nhắc, 5 năm mới được điều chỉnh, trong khi thực tế thay đổi chóng mặt" và “Thực tế thay đổi sao không viết lại quy hoạch. Sao lại tự mình vẽ ra (quy hoạch) rồi buộc mình”, rồi “phải để thị trường ban hành”, thì tôi không tán thành. Theo tôi, không thể để quy hoạch chạy theo cuộc sống hàng ngày của thị trường, của tân quan tân chính sách rồi thay đổi xoành xạch, mà phải ổn định trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ 5 năm là đúng. Đó là vì quy hoạch là định hướng phát triển dài hạn, được xây dựng dựa trên tính toán các tiềm năng và nguồn lực phát triển, nên không thể vì những biến động nhất thời mà vội vàng thay đổi quy hoạch. Các nước phát triển trên thế giới cũng làm như vậy; phát triển là phải có định hướng dài hạn, và định hướng này phải do nhà nước xây dựng và tổ chức thực hiện; hoặc nhà nước thuê tư nhân xây dượng, thực hiện và nhà nước giám sát. Đó là vì mỗi đơn vị nhà nước, doanh nghiệp, cá nhân... đều có mục tiêu riêng và chúng mâu thuẫn nhau nên nhà nước phải đứng ra làm để đảm bảo lợi ích toàn dân. Tư nhân chỉ làm các dự án cấp thấp và cụ thể; những thứ này nhà nước cũng không nên làm vì nhà nước làm thì rất kém hiệu quả. Vấn đề quan trọng nhất để quy hoạch thành công là những người làm quy hoạch phải giỏi và có tâm với đất nước. Quy hoạch của chúng ta kém vì không có những người như vậy.
Quy hoạch đưa đất nước quay lại thời “quan liêu bao cấp”
FB Huy Đức 10-6-2023 Trong buổi tọa đàm “Giải bài toán thiếu điện” [do CLB Café Số tổ chức chiều 9-6-2023] ông Hà Đăng Sơn (một chuyên gia) có ý phê bình những người phê bình “Quy hoạch điện VII”. Ông mô tả công việc của những người làm quy hoạch là rất phức tạp và đòi hỏi trí tuệ. Tuy nhiên, ông Sơn than là Quy hoạch “quá cứng nhắc, 5 năm mới được điều chỉnh, trong khi thực tế thay đổi chóng mặt”.

Cùng trên bàn chủ tọa, tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, cho rằng, “Thực tế thay đổi sao không viết lại quy hoạch. Sao lại tự mình vẽ ra (quy hoạch) rồi buộc mình”. Theo ông Cung, “phải để thị trường ban hành”. Ông Cung cho rằng, “Phải thay đổi cách thức làm chính sách, phải để các nhà đầu tư đưa ra quyết định, đừng bàn nữa, đừng chỉ thị nữa”.

Liệu Phạm Bá Hiền cũng sẽ lại là Út Trọc, Vũ Nhôm?

Trong một bình luận khi sự kiện ông Hiền mới phát sinh cách đây ít hôm, tôi đã đoán ông Hiền sẽ lên chức rất to, thậm chí có thể vào Bộ Chính trị và làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, vì với chức Thiếu tướng hiện nay, tiếp theo ông chỉ cần qua chức Thứ trưởng là lên Bộ trưởng và đương nhiên vào Bộ Chính trị. Chính vì đánh hơi được việc này nên không ai dám kỷ luật ông Hiền và ngay khi ông lên tướng, cả bộ sâu lãnh đạo Hà Tĩnh lập tức tổ chức đón rước trọng thể, và thỏ thẻ mong ông Hiền… “tiếp tục theo dõi, dành nhiều tình cảm và luôn đồng hành cùng quê hương Hà Tĩnh, đặc biệt là trên lĩnh vực quân sự, quốc phòng địa phương” đúng như phân tích trong bài dưới. Tôi rất mong dư luận đăng nhiều bài về ông tướng này để gây sức ép với Trung ương, buộc Trung ương phải xử lý ông ta. Lò bác Cả khiếp sợ Lê Thanh Hải, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Tấn Dũng... thì dễ hiểu, nhưng đến cấp ông Hiền nếu cũng sợ thì chắc chắn là lò đểu. Nếu lò sợ ông Hiền thì người dân sẽ nghĩ ngay đến một khả năng kinh hoàng là ông Hiền chính là cán bộ, tình báo Trung Quốc được cài vào quân đội ta để quy hoạch làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong tương lai.
Liệu Phạm Bá Hiền cũng sẽ lại là Út Trọc, Vũ Nhôm?
Blog VOA Trân Văn 11-6-2023 
Kỷ luật Ủy viên Bộ Chính trị này, Ủy viên BCH TƯ đảng kia, tống giam Bí thư nọ, phạt tù Chủ tịch một số tỉnh,… đã cũng như đang được trưng bày để giới thiệu sự “quyết liệt” trong phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên việc trao cho ông Phạm Bá Hiền hàm Thiếu tướng hay việc ông thản nhiên phô bày sự giàu có bất minh của gia đình ông qua tổ chức “vinh quy bái tổ” trong bối cảnh các hệ thống rất… “quyết liệt”, chứng tỏ “quyết liệt” chỉ dược dùng như… trang sức.

Những cách đi du lịch kỳ quái chỉ có ở người Việt

Trong bài này tác giả có liệt kê 5 thói quen của du khách Việt làm cho thế giới kỳ thị chúng ta. Tôi thấy rất đúng; chúng ta nên đọc để rút kinh nghiệm. Tôi đã từng tham gia gần chục tour du lịch do người VN tổ chức nên thấy hướng dẫn viên là người chịu trách nhiệm chính nếu để xảy ra những vụ việc bê bối của người Việt vì họ luôn tìm cách chiều theo sở thích của du khách, bất chấp những sở thích đó kỳ quái, thậm chí vi phạm pháp luật. Đặc biệt họ muốn lấy lòng khách nhằm dễ vận động khách dừng lâu và mua hàng nhiều trong các cửa hàng thuộc chương trình tour để họ lấy % hoa hồng. Tôi hầu như không bao giờ mua gì (nhưng vợ con thì thích mua) nên rất ghét phải dừng lâu trong các cửa hàng này.
Những cách đi du lịch kỳ quái chỉ có ở người Việt
Thói xấu khi đi du lịch của dân Việt Nam đã được truyền thông trong nước đề cập từ 2015, nhưng vẫn chưa sửa đổi được bao nhiêu nên ngày 8 Tháng Sáu 2023, tác giả Trần Trung Dân, một du khách khác biệt, lại có bài phàn nàn trên Tuổi Trẻ về vấn đề này. Thích gì làm nấy, mua sắm vô độ, không thích học hỏi lịch sử và văn hóa khi đến vùng đất mới… là thói xấu của du khách Việt Nam. 

Chuyện từng xảy ra: du khách bẻ hoa phượng tím tại Đà Lạt bị cơ quan chức năng xử lý - Ảnh: công an cung cấp