Thứ Bảy, 3 tháng 6, 2023

Mỹ cần có một chính sách đối ngoại mới

Bài viết dưới đây quá hay; nó lột trần mặt nạ đạo đức giả với dân chủ và nhân quyền đểu của Mỹ dành cho nhân dân thế giới. Cám ơn GS. Jeffrey D. Sachs.
Mỹ cần có một chính sách đối ngoại mới
03/06/2023 New World Economy, Tác giả: Jeffrey D. Sachs - Chính sách đối ngoại của Mỹ dựa trên tình trạng mâu thuẫn cố hữu và sai lạc chết người. Mục tiêu của chính sách đối ngoại của Mỹ là một thế giới do Mỹ thống trị, trong đó Mỹ soạn thảo các quy tắc về thương mại và tài chính cho toàn cầu, kiểm soát các công nghệ tiên tiến, duy trì ưu thế quân sự và thống trị tất cả các đối thủ có tiềm năng cạnh tranh. Trừ khi chính sách đối ngoại của Mỹ được thay đổi để nhận ra sự cần thiết của một thế giới đa cực, nó sẽ dẫn đến nhiều cuộc chiến tranh hơn, và có thể là Thế chiến III.

Tình trạng mâu thuẫn cố hữu trong chính sách đối ngoại của Mỹ là, nó mâu thuẫn với Hiến chương Liên Hiệp Quốc, trong đó cam kết Hoa Kỳ (và tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc khác) với một hệ thống toàn cầu dựa trên các định chế của Liên Hiệp Quốc, trong đó không có quốc gia riêng lẽ nào thống trị. Sai lạc chết người là Mỹ chỉ có 4% dân số thế giới và thiếu năng lực kinh tế, tài chính, quân sự và công nghệ, chứ chưa nói đến các tuyên bố về đạo đức và pháp lý, để thống trị 96% còn lại.

Hội nghị công bố thứ trưởng Trần Quốc Khánh về hưu

Đã lâu tôi không vào xem trang của anh Lưu Trọng Văn, chiều nay có một bạn đọc FB gửi inbox cho tôi bài dưới đây của anh Văn. Tôi vào xem thấy hơn 200 bình luận, đồng loạt tổng xỉ vả Bộ Công thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và thứ trưởng Trần Quốc Khánh, làm tôi thấy thương thương họ. Đúng là Bộ Công thương không nên tổ chức một "Hội nghị" vì việc này... Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, người Việt chúng ta khác người phương Tây là sống duy tình, nên mỗi khi chia tay nhau, nhất là sau mấy chục năm công tác cùng nhau, thường có sự lưu luyến, nên việc tổ chức chia tay với một cán bộ lãnh đạo lâu năm của Bộ cũng nên làm; thực tế không chỉ Bộ Công thương mà rất nhiều cơ quan nhà nước cũng tổ chức như vậy, nhưng khá đơn giản và không tốn kém. Mặt khác, ở các nước phương Tây, theo tôi biết, không chỉ lãnh đạo cấp cao nghỉ hưu, mà ngay cả nhân viên và người lao động nghỉ hưu, nghỉ việc... cũng được đại diện lãnh đạo cơ quan, giám đốc doanh nghiệp gặp mặt cám ơn, tặng quà, thậm chí mời ăn. Xem bộ ảnh "Hội nghị" trên trang của Bộ Công thương, tôi thấy Bộ tổ chức chia tay anh Khánh cũng không đến mức quá đáng quá. Phòng họp khá nhỏ nên cũng không quá đông người như anh Văn mô tả dưới đây, số người đến không phải chỉ để chia tay anh Khánh mà còn chia tay cả anh Thanh, Cục trưởng Cục Hoá chất. Tôi tin là không có chuyện "chủ tịch các tập đoàn lớn nhất trong đó có cả tập đoàn Điện lực VN dự… hội nghị này". Cũng không biết có "tổ chức rình rang" hay chỉ gặp mặt ít phút cám ơn và chúc mừng nhau rồi giải tán ? Cũng không biết là sau đó có "tiệc tùng linh đình" như anh Văn suy diễn không ? Trên bàn buổi chia tay, ngoài mấy chai nước suối không hề có hoa quả hay bánh kẹo... Tóm lại tôi cho rằng nếu Bộ Công thương bỏ chữ hội nghị đi, thậm chí bỏ cả phông đi, chỉ mời khoảng 20 người có liên quan nhiều tới 2 nhân sự về hưu đến dự "buổi chia tay", không tổ chức ăn uống và thời gian gặp mặt chia tay chỉ 1 tiếng trở lại, thì vấn đề chẳng có gì nặng nề, cũng không cần đến hơn 200 bình luận tổng xỉ vả nhằm vào Bộ Công Thương và các anh lãnh đạo Bộ. Tôi không ủng hộ Bộ Công Thương trong nhiều việc, trong đó có vấn đề quản lý nhà nước về điện, tuy nhiên việc chia tay anh Khánh và anh Thanh mà Bộ vừa làm có mặt chưa được hợp lý lắm, nhất là cái tên "Hội nghị", nhưng về cơ bản không đáng để bị dư luận phê phán nặng nề như vậy.
Hội nghị công bố thứ trưởng Trần Quốc Khánh về hưu
FB Lưu Trọng Văn - Trong lúc cả nước khốn khổ vì nắng nóng như điên mà điện quá phập phù thì Bộ Công Thương tổ chức rình rang cái gọi là Hội nghị công bố thứ trưởng Trần Quốc Khánh về hưu. Hầu hết lãnh đạo chủ chốt của Bộ CT từ bộ trưởng các thứ trưởng cục vụ trưởng và chủ tịch các tập đoàn lớn nhất tất nhiên không thể thiếu tập đoàn Điện lực VN dự… hội nghị này.

Việc một thứ trưởng, thậm chí một bộ trưởng về hưu là một thủ tục hành chính đơn giản chỉ cần một thông báo trên cổng thông tin là đủ. Nếu thứ hoặc bộ trưởng ấy có đóng góp cho ngành thì cổng thông tin có bài viết đánh giá ghi công.

"Nước Nga - Tổ quốc tôi” (Россия - Родина моя)

"Nước Nga - Tổ quốc tôi” (Россия - Родина моя)
Liên Xô và nước Nga, một thời tuổi trẻ, một thời say mê, một thời để nhớ, một thời để yêu..., nhất là với những Bài hát về nước Nga - Xô Viết thiết tha, rung động và sống mãi với thời gian. "Nước Nga - Tổ quốc tôi” (Россия - Родина моя) là một trong những bài hát tuyệt vời như thế... 
Với mỗi chúng ta, những tháng năm học tập ở Liên Xô và nước Nga luôn ở trong ký ức và trong trái tim. Mỗi khi nghe đến hai chữ nước Nga, nhất là những bài hát Nga, người Việt đã từng ở Nga có ai không cảm thấy nhớ nhung, rung động... Những tình cảm này hoàn toàn không có đối với nhiều người đã từng sống ở Mỹ và Tây Âu, trong đó có tôi.

Khả năng cạnh tranh của VF 8 ở thị trường Mỹ


Khả năng cạnh tranh của VF 8 ở thị trường ''khắc nghiệt nhất thế giới''
01/06/2023 - Báo Mỹ phân tích khả năng cạnh tranh của VF 8 ở thị trường ''khắc nghiệt nhất thế giới'', tiết lộ dự định của VinFast ở các tiểu bang khác ngoài California. “Giờ vấn đề là tập trung vào việc xây dựng thương hiệu và lòng trung thành trong một thị trường cạnh tranh'', chuyên gia Paul Waatti của AutoPacific cho biết.

Thời đại ''điện'' đã mang đến một làn sóng khởi nghiệp cho ngành công nghiệp ô tô. Phấn chấn trước thành công của Tesla và chính sách trợ cấp của Chính phủ Mỹ, các công ty nhở ở Mỹ như Rivian, Lucid, Lordstown, Fisker... đang cạnh tranh để trở thành công ty xe điện lớn tiếp theo.

Thứ Sáu, 2 tháng 6, 2023

Vì sao Xung Đột Nga-Ukraina sẽ kéo dài nhiều năm

Vì sao Xung Đột Nga-Ukraina sẽ kéo dài nhiều năm
Xung đột Nga-Ukraina thực chất là xung đột giữa Nga với Âu-Mỹ. Không có triển vọng hòa bình trong ngắn hạn. Chống Nga đã trở thành định kiến ăn sâu vào não của Mỹ và phương tây. Trong chiến tranh lạnh, Hoa Kỳ và Liên Xô đã cố gắng giải quyết các tranh chấp và xung đột trên cơ sở song phương. Nhưng giờ đây, một sự thỏa hiệp giữa hai nước là không thể. Đối với Mỹ, Nga không còn là đối thủ ngang tầm. Nếu Hoa Kỳ thực hiện bất kỳ thỏa hiệp nào với Nga, thì đó sẽ là sự thừa nhận rằng họ không còn có thể thống trị thế giới. Washington thậm chí không công nhận yêu cầu tối thiểu của Moscow là duy trì một chính sách đối ngoại độc lập. Vì vậy, đừng mong đợi một sự thỏa hiệp giữa họ.

1. Người Nga ủng hộ Putin

Ở Nga, bộ phận dân chúng giàu có nhất và công chúng nói chung đã phản ứng khác nhau trước chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Giới thượng lưu đã mất của cải và tài sản mà họ có ở nước ngoài.

Đế chế EU: Hình thành và tan rã

Đế chế EU: Hình thành và tan rã
Đế chế EU đang có dấu hiệu tan rã. Chiến thắng của Erdogan làm suy yếu tham vọng địa chính trị của EU. Việc tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tái đắc cử, đã lật tẩy huyền thoại về bất kỳ loại ảnh hưởng ‘địa chính trị nào’ của Liên minh châu Âu (EU). JB Press (Nhật): Sự thống nhất của châu Âu đã rạn nứt vì chiến dịch đặc biệt do Putin phát động ở Ukraine. Nó gây ra sự chia rẽ trong EU về chính sách năng lượng và tước đi không gian của các nhà lãnh đạo để cùng phát triển phòng thủ trong khu vực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Erdogan. Ảnh Telegraph
1. Đế Chế EU Đang Tan Rã
Liên minh châu Âu – một siêu cường thế giới đã bị lật đổ – khi Recep Tayyip Erdogan tái đắc cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ năm 2023. Nhưng cho đến gần đây, EU đã cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập hàng ngũ của mình. Về mặt hình thức, quốc gia này vẫn được coi là một ứng cử viên cho tư cách thành viên EU, mặc dù Ankara đã không thực hiện một bước cải cách hệ thống cần thiết nào kể từ năm 2004.

Bi hài chuyện ra trường của học sinh Việt Nam

Bi hài chuyện ra trường của học sinh Việt Nam
“Phú quý sinh lễ nghĩa” nên ngay cả các bé “tốt nghiệp” mẫu giáo (trường công cũng như trường tư) cũng có nón và áo choàng như sinh viên tốt nghiệp đại học.

Ảnh “Queen” và “King” 2023 của trường trung học phổ thông Marie Curie (quận 3, Sài Gòn) khiêu vũ mở màn đêm dạ tiệc “Ký ức lấp lánh” chia tay cuối năm trung học, bắt chước các trường trung học Mỹ – Ảnh: VTC News

Một “làn sóng” học sinh đội nón và mặc áo choàng để “ra trường và tốt nghiệp” lây lan từ mẫu giáo đến tiểu học và trung học. Riêng năm cuối 12, các em còn có “lễ trưởng thành” và đêm dạ vũ chia tay nữa, ở đó còn có cuộc thi chọn “Queen” và “King”, rồi “Queen” và “King” cùng nhau khiêu vũ trong trang phục dạ hội (kiểu Tây), y như các trường trung học ở Mỹ!

Thứ Năm, 1 tháng 6, 2023

Anh Vượng sẽ đẩy ngành GT và đất nước đến đâu ?

Anh Vượng sẽ đẩy ngành giao thông và đất nước đến đâu ?
Vinfast đã bán được 17 chiếc xe điện trong tổng thị trường 258,000 từ tháng 1 đến 3 năm 2023, tron g khi Cục An toàn Giao thông Đường bộ Hoa Kỳ (NHTSA) cho biết 999 chiếc xe VF8 của Vinfast có lỗi phần mềm trên bảng điều khiển điện tử khiến thông tin an toàn quan trọng không hiển thị được và “có thể tăng rủi ro đâm xe”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup Phạm Nhật Vượng tại phiên họp cổ đông thường niên sáng 17/5. Ảnh: Vingroup

Tin buồn: Kinh tế VN bước vào đợt suy thoái trầm trọng

Tin buồn: Kinh tế Việt Nam đang bước vào đợt suy thoái trầm trọng
Việt Nam đang phải đối mặt với một nền kinh tế có thể sớm suy thoái trầm trọng. Những khó khăn chồng chất của doanh nghiệp đang tàn phá đà tăng trưởng và các cân đối vĩ mô mà chính phủ của ông Phạm Minh Chính đang cố níu giữ. Một giai đoạn suy giảm kéo dài có thể đã và đang bắt đầu.
Hôm nay, ngày 1/6/2023, S&P Global vừa công bố chỉ tiêu PMI, chỉ số quản lý thu mua, cho thấy ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục suy giảm trong tháng 5 khi tình trạng nhu cầu tiếp tục yếu kém.

Thứ Tư, 31 tháng 5, 2023

Tại sao chúng tôi kiên quyết đòi dỡ bỏ BOT BỜ ĐẬU ?

Tại sao chúng tôi kiên quyết đòi Đảng và Nhà nước phải dỡ bỏ trạm thu phí BOT BỜ ĐẬU ?
Để hiểu tại sao "Hội Người Dân An Toàn Khu (ATK) Thái Nguyên - Bắc Kạn Nói Không Với BOT BỜ ĐẬU trên Quốc Lộ 3” nói riêng và đông đảo nhân dân khắp nơi trên cả nước nói chung phản đối BOT BỜ ĐẬU, đề nghị các bạn xem video rất hay dưới đây.
Dòng dã trong suốt hơn 6 năm qua (2017-2023), "Hội Người Dân ATK Thái Nguyên - Bắc Kạn Nói Không Với BOT BỜ ĐẬU trên Quốc Lộ 3”, nhất là các anh chị em thành viên "Tổ Truyền Thông BOT BỜ ĐẬU", đã không quản ngại rất nhiều khó khăn, vất vả, tốn kém, kiên trì đấu tranh đòi các cơ quan có trách nhiệm của Đảng và Nhà nước ở cả Trung ương và tỉnh Thái Nguyên phải dỡ bỏ BOT BẨN BỜ ĐẬU vì BOT này bị đặt sai chỗ và trái với các quy định của pháp luật.

Sút giảm niềm tin, 82% DN muốn ngừng kinh doanh

Đọc những tin trong bài này rất buồn mặc dù tôi đã dự báo trước từ rất lâu. Tương lai sẽ tiếp tục xấu hơn nữa. 82,3% doanh nghiệp dự kiến giảm quy mô, tạm ngừng kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh trong các tháng còn lại của năm 2023 thì quá kinh khủng. Vậy mà họ vẫn khen "“hoạt động điều hành của Chính phủ và Thủ tướng được doanh nghiệp ghi nhận là rất quyết liệt, kịp thời" thì đúng là lạ. Khi giảng về kinh tế cho sinh viên, tôi luôn luôn nhất mạnh vai trò của tiến bộ công nghệ và trình độ quản lý đối với tăng trưởng và phát triển. Giám đốc giỏi thì doanh nghiệp phát triển; giám đốc dốt thì doanh nghiệp lụn bại. Tương tự ở cấp quốc gia, Thủ tướng giỏi thì đất nước ngày càng "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, “bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu” theo di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngược lại Thủ tướng dốt thì đất nước ngày càng chìm trong tối tăm, mù mịt, không thấy lối thoát, không thấy tương lai... Cứ nhìn đất nước, nhìn nền kinh tế là biết Thủ tướng giỏi hay dốt.
Sút giảm niềm tin vào nhà nước, 82% doanh nghiệp muốn ngừng kinh doanh
Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính về kết quả khảo sát tình hình của gần 10.000 doanh nghiệp. Kết quả cho thấy có 82,3% doanh nghiệp dự kiến giảm quy mô, tạm ngừng kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh trong các tháng còn lại của năm 2023. 

Các doanh nghiệp ngành dệt may bị sụt giảm về đơn hàng, mong muốn giảm lãi vay và tiếp cận các khoản vay mới với lãi suất thấp. 

Đặc biệt, niềm tin của doanh nghiệp đối với kinh tế vĩ mô, kinh tế ngành trong bối cảnh này đặc biệt thấp. Có đến 81,4% doanh nghiệp được khảo sát có đánh giá tiêu cực/rất tiêu cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong các tháng còn lại của năm 2023.

Tôi Cưới Vợ

Tôi Cưới Vợ
Hồi học lớp đệ Tứ (lớp 9 bây giờ), tôi có đọc đâu đó truyện ngắn tựa là “Lấy Vợ Miền Quê,” của tác giả nào tôi quên. Tôi rất khoái truyện ngắn nầy và định bụng lớn lên mình cũng “lấy vợ miền quê” như tác giả kia.
Nói thì hơi xấu hổ, vừa đậu Tú Tài phần hai, lúc đó tôi mới 18 tuổi Tây, tức 19 tuổi Ta, mà tôi đã… “muốn vợ !” Con trai mà “muốn” chuyện gì thì thường vòi vĩnh với mẹ, như chiếc xe đạp, đồng hồ, quần áo mới, kể cả chiếc solex cáu cạnh tôi đang chạy, mà chỉ hàng “thiếu gia”… ở tỉnh như tôi mới có.

NHỚ LỜI NÓI DỐI CỦA CHA

NHỚ LỜI NÓI DỐI CỦA CHA
Đến bây giờ gần quá nửa cuộc đời
Mới nhận ra Cha cũng từng nói dối
Bữa cơm ngày xưa đơn sơ mỗi tối
Con cá gầy, Cha chỉ chọn đầu thôi.
Mấy đứa con lại thắc mắc liên hồi
Sao Cha ăn đầu, nhiều xương dễ hóc
Cha bảo, già rồi... ăn đầu... bổ óc
Ăn đầu nhiều sẽ cứng cáp xương hơn.

Hơn 80% người TQ cáo buộc Mỹ gây ra xung đột ở Ukraine

Hơn 80% người Trung Quốc cáo buộc Mỹ là nguyên nhân của cuộc xung đột ở Ukraine
Liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, một cuộc thăm dò do Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế tại Đại học Thanh Hoa công bố ngày 24/5 cho thấy hơn 80% số người được hỏi cáo buộc Mỹ và các nước phương Tây khác là nguyên nhân của cuộc xung đột ở Ukraine. 
Cuộc thăm dò cho thấy 80,1% số người được hỏi đổ lỗi cho Hoa Kỳ và các nước phương Tây về cuộc xung đột ở Ukraine. Chỉ 11,7% tin rằng Ukraine phải chịu trách nhiệm và 8,2% tin rằng trách nhiệm thuộc về Nga.

Ngân hàng Mỹ bước vào giai đoạn khủng hoảng sâu hơn

Bài dưới khá hay vì nói ra được thực chất vấn đề ở Mỹ, nhưng cũng là vấn đề ở Việt Nam. Hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ đang bước vào giai đoạn khủng hoảng sâu hơn nhưng các nhà lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp Mỹ, cùng với nhiều phương tiện truyền thông chính thống ở Hoa Kỳ đang rất nỗ lực để nói rằng hệ thống ngân hàng ổn định và không có gì phải lo lắng nhiều". Thậm chí cả Tổng thống Biden và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vẫn khẳng định “hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ hoạt động tốt và linh hoạt” và các điều kiện “đã được cải thiện trên diện rộng kể từ tháng Ba 2023". Tuy nhiên, "rõ ràng không ai trên thị trường tin vào những điều đó". Lãnh đạo càng thường xuyên phải nói “mọi thứ đều ổn” thì càng có nhiều khả năng là họ không ổn. Ở VN, chỉ cách đây chưa đầy 3 tuần, đã có 4 ngân hàng phá sản; nhưng cứ mở mồm ra là Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đều khẳng định "Hệ thống ngân hàng của Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định dù thị trường tài chính thế giới biến động, tình trạng một số ngân hàng trên thế giới sụp đổ". Và do đó cũng "rõ ràng không ai trên thị trường VN tin vào những điều đó", cũng như không ai tin vào số liệu thống kê của nhà nước.
Hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ đang bước vào giai đoạn khủng hoảng sâu hơn
Trong thất bại gần đây nhất trong lĩnh vực ngân hàng, First Republic Bank đã sụp đổ vào những ngày cuối cùng của tháng 4/2023; được đặt dưới quyền tiếp nhận của Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và hầu hết tài sản của ngân hàng này đã được bán cho JPMorgan Chase. 

Với khoảng 232 tỷ USD tài sản, đây đánh dấu vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai của Hoa Kỳ từ trước đến nay, chỉ đứng sau Washington Mutual trong những ngày đầu của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Do đó, những khó khăn, bất ổn của thị trường tài chính Hoa Kỳ chưa kết thúc, cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể đang dịch chuyển sang giai đoạn tiếp theo tồi tệ hơn...

Lợi ích của việc ăn trứng mỗi ngày

Lợi ích của việc ăn trứng mỗi ngày
Tôi là người thường xuyên ăn trứng, mỗi ngày thường ăn 1-3 quả, trung bình 2 quả/ngày, nhưng không phải ngày nào cũng ăn. Trước đây tôi đọc rất nhiều bài trên mạng khuyên chỉ ăn 2-3 quả trứng mỗi tuần, nhưng tôi không tin, nên tôi vẫn ăn thường xuyên chục quả mỗi tuần. 
Thực tế tôi cảm thấy ăn trứng nhiều rất tốt, lại rất thuận tiện và kinh tế. Bài dưới đây rất đặc biệt vì lần đầu tiên tôi thấy lời khuyên rất đúng suy nghĩ của tôi: "Người trưởng thành bình thường có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày, trẻ em và thanh thiếu niên có thể ăn 2-3 quả trứng mỗi ngày". 

Tin ngắn Nga - Ukraine - Mỹ

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham nói: "Người Nga đang chết dần chết mòn. Đó là số tiền tốt nhất mà chúng tôi từng tiêu". Câu nói thật ghê tởm, không xứng đáng từ miệng của một người dân ở xứ được tôn là văn minh và không phân biệt chủng tộc. Với tôi, người dân ở đâu chết đều rất xót xa, mặc dù chiến tranh, chết chóc... để bảo vệ tổ quốc là điều cần thiết. Người Mỹ được gọi là văn minh, nhưng tham lam, độc ác, hiếu chiến, lươn lẹo và lật lọng bậc nhất thế giới !", chính xác là loại "Miệng nam mô, bụng bồ dao găm". Bài học Mỹ gây ra ở Nam Việt Nam trước năm 1975 người VN không ai không biết. Mỹ cậy là nước lớn giàu có, lại có thêm hơn 30 chục đàn em cũng tham lam, độc ác không kém, nên luôn luôn tìm cớ can thiệp vào nội tình các nước, gây chiến tranh ở đó rồi đem quân đồng minh vào "để bảo vệ hòa bình bảo vệ an ninh", nhưng thực ra là để xâu xé tài nguyên, sức lao động và đô hộ người dân ở đó. Mỹ còn làm giàu khủng khiếp nhờ kích động chiến tranh để bán vũ khí. Thậm chí Mỹ còn chỉ đạo đàn em cấm vận hàng hóa của Nga để bán cho chính lũ đàn em những hàng hóa đó với giá cắt cổ. Thế nhưng với Mỹ, số lợi nhuận khổng lồ đó vẫn không thỏa mãn được lòng tham của nó. Tham vọng làm bá chủ toàn cầu đạt được hiện nay cũng chưa thỏa mãn, mà Mỹ cần chia nhỏ các nước lớn như Nga và Trung Quốc, rồi Ấn Độ và Braxin, để độc tài và cướp được nhiều hơn nữa. Nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn; đời có luật nhân quả. Các nước BRICS đang xiết chặt đội ngũ. Hơn 30 nước khác đang nộp đơn xin gia nhập BRICS... Đến Việt Nam Mỹ còn thất bại thảm hại, thì sao có thể xâm lược được Nga, Trung Quốc và BRICS. Mỹ càng điên cuồng chống Nga và Trung Quốc thì ngày sụp đổ của Mỹ càng đến sớm, vì nhân dân thế giới, bằng các hành động hợp tác của mình, đang đứng cạnh và ủng hộ Nga và Trung Quốc. 
Tin ngắn Nga - Ukraine - Mỹ
1. Ukraine đã mất 60% dân số ?
1 văn bản mới lộ ra của Cục quản lý nhập cư Ukraine cho thấy tổng dân số nước này tính đến ngày 13/5/2023 chỉ còn hơn 23 triệu người, trong đó số nam giới từ 18 - 60 tuổi chỉ còn 7 triệu. Năm 1991, khi U cà tách khỏi Liên Xô, họ có 52 triệu dân, vậy là trong 32 năm đã có 29 triệu dân, tức là khoảng gần 60% dân số đã bốc hơi.

Thất bại trong việc huy động ở Ukraine - hậu quả đối với AFU
Kiev đang cố gắng hết sức để lấp đầy khoảng trống trong hàng ngũ của AFU sau cái chết của hàng vạn binh sĩ Ukraine. Quân đội Ukraine có một lượng vũ khí và thiết bị khổng lồ của NATO, nhưng không đủ người để dùng.

Kinh tế Nhật Bản hồi sinh sau 30 năm say ngủ

Các nhà kinh tế đang hân hoan về sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản. Tuy nhiên, nhìn vào các số liệu kinh tế của Nhật Bản 30 năm qua và gần đây, có thể thấy sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản đang rất yếu ớt và phụ thuộc rất lớn vào tăng chi tiêu của chính phủ, đặc biệt là tăng chi tiêu quốc phòng chứ không phải sự bùng nổ của khu vực kinh tế tư nhân. Do đó phục hồi kinh tế của Nhật Bản không có cơ sở vững chắc, tức là không bền vững. Đáng nói là nhiều nhà kinh tế, như tác giả bài này trong phần kết luận, đã khẳng định: “Bằng cách đứng vững theo phe Mỹ và đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng, Nhật Bản không chỉ giành được sự ủng hộ của các cường quốc trên thế giới mà còn cả sự giàu có của mình”. Điều này có nghĩa là họ đang chính trị hóa kinh tế, tức là cổ vũ Nhật Bản cứ bám chặt theo Mỹ thì sẽ giầu có. Tôi không tin điều này. Trong bài này, tác giả đã kể lại lịch sử chứng khoán Nhật: "Chỉ số Nikkei đạt mức cao nhất mọi thời đại là 38.916 vào cuối năm 1989 và đã giảm kể từ đó. Đến tháng 03/1992, chỉ số Nikkei nằm dưới 20.000; Vào tháng 08/1992, nó tiếp tục giảm xuống còn khoảng 14.000, xóa sổ rất nhiều tài sản trên giấy tờ chỉ trong một hoặc hai năm. Đến mức thấp nhất là 6.994,9 vào ngày 29/10/2008, nó đã giảm trong 20 năm và giảm hơn 82%". Hiện nay chứng khoán Nhật đang trở lại mốc 30 nghìn điểm, nhưng vì sự phục hồi không xuất phát từ cơ sở kinh tế tư nhân mà từ chi tiêu chính phủ, nên không vững chắc. Thị trường chứng khoán VN trong hơn 20 năm qua cũng thăng trầm như trường hợp Nhật Bản vì cũng phụ thuộc vào chi tiêu chính phủ. Các đồ thị trong bài này là của tôi, chủ Blog và FB.
Kinh tế Nhật Bản hồi sinh sau 30 năm say ngủ
Shawn Lin • Angela Bright • 31/05/23 Nhật Bản đón nhiều tín hiệu kinh tế tích cực thời gian gần đây. Sau 30 năm say ngủ, nước Nhật đang hồi sinh. Các nhà sản xuất chip toàn cầu đang mở rộng hoạt động tại Nhật Bản khi nền kinh tế của quốc gia Đông Á này phục hồi từ giai đoạn khó khăn kéo dài 30 năm.
1. Thị trường chứng khoán bùng nổ
Theo trang web Nikkei Trung Quốc, thị trường chứng khoán Nhật Bản đang liên tục tăng điểm, đóng cửa ở mức 31.086,82 vào ngày 22/05 - lần đầu tiên nó vượt quá 31.000 điểm kể từ ngày 26/07/1990 (31.369,75). Đó là mức cao nhất trong khoảng 33 năm. Sau đó, nó đã giảm nhẹ trở lại trong hai ngày kế tiếp.

Thứ Ba, 30 tháng 5, 2023

Ukraina nằm dưới sự ‘Thống Trị’ của IMF Và WB

Ukraina nằm dưới sự ‘Thống Trị’ của IMF Và WB
Khi chính phủ thân châu Âu lên nắm quyền tại Ukraina, năm 2014, hầu hết đất nông nghiệp nằm dưới sự kiểm soát của các nhà đầu tư phương tây. 
Tư nhân hóa cưỡng bức do nợ nần, chuyển giao tài nguyên thiên nhiên cho chủ sở hữu nước ngoài, mất đất do xung đột. Ukraina sẽ sớm trở thành thiên đường cho các nhà đầu tư nước ngoài như BlackRock và Vanguard Grup, những người đã sở hữu đất Ukraina, những người mà việc tái cấu trúc và điều hành một doanh nghiệp nông nghiệp là điều khoản chính của nghĩa vụ nợ.
Lúa mì Ukraina. Ảnh: RIA
Trước cuộc xung đột vũ trang, Ukraina, theo Tổ chức minh bạch quốc tế, là quốc gia tham nhũng thứ 2 ở châu Âu, chỉ sau Nga, là nơi ẩn náu an toàn cho những kẻ buôn lậu, buôn bán ma túy, mafiosi và tân quốc xã.

Công nghiệp vũ khí Hoa Kỳ cần có chiến tranh

Việc giết chóc vẫn diễn ra vì ngành công nghiệp vũ khí Hoa Kỳ muốn như vậy
Việc giết chóc vẫn diễn ra vì ngành công nghiệp vũ khí Hoa Kỳ muốn như vậy. Đó là tên bài báo của báo điện tử NachDenkSeiten đăng ngày 30.05.2023. Tên bài trong bản tiếng Đức: Das Morden geht weiter, weil die US-Waffenindustrie es will. Tác giả: cựu chính trị gia Đức Oskar Lafontaine.

Vào ngày 16 tháng 5 năm 2023, tờ báo của Hoa Kỳ “Thời báo New York” đã đăng một trang quảng cáo đầy đủ về cuộc chiến ở Ukraine. Bản văn có chữ ký của 14 chuyên gia an ninh cấp cao của Mỹ. Dòng tiêu đề có nội dung "Mỹ nên là một lực lượng vì hòa bình trên thế giới". Các tác giả kêu gọi Tổng thống Biden sử dụng "toàn bộ quyền lực của mình để nhanh chóng kết thúc chiến tranh Nga-Ukraine bằng con đường ngoại giao, đặc biệt là trước những nguy cơ nghiêm trọng của sự leo thang quân sự có thể vượt khỏi tầm kiểm soát."

Tại sao Tập ngó lơ Biden?

Tại sao Tập ngó lơ Biden?
Craig Singleton - Tập đã bắt đầu tích cực thúc đẩy một cấu trúc quốc tế thay thế, tránh xa các giá trị phổ quát, đồng thời tìm cách loại trừ Mỹ. Cấu trúc mới nổi này đã chuyển từ hệ thống luật lệ toàn cầu do phương Tây thống trị sang hệ thống do chính phủ các quốc gia tự định hình. Thay vì để các quốc gia “áp đặt các giá trị hoặc mô hình của nước họ lên các nước khác,” hệ thống của Tập nhấn mạnh sự tôn trọng đối với các giá trị dân tộc và truyền thống văn hóa của mỗi quốc gia – được thể hiện thông qua hình ảnh chính phủ.

Việc Bắc Kinh từ chối đối thoại với Washington là một phần trong cuộc chiến nhằm làm suy giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ngó lơ Tổng thống Mỹ Joe Biden. Thật vậy, đã sáu tháng trôi qua kể từ lần cuối cùng hai nhà lãnh đạo nói chuyện với nhau – Bắc Kinh đổ lỗi rằng lịch trình bận rộn, và thậm chí là vụ khinh khí cầu bay lạc, đã khiến tương tác giữa hai vị lãnh đạo bị trì hoãn. 

Kissinger đúng khi nói Ukraine nên nhượng đất cho Nga?

Tôi thích nhiều nhận xét trong bài dưới. Ví dụ như "không ai có thể ra lệnh cho nước Nga phải chấp nhận hòa bình. Vì vậy, phải có một sự thỏa hiệp với Nga"; "“Cân bằng quyền lực” là câu cửa miệng cần ghi nhớ nếu bạn muốn hiểu về chính sách của Kissinger cũng như những cuốn sách của Kissinger"; "Nga là một siêu cường hạt nhân. Chỉ xét quy mô của nó, Nga quyết định số phận của châu Âu và sẽ ảnh hưởng đến châu Âu mãi mãi. Kiev, nếu cần, nên chấp nhận nhượng một phần lãnh thổ để có thể bảo vệ ít nhất một mức độ độc lập tối thiểu của đất nước"; "Tóm lại, đến một lúc nào đó người ta phải ngồi lại để đàm phán với Moscow (và phải theo ý Moscow)". Đặc biệt, tôi rất thích câu đầu tiên của bài là "Kissinger có đúng khi nói Ukraine nên nhượng đất cho Nga?"; và câu kết của bài là "Cho dù câu trả lời là thế nào đi nữa thì đó cũng là một việc đáng làm". Quan điểm của tôi là để hòa bình và phát triển, ở bất cứ đâu nhất định đều phải có cân bằng quyền lực chứ không thể độc quyền; độc quyền là sẽ làm bậy để kiếm lợi. Ví dụ trong mỗi cơ quan Đảng hay Chính phủ và ở các cấp thấp hơn như Bộ, ngành, tỉnh, huyện..., nhất định phải có 2 phe cân bằng nhau để phản biện, đấu tranh đòi các phe đều phải làm việc vì nước vì dân chứ không phải vì lợi ích phe nhóm.
Kissinger có đúng khi nói Ukraine nên nhượng đất cho Nga?
Nhà hoạch định chính sách đối ngoại kỳ cựu Henry Kissinger đã nêu ra khả năng Ukraine phải nhượng một phần lãnh thổ [cho Nga để đổi lấy hòa bình]. Sự phẫn nộ của Kiev đối với điều này là dễ hiểu. Nhưng dù đau đớn đến mấy, không ai có thể ra lệnh cho nước Nga phải chấp nhận hòa bình. Vì vậy, phải có một sự thỏa hiệp.

Trong bảy thập niên, Henry Kissinger là một trong những bộ óc vĩ đại về chính sách đối ngoại, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên cả thế giới. Chính ông, sau cú sốc Sputnik năm 1957, đã chỉ ra cho phương Tây thấy chiến lược “trả đũa ồ ạt” không còn phù hợp với thời cuộc nữa. Ông là một trong những cha đẻ của chiến lược “phản ứng linh hoạt” thịnh hành kể từ đó. Ngoài ra, Kissinger, sinh ra ở Fürth (Đức) năm 1923, một người Do Thái cùng cha mẹ chạy trốn khỏi nước Đức năm 1938, là một nhà tư tưởng đặc biệt ở Hoa Kỳ.

Cái giá của Hoà Bình - Không ai được lãng quên lịch sử

Người Việt Nam đang kết bạn với cả thế giới, nhưng người Việt Nam không bao giờ quên lịch sử đất nước mình. “Nhân loại, hãy cảnh giác!”; câu nói nổi tiếng đó của Julius Fucik, tác giả cuốn “Viết dưới giá treo cổ”, luôn nhắc nhở thế giới phải có trách nhiệm ngăn chặn sự bành trướng của chủ nghĩa đế quốc và mọi mầm mống của chủ nghĩa phát xít mới. Nhìn 2 thư với 2 loại chữ viết và 2 loại chữ ký của bác Chính làm mình thấy sốc. Để thể hiện tấm lòng thì tại sao Thủ tướng không tự tay viết hay chép những dòng chữ lưu bút này nhỉ. Chữ viết trong các văn bản đã khác nhau, lại thêm chữ ký cũng không thật giống nhau. Thế này thì rất khó phân biệt thật giả. Chẳng lẽ bên cạnh mỗi chữ ký của Thủ tướng lại phải bổ sung con dấu Chính phủ đỏ tươi để xác nhận ? Theo kinh nghiệm của mình, với các chữ ký này, ra ngân hàng rút tiền thường sẽ bị nhân viên ngân hàng từ chối không cho rút.
CÁI GIÁ CỦA HOÀ BÌNH - KHÔNG AI ĐƯỢC LÃNG QUÊN LỊCH SỬ
Một người bạn Mỹ nó nói với tôi: "Tao không hiểu sao ở đất nước mày lại ôm thù hận lịch sử lâu đến thế. Đến bây giờ tao vẫn gặp nhiều người cứ nói đi nói lại về lịch sử, về chiến tranh, và nhiều khi vẫn coi dân tộc tao là kẻ thù.! Ở đất nước tao (Mỹ) lịch sử là lịch sử, dù chiến tranh đẫm máu và tàn khốc bao nhiêu thì bọn tao cũng đem bỏ nó vào một quyển sách rồi cất vào thư viện". "Tụi tao không quên, nhưng không không nhắc lại với thù hận nữa. Với người Việt Nam, chúng tao cũng không còn thù hằn. Chúng tao vẫn chào đón thân thiện và trong đầu luôn nghĩ: Hãy hướng về tương lai".

Ủng hộ 'bốn yêu cầu' của Nga để ngừng bắn ở Ukraine

Ủng hộ 'bốn yêu cầu' của Nga để ngừng bắn ở Ukraine
Sau khi Mỹ và các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine, Kyiv cho rằng một cuộc phản công lớn sắp xảy ra khiến xung đột giữa Nga và Ukraine dường như không có hồi kết. Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin gần đây đã bày tỏ sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình về vấn đề Ukraine, và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin đã nêu ra ‘bốn yêu cầu’ đối với Ukraine về ngừng bắn.

Quân nhân Ukraine khai hỏa bằng lựu pháo D-30 vào các vị trí của Nga gần Bakhmut, miền đông Ukraine, hôm 21/3/2023. (Ảnh: Sergey Shestak/AFP/Getty Images)

Nhân gian đa sự, xin đừng nhẫn tâm

Nhân gian đa sự, xin đừng nhẫn tâm
Con người ta khi nhìn thấy một cái gì đó tương tự thứ mà bản thân từng sợ hãi thì cũng sẽ nảy sinh nỗi kinh sợ lớn trong lòng. Có những nỗi sợ hãi lo phiền tựa như mũi tên độc vô hình, không cần xuyên thấu thân thể mà cũng có thể gây tổn thương, bấn loạn, thậm chí là cướp đi sinh mệnh của người ta... Do đó, người xưa đã dạy: "Một lần bị rắn cắn, mười năm sợ dây thừng: Nhân gian đa sự, xin đừng nhẫn tâm".

Chuyện kể rằng, ở dải đất Trung Nguyên xưa, vào thời Chiến Quốc có một cung thủ thiện xạ nổi danh khắp thiên hạ tên là Đại Lỗi…

Trung Quốc từ chối gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Trung Quốc từ chối gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Hai (29/5), Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ về một cuộc gặp giữa các Bộ trưởng quốc phòng của họ bên lề một diễn đàn an ninh thường niên ở Singapore vào cuối tuần tới. "Đêm qua, Trung Quốc thông báo với Mỹ rằng họ từ chối lời mời hồi đầu tháng của chúng tôi về việc Bộ trưởng Lloyd Austin sẽ gặp ông Lý Thượng Phúc tại Singapore trong tuần này", phát ngôn viên Lầu Năm Góc, chuẩn tướng Pat Ryder, hôm 29/5 cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin phát biểu trong Lễ kỷ niệm Ngày Tưởng niệm Quốc gia lần thứ 155 tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở Arlington, Virginia, ngày 29 tháng 5 năm 2023. (Ảnh: MANDEL NGÂN/AFP via Getty Images)

KINH TẾ 5 THÁNG ĐẦU NĂM 2023 ĐANG RẤT KHÓ KHĂN

Hôm qua mình trao đổi cả buổi sáng với một bác nguyên Thứ trưởng Bộ KHĐT về tình hình kinh tế VN và dự kiến một số việc Viện của chúng mình sẽ làm trong thời gian tới. Sáng nay chơi thể thao ở câu lạc bộ Ba Đình xong, mình ghé qua Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam ở số 1 Liễu Giai lấy Tạp chí họ biếu và nhân thể cũng ngồi gần 2 giờ trao đổi với một bác nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và một bác nguyên Viện trưởng Viện kinh tế VN. Tất cả đều có những nhận định rất buồn về thực trạng kinh tế hiện nay và bế tắc trong tương lai nếu như không có những cải cách thể chế và cơ cấu mạnh mẽ. Nhân tiện, mình lại nhắc đến 1 bài mình viết cho Hội thảo Diễn đàn kinh tế mùa xuân đầu năm 2015 do Ủy ban kinh tế của Quốc hội phối hợp với Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức, với tiêu đề bị mấy bác lãnh đạo đáng giá là gây sốc: "Ổn định về lượng, trì trệ về chất, chưa rõ tương lai". Đến bây giờ, sau hơn 9 năm, đất nước vẫn y nguyên như thế, thậm chí nhiều mặt tồi tệ hơn rất nhiều. Dưới đây là báo cáo của Tổng cục Thống kê, các bạn đọc thì thấy tình hình rất bi đát. Điều này mình đã dự đoán trước hồi tháng 12 năm ngoái khi mình viết bài "Thời đại khủng hoảng của Nguyễn Tấn Dũng đang trở lại" đăng trên chính Blog và FB này.
TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI THÁNG 5 VÀ 5 THÁNG ĐẦU NĂM 2023
1. Nông, lâm nghiệp và thủy sản
a) Nông nghiệp
– Lúa đông xuân: Vụ lúa đông xuân năm 2023 cả nước gieo cấy được 2.952,1 nghìn ha, bằng 98,7% vụ đông xuân năm trước, trong đó các địa phương phía Bắc đạt 1.067,3 nghìn ha, bằng 99%; các địa phương phía Nam đạt 1.884,8 nghìn ha, bằng 98,5%. Ở phía Bắc, năng suất gieo trồng ước đạt 64 tạ/ha, tăng 1,8 tạ/ha so với vụ đông xuân năm trước; sản lượng đạt 6,8 triệu tấn, tăng 128,2 nghìn tấn. Ở phía Nam, năng suất lúa ước đạt 70,7 tạ/ha, tăng 1,4 tạ/ha so với vụ đông xuân năm trước; sản lượng ước đạt 13,3 triệu tấn, tăng 56,5 nghìn tấn.

Bảy điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người

Bảy điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người
Trong cuộc đời mỗi người, điều gì là 
quan trọng nhất? Có người nói nhà tốt, có thể trú ngụ; Có người nói xe tốt, có thể thay đi bộ; Có người nói có tiền là tốt, có thể mua bán trao đổi; Một số người nói rằng quyền lực là tốt, có thể được kính nể.

Thực ra, những thứ này đều là vật bên ngoài cơ thể, khi sinh không mang theo đến, chết không mang theo đi. Cho dù bạn có chúng bao nhiêu, cuối cùng chúng vẫn sẽ trở thành hư không. Do đó, theo tôi, chỉ có bảy điều trên trong bản thân mỗi chúng ta dưới đây mới là những thứ quan trọng nhất đối với mỗi người.

Thứ Hai, 29 tháng 5, 2023

Hãy tử tế với chồng

Đúng là phụ nữ thời nay nên tử tế với chồng nhiều hơn. Tự do luyến ái và kinh tế tự chủ làm rất nhiều phụ nữ thời nay không tử tế với chồng, làm chồng chán nản, hôn nhân tan vỡ và tuổi thọ giảm mạnh. Ngược lại, chồng cũng cần tử tế với vợ nhiều hơn... Nếu hai bên đều tử tế nhiều hơn với nhau thì cuộc sống gia đình sẽ ngày càng viên mãn, bất chấp xã hội càng ngày càng thêm lưu manh, đểu cáng.
Hãy tử tế với chồng
Yêu và được yêu là cách tốt nhất để vượt qua bóng tối, mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Nếu bạn đang giận dỗi chồng vì một chuyện không vừa ý nào đó, đây là bài viết dành cho bạn. Hãy đọc và chiêm nghiệm rút được bài học cho mình để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.
1. Ai nên đọc bài này ?
Nếu bạn đã kết hôn và là đàn ông, hãy cho vợ xem, biết đâu sẽ có tác động sâu sắc đấy!

Sự thật đen tối về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Sự thật đen tối về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
John Mac Ghlionn • 29/05/23 Nhà tâm lý học đoạt giải Nobel Daniel Kahneman đã lưu ý về sự khác biệt giữa hạnh phúc và sự hài lòng. Hạnh phúc không gì khác hơn là một trải nghiệm thoáng qua, xảy ra một cách ngẫu hứng. Bạn gặp một người bạn thân mà bạn đã không gặp trong nhiều tháng tại một quán cà phê địa phương, và bạn ngay lập tức cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, một khi người bạn rời đi, niềm hạnh phúc có thể bị thay thế bởi một cảm xúc khác - chẳng hạn như nỗi buồn.
1. Phần Lan đen tối
Khi biết về những thực tế ở Phần Lan, người ta sẽ phải đặt câu hỏi tại sao đây lại là quốc gia liên tục được vinh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Trên thực tế, người Phần Lan là những người có thể hài lòng với cuộc sống không quá đẹp đẽ.

Chủ Nhật, 28 tháng 5, 2023

Tên lửa siêu thanh TQ đe dọa sức mạnh của Hoa Kỳ

Tên lửa siêu thanh Trung Quốc đe dọa sức mạnh của Hoa Kỳ
Tên lửa siêu thanh của Trung Quốc đe dọa sức mạnh của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, một giáo sư hàng không vũ trụ giải thích. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tuyên bố trong một báo cáo trên tạp chí nghiên cứu rằng tên lửa siêu thanh của nước này “chắc chắn” phá hủy một nhóm tàu ​​sân bay của Mỹ. Điều này sẽ đe dọa sức mạnh của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. 
Tên lửa siêu thanh không nhanh bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhưng có thể thay đổi quỹ đạo của chúng. (Ảnh: Government Accountability Office)

Một ngày nào đó họ sẽ thức dậy

Một ngày nào đó họ sẽ thức dậy
Gần 100 năm trước, họa sĩ truyện tranh nổi tiếng người Mỹ, Bob Minor đã nhận ra rằng: Các quốc gia phương Tây thống trị thế giới vì họ giàu về tiền bạc và súng đạn. Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Phi nghèo về tiền bạc và súng đạn, nhưng giàu về con người. Một ngày nào đó, cán cân quyền lực sẽ thay đổi.

Minor đã vẽ bức tranh biếm họa này vào năm 1925. Bây giờ năm 2023, tức đã 98 năm trôi qua, mọi người trên thế giới đang thức tỉnh và nhận ra rằng có điều gì đó đã thay đổi. Nếu để ý kĩ sẽ thấy hình ảnh một người lính Hồng quân Liên Xô đội mũ có ngôi sao ở phía sau.

Hội thảo để phục vụ ma mà lại không có ma ?!

Chủ đề về MA khó thế mà Ban lãnh đạo huyện Hưng Nguyên cũng nghĩ ra được thì đúng là quá giỏi. Nghe nói Hưng Nguyên nói riêng và Nghệ An nói chung là mảnh đất "lắm Dân oan và nhiều Ma đói"; ngoài ra còn có rất đông những "Ma sống" đang lang thang ở các cơ quan công quyền hay trong những trại giam để khiếu kiện, kêu cứu và những "Ma sống" đang lao động như nô lệ ở nước ngoài. Hưng Nguyên cũng đang nổi bật trên mạng với vụ cô giáo Dung bị quy kết gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 45 triệu đồng trong 6 năm, bị kết án 5 năm tù mà dư luận có nhiều ý kiến không đồng tình với mức án tòa đã tuyên. Nhiều người cho rằng quan chức Hưng Nguyên tổ chức Hội thảo này chỉ nhằm giải ngân lấy tiền; một số khác cho rằng nơi đây nhiệt độ đang cao nhất cả nước nên cái đầu của những quan lãnh đạo ở đây đang quá nóng đâm sinh chuyện... Tôi thì không tin, tôi cho rằng các quan ở Hưng Nguyên đang có quá nhiều vấn đề lo sợ và tâm linh, nhất là những quan ở Huyện ủy, UBND, Tòa án, Viện kiểm sát, Công an..., vì họ thường xuyên bất chấp lương tri và luật pháp, ngồi xổm trên pháp luật, làm sai gây thiệt hại cho đất nước, xử sai gây thiệt hại cho những người Dân vô tội. Vì vậy họ cần tổ chức các Hội thảo kiểu này để xin ý kiến các nhà khoa học cách thoát khỏi lưới hái của pháp luật và tránh được luật nhân quả. Chúc các loại Hội thảo kiểu này của Hưng Nguyên nói riêng và Nghệ An nói chung thành công rực rỡ, giúp các quan chức ở đây sớm tìm được giải pháp chống lại những Ma Oan hồn hiện về bóp cổ hay lò đang cháy rừng rực của cụ Tổng, tránh để xảy ra những vụ rơi lầu, đuối nước và đột tử như đã xảy ra ở nhiều nơi khác.
HỘI THẢO KHOA HỌC ĐỂ PHỤC VỤ MA MÀ LẠI KHÔNG CÓ MA DỰ LÀ SAO?!
Thành phần mời tham gia Cuộc hội thảo này có CỰU GIÁO CHỨC, THẦY CÚNG mà lại thiếu hẳn một thành phần cực kỳ quan trọng đó là NGƯỜI CHẾT hay còn gọi là MA. Vì chỉ có ma mới biết chính xác là trong nội dung và mục đích cúng của người trần giành cho họ sai/đúng ở chỗ nào và họ cần có những đề nghị, đề xuất, thỉnh cầu gì.
Chẳng hạn họ sẽ vừa thỉnh cầu vừa đề nghị và đề xuất bỏ giùm câu "XIN ...PHÙ HỘ", bởi lúc sống, cả đời họ đã lo cho con cháu muốn khùng, đến khi chết cũng không được yên vì những lời cầu khẩn thiết tha của bầy con cháu ăn bám. 

Trứng gà, vịt, ngỗng, cút..., loại nào bổ dưỡng nhất?

Trứng gà, vịt, ngỗng, cút..., loại nào bổ dưỡng nhất?
Trứng là nguồn protein tốt nhất, có rất nhiều loại trứng: trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, trứng cút… Vậy loại trứng nào bổ dưỡng nhất? Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, trứng cút mặc dù hàm lượng dinh dưỡng cụ thể có một số khác biệt, nhưng về tổng thể, không có sự khác biệt cơ bản nào. Cho dù bạn ăn loại nào, sự khác biệt về dinh dưỡng không quá lớn. Nếu phải chọn loại tốt nhất trong số đó, xét về chất lượng, số lượng protein, hay hàm lượng axit béo và cholesterol, thì trứng gà là lựa chọn tốt nhất trong số tất cả các loại trứng gia cầm.

Trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao. (Ảnh: Pixabay)

HOAN HÔ NGA ĐÃ BẮT ĐẦU ĐÒI NỢ BA LAN

Hôm qua tôi đã bình luận "Chỉ khi nào có ai tát thật lực vào mặt Mỹ và đánh tan nát vài thằng đàn em lâu la của Mỹ để Mỹ thấy thì mới hy vọng Mỹ tỉnh ngộ". Ukraine là đàn em lâu la đầu tiên đang bị Nga trừng trị. Kẻ tiếp theo chắc là Ba Lan rồi. Tôi không ủng hộ chiến tranh nhưng tôi ủng hộ đôi lúc vẫn phải dùng chiến tranh để tiêu diệt những tên phát xít mới, cũng giống như phải dùng án tử hình đối với những kẻ xã hội không thể giáo dục, cải tạo được. HOAN HÔ NGA ĐÃ BẮT ĐẦU CỨNG RẮN VỚI BA LAN. Để xem Mỹ và 30 nước NATO khác bảo vệ Ba Lan như thế nào. Tôi luôn luôn tin tưởng vào sức mạnh của đất nước và con người Nga.
HOAN  HÔ NGA ĐÃ BẮT ĐẦU ĐÒI NỢ BA LAN
Ngày 18/5/2023 chính phủ Balan đã đòi Gazprom của Nga bồi thường 1,8 tỉ USD tiền thiệt hại do tập đoàn này ngưng cung cấp khí đốt cho Balan 1 năm qua. Trước đó Balan đã dựa hơi Mỹ liên tục có những hành động thù địch với Nga, tuyên truyền bôi nhọ Nga nhiều năm, tạt sơn vào mặt ngài đại sứ Nga, chặn xe đòi hành hung ông ta, tịch thu tiền chi phí hành chánh của toà đại sứ Nga gửi tại ngân hàng Balan, trắng trợn tịch thu trường học của Nga mở tại Balan khiến các cháu học sinh phải nghỉ học, vi phạm thoả thuận Hensinky bằng cách cho Mỹ đặt tên lửa tầm trung tại Balan (điều khoản quy định các quốc gia có quyền liên kết quân sự nhưng không được có hành động đe doạ đến an ninh nước khác), tích cực hỗ trợ quân sự cho Ukcraine đánh Nga, là nơi tập kết vũ khí lớn nhất của Nato để vận chuyển sang Ukcraine. Hành vi đòi Gazprom bồi thường là chạm tới giới hạn nhịn nhục cuối cùng của Nga.

Ukraine chuẩn bị chiến dịch nướng quân cực lớn ?

Ukraine chuẩn bị chiến dịch nướng quân cực lớn ?
Chiến dịch phản công quy mô lớn của Ukraine có thể sẽ bắt đầu ngay từ cuối tuần này hoặc trong vài ngày tới, sau khi Kiev nhận thêm vũ khí viện trợ từ phương Tây.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa (Ảnh: New York Times).

Cuộc gặp mặt vui vẻ của Anh chị em phản đối BOT BẨN

Cuộc gặp mặt vui vẻ của Anh chị em phản đối BOT BẨN các tỉnh phía Bắc ngày 27/5
FB Lê Việt Đức - Chiều và tối qua 27/5, nhân đám cưới ở Đông Anh, Hà Nội, của con một trong những chiến binh phản đối BOT BẨN Bắc Thăng Long - Nội Bài nhiệt tình nhất trong các năm 2018-2019, rất đông anh chị em phản đối BOT BẨN các tỉnh phía Bắc lại có cơ hội gặp nhau.

Cuộc gặp mặt rất vui vẻ, hết trong tiệc cưới lại cùng nhau ra nhà hàng bên ngoài. Không biết có bao nhiêu anh chị em, nhưng nhìn quanh trong nhà hàng, mình đã thấy đại diện của các BOT BẨN Bắc Thăng Long - Nội Bài, Bờ Đậu, Biên Cương, Tân Đệ, Mỹ Lộc, Cầu Hồ... Điều này cho thấy dù phong trào phản đối BOT BẨN đã bị các thế lực thù địch với nhân dân đàn áp dã man và kiên quyết dập tắt, nhưng các anh chị em phản đối BOT BẨN vẫn không hề nao núng, vẫn rất đoàn kết để chờ ngày trở lại.

G7 bất lực trước sự hung hăng của Trung Quốc ?

G7 bất lực trước sự hung hăng của Trung Quốc ?
Anders Corr • 27/05/23 Hội nghị thượng đỉnh G7 của các nền dân chủ phương Tây đã kết thúc với một giọng điệu gay gắt chưa từng có đối với Trung Quốc. Bảy nền dân chủ hùng mạnh nhất về kinh tế - Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Vương quốc Anh, Ý và Canada - đã đưa ra một tuyên bố ngày 20/5 chứa đựng một loạt mối quan ngại đối với chính phủ ở Bắc Kinh, bao gồm cả việc họ không gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt cuộc xâm lược Ukraine.

(Từ trái sang) Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen chụp ảnh với các nhà lãnh đạo G7 trước cuộc họp về an ninh kinh tế tại khách sạn Grand Prince ở Hiroshima, Nhật Bản, hôm 20/5/2023. (Ảnh: Jonathan Ernst/Pool/AFP/Getty Images)