Thứ Bảy, 27 tháng 5, 2023

Nga sẽ giáng đòn phủ đầu vào Ukraine nếu phương Tây...

Nga sẽ giáng đòn phủ đầu vào Ukraine nếu phương Tây cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine
Theo Pravda, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói với các phóng viên rằng phương Tây không nhận ra rằng Nga sẽ phải giáng một đòn phủ đầu vào Ukraine nếu phương Tây cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh AP

VinFast thu hồi lô xe điện đầu tiên đến Mỹ vì rủi ro an toàn

Tin buồn, buồn cho Vinfast và nhân dân VN thật, nhưng tin này đã được nhiều người dự báo từ lâu, vì trong thâm tâm, dù mong nhưng chẳng mấy ai tin tưởng Vinfast sẽ thành công trên đất Mỹ.
VinFast Việt Nam thu hồi lô xe điện đầu tiên đến Mỹ vì rủi ro an toàn
Bởi Phương Nguyễn, ngày 25 tháng 5 năm 2023 HÀ NỘI, ngày 25 tháng 5 (Reuters) - Nhà sản xuất xe điện (EV) của Việt Nam, VinFast cho biết họ đang thu hồi tất cả lô xe đầu tiên được vận chuyển đến Hoa Kỳ vào năm ngoái sau cảnh báo an toàn do chính quyền Hoa Kỳ đưa ra.

Logo của VinFast được in hình tại Triển lãm ô tô Paris 2022 ở Paris, Pháp ngày 17 tháng 10 năm 2022. REUTERS/Stephane Mahe

Thứ Sáu, 26 tháng 5, 2023

TQ từ chối đàm phán với quân đội Mỹ ở mọi cấp độ

Vì ở bất cứ đâu Mỹ cậy có hơn 30 nước đàn em lâu la tàn bạo đứng sau ủng hộ nên đều hung hăng áp đặt quan điểm của mình lên đối tác, nên Trung Quốc từ chối đàm phán với quân đội Mỹ ở mọi cấp độ là điều dễ hiểu. Chỉ khi nào có ai tát thật lực vào mặt Mỹ và đánh tan nát vài thằng đàn em lâu la của Mỹ để Mỹ thấy thì mới hy vọng Mỹ tỉnh ngộ. Nga đã thử tát vào mặt Mỹ, đồng thời đang đánh từ từ một tên tiểu yêu của Mỹ cho cả thế giới thấy, nhưng Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu tỉnh ngộ vì tính chung dù bị tát méo mặt, làm nhiều nước đang phát triển phấn khởi, nhưng Mỹ vẫn kiếm được bộn tiền nhờ bán hàng (dầu mỏ, khí đốt, vũ khí...) với giá cắt cổ cho đàn em lâu la nên Mỹ mặc kệ. Tuy nhiên, Mỹ cũng có dấu hiệu lo lắng vì không biết những cái tát tiếp theo của Nga là gì, nên một mặt Mỹ khăng khăng cam kết không tham dự vào xung đột Nga - Ukraine, và mặt khác Mỹ đang ra sức lấy lòng Trung Quốc để giảm bớt sức ép. Nga và Trung hợp tác, lại thêm các nước BRICS khác và hơn 30 nước đang xin gia nhập BRICS xúm vào hỗ trợ, thì đúng là mối lo chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Thực tế mấy chục nước này đang tìm cách hợp tác để sớm loại bỏ đồng đô la Mỹ trong thanh toán và dự trữ quốc tế.
Trung Quốc từ chối đàm phán với quân đội Mỹ ở mọi cấp độ
Andrew Thornebrooke • 26/05/23 Theo các quan chức Lầu Năm Góc, Bắc Kinh đang từ chối liên lạc với quân đội Hoa Kỳ ở mọi cấp độ. Trung Quốc (TQ) đã nhiều lần từ chối tổ chức các cuộc họp chung với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, các chỉ huy quân sự tại một số khu vực và nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng. Đây là thông tin do ông Ely Ratner, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cung cấp.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin phát biểu trước giới truyền thông tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Ramstein-Miesenbach, Đức, ngày 20/01/2023. (Ảnh: Thomas Lohnes/Getty Images)

Thứ Năm, 25 tháng 5, 2023

Hậu quả của chính sách chống Nga đối với Mỹ và EU

Hậu quả của chính sách chống Nga đối với bản thân Mỹ và EU
Cuộc chiến mà Nga đang tiến hành ở Ukraine chẳng khác nào cái hố đen trong Đại Tây dương, thường được gọi là “Tam giác quỷ” hay “Tam giác Bermuda”, bất cứ tàu bè nào đi qua nó cũng bị hút vào trong. Mới có 14 tháng mà hàng trăm tỷ dollar đã bị hút vào đó; cũng chì mới 14 tháng mà hàng ngàn xe tăng, xe bọc thép, vũ khí đủ loại bị nó hút vào đó. Đến nỗi, mấy ông nghị của Mỹ còn than rằng, phải bổ sung nhanh kho vũ khí của Mỹ, nếu không thì sẽ không đối phó được với bất kỳ cuộc chiến nào. Bộ trưởng quốc phòng Đức thì nói, số đạn dược của nước này chỉ đủ dùng trong hai ngày.
Nói thì nói thế thôi chứ nghe mấy ông ấy thì “đổ thóc giống ra mà ăn”. Vì dối trá là “nghề của chàng” mà. Có một chân lý, rằng chính quyền Mỹ không quan tâm đến chuyện thắng hay thua trong mỗi cuộc chiến. 

Nguy hiểm khi đặt sai vị trí các vật dụng trên xe ô tô

Nguy hiểm khi đặt sai vị trí các vật dụng trên xe ô tô
Các chuyên gia cho rằng, có những đồ vật không nên để trong xe khi trời nắng nóng hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Điều này không chỉ khiến nội thất chiếc xe bị hư hại, mất vệ sinh mà còn có nguy cơ cháy xe rất nguy hiểm.

Những vật dụng thiết yếu như chai nước, đồ uống có ga, nước hoa,... thường được chủ xe để trong ô tô. Có thể bạn không biết rằng việc đặt những vật dụng, đồ dùng này trên xe ô tô sai vị trí tiềm ẩn mối nguy hiểm, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng của mùa hè. Nó được ví như những "quả bom nổ chậm" vậy.

Đối thoại ngắn giữa Thủ tướng VN và TT Ukraine

Hoan hô Thủ tướng trả lời hay. Nếu đây là những câu trả lời ứng biến tức thời chứ không phải được chuẩn bị trước thì ông Chính thật xuất sắc trong cuộc đối thoại này. Ngược lại, cách hỏi của Zelensky cực kỳ ngu xuẩn, phản ánh tư tưởng bạc nhược, nước nhỏ sợ nước lớn, vừa sợ Nga vừa sợ Mỹ, và tư tưởng chấp nhận làm nô lệ của "bảy nước hùng mạnh nhất thế giới", "muốn tìm kiếm sự giầu mạnh cần phải hy sinh những mối quan hệ truyền thống, bám đít Mỹ và phương Tây để có được lợi ích kinh tế".
Đối thoại ngắn giữa Thủ tướng VN Phạm Minh Chính và Tổng thống Ukraine Zelensky
Đối thoại ngắn giữa Thủ tướng VN Phạm Minh Chính và Tổng thống Ukraine Zelensky bên lề Hội nghị G7 mở rộng tại Hiroosima Nhật Bản tuần trước.

Zelenski : - Tôi muốn chia xẻ với ngài rằng, Ukraina và VN đều là nước nhỏ kề bên một nước lớn.
Thủ tướng VN PMC: - Đúng vậy, thưa ngài.

Thứ Tư, 24 tháng 5, 2023

Nga rút khỏi Hiệp ước vũ khí thông thường – châu Âu sẽ loạn ?

Nga rút khỏi Hiệp Ước Vũ Khí Thông Thường – châu Âu sẽ loạn ?
Theo báo chí Nga, vào ngày 16 tháng 5 năm 2023, Duma quốc gia Liên bang Nga đã thông qua luật rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE). Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia về các vấn đề quốc tế, cùng ngày tuyên bố sẽ thông báo cho chính phủ các nước về quyết định của Moscow từ bỏ Hiệp ước CFE. Nga từ bỏ Hiệp ước CFE để chống lại việc NATO không ngừng mở rộng về phía đông. Điều gì sẽ xảy ra đối với an ninh châu Âu. 

CFE – Nền tảng của an ninh châu Âu
Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu ra đời là kết quả của sự thỏa hiệp lẫn nhau, sau nhiều năm đối đầu giữa NATO và Tổ chức hiệp ước Warsaw (WTO – Warsaw). Nó chi phối, như tên của nó, thiết bị quân sự thông thường ở châu Âu.

Vì sao tốc độ cao tốc Việt Nam quá thấp?

Dư luận xã hội rất bức xúc vì hệ thống được gọi là đường cao tốc ở VN hiện nay. Tôi cũng vậy. Gọi cao tốc thực chất là lừa đảo người dân để thu tiền BOT bừa bãi. Không ở đâu trên thế giới chính phủ bỏ ra rất nhiều tiền làm đường cao tốc, đường dành riêng cho ô tô, nhưng tốc độ tối đa không bằng đường quốc lộ. Không chỉ lừa đảo khái niệm đường cao tốc mà vô số những thuật ngữ kinh tế xã hội được thế giới thống nhất cùng dùng chung nhưng ở VN nội dung các thuật ngữ đó khác hẳn, làm người dân trong nước tưởng bở VN cũng phát triển tương tự như các nước khác. Rồi người nước ngoài cũng hiểu sai, tưởng VN có hệ thống đường cao tốc phát triển rộng khắp thật; thế là nâng VN lên thành một trong 20 nước sướng nhất thế giới... Đường cao tốc không có làn dừng khẩn cấp cực kỳ nguy hiểm, vì nếu có xe hỏng đỗ phía trước, xe đi sau không biết, tưởng xe phía trước vẫn đi, nên đường vắng phóng nhanh sẽ đâm trực tiếp vào đuôi xe trước, gây tai nạn kinh hoàng. Tôi thường xuyên đi xe trên đường cao tốc ở châu Âu nên tôi rất hiểu. 
Vì sao tốc độ cao tốc Việt Nam quá thấp?
22/05/2023 Vui mừng, hào hứng khi các tuyến cao tốc mới đi vào hoạt động, nhưng sau đó nhiều người lại hụt hẫng khi tốc độ cho phép của các tuyến này vẫn khiêm tốn. Cụ thể, cả 2 tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Nha Trang - Cam Lâm chỉ được lưu thông với tốc độ tối đa 80 km/giờ và tối thiểu 60 km/giờ. 
Tại Mỹ hay châu Âu, hệ thống giao thông đường bộ chủ yếu là các tuyến cao tốc, tốc độ lưu thông rất cao (100 - 200 km/giờ), thậm chí một số nước có freeway không hạn chế tốc độ như Đức.

Kẹt xe trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Thủ tướng Hungary: Ukraine 'không có cơ hội' thắng Nga

Hoan hô Thủ tướng Hungary Viktor Orban, Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó và Ban lãnh đạo đất nước Ukraine đã kiên quyết bảo vệ lợi ích của đất nước họ, không ngoan ngoãn vâng lời Mỹ và các nước lớn ở Tây Âu.
Thủ tướng Hungary: Ukraine 'không có cơ hội' thắng Nga
Hôm 23/5, Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người thường xuyên bất đồng quan điểm với các đối tác phương Tây về vấn đề Ukraine, đã tuyên bố rằng Ukraine ‘không có cơ hội’ giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga. Hungary, một thành viên EU và NATO, đã giữ lập trường trung lập về cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine. Budapest đã từ chối cắt đứt quan hệ với Moscow và phản đối việc mở rộng NATO. Giống như Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary vẫn chưa phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển trong liên minh quân sự và ông Orban đã bày tỏ những lo ngại cụ thể về triển vọng gia nhập NATO của Ukraine.
Thủ tướng Hungary Viktor Orbán phát biểu trước Bảo tàng Quốc gia Budapest, 15/03/2015. (Ảnh: Attila Kisbenedek/AFP/Getty Images)

Nga tung đòn hạ 10.000 UAV Ukraine mỗi tháng?

Nga tung đòn đánh lừa, hạ 10.000 UAV Ukraine mỗi tháng?
24/05/2023 Theo thống kê của giới chuyên gia quân sự, Ukraine đang mất 10.000 máy bay không người lái mỗi tháng, do bị các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đánh lừa. Tờ Business Insider tối 22.5 dẫn báo cáo được Viện các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) công bố vào cuối tuần trước về khả năng quân sự của Nga, ước tính quân đội nước này hạ khoảng 10.000 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine mỗi tháng.

UAV Enterprise có thể bay xa tới 3.100 km đang được sử dụng ở Ukraine

Chỉ số khốn khổ năm 2022 của Hanke

Chỉ số khốn khổ năm 2022 của Hanke
Bởi STEVE H. HANKE Ngày 18 tháng 5 năm 2023 Ai khổ và ai sung sướng?
Chỉ số Khốn khổ Hàng năm (Annual Misery Index) do Steve Hanke, giáo sư Kinh tế học Ứng dụng tại Đại học John Hopkins, biên soạn. Danh sách năm nay có 157 nước, xếp hạng theo thứ tự số 1 Zimbabwe (khổ nhất), và hạng 157 Thụy Sĩ (sướng nhất). Nghĩa là trong bảng này, xếp càng cao (gần 1) thì càng khổ theo đúng tiêu đề Chỉ số Khốn khổ Hàng năm. VN đứng thứ 139/157 nước từ dưới lên nghĩa là VN thuộc tốp 20 nước dân chúng sướng nhất thế giới, sướng hơn cả Mỹ, Anh, Pháp, Đức..., thậm chí hơn cả Hà Lan, Đan Mạch, Hồng Kô ng, Singapore... Nếu đúng vậy thì tại sao người VN thích bỏ nước ra đi nhỉ ?
   
Thái Lan xếp 150, Trung Quốc 142, Việt Nam 139, Singapore 136, Đức 135, Mỹ 134, Anh 129, Philippines 119, Pháp 117, Phần Lan 109, Nga 76… Nhóm 10 quốc gia khổ nhất năm 2022, là Zimbabwe, Venezuela, Syria, Lebanon, Sudan, Argentina, Yemen, Ukraine, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ.

NHNN hạ lãi suất ĐH có làm lãi suất TT giảm ?

Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành có làm lãi suất thị trường giảm ?
Hiện nay doanh nghiệp đang hết sức khó khăn về thị trường để tiêu thụ đầu ra trong khi lãi suất cho vay bình quân vẫn ở mức cao, bất chấp lãi suất chính sách đã giảm liên tiếp 2 lần hồi tháng 3/2023. Đây đang là bài toán khó của nền kinh tế và chính phủ Việt Nam. Tín dụng thấp kỷ lục trong khi nợ xấu tiếp tục tăng vọt sẽ là rào cản lớn khiến chính sách giảm lãi suất chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt nam (NHNN) lần thứ ba này, cũng giống như hai lần trước đó, khó phát huy tác dụng và đạt mục tiêu theo kỳ vọng.

1. Chính sách lãi suất mới
Tối hôm qua, 23/5, NHNN đã công bố hai chính sách lãi suất quan trọng với thị trường tài chính Việt Nam, hai chính sách lãi suất này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 25/5/2023.

Thứ Ba, 23 tháng 5, 2023

LAN HẠC TRẮNG

LAN HẠC TRẮNG
Lan Bạch Hạc là loài hoa sống trên núi cao, có vẻ đẹp vừa tao nhã, thanh lịch, vừa nhẹ nhàng, uyển chuyển. Với đầu và cánh hoa trắng muốt trông giống như một con chim hạc đang bay hay đang đứng.

Ở Việt Nam, hoa được nhiều biết đến với tên gọi Lan Bạch Hạc hay Diệc Bạch; có người gọi chúng là Lan Thiên Nga. Loài hoa lạ này có tên khoa học là Pecteilis radiate. Đây là một loài hoa thuộc giống họ hoa Lan. Hoa được tìm thấy chủ yếu ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga. Lan Bạch Hạc có chiều cao từ 15 đến 50cm. Hoa nở chủ yếu từ tháng bảy tới tháng tám hàng năm. Loài này khá khó trồng.

Nhố nhăng Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ ?

Những hôm không phải đi dạy học tiết đầu, tôi đều đến Câu lạc bộ Ba Đình chơi thể thao, do đó đều phải đi ngang qua đền Đồng Cổ. Tuy là người tò mò và hay đi bộ, nên thường ghé chỗ nọ chỗ kia để nhìn ngó nhưng quả thật đã hàng nghìn lần đi qua đền mà tôi chưa hề bước chân vào ngôi đền này, vì nhìn vẻ ngoài nó lôi thôi nhếch nhác quá.
Nhố nhăng Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ ?
Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nhưng không một lãnh đạo đảng nào dám thề. Trong hình: ông Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã trao quyết định ghi danh Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho đại diện lãnh đạo quận Tây Hồ ( Ảnh: hanoi.gov.vn)

Ngày 22 Tháng Năm, nhiều tờ báo lớn đồng loạt đưa tin “Tối 21 Tháng Năm, lễ kỉ niệm 995 năm Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ và lễ công bố Quyết định ghi danh ‘Hội thề Trung hiếu’ đền Đồng Cổ vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được tổ chức long trọng tại đền Đồng Cổ, quận Tây Hồ, Hà Nội”.

Thái độ của người Việt đối với Nga vẫn rất, rất thân thiện

Thái độ của người Việt đối với Nga vẫn rất, rất thân thiện
Tổng bí thư ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trang trọng tiếp Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất, phó chủ tịch hội đồng an ninh Liên Bang Nga Dmitri Medvedev.

Trong bối cảnh hiện nay của hai nước và trong bối cảnh chính trị thế giới vô cùng phức tạp thì chuyến đi này hẳn cũng không tầm thường, đặc biệt là sau khi Thủ tướng Việt Nam đến dự khán hội nghị thượng đỉnh G7. Các chủ đề mà Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga, ông Medvedev sẽ thảo luận với Việt Nam trong chuyến thăm lần này gồm:

Lan mặt khỉ

Lan mặt khỉ
Tên khoa học của loài hoa này gồm hai phần: Dracula nghĩa là “ma cà rồng”, bởi những loài lan thuộc chi này đều có hoa trông rất kỳ dị, dễ khiến người ta liên tưởng tới quỷ hút máu với chiếc nanh sắc nhọn Dracula. Simia có nghĩa là “khỉ” trong tiếng Latin.
Loài phong lan này được nhà thực vật học Luer đặt tên vào năm 1978.

Chúng thường sinh sống ở những khu rừng rậm nhiệt đới có độ cao từ 1.000m-2.000m ở các nước Trung và Nam Mỹ như Peru, Colombia và Ecuador nên rất ít người được tận mắt chứng kiến hình dáng kỳ lạ của nó.

Kinh tế Trung Quốc không bao giờ đuổi kịp Mỹ ?

Kinh tế Trung Quốc không bao giờ đuổi kịp Mỹ ?
FB Vũ Hiến May 18th, 2023 - Kể từ khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa và cải cách nền kinh tế vào năm 1978, tổng sản lượng nội địa (GDP) của họ đã tăng trưởng một cách chóng mặt – trung bình 9% một năm. Thành quả đó đã giúp đưa khoảng 800 triệu người dân Trung Quốc thoát được cảnh nghèo đói.

Ngày nay, nền kinh tế Trung Quốc chiếm gần một phần năm sản lượng toàn cầu. Thị trường rộng lớn và cơ sở sản xuất của họ đã phần nào định hình lại nền kinh tế toàn cầu. Ông Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc trong một thập niên qua, có tham vọng sử dụng sức mạnh ngày càng tăng của quốc gia để đặt lại trật tự địa chính trị thế giới.

1. Tăng trưởng chậm lại

Một điều thực tế đang ngày một nhìn thấy rõ hơn: sự vươn lên nhanh chóng của Trung Quốc đang chậm lại. Ông Tập hứa hẹn một “sự hồi sinh vĩ đại” của quốc gia trong những thập niên tới, tuy nhiên nền kinh tế hiện đang bước vào giai đoạn của sự trưởng thành – nghĩa là nếu có tăng trưởng thì chỉ tăng ở mức độ vừa phải. 

Nhìn du lịch Thái: “Tại sao mình không được như người ta”

Nhìn du lịch Thái Lan, nghĩ về du lịch Việt Nam: “Tại sao mình không được như người ta”
FB Đào T. Thanh Tuyền, May 19th, 2023 - Và khi đứng trên tầng thượng của IconSiam nhìn xuống bên dưới thì tôi không tránh khỏi những suy nghĩ. Tôi không biết con sông Chao Phraya chảy qua Bangkok có ngoạn mục hơn sông Sài Gòn chảy qua Sài Gòn không. So sánh nào cũng khập khiễng, nhưng nơi tôi đang nhìn ngắm bao quát đây, bờ bên kia có nét rất gần với quận 1, Sài Gòn; một cái gì đó quen quen để rồi vô thức buột miệng: “Tại sao mình không được như người ta”.
1. Nhiều điều thú vị ở Songkhla
Thành phố Songkhla cách trung tâm Hat Yai khoảng 50 km, chưa đến một giờ đi xe. Vừa qua cổng chào là thấy biển bên đường thấp thoáng sau những hàng dương. Không như nhiều thành phố du lịch biển sôi động, khung cảnh ở đây khá êm đềm và biển Samila là nơi dừng chân thăm viếng của bất cứ ai đến đây, thưởng thức thức ăn đường phố hấp dẫn.

Thành công lớn nhất của đời người là có một gia đình gắn kết

Thành công lớn nhất của đời người là có một gia đình gắn kết
Trong cuộc sống, bạn thường tự hào về điều gì nhất? Tiêu chuẩn của sự thành công của bạn là gì? Nhà tâm lý học Guillermo Dellamary cho rằng, một trong những thành công lớn nhất trong cuộc sống đó là có một gia đình gắn kết với nhau.

Cách đây vài ngày, một người nói với tôi rằng anh ấy đã rất ấn tượng khi nghe một người nổi tiếng trả lời phỏng vấn rằng thành công quan trọng nhất của một người cha là khi những đứa con tuổi teen yêu thương mình và muốn dành thời gian cho mình. Và người ấy cũng nói rằng, thành công đó sẽ lớn hơn nữa nếu bọn trẻ muốn đi du lịch cùng ông.

Đây quả là một ý tưởng tuyệt vời về ý nghĩa của sự thành công thực sự, bởi vì hầu hết mọi người đều coi “thành công” là thành tựu kinh tế hoặc nghề nghiệp. Nhiều người không nhận ra giá trị lớn lao của một gia đình là mọi thành viên muốn được ở bên nhau.

Thứ Hai, 22 tháng 5, 2023

Nga yêu cầu Ba Lan bồi thường 750 tỉ USD chiến tranh ?

Mình rất mong Nga có đủ lực để trừng phạt cả Ba Lan; đây là nước Đông Âu chống Nga mạnh nhất. Nó đã chống mình một cách điên cuồng thì mình việc gì phải tử tế với nó. Ông Volodin nói chỉ do việc cấxe tải Ba Lan đi qua lãnh thổ Nga, chi phí vận tải của Warsaw sẽ tăng thêm khoảng 8,5 tỷ euro và khoảng 2.000 công ty vận tải Ba Lan, sử dụng hơn 20.000 tài xế, sẽ bị ảnh hưởng hoặc phá sản.
Nga xem xét yêu cầu Ba Lan bồi thường hàng trăm tỉ USD chiến tranh
22/05/2023 TTXVN - Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đề xuất lệnh cấm xe tải của Ba Lan, nói rằng Warsaw nợ Moskva hàng trăm tỷ USD. 
Ông Volodin nói rằng Ba Lan cần trả cho Nga hơn 750 tỷ USD để đền bù cho khoản đầu tư của Liên Xô vào nước này sau Thế chiến thứ hai. Theo ông Volodin, Ba Lan cũng nên "trả lại một số vùng lãnh thổ mà họ nhận được sau chiến tranh".

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin
Theo hãng tin Reuters, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin ngày 21.5 kêu gọi cấm xe tải Ba Lan đi qua lãnh thổ Nga và yêu cầu Ba Lan bồi thường tài chính cho Mosvka về những gì ông Volodin nói là việc Liên Xô tái thiết quốc gia Đông Âu này sau Thế chiến thứ hai.

Tổng Bí thư hội đàm với ông Dmitry Medvedev

Tuyệt vời. Trong khi Thủ tướng đứng tán chuyện tay đôi không chính thức với Zelensky ở Nhật Bản bên lề một hội nghị, thì ở Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng long trọng tiếp đón và hội đàm rất thân mật với ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga. Ai cũng biết Dmitry Medvedev là nhân vật chống phương Tây cứng rắn nhất trong Ban lãnh đạo tối cao của nước Nga hiện nay, nên việc Tổng Bí thư "đón tiếp trọng thị" ông là một tín hiệu rất có ý nghĩa. Báo VOV trong bài này đã khẳng định "Trong bầu không khí hữu nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam"; "Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự tiếp tục quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai Đảng trên cơ sở tin cậy chính trị cao". Đặc biệt, "hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Medvedev với mục tiêu tăng cường hợp tác trên các vấn đề khu vực và quốc tế nhằm củng cố hòa bình, an ninh, vì lợi ich của nhân dân hai nước; bảo vệ và tăng cường các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc; tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên tinh thần các văn kiện, thỏa thuận đã ký giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước". Ra tuyên bố chung về những vấn đề hệ trọng trên chứng tỏ có sự nhất trí cao giữa hai nước; tôi rất ủng hộ.
Tổng Bí thư hội đàm với Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev
22/05/2023 VOV.VN - Chiều nay (22/5) tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi hội đàm với Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi hội đàm với Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

Phó Chủ tịch Medvedev hội đàm với lãnh đạo Việt Nam

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tới Hà Nội hội đàm với lãnh đạo Việt Nam
22.05.2023 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã tới Hà Nội để hội đàm với các nhà lãnh đạo Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Dmitry Medvedev sẽ hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bí thư Thường trực Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trương Thị Mai.

Sputnik / Ekaterina Shtukina /
Các chủ đề trao đổi chính sẽ là đánh giá chung về quan hệ và phát triển đối thoại chính trị, các vấn đề quốc tế cũng sẽ được thảo luận, bao gồm hợp tác khu vực và tình hình xung quanh Ukraina, ban thư ký của ông Medvedev nói với các phóng viên.

Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2023

Không có ‘vùng cấm’, chỉ có ‘vùng thờ’ lò không dám đốt

Cán bộ lãnh đạo phải nêu gương; khi họ sai phạm phải bị xử nặng cả về Đảng và Chính quyền, nhưng tiếc thay luật pháp của chúng ta rất sợ lãnh đạo. Tiền phạt đối với cán bộ lãnh đạo chỉ là trò cười đối với chúng nó.
Không có ‘vùng cấm’, chỉ có ‘vùng thờ’ lò không dám đốt
Vụ giám đốc sở nhậu xỉn lái xe chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Người dân ở Đắk Nông mới nói ở đây “không có ‘vùng cấm’, chỉ có ‘vùng bao che’” hay ‘vùng thờ’ lò không dám đốt. Chuyện xảy ra vào tối 19 Tháng Giêng, tại đường Phan Bội Châu, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi, cảnh sát giao thông TP Quảng Ngãi đã kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế Trần Văn Thương lái ô tô 48A 082.17. Kết quả đo nồng độ cồn của ông Thương là 0,804mg/l.
Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh minh họa
Thời điểm kiểm tra ông Thương không có giấy phép lái xe. Với những lỗi trên, ông Thương bị xử phạt 46 triệu đồng. Thời điểm vi phạm, ông Thương thông tin với cảnh sát giao thông TP Quảng Ngãi mình làm nghề nghiệp tự do.

Cuộc ‘tháo chạy’ của các đại gia tại trung tâm Sài Gòn

Giá cả tăng nhanh, sản xuất đi xuống... Đất nước đang bước vào một giai đoạn suy thoái mới sâu hơn các cuộc suy thoái trước. Thời gian khổ của người dân lại kéo dài mà không thấy hồi kết. Năm 2015 tôi có đọc một báo cáo ở diễn đàn kinh tế mùa xuân của Quốc hội với tiêu đề: "Ổn định về lượng, trì trệ về chất, chưa rõ tương lai". Chưa rõ tương lai vì chính phủ đang loay hoay chưa biết làm gì để thoát khỏi khủng hoảng. Gần 10 năm đã trôi qua, đất nước ngày càng tụt dốc...; đến nay tương lai của đất nước vẫn mù mờ y như thế.
Cuộc ‘tháo chạy’ của các đại gia tại trung tâm Sài Gòn
Sau khi được tháo dỡ rào chắn từ Tháng Tám năm 2022, nhiều căn nhà đường Lê Lợi vẫn phải đóng cửa vì chưa tìm được người thuê. Các thương hiệu lớn như eDiGi, McDonald’s, Cafe Saigon La Poste, Mellower Coffee, PhinDeli… bỗng dưng đồng loạt trả mặt bằng ở khu vực “đất vàng” Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, khiến nhịp sống của Sài Gòn chậm hẳn lại.

Những con đường gần đó như Đồng Khởi, Nguyễn Du cũng bị ảnh hưởng. Thêm nữa, mặt bằng ‘đất vàng’ Lê Lợi vẫn ế ẩm sau gần một năm tháo gỡ rào chắn, làm cho gương mặt Sài Gòn xám xịt.

NHÂN - QUẢ

Người làm trời nhìn; làm phúc được trời báo phúc... Quả thế không sai.
NHÂN - QUẢ
Cô dâu nhà nghèo và cô dâu nhà giàu gặp nhau hai lần trong đời, nhưng giàu nghèo đổi thay, cuối cùng họ cùng nhau hưởng sự giàu có, đầm ấm đáng mơ ước trên đời. Họ kết mối lương duyên tốt đẹp nhờ một cặp ví thêu có chứa những nén vàng, khiến cuộc đời của họ thay đổi.
Nhà chủ trang trí đèn lồng và dây hoa đẹp đẽ, mời một đoàn kịch tới, giống như chuẩn bị chiêu đãi những vị khách quý. (Tranh Hồng Lâu Mộng của Tôn Ôn)

Châu Á bắt đầu chạy đua phát triển vũ khí hạt nhân ?

Bài này hay, rất đáng đọc.
Châu Á bắt đầu chạy đua phát triển vũ khí hạt nhân ?
Richard A. Bitzinger • 20/05/23 Các đồng minh châu Á của Mỹ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân hay không? Viễn cảnh này xuất phát từ những lo ngại đang diễn ra ở Tokyo, Seoul và thậm chí cả ở Canberra cho thấy cam kết an ninh của Washington đối với châu Á (đặc biệt là lời cam kết răn đe hạt nhân kéo dài) có thể không đáng tin cậy.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (phải) bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp mặt tại văn phòng tổng thống vào ngày 07/05/2023 tại Seoul, Hàn Quốc. Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Hàn Quốc diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7, dự kiến được tổ chức tại Tokyo từ ngày 19/05 đến 21/05/2023. (Ảnh: Jung Yeon-Je - Pool/Getty Images)

Ngày tận số của nhân loại đang đến gần

Ngày tận số của nhân loại đang đến gần
Tối qua vừa xem mạng, vừa xem tivi, mình cảm thấy nguy cơ nhân loại sắp đến ngày diệt vong đang lộ rõ. Một là nguy cơ chiến tranh hạt nhân chưa bao giờ sát sườn như hiện nay và hai là trái đất đang nóng lên rất nhanh. Không chỉ nhiệt độ cao liên tục phá kỷ lục ở các nước châu Á mà cả ở châu Âu hay châu Mỹ cũng khủng khiếp như vậy. Tất cả đều do lòng tham của con người, tham của cải và tham hưởng thụ.
Trẻ em chơi đùa trong bể bơi bơm hơi giữa tiết trời nóng bức ở thủ đô Manila - Philippines vào cuối tháng 4 Ảnh: REUTERS

Trùm Wagner chiếm được toàn bộ Bakhmut từ Ukraine

Trùm Wagner tuyên bố chiếm được toàn bộ Bakhmut từ Ukraine
Chỉ huy nhóm lính đánh thuê Nga Yevgeny Prigozhin hôm thứ Bảy (20/5) cho biết các chiến binh Wagner của ông đã hoàn thành việc chiếm Bakhmut, nhưng Ukraine bác bỏ tuyên bố này và cho biết giao tranh vẫn đang tiếp diễn.
"Vào chiều 20/5, Wagner giành được vị trí cuối cùng tại khu 'samolet'", lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Yevgeny Prigozhin đề cập tới khu vực ở phía tây nam Bakhmut, nơi lực lượng Ukraine từng cố thủ trong những ngày qua. "Chúng tôi đã giành được toàn bộ thành phố, kiểm soát từng ngôi nhà".