Thứ Bảy, 13 tháng 5, 2023

CHUYỆN Ở MỘT BỆNH VIỆN

Câu chuyện trong bài dưới đây không biết có thật hay không, nhưng nó là bài học rất quý cho mỗi chúng ta trong đối nhân xử thế. Đã là con thì cố gắng giữ chữ hiếu đối với cha mẹ rồi mai này mình cũng có tuổi như ba mẹ và không còn khả năng tự điều khiển bản thân mình nữa thì hy vọng sẽ được con mình đối tốt với mình. Không chỉ cần đối xử tốt với cha mẹ, anh em ruột thịt của mình, mà chúng ta còn phải quan tâm tới những người tốt và những người yếu thế trong xã hội... Dĩ nhiên, đối với những loại quan tham hay lưu manh côn đồ thường xuyên hành xử vô học thì quan tâm đến chúng chỉ mất thời gian vô ích. Nhiều người cho rằng phần kết của câu chuyên khá giả tạo vì tác giả viết người phụ nữ tình nguyện chăm sóc ông cụ không bao giờ không nhận tiền công... Tôi thì tin rằng trong xã hội vẫn có những người như thế. Vào bệnh viện sẽ thấy có nhiều người chăm sốc người nhà là bệnh nhân ở bệnh viện tiện thể đã giúp đỡ những bệnh nhân thiếu người chăm sóc nằm gần đó, và họ không hề lấy một đồng tiền công nào. Rất tiếc những tấm lòng vàng đó hâu như rơi vào tầng lớp lao động nghèo hoặc những người theo đạo. Đặc biệt, ở các trại phong cùi toàn tình nguyện viên và các bà sơ… làm không lương. Không có ai nhận lương đi chăm sóc người bị phong cùi cả. Người nghèo luôn thiếu tiền bạc nhưng lại giàu lòng nhân ái và tốt bụng, họ chân thật mộc mạc như hạt lúa củ khoai, hiền lành như thửa ruộng, mảnh vườn làm ra hoa trái nuôi sống con người. Họ tình nguyện giúp người ốm nặng vì chính họ đã từng trải qua những lúc gian khó cực khổ và bất lực nên họ thấu hiểu được nổi khổ và bất lực của người bệnh và do đó họ chấp nhận giúp đỡ, sẻ chia một cách vô tư. Những phẩm chất này người giầu thường không có vì người giầu chưa được trải qua môi trường sống như thế, hoặc đã trải qua nhưng vì đã lâu lắm rồi và cuộc sống nhung lụa ngày nay làm họ quên hết thời gian khó, cũng như làm họ quên hết công lao của bố mẹ đối với họ. Nền giáo dục XHCN mấy chục năm qua đã và đang đang sản sinh ra rất nhiều đứa con vô tâm, bất hiếu như trong câu chuyện này. Thêm nữa, câu chuyện cũng cho thấy chế độ y tế và hệ thống bệnh viện xây bằng tiền của dân, y bác sỹ lĩnh lương từ tiền của dân, thuốc men, dụng cụ cũng mua bằng tiền của dân…. nhưng không có trách nhiệm với bệnh nhân vì bắt mỗi người vào nằm viện đều phải có người nhà vào nuôi và chăm sóc… Hệ thống y tế của ta có thể nói cũng không khác gì các doanh nghiệp kiếm tiền, chỉ khác là y tế thì kiếm tiền trên sức khỏe của dân. Tóm lại, nền đạo đức của dân VN đã xuống cấp không phanh, lãnh đạo thì gian dối, tham lam, cửa quyền hách dịch, tham nhũng từ trung ương đến địa phương; con cái thì tranh nhau tài sản thừa kế, đùn đẩy nhau chăm sóc bố mẹ và coi đó là chuyện bình thường. Thực trạng này đang phát triển, lan tỏa từ thành phố đến nông thôn, từ miền xuôi lên đến miền ngược, từ bắc vào nam đâu đâu cũng có; thật vô cùng buồn.
CHUYỆN Ở MỘT BỆNH VIỆN
Chuyện xảy ra ở hành lang một bệnh viện lớn. Cô con dâu quần áo sang trọng nhăn mặt nói với chồng:
- Ở nhà đủ thứ phải lo, làm sao mà vô trong đây hầu ba được? Anh nói cô Năm hay cô Bảy ở không thì chia nhau vô chăm sóc ba đi".

Anh con trai chưa kịp trả lời thì có lẽ cô Năm hay cô Bảy gì đó đã cong môi phản đối:
- Tui cũng có đủ thứ chuyện để lo chứ bộ, quên tui đi".

Tin Nga - Ukraine - Mỹ và phương Tây

Tin Nga - Ukraine - Mỹ và phương Tây
1. Ngày 12/5, tên lửa Nga tấn công nhà máy Neva chuyên sản xuất các hệ thống kỹ thuật vô tuyến, thiết bị sân bay, máy bay và UAV tại Khmelnitsky(*), Khmelnitsky là một thành phố tỉnh lỵ tỉnh Khmelnitsky của Ukraine, nằm bên bờ sông Nam Bug, cách Kiev 323km. Vụ nổ thứ cấp kéo dài từ hiện trường, có thể là kho đạn và UAV tại nhà máy.

Theo giới quan sát, Nga cần phải có nhiều và thật nhiều những vụ tấn công hơn như thế này, không thể nhân nhượng mãi được nữa. Kẻ thù đã sử dụng tên lửa hành trình của Anh tấn công thành phố Lugansk. 

Trở thành công ty con, Vinfast sẽ tồn tại hay sẽ sụp đổ ?

Trở thành công ty con, Vinfast sẽ tồn tại hay sẽ sụp đổ ?
Vinfast niêm yết 'cửa sau' trên Phố Wall trong khi liên tiếp phải đón nhận những bình luận tiêu cực về chất lượng xe. Hồ sơ tài chính mà Vinfast trình lên Uỷ ban giao dịch và chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã thúc đẩy cuộc thảo luận của các nhà phân tích, khi các chỉ số tài chính được công khai quá rủi ro và khó có thể đạt tiêu chuẩn niêm yết tại quốc gia này. Sau một thời gian, Vinfast đã tìm cách niêm yết cửa sau qua hình thức "công ty séc khống" với định giá 23 tỷ USD. Không chỉ vậy, Vinfast liên tiếp đón tin xấu từ những tay lái dùng thử ô tô điện của hãng này.

Các công nhân đang lắp ráp một chiếc ô tô điện tại nhà máy ô tô điện VinFast ở Hải Phòng, Việt nam, vào ngày 26/08/2022. (Ảnh: NHAC NGUYEN/ AFP qua Getty Images)

Nga tố Ukraine tập kích để có cớ đánh Ukraine đau hơn ?

Nga tố Ukraine tập kích để có cớ đánh Ukraine đau hơn ?
Báo chí vừa loan tin Nga tố Ukraine tập kích lãnh thổ bằng tên lửa tầm xa nhận từ Anh. Bộ Quốc phòng Nga cho hay không quân Ukraine đã phóng tên lửa tầm xa Storm Shadow vừa được Anh chuyển giao để tập kích mục tiêu tại Lugansk, lãnh thổ mới được sáp nhập vào Nga năm ngoái. Tôi cho rằng Nga đang không ngừng tố cáo Ukraine để có cớ dùng vũ khí hiện đại hơn để nện Ukraine đau hơn và tiêu diệt tập đoàn phát xít Zelenski.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và du khách nước ngoài đi phía sau tên lửa hành trình Storm Shadow/Scalp EG do Pháp sản xuất tại lễ khai mạc Triển lãm Hàng không Dubai kéo dài 5 ngày tại Dubai, ngày 20 tháng 11 năm 2005. (Ảnh: RABIH MOGHRABI/AFP via Getty Images)

Tượng Phật ngồi trên lưng vua độc nhất Việt Nam..

Chùa Hòe Nhai là một trong những chùa đẹp ở Hà Nội mà các bạn nên đến tham quan. Câu chuyện trong bài này cho chúng ta hai bài học sâu sắc. Một là, khi thấy vua ra sắc lệnh đuổi hết tăng ni lên rừng, ai ngoan cố không rời khỏi kinh thành sẽ bị khép vào trọng tội và đem xử trảm, Thiền sư Chân Dung Tông Diễn đã dâng vua một chiếc hộp nói là ngọc quý, nhưng thực chất bên trong là một tờ sớ ghi lại những điều lợi cho xã hội mà Phật giáo mang lại. Nội dung bên trong chủ yếu nói về việc đời Lý, Trần các vua vì hết sức coi trọng đạo Phật mà quốc gia thịnh trị nên đạo Phật là "một viên ngọc quý của quốc gia”. Đúng quá. Không chỉ đạo Phật, mà mọi ý kiến đóng góp của người dân để làm cho đất nước hưng thịnh cũng nên được coi là những viên ngọc quý cần nâng niu, tôn trọng, tiếp thu chứ đừng coi chúng chỉ là những ý kiến vớ vẩn vô thưởng vô phạt của đám dân đen để khinh thường, bỏ qua. Hai là, sau khi đọc xong, nhà vua chợt bừng tỉnh, lập tức cho mời nhà sư vào triều để cúi mình tạ lỗi, thu hồi lại sắc lệnh cấm Phật giáo, lại cho người tạc bức tượng Phật ngồi lưng vua đặt trong chùa Hòe Nhai để tự răn mình. Bái phục ông vua này quá. Giá các quan lãnh đạo quốc gia ngày nay cũng học được tính khiêm cung, cầu tiến như vua chúa ngày xưa thì đất nước ta sẽ vĩ đại biết bao nhiêu, làm cho các nước lớn như Trung Quốc cũng phải nể trọng, kiêng dè như thế nào. Chỉ buồn là thời nay, khi cầu xin ý kiến của người dân, nhưng một trong bốn ông vua tập thể của đất nước đã tuyên bố xanh rờn: "Ý kiến trái với chủ trương, đường lối của Đảng, trái Hiến pháp thì không tiếp thu, nhưng cần giải trình thuyết phục". Lãnh đạo quốc gia như thế thì đất nước muôn đời không phát triển, vì chủ trương, đường lối của Đảng có phải bao giờ cũng đúng đâu; đất nước hết trải qua khủng hoảng này đến khủng hoảng khác là vì thế, và đã có rất nhiều lần Đảng phải thừa nhận sai lầm, chấp nhận kỷ luật cán bộ lãnh đạo... Nói thêm là ông ta còn là Giáo sư Tiến sĩ, tức là loại nhân sĩ trí thức hàng đầu cả nước, trong khi phát biểu của ông như trên hoàn toàn phản khoa học.
Tượng Phật ngồi trên lưng vua độc nhất Việt Nam..
Chùa Hòe Nhai nằm tại số 19 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội. Nhiều tài liệu cho rằng chùa được xây dựng từ thời nhà Lý (1010 - 1225). Đây là một trong những ngôi chùa lớn nhất kinh đô Thăng Long xưa, nổi tiếng với nhiều tượng cổ, trong đó có pho tượng kép, thể hiện một vị vua quỳ để tượng Phật ngồi trên lưng trong gian chính điện. Vua Lê Hy Tông cho tạc tượng đặt trong chùa Hòe Nhai để bày tỏ sám hối vì đã cư xử sai lầm với đạo Phật.


Tượng Phật ngồi lưng vua hay còn có tên gọi khác là Vua sám hối. Theo các nhà nghiên cứu, nguồn gốc của bức tượng bắt nguồn từ thời vua Lê Hy Tông (1663-1716), vị vua thứ 10 của nhà Lê trung hưng. 

Thứ Sáu, 12 tháng 5, 2023

Nga chiến đấu ở Ukraine nhân đạo hơn Mỹ ở Iraq

Đoạn này hay, trích trong wiki: "Chomsky là nhà phê phán chủ nghĩa đế quốc Mỹ nổi bật.[190] Ông từng nhận xét rằng, kể từ lúc ông sống đến giờ, chiến tranh Thế giới thứ hai là cuộc chiến chính nghĩa duy nhất mà Mỹ từng tham gia. Ông lập luận rằng Mỹ tìm cách trấn áp bất kỳ phong trào nào ở một số quốc gia ví dụ mà không tuân theo lợi ích của Mỹ và sắp đặt các chính quyền thân Mỹ lên nắm quyền".
Noam Chomsky: Nga chiến đấu ở Ukraine nhân đạo hơn Mỹ ở Iraq
Noam Chomsky - 12 Tháng Năm, 2023Noam Chomsky cho rằng Mỹ cung cấp vũ khí cho Kiev chỉ để làm suy yếu Nga. Hoa Kỳ không quan tâm đến chiến thắng của Ukraine. Theo Chomsky, Nga đang hành động một cách kiềm chế và điều độ. Ông so sánh các phương pháp chiến tranh của Nga với cuộc xâm lược Iraq của Mỹ năm 2003 và lập luận rằng “không có sự phá hủy cơ sở hạ tầng quy mô lớn” ở Ukraine. “Mặc dù Nga chắc chắn có thể làm được, và thậm chí có thể bằng vũ khí thông thường, Nga có thể khiến Kiev trở thành nơi không thể ở được như Baghdad, và họ có thể phá hủy các tuyến tiếp tế ở miền tây Ukraine”. Khi được yêu cầu làm rõ, liệu ông có ám chỉ rằng Nga đang cư xử nhân đạo hơn ở Ukraine so với Mỹ ở Iraq hay không, Chomsky trả lời: “Tôi không ám chỉ, điều đó quá rõ ràng”.
Noam Chomsky. Ảnh. Graeme Robertson/Eyevine qua newstatesman

Lạm phát đang trở thành điều bình thường mới ?

Đọc bài này rồi nghĩ đến VN thì thấy hai nước giống y như nhau.
Lạm phát đang trở thành điều bình thường mới ?
Jeffrey A. Tucker • Có thể người Mỹ đã quen với mức lạm phát cao và không còn quá chú ý đến nó. Nhưng thực tế là, lạm phát có thể sẽ vẫn còn dai dẳng. Ngay cả khi suy thoái xảy ra, nó sẽ là một đợt lạm phát đình trệ. 
Người Mỹ giống như những con chó bị xích. Dây xích có thể được rút ngắn và kéo dài ra nhưng họ không bao giờ thực sự được tự do.
Tại Mỹ, tình trạng khẩn cấp liên bang đối với COVID cuối cùng cũng kết thúc vào ngày hôm qua. Cùng với đó, quy định khủng khiếp về hạn chế đi lại, thứ đã ngăn cản những người chưa được tiêm chủng đi lại tự do, đã được chấm dứt. Không thể tin được rằng người Mỹ có thể quen với những điều này. Nhưng mọi việc đã xảy ra. Và nó đã diễn ra trong ba năm.

Ông Trump từ chối gọi ông Putin là ‘tội phạm chiến tranh’

Đoạn này cho thấy ông Trump rất tuyệt vời: Khi người dẫn chương trình Collins hỏi ông Trump rằng liệu ông có muốn Ukraine chiến thắng trong cuộc chiến hay không, ông Trump trả lời: "Tôi không nghĩ về việc thắng và thua". “Tôi nghĩ về việc giải quyết ổn thỏa để chúng ta [có thể] ngừng việc tất cả những người này bị giết hại”, ông Trump trả lời. “Người Nga và người Ukraine, tôi muốn họ ngừng chết”. Cựu Tổng thống Trump khẳng định nếu là tổng thống, ông sẽ “giải quyết cuộc chiến đó trong một ngày, 24 giờ”. Khán giả vỗ tay hoan hô.
Ông Trump từ chối gọi ông Putin là ‘tội phạm chiến tranh’
Mimi Nguyen Ly • Tại buổi trò chuyện do đài CNN tổ chức vào cuối ngày thứ 4 (10/05) giờ Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được hỏi liệu ông có cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là tội phạm chiến tranh hay không. 
Bà Kaitlan Collins, người dẫn chương trình của CNN, đặt câu hỏi: “Ông có cho rằng [ông Putin] là tội phạm chiến tranh không?”. “Ông ấy phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng nghìn đàn ông và phụ nữ Ukraine”.

Viễn cảnh sụp đổ của các ngân hàng lớn tại Mỹ

Viễn cảnh sụp đổ của các ngân hàng lớn tại Mỹ
Michael Wilkerson • Có thể có những lo lắng cho các ngân hàng cộng đồng với những vấn đề về thị trường bất động sản thương mại. Nhưng chính các ngân hàng lớn của Mỹ mới là đối tượng đang gặp nhiều rủi ro hơn. Có thể chỉ cần những đồn đoán tiêu cực nào đó được lan truyền, hiện tượng rút tiền hàng loạt sẽ xảy ra. Và khi ấy, không có gì có thể đảm bảo an toàn cho các ngân hàng này.
Ngoài việc lừa đảo hoặc vi phạm pháp luật, các ngân hàng thường sụp đổ theo một trong hai cách: mất khả năng thanh toán hoặc mất thanh khoản (hoặc cả hai). Mất khả năng thanh toán xảy ra khi ngân hàng không có đủ tài sản để trang trải các khoản nợ. 

BOT BẨN: Kỷ niệm 4 năm sự kiện ngày 11/5/2019

BOT BẨN: Kỷ niệm 4 năm sự kiện ngày 11/5/2019
FB Lê Việt Đức - Tối nay 11/5/2023 nhóm anh em cùng tham gia đánh BOT BẨN BẮC THĂNG LONG - NỘI BÀI giai đoạn 2018-2019 đã họp mặt kỷ niệm 4 năm sự kiện hàng chục người đồng loạt đóng làn chặn xe không cho BOT BẨN cướp tiền trái pháp luật của dân và bị chính quyền Nguyễn Đức Chung đàn áp dã man, bắt giữ 12 người ngày 11/5/2019.


Vì tổ chức lúc trời mưa to và nhiều anh chị em đang đi công tác xa hoặc quá bận không tham dự được nên không đông người tham dự như mọi năm, nhưng đêm gặp mặt hôm nay vẫn rất vui. Bao nhiêu kỷ niệm những ngày và đêm bên nhau, gắn bó cùng nhau trực chiến ở đây ùa về làm mọi người đều xúc động và tự hào.

Thứ Năm, 11 tháng 5, 2023

Nhật cũng chẳng tử tế gì với nhân dân VN đâu

Nhật cũng chẳng tử tế gì với nhân dân VN đâu
Khi bình luận về bài "Thành tựu của nền dân chủ kiểu Mỹ ở Lybia" của tôi trên FB, chị Thu Linh đã viết "Sau chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc với 2 quả bom nguyên tử thả ở Nhật, Mỹ giúp Nhật chuyển sang thể chế tiến bộ hơn". Tôi không hiểu tại sao nhờ bị Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử làm chết hơn 200 trăm nghìn người mà lại giúp Nhật chuyển sang thể chế tiến bộ hơn... Tôi có viết 2 bình luận dưới đây trả lời chị"

Sau hơn 10 năm thi công, metro Bến Thành - 
Suối Tiên tiếp tục xin lùi thời gian về đích
1. Nhắc tới 2 quả bom, tôi luôn nghĩ Mỹ thả 2 quả bom đó hôm 6/8 và 9/8 năm 1945 là vô nghĩa vì Đức đã đầu hàng từ 9/5, Nga đang thắng ròn rã ở Nhật... Điều này cho thấy Mỹ quá vô đạo đức và quá dã man. Tôi cũng khinh Nhật sau đó ôm Mỹ, ngoan ngoãn theo Mỹ chứ không dám tỏ ra căm thù. Ai mà hại chết người nhà của tôi như thế thì tôi căm thù nó cả đời, dù có thể chẳng làm gì để trả thù, nhưng ít nhất cũng bất hợp tác hay hạn chế hợp tác với chúng nếu bắt buộc phải hợp tác. Nước Nhật giầu vì thể chế tốt và toàn dân thắt lưng buộc bụng lao động ngày đêm, họ rất khổ. Ở Nhật bắt buộc phải làm việc như trâu, nên làm người Nhật không sung sướng gì.

Tại sao khách đến VN một đi không bao giờ trở lại ?

Tôi là người Việt 100%, rất thông thạo đất nước, đi đến đâu cũng có thể nhờ cậy chính quyền địa phương can thiệp giúp đỡ (vì tôi là quan chức cấp kha khá và làm ở một đơn vị cũng khá quan trọng ở Trung ương), vậy mà đi du lịch ở VN lúc nào cũng lo ngay ngáy vì lỡ va chạm khi lưu thông, lỡ khiếu nại khi ăn uống trong nhà hàng, hay lỡ mồm nói một câu không vừa ý với người nào đó trên đường, là hoàn toàn có thể phải ăn mắng chửi, thậm chí ăn đấm đá hay đe dọa xin tý tiết... Vậy thì những người yếu thế trong xã hội và những người ngoại quốc đến VN du lịch thì sao nhỉ ? Họ thường bảo với tôi du lịch ở VN là du lịch mạo hiểm, vì xuống máy bay là đã có thể bị lừa đảo ngay từ sân bay, rồi trên đường đi xe có thể bị tai nạn bất cứ lúc nào. Đến khách sạn và những điểm du lịch thì có thể phải gặp cảnh xàm sỡ như trong bài này... Năm ngoái hay năm kia có một vụ hiếp dâm nữ du khách ở vùng Tây Bắc; bằng chứng rành rành nhưng hình như tội phạm chỉ bị án 2 năm tù, thực tế ngồi ít tháng là ra, nên chúng đâu có sợ. Bài học tôi rút ra từ lâu là có tiền tốt nhất là du lịch ra nước ngoài, vừa an toàn, vừa rẻ, vừa bổ ích. Nhưng nhiều lúc nghĩ cũng thương đất nước nên không lỡ làm như vậy. Năm năm trước trường tôi tổ chức du lịch Thái Lan 5 ngày miễn phí cho toàn bộ cán bộ nhân viên; năm nay thì đi tour Mã Sing 6 ngày cũng miễn phí cho toàn bộ cán bộ nhân viên. Tôi không có nhu cầu đi vì đã đi các nước này rất nhiều lần, nhưng vì miễn phí nên bỏ thì tiếc... Số tiền mất cho các nước đó không nhỏ, nghĩ cũng thương cho ngành du lịch trong nước, vì mất bao nhiêu khách du lịch.
Tại sao khách đến VN một đi không bao giờ trở lại ?
Hướng dẫn viên công ty du lịch Jungle Boss đã bị một nữ du khách tố có hành vi quấy rối, nửa đêm ba lần đến mở lều của cô xin vào ngủ chung. 
Hướng dẫn viên du lịch nham nhở: “Make-up xinh thế, cho anh ngắm xíu đi”. VietnamNet sáng ngày 10 Tháng Năm 2023 đăng câu chuyện của nữ du khách L.P.T. đang gây xôn xao các hội nhóm du lịch. Cô T. kể bị hướng dẫn viên Nguyễn Văn Tài của công ty Jungle Boss Tours quấy rối, nửa đêm ba lần đến lều của cô xin vào ngủ chung.

Sự việc xảy ra tối 9 Tháng Tư 2023, sau khi đoàn của cô T. đi tour khám phá hang Pygmy về. Sau bữa cơm tối, cô và ông Nguyễn Văn Tài có ngồi nói chuyện với nhau, ông Tài thổ lộ tình cảm (mặc dù đã có gia đình) và có những hành động vượt giới hạn, trong đó có một lần bất ngờ hôn cô nhưng cô né kịp.

Chính phủ Mỹ dối trá về tỷ lệ lạm phát như thế nào ?
Chính phủ Mỹ dối trá về tỷ lệ lạm phát như thế nào ?
Michael Wilkerson - Lạm phát Mỹ có thực sự chỉ là 4,9%? Cho dù 4,9% là con số cao hơn rất nhiều so với mức mục tiêu của Fed là 2%, mức lạm phát này vẫn chưa phản ánh đúng tình hình thực tế. Điều mà người dân Mỹ thực sự phải đối mặt là tồi tệ hơn nhiều so với những gì chính phủ tuyên bố.
1. Người dân không tin vào con số lạm phát của Chính phủ
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ đã được công bố vào tối qua 9/5. Dữ liệu cho thấy lạm phát tính theo năm đã giảm từ 5,0% trong tháng 3 xuống còn 4,9% trong tháng 4. Đây được coi là một lời nhắc nhở đáng thất vọng rằng lạm phát, mặc dù đã giảm từ mức đỉnh vào mùa hè năm 2022, nhưng còn lâu mới hoàn toàn lắng xuống.

Thành tựu của nền dân chủ kiểu Mỹ ở Lybia

Thành tựu của nền dân chủ kiểu Mỹ ở Lybia
Trong khoảng 50 năm gần đây, Mỹ và NATO đã thực hiện hàng trăm cuộc chiến tranh xâm lược ở nước ngoài dưới rất nhiều chiêu bài khác nhau. Một trong những chiêu bài của Mỹ là để giúp người dân các nước đó thoát khỏi chế độ độc tài, trở thành nước dân chủ giầu mạnh.
Thực tế thì thế nào ?
Tôi nhớ đầu năm 2011 khi tôi đang sống ở Thụy Sĩ thì liên quân Mỹ và NATO đem hàng vạn quân xông vào Libya để đánh hội đồng nước này với lý do "nhân đạo".

Thứ Tư, 10 tháng 5, 2023

TỔ QUỐC CỦA BẠN Ở ĐÂU?

TỔ QUỐC CỦA BẠN Ở ĐÂU?
Những người đã rời bỏ đất nước của họ mà đi, có một số người vẫn đau đáu nhớ nước, vẫn đinh ninh rằng mình có một tổ quốc. Còn những người nào đó quên rằng mình có một nơi, ở đó họ hàng, dòng tộc của mình vẫn sinh sống mà không thừa nhận đó là từng là tổ quốc của mình, đó là những kẻ mất gốc. Đó là những người thật đáng thương!

Vùng đất Bắc Mỹ vốn dĩ là đất của người da đỏ. Thực sự người da đỏ có da màu vàng, xuất xứ từ châu Á, thuộc đại chủng tộc Mongolist (khi bạn làm hộ chiếu, bạn hỏi Bộ Ngoại giao về chủng tộc của mình, họ sẽ cho bạn biết chúng ta thuộc chủng tộc Mogoloist). 

Những thay đổi quá lớn; Phương Tây sớm suy tàn ?

Nếu Nga - Trung hợp tác cùng chống Mỹ trong khi các nước đang phát triển khác cũng bất hợp tác với Mỹ như xu hướng đang xuất hiện gần đây, thì nguy cơ suy tàn của Mỹ và phương Tây rất rõ. Tây Âu là vùng đô thị hoàn toàn không có tài nguyên nên không thể tồn tại nếu không có nguồn cung đầu vào từ các nước đang phát triển, khi đó Tây Âu sẽ chết trước.
Những thay đổi chưa từng xảy ra trong 100 năm; Phương Tây thật sự sớm suy tàn
Tác giả: Fuad Safarov
 - Trước khi phân tích ngắn gọn tầm quan trọng của chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, tôi muốn nói một chút về quá khứ. 29/5/1988 – 2/6/1988 tổng thống Mỹ Ronald Reagan thăm chính thức Moscow. Tôi nhớ rất rõ. Một bầu không khí lễ hội ngự trị ở Liên Xô. Mọi người đều hài lòng với cuộc hội đàm song phương của Reagan với Mikhail Gorbachev, nhà lãnh đạo Liên Xô thời bấy giờ, ký kết các văn bản, cười đùa, mỉm cười. Gorbachev và nhóm của ông tin tưởng rằng chuyến thăm của Reagan sẽ đi vào lịch sử.

Gorbachev quảng cáo Coca và Pizza. Ảnh: Dikgazete

Đảo Mắt Rồng đẹp nhất Vịnh Hạ Long đang bị xâm hại

Nhìn trên ảnh thấy đảo Mắt Rồng quá đẹp. Nếu ở nước ngoài, người ta sẽ làm cầu gỗ và thang bậc gỗ dẫn từ cầu thuyền lên tận đỉnh núi để dân du lịch có thể đi vòng quanh đảo xem mắt rồng (hồ nước) cùng cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long xung quanh. Với cầu dẫn như thế, người dân không hề đặt chân lên đất liền trên đảo. Rất tiếc ở VN không những bị bỏ hoang mà còn “có một nhà sàn xây trái phép, có nhiều đồ ăn, đồ dùng cho thấy dấu hiệu tổ chức ăn uống đông người”... Quá lãng phí và tàn phá tài nguyên. Thực tế vì lợi nhuận, người ta đã cho phép hoặc để người dân xây quá nhiều công trình lấn biển lấn vịnh làm mất đi vẻ mềm mại và tự nhiên của bờ vịnh Hạ Long, cũng như mất các bãi tắm biển của dân.
Đảo Mắt Rồng đẹp nhất Vịnh Hạ Long đang bị xâm hại
Nằm trong vùng lõi của Vịnh Hạ Long, đảo Mắt Rồng đang bị một số người phá hoại để xây dựng công trình, tổ chức hoạt động du lịch trái phép và ngang nhiên quảng cáo trên mạng, theo tin VNExpress.

Đảo Mắt Rồng nằm trong vùng lõi của Vịnh Hạ Long. (Hình: Xuân Hoa/VNExpress)

Bộ trưởng Dũng: Nhiều DN lớn đã phải bán gần hết tài sản

Hiếm khi thấy các quan chức nhà nước vò đầu bứt tai vì bế tắc như vậy giờ. Đọc đoạn này thấy xót xa quá: Bộ trưởng KHĐT nói "Nhiều doanh nghiệp lớn đã phải bán gần hết tài sản. Những gì bán được thì đã bán, và bán bằng 50% giá thực", "người mua ở đây toàn nước ngoài". "Đây là câu chuyện chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần. Người mua nước ngoài rất nguy hiểm, nhất là đối với các doanh nghiệp mà chúng ta cần giữ, cần phải hỗ trợ để cho nền kinh tế. Đây là vấn đề chúng tôi rất lo ngại". Tôi được biết phần lớn tài sản mà các doanh nghiệp VN phải bán cho người nước ngoài không chỉ là bất động sản và mặt bằng kinh doanh mà cả hệ thống bán lẻ cũng rơi vào tay họ nốt. Khi người nước ngoài nắm được hệ thống bán lẻ, họ sẽ mang hàng hóa sản xuất ở nước họ sang nước ta bán. Sản xuất trong nước sẽ càng suy thoái. Còn Chủ tịch QH nói "hiệu lực điều hành rất yếu, kể cả cấp trung ương và địa phương", "việc của anh đùn cho người khác, việc cấp dưới đẩy lên cấp trên có phải là nguyên nhân chính không"; "Chúng ta nói thách thức khó khăn nhiều hơn thuận lợi, thì cần chỉ ra khó khăn là gì để nhận diện". Như vậy là ông Chủ tịch QH chê Chính phủ của ông Thủ tướng Chính ở mọi cấp đều điều hành rất kém, trong khi bản thân ông Chủ tịch QH cũng không nhận diện được nguyên nhân. Các ông tứ trụ không hiểu nguyên nhân nhưng nhân dân hiểu. Có điều khi nhân dân góp ý kiến thì ông Chủ tịch QH tuyên bố xanh rờn là cái gì dân góp ý không đúng với quan điểm của Đảng thì không tiếp thu. Vậy thì chịu thua các ông rồi. Và đất nước sẽ tiếp tục rơi xuống hố không đáy.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nhiều doanh nghiệp lớn đã phải bán gần hết tài sản
09/05/2023 Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu thực tế nhiều doanh nghiệp lớn đã phải bán gần hết tài sản. Những gì bán được đều đã bán, nhiều trường hợp chỉ bán bằng 50% giá trị thực.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: GIA HÂN

Thê thảm: CÔ GIÁO QUA ĐỜI TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN TRƯỜNG

Đọc những bài như dưới đây đều thấy buồn muốn khóc cho đất nước và con người VN thời nay. Khóc cho thân phận của những con người nghèo khổ, nhất là những người sống ở miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hải đảo... Họ bắt buộc phải dấn thân vào chỗ hiểm nguy với đồng lương không đủ sống để cố duy trì sự sống. Sau những cái chết vì "tai nạn" của họ sẽ là những lời chia buồn sâu sắc và vài triệu bố thí của đám quan chức nhà nước. May lắm thì có thêm cái công văn "cảm thông và ghi nhận" như dưới đây của ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục (đọc cái công văn này thấy Bộ Giáo dục hoàn toàn vô trách nhiệm với cái chết của cô Yến, cũng không có giải pháp gì đối với gia đình cô và làm thế nào để chấm dứt thực trạng này). Thế là hết. Và vài ngày hoặc tối đa vài tuần sau đó chính quyền và người dân cả nước cũng quên luôn những nạn nhân vừa mất...; để rồi vài tháng hay 1-2 năm sau lại có tiếp những nạn nhân mới. Thế nên tôi rất đồng ý với bác Ngọc trong bài dưới đây. Xây dựng ồ ạt những con đường cao tốc hiện đại, những cực tăng trưởng kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, những đô thị phồn hoa, những cao ốc chọc trời, những cổng chào và những tượng đài hàng nghìn tỷ... để là gì khi mà người dân ở những vùng sâu, vùng xa, vùng cao vẫn còn vô cùng nghèo khổ với những con đường đất cheo leo, trơn trợt trong mùa mưa và đầy bụi bẩn trong nắng hạn. Nhiều lúc tôi nghĩ đời sống của người dân vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hải đảo trước năm 1975 không khác gì trong thời nguyên thủy; và ngày nay nhờ có Đảng và Nhà nước nên sau gần 50 năm, họ đã được nâng lên mức sống y như trong thời cổ đại chứ chưa được sang thời trung cổ. Người Kinh chúng ta nên biết mọi thứ hàng hóa và dịch vụ chúng ta đang tiêu xài hiện nay đều có nguồn gốc từ thiên nhiên mà ra, và phần lớn các nguồn gốc đó (sắt thép, gỗ, than, nước, điện...) đều lấy từ miền núi. Trước đây vùng đất này đâu phải của người Kinh chúng ta mà là của đồng bào các dân tộc. Chúng ta đã xâm lược, cướp đoạt của họ, rồi mang hết về đồng bằng để hưởng thụ mà không hề nghĩ đến quyền lợi của họ. Uống nước mà không nhớ nguồn thì không bao giờ có tương lai tốt đẹp đâu. Đây là luật nhân quả. Ở các nước văn minh hiện nay, mỗi vùng miền núi đều có quyền sở hữu một phần quan trọng tài nguyên của mình, chứ không bị Trung ương cướp đoạt hết như ở nước ta.
Thê thảm: CÔ GIÁO QUA ĐỜI TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN TRƯỜNG
FB Do Duy Ngoc - Sau mấy ngày nghỉ lễ, cô giáo Mai Thị Yến cùng chồng cũng là giáo viên đang dạy học vùng cao cùng con nhỏ quay trở lại trường. Đường đến trường ở trên núi, đi qua những con đường nguy hiểm, cheo leo và xe cùng người rơi xuống vực sâu. Cô giáo Yến qua đời, chồng chấn thương nặng phải vào cấp cứu ở bệnh viện, đứa con bị thương nhẹ. 
Cô Yến là giáo viên mầm non trường Đường Thượng, huyện Yên Minh tỉnh Hà Giang. Cô giáo quê huyện Bắc Quảng, Hà Giang, xung phong lên bản làng xa xôi dạy học đã 13 năm nay.

(2) CHỦ NGHĨA TƯ BẢN – TÌM MỘT HÀNH TRÌNH ÊM ÁI HƠN

Quan điểm của tôi từ rất lâu sau khi sống nhiều năm ở các nước Mỹ và Tây Âu và chứng kiến sự tiêu xài lãng phí và tàn phá tài nguyên thế giới của chủ nghĩa tư bản là: "Con người hãy tiêu dùng ít hơn để cứu lấy môi trường, cứu lấy thế giới động thực vật và cứu lấy hành tinh của chúng ta". Bản thân tôi có thể nói là có khá nhiều tiền, các con tôi sống ở Thụy Sĩ cũng kiếm được khá nhiều tiền, tôi không phải lo cho chúng..., nhưng cuộc sống của bản thân tôi vô cùng đơn giản và tiết kiệm.
CHỦ NGHĨA TƯ BẢN – TÌM MỘT HÀNH TRÌNH ÊM ÁI HƠN
Phần 2: Về huyền thoại tăng trưởng không ngừng
Tác giả: Susanne Beyer, Simon Book, Thomas Schulz
 – Spiegel số 1/2023, Người dịch: Tôn Thất Thông
Nếu phần lớn dân số quyết định giảm sự hủy hoại sinh thái bằng cách tiêu thụ ít hàng hóa vật chất hơn và tập trung nhiều hơn vào giải trí và dịch vụ thì trên quan điểm kinh tế, hoàn toàn không có gì sai lầm khi nền kinh tế sẽ hành động hướng về nhu cầu đó.
III. Có hoạt động được không khi không có tăng trưởng?
Các công ty nói lời tạm biệt với giá trị cổ đông

(1) CHỦ NGHĨA TƯ BẢN – TÌM MỘT HÀNH TRÌNH ÊM ÁI HƠN

Bài này rất hay, nhiều thông tin trong bài rất hữu ích và phù hợp với quan điểm của tôi, nhất là phải kìm hãm tăng trưởng ở mức phù hợp với tiềm năng để đảm bảo tăng trưởng bền vững, đừng để liên tục xảy ra hết tăng trưởng nhanh lại tới khủng hoảng lớn như đã diễn ra. Từ rất lâu, có lẽ từ sau khủng hoảng tài chính tiền tệ châu Á năm 1997, tôi đã đề nghị VN nên giảm bớt tỷ lệ tăng trưởng để tập trung vào khâu chất lượng tăng trưởng; vì lúc đó tốc độ tăng trưởng hàng năm của chúng ta lúc đó hơn 9%, tức là cứ tăng trưởng ào ào mà không có định hướng rõ ràng và chính xác, đồng thời hệ thống pháp luật kinh tế cũng mới đang trong quá trình được hình thành, đang thiếu lung tung và cái đúng cái sai. Đến năm 2006 khi Thủ tướng Dũng đề nghị xây dựng lại phương án thực hiện kế hoạch 5 năm 2006-2010 để cơ bản hoàn thành chỉ trong 3 năm 2006-2008, tất cả chúng tôi đều sốc. Chưa hết, ông còn đề nghị xây dựng kế hoạch 5 năm 2011-2015 với tỷ lệ tăng trưởng lên tới 12-13%/năm. Đúng là hoang tưởng. Năm 2014 tôi có viết một bài trên tạp chí Nghiên cứu Kinh tế cũng về vấn đề này (xem: Tạp chí Nghiên cứu kinh tế, Số 2 (429), tháng 2-2014 bài "Kinh tế vĩ mô: Những điểm sáng 2013 và định hướng 2014" và một số bài phát biểu của tôi tại một số hội nghị). Ảnh minh họa là phát biểu của tôi tại Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân năm 2015 do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức tháng 3/2015, được báo Người đại biểu nhân dân của Quốc hội đăng lại.
CHỦ NGHĨA TƯ BẢN – TÌM MỘT HÀNH TRÌNH ÊM ÁI HƠN
Phần 1: Có phải Marx đang được hồi sinh?
Tác giả: Susanne Beyer, Simon Book, Thomas Schulz 
– Spiegel số 1/2023. Người dịch: Tôn Thất Thông
Người dịch giới thiệu: Chủ nghĩa tư bản đã phát triển cực thịnh từ hậu bán thế kỷ 20, mang lại nhiều phồn vinh vật chất nhưng đồng thời cũng để lại cho chúng ta hai vấn đề nan giải: sự bất bình đẳng xã hội và sự tàn phá môi trường sống. Đó là hai vấn đề mà Karl Marx đã đặt ra từ 150 năm trước. 
Mặc dù tại các nước gọi là môn đồ của Marx – như Trung Quốc, Việt Nam chẳng hạn – hai vấn đề nói trên còn tệ hại hơn nhiều nước khác, nhưng nhiều chuyên gia ngày nay đều đồng ý rằng, bằng cách này hay cách khác, tư tưởng của Marx không thể bị xem nhẹ khi tìm đường giải quyết hai vấn đề nêu trên. 

Thứ Ba, 9 tháng 5, 2023

Hiện thực hóa một "ASEAN Tầm vóc – tâm điểm tăng trưởng”

Hiện thực hóa một "ASEAN Tầm vóc – tâm điểm tăng trưởng”
09/05/2023 VOV.VN - Với vai trò Chủ tịch ASEAN, Indonesia quyết tâm tăng cường khả năng của khối trong ứng phó với các thách thức khu vực và toàn cầu, cũng như củng cố vị thế của ASEAN với tư cách là tâm điểm của tăng trưởng. 
Tuyên bố của các nhà Lãnh đạo về Thúc đẩy Kết nối Thanh toán Khu vực và Thúc đẩy Giao dịch Nội tệ, với nội dung chính là thể hiện sự ủng hộ của Lãnh đạo các nước ASEAN đối với hai ưu tiên hợp tác là (1) Thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực; và (2) Tăng cường giao dịch bằng đồng bản tệ, đóng góp cho việc hoàn thành các mục tiêu liên quan trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025.

Tâm điểm của tăng trưởng
Với chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN: “ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, Indonesia quyết tâm tăng cường khả năng của ASEAN trong ứng phó với các thách thức khu vực và toàn cầu, cũng như củng cố vị thế của ASEAN với tư cách là tâm điểm của tăng trưởng. Ngay trước thềm hội nghị, nước chủ tịch Indonesia khẳng định sẽ có những bước tiến trên cả 3 trụ cột trong năm chủ tịch ASEAN.

TẤM LÒNG VÀNG CỦA MỘT CÔ GIÁO

Tôi lưu bài này vì thích 2 đoạn: 1) "Chớ bao giờ đuổi học sinh về nhà vì em đó không có tiền đóng học phí. Bởi vì không ai có thể biết được trong tương lai em bé đó sẽ trở thành con người như thế nào. Em học sinh đó có thể trở thành một bác sĩ, một nhà ngoại giao tài giỏi, hay trở thành một tỉ phú sau này sẽ tặng tiền rất nhiều cho các trường học". 2) "Người ta có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn cho cuộc đời của một người khác. Nếu không có cô giáo Balian, tôi đâu có dịp học tiếng Anh, và có lẽ chẳng bao giờ có cơ hội sang Hoa Kỳ, để rồi trở thành một nhà xuất bản giầu có để tặng $4.5 triệu đô la cho Quỹ Giáo Dục và 28 trường học". Bài học tôi đã rút và vẫn nói chuyện ở khắp nơi là: Học không bao giờ phí phạm, học càng nhiều càng tốt; nhà nước và cha mẹ thấy người dân và con cái ham học là điều đáng mừng và phải tạo mọi điều kiện tốt nhất cho họ học. Đặc biệt nhà nước phải phổ cập tiểu học và trung học cơ sở thực sự nghĩa là bắt tất cả trẻ em phải đi học, đồng thời nhà nước phải cung cấp đầy đủ chi phí và điều kiện để nuôi trẻ ăn học tử tế. Tiếc thay nhà nước mình lại không có quan điểm như vậy, quan chức chỉ thích tăng trưởng kinh tế, xây dựng thật nhiều nhà máy xí nghiệp, thật nhiều tòa nhà, thật nhiều con đường... mà hiệu quả sử dụng chúng rất thấp. Lý do đơn giản thường được người dân giải thích là dùng tiền để xây dựng (đầu tư phát triển) thì tham nhũng rất dễ, còn dùng tiền để nuôi trẻ ăn học thì rất khó tham nhũng.
TẤM LÒNG VÀNG CỦA MỘT CÔ GIÁO
Reader’s Digest - Hồi năm 1968, tôi còn là một học sinh ở trường trung học Levon & Sophia Hagopian Armenian ở Beirut (thủ đô nước Cộng hòa Liban). Vào lúc ghi danh theo học lớp 10, tôi phải đến văn phòng hiệu trưởng nói với người thư ký rằng cha mẹ tôi không có đủ tiền để đóng học phí. Mặc dù lúc đó tôi là một học sinh giỏi, đứng đầu lớp, nhưng tôi vẫn bị đuổi đi, cho về nhà. Sự việc này làm tôi đau lòng vô cùng, tôi rất thích đi học, và muốn có mặt ở trường ngay từ ngày đầu niên học.

Hình minh họa
Tôi về nhà, không được đi học nữa. Mỗi ngày tôi phải phụ với cha tôi làm việc trong xưởng vá bánh xe hơi. Cha tôi chỉ kiếm đủ tiền nuôi gia đình, gồm mẹ tôi và ba đứa con, ông không có tiền để đóng học phí cho tôi.

Gửi tiết kiệm cho bưu điện, dân Sơn La mất hơn 2 tỷ đồng

Gửi tiết kiệm cho bưu điện, dân Sơn La mất hơn 2 tỷ đồng
Dân vùng cao, kiếm tiền khó, có dư ít đem gửi tiết kiệm ở Bưu Điện huyện thì bị mất sạch, hỏi sao không ức? Theo đơn tố cáo của bạn đọc, Lao Động ngày 8 Tháng Năm 2023 cho biết có 17 người dân gửi 2.2 tỷ đồng ($93,786) tiền tiết kiệm ở Bưu Điện huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) đều bị mất. Người mất nhiều nhất là 350 triệu đồng ($14,920).

Văn phòng Bưu Điện huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, nơi người dân đến nộp tiền và không được nhận sổ – Ảnh: Lao Động

Đó là bà V.T.H. (xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La), khi mở hai sổ tiết kiệm 200 triệu đồng (thời hạn sáu tháng) và 150 triệu đồng (thời hạn một tháng) hồi đầu Tháng Tư 2023. Trong hai ngày bà H. đến gửi tiền tại Bưu Điện huyện đều có camera ghi lại. Bà H. cũng giữ một “Phiếu yêu cầu mở tài khoản”, có chữ ký của giao dịch viên Vì Thị Thảo (người làm thủ tục và nhận tiền) và con dấu đỏ “Đã thu tiền”.

Bí quyết để giảm cân

Bí quyết để giảm cân
Những người dễ bị béo phì, nếu giảm cân sai cách, không những không giảm được cân mà còn tăng cân. Thế nhưng diễn viên hài Nhật Bản Kunihiro Matsumura đã từng giảm được 30kg chỉ trong 8 tháng. Hãy cùng xem bí quyết của ông là gì.
Sinh năm 1967, Matsumura Kunihiro là một diễn viên hài kiêm người dẫn chương trình thực tế nổi tiếng của Nhật Bản. Ông có vóc dáng dễ béo và đã từng bị béo phì trong 30 năm. Ông luôn cho rằng với tuổi tác của mình sẽ khó có thể thay đổi được vóc dáng này, hơn nữa nó cũng chưa gây ra ảnh hưởng xấu nào, nên trong thời gian dài ông không hạ quyết tâm giảm cân.

Quốc kỳ Ukraina trở thành một cái thảm lót chân ?

Quốc kỳ Ukraina trở thành một cái thảm lót chân ?
Trên mạng đang lan truyền tấm ảnh nước Anh đã biến Quốc kỳ Ukraina thành một cái thảm lót chân trong phòng khi tổ chức lễ để vua Anh Charles lll đăng quang ngôi vua. Không thể có chuyện người Anh sơ xuất trong việc này, nhất là khi ai cũng có thể qua lại và thoải mái giẫm đạp lên lá cờ Ukraina... thì sao họ lại không phát hiện ra để sửa chữa ?

Đây đúng là một sự xúc phạm và sỉ nhục không hề nhỏ dành cho Ukraine ! Nước Anh làm thế là quá vô văn hóa, đến mức bỉ ổi !

Quốc ca nước Nga tuyệt vời

Quốc ca nước Nga tuyệt vời
Hôm nay 9/5/2023, xem lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ Mockva làm tôi rất nhớ những lần dạo chơi trên Quảng trường tuyệt vời này. Tôi cũng được nghe lại nhiều bài hát Nga mà tôi rất thích được phát lại trong lễ Duyệt binh trong đó có Quốc ca Nga và bài Cachiusa.
Theo tôi Quốc ca nước Nga một trong những bản quốc ca hay nhất thế giới; nó chính là kế thừa từ Quốc ca của Liên bang Xô Viết trước đây, được Vladimir Putin sử dụng lại làm Quốc ca Nga với lời viết mới.

Chúc mừng nước Nga có nhà lãnh đạo tuyệt vời Putin

Chúc mừng nước Nga có nhà lãnh đạo tuyệt vời là Vladimir Vladimirovich Putin
Cuộc diễu hành và duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 đang được tổ chức tại Quảng trường Đỏ của Moscow để đánh dấu 78 năm kể từ chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã.

Dù đã ngoài 70 tuổi, nhưng Putin vẫn rất mạnh mẽ, giọng nói vẫn sang sảng, vững vàng và đầy uy lực, chắc không có bất kỳ nhà lãnh đạo nào hiện nay của VN có được sức khỏe và giọng nói như thế. Bảo sao đất nước Nga không hùng mạnh và quyết đoán trong mọi hoạt động để đối phó với cuộc chiến tàn khốc và hơn 12000-13000 biện pháp cấm vận của Mỹ và các nước chư hầu của Mỹ.

TT Putin phát biểu tại Lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Lễ duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ
Phần mở đầu Tổng thống gửi lời chào đến "các sĩ quan và chiến sĩ đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt". “Tôi chúc mừng các bạn trong ngày lễ, Ngày Chiến thắng!”

Ông khẳng định, chiến thắng trước phát xít Đức là "nhờ công lao của toàn bộ nhân dân Liên Xô", tiếp đó tuyên bố một phút tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Xem tường thuật trực tiếp Lễ diễu binh tại thủ đô Moskva

Xem tường thuật trực tiếp Lễ diễu binh tại thủ đô Moskva
Mời các bạn xem tường thuật trực tiếp Lễ diễu binh kỷ niêm 78 năm Ngày Chiến tháng phát xít tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva. Lễ diễu binh bắt đầu từ 10h theo giờ Matxcơva (tức 14h theo giờ Hà Nội). Nếu không xem được trên TV (qua vệ tinh), người ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới có thể xem trên mạng tại trang " Первый канал эфир", tức là vào trang: https://www.1tv.ru/live
.

Búp bê Nga Matryoska

Búp bê Nga Matryoska
Lần đầu tiên tôi biết đến Búp bê Nga Matryoska là trong một lần đến thăm một thị trấn nhỏ gần thành phố Yaroslavl của Nga cách đây đã gần 40 năm. Theo wiki, Yaroslavl (tiếng Nga: Ярославль) là một thành phố và là trung tâm hành chính của tỉnh Yaroslavl, nằm cách 250 km (155 dặm) về phía đông bắc Moskva. 
Khu vực lịch sử của thành phố là một Di sản thế giới được UNESCO công nhận, nằm ở hợp lưu của sông Volga và Kotorosl. Đây là một trong những thành phố tuyệt đẹp của Vành đai Vàng, một nhóm các thành phố lịch sử ở phía đông bắc Moskva đóng vai trò quan trọng trong lịch sử nước Nga. Dân số của thành phố hiện là 591.486 người (điều tra dân số 2010) và trước đây là 613.088 người (điều tra dân số năm 2002).

Zakharova gọi Zelensky là kẻ phản bội

Zakharova gọi Zelensky là kẻ phản bội
Zakharova gọi Zelensky là kẻ phản bội sau khi Ngày Chiến thắng 9/5 ở Ukraine bị Zelensky tuyên bố hủy bỏ.

“Điều gì có thể tồi tệ hơn một kẻ thù? Kẻ phản bội. Đó chính là Zelensky. Một hóa thân mới của Judas trong thế kỷ XXI. Với việc chính thức hủy bỏ Ngày Chiến thắng vào ngày 9 tháng 5 
hàng năm, Zelensky một lần và mãi mãi phản bội tổ tiên của mình: những người đã chiến đấu trong hàng ngũ Hồng quân để giải phóng chính Ukraine khỏi ách phát xít Đức, những người đã đau khổ và bị tra tấn trong các trại tập trung của Đức, và những người làm việc quên mình cho ngày Chiến thắng ở hậu phương. Zelensky rõ ràng là một kẻ đồng lõa với Đức quốc xã 80 năm sau Ngày Chiến thắng”, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Ngày Chiến thắng ở Nga và Ukraine không chỉ là ngày lễ của một quốc gia đơn lẻ, nó là một phần của lịch sử thế giới, trong đó kể từ ngày này, những sự kiện tàn khốc của đại chiến thế giới lần thứ 2 đã được ngăn chặn. Do đó Ngày Chiến thắng cũng là ngày gắn kết mọi người, mọi dân tộc lại với nhau.

25 món quà tặng làm cha mẹ bạn rất vui

25 món quà tặng làm cha mẹ bạn rất vui
Từ ngày sinh chúng ta ra đời, cha mẹ đã không ngừng quan tâm, chăm sóc chúng ta, khi cha mẹ già đi, chúng ta biếu cha mẹ tiền để mua những sản phẩm dinh dưỡng đắt tiền,... nhưng đây thực sự có phải là món quà tốt nhất để hiếu kính cha mẹ? Bạn có thể chạy theo sau con mình và không ngừng hỏi chúng muốn ăn gì, nhưng bạn có thể theo sau cha mẹ và hỏi họ câu hỏi này hằng ngày không?

Dưới đây là 25 món quà đơn giản nhưng đầy ý nghĩa mà bạn có thể tặng cho cha mẹ của mình để bày tỏ lòng hiếu kính.

1. Tặng giày thể thao

Khi băn khoăn không biết nên tặng quà gì cho bố mẹ, bạn cũng có thể chọn một đôi giày thể thao phù hợp và khuyến khích bố mẹ ra ngoài đi dạo nhiều hơn.

Đi bộ không chỉ đốt cháy chất béo mà còn có tác dụng hạ huyết áp, đồng thời có thể chống lại nhiều căn bệnh, ví dụ như xơ cứng động mạch, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.

Nga duyệt binh Chiến thắng, không có xe tăng và máy bay

Nga duyệt binh Chiến thắng, không có xe tăng và máy bay
Lễ Duyệt binh Chiến thắng dự kiến diễn ra chiều nay (9/5) tại Quảng Trường Đỏ với sự tham gia của hơn 10.000 quân nhân Nga và nhiều khí tài. Lễ Duyệt binh Chiến thắng kỷ niệm 78 năm ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức sẽ diễn ra lúc 10h (14h giờ Hà Nội) tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow. Hơn 10.000 quân nhân Nga cùng 125 đơn vị khí tài sẽ tham gia lễ duyệt binh.

Quân nhân Nga đứng bên tháp Spasskaya của điện Kremlin và nhà thờ lớn Saint Basil trước cuộc tổng duyệt duyệt binh Ngày Chiến thắng ở trung tâm Moscow, ngày 7/5/2023. (Ảnh: KIRILL KUDRYAVTSEV/AFP via Getty Images)

Thứ Hai, 8 tháng 5, 2023

Mỹ đang sai đường lạc lối trong chính sách công nghiệp

Mỹ đang sai đường lạc lối trong chính sách công nghiệp
Andrew Thornebrooke • Chỉ số thị phần toàn cầu của các ngành công nghiệp then chốt cho thấy Mỹ đang tụt lại sau Trung Quốc và nằm dưới mức trung bình toàn cầu. Việc gia tăng khả năng cạnh tranh trong những ngành này của Mỹ là rất quan trọng, đặc biệt là trước sự đối đầu thù địch từ phía Trung Quốc.


Tổng thống Mỹ Joe Biden cười với các nhà sản xuất khi xem các bộ phận máy móc tại United Performance Metals vào ngày 06/05/2022 tại Cincinnati, Ohio, Mỹ. (Ảnh: Jon Cherry/Getty Images)

Ăn nhiều đậu phụ có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Biết là ăn nhiều đậu nành là tốt nên tôi hay ăn đậu nành; thường trong túi đi đường luôn luôn có lọ đậu nành, đậu đen, đậu xanh hay lạc rang để ăn khi đói. Có hai hình thức ăn đậu nành. Một là đem đậu nành ngâm nước qua đêm, sáng hôm sau nấu với các thực phẩm khác hoặc luộc hay rang. Hai là rang trực tiếp qua lò vi sóng. Điều lạ lùng là trên mạng giới thiệu rất nhiều công dụng của máy vi sóng nhưng không hề viết về dùng máy này để rang (chứ không phải nướng, vì máy vi sóng nhà tôi không có chức năng nướng). Cách rang đậu nành bằng máy vi sóng y như rang lạc...
Ăn nhiều đậu phụ có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày
Lisa Bian • Ung thư dạ dày là dạng ung thư phổ biến với tỷ lệ tử vong cao. Một nghiên cứu gần đây của Hàn Quốc được công bố vào tháng 2 năm 2023 trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu tiết lộ rằng, những người tiêu thụ nhiều sản phẩm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ, có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
Cộng đồng y tế tin rằng chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì và nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori là một trong nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư dạ dày.

Điện ảnh và truyền thông đã bóp méo thời Trung Cổ như thế nào?

Điện ảnh và truyền thông đã bóp méo thời Trung Cổ như thế nào?
FB Hữu Đức - Châu Âu thời Trung Cổ trong hình dung của nhiều người là nơi nông dân đói nghèo nhếch nhác ngước mắt trông chờ những hiệp sĩ mang giáp nặng che kín người. Người Trung Cổ không tắm rửa, ăn thịt ôi, cho rằng Trái Đất phẳng, bảo vệ các thiếu nữ đeo đai trinh tiết, và tra tấn kẻ thù bằng các hình cụ khủng bố. Tuy nhiên, tất cả những điều trên là hư cấu, với mục đích giật gân câu khách hoặc tuyên truyền của điện ảnh và truyền thông hiện đại. Vậy, toàn bộ những điều hoang đường về thời Trung Cổ này đến từ đâu? Và thực tế ra sao?

Một giảng đường thời Trung Cổ. Nguồn: Wikimedia, phạm vi công cộng.

Giá sầu riêng lao dốc do thương nhân Trung Quốc chưa mua

Giá sầu riêng lao dốc do thương nhân Trung Quốc chưa mua
Nhiều nhà kinh tế đang khuyến cáo các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam nên xem xét yếu tố rủi ro khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và có kế hoạch dự phòng. Bởi sự bất ổn tình hình chính trị giữa hai nước có thể ảnh hưởng đến việc xuất khẩu sầu riêng.
Các tỉnh phía Nam đang bước vào thu hoạch trái cây chính vụ, ước tính số lượng đạt tới 1,2 triệu tấn, tuy nhiên, điều này cũng đang khiến nhiều nông dân lo lắng vì giá cả thị trường các mặt hàng trái cây đang giảm mạnh, trong đó có sầu riêng.

Chủ Nhật, 7 tháng 5, 2023

Không nên chọn phòng khách sạn ở cuối dãy

Không nên chọn phòng khách sạn ở cuối dãy
Những phòng cuối hành lang trong khách sạn thường có một số vấn đề sử dụng và phong thủy mà có lẽ bạn không để ý. Ví dụ, do vị trí đặc biệt nên nó thường méo mó, có cửa sổ lệch tâm hoặc tương đối nhỏ, không gian tổng thể căn phòng được nén lại cho vừa vặn với đồ đạc.

Có khá nhiều khách sạn hiện nay được thiết kế không đồng bộ giữa các phòng. Họ lên mặt sàn trước rồi mới thiết kế vị trí và cấu trúc mỗi phòng. Do đó, các phòng tốt thường ở giữa, các phòng kém hơn sẽ ở phần giáp hành lang và cuối dãy. Điều này có thể xảy ra khi không có đủ không gian hoặc dư thừa không gian so với thiết kế mặt sàn.

Phú Quốc: Giá quá đắt, du khách không muốn trở lại

Phú Quốc: Giá quá đắt, du khách không muốn trở lại
Đầu tháng Năm 2023, theo báo cáo du lịch của tỉnh Kiên Giang, trong năm ngày lễ (từ 29 Tháng Tư – 3 Tháng Năm 2023), tổng lượt du khách đạt 264,938, giảm 9.4% so cùng kỳ năm 2022. Riêng TP. Phú Quốc đón 112,635 lượt khách, giảm 11.5 % so cùng kỳ, tổng thu từ dịch vụ du lịch giảm 24.3% so cùng kỳ.
Ông Nguyễn Khắc Vũ Huy, giám đốc điều hành Vina Phú Quốc Travel cho biết, từ đầu năm đến nay, công ty của ông giảm 30% lượt khách. Riêng đợt lễ vừa qua chỉ đón hơn 1,500 khách, trong khi cùng kỳ năm ngoài con số này lên tới 3,000 khách.

Thơ Bút Tre thời nay

Thơ Bút Tre thời nay
Tác giả bài thơ dưới đây đúng là một trong những Hậu duệ xuất sắc của nhà thơ Bút Tre.

Vợ chồng cách nhau bao nhiêu thì hạnh phúc nhất?

Vợ chồng cách nhau bao nhiêu thì hạnh phúc nhất?
Mọi người đều biết rằng, chỉ cần có tỉ lệ vàng thì con người trông sẽ hoàn mỹ, và đạo lý này cũng đúng đối với rất nhiều việc trong cuộc sống. Giữa vợ chồng với nhau, chỉ cần giữ một khoảng cách nhất định, mối quan hệ sẽ trở nên hòa thuận hơn.
.
Gần đây có một số cư dân mạng đã đưa ra những luận điểm đo lường khoảng cách giữa vợ và chồng sao cho hạnh phúc nhất, không biết bạn có đồng tình không? Dưới đây là 3 trong số đó.

Chuyện lịch và lịch sử trên lịch

Chuyện lịch và lịch sử trên lịch
Tại sao trên các quyển lịch bây giờ người ta không còn ghi những sự kiện lịch sử mỗi ngày để các thế hệ con cháu chúng ta ghi nhớ và biết ơn các thế hệ đi trước nhỉ ?
Ví dụ như hôm nay 7/5 là ngày kỷ niệm 69 năm ngày CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ chấn động địa cầu, buộc chủ nghĩa đế quốc phải từ bỏ chế độ thực dân cũ (xâm lược, chiếm đóng), thay bằng chế độ thực dân mới (không chiếm đất mà xây dựng ở đó các chính quyền tay sai chỉ biết ngoan ngoãn vâng lời ông chủ), mở ra thời đại độc lập cho mấy chục nước trên thế giới.

Chuyện một ngã tư có 4 cây xăng...

Đúng là một bức tranh kinh doanh năng động (?) của các doanh nghiệp VN chúng ta. Người Việt vẫn muôn đời là người Việt. Chỉ thấy cái lợi trước mắt và tranh giành nhau mà không biết tính đến lâu dài. Mà đâu chỉ có chuyện kinh doanh xăng, còn đủ các loại kinh doanh khác cũng y chang như thế. Đua nhau trồng cà phê, cao su, chè, tiêu, dưa hấu, thanh long... rồi đua nhau nuôi cá, nuôi tôm. Không chỉ ở miền quê mà ngay ở chính giữa thủ đô cũng vậy, như những quán cà phố Triệu Việt Vương hay mấy chục cửa hàng lạc rang bà Vân chính hiệu phố Bà Triệu. Thế cho nên mới có 36 phố Hàng như Hàng Lược, Hàng Bạc, Hàng, Hàng Chiếu, Hàng Điếu, Hàng Thùng, Hàng Mã..., ở trên mỗi phố người ta bán một loại hàng giống nhau và giống tên phố. Nhưng sinh động nhất phải là những bầy đàn cừu đua nhau mua bán trên thị trường chứng khoán để nuôi béo mười mấy đại gia lũng đoạn thị trường. Cuối cùng tất cả phá sản, đứa trước đứa sau dắt tay nhau vào doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để làm thuê, làm mướn kiếm sống qua ngày.
Chuyện một ngã tư có 4 cây xăng...
Có 1 thằng Tây đi lang thang đến 1 ngã 4 đường. Anh ta dòm quanh thấy nơi đây trống vắng quá bèn thuê đất cắm dùi mở 1 cây xăng. Xe cộ qua lại ghé vào đổ xăng ủng hộ. 1 anh Tây khác ghé đổ xăng thấy chỗ này cũng được nên Anh ta qua bên kia đường mở một cái Garage sửa xe để phục vụ những người ghé vào đổ xăng. 

Thế rồi 1 anh Tàu đi ngang thấy vậy bèn qua bên kia đường mở 1 cái nhà hàng phục vụ ăn uống. Một anh Tàu khác đi ngang qua... thấy ở ngã 4 đường có quán ăn, cây xăng, gara có vẻ sầm uất, thế là anh ta qua góc còn lại mở 1 cái khách sạn. Chẳng mấy chốc, ngã tư đường sầm uất hẳn lên... Rồi mọi người tiếp tục đến mở thêm tiệm hoa, tiệm thuốc, tiệm cắt tóc v.v... Khu vực hoang vắng chỉ sau chưa đầy một năm đã trở thành 1 trung tâm thương mại đông đúc. Bà con sống vui vẻ, hạnh phúc với nhau.

"Cá nhân không được độc đoán, chuyên quyền"

"Cá nhân không được độc đoán, chuyên quyền"
Lướt FB tình cờ thấy bác Trọng trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng thông tấn Pháp AFP. Bình thường mình không quan tâm nhưng vì hôm nay là chủ nhật được nghỉ ngơi, rảnh rỗi nên mình bấm nghe thử xem bác nói gì. Hóa ra bác nói hay phết. Quá đúng, sâu sắc; mình rất tâm phục khẩu phục. Chẳng trách rất nhiều người VN mong bác cứ tiếp tục làm lãnh đạo tối cao của đất nước tới trọn đời, để dìu dắt đất nước và nhân dân VN vững chắc tiến lên chủ nghĩa xã hội thành công. 
Một số câu bác nói dưới đây mình rất tâm đắc:
"Mặc dù Đảng CSVN là Đảng lãnh đạo, nhưng mà lãnh đạo có dân chủ, đồng thời phải đề cao trách nhiệm cá nhân"; "tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, chứ không thể cá nhân độc đoán, chuyên quyền";

Tháp truyền hình OSTANKINO – Niềm Kiêu Hãnh Của Nước Nga

Trong số các ảnh chụp về nước Nga trong những ngày này được tôi đăng lên FB (không đăng ở đây), tôi ấn tượng nhất là Tháp Truyền Hình OSTANKINO, đây chính là một trong những Niềm Kiêu Hãnh Lớn Nhất Của Nước Nga và Nhân dân Nga. Tôi ấn tượng vì nó làm tôi nhớ lại những lần lên đây ngắm toàn cảnh thành phố Mockba thân thương. Đặc biệt tôi nhớ nhất lần lên đó vào tháng 9/1991 cùng với cố GSTSKH Nguyễn Thúc Loan. Nó cũng là tôi nhớ tới bác Loan, một nhà khoa học rất đáng kính trọng nhưng sống rất bình dân và thương yêu lớp trẻ.
Tháp Truyền Hình OSTANKINO – Niềm Kiêu Hãnh Của Nước Nga
Tháp truyền hình Ostankino là một điểm đến nổi bật ở Nga. Với chiều cao 540m, nặng 32.000 tấn và phần móng nặng hơn 55.000 tấn đưa Ostankino nằm trong top những tòa nhà cao nhất thế giới.
 

Tháp truyền hình Ostankino và những kỷ lục
Năm 1957, chính phủ Nga thông qua việc xây dựng tòa tháp. Nhưng đến năm 1963 tòa nhà mới được xây dựng, quá trình diễn ra trong vòng 4 năm từ 1963-1967. Thời điểm đó Ostankino được coi là tòa tháp cao nhất thế giới, đến thời điểm hiện tại tòa tháp đứng thứ 5 thế giới sau tòa nhà trọc trời Burji Halifa ở Dubai cao 828m, tháp truyền hình phát thanh KVLY-TV ở Mỹ 629m, tháp truyền hình Quảng Châu ở Trung Quốc cao 610m, tháp truyền hình CN tower ở Canada cao 553m.

Người Nga tri ân với các CCB Chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Người Nga tri ân với các Cựu chiến binh Chiến tranh vệ quốc vĩ đại
Uống nước nhớ nguổn; Ăn quả nhớ người trông cây. Đấy là đạo đức của người Nga. Người Nga luôn tôn trọng lịch sử hào hùng của dân tộc; trong các trường học ở khắp nơi đều có môn học giáo dục thế hệ nhỏ tình yêu đất nước và nhân dân Nga. 
Đặc biệt người Nga rất kính trọng những cựu chiến binh đã từng chiến đấu vì tổ quốc. Họ được các con cháu tôn vinh.

Nhà đầu tư bán tháo USD

Nhà đầu tư bán tháo USD
06/05/2023 Đồng bạc xanh đã suy yếu nghiêm trọng trong tuần này. Mỹ đứng trước nguy cơ suy thoái, trong khi ngành ngân hàng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng hỗn loạn.
Đồng rúp Nga lên giá mạnh so với đồng đô la Mỹ.
USD yếu đi đáng kể so với các tiền tệ lớn khác. Ảnh: USD yếu đi so với Bảng Anh.