Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Năm, 20 tháng 7, 2017

Phúc lại nói phét: Bến Tre “Đồng Khởi kinh tế thời bình”

Cách đây 1 năm 1 tháng, bác Phúc cũng kêu gọi "Bến Tre khởi nghiệp với tinh thần đồng khởi", lại nói phét “Không có tỉnh nghèo, chỉ sợ nghèo ý chí, nghèo kiến thức”... (xem cuối bài này). Từ đó đến nay Bến Tre nói riêng, đất nước nói chung chẳng có gì thay đổi, nhưng bác không hề thấy xấu hổ mà vẫn vở cũ vẫn diễn lại. Làm sao có chuyện phát triển kinh tế đồng khởi trên mọi lĩnh vực. Bến Tre: Nghịch cảnh xứ dừa không thể sống nhờ cây dừa nhưng vẫn tưởng muốn gì được nấy. Lại nhớ thời bao cấp, có bác hô "nảy nở toàn thân, phát triển nền kinh tế nhiều thành phần, tiến lên CNXH". Kết quả tổng khủng hoảng toàn diện, chưa từng có trong lịch sử đất nước.
Thủ tướng: Phấn đấu làm nên một “Đồng Khởi kinh tế thời bình”
QUANG VŨ-CÔNG TRÍ (TTXVN/VIETNAM+) 19/07/2017 - Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống Đồng Khởi Anh hùng, với tinh thần hiếu học, yêu thích sự sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ của con người Bến Tre qua nhiều thế hệ, người dân Đồng Khởi sẽ làm nên một Đồng Khởi kinh tế thời bình. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng 
trưng bày tại ngày hội. (Ảnh: Thống Nhất /TTXVN)
Tiếp nối thành công của Ngày hội Thanh niên khởi nghiệp lần thứ I, tối 19/7 tại thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre, các start-up trẻ, doanh nghiệp trẻ cùng đông đảo thanh niên ham thích khởi nghiệp của tỉnh đã tham dự Lễ khai mạc Ngày hội “Bến Tre – Đồng Khởi khởi nghiệp” năm 2017 với chủ đề “Khởi nghiệp – Tiềm năng và cơ hội xứ Dừa.”

Sự kiện do Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Bến Tre, Tỉnh đoàn Bến Tre tổ chức. Đây là hoạt động quan trọng chào mừng Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre 2017.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu khích lệ, động viên tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên, sinh viên tỉnh Bến Tre. Dự lễ khai mạc còn có Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và địa phương khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ngày hội “Bến Tre – Đồng Khởi khởi nghiệp” gồm 3 không gian và 1 Hội thảo giúp người tham gia hình dung được kết quả từ phong trào khởi nghiệp mưu sinh đến khởi nghiệp sáng tạo, hoạt động của doanh nghiệp dẫn dắt khởi nghiệp, hoạt động của nhà đầu tư để tổng hòa thành Cộng đồng khởi nghiệp ra mắt tại Ngày hội. Trong đó, không gian “Khởi nghiệp – Tiềm năng và cơ hội xứ Dừa” là nơi trưng bày hơn 60 sản phẩm của thanh niên khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ hợp tác/liên kết tiêu biểu tỉnh Bến Tre và khách mời từ Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang.

[Bến Tre: Nghịch cảnh xứ dừa không thể sống nhờ cây dừa]

Cùng không gian này còn trưng bày 7 ý tưởng, 11 dự án đạt giải cao tại cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre.” Không gian “Tri thức khởi nghiệp” là nơi chia sẻ kiến thức cơ bản, kinh nghiệm khởi nghiệp, chiến lược kinh doanh cùng với thiết kế không gian đọc sách lý tưởng cho mọi đối tượng tham quan.

Không gian “Âm nhạc – Cảm hứng bạn và tôi” giới thiệu các nhóm nhạc mới của thanh niên theo xu hướng dân gian, biểu diễn nhạc cụ (nhạc acoustic) và âm nhạc hiện đại được giới trẻ yêu thích hứa hẹn sẽ là nơi thu hút sự quan tâm đặc biệt của đoàn viên, thanh niên và khách tham quan.

Hội thảo “Bạn đã sẵn sàng lên doanh nghiệp?” là nơi để các bạn trẻ gặp gỡ, giao lưu với các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp và các strat-up thành danh trên nhiều lĩnh vực khác nhau; nơi chia sẻ chính sách hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, kinh nghiệm của doanh nghiệp thành công cho cơ sở, dự án, hộ kinh doanh muốn lên doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp tiêu biểu. 

Cộng đồng khởi nghiệp trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bến Tre chính thức ra mắt tại Ngày hội là nơi sinh hoạt, kết nối, đào tạo, đồng hành, hỗ trợ của doanh nghiệp từ doanh nghiệp dẫn đầu đến cơ sở sản xuất kinh doanh có khả năng lên doanh nghiệp, thanh niên khởi nghiệp và hộ gia đình tham gia Đề án sinh kế thoát nghèo của tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng 
trưng bày tại ngày hội. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, bày tỏ vui mừng trở lại vùng đất Bến Tre Anh hùng, quê hương Đồng Khởi để tham dự một Đồng Khởi mới, đó là “Bến Tre – Đồng Khởi khởi nghiệp,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, buổi lễ là hành động thiết thực tưởng nhớ sự cống hiến, hy sinh của các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng, liệt sỹ nhân dịp 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ.

Xúc động chứng kiến những thành công đầu tiên từ phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp của thanh niên Bến Tre với những sản phẩm, ý tưởng mới được xã hội chấp nhận, Thủ tướng chia sẻ mỗi lần đến Quê hương xứ Dừa là mỗi lần cảm nhận sự thay đổi. Đó chính là sự nỗ lực không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bến Tre qua các thời kỳ.

Tán thành với báo cáo của địa phương, bên cạnh những tiến bộ, phát triển nhưng so với tỉnh khác trong cả nước, Bến Tre còn nhiều khó khăn, tụt hậu, cần xác định để vươn lên, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương Bến Tre - một trong những địa phương tiên phong triển khai các nghị quyết của Đảng và Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Đảng bộ tỉnh đã xem khởi nghiệp là một chương trình đột phá nhằm tạo thế tăng tốc vượt lên chính mình, vượt qua khó khăn.

Sau hơn một năm thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, đã góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo tiền đề quan trọng cho các bạn trẻ địa phương dấn thân vào sản xuất kinh doanh, nhất là thanh niên lao động ở nông thôn. Trong những hành động đó, Thủ tướng đánh giá cao tỉnh đã sớm phát động Chương trình khởi nghiệp, thành lập Hội đồng tư vấn khởi nghiệp, Trung tâm xúc tiến đầu tư khởi nghiệp và cho ra đời Quỹ đầu tư khởi nghiệp.

Với tinh thần đó, Thủ tướng mong những người trẻ Bến Tre cố gắng vượt qua thách thức, nỗ lực phấn đấu tìm tòi, học hỏi, đặc biệt là cần am hiểu một cách đúng đắn về khởi nghiệp để hiện thực hóa những ước mơ và hoài bão của mình.

Theo Thủ tướng, khởi nghiệp không nhất thiết bắt nguồn từ mong muốn làm chủ, tìm kiếm lợi nhuận cao; cũng không nhất thiết bắt đầu từ những điều lớn lao, mà nhiều khi từ những công việc giản dị, những điều bình thường. Khởi nghiệp có khi là việc mở rộng kinh doanh những lĩnh vực mới, sản phẩm mới, sáng tạo kỹ thuật mới. Nhưng khởi nghiệp cũng có thể bắt đầu bằng việc lập công ty hoặc hộ kinh doanh hay bắt đầu từ việc tái cấu trúc một doanh nghiệp có lịch sử phát triển lâu dài. Khởi nghiệp luôn bắt đầu từ ý tưởng mới.

“Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý, miễn là nó tạo cơ hội cho bạn sống với ước mơ của mình và qua đó tạo giá trị cho xã hội;” “kinh nghiệm cho thấy điều gì chúng ta trăn trở nhất sẽ khiến chúng ta tìm tòi sáng tạo mãnh liệt. Vì vậy chúng ta luôn có ước mơ, hành động để đóng góp cho Tổ quốc, bản thân và gia đình,” Thủ tướng nhắn gửi đến các bạn trẻ Bến Tre.

Nhắc lại truyền thống anh dũng, kiên cường của lớp lớp những người dân Đồng Khởi năm xưa, Thủ tướng đề nghị: “Chúng ta ôn cố tri tân, chúng ta học từ những người đi trước chí khí, sự sáng tạo và lòng dũng cảm phi thường mà khó bút nào mô tả. Tinh thần kháng chiến đó vận dụng vào tinh thần đổi mới khởi nghiệp hiện nay”.

Cho rằng hơi thở thời đại từ toàn cầu hóa, từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là một động lực thôi thúc giới trẻ của xứ Dừa Đồng Khởi ra khơi, Thủ tướng mong muốn các tầng lớp thanh niên Bến Tre tham gia sâu sắc hơn vào cộng đồng khởi nghiệp để tăng cường trao đổi và hợp tác.

Căn dặn các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp thành công thì không sợ thất bại, nhưng cần chuẩn bị kỹ càng ngay từ ghế nhà trường, Thủ tướng nhấn mạnh công tác nghiên cứu hay học tập là quãng thời gian lên ý tưởng suy nghĩ và khởi nghiệp, đây cũng là giai đoạn tốt nhất chuẩn bị cho mình kiến thức, kỹ năng cũng như bản lĩnh và tinh thần khởi nghiệp , nhất là cho giới trẻ.

Khẳng định Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến thế hệ trẻ, muốn đồng hành và sẽ tạo mọi điều kiện để những người trẻ có môi trường kinh doanh, khởi nghiệp thuận lợi, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Bến Tre, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội tiếp tục quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ tích cực chương trình khởi nghiệp của Bến Tre.

“Những Tập đoàn kinh tế, những doanh nghiệp lớn của Việt Nam, các trường Đại học hãy đồng hành, hỗ trợ và là đối tác của các nhà khởi nghiệp tiềm năng của Bến Tre,” Thủ tướng đề nghị.

Hy vọng “những suy nghĩ hành chính không làm méo mó ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ,” Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống Đồng Khởi Anh hùng, với tinh thần hiếu học, yêu thích sự sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ của con người Bến Tre qua nhiều thế hệ, người dân Đồng Khởi sẽ làm nên một Đồng Khởi kinh tế thời bình. Ngày hội Bến Tre - Đồng Khởi khởi nghiệp, Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre sẽ là những viên gạch nền quan trọng đầu tiên cho phát triển trong tương lai không xa./.
http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-phan-dau-lam-nen-mot-dong-khoi-kinh-te-thoi-binh/456971.vnp

Thủ tướng hoan nghênh Bến Tre khởi nghiệp với tinh thần đồng khởi
18/06/2016 Thủ tướng: Vận dụng tinh thần Đồng khởi trong đổi mới khởi nghiệp (Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bến Tre đã cải cách, đổi mới trong việc tạo hệ sinh thái khởi nghiệp với tinh thần đồng khởi trong khởi nghiệp, khởi nghiệp để giảm nghèo, tạo sinh kế mới.

Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống anh hùng đồng khởi, Bến Tre có đủ ý chí, nghị lực, tri thức để vươn lên, giàu mạnh. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ngày 18/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, tập trung khắc phục tình trạng hạn mặn và việc khởi nghiệp phát triển.

Dự cuộc làm việc có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành chức năng.

Bến Tre có hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết, với quyết tâm “Đồng khởi mới”, tỉnh đã đạt một số kết quả tích cực về phát triển kinh tế-xã hội. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng 27% với vốn đăng ký tăng 65,5%, nâng tổng số doanh nghiệp lên 2.996 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 16.326 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tình trạng hạn mặn gây nhiều thiệt hại về kinh tế và đời sống nhân dân tỉnh Bến Tre, nhất là tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Ước tính tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh chỉ tăng 2,68% (cùng kỳ tăng 6,5%), là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là do tốc độ tăng trưởng khu vực nông, lâm, ngư nghiệp giảm 6,79%. Trong đó, lĩnh vực trồng trọt giảm 10,4%, thủy sản giảm 2,8%.

Tỉnh Bến Tre đã nêu một số đề xuất, kiến nghị Thủ tướng, các bộ, ngành xem xét, chủ yếu vào 3 lĩnh vực, gồm hạ tầng giao thông, hệ thống thủy lợi và khởi nghiệp.

Theo đó, tỉnh kiến nghị bố trí vốn để sớm triển khai dự án cấp nước sinh hoạt cho dân cư khu vực Cù lao Minh trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng; dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt huyện Ba Tri; hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho tỉnh để giúp người dân khôi phục sản xuất, khắc phục hậu quả hạn mặn; cho phép lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng cầu Rạch Miễu 2, sớm xây dựng cống Thủ Cửu thuộc dự án hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre, từ đó, tỉnh có thể kiểm soát được tình trạng xâm nhập mặn, trữ nước ngọt cho khoảng 30.000 ha của hai huyện Giồng Trôm và Ba Tri.

Về vấn đề khởi nghiệp, thời gian qua tỉnh đã xây dựng chương trình đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, đã tổ chức lễ phát động, công bố thành lập Hội đồng Tư vấn hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp tỉnh, Quỹ đầu tư khởi nghiệp của tỉnh. Tỉnh đang xúc tiến thành lập Trung tâm Tư vấn khởi nghiệp thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo cho rằng Bến Tre là tỉnh duy nhất có hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh. Theo đó, với mỗi ý tưởng khởi nghiệp, Hội đồng Tư vấn, do Phó Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi làm Chủ tịch, sẽ xem xét, nếu thấy khả thi thì chuyển cho Quỹ đầu tư khởi nghiệp, do các doanh nghiệp góp vốn (không dùng ngân sách) xem xét, hỗ trợ, đưa ý tưởng vào cuộc sống.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Bến Tre. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Không có tỉnh nghèo, chỉ sợ nghèo ý chí, nghèo kiến thức”

Tại buổi làm việc, Thủ tướng hoanh nghênh tinh thần nỗ lực, quyết tâm hành động của Bến Tre, tỉnh bị nhiễm mặn nặng nề nhất của vùng Tây Nam Bộ, nhờ đó, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực, mặc dù còn tồn tại một số bất cập như thu nhập bình quân thấp, còn dựa nhiều vào hỗ trợ ngân sách Trung ương, hạ tầng giao thông, thủy lợi, quỹ đất sạch hạn chế…

Nhấn mạnh Bến Tre là quê hương của phong trào Đồng khởi, là địa phương có nhiều anh hùng, liệt sĩ chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, Thủ tướng mong muốn tỉnh tiếp tục phát huy, biến niềm tự hào, truyền thống cách mạng thành sức mạnh trong việc phát triển quê hương, đất nước. Tinh thần đó thể hiện qua việc cùng cả nước phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra cho năm 2016.

Chính phủ quyết không rút các chỉ tiêu thì từng tỉnh phải có quyết tâm cao, vươn lên, cùng Trung ương đạt và vượt chỉ tiêu, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng hoan nghênh Bến Tre cải cách, đổi mới trong việc tạo hệ sinh thái khởi nghiệp với tinh thần đồng khởi trong khởi nghiệp, khởi nghiệp để giảm nghèo, tạo sinh kế mới.

“Việc các đồng chí phân công một Phó Bí thư Tỉnh ủy Thường trực phụ trách, chỉ đạo trực tiếp vấn đề này là điều mà các tỉnh khác cần học hỏi”, Thủ tướng nói và cho rằng, không có tỉnh nào nghèo mà chỉ sợ nghèo ý chí, nghèo kiến thức.

Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống anh hùng đồng khởi, Bến Tre có đủ ý chí, nghị lực, tri thức để vươn lên, giàu mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Bến Tre tập trung tái cấu trúc kinh tế để phát triển hơn nữa, chú trọng quy hoạch, nhất là quy hoạch sử dụng nước, tận dụng cơ hội do hội nhập quốc tế mang lại, quan tâm công tác đào tạo cán bộ, nhất là giáo dục truyền thống cách mạng.

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh triển khai các giải pháp phi công trình để sống chung với hạn mặn như áp dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi giống, mùa vụ, thay đổi thói quen canh tác.

Về các kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng đồng ý, yêu cầu triển khai sớm, nhất là các dự án, công trình về phòng chống, khắc phục hậu quả hạn, mặn, ổn định đời sống nhân dân.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, tỉnh cần rà soát lại tất cả các quy hoạch gắn với vấn đề biến đổi khí hậu và tái cấu trúc kinh tế. Từ đó, xác định cơ cấu quy hoạch sử dụng đất phù hợp.

“Nếu không chủ động được quỹ đất thì không thể đầu tư phát triển được”, Phó Thủ tướng nói. Tỉnh cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp, cụm, khu công nghiệp, đưa công nghiệp về với nông thôn; đa dạng hóa nguồn vốn phát triển, trong đó quan tâm hình thức đầu tư PPP.

Đức Tuân

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-hoan-nghenh-Ben-Tre-khoi-nghiep-voi-tinh-than-dong-khoi/256684.vgp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét