Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Tư, 26 tháng 7, 2017

Thanh tra HN vào vụ ‘hành dân’ xin giấy chứng tử

Theo kinh nghiệm của tôi, to tiếng, cãi nhau, khiếu kiện lên cấp trên... sẽ làm cấp đang hành dân lo ngại và đành phải giải quyết yêu cầu của dân để tống khứ thứ dân ngang bướng đó đi, dành thời gian cướp tiền của đám dân hiền lành, yếu thế. Đây cũng là trường hợp giống cảnh sát giao thông; chúng không dám đụng vào loại ngang bướng, đầu gấu, ma cô, nhưng bắt phạt phụ nữ, sinh viên, trẻ em thì thôi rồi. Tuy nhiên, khi thanh tra vào cuộc, thì mục đích không phải để chỉ ra dân có lý, chính quyền thua, mà chỉ để chứng minh ngược lại, dân sai, chính quyền đúng, hoặc chính quyền chỉ sai tỷ chút, rút kinh nghiệm là xong. Kinh nghiệm thanh tra đất Đồng Tâm hay vụ bà Phó chủ tịch quyền uy quận Thanh Xuân vừa qua là những ví dụ điển hình. Do đó, vụ chứng tử này, thanh tra sẽ kết luận về lý dân sai vì chính quyền làm đúng quy trình (do chính quyền tự đặt ra), nhưng về tình thì chính quyền phải rút kinh nghiệm. Tóm lại là hòa. Sau vụ này, gia đình chị Hoa sẽ bị coi là đối tượng xấu, dám chống chính quyền, mỗi lần có việc với chính quyền sẽ là một lần khó khăn.

Thanh tra Hà Nội vào cuộc vụ ‘hành dân’ trong xin giấy chứng tử
26.07.2017  Ông Phạm Thanh Cao, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó đoàn thanh tra công vụ (TP. Hà Nội) cho biết sẽ làm việc với phường Văn Miếu và gia đình chị Hoa về lùm xùm trong vụ cấp giấy chứng tử vừa qua.

Lãnh đạo phường Văn Miếu lên tiếng về việc 
dân tố bị làm khó trong việc cấp giấy chứng tử
Theo chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội), chị đi lại nhiều lần nhưng không được cán bộ phường cấp giấy chứng tử cho người thân với lý do lãnh đạo đi vắng, mặc dù lãnh đạo phường vẫn làm việc tại trụ sở. Lý do chậm trễ, chị Hoa cho rằng là đòi “lót tay”. “Mọi người trong nhà lại hỏi tôi đã nhét phong bì chưa? Ở phường này bao lâu mà không biết muốn lấy giấy gì cũng phải kèm 200.000 đồng mới lấy ngay được à”, chị Hoa nói.
Sáng 26.7, trao đổi với phóng viên, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, thông tin về việc phải có “lót tay” để giải quyết nhanh thủ tục hành chính là không chính xác.

“Từ trước đến nay, riêng mảng chứng tử, UBND phường luôn tạo điều kiện cho người dân. Thậm chí, có những trường hợp không nơi nào cấp giấy báo tử, phường vẫn cấp giấy chứng tử. Như trường hợp của một người dân địa phương, bị tai nạn ở Hà Nam, về đến bệnh viện Việt Đức đã tử vong. Công an phường chưa cấp giấy chứng tử vì sợ chưa khám nghiệm tử thi”, bà Khanh nói.

Lãnh đạo phường cũng cho biết: “Vào ngày hôm đó, chị Hà có đi họp cả 2 buổi, nhưng ngay khi về, khoảng hơn 15 giờ, chị Hà đã ký toàn bộ giấy tờ. Thực tế, lúc 2 công dân ra phòng thì mọi hồ sơ đã xong hết rồi”, bà Khanh nói.

“Ngay sau khi sự việc xảy ra, bà đã mời gia đình lên để gặp trực tiếp và xin lỗi gia đình. Chúng tôi rất cầu thị, chúng ta đang nói về mặt tình cảm chứ không nói về quy trình nữa”, bà Khanh nói.

Vị này cho biết, theo quy định, về tư pháp, phường đã phân công cho một phó chủ tịch phụ trách là chị Hà nhưng không phải chỉ có mình chị Hà được quyền ký giấy chứng tử.

“Chúng tôi rất xin lỗi gia đình và mong gia đình chia sẻ, bớt đau xót, bớt đau thương”, bà Khanh nói.

Ngày hôm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Văn Miếu cùng chị Hà, phó chủ tịch phường và cán bộ Hiếu đến xin lỗi gia đình chị Hoa.
“Cảm giác bức xúc của gia đình và việc gia đình chửi bới lăng mạ cán bộ phường, cán bộ phường cũng có câu nói không đúng mực, rất mong cơ quan báo chí phản ánh khách quan, xoa dịu nỗi đau của gia đình”, bà Khanh nói.

Bà Khanh cũng nói phường xin rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc tiếp dân, trong việc tiếp nhận các thông tin nhạy cảm, linh hoạt, thỏa đáng, hài lòng nhân dân.

Thông tin đến phóng viên, ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó Đoàn thanh tra công vụ (TP. Hà Nội) cho biết, sáng nay, đoàn đã mời một số thành viên của đoàn thanh tra công vụ thành phố đến phường Văn Miếu làm việc.

Theo ông Cao, sự việc này đã gây dư luận không tốt trong lúc toàn thành phố đang đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính.

“Chúng tôi sẽ làm việc với lãnh đạo phường, người dân về vụ việc để có những thông tin khách quan nhất về vụ việc. Khi nào có kết quả thanh tra, chúng tôi sẽ thông báo đến nhân dân”, ông Cao nói.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu cũng khẳng định, UBND phường đã làm đúng quy trình và bà dùng từ "vô văn hóa" với chị gái của chị Hoa là do chị này đã có rất nhiều lời nói chửi bới, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà cũng như cán bộ phường.

Được biết, UBND phường Văn Miếu cũng cho hay, đã tiến hành họp rút kinh nghiệm về việc này. Đồng thời, trong tối qua, cán bộ phường cũng đã đến gia đình chị Hoa và xin lỗi gia đình, đồng thời đề nghị gỡ bỏ bài đăng trên mạng xã hội Facebook về việc này.

Hoài Phong – Nam Phong

http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/thanh-tra-ha-noi-vao-cuoc-vu-hanh-dan-trong-xin-giay-chung-tu-67997.html

-------------------------------------------------------

Phường Văn Miếu nói gì khi dân ‘tố’ vô trách nhiệm trong cấp giấy khai tử?
Đăng lúc: 26.07.2017

Trụ sở UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội - ảnh: Công Phương/vietnammoi

Công dân Vũ Thanh Hoa cho rằng cán bộ phường nhiêu khê, vô trách nhiệm trong việc cấp giấy khai tử khiến việc cử hành tang lễ của bố chị phải chậm thêm một ngày. Trong khi đó, lãnh đạo phường Văn Miếu lại cho rằng cán bộ làm đúng quy trình, công dân có nhiều lời nói xúc phạm.

Theo chị Vũ Thanh Hoa (trú tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) bố chị mất lúc 18 giờ 35 ngày 18.7.2017. Theo yêu cầu của nhà tang lễ, để hoàn thành thủ tục đăng ký tổ chức tang lễ cho ông, gia đình phải nộp ngay giấy khai tử do UBND phường cấp để kịp lễ viếng và truy điệu vào 13 giờ ngày 20.7.

Chị Hoa ra phường lúc 9 giờ sáng làm thủ tục xin cấp giấy khai tử và người nhận hồ sơ là cán bộ tên Hiếu. Anh Hiếu hẹn chị Hoa 2 giờ – 2 giờ 30 chiều lên lấy giấy khai tử vì hiện “sếp đang đi họp”.

“Lúc đó tôi có thấy người còn lại của văn phòng cầm tập hồ sơ nói lên trình ký sếp và các bạn ấy nói chuyện với nhau là 11 giờ sếp sẽ trả tập hồ sơ. Tôi đã hơi nghi nghi nhưng nghĩ chắc người ký giấy đi vắng thật. Trong thâm tâm tôi luôn nghĩ, chuyện ma chay tang lễ, là con người, chắc chắn phải thông cảm, giúp đỡ nhau, chứ ai lại phải nói sai nên tôi ra về và hẹn chiều quay lại”, chị Hoa nêu.

Đúng hẹn quay lại nhưng giấy tờ vẫn chưa được ký vì lý do sếp chưa về, trong khi 16 giờ nhà tang lễ đã nghỉ. Người nhà cho rằng phải có “lót tay” 200.000 đồng thì mới được làm vì đây là “luật bất thành văn” ở phường.

Khi quay lại phường, chị gái chị Hoa hỏi giấy tờ đã xong chưa, anh Hiếu “không buồn trả lời rồi chỉ tay sang bàn bên cạnh” nên 2 bên to tiếng với nhau.

“Lúc ấy, chị ngồi cạnh anh Hiếu tên Hà lớn tiếng với chị tôi: “Chị ra ngoài ngay. Tôi gọi bảo vệ và công an lôi cổ chị ra ngoài bây giờ. Đồ vô văn hóa”. Sau đó chị Hà (Nguyễn Thúy Hà – Phó chủ tịch UBND phường) giục nhân viên đóng dấu: “Trả nhanh cho người ta, kiểu người này, trả cho thật nhanh”. Sau khi chị gái tôi ra ngoài, và tôi vẫn còn đứng ở đó, chị Hà còn bồi thêm 1 câu: “Để gọi điện cho tổ trưởng tổ dân phố xem gia đình đấy như thế nào mà có loại người vô văn hóa như thế? Quá vô văn hóa”, chị Hoa cho biết.

Khi lấy được giấy thì nhà tang lễ đã nghỉ làm, gia đình chị phải đợi thêm 1 ngày đêm. Bức xúc trước việc này, chị Hoa quay trở lại UBND phường và được bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường tiếp và cho biết, cả buổi sáng chị Khanh có mặt tại UBND phường cùng 1 phó chủ tịch khác và sau giờ nghỉ trưa thì từ 14 giờ cũng đã có mặt tại đây.

“Trước mặt gia đình tôi, chị Khanh quay ra nói với cán bộ Hiếu: “Tại sao cả sáng nay chị có mặt ở phường và sau giờ nghỉ trưa 2 giờ chị đã có mặt mà em không trình chị ký giấy khai tử cho gia đình người ta. Làm gì có quy định nào là chỉ có chị Hà, Phó chủ tịch phường mới được ký? Làm gì có loại giấy tờ nào của phường mà chủ tịch phường không được quyền ký?”, chị Hoa thông tin.

Trao đổi với báo chí, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) xác nhận có sự to tiếng giữa chị Hoa và cán bộ phường. Tuy nhiên, thông tin chị Hoa đăng tải trên mạng là chưa hoàn toàn chính xác.

Theo bà Khanh, nguyên tắc là việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc. Anh Nguyễn Lê Hiếu, cán bộ UBND phường đã tiếp nhận hồ sơ và theo thủ tục là phải sáng 20.7 mới lấy được kết quả, nhưng vì tạo điều kiện cho gia đình nên cán bộ đã hẹn buổi chiều 19.7 đến lấy kết quả. Khi chị Hoa đến theo lời hẹn thì gặp anh Hiếu và anh Hiếu thông tin là chị Hà đang đi họp nên hai người lại ra về. Đến khoảng hơn 15 giờ thì chị Hoa cùng chị gái tên Hằng trở lại UBND phường lấy giấy khai tử.

“Lúc này, giấy khai tử đã được ký và chuyển cho chị em chị Hoa nhưng chị Hằng lại có những lời to tiếng, thiếu chuẩn mực, tôn trọng, thậm chí vô văn hóa với cán bộ phường. Bảo vệ phường đã mời chị Hằng ra nhưng chị này không ra nên sau chị Hà nói nếu còn dùng lời lẽ vô văn hóa thì sẽ gọi công an đưa ra", bà Khanh cho biết.

Bà Khanh cũng cho biết: “Khi chị em chị Hoa đến để yêu cầu phường xin lỗi thì bà Khanh đã mời lên và giải thích rõ, đồng thời gửi lời xin lỗi đến gia đình. Tuy nhiên, không hiểu sao đến giờ chị Hoa lại đưa thông tin lên như vậy".

Về việc phải “lót tay” 200.000 khi làm thủ tục, bà Khanh đã bác bỏ thông tin này.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu cũng khẳng định, UBND phường đã làm đúng quy trình và bà dùng từ "vô văn hóa" với chị gái của chị Hoa là do chị này đã có rất nhiều lời nói chửi bới vô văn hóa, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà cũng như cán bộ phường.

Được biết, UBND phường Văn Miếu cũng cho hay, đã tiến hành họp rút kinh nghiệm về việc này. Đồng thời, trong tối qua, cán bộ phường cũng đã đến gia đình chị Hoa và xin lỗi gia đình, đồng thời đề nghị gỡ bỏ bài đăng trên mạng xã hội Facebook về việc này.

Hoài Phong – Nam Phong

http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/phuong-van-mieu-noi-gi-khi-dan-to-vo-trach-nhiem-trong-cap-giay-khai-tu-67991.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét