Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Chủ Nhật, 30 tháng 7, 2017

Tổ Tư vấn Thủ tướng sẽ chẳng làm nên trò trống gì

Tổ Tư vấn Thủ tướng sẽ chẳng làm nên trò trống gì 
Thơ Phương chuyên gia kinh tế Morgan Stanley
Thơ Phương - Có vài người bảo tôi hay có cái nhìn tiêu cực bi quan về VN, như mới đây việc ông Thủ tướng lập cơ quan là Tổ Tư vấn kinh tế để tư vấn cho Chính phủ về các vấn đề phát triển kinh tế, và bà Phạm Chi Lan cũng ca ngợi hết mình về đúng đắn, và kính đề nghị chị Phương Thơ dành chút ít nhận xét mặt tích cực của nó.
Ôi thôi tôi sẽ có cái nhìn về mặt tích cực chuyện nóng bỏng này, vì sau này nó ảnh hưởng đến nhiều triệu người dân VN đặt cược vào sự may rủi là nếu may mắn có người lèo lái tốt tư vấn quyết sách đúng đắn hợp lý thì người dân sẽ đỡ phải tốn nhiều khoản phí thuế để trả lương cho ban cố vấn này cũng như phải đống thuế nặng để trả cho những quyết định sai khi họ tư vấn sai.

Trước hết tôi sẽ đề cập vẫn đề mâu thuẫn thì dự đoán là ông chủ tịch Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng - Vũ Viết Ngoạn sẽ ngồi ghế chủ tịch đó sẽ không được bao lâu là cần phải tự giác ra đi vì có uy tín nào nữa đâu mà ngồi cái ghế chỉ huy người khác được. 

Vì đã quá nhiều kinh nghiệm yếu kém khi còn đương chức Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia này đã quá lâu, cách tốt nhất là ông Ngoạn này nên rút về phía dưới mà nhường chỗ cho người khác thay, mà người mới thay thế này chưa qua các chức vụ nào của nhà nước VN trước đây thì cái tổ tư vấn đó mới là “mới hoàn toàn” thì may ra người dân họ hay giới đầu tư quốc tế họ còn tin cậy mà châm vốn đầu tư.

Có lẽ Tổ tư vấn Kinh tế chỉ có sức thuyết phục là ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc này cần bổ nhiệm nhưng người chưa qua kinh nghiệm chức vụ nào như đã nói. Cụ thể những nhân vật sau sẽ bị loại là không thể ngồi cái ghế chủ tịch được, đó là:

1: TS. Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
2: TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương
3: TS. Trần Du Lịch, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP HCM
4: TS. Trương Văn Phước, Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (với cái Eximbank chất đầy nợ xấu và kém cỏi về nghiệp vụ tài chính ngân hàng nó được tích lũy thời ông Phước này làm CEO).
5: PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam,...

Đó là những nhân vật sẽ không thể ngồi cái ghế Chủ tịch cố vấn tổ kinh tế. Vì đã có quá nhiều thành tích trong quá khứ chẳng làm nên trò trống gì cả, thậm chí những người này là nguyên nhân gây ra sự sa sút kinh tế của VN vì họ có quá nhiều cơ hội trong quá khứ làm nghiệp vụ đó mà không ra làm sao cả nên cần phải đổi mới cho ra đổi mới. Vì nếu vẫn để những người cũ này ngồi vào ghế tư vấn ấy thì chỉ là "bình mới rượu cũ" mà thôi.

Chuyện quan trọng nữa là chính quyền ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cần lập tức giải tán “Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia”, nó gồm 31 thành viên, do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm Chủ tịch. Vì nó mâu thuẫn với chính sách tài chính và tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước VN, một cơ quan mà hầu hết quốc tế hay người dân họ chú ý nhiều nhất. Vì cái cơ quan kia do ông do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm Chủ tịch đó đều trùng hợp với nghiệp vụ ngân hàng trung ương. 

Nếu để nó tồn tại thì làm lu mờ cái NHNN VN này vốn dĩ đã lu mờ lại còn mờ tịt thêm là rất phi tài chính. Và cái Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia kia hãy thôi làm cái chuyện cạnh tranh với NHNN, và nó còn giảm được bộ máy cồng kềnh mà còn tiết kiệm được một số tiền cho ngân sách quốc gia phải cáng đáng nuôi cái cơ quan dư thừa này, đôi khi họ còn thọc gậy bánh xe gây rối loạn cho NHNN.

Thơ Phương chuyên gia kinh tế Morgan Stanley

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét