Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Tư, 7 tháng 6, 2017

Basa vs Boeing: Đọc báo lề phải cười đau cả bụng

"....Việt Nam vẫn phải xuất khẩu sang Mỹ những mặt hàng mà Việt Nam có lợi thế mà Mỹ không có. Đó là rau củ quả, cá basa, tôm..." Nghe muốn phì cười! Đúng là phì cười thật. VN làm gì có lợi thế tuyệt đối so với Mỹ. VN sản xuất bất cứ hàng gì cũng có chi phí cao hơn ở Mỹ và chất lượng kém hơn của Mỹ. Do đó, không có mặt hàng mà Việt Nam có lợi thế mà Mỹ không có. VN chỉ có thể xuất khẩu sang Mỹ nhờ lợi thế so sánh, tức là người Mỹ hoàn toàn có thể SX rau củ quả, cá basa, tôm... để tiêu dùng, nhưng họ không làm vì không có lợi so với SX máy bay, hàng công nghiệp rồi bán cho VN, sau đó nhập các mặt hàng nông sản trên với giá rẻ, giá áp đặt để tiêu dùng. Mặt khác, bán cho VN quá lãi, nên họ cũng phải nhập cái gì đó của VN để VN có tiền Mỹ và qua đó có thể mua hàng Mỹ.
Basa đấu với Boeing
Cuộc đời quả thật tẻ nhạt nếu bạn không lâu lâu ghé mắt đến mấy trang báo lề phải của đảng. Ở đó nhiều khi bạn có thể tìm được những trận cười muốn đau cả bụng.

Bạn không tin ư? Mời bạn đọc đoạn văn ca tụng công đức của Thủ Tướng Phúc trong chuyến Mỹ du vừa qua nhé. Bài viết của Lưu Thủy đăng trên VTC. Tựa đề: "Câu nói đặc biệt của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khiến tổng thống Donald J.Trump bị thuyết phục hoàn toàn"Xin trích nguyên con: "...Thủ tướng đã trả lời rất sáng suốt: Việt Nam không cạnh tranh với Mỹ mà hai bên chỉ tạo ra các lợi thế để hổ trợ, bổ sung lẫn nhau. Ví dụ năng lực của doanh nghiệp Hoa Kỳ rất lớn, có khả năng về công nghệ, chế tạo, khoa học. Bởi thế Việt Nam sẽ đăng ký mua các thiết bị đó của Mỹ như thiết bị động cơ của máy bay hãng Boeing, mua thiết bị điện gió. Tuy nhiên Việt Nam vẫn phải xuất khẩu sang Mỹ những mặt hàng mà Việt Nam có lợi thế mà Mỹ không có. Đó là rau củ quả, cá basa, tôm v.v... Tổng Thống Donald J. Trump khi nghe Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phú đề cập như thế thì gật đầu đồng ý ngay, và bày tỏ phía Mỹ rất mong muốn được hợp tác nhiều hơn nữa với Việt Nam...." (Hết trích)

Nếu bạn ở Việt Nam, và chỉ biết tin tức chuyến Mỹ du của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc qua truyền hình và báo chí nhà nước chắc sẽ bảo tôi vô duyên, có gì đáng cười đâu, Lưu Thủy của VTC viết rất đàng hoàng, đâu ra đó mà!

Xin thưa với các bạn, Lưu Thủy này viết bài báo bợ đít Thủ Tướng Phúc với cái nhìn của một con ếch ngồi dưới đáy giếng, thấy bầu trời chỉ bằng cái nia.

Lưu Thủy viết "....Việt Nam vẫn phải xuất khẩu sang Mỹ những mặt hàng mà Việt Nam có lợi thế mà Mỹ không có. Đó là rau củ quả, cá basa, tôm..." Nghe muốn phì cười! Tưởng Việt Nam có lợi thế gì ghê gớm để đối chọi với cơ phận Boeing, cơ phận điện gió, té ra là rau củ quả, cá basa, tôm v.v...

Từ khi nối lại bang giao với Hoa Kỳ vào thời Tổng Thống Bill Clinton cho tới nay, Việt Nam không biết đã xuất khẩu qua Hoa Kỳ bao nhiêu tấn cá basa, tôm, và rau củ quả? Và không biết người dân Việt Nam quốc nội có bao giờ đặt vấn đề khi trong vô thức mua phải những thực phẩm như cá basa, tôm, rau củ quả bị Hoa Kỳ trả về vì không đạt đúng chất lượng, và doanh nghiệp nhà nước đem bán cho dân Việt Nam quốc nội tiêu thụ?

Đã từ lâu, giới nuôi thủy sản ở Việt Nam đã dùng thức ăn cho cá basa, tôm có nhiều chất Cloramphenicol, một loại kháng sinh để phòng ngừa cá tôm khỏi bị bệnh. Khi chất Cloramphenicol quá liều lượng cho phép sẽ có hại cho người tiêu dùng, vì thế khi Hoa Kỳ kiểm tra thấy phía Việt Nam vi phạm là cho trả hàng về Việt Nam. Chẳng những cá tôm, mà ngày nay sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam cũng mang nhiều tai tiếng về sử dụng phân bón có nhiều hóa chất độc hại. 

Đó gọi là thế mạnh của Việt Nam, mà theo Lưu Thủy, là phía Hoa Kỳ không có? Đúng là nói lấy được, không sợ nuốt mất lưỡi sao trời?

Người chưa từng thấy những nông trại nuôi cá catfish của Mỹ rộng lớn cỡ nào, chưa từng thấy những cánh đồng rau quả mênh mông bát ngát, được tưới tiêu bằng hệ thống cung cấp nước, phân tối tân, và chưa biết đến cái sân sau Mexico vĩ đại của Hoa Kỳ, chuyên cung cấp rau quả giá rẻ cho các chợ Mỹ như FIESTA, HEB, SELLERS BROS v.v... hẳn sẽ tin tưởng những lời bá láp của Lưu Thủy.

Nhiều bạn trên mạng FB chửi Lưu Thủy là tên bưng bô mạt hạng, nhưng khi tôi đọc nguyên câu trích dẫn lời Lưu Thủy viết trong VTC để bợ đít Thủ Thướng Nguyễn Xuân Phúc, tôi lại có cảm giác kỳ lạ. Bởi vì lời văn nịnh bợ của Lưu Thủy quá lộ hàng, những chi tiết nêu ra trong đoạn văn miêu tả thế mạnh của Việt Nam thật hài hước. Không hài hước sao được khi lấy cá basa, tôm, rau củ (thường không đủ tiêu chuẩn về chất lượng) để đối trọng với sản phẩm cơ khí điện máy của Hoa Kỳ! Biết đâu Lưu Thủy này lại không tháu cáy với Thủ Tướng Phúc? Lưu Thủy chơi khăm Thủ Tướng mà Thủ Tướng còn phải cảm tạ ấy chứ!

Một cuộc làm ăn lỗ vốn như thế cho phía VN vậy mà Lưu Thủy cho là công tích của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, và ca ngợi rằng câu trả lời của TT Phúc đã thuyết phục hoàn toàn Tổng Thống Hoa Kỳ Donald J. Trump! Hihi hợp tác kiểu đưa đầu cho người ta nắm như thế thì dĩ nhiên Donald J. Trump khoái lắm và muốn hợp tác nhiều hơn nữa trong tương lai.

Nhưng trong vụ này chỉ có Lưu Thủy ngáo đá thôi, chứ theo ý tôi, Nguyễn Xuân Phúc và BCT của ông ta không có đần độn như vậy. Nguyễn Xuân Phúc cho Tổng Thống Donald J. Trump ăn kẹo ngọt như thế là có hậu chiêu, nhưng cái ông Donald J. Trump này cũng là tay có sạn trong đầu, chuyên chơi trên đầu, trên cổ người ta. Nguyễn Xuân Phúc và BCT của ông ta tính mà mắt Mr. Trump? Còn khuya!

Đúng là:

Giữa trời đốt một đống rơm
Khói lên nghi ngút, chả thơm chút nào

(....... bỏ đoạn này .............)

Chuyện dài nhà sản thì nói biết bao giờ mới hết. Tạm dừng ở đây, khi nào buồn buồn lại moi ra tám tiếp. Chuyện cho cá basa Việt Nam đấu với Boeing USA còn chưa tới hồi gay cấn khốc liệt. Hẹn gặp các bạn ở hiệp hai. Thân chào.

Trần Thảo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét