Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Ba, 20 tháng 6, 2017

Tô Văn Trường: Thư gửi Bí thư HN Hoàng Trung Hải

Tô Văn Trường - Thư gửi Bí thư Thành ủy HN Hoàng Trung Hải
Triết gia John Locke nói: "Bất cứ khi nào chính quyền tìm cách tước đoạt và phá hoại tài sản của người dân, hoặc đẩy họ vào cảnh nô lệ dưới một thứ quyền hành tùy tiện, họ đã tự đặt mình vào tình trạng chiến tranh với người dân, do vậy người dân không cần phải phục tùng chính quyền thêm nữa."

Dear Anh Hoàng Trung Hải
Tôi vẫn nhớ buổi đàm đạo riêng với Anh lần trước ở Hà Nội, đúng ngày Thành ủy cử anh Nguyễn Đức Chung đi đối thoại với dân nên rất hiểu và chia sẻ về sự phức tạp của sự kiện Đồng Tâm.

Tôi mới làm cuộc điều tra “xã hội học thu nhỏ” sau khi phân tích thiệt hơn, 98% nhất trí quan điểm là khởi tố hình sự vụ Đồng Tâm là việc làm rất dở, "lợi bất cập hại”, đã chót rồi thì lãnh đạo Đảng và Nhà nước cần chỉ đạo Công an Hà Nội tháo gỡ "ngòi nổ" rất nguy hiểm này.

Tôi hiểu thực ra, các Anh lãnh đạo cấp cao, nhất là Anh, người đứng mũi chịu sào trực tiếp lãnh đạo thành phố chịu sức ép rất lớn, và đều nắm được các luồng thông tin nhưng quyết định xử lý thì cũng phải đảm bảo các mặt khác nhau nên rất khó khăn và gay cấn.

Triết gia John Locke nói: "Bất cứ khi nào chính quyền tìm cách tước đoạt và phá hoại tài sản của người dân, hoặc đẩy họ vào cảnh nô lệ dưới một thứ quyền hành tùy tiện, họ đã tự đặt mình vào tình trạng chiến tranh với người dân, do vậy người dân không cần phải phục tùng chính quyền thêm nữa."

Tôi thấy lẽ ra kết thúc vụ Đồng Tâm có hậu tháng 4-2017 cần được coi đó là một tiền lệ mở ra xu hướng Đảng + Chính quyền + Nhân dân thông qua đối thoại giải quyết mọi khó khăn của đất nước. Làm được như vậy thử hỏi nước ta có vấn đề nào không thể giải quyết?. Đấy là chưa nói đến Dân + Đảng + Chính quyền là một như thế, nguồn lực cả nước sẽ được giải phóng!

Việc khởi tố hình sự vụ Đồng Tâm là một quyết định làm mất rất nhiều và hầu như không được gì. Nếu trong Bộ Chính trị và Thành ủy còn có ý kiến khác biệt về vụ khởi tố Đồng Tâm, Anh dựa vào Dân và các ý kiến phản hồi trên công luận để thuyết phục và minh chứng vì được lòng Dân là được tất cả. Cần phải dũng cảm có giải pháp kịp thời "tháo gỡ" kể cả hủy khởi tố vụ án hình sự Đồng Tâm để an lòng dân cả nước chứ không phải chỉ cho thủ đô Hà Nội.

Nếu đã chót khởi tố thì nên tham khảo ý kiến của Anh Bùi Đức Lại (nguyên Vụ trưởng Ban tổ chức trung ương Đảng) nguyên văn như dưới đây rất đáng suy ngẫm :

On Saturday, 17 June 2017, 14:36, Bui Duc Lai <buiduclai@yahoo.com.vn> wrote:

Ý kiến của tôi như sau:
1) Cần khởi tố Vụ Đồng Tâm với 3 nội dung sau:
- Lạm dụng chính sách chiếm đoạt đất sử dụng sai mục đích.
- Huy động lực lượng lớn bắt người trái phép gây thương tích và ảnh hưởng chính trị.
- Đối phó của dân địa phương theo kiểu "cực chẳng đã" để tự vệ, tuy chưa gây tổn thất nhưng vượt khỏi khuôn khổ luật pháp.

Khởi tố, điều tra cẩn thận, khách quan và xét xử công khai, đúng luật sẽ có tác dụng rất lớn, rất tốt.

2) Nếu chỉ khởi tố như nội dung CAHN nêu ra thì không được ai đồng tình, dư luận phản ứng là có lý do chính đáng.

3) Tôi không biết anh Hoàng Trung Hải có ý kiến cá nhân như thế nào và liệu mấy người trong Bộ Chính trị có chia rẽ, có lợi dụng vụ này để gài bẫy nhau hay không. Nhưng tất cả họ đều nên biết rằng, không có hành động nào ngu xuẩn hơn vào lúc này là đàn áp nhân dân ở Đồng Tâm.

Những thế lực lắm tham vọng ở phía Bắc không có gì thích thú hơn thấy chính quyền VN ngập ngụa khó khăn, lại thêm hành động dại dột như vậy, mất hoàn toàn khả năng dựa vào nhân dân, phải lẽo đẽo theo đuôi chúng dấn sâu vào con đường phụ thuộc.
Bùi Đức Lại

Tôi thấy cần nói rõ thêm việc lưu giữ những cảnh sát cơ động chỉ xảy ra sau khi việc bắt cóc cụ Kình và những người khác. Chủ yếu, người dân bày tỏ sự không đồng tinh việc bắt giữ người thô bạo và vi phạm pháp luật của những kẻ cậy quyền ở địa phương. Việc này, có yếu tố tích cực, nó cảnh báo cho lãnh đạo biết những sai trái trong cưỡng chế đất đang gây bất bình trong dân. Nhờ đó, mà lãnh đạo biết ứng xử khôn khéo không để cái sảy nảy cái ung vv...

Xin lưu ý người dân yêu cầu cẩn trọng, khách quan, toàn diện của cuộc thanh tra, để biết rõ đúng sai.

Nhân đây, xin trích dẫn một số ý kiến của giới trí thức để Anh có thêm thông tin tham khảo nhé.

Kính
Tô Văn Trường
-------------------------------------

PS. Quan điểm của tôi về sự kiện Đồng Tâm đã thể hiện rõ qua 4 bài viết :
(1) Biến sự cố không may thành cơ hội sửa chữa sai lầm.
(2) Sự kiện Đồng Tâm không phải là hình sự đơn thuần.
(3) Đồng Tâm cần một cái kết thực sự có hậu.
(4) Dân không “ngu” mãi.
(Tiếp sau là một số ý kiến của các trí thức góp ý, bình luận về sự kiện Đồng Tâm)

(FB Mac Văn Trang)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét