Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Sáu, 9 tháng 6, 2017

Chủ tịch Quang hút thuốc: Còn gì là kỷ cương phép nước?

"Chính cái tâm lý cho phép lãnh đạo có biệt lệ đối với luật pháp của người dân đã khiến lãnh đạo tin rằng họ có đặc quyền, và rằng luật pháp làm ra chỉ cho dân đen, không thể được áp dụng cho họ. Cái chết của nền pháp quyền bắt đầu từ chính cái thứ tâm lý thảo dân này."
CÒN GÌ KỶ CƯƠNG PHÉP NƯỚC?
Nguyễn Anh Tuấn - Năm 2007, nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam khi tham gia Công ước Khung của Tổ chức Y tế Thế giới về Kiểm soát Thuốc lá, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 12 quy định: (1) Cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà; (2) Vận động cán bộ nhà nước phải gương mẫu không hút thuốc; Tiếp đó, năm 2012, ở một cấp pháp lý cao hơn, Quốc Hội ban hành Luật Phòng, Chống Tác hại Thuốc lá nêu rõ không được hút thuốc tại nơi làm việc (Điều 6).

Chủ tịch Quang hút thuốc khi tiếp Tổng thống Cộng hòa Czech 
Milos Zeman ngày 8/6/2017 (Nguồn ảnh: FB Lê Nguyễn Hương Trà)
Phủ Chủ tịch là nơi làm việc trong nhà, vậy nên Chủ tịch Quang hút thuốc trong đó là vi phạm pháp luật.
Không ai cao hơn luật, vậy nên hành vi này Chủ tịch dứt khoát phải bị xử lý.

Xử lý thế nào? Theo Nghị định số 176 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (bao gồm các quy định về thuốc lá), Chủ tịch phải bị "cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng", vì đã "hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm" (Khoản 1, Điều 22).

Chủ tịch nên chủ động nộp phạt và có lời xin lỗi quốc dân, như Thủ tướng đã từng làm khi để đoàn xe hộ tống đi vào phố cổ Hội An hồi năm ngoái. Bằng không thì kỷ cương phép nước không nghiêm; và sẽ chẳng người dân nào còn muốn tuân theo pháp luật một khi người đứng đầu Nhà nước lại vi phạm nó.

PS: Một số bạn sẽ tiếp cận sự việc này theo hướng: Vì ông Quang là Chủ tịch nước và ông ấy đang tiếp khách quốc tế, ông ấy nên được cho phép làm điều này.

Tuy nhiên, chính cái tâm lý cho phép lãnh đạo có biệt lệ đối với luật pháp của người dân đã khiến lãnh đạo tin rằng họ có đặc quyền, và rằng luật pháp làm ra chỉ cho dân đen, không thể được áp dụng cho họ. Cái chết của nền pháp quyền bắt đầu từ chính cái thứ tâm lý thảo dân này.

Không ai được cao hơn luật. Những luật kể trên không có dòng nào tạo ra biệt lệ cho bất kỳ ai, nên không ai có quyền vi phạm, hay 'châm chước' cho sự vi phạm của người khác. Nếu ai đó cảm thấy luật cần sửa để Chủ tịch nước trong một số trường hợp nào đó được hút thuốc tại nơi làm việc thì cần phải vận động để sửa luật trước.

---

Chỉ thị 12: http://www.chinhphu.vn/…/page/portal/chinhphu/hethongvanban…

Luật Phòng, Chống Tác hại Thuốc lá 2012 http://www.chinhphu.vn/…/page/portal/chinhphu/hethongvanban…

Nghị định 176: https://thuvienphapluat.vn/…/Nghi-dinh-176-2013-ND-CP-quy-d…
-------------

Lê Nguyễn Hương Trà

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman và phu nhân vừa có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ 6 – 8.6, theo lời mời của CTN Trần Đại Quang.

Trên tài khoản twitter của một nhà báo Czech có đưa lên hình ảnh hai ông Zeman và Quang đang ngồi hút cigar, và lập tức gây nên nhiều tranh cãi.Tại Czech, việc hút thuốc trong các quán bị cấm, nơi làm việc càng cấm. Có nhiều người chỉ trích ông Zeman, một số khác lo lắng cho sức khỏe ông, còn nhóm khác cho rằng hình ảnh này thân thiện. Trên trang echo24.cz bình luận ...xóc hông rằng, tại Việt Nam tổng thống được thỏa mãn niềm đam mê hút thuốc của mình.

Zeman từng gặp phải chỉ trích vì có lần còn bị chụp hình khi đang hút thuốc trên máy bay ;)

---

Cộng hòa Czech có 35 dự án đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 42 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam; với tổng số vốn đăng ký 91,3 triệu USD - ở các lĩnh vực bia, thiết bị điện, vật liệu xây dựng, năng lượng, môi trường, công nghiệp hỗ trợ, kết cấu hạ tầng, chế tạo máy, thiết bị y tế, chế biến thực phẩm...Czech cũng thường xuyên tham gia các Hội nghị quốc tế tài trợ cho Việt Nam và là nước Đông Âu đầu tiên liên tục cấp ODA cho Việt Nam, tới nay khoảng 18 triệu USD.

Chủ tịch Quang đã đề nghị TT Zeman ủng hộ và tích cực thúc đẩy EU sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA), sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Ông Quang cũng cảm ơn nhà nước và dân Czech đã tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 60.000 người Việt đang sống ở bển làm ăn.
-
Không biết ông nào mời cigar, nhưng đây là hình ảnh hiếm hoi của nguyên thủ trong các cuộc gặp cấp nhà nước chính thức trên thế giới.

1 nhận xét:

  1. Ngu chưa từng thấy,trong thời đại này khi tất cả các nơi trên thế giới đều lên án thuốc lá như một loại độc tố ảnh hưởng sức khoẻ và môi trường,thì đường đường 1 quan chức to VN XHCN lại trơ mặt phì phà nhả khói như ta đây,thật là mất quan điểm dân ta

    Trả lờiXóa