Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Hai, 17 tháng 4, 2017

Ý kiến về người dân bảo vệ đất ở Đồng Tâm

Ý kiến về sự kiện người dân bảo vệ đất ở Đồng Tâm, Mỹ Đức
FB Ngô Quý Nhâm 16-4-2017 Cách giải quyết duy nhất là để người dân có đại diện cho họ, có tiếng nói và tham gia vào quá trình thương lượng, đảm bảo lợi ích của người dân theo nguyên tắc thị trường. Chính quyền địa phương cần từ bỏ cách hành xử với người dân hiện nay là dùng lực lượng công an, đặc biệt là CSCĐ để hỗ trợ giải toả đất đai thậm chí là đứng về phía chủ đầu tư khi mục đích thực chất là triển khai các dự án kinh doanh. 
Những CSCĐ bị dân bắt, hiện vẫn còn ở trong 
tay người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức. Ảnh: FB
Đọc được thông tin trên FB nói về việc người dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội đã tấn công lực lượng cảnh sát, khống chế và giam giữ mấy chục CSCĐ vì bức xúc việc trước đó họ bị giải toả đất đai không đúng luật và những người khiếu kiện bị đánh trọng thương, tôi đã thấy lo ngại vô cùng.

Lo ngại vì sự phổ biến tình trạng người dân đã mạo hiểm sinh mệnh pháp lý và có thể là tính mạng đối đầu với chính quyền để bảo vệ đất đai của mình. Họ đã không còn muốn dựa trên luật pháp để giải quyết các mâu thuẫn đất đai vì thiếu lòng tin vào công lý.

Rùng mình hơn nữa là rất nhiều kẻ – không biết từ phía nào hô hào trừng trị, thậm chí giết, đốt sống những CSCĐ mà họ đã bắt làm con tin. Dù đúng sai, họ cũng chỉ là những người lính tuân thủ mệnh lệnh của cấp trên. Và theo mô tả, những CSCĐ này vừa được điều đến điểm nóng và chưa kịp làm gì. Vậy mà những con người ấy lại hô hào, xúi giục người dân hành động một cách man rợ. Giả định những kẻ như vậy mà là người cầm quyền thì có lẽ chúng sẽ man rợ không kém Pôn pốt và Khme đỏ hay phát xít là mấy đâu.

Khi đất đai – nhất là ở các đô thị lớn ngày càng có giá trị thì các tập đoàn lợi ích dưới các danh nghĩa khác nhau tìm cách thôn tính bất chấp lợi ích hợp pháp, sinh kế của người dân. Mâu thuẫn ở đó mà ra. Nếu không có cơ chế giải quyết thoả đáng quyền lợi của dân, ở đâu có thu hồi, giải toả đất đai, ở đó sẽ xuất hiện đông đảo lực lượng “phản động” tự nguyện tham gia. Sự bất ổn định sẽ ngày càng trở nên phổ biến.

Cách giải quyết duy nhất là để người dân có đại diện cho họ, có tiếng nói và tham gia vào quá trình thương lượng, đảm bảo lợi ích của người dân theo nguyên tắc thị trường. Chính quyền địa phương cần từ bỏ cách hành xử với người dân hiện nay là dùng lực lượng công an, đặc biệt là CSCĐ để hỗ trợ giải toả đất đai thậm chí là đứng về phía chủ đầu tư khi mục đích thực chất là triển khai các dự án kinh doanh. Cách làm như vậy chỉ có tác dụng đẩy người dân về phía đối nghịch với chính quyền và họ cảm thấy họ sẽ ở thế không được bảo vệ.

Khi càng đẩy người dân vào thế yếu, sự phản kháng tiêu cực càng tiêu cực và hậu quả có thể không lường hết được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét