Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Chủ Nhật, 23 tháng 4, 2017

Cam kết của Chủ tịch Chung có đúng luật ?

Cam kết của Chủ tịch Chung có đúng luật ?
Hoan nghênh cách giải quyết có tình của Chủ tịch Chung. Tuy nhiên, mình có chút băn khoăn về điều 2 trong cam kết của Chủ tịch Chung có đúng luật ? Xét về tình thì hoàn toàn đúng, nhưng nếu sống trong một xã hội văn minh thì phải thượng tôn pháp luật. Liệu Chủ tịch có quyền cam kết "không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm" ?. Rõ ràng nhân dân xã Đồng Tâm khi bắt giữ người vừa đúng luật, vừa không đúng luật. 
Aucun texte alternatif disponible.
Cam kết do nhân viên hoặc luật sư viết, 
Chủ tịch Chung và những người làm chứng ký.
Đúng luật vì đám cảnh sát này không có quyết định bắt người, không mang giấy tờ tùy thân... nhưng giữa ban ngày ban mặt bắt người, đánh người bị thương, dân có quyền phản ứng tự vệ chính đáng và bắt chúng. Sai luật vì theo luật, sau khi bắt nhân dân phải thông báo cho chính quyền, công an và bàn giao chúng để chính quyền, công an và tòa án giải quyết, xử lý hành vi côn đồ, xã hội đen của chúng (nói xã hội đen vì đây là một nhóm hành động có tổ chức, có vũ khí và phương tiện hiện đại, hoạt động ngang nhiên). Ở đây có hiện tượng người dân đã phản ứng tự vệ quá mức, gây hậu quả nghiêm trọng.Nếu thực hiện đúng nguyên tắc thượng tôn pháp luật, chỉ có tòa án mới có thể kết luận vụ bắt người, rào làng kháng chiến kéo dài hơn 1 tuần của nhân dân Đồng Tâm là đúng hay sai, sai đến mức nào, cân nhắc tình, lý thì có đáng phải truy cứu trách nhiệm hình sự không ? Chủ tịch Chung căn cứ vào điều luật nào để tự mình quyết định "không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm" ?

Chuyện Chủ tịch Chung gắn liền với chuyện ở Việt Nam, quan chức đầu ngành, đầu địa phương có quyền quá to, sẵn sàng ngồi xổm trên pháp luật. Cái gì cũng trình lên Thủ tướng, Chủ tịch, từ việc con con thuộc thẩm quyền của quan chức cấp thấp tới việc cực lớn thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Điều lạ lùng là Thủ tướng, Chủ tịch thản nhiên ra thông báo ý kiến kết luận của mình để cấp dưới thực hiện, trong khi Thủ tướng, Chủ tịch không có thẩm quyền này do nó đã được luật pháp phân cấp cho cấp dưới hoặc chưa được cấp trên phân cấp.

Thực ra, ai cũng hiểu trong vụ Đồng Tâm, Chủ tịch Chung chẳng có quyền ra, mọi quyết định đều do cấp cao hơn chỉ đạo và quyết định trước. Tuy nhiên, cấp trên là kẻ giấu mặt, không muốn và không dám xuất hiện, Chủ tịch Chung, chỉ là người thừa hành, đến Đồng Tâm theo phân công của thành ủy cho đúng chức năng và đàm phán với dân trong phạm vi quyết định sẵn có của cấp trên. Quyết định này được gọi là quyết định bỏ túi vì nó nằm trong túi Chủ tịch trước khi Chủ tịch tới.

L’image contient peut-être : 8 personnes, personnes debout

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét