Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Sáu, 17 tháng 3, 2017

Đáng ngờ TQ tuyên bố cho VN vay không bảo lãnh

Đáng ngờ Ngân hàng do TQ khởi xướng tuyên bố cho VN vay không cần bảo lãnh
Dân trí - Chủ tịch AIIB - ông Jin LiQun khẳng định, AIIB sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động đầu tư cho khu vực tư nhân cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng mà không cần bảo lãnh Chính phủ nhằm giảm áp lực nợ công trong bối cảnh Việt Nam sắp "tốt nghiệp" nguồn vốn vay ưu đãi. Vốn Trung Quốc tăng tốc vào Việt Nam /  Vay vốn Trung Quốc: Thế giới đang lo sợ, Việt Nam không nên sốt sắng

Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định, quan điểm của Chính phủ Việt Nam là hạn chế vay thương mại nước ngoài huy động cho ngân sách.

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, ông Jin LiQun - Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) - một định chế do Trung Quốc khởi xướng mới đây đã cùng đoàn công tác của AIIB đến làm việc với Bộ Tài chính.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô, cho biết, trong những năm qua, tăng trưởng nền kinh tế của Việt Nam đạt ở mức ổn định, tỷ lệ lạm phát được kiểm soát, các chỉ tiêu kinh tế cơ bản đạt được theo mục tiêu Quốc hội đề ra.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn đang phải đối mặt với những khó khăn nhất định, đặc biệt về hệ thống cơ sở hạ tầng ở những vùng sâu, vùng xa còn nhiều yếu kém, cơ cấu sản xuất nông nghiệp còn chiếm tỷ lệ cao, chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục còn chưa cao, bên cạnh đó còn chịu nhiều tác động bởi biến đổi khí hậu, thiên tai.

Vì vậy, Chính phủ Việt Nam mong muốn phát triển nền kinh tế nhanh nhưng phải ổn định, bền vững. Đầu tư cơ sở hạ tầng vẫn là lĩnh vực ưu tiên phát triển, bên cạnh đó làm tốt công tác giảm nghèo bền vững, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nâng cao chất lượng dịch vụ công, tiếp tục tạo điều kiện, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển sản xuất.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng: Để đạt được các mục tiêu đề ra, ngoài nguồn lực từ ngân sách thì cần phải huy động nguồn vốn vay trong nước (thông qua phát hành Trái phiếu Chính phủ) và các tổ chức tài chính quốc tế.

Trong thời gian tới, Việt Nam có chủ trương tiếp tục huy động nguồn vốn để đầu tư phát triển, bên cạnh nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thì nguồn vốn từ các định chế tài chính khác, trong đó có AIIB là rất quan trọng.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch AIIB - ông Jin LiQun đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua. Theo ông, Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông Jin LiQun cho rằng, việc tăng trưởng nhanh sẽ kéo theo nhiều hệ lụy không mong muốn như tắc đường, ô nhiễm môi trường, hạ tầng không đáp ứng… Chủ tịch AIIB tin tưởng Chính phủ Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để giải quyết những hệ quả của sự tăng trưởng nhanh này trong thời gian tới.

Chia sẻ về nguồn vốn vay để đầu tư phát triển, ông Jin LiQun nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam phải sẵn sàng cho một chu kỳ tăng trưởng mới. Bởi, sắp tới các tổ chức tài chính như WB, ADB sẽ đưa Việt Nam tốt nghiệp nguồn vốn vay ưu đãi, vì vậy thời gian tới Việt Nam cần dựa nhiều vào nguồn vốn vay mềm như OCR, IBRB với điều kiện lãi suất không thể tốt như ODA.

Chủ tịch Jin LiQun khẳng định: AIIB sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động đầu tư cho khu vực tư nhân cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng mà không cần bảo lãnh Chính phủ nhằm giảm áp lực nợ công.

Tuy nhiên, Chủ tịch AIIB đề nghị, Chính phủ Việt Nam tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô cũng như duy trì đà tăng trưởng. AIIB cam kết sẽ là đối tác chiến lược và đồng hành với sự phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định, quan điểm của Chính phủ Việt Nam là hạn chế vay thương mại nước ngoài huy động cho ngân sách. Chính phủ Việt Nam sẽ nghiên cứu quy trình thủ tục vay vốn của AIIB đồng thời cũng tìm hiểu thêm kinh nghiệm của các nước trong khu vực đã tiếp cận vốn vay của AIIB. Thứ trưởng đề nghị hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để lựa chọn những dự án có hiệu quả, có khả năng hoàn vốn để triển khai đầu tư trong tương lai.

Bích Diệp
This is Google's cache of http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dang-ngo-ngan-hang-do-trung-quoc-khoi-xuong-tuyen-bo-cho-viet-nam-vay-khong-can-bao-lanh-20170310181201451.htm. It is a snapshot of the page as it appeared on 11 Mar 2017 23:24:57 GMT.

Trong một buổi "làm việc" mới đây giữa Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) của Tàu với Bộ Tài chính VN, Chủ tịch AIIB là Jin LiQun tuyên bố AIIB sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động đầu tư cho tư nhân Việt Nam và các đầu tư cơ sở hạ tầng mà không cần bảo lãnh Chính phủ nhằm "giảm áp lực nợ công."

Lòng "hảo tâm" này thật sự là một âm mưu mới để tiếp tục và gia tăng mức độ xâm nhập, khống chế, thao túng kinh tế, xã hội, chính trị Việt Nam bằng quyền lực mềm nhưng mạnh: tiền.

Trong nhiều năm qua, Tàu cộng đã đổ tiền vào Việt Nam qua các khoản cho vay khổng lồ dành cho các hoạt động quốc doanh của VN. Làm điều này, Bắc Kinh đã có "chủ trương nằm lòng": có nhiều tiền thì có nhiều dự án, nhiều dự án thì có nhiều tiền tươi chui vào túi, và cùng lúc tạo được một bộ mặt phồn vinh giả tạo để mị dân.

.... Bắc Kinh cũng đã "nắm đầu" được những công trình lớn của Việt Nam bằng điều kiện: những chủ thầu chính cho các dự án vay nợ phải là của Tàu. Kết quả là Bắc Kinh có khả năng biến các công trình tại Việt Nam thành những "pháo đài" xả thải vào môi trường, thành những "căn cứ" bất khả xâm phạm của Tàu tại những địa bàn chiến lược của Việt Nam, khả năng ảnh hưởng, cắt giảm những dịch vụ cung cấp điện lực, dầu khí... khi Bắc Kinh có nhu cầu đe doạ, phá hoại hay tấn công Việt Nam.

Bây giờ, với AIIB, một công cụ xâm lược mềm của Bắc Kinh với 100 tỉ đô la vốn đăng ký ban đầu, âm mưu cho tư nhân vay để hoạt động đầu tư xây dựng nhiều lãnh vực, chủ yếu là hạ tầng cơ sở, mà không cần bảo lãnh của nhà nước VN, Bắc Kinh đang muốn gây dựng một tầng lớp con buôn, đại gia sẵn sàng chui vào cái rọ đầy nhân dân tệ để làm giàu, dù biết chắc là sẽ bị khống chế và làm nô dịch cho Bắc Kinh sau khi đã ký giấy nợ. Tầng lớp siêu giàu tại Việt Nam được dự đoán là tầng lớp phát triển nhanh nhất thế giới trong vài năm tới. Kỷ lục này có được là nhờ bảo dưỡng của Bắc Kinh.

Với chủ trương cho tư nhân vay mà "không cần chính phủ bảo trợ", Bắc Kinh đang muốn làm phù thuỷ để trực tiếp xây dựng, trực tiếp điều động một đám âm binh mới ....

Dĩ nhiên, đám âm binh mới này cũng sẽ phải bôi trơn, cấu kết với ........ để được thông qua dự án, được phê chuẩn xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở lớn nhỏ. Số tiền bôi trơn chui vào túi các quan tham đỏ cũng sẽ lớn nhỏ theo kích thước của dự án và chiều dài của con số nhân dân tệ nằm trên tấm check được ký bởi Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á.

Những công ty tư nhân do người Việt Nam làm chủ trên giấy tờ sẽ có toàn bộ vốn để hoạt động là của Tàu, chủ thầu xây dựng ban đầu cũng là Tàu, chuyên viên bảo trì sau đó cũng là Tàu và do đó, nhiều nhân viên cao cấp quản trị công ty cũng có thể phải đến từ Tàu.

Viễn ảnh không thể tránh khỏi là tập đoàn siêu quyền lực kết hợp với tập đoàn siêu giàu sẽ trở thành một tập đoàn (...........) của Tàu hoạt động bằng tiền Mao..........

Vũ Đông Hà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét