Thứ Bảy, 2 tháng 9, 2023

Cảm tưởng khi thử đi tàu Cát Linh - Hà Đông

Cảm tưởng khi thử đi tàu Cát Linh - Hà Đông
Tối thứ tư ngày 30/8 vừa rồi tôi đã thử đi tàu Cát Linh - Hà Đông lần đầu tiên trong đời. Dạy xong ở trường lúc 18h, tôi ra bến xe buýt ở cạnh trường đi 3 bến đến ngã tư Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển - Khuất Duy Tiến, xuống xe vào bưu điện gửi thư. Xong việc quay ra nghĩ phải đi bộ gần nửa km mới tới bến xe buýt mà trời rất nóng nên tôi hơi ngại. Đang băn khoăn suy nghĩ thì đi ngang ga Vành Đai 3 của đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Thế là tôi đổi phương án, quyết định đi thử xem nó thế nào.
Thủ tục dành cho người già quá đơn giản. lên tầng 2 chỉ cần giơ thẻ đi buýt miễn phí ra là nhân viên trực đưa ngay một tấm thẻ từ cho tôi và hướng dẫn tôi tiến đến máy tự động để quẹt thẻ. Thao tác rất nhanh, thoáng cái thanh chắn ngang cửa ra vào mở. Vì đã quá quen với đi tầu điện ngầm ở nhiều nước trên thế giới nên tôi lên tầng 3 vào khu chờ tàu được ngay.

Những tranh cãi chưa có hồi kết về Phá Thai ở Mỹ

Câu này hay: Có thể nói, chính trị Hoa Kỳ được chi phối bởi các nhà tư bản, chứ không phải người dân. Trên danh nghĩa, dân chủ kiểu Mỹ là tự do, nhưng thực tế, nó thật sự không tự do chút nào. Đó là vì các nghị sĩ quốc hội thường phụ thuộc vào việc tài trợ tranh cử. Muốn thắng cử, nếu không có đảng phái đứng đằng sau hỗ trợ và nếu không có tiền để thực hiện việc “quảng cáo” về mình, đừng mong có thể thắng cử. Những người tài trợ tranh cử thường là các nhà tư bản.
Những tranh cãi chưa có hồi kết về Phá Thai ở Mỹ
Nếu một đứa trẻ được sinh ra, do việc cấm phá thai, thì ai sẽ chịu trách nhiệm nuôi đứa trẻ? Chính phủ? Nước Mỹ là tự do, nhưng để tự do, bạn phải có tiền và thật sự giàu có. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể ảnh hưởng đến chính sách. Mỹ là quốc gia cho phép vận động hành lang. Nói theo ngôn ngữ bình thường là họ hợp pháp hóa tham nhũng – tham nhũng chính sách. Chính vì hợp pháp hóa tham nhũng nên nhiều người không thấy bản chất tham nhũng của chính trị Hoa Kỳ.
.

Rằm tháng 7: Giành giật đồ cúng, đánh chém nhau...

Đất nước chắc chưa bao giờ được như bây giờ. Xem video và tin mạng không khỏi phải rùng mình, dân Sài Gòn vì sao bây giờ lại có nhiều người nghèo đến thế, nghèo kiệt xác đến phải đánh mất luôn nhân cách và lòng tự trọng!
Rằm tháng 7: Giành giật đồ cúng, đánh chém nhau và tàn sát động vật
Giành nhau để nhận quà từ thiện, đánh nhau để giật đồ cúng và tàn sát chim/cá để bán cho người đi chùa ưa phóng sanh… là những tệ nạn chung quanh rằm tháng Bảy ở Sài Gòn.

Trên mạng xã hội ngày 1/9/2023 có lan truyền một đoạn video dài hơn ba phút quay cảnh hàng trăm người dân chen lấn, xô đẩy, phá vỡ cổng, giành giật nhau một túi gạo… tại một bệnh viện chuyên khoa về thẩm mỹ trên đường An Dương Vương, phường 13, quận 6 (Sài Gòn).

Nghe đồn trước đó là nhân dịp rằm tháng Bảy, cơ sở này sẽ phát quà từ thiện vào trưa 31 tháng Tám, mỗi người 5 kg gạo và một phong bì 300,000 đồng (= 12,4 USD), thế là đám đông đã túc trực chầu chực từ lúc sáng sớm.

Hãy tử tế với những người tiếp xúc với bạn

Hãy tử tế với những người tiếp xúc với bạn
Nhân ngày Tết Độc lập 2/9, mình cập nhật lại ảnh đại diện trên FB để bạn bè dễ nhận ra; khi đăng mình có viết mấy dòng, trong đó có cụm từ mình rất tâm đắc: Thế giới quan và Nhân sinh quan. Dưới đây là một bài học về Nhân sinh quan.
Ảnh nhận bằng tốt nghiệp ở Washington.
Một số người phàn nàn: “Tại sao tôi không thể luôn gặp được những người đáng tin cậy, thậm chí còn hay bị lừa ?”. Quả thực, câu hỏi này bạn nên tự hỏi chính mình.

Tôi cập nhật ảnh đại diện trên Facebook

Tôi cập nhật ảnh đại diện trên Facebook
FB Lê Việt Đức - Nhân dịp ngày 2/9/2023, thay ảnh đại diện để bạn bè dễ nhận ra mình. Chúc mừng ngày Lễ Quốc khánh 2/9; cảm ơn tổ tiên cha ông, bố mẹ đã dựng xây đất nước, để lại cho chúng ta những tài sản vật chất, trí tuệ và lịch sử vô giá giúp chúng ta có được cuộc sống tốt đẹp hôm nay. Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và tràn đầy niềm vui bên gia đình và người thân trong những ngày Tết Độc lập này nhé.
Tôi dạy môn lịch sử kinh tế VN. Mục đích là cung cấp những kiến thức cơ bản và hệ thống về lịch sử kinh tế Việt Nam từ thời kỳ nguyên thủy đến nay để sinh viên:

Thứ Sáu, 1 tháng 9, 2023

Tại sao FB chặn khi tôi đăng ủng hộ Nga ?

Tại sao FB chặn khi tôi đăng ủng hộ Nga ?
Lê Việt Đức - Tôi viết một câu ủng hộ Nga trên trang "Ủng hộ Ukraine và Zelensky"; ngay lập tức bị chặn, kèm một thông báo dưới đây. Tôi không dám chép lại câu đó ở đây dù là câu rất bình thường và lịch sự, vì sợ bị FB chặn và xóa trang này.
.

LẠY...

LẠY...
FB Thái Hạo - Trước đây tôi có một vị thầy, mỗi lần gặp thì cúi đầu chào nhau. Tới chùa, nếu chắp tay thi lễ thì thầy cũng liền đứng dậy, chắp tay chào lại.
Thầy xưng tôi/thầy và gọi anh/chị/ông/bà, không gọi "con". Khi đối diện ngồi trò chuyện, nhiều khi thầy cũng gọi tôi là thầy, "thầy học".
Có nhiều người lần đầu đến chùa, do thói quen từ nơi khác, toan quỳ xuống lạy, thầy liền đứng dậy xua tay, cười và nói: anh chị muốn lạy thì vào chánh điện mà lạy Phật, đừng lạy tôi, tôi tổn thọ đấy.

Châu Phi đã trở thành người đào mộ... chôn Châu Âu !

Châu Phi đã trở thành người đào mộ... chôn Châu Âu !
Elena Karaeva, Nhà báo tại RIA Novosti - Một cái tát mới vào mặt Pháp và toàn bộ EU - quân đội ở Gabon đã loại bỏ tổng thống mới đắc cử khỏi quyền lực, đồng thời toàn bộ gia đình Bongo, vốn đã cai trị đất nước nhỏ bé nhưng giàu có (theo tiêu chuẩn châu Phi) này trong nhiều thập kỷ liên tiếp.
Sự hấp dẫn của tình huống nằm ở chi tiết, thời gian và địa điểm hành động.

Francis Fukuyama bàn về chủ nghĩa tự do và chính trị

Đoạn này hay, phản ánh đúng tình hình thế giới từ khi CNXH sụp đổ, chủ nghĩa Tân tự do hoàn toàn thắng thế, thế giới chuyển sang phẳng với một Nhà nước toàn cầu và thiết lập Tổ chức thương mại thế giới năm 1995: "Chủ nghĩa tân tự do ngày nay chỉ là một từ đồng nghĩa với chủ nghĩa tư bản. Nhưng nói chính xác hơn, đó là một hệ tư tưởng chỉ phục tùng thị trường và bôi nhọ nhà nước đến mức nó bắt đầu phá hủy nhiều thể chế nhà nước và dẫn đến toàn cầu hóa (một chính phủ toàn cầu), coi hiệu quả kinh tế là yếu tố quyết định trong toàn bộ cuộc sống của chúng ta. Và nó bắt đầu phá hủy phúc lợi của người dân. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng bất bình đẳng lớn trên toàn thế giới. Nó làm suy yếu khả năng của nhà nước trong việc điều chỉnh các tập đoàn lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính". Tuy nhiên, rất may là vừa lên làm Tổng thống Mỹ năm 2016, D. Trump đã bắt tay phá bỏ chính phủ toàn cầu này. Chỉ tiếc là chủ nghĩa toàn cầu lại quay trở lại khi Biden lên ngôi. Trong bài này Triết gia Francis Fukuyama nói một câu đáng suy nghĩ: "Một trong những vấn đề của một xã hội tự do là nó không cho chúng ta nguồn khát vọng đạt được những mục tiêu cao hơn nếu xung quanh chúng ta chỉ có hòa bình và thịnh vượng". Điều này có nghĩa là "hòa bình và thịnh vượng" làm thế giới trở nên trì trệ.
Francis Fukuyama bàn về chủ nghĩa tự do và chính trị 
Triết gia Francis Fukuyama thừa nhận chủ nghĩa tự do cổ điển đã thất bại. Ở Mỹ và phương tây, họ đang thay thế bằng chủ nghĩa tiến bộ.
Trump. Ảnh AP/Andrew Harnik
Nhà báo Sam Leith của Tạp chí ‘the Spectator’, đã phỏng vấn Francis Fukuyama, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “Sự kết thúc của lịch sử và con người cuối cùng” và cuốn sách mới xuất bản “Chủ nghĩa tự do và những rắc rối của nó”.

BRICS kết thúc dự báo ngây thơ của Fukuyama

BRICS kết thúc dự báo ngây thơ của Fukuyama
Tác giả: Jamal al-Kishkiy (جمال الكشكي) - Mỹ tiếp quản thế giới khi Liên Xô sụp đổ, hiện đang đối mặt với một thực tế mới. Nga đã tích lũy đủ sức mạnh để trở lại sân khấu thế giới, còn Trung Quốc lại xuất hiện dưới một diện mạo hoàn toàn khác. Ấn Độ, Brazil và Nam Phi không hề kém xa họ. Nga, Trung Quốc và 3 nước trên đã đủ sức mạnh và thành lập BRICS để tiến tới đối đầu với Mỹ.
BRICS 2023 lần thứ 15 tại Nam Phi. Ảnh Gianluigi Guercia
Vào tháng 11 năm 1989, Bức tường Berlin sụp đổ, kéo theo đó là làn sóng nhiều nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu đã bị ‘tư bản hóa’.

Mỹ tăng cường quan hệ với VN nhằm đối phó Trung Quốc

Mỹ tăng cường quan hệ với Việt Nam nhằm đối phó Trung Quốc
Lisa Bian • Kane Zhang • Mỹ đã và đang tích cực tìm cách củng cố mối quan hệ với các đồng minh và đối tác châu Á, nhằm đối phó hiệu quả mối đe dọa do Bắc Kinh gây ra. Trong khi đó, Việt Nam có thái độ tiêu cực về Trung Quốc, đặc biệt trong các vấn đề phát triển kinh tế và lãnh thổ. Việt - Mỹ đang mong đợi chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Joe Biden tới Hà Nội ngày 10/09.
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nâng cốc trước bữa trưa với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 07/07/2015 tại Washington, DC., Mỹ. (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP qua Getty Images)

Từ "Đại gia - Hoa hậu" đến "Đại sư - Tiên nữ

Từ "Đại gia - Hoa hậu" đến "Đại sư - Tiên nữ"
Đổi mới càng tiến lên thì cặp đôi Đại gia - Hoa hậu càng lỗi thời. Thời nay là phải kết đôi Đại sư - Tiên nữ mới hợp.
Vậy có thơ rằng:
Sư sãi thời nay gu thật ghê.
Chọn toàn gái đẹp tụng mới phê.

VĂN TẾ SỐNG CỰU CHỦ TỊCH NGUYỄN ĐỨC CHUNG

Thời tôi dẫn đầu phong trào xuống đường diễu hành đấu tranh với Nguyễn Đức Chung vì ra quyết định điều chỉnh quy hoạch khu Đoàn ngoại giao Xuân Tảo biến hàng chục lô đất công cộng thành các tòa nhà chung cư cao tầng bán lấy tiền giai đoạn 2016-2019, tôi đã đăng gần 200 bài tố cáo sai phạm và tham nhũng của thằng này lên Blog cá nhân toithichdoc.blogspot.com và trang fb của tôi, trong đó khẳng định tham lam trắng trợn như thế thì ắt sẽ không thoát khỏi vòng tù tội. Quả nhiên chỉ 1-2 năm sau nó đã bị tống giam rồi bị đưa ra xử tù vì hết tội này tới tội khác. Đúng là trốn gì thì trốn nhưng không thể trốn được Luật Nhân Quả. Chỉ tiếc rằng thằng này chưa bị xử tù vì tội cướp đất của dân và lấy đất công phân chia bừa bãi cho các doanh nghiệp sân sau, và tùy ý điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất... để kiếm lợi hàng tỷ đồng.
CHỞ BAO NHIÊU ĐẠO THUYỀN KHÔNG KHẲM
ĐÂM MẤY THẰNG GIAN BÚT CHẲNG TÀ
(NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU)
VĂN TẾ SỐNG CỰU CHỦ TỊCH TP HÀ NỘI NGUYỄN ĐỨC CHUNG
Than ôi!
Phúc đến tuỳ Duyên
Hạn về bởi Phận
Sống chết giàu nghèo có số
Vui buồn ân oán vô thường!
Bốn chín vừa qua, vinh dự đứng bên bàn thị trưởng
Năm ba đã đến, đắng lòng ngồi vào ghế bị can!
Chưa vào đến cung đình đã phạm tội tầy đình!
Mới đóng vai chủ tịch, nay coi như viên tịch!

Belarus từ chối yêu cầu của NATO đòi trục xuất lính Wagner

Belarus từ chối yêu cầu của NATO đòi trục xuất lính Wagner
Adam Morrow • Belarus đã từ chối yêu cầu của Ba Lan và 3 quốc gia vùng Baltic — Lithuania, Latvia và Estonia — về việc trục xuất các chiến binh Wagner khỏi lãnh thổ của mình. “Họ [Ba Lan và các nước vùng Baltic] đã đi xa đến mức yêu cầu [các chiến binh Wagner] ngay lập tức rút khỏi Belarus”, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko được hãng thông tấn BelTa của Belarus dẫn lời hôm 31/8.
Máy bay trực thăng bay bên trên các quân nhân, trong cuộc tập trận chung Nga - Belarus Zapad-2017 (West-2017), tại một bãi tập gần thị trấn Borisov, Belarus, ngày 20/9/2017. (Ảnh: Sergei Gapon/AFP qua Getty Images)

Forbes bất ngờ điều chỉnh xếp hạng tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Trong nữa tháng gần đây, báo chí xôn xao về việc Vinfast và tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang tăng trưởng bùng nổ trên thị trường chứng khoán Mỹ. Thú thật là tôi bất ngờ và không hiểu tại sao một công ty ô tô vừa ra đời và một người đang vô danh tiểu tốt như anh Vượng tự nhiên lọt vào tốp đứng đầu thế giới như vậy. Tôi tin là có sự đầu cơ thổi giá ở đây và dự báo trong vòng nửa tháng đến 1 tháng tình hình sẽ được bình ổn trở lại. Do đó trong nửa tháng qua tôi không đăng bài về anh Vượng. Theo thông tin tôi được biết, những người được Forbes xếp hạng hạng tỉ phú đều phải có tiền thực sự và cổ phiếu của công ty họ phải thoả mãn 2 yếu tố quan trọng: Một là có tính thanh khoản cao, tức cổ phiếu của các công ty đó có giá cao và khi cần huy động vốn, bán cổ phiếu ra ngoài thị trường 1 phát là có thể thu được nhiều tiền về ngay. Trong khi đó cổ phiếu của Vinfast không được giao dịch ngoài thị trường tự do; nội bộ Vinfast tự mua bán với nhau, tay trái bán tay phải để nâng giá lên. Do đó, giá cổ phiếu Vinfast thực chất là ảo và cổ phiếu không có tính thanh khoản, vì giá trị tài sản của Vinfast chỉ là con số, cổ phiếu không bán được, không ai mua, nên tài sản của anh Vượng không có tính thanh khoản. Hai là cần có sự giao dịch ngoài thị trường tự do. Giá trị cổ phiếu chỉ chính xác khi phần lớn cổ phiếu của công ty đó phải được giao dịch ngoài thị trường tự do. Khi đó giá trị cổ phiếu mới chính xác vì giá trị do chính hàng vạn, hàng triệu người trên thị trường định đoạt một cách công khai, minh bạch và hoàn toàn tự nhiên, không có sự bơm thổi, hay thâu tóm nào cả. Còn cổ phiếu của Vinfast hiện tại 99,99% do Vinfast và BlackSpade tự nắm, tự thổi và tự nâng giá, không có giao dịch tức là không có sự công nhận của thị trường. Thực tế ai cũng biết Vinfast mua linh kiện của Tàu về lắp ráp tạp nham để bán chứ đâu phải hàng xịn gì mà tự hào công nghiệp VN tự sản xuất với chất lượng cao! Hiện nay cả Bloomberg lẫn Forbes đều đã hiệu đính lại tài sản của anh Vượng. Chắc chắn tài sản của anh không còn nằm trong Top 30 nữa. Theo thông tin tôi đọc được, họ định giá tài sản của anh tại VinFast chỉ khoảng 2,3 tỷ USD tương đương với khoảng 1 USD/cổ phiếu.
Forbes bất ngờ điều chỉnh xếp hạng người giàu tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Forbes bất ngờ điều chỉnh tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đầu phiên giao dịch 30/8 cho dù cổ phiếu VinFast tăng mạnh trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ. Mở cửa phiên ngày 30/8 (giờ Mỹ), cổ phiếu VinFast Auto của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh hơn trước giờ giao dịch, tăng thêm 17% lên 54 USD. Vốn hóa của VinFast tăng khoảng 24 tỷ USD lên gần 131 tỷ USD.

Một điều bất ngờ là, cho dù cổ phiếu VinFast tăng, nhưng Forbes lại điều chỉnh giảm tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Đúng ra, nếu tính theo biến động tăng giá của cổ phiếu VinFast, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, chủ VinFast sẽ tăng lên khoảng 46 tỷ USD, xếp thứ 3 châu Á sau ông trùm dầu khí và bán lẻ Mukesh Ambani của Ấn Độ (người có 94,7 tỷ USD, tính tới 28/8) và tỷ phú Chung Thiểm Thiểm - Zhong Shanshan - ông chủ công ty đồ uống lớn nhất Trung Quốc Nongfu Spring. Ông Thiểm có 61,7 tỷ USD tính tới hết ngày 29/8.

Cựu TT Trump đã thực sự bị đối xử Bất Công

Cựu TT Trump đã thực sự bị đối xử Bất Công
Sau khi làm thủ tục chụp hình, lăn tay và đóng tiền thế chân, cựu TT Trump đã được tại ngoại. Công Tố Viên Fani Willis đã cáo buộc cựu TT Trump và 18 nhân viên thuộc cấp và cố vấn về tội âm mưu lật đổ kết quả bầu cử Tổng Thống năm 2020, sẽ bị truy tố theo luật RICO, luật này thường được áp dụng trong việc xử các tội phạm buôn lậu, băng đảng.

Công Tố Viên Willis muốn đem vụ truy tố này ra xử vào ngày 24 tháng 3 năm 2024. Một vụ án có bản cáo trạng dài 98 trang, và hàng triệu trang tài liệu, lại liên hệ tới 19 người thì đây là một vụ án phức tạp, không thể giải quyết trong 6 tháng được. Tại sao Công Tố Viên Willis lại muốn xử cựu TT Trump trước ngày bầu cử? Nhiều nhà phân tách cho rằng vụ án này hoàn toàn mang tính cách chính trị nhằm loại bỏ cựu TT Trump ra khỏi cuộc bầu cử Tổng Thống sắp tới đây.

Phản đối kết quả bầu cử là một việc làm hợp hiến, từ trước tới nay không có ai bị truy tố về tội phản đối kết quả bầu cử, vì đây là quyền tự do ngôn luận được hiến pháp công nhận. Cựu TT Trump và 18 người khác bị đưa ra tòa về tội phản đối kết quả bầu cử là một trường hợp hy hữu chưa từng xảy ra trong lịch sử. Trong quá khứ, đảng Dân Chủ đã nhiều lần phản đối kết quả bầu cử mà không có ai bị truy tố.

Thứ Năm, 31 tháng 8, 2023

Phương Tây đưa Thiên Chúa Giáo vào châu Phi bằng bạo lực

Phương Tây đưa Thiên Chúa Giáo vào châu Phi bằng bạo lực.
Hết người Đức, đến người Bỉ đã cưỡng bức người dân Rwanda cải đạo sang Thiên chúa giáo bằng bạo lực, họ đã thành công. Cách làm rất đơn giản, 
người Bỉ đã làm hư hỏng con trai của vua Musinga là Rudahigwa, bằng cách ban cho anh ta những món quà và sự ưu ái, đồng thời thúc đẩy anh ta lật đổ cha mình, người phản đối Thiên chúa giáo. Vị hoàng tử đã làm điều đó. Sau khi lên nắm quyền, người con trai yêu cầu toàn bộ thần dân từ bỏ tâm linh và chuyển sang Thiên chúa giáo.
Người Rwanda theo Thiên chúa giáo gần như 100%
Vào ngày 1 tháng 4 năm 1910, vua Rukara rwa Bishingwe đã giết Cha truyền giáo Loupias tại Gahinga. Ông và người dân của mình đã quá mệt mỏi với những kẻ thực dân, quấy rối người dân Rwanda cải đạo sang Thiên chúa giáo.

Sức khỏe là quý nhất

Sức khỏe là quý nhất
Cách đây ít lâu mình nghe mọi người nói chuyện tướng Nguyễn Chí Vịnh đang bệnh nặng. Ông là bạn học thời phổ thông của bạn thân mình (đều là con tướng lão thành), nên đôi khi mình cũng để ý tin tức liên quan đến ông dù mình hoàn toàn không ưa ông này. Nghĩ ông ta mới 66 tuổi và cả đời ăn sung mặc sướng thì sức khỏe phải rất tốt, nên khi nghe tin ông bệnh, mình nghĩ chắc cũng thường thôi.  
Ảnh tướng Vịnh chụp trên màn hình tối 31/8/2023
Không ngờ tối nay xem thời sự 19h của VTV1 thấy ông xuất hiện phát biểu ca ngợi cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, nhan đề “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” mới xuất bản, mình nhìn ông thấy sốc quá. 

BÀN CỜ ĐỊA CHÍNH TRỊ CỦA PUTIN

BÀN CỜ ĐỊA CHÍNH TRỊ CỦA PUTIN
Bằng những kiến thức theo dõi suốt nhiều năm về lịch sử cũng như theo dõi từ đầu cuộc chiến, mình xin mạnh dạn đưa ra một số điểm trong bàn cờ địa chính trị của PUTIN.

1. UKRAINA điểm khởi đầu
Cuộc chiến này được bắt đầu ngày 24/2/2022 với rất nhiều những lí do.

- Hơn 3000 cáo trạng tội ác của chính quyền UKR với người dân các vùng Donbas và Luhasnt của Nga gửi LHQ suốt từ 2014-2020 đã không được phản hồi. Đã có hơn 14.000 người chết trong khoảng thời gian đó.

- Chính quyền Ukr ra dự luật người bản địa, cải cách giáo dục hướng sự thù địch vào người Nga, ngôn ngữ Nga.

- Tất cả những người đưa ra quan điểm về hoà giải được cho là điệp viên thân Nga và bị đàn áp dã mãn. Họ là không ngần ngại khi nói ra rằng MINKS chỉ là 1 thỏa thuận câu giờ và chưa bao giờ công nhận nó v.v....

Cuộc chiến như một điều buộc phải xảy ra để giải quyết các mâu thuẫn. Ukr chính là điểm khởi đầu cho một thế giới đa cực.

Phật pháp thời nay

Phật pháp thời nay
1. Tới mùa "buôn bán" bội thu
Xếp hàng thành kính rủ nhau cúng dường
Phong bì phủ kín lễ đường
Mấy chục bao bố sương sương thôi mà ! ...
2. Thời mạt pháp biến chùa thành sàn nhảy
Nhạc vũ trường quẩy loạn trước Phật thiêng
Đám con nhang phật tử lắc ngả nghiêng
Làm hoen ố chốn linh thiêng thờ tự...

Kinh tế Mỹ cũng đợi ngày khủng hoảng y như Trung Quốc

Câu kết này hay: "Nếu nền kinh tế Trung Quốc đã trở thành một “quả bom hẹn giờ” do sự can thiệp thiếu sáng suốt và phản tác dụng của chính phủ, thì một kết quả tương tự đang chờ đợi bất kỳ nền kinh tế nào bị áp đặt các biện pháp can thiệp tương tự, kể cả nền kinh tế Mỹ". Dĩ nhiên điều này cũng đúng cho nền kinh tế VN. Nhà nước đang can thiệp ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế để cứu chữa cho nó, trong khi lại không để cơ chế thị trường tự điều tiết qua quan hệ cung - cầu hàng hóa và thành lập - phá sản doanh nghiệp, dẫn tới bao cấp, dựa dẫm ngày càng nhiều, hiệu quả kinh tế ngày càng kém, nợ nần trong nền kinh tế chồng chất; bom hẹn giờ ngày càng phình to và sẽ đi tới ngày phát nổ.
Kinh tế Mỹ cũng đợi ngày khủng hoảng y như Trung Quốc
FB Mark Hendrickson • Nếu nền kinh tế Trung Quốc đã trở thành một “quả bom hẹn giờ” do sự can thiệp thiếu sáng suốt và phản tác dụng của chính phủ, thì một kết quả tương tự đang chờ đợi bất kỳ nền kinh tế nào bị áp đặt các biện pháp can thiệp tương tự, kể cả nền kinh tế Mỹ. Sự thật mỉa mai là Kinh tế Mỹ cũng là một ‘quả bom hẹn giờ' giống y chang như Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham gia cuộc họp video với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 15/11/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Sự thật đằng sau "Bông hồng cài áo”

Sự thật đằng sau "Bông hồng cài áo”
Lễ Vu lan, còn được gọi là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo (Đại thừa Bắc tông) và phong tục Việt Nam, Trung Hoa. Xuất phát từ sự tích về Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) - cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

Lễ này trùng với Tết Trung nguyên của người Hán và cũng trùng hợp với ngày Rằm tháng 7 Xá tội vong nhân của phong tục của người Việt Nam. Năm nay lễ Vu lan vào ngày 30/8 tức hôm qua. Theo tín ngưỡng dân gian, là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng cô hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nơi nương tựa, không có thân nhân trên Dương thế để thờ cúng, và là ngày mọi tù nhân ở địa ngục có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành.

Ukraine sẽ thua Nga, ông Trump là người kiến tạo hòa bình

Tôi hoàn toàn đồng ý với các ý kiến của Thủ tướng Hungary Viktor Orbán, đặc biệt là: 1) Nga sẽ thắng; đây là điều chắc chắn. 2) Ông Trump là cứu tinh duy nhất của phương Tây; vụ xử ông Trump hiện nay là là hành vi lạm dụng quyền lực bẩn thỉu kinh ngạc của chính phủ Hoa Kỳ đương nhiệm để chống lại các đối thủ chính trị; 3) Liên minh châu Âu đã “lấy đá ghè chân mình” bằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Nga; điều đó đang phá hủy nền kinh tế châu Âu.
Thủ tướng Hungary: Ukraine sẽ thua Nga, ông Trump là niềm hy vọng cuối cùng của phương Tây
Savannah Hulsey Pointer - Thủ tướng Hungary Viktor Orbán nói với ông Tucker Carlson - từng là người dẫn chương trình nổi tiếng của hãng truyền thông Fox News - rằng Ukraine không có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Nga, và rằng cựu Tổng thống Donald Trump là niềm hy vọng cuối cùng của phương Tây.
Ông Viktor Orbán - Thủ tướng Hungary - phát biểu tại cuộc họp báo trong cuộc họp Các Nguyên thủ Quốc gia của nhóm Visegrad, tại Trung tâm Đại hội Quốc tế ở Katowice, Ba Lan, ngày 30/6/2021. (Ảnh: Omar Marques/Getty Images)

Văn hoá quạt của châu Âu

Văn hoá quạt của châu Âu
Quạt là một công cụ giúp giảm bớt cái nóng bức, tuy nhiên tại châu Âu cổ xưa, nó được coi như một tác phẩm nghệ thuật để sưu tầm. Đồng thời, nó cũng là biểu tượng cho địa vị vua chúa quý tộc. Quạt tại Châu Âu được sản xuất tinh xảo tuyệt mỹ khiến mọi người trong giới hoàng cung quý tộc đều ưa thích.

Văn hóa về quạt của châu Âu chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Trung Quốc. Quạt Trung Quốc thời đó rất thịnh hành ở châu Âu, nên các nước châu Âu dựa theo quạt Trung Quốc để chế tạo ra những loại quạt vô cùng lộng lẫy. Quạt của châu Âu trông như thế nào? Những ‘ngôn ngữ quạt’ được phụ nữ sử dụng để thể hiện tình cảm ra sao?

8 đặc điểm giúp bạn sống thọ

8 đặc điểm giúp bạn sống thọ
Những người sống lâu thường có 8 đặc điểm sau, dù chỉ có 1 trong số đó thì cũng xin chúc mừng bạn! Tôi có được 4-6 đặc điểm, trong đó có những đặc điểm chắc chắn như Không hút thuốc lá, Không nghiện rượu, Kiên trì tập thể dục, Tuân thủ việc khám sức khỏe định kỳ... Còn bạn ???
1. Không ăn quá nhiều
Ăn quá nhiều chắc chắn không phải là một thói quen tốt!

Vì sao có thể gọi người Trung Quốc là người Hán?

Tôi thích một số đoạn trong bài vì chúng phản ánh những chuyện giống ở VN, ví dụ như: (i) Đối với một dân tộc, điều quan trọng nhất không phải là huyết thống và địa lý, mà là văn hoá. Nếu ai phục hưng văn hoá dân tộc, chính là phục hưng dân tộc đó. Nếu ai đó đang huỷ diệt văn hoá dân tộc, họ chính là đang thi hành chính sách diệt tuyệt dân tộc. (ii) Vương triều nhà Tần đặt định chế độ chính trị kéo dài 2000 năm của Trung Quốc, còn vương triều nhà Hán đặt định văn hoá kéo dài 2000 năm trên mảnh đất Thần Châu. Do đó hai vương triều này có ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài đến lịch sử Trung Quốc. Văn hóa TQ gốc từ nhà Hán nên người TQ được gọi là người Hán. (iii) Lấy danh hiệu Tam Hoàng - Ngũ Đế bỏ đi Tam và Ngũ, còn lại là Hoàng Đế. Tần Thuỷ Hoàng trở thành Hoàng Đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, cho nên gọi là Thuỷ Hoàng Đế (Thuỷ - 始: bắt đầu, khởi điểm).
Vì sao có thể gọi người Trung Quốc là người Hán?
Tác giả Chương Thiên Lượng • Nhiều người gọi người Trung Quốc là người Hán, tộc Hán, nhưng Hán lại là tên một triều đại của Trung Quốc. Vậy thì nhà Hán có điểm gì mà có thể đại diện cho người Trung Quốc?

Tranh vẽ Hán Cao Tổ Lưu Bang. Ảnh chụp từ ‘Tiếu đàm phong vân’ phần 2 tập 17: Đại Hán khai quốc.

Việt Nam là quốc gia an ninh nhất thế giới ?

Việt Nam là quốc gia an ninh nhất thế giới ?
Đọc những bản tin như dưới đây tôi thấy xấu hổ cho giới khoa học và chính khách ngày nay. Những thông tin trong bài hoàn toàn vô giá trị, nhưng được đăng lên tất cả các báo lớn và coi như một kết quả nghiên cứu khoa học quan trọng. 

Một góc Thủ đô Hà Nội - Ảnh: TH
Khảo sát khoa học gì mà được thực hiện chỉ với 12.000 người từ 171 quốc gia, vùng lãnh thổ, tức là họ chỉ phỏng vấn 70 người ở mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ rồi đưa ra kết luận như đúng rồi. Đúng là bịp bợm để lừa nhân dân thế giới lấy tiền. 

Thứ Tư, 30 tháng 8, 2023

NHÀ BÁO NÊN HỎI LẠI ÔNG ẤY …

NHÀ BÁO NÊN HỎI LẠI ÔNG ẤY…
FB Hung Lương - Khi được một phóng viên Phương Tây phỏng vấn ngoại trưởng Nga, Lavrov: Thưa Ông - vừa rồi TT Pháp, Macron phát biểu trước truyền thông rằng :” Việc các quốc gia BRICS đã cố tình phớt lờ đề nghị tham gia khối BRICS của Pháp - chứng tỏ đây là âm mưu gây chia rẽ và làm suy yếu Pháp nói riêng và các nước EU nói chung - hành động đó rất nguy hiểm, các quốc gia EU và các đối tác cần phải khẩn trương ngăn chặn mối nguy này trước khi khối BRICS này mở rộng thêm thành viên- Một khi những quốc gia đang đệ đơn xin gia nhập thành công, lúc đó không những dân số mà trên 80% dầu mỏ và khí đốt , thậm chí trên 90% nguyên liệu sản xuất cho các ngành công nghiệp sẽ nằm trong tay họ - Lúc đó chính là thời điểm các nước Phương Tây sẽ rơi xuống vực thẳm không lối thoát “ .
Vậy theo cá nhân Ông thì sự việc có nghiêm trọng như lời phát biểu của TT Pháp , Macron vừa nói ???

Ngoại trưởng Nga , Lavrov trả lời : Phương Tây họ làm việc bằng cái mồm , còn chúng tôi hợp tác và làm việc với nhau bằng cái đầu .

Quan hệ với TQ ảnh hưởng bang giao Việt-Mỹ như thế nào?

Quan hệ với Trung Quốc ảnh hưởng bang giao Việt-Mỹ như thế nào?
Sau nhiều năm tháng nỗ lực với các chuyến ngoại giao con thoi của giới chức đối ngoại Việt Nam và Hoa Kỳ, cuối cùng, ngày 28 Tháng Tám 2023, Tòa Bạch Ốc công bố tin, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công du Việt Nam ngày 10 Tháng Chín, gặp các lãnh đạo hàng đầu Hà Nội để bàn một loạt vấn đề chỉ trong một ngày (Joe Biden sẽ rời Hà Nội ngày 11 Tháng Chín 2023). Đây cũng là lần đầu tiên ông Joe Biden thăm Hà Nội trong tư cách Tổng thống Hoa Kỳ.
ảnh: Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong chuyến công du Hà Nội ngày 15 Tháng Tư 2023 (VNE)

Báo chí Mỹ không thể lý giải về những gì đang thật sự xảy ra ở Mỹ

Báo chí Mỹ không thể lý giải về những gì đang thật sự xảy ra ở Mỹ
Ông Will Bunch là ký giả của nhật báo Philadelphia Inquirer và tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng, từng nhận nhiều giải thưởng báo chí, bao gồm cả Pulitzer, giải thưởng danh giá nhất về báo chí Mỹ, khi viết cho tờ New York Newsday.
Ngày 27 tháng Tám, sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ửng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa (ĐCH), ông Bunch đã có bài viết thu hút được sự quan tâm của dư luận. Bằng ngòi bút sắc bén của mình, ông đã phân tích về "sự thất bại thảm hại" của báo chí Mỹ, chỉ rõ họ chưa thực sự hiểu ra về hiểm họa đang đe dọa nền dân chủ ở nước này.

Việt Nam khó nâng cấp quan hệ với Mỹ vì ngại Nga-Tàu

Việt Nam khó nâng cấp quan hệ với Mỹ vì ngại Nga-Tàu
Mỹ và Việt Nam ngày 28/08/2023 đều đã ra thông báo tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến thăm Việt Nam ngày 10/09. Nguyên thủ Mỹ nhân chuyến thăm này rất có thể sẽ ký thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Khả năng Hà Nội quyết định nâng cấp quan hệ với Washington lên mức cao nhất gây tranh luận trong giới nghiên cứu về chính sách đối ngoại Việt Nam.
Quan hệ Việt - Mỹ được bình thường hóa từ tháng 7/1995 và nâng cấp lên Đối tác toàn diện tháng 7/2013. Như vậy là sau 10 năm từ 2013 đến nay, xét về cấp độ ngoại giao quan hệ Việt – Mỹ vẫn dẫm chân tại chỗ. 

Nền kinh tế đang mất dần động lực tăng trưởng

Nền kinh tế đang mất dần động lực tăng trưởng
Số liệu kinh tế vĩ mô mà Tổng cục Thống kê (TCTK) của Việt Nam vừa công bố tiếp tục vẽ lên bức tranh kinh tế nhiều mảng tối. Tốc độ tăng của doanh nghiệp từ bỏ thị trường trong 8 tháng đầu năm so cùng kỳ gấp gần 10 lần so với tốc độ gia tăng của doanh nghiệp thành lập mới. Động lực chính đóng vào tăng trưởng GDP là công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục suy giảm.

Công nhân làm việc tại một doanh nghiệp ở Bình Dương. (Ảnh: baobinhduong.vn)

'Nồi cơm' của cả nước đang vơi đi mỗi ngày

'Nồi cơm' của cả nước đang vơi đi mỗi ngày
Theo báo cáo của các cơ quan nhà nước, vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải gánh vác trọng trách an ninh lương thực của cả nước khi cung cấp 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, "nồi cơm" của cả nước đang vơi đi mỗi ngày. Sạt lở không những làm xói mòn đất mà nó còn đang khiến kinh tế của ĐBSCL bị "bào mòn". Nhiều vấn đề nguy cấp đang được đặt ra, trong đó nổi bật là:
Miền Tây sạt lở nhiều nơi khiến người dân hoang mang. (Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Tuổi Trẻ)

Macron: Đại sứ Pháp sẽ ở lại Niger bất chấp lệnh trục xuất

Tổng thống Pháp cù nhầy nhất định bám giữ thuộc địa Niger để tiếp tục bóc lột, buộc Chính quyền quân sự Niger đã cắt nước và điện tới Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Niamey và không cho phép giao thực phẩm... Khâm phục quyết tâm chiến đấu vì nền độc lập tự do cho đất nước và nhân dân Niger của lực lượng quân sự lãnh đạo Niger hiện nay. Tôi ủng hộ họ.
Macron: Đại sứ Pháp sẽ ở lại Niger bất chấp lệnh trục xuất
Chính quyền Niger cắt điện, nước tới Đại sứ quán Pháp
Đảo chính Niger: Ông Macron nói đại sứ Pháp sẽ ở lại bất chấp lệnh trục xuất, ủng hộ ECOWAS can thiệp quân sự. (PLO)- Ngày 28-8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định đại sứ của nước này tại Niger sẽ tiếp tục ở lại quốc gia châu Phi này bất chấp áp lực trục xuất từ chính quyền quân sự, theo hãng tin Reuters. Ông Macron cho biết đại sứ của nước này sẽ không rời khỏi Niger bất chấp áp lực trục xuất từ chính quyền quân sự, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Pháp đối với Tổng thống bị lật đổ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu hôm 28-8 tại thủ đô Paris. Ảnh: Teresa Suarez/POOL/REUTERS

Thứ Ba, 29 tháng 8, 2023

Biden đối xử với dân Mỹ và tài phiệt vũ khí Mỹ

Biden đối xử với dân Mỹ và tài phiệt vũ khí Mỹ
Ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ 2024 Robert Francis Kennedy Jr. (RFK) đăng trên trang cá nhân cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất hỗ trợ cho mỗi hộ gia đình bị cháy nhà ở Maui, bang Hawai Mỹ, 700 USD/người. Có 50.000 gia đình người Mỹ bị ảnh hưởng.
Cùng lúc đó, ông ta cũng đề xuất 1 gói tài trợ vũ khí mới cho Ukraine trị giá 25 tỷ USD. Nếu lấy số tiền này tài trợ cho các nạn nhân vụ cháy ở Maui thì mỗi gia đình sẽ được nhận 500.000 USD.

Khiếp sợ Trung, Nga, Triều, Nhật Bản phát triển quân đội

Hehe, do bị Mỹ đứng đằng sau kích động, Nhật già nua khiếp sợ Trung Quốc, Nga và Triều; cuối cùng cũng như các nước châu Âu, Nhật đã phải nâng chi ngân sách lên 2% GDP, một điều chưa từng có trong lịch sử. Việc Nhật Bản mạnh mẽ tăng ngân sách quốc phòng là cơ hội để Mỹ ồ ạt bán vũ khí kiếm tiền. Nhật đã tụt hậu thì sẽ còn tụt hậu mãi mãi; đáng kiếp tên phát xít ở châu Á.
Khiếp sợ Trung Quốc, Nga, Triều, Nhật Bản khẩn trương phát triển quân đội
Richard A. Bitzinger • Nhật Bản đang phải đối mặt với mối đe dọa ba hướng: Trung Quốc, Nga và Triều Tiên; hướng còn lại là biển Thái Bình Dương. Trước mối đe dọa ba hướng như vậy, Tokyo đã quyết định tăng cường năng lực phòng thủ của mình. Trước hết, nước này tăng chi tiêu quân sự, từ 5,4 nghìn tỷ yên (khoảng 37,2 tỷ USD) vào năm 2022 - con số này thấp hơn ngân sách quốc phòng của Hàn Quốc (quốc gia nhỏ hơn Nhật Bản 2,5 lần) - lên 6,82 nghìn tỷ yên (khoảng 51,4 tỷ USD) vào năm 2023.
Xe tăng Type-74 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong cuộc tập trận bắn đạn thật tại cơ sở huấn luyện của họ ở Gotemba, Nhật Bản, ngày 22/5/2021. (Ảnh: Akio Kon/Pool/AFP qua Getty Images)

Những bí ẩn không tưởng của mặt trăng

Những bí ẩn không tưởng của mặt trăng
Cách đây mấy hôm, nhân dịp tàu đổ bộ Chandrayaan 3 của Ấn Độ vừa đặt chân lên Mặt Trăng, tôi đã đăng mấy bài về các nước đua nhau lên mặt trăng; trong đoàn đua lên Mặt trăng không chỉ có Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Âu, mà còn có Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Israel, Hàn Quốc…. Thậm chí bà Isabelle Sourbès-Verger, chuyên gia về địa chính trị không gian thuộc Viện Khoa Học Quốc Gia Pháp (CNRS) còn cho biết : “Người ta ước tính rằng sẽ có khoảng 40 chương trình Mặt trăng vào năm 2030”.
Mặt trời cách xa Trái đất hơn Mặt trăng 395 lần đồng thời nó có đường kính gấp đúng 395 lần Mặt trăng (pixabay)

Thứ Hai, 28 tháng 8, 2023

Người Việt Nam, dân tộc Kinh, tôn giáo Lương?

Người Việt Nam, dân tộc Kinh, tôn giáo Lương?
FB Kim Văn Chính 27-8-2023
1. Từ hồi nhỏ, khi khai trong các thứ gọi là lý lịch, tôi vẫn thắc mắc, không biết tại sao dòng dân tộc mình phải khai là người Kinh, dòng tôn giáo phải khai là Lương?
Sau dần dần biết được, ghi tôn giáo lương tức là không theo tôn giáo có tổ chức nào cả, nó cũng không phải là vô thần. Thực chất, tôn giáo Lương là tôn giáo truyền thống Việt Nam, theo đa thần giáo, thờ cúng ông bà tổ tiên, Phật và linh tinh các totem mà người dân thấy thiêng và cần thờ cúng…

Môi trường nào để con bạn thành công trong tương lai?

Môi trường nào để con bạn thành công trong tương lai?
Mọi người thường nghĩ rằng, sự thành công của trẻ em ở trường phụ thuộc vào chất lượng của cơ sở hạ tầng trường học và trình độ của giáo viên. Thật không may, đó là một quan điểm rất ‘hạn chế’ về những gì giúp trẻ em thành công ở trường và cuộc sống sau này. Thực tế giáo viên hàng đầu và trường tốt không phải là nền tảng thành công cho trẻ em, cốt lõi để trẻ thành công chính là sống trong một gia đình lành mạnh!

1. N
gười châu Phi thành công ở Pháp là người châu Phi sinh ra ở châu Phi, lớn lên ở châu Phi

Chủ Nhật, 27 tháng 8, 2023

Cử tri Mỹ thất vọng vì những thất bại và bất lực của Biden

Cử tri Mỹ thất vọng vì những thất bại và bất lực của Biden
Nhiều cuộc thăm dò cho thấy đa số người dân thất vọng về Biden, cho Biden điểm xấu về hầu hết các vấn đề từ kinh tế tới di dân, lạm phát, tội ác,... Mới đây, đầu tháng 8 vừa qua, thăm dò của Reuters/Iposos và AP/NORC cho thấy đa số cử tri không tán thành việc làm của Biden. Cử tri cho Biden điểm xấu nhiều nhất là về mặt kinh tế và vấn nạn di dân.

1. Biden đã thất bại trong lĩnh vực kinh tế
Biden đã đảo ngược nhiều chính sách rất thành công của cựu TT Trump. Chính sách đối nội và đối ngoại của TT Trump đã củng cố vị thế lãnh đạo của Hoa Kỳ trên thế giới và đem lại cho Hoa Kỳ một nền kinh tế thịnh vượng. 

Turker Carlson: “Tại sao họ sẽ không cố gắng giết ông?”

Turker Carlson: “Tại sao họ sẽ không cố gắng giết ông?”
Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trùng với thời gian diễn ra cuộc tranh biện tổng thống đầu tiên của Đảng Cộng hòa mà ông Trump đã bỏ qua không tham dự, ông Tucker Carlson nhấn mạnh rằng đã đang có những cuộc tấn công leo thang nhắm vào Tổng thống Trump trong vài năm qua. Một trong những chủ đề đáng chú ý trong cuộc phỏng vấn này là hai ông đã trao đổi về khả năng cựu tổng thống có thể bị ám sát.

“Nó đã bắt đầu bằng các cuộc biểu tình của cánh tả chống lại ông, và sau đó nó đã chuyển tới luận tội hai lần và bây giờ đến truy tố hình sự”, ông Carlson nói. “Ý tôi là, giai đoạn tiếp theo sẽ là bạo lực. Ông có lo lắng họ sẽ cố gắng giết ông không? Tại sao họ sẽ không cố gắng giết và giết ông?”

Phương Tây: Nếu muốn độc lập, phải kí Hiệp ước thuộc địa

Phương Tây: Nếu muốn độc lập, phải kí Hiệp ước thuộc địa
Để được độc lập, nhiều nước Châu Phi đã phải kí Hiệp ước thuộc địa và trả thuế thuộc địa cho Pháp. Dữ trữ của họ cũng phải được gửi vào Kho bạc Pháp và khi muốn sử dụng cũng phải xin phép Pháp! 
Nhiều nước Châu Phi tiếp tục nộp ‘thuế thuộc địa’ cho Pháp hàng chục năm kể từ khi độc lập cho đến ngày nay! Các nhà lãnh đạo Châu Phi từ chối sẽ bị giết hoặc là nạn nhân của cuộc đảo chính. Ai nghe theo thì được Pháp nâng đỡ, ban thưởng lối sống xa hoa trong khi người dân của họ phải chịu cảnh nghèo đói cùng cực, tuyệt vọng.
Người dân châu Phi cầm cờ Nga. Ảnh FT
Khi tổng thống Sékou Touré của Guinea quyết định thoát khỏi ‘đế chế thực dân’ Pháp vào năm 1958 và lựa chọn độc lập cho đất nước, giới tinh hoa thực dân Pháp ở Paris đã vô cùng tức giận, và trong một hành động giận dữ, chính quyền Pháp ở Guinea đã phá hủy mọi thứ ở Guinea.

ÔNG TRÙM BÀ TRIẾC TRỐN ĐÂU?

Lâu mới thấy FB bác Long, nhiều bài hay. Nhìn ảnh bài này của bác thấy ai đó quen quen. Cái trán hoi hói và cái đầu nghiêng nghiêng... Hình như có lần mình ngồi ngay cạnh ở hội trường Quốc hội. Dân mạng nhìn ảnh rồi bình: "Khéo khen cụ nào vẽ tranh. Quẹt đôi nét bút lộ danh lão già"; "Trong này ông vẫn an toàn. Kệ cha mấy đứa kêu oan trước tòa"; Gió đưa cành Trúc la đà; Ông bà trùm cuối núp cha nó rồi; Chỉ lính ngoáy hầu tòa thôi; Ông có ô mũi che trời nỏ chi"; Tay họạ sĩ nào tài ghê; Thoáng nhìn ai cũng tức thì nhận ra"... Cả vợ lẫn chồng đều ngồi canh, choán hết cả 2 cánh cửa thì dân làm sao thở được !
ÔNG TRÙM BÀ TRIẾC TRỐN ĐÂU?
Ông trùm bà triếc trốn đâu,
Để quân ngoáy mũi đi hầu toà thay?
Vâng vâng ông ngủ trong này,
Ăn nhiều cứt mũi ông say mất rồi!
He he, cái thằng hoạ sĩ vẽ biếm hoạ tào lao, chả rõ ông bà nào.
.

Chết không vì dịch

Bác Chu Mộng Long quên không giới thiệu Nguyễn Thanh Long còn là giáo sư tiến sĩ. Tương tự, Chu Ngọc Anh cũng có học hàm học vị Phó giáo sư tiến sĩ. Thật nhục cho giới khoa học. Nghĩ lại mùa Covid 2021 sợ thật. Nhiều người đang rất khỏe mạnh, không bệnh tật gì. Vô tình bị nhiễm nhẹ, lúc lên xe đi cách li còn nói giỡn với hàng xóm "sau 14 ngày lại cụng bia nhé". Nhưng ít hôm sau thì về nhà trong cái hũ. Mà vào nơi cách ly chúng có chữa gì cho họ đâu. Nghĩ mà căm thù những thằng quan chức tham nhũng trên cả tính mạng của người dân.
Chết không vì dịch
FB Chu Mộng Long 25-8-2023 Hôm rồi đi dạy ở một trường đại học địa phương, một bạn là giảng viên mời tôi ăn cơm. Bạn kể, bạn vừa bị công an điện thoại đe dọa, bắt gỡ bài vì đăng bình luận trên Facebook: “Bọn quan lại trong vụ Việt Á đáng bị xử tử!”

Tôi ngạc nhiên: “Luật hình sự quy định ăn hối lộ có tổ chức trên một tỉ nằm trong khung hình phạt chung thân hoặc tử hình. Ở đây còn gây hậu quả nghiêm trọng là sổ toẹt uy tín của Đảng và Nhà nước, giết chết hàng vạn người. Kẻ gọi là công an ấy công khai chống Đảng, chống Nhà nước, đứng trên cả pháp luật để bảo vệ đám giặc tham nhũng hay sao?”

Loại Nga khỏi SWIFT làm phương Tây đang lao đao

Loại Nga khỏi SWIFT làm phương Tây đang lao đao
Loại Nga khỏi SWIFT để gây áp lực lên Nga, Mỹ và Châu Âu đang bị phản lưới nhà, sự thống trị tài chính quốc tế của họ đang giảm. Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) và Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) đang bắt đầu từ bỏ dần dần và có hệ thống việc sử dụng đồng đô la trong các thỏa thuận chung. Họ ngày càng sử dụng tiền tệ quốc gia trong thanh toán quốc tế. Tất cả điều này sẽ dần dần dẫn đến việc Mỹ sẽ phải ngừng sử dụng SWIFT như một biện pháp trừng phạt.
Putin và thống đốc Ngân hàng trung ương Nga, Nabulina. Ảnh DW
Từ ngàn xưa, con người đã biết tạo ra những phương thức thanh toán để mua và bán sản phẩm. Đầu tiên, chỉ đơn giản là hàng đổi hàng. Tiếp theo, họ bắt đầu sử dụng ‘tiền’ trong giao thương, và sau đó là tạo ra các ngân hàng.

'Chiến dịch đổ lỗi cho cuộc phản công của Kiev thất bại'

Đọc đoạn này tôi thấy sợ thật: "Nhà quan sát David T. Pyne, người đã dự đoán chính xác hồi tháng 6 rằng cuộc phản công sẽ thất bại, nhấn mạnh những người lính Ukraine ra mặt trận trung bình chỉ tồn tại được khoảng hai đến ba ngày trước khi thiệt mạng hoặc bị thương. Nếu bạn nhìn vào bản đồ về việc Ukraine giành được lãnh thổ trong hai tháng rưỡi qua, chúng hầu như không được nhìn thấy trên bản đồ". Xâm phạm vào lãnh thổ do Nga kiểm soát đích thị là tự nguyện chui vào máy xay thịt hay nồi hầm; vậy mà sao người dân và binh lính Ukraine không biết phản kháng. Khi người già, phụ nữ, trẻ em xuống đường phản đối để bảo vệ cha, chồng và con trai của họ thì chắc chắn chính quyền Ukraine không dám bắn họ; ngược lại chúng sẽ run sợ và thức tỉnh để đàm phán và dừng cuộc chiến ngu xuẩn này lại. Đọc đủ các loại sách kim cổ, tôi chưa từng thấy có thứ chính quyền nào ngu hay phản dân hại nước như chính quyền Ukraine hiện nay và có người dân nước nào hèn như dân Ukraine hiện nay. Có lẽ tuyên truyền và hứa hẹn bịp bợm của phương Tây đã ăn vào xương tủy của họ làm họ mất cả nhận thức hay ý thức. Rất may là nhà nước và nhân dân ta đã và đang rất cảnh giác với nghệ thuật "diễn biến hòa bình" của phương Tây. Ủng hộ hợp tác mạnh mẽ và toàn diện với phương tây để khai thác, tận dụng những tiến bộ và văn minh của nhân loại, nhưng đồng thời luôn luôn gìn giữ vững chắc nền độc lập tự do của đất nước và bản sắc dân tộc chúng ta.
'Chiến dịch đổ lỗi cho cuộc phản công của Kiev thất bại'
Kiên Bùi 25/08/2023 GD&TĐ - 
Dù phương Tây không ngừng bơm vũ khí nhưng vẫn không giúp Kiev đạt được bước tiến trên chiến trường. Theo cựu sĩ quan quân đội Mỹ David T. Pyne, khi phản công bế tắc, Mỹ bắt đầu Chiến dịch rò rỉ thông tin có chủ ý để đổ lỗi cho Ukraine.

Khi mùa hè sắp kết thúc, các quan chức Mỹ bắt đầu công khai tìm cách đổ lỗi cho sự thất bại của cuộc phản công của Ukraine từ phương Tây và NATO sang người Ukraine.

Niger: Quân đội được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Tình hình trong nước không có gì đặc biệt nên tôi chỉ quan tâm tới cuộc xung đột Nga - Ukraine và sự vùng lên của các nước đang phát triển chống lại ách áp bức của các nước đế quốc phương Tây. Rất mong thắng lợi thuộc về nhân dân Nga, nhân dân Niger và nhân dân các nước bị áp bức bóc lột. Chúc tất cả các bạn một ngày chủ nhật vui vẻ, tốt lành và hiệu quả.
Đảo chính tại Niger: Quân đội được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu
27/08/2023 VOV.VN - Lệnh báo động mức cao nhất vừa được chính quyền quân sự tại Niger ban hành đối với các lực lượng vũ trang nước này nhằm đảm bảo sẵn sàng ứng phó với kịch bản bị tấn công quân sự từ bên ngoài.
Chính quyền quân sự của Niger dưới sụ lãnh đạo Tướng Abdourahamane Tchiani đã đặt các lực lượng vũ trang trong tình trạng báo động ở mức cao nhất. (Nguồn: France24)