Thứ Bảy, 19 tháng 8, 2023

Bộ trưởng ngu hay dân ngu ?

Ai cũng hiểu giáo dục của ông là một công cụ của chính sách ngu dân. Nhìn xem xã hội thời nay ra sao ? Nhìn đâu cũng thấy cảnh phản văn hóa, phản giáo dục.
Bộ trưởng ngu hay dân ngu ?
FB Hoàng Mạnh Hà - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nghĩ dân ngu quá hay sao mà chưa hiểu được ngành giáo dục! Này nhá, người dân không những hiểu mà còn hiểu rất tường tận ngành giáo dục của các ông!
Dân, ai cũng hiểu ngành giáo dục của ông trên dưới 50 năm qua biến con em họ, trong đó có tôi, thành chuột bạch, hết cải cách giáo dục đợt này đến đợt khác. Chữ viết theo mẫu tự Latin có hàng mấy ngàn năm mà các ông cũng đòi "cải cách". Ở đại học thì biến chúng tôi thành chuột bạch để thử nghiệm mô hình đại học đại cương, bày ra thứ học chế tín chỉ lai căng, mô hình đại học quốc gia thì hết nhập lại tách...

Nước Nga vững vàng trước thử thách chưa từng có kể từ năm 1945

Nước Nga vững vàng trước thử thách chưa từng có kể từ năm 1945
ROGER COHEN - Cuộc sống của người Nga giữa bão táp chiến tranh và hàng vạn lệnh trừng phạt của đế quốc Mỹ và phương Tây hiện nay ra sao ? Các nhà hàng đông đúc, mọi người trả tiền mua hàng không chạm. Các biện pháp trừng phạt của phương tây dường như không có tác dụng đối với Nga. Nhìn cuộc sống người Nga hôm nay, tôi hiểu vì sao Putin được tôn trọng như vậy. 
Putin. Ảnh Kremlin
Tất nhiên, ngoại trừ những cửa hàng như Dior, nơi họ treo biển “Đóng cửa vì lý do kỹ thuật” và cách đổi tên hài hước các công ty phương tây đã rời bỏ thị trường Nga, chẳng hạn như StarsCoffee thay vì Starbucks.

Niger: nhiều nhân tố có thể gây biến động mạnh

Niger tiếp tục xuất hiện nhiều nhân tố có thể gây biến động mạnh
1. Hai quốc gia gửi máy bay chiến đấu đến Niger sẵn sàng ứng chiến
Mali và Burkina Faso gửi máy bay chiến đấu đến Niger sẵn sàng ứng chiến. Chính quyền quân sự Niger và hai nước đồng minh Mali, Burkina Faso lập tức có động thái đáp trả chỉ ít giờ sau khi Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tuyên bố kế hoạch can thiệp quân sự vào Niger đã sẵn sàng.
Binh sĩ Burkina Faso. Ảnh: FT.
Trong bản tin đặc biệt sáng 19/8, truyền hình Niger chiếu hình ảnh một số máy bay chiến đấu và trực thăng quân sự của hai nước láng giềng Mali và Burkina Faso vừa được gửi đến thủ đô Niamey để sẵn sàng ứng chiến với khả năng can thiệp quân sự từ các nước láng giềng Tây Phi vào Niger.

Đây là điều đa số người dân thế giới đang chờ

Đây là điều đa số người dân thế giới đang chờ
Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn chiếm nhiều vùng lãnh thổ của Ukraine để thủ tiêu tận gốc các cơ sở của chế độ quốc xã. Newsweek, trích dẫn một nguồn tin thân cận với chính phủ Ukraine, tuyên bố quân đội Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới trong mùa xuân tới.
Ấn phẩm viết các nhà chức trách và chỉ huy Ucà cho biết "rất có thể, người Nga bắt đầu chuẩn bị vào mùa thu để tạo ra bước đột phá lớn vào mùa xuân".
Các hướng tấn công có khả năng nhất được thể hiện trên bản đồ dưới đây.
.

Thứ Sáu, 18 tháng 8, 2023

SARKOZY: "CHÚNG TA CẦN NGA VÀ NGA CẦN CHÚNG TA".

Tôi không ưa ông Tổng thống thuộc cánh hữu này của Pháp, tôi chỉ thích mấy chính trị gia cánh tả. Tuy nhiên các phát biểu của ông ta trong bài dưới đây rất đúng.
CỰU TT PHÁP, ÔNG SARKOZY: "CHÚNG TA CẦN NGA VÀ NGA CẦN CHÚNG TA".
Cựu TT Pháp, ông Sarkozy trả lời phỏng vấn báo chí về cuốn hồi ký sắp xuất bản của ông "Thời kỳ tranh đấu" về khoảng thời gian ( 2007-2011), mà ông liên quan khi là TT Pháp (2009-2012).
Cựu TT Pháp, ông Sarkozy cho biết: "EU gần Nga, chúng ta cần Nga và Nga cần chúng ta. Hãy từ bỏ thuyết " chiến tranh nhưng không tuyên bố chiến tranh" hiện nay, đặc biệt chúng ta ở xa nước Mỹ, không nên phụ thuộc vào Mỹ.

Putin hát Quốc ca cùng người dân Nga

Putin hát Quốc ca cùng người dân Nga
Mình mong đất nước VN có được những người lãnh đạo biết hát Quốc ca và gần gũi, thực tâm chia sẻ tình cảm với người dân như Tổng thống Nga Putin.

Tuy nhiên, mình không thích lời của bài quốc ca hiện nay của VN; nó gồm toàn những ngôn từ chiến tranh trong khi mình thích những ngôn từ ca ngợi cuộc sống hòa bình, thân thiện và công cuộc xây dựng đất nước như Quốc ca Nga.


Mời các bạn xem video TT Nga Vladimir Putin hát Quốc ca trên SVĐ Luzhniki, Mockva, tháng 5 năm 2022. (không đưa video lên được vì file nặng, blogger từ chối)

Lời của Quốc ca Nga:

Hy vọng gì ở cái lò của cụ Tổng ?

Hy vọng gì ở cái lò của cụ Tổng ?
Lê Việt Đức - Lò của cụ Tổng bắt đầu được đốt từ năm 2016 sau khi cụ kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên và đuổi được ông Thủ người từng tuyên bố trước Quốc hội "tôi không kỷ luật ai" về hưu để bắt đầu học "làm người tử tế".
Càng về sau lò càng cháy dữ dội, có lúc tưởng như Hỏa Diệm Sơn, làm người dân ai cũng khiếp sợ. Điển hình là những vụ trừng phạt Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son hay Nguyễn Đức Chung...

Nga và Mỹ, ai nhân đạo, ai dã man ?

Nga và Mỹ, ai nhân đạo, ai dã man ?
Tin trên mạng cho biết Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko xác nhận Tổng thống Nga Putin từ chối chiếm Kiev vì không muốn xảy ra thương vong lớn trong dân thường.
Ông nói: "Người ta cứ nói đại rằng chỉ trong ba hoặc bốn ngày quân đội Nga sẽ chiếm Kiev (như Lukashenko nhận xét trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 2/2022). Các vị biết rằng quân Nga đã dừng chân ở Gostomel ngoại ô Kiev trong một hoặc hai tháng...
Tôi đã nói chuyện với TT Putin về vấn đề này. Tôi nói: chiến tranh là chiến tranh, nhưng để chiến tranh kết thúc anh cần phải chiếm thủ đô.

Thứ Năm, 17 tháng 8, 2023

BRICS xem xét sử dụng tiền tệ được hỗ trợ bằng vàng

BRICS xem xét sử dụng tiền tệ được hỗ trợ bằng vàng để thách thức đô la Mỹ
Autumn Spredemann - Người ta thường nói tất cả những gì lấp lánh không phải là vàng. Nhưng đối với một số quốc gia, vàng thể hiện một bước hướng tới việc thoái vốn khỏi sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Một khối thương mại mới nổi gồm các quốc gia bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - thường được gọi là BRICS - đã tạo ra những tin đồn quốc tế về khả năng công bố một loại tiền tệ được đảm bảo bằng vàng tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm vào năm nay.

Biên phòng Hoa Kỳ thu giữ ma túy đủ để giết hơn 6 tỷ người

Đọc bài này sợ thật, nhất là đoạn: "Theo Lực lượng chống ma túy Mỹ, chính quyền liên bang đã thu giữ hơn 58 triệu viên thuốc kê đơn giả chứa fentanyl và 13.000 pound bột fentanyl ở tất cả 50 bang vào năm ngoái 2022, đủ để giết chết mọi người Mỹ trong nước". Dư luận Mỹ cho rằng Chính quyền Biden hoàn toàn không quan tâm tới ngăn chặn việc này nên tình hình ngày càng xấu hơn. Người VN đang rất chuộng thuốc Mỹ, nhiều loại thuốc Mỹ không đắt hơn thuốc nội bao nhiêu nên họ sẵn sàng mua. Có điều không biết trong những loại thuốc Mỹ được nhập khẩu vào VN có loại nào chứa fentanyl không, có thì quá nguy. Thuốc gây nghiện có thể không làm chết người ngay nhưng sau một số năm thì xác xuất chết sẽ rất cao, và nguyên nhân chết sẽ không được quy cho ma túy trong thuốc Mỹ nhập khẩu.
Biên phòng Hoa Kỳ thu giữ lượng chất gây nghiện đủ để giết hơn 6 tỷ người
Bryan Jung • Trong năm nay, lực lượng Biên phòng Hoa Kỳ đã thu giữ lượng chất gây nghiện đủ để giết chết hơn 6,4 tỷ người — gấp 19 lần dân số Mỹ. 
Hầu hết các loại chất gây nghiện làm chết người bị thu giữ là fentanyl, methamphetamine (ma túy đá) và cocaine. 
Đáng nói thêm là đây mới chỉ là khối lượng ma túy được lực lượng Biên phòng Hoa Kỳ phát hiện thu giữ, chưa tính tới khối lượng ma túy được các lực lượng khác trong cả nước thu giữ hoặc khối lượng ma túy không được phát hiện và đang được người dân sử dụng. Điều này xảy ra dẫn tới chính quyền Biden đang phải hứng chịu sự chỉ trích ngày càng gay gắt vì không bảo vệ được biên giới phía nam giáp Mexico.

Tiểu sử Bảo Đại trên Wikipedia

Tiểu sử Bảo Đại trên Wikipedia
Bảo Đại (chữ Hán: 保大, 22 tháng 10 năm 1913 – 31 tháng 7 năm 1997), tên khai sinh: Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy (阮福永瑞), là vị hoàng đế thứ 13 và là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn, cũng là vị hoàng đế cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam.

Bảo Đại vốn là niên hiệu của ông, tục lệ các vị Hoàng đế nhà Nguyễn chỉ giữ một niên hiệu nên dân gian hay dùng niên hiệu để gọi vị Hoàng đế đó. Ông lên ngôi năm 1925 khi Đại Nam vẫn còn dưới thời Pháp thuộc. Đến năm 1945, dưới sự sắp xếp của phát xít Nhật, ông công bố Tuyên cáo Việt Nam độc lập và là Hoàng đế đầu tiên của Đế quốc Việt Nam. 

Trong Cuộc Cách mạng Tháng Tám vào cùng năm, Bảo Đại ban bố chiếu thoái vị, chấm dứt triều đại nhà Nguyễn từ năm 1802 cũng như sự thống trị của dòng họ Nguyễn (Phúc) từ năm 1558. Ông nhận làm Cố vấn tối cao cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, nhưng sau đó ông lại bỏ sang Hồng Kông.

Thứ Tư, 16 tháng 8, 2023

KHÔNG CHẤP NHẬN XÂY LĂNG TẨM CHO BẢO ĐẠI!

NGƯỜI VIỆT NAM KHÔNG BAO GIỜ CHẤP NHẬN XÂY LĂNG TẨM CHO BẢO ĐẠI!
Mấy hôm nay nghe mọi người kháo nhau về chuyện Hội đồng Nguyễn Phúc tộc đang xây dựng đề án nhằm xin phép cơ quan chức năng đưa thi hài của vua Bảo Đại về nước an táng. Nguyễn Phúc tộc đề xuất lấy 15 ha tại xã Thủy Biều, thành phố Huế để xây lăng mộ. Xin có vài lời như sau:

Việc hội đồng Nguyễn Phúc tộc có ý định đưa thi hài vua Bảo Đại về Việt Nam cải táng là nguyện vọng chính đáng của họ. Việc con cháu hiếu thảo, xây lăng mộ cho tổ tiên là việc tốt. Tuy nhiên, việc đề xuất nhà nước bố trí đất và xây lăng mộ cho Bảo Đại là điều không thể chấp nhận được. 

Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Tây Phi

Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Tây Phi
Andrew Thornebrooke • 16/08/23 Theo các chuyên gia, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tìm cách phô trương sức mạnh hải quân trên quy mô toàn cầu và có khả năng sẽ sớm xây dựng các căn cứ quân sự mới ở hải ngoại để duy trì tốt hơn sự hiện diện quân sự của mình trên toàn thế giới.

Quân nhân Trung Quốc tham dự lễ khánh thành căn cứ quân sự mới của Trung Quốc ở Djibouti, một quốc gia ở Đông Châu Phi (sừng châu Phi), hôm 1/8/2017. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Thứ Ba, 15 tháng 8, 2023

Chính sách của Mỹ nhằm làm nước Nga tự hủy diệt như Liên Xô là gì ?

Bác Thành trong bài này viết rất đúng, để hủy diệt một nước, biến nước đó thành chư hầu, nô lệ, "Đầu tiên, Hoa Kỳ bằng nhiều cách khác nhau, thu hút những sinh viên, giáo viên và nhà khoa học tài năng nhất của nước đó đến phương Tây qua các khoản trợ cấp, học bổng, kinh phí cho thực tập, nghiên cứu…" nhằm làm thoái hóa biến chất tầng lớp ưu tú nhất của nước đó, rồi thông qua những kẻ thoái hóa này sẽ sửa chữa, thay đổi lịch sử dân tộc nước đó, biến anh hùng dân tộc và những người có công với đất nước thành những tên dối trá hay kẻ phản dân hại nước; đổi trắng thành đen, biến đen thành trắng, đưa những kẻ mê Mỹ, thân Mỹ thành vĩ nhân, thành lãnh đạo nước đó. Đọc bài này tôi nhớ năm 1991 sau thời gian học ở Pháp về, tôi đã nộp báo cáo chuyến đi cho cơ quan, trong đó có đoạn đại ý: "Mục tiêu của các nước giầu khi đưa chúng tôi sang học là đào tạo tay sai lâu dài cho chúng; tất cả những người được phân công giúp đỡ chúng tôi ở đó đều bằng những cách này cách khác kín đáo ra sức nhồi nhét vào đầu chúng tôi suy nghĩ chỉ có mô hình tự do dân chủ của họ mới đúng; chỉ họ có mới văn minh, chỉ có họ mới tài giỏi ưu việt... và các nước nghèo cứ làm theo hướng dẫn của họ là sẽ phát triển"; và "Họ bắt buộc phải viện trợ cho các nước nghèo, nên họ tìm mọi cách giúp các nước nghèo tiêu số tiền được viện trợ đó một cách lãng phí nhất với nước nghèo và có lợi nhất cho chính họ; cấp học bổng cho chúng tôi sang nước họ học là cách thu hồi số tiền viện trợ một cách hiệu quả nhất". Trong một buổi làm việc với chúng tôi, sếp của tôi, bác Đoàn Duy Thành (nguyên Phó Thủ tướng) nói với tất cả mọi người là bác rất thích báo cáo của tôi. Tôi không biết bác ấy có thích đoạn tôi viết ở trên không. Nhận học bổng để có cơ hội sang nước giầu học tập kiến thức và kinh nghiệm thực tế của họ là rất tốt để nâng cao kiến thức của các nhà khoa học nước ta, vì hầu hết những kiến thức đó họ không xuất khẩu sang nước ta (chẳng bao giờ họ muốn chúng ta có kiến thức để tự làm, không cần nghe lời họ và cạnh tranh lại chính họ) mà chúng ta phải tự mình sang đó, sống hòa đồng với giới khoa học bên đó, thì mới khám phá ra được. Tuy nhiên, bên cạnh đó phải hiểu âm mưu xấu xa và lâu dài của họ để có cách tránh.
Chính sách của Mỹ nhằm làm nước Nga tự hủy diệt như Liên Xô là gì ? 
Hà Huy Thành - Ngay từ những năm 90, sau sự sụp đổ của Liên Xô, phương Tây đã tích cực gây ảnh hưởng vào các vị trí trong Chính phủ Nga. Hậu quả là chính tay người Nga đã làm mọi cách để xử lý các sản phẩm của tổ hợp công nghiệp quân sự, nấu chảy chúng thành nồi, thìa, dao theo đúng nghĩa đen. Trong lĩnh vực năng lượng, họ bán tháo các doanh nghiệp chiến lược. Thời kỳ đó, những nhân vật như Chubai, Aven, Gaidar… rất nổi tiếng, họ là những người thực thi kế hoạch của Washington khá xuất sắc.

Ảnh: George Soros, người có công rất lớn trong việc chuyển hóa nước Nga thập niên 90 của thế kỷ trước.

7 tháng đầu năm, vay nợ nước ngoài trên 530 triệu USD

Trong 7 tháng đầu năm, Việt Nam vay nợ nước ngoài trên 530 triệu USD
Trâm Anh - Việc ký kết thành công 3 hiệp định vay Chính phủ Nhật Bản với tổng giá trị hơn 430 triệu USD trong tháng 7 đã đưa tổng trị giá vay vốn nước ngoài trong 7 tháng đầu năm 2023 lên trên 530 triệu USD...
7 tháng của năm 2023, Chính phủ thực hiện ký kết 6 hiệp định vay nước ngoài với IFAD, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tuyên bố của Putin và Shoigu

Tuyên bố của Putin và Shoigu 
Dưới đây là Tuyên bố của Putin và Shoigu trước những người tham gia diễn đàn "Quân đội 2023”, bắt đầu mở của từ 15-20/8 tại ngoại ô Moskva.

1. Tuyên bố của Putin:

CHÍNH QUYỀN PHƯƠNG TÂY LÀ CỦA AI?

CHÍNH QUYỀN PHƯƠNG TÂY LÀ CỦA AI?
Thứ nhất, Chính quyền nhà nước Hợp chủng quốc H.oa K.ỳ gồm toàn những nhà tư bản, có thể nói họ cũng là chính quyền phục vụ, nhưng là phục vụ giới tinh hoa của M.ỹ, trong đó có các tập đoàn tài phiệt trên tất cả các lĩnh vực, họ nắm toàn bộ tài nguyên của quốc gia. Họ mới là người chủ đích thực của nước M.ỹ, còn người dân M.ỹ là những người làm công ăn lương. 
Thu nhập của họ mà cao, đương nhiên họ cũng sẽ trả cho người làm thuê mức thù lao cao. Nói gọn một câu, chỉ có một phần trăm dân số M.ỹ là nhà giàu, song lại làm chủ chín mươi chín phần trăm tài nguyên của nước M.ỹ.

RANH NGÔN THỜI NAY

RANH NGÔN THỜI NAY
– Làm giàu không khó, nhưng khó ở chỗ làm mãi mà không giàu.
– Ngu không phải là cái tội, mà cái tội là không biết mình ngu.
– Đàn ông có tiền dễ hư. Đàn bà hư dễ có tiền.

– Khi ngôn từ bất lực thì bạo lực sẽ lên ngôi.
– Sống đơn giản cho đời thanh thản.
– Cái khó ló… cái ngu.

– Nhanh như điện, tiện như quần chun
– Người ta xinh nên vệ tinh cũng nhiều.
– “Chuyện dễ mà không làm cho khó, thì lấy đâu ra thịt chó mà ăn”

Thứ Hai, 14 tháng 8, 2023

Đại đa số cử tri Mỹ muốn cụ Biden KHÔNG ra tái tranh cử

Nói thật thì ai cũng quá rõ ràng vì sao ông Biden được ngồi ghế Tổng thống Mỹ. Ông già ốm yếu, lẩm cẩm nhớ nhớ quên quên được đám quái vật đầm lầy Washington đặt lên cái ghế đó để làm theo lệnh của chúng mà thôi. Tôi tin là trong kỳ bầu tổng thống Mỹ vừa rồi, người thắng cử phải là ông Trump chứ không phải ông Biden lẩm cẩm này. Chắc chắn có gian lận phiếu bầu có lợi cho ông Biden. Chuyện gia đình Joe Biden tệ hại như thế nào thì bây giờ cả thế giới đều rõ, và đó cũng là điểm yếu buộc Biden càng phải ngoan ngoãn vâng lệnh các thế lực ngầm đưa ông lên. Và ngoan ngoãn cũng chính là lý do để đám quái vật đầm lầy Washington tiếp tục cho ông ngồi tiếp cái ghế này thêm 4 năm nữa bất chấp sức khỏe và tuổi tác. Cuối cùng thì chính người dân Mỹ và nhân dân thế giới khổ. Ví dụ nếu không phải Biden làm Tổng thống thì chưa chắc đã nổ ra chiến tranh Nga - Ukraine làm nước Mỹ cũng khốn đốn. Đọc bài này mới thấy cơ chế bầu cử không giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ đối với phần lớn các chức vụ ở Mỹ cũng có những hậu quả tồi tệ quá mức tưởng tượng.
Tuyệt đại đa số cử tri Mỹ muốn cụ Biden KHÔNG ra tái tranh cử 
FB Vũ Linh - Những thăm dò mới nhất của cả tá công ty thăm dò dư luận quần chúng trước cuộc bầu TT cho thấy một hiện tượng thật quái dị: tuyệt đại đa số cử tri Mỹ muốn cụ Biden KHÔNG ra tái tranh cử lại, trong đó có luôn cả đa số cử tri của chính cái đảng DC của cụ. Đó là một bất ngờ lớn vì chưa từng xẩy ra trong lịch sử bầu TT của Mỹ. 
Chưa bao giờ lại có hiện tượng đa số cử tri của một chính đảng lại không muốn ứng cử viên của đảng mình, cũng là đương kim TT, ra tái tranh cử lại.

MỸ THỪA NHẬN THẤT BẠI CỦA CUỘC “PHẢN CÔNG”

NGƯỜI MỸ THỪA NHẬN THẤT BẠI CỦA CUỘC “PHẢN CÔNG” – ĐIỀU GÌ TIẾP THEO
Fb Ngô Thanh Hoàn - Ngay cả các phương tiện truyền thông Mỹ cũng đang mệt mỏi với việc nói dối về những thành công của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Kênh CNN, chiếc loa phóng thanh của Đảng Dân chủ Mỹ cũng đã bắt đầu công bố tài liệu tàn khốc về những thất bại của QĐ Ukraine. 

Cuộc chiến truyền thông ủy nhiệm đã chà đạp lên tất cả những gã khổng lồ của ngành truyền thông - từ New York Times đến Washington Post.

Có vẻ như các vụ “thảm sát” vô nghĩa và tàn nhẫn đã được lên kế hoạch và cung cấp từ Washington ngay từ đầu. Các chỉ huy Ukraine được điều khiển bởi những bộ óc chiến lược giỏi nhất của NATO. Bây giờ người ta có thể thừa nhận ít nhất một phần tội lỗi của mình đối với thất bại lịch sử này. Nhưng không, không hề có điều này.

Kinh tế VN và TQ đều đang khó khăn như nhau

Kinh tế Việt Nam và Trung Quốc đều đang khó khăn như nhau
Chính sách nới lỏng tiền tệ để thúc tăng trưởng trong khi tiêu dùng tiêu điều, sản xuất thu hẹp, phụ thuộc thị trường xuất khẩu đã và đang không khởi tác dụng như mong muốn ở cả Trung Quốc và Việt Nam. Rõ ràng nền kinh tế thâm dụng vốn, còn hạn chế về tri thức và công nghệ, tỷ lệ người không có quyền tiêu dùng quá cao đang là nút thắt tăng trưởng rất lớn của cả hai quốc gia này.
Các chỉ số chứng khoán của Trung Quốc rực lửa trong tuần vừa qua và suy giảm mạnh tính trong cả năm qua (Nguồn: Trading Economics)
Chu kỳ kinh tế của Trung Quốc dường như đi ngược lại với nền kinh tế đối thủ khi tăng trưởng thấp nhưng lại bị giảm phát sau đại dịch. Điều này khiến PBoC phải duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng, việc làm. 

Ucraina có thể mất Odessa

Tôi dự báo Ucraina có thể không chỉ mất Odessa mà còn mất cả Khác Cốp nếu Ukraina không mau mau đàm phán chấp nhận các điều kiện của Nga.
Ucraina có thể mất Odessa
Ucraina có thể mất Odessa. Sự ly khai của khu vực này sẽ xảy ra do lực lượng vũ trang Ucraina không có khả năng để tiếp tục các hoạt động quân sự. Nhận định này được cựu chuyên gia phân tích tình báo CIA Larry Johnson đưa ra trong buổi phát sóng kênh youtube Dialogue Works. Ông cũng lưu ý việc quân đội Nga tiến về hướng Kharkiv, hướng tới Kupyansk cũng làm giảm cơ hội nắm giữ Odessa trong tương lai.

Đại tá Douglas McGregor, cựu cố vấn Lầu Năm Góc cho rằng bước tiến mới của Nga sẽ hứa hẹn " sự sụp đổ hoàn toàn AFU" ý kiến này được ông bày tỏ trên kênh Youtube của mình. 

Ông nói "người Nga vẫn chưa phát động một cuộc tấn công toàn diện, nhưng họ đã thành công ở Kharkiv, điều này làm suy giảm mạnh động lực chiến đấu của quân đội Ucraina, những người đã chán chiến đấu. Bây giờ, ngay cả các chỉ huy cũng đang liên hệ với quân đội Nga để đầu hàng.

Tổ hợp tác chiến điện tử Borshevik-2M của Nga

Tổ hợp tác chiến điện tử Borshevik-2M của Nga
Hà Huy Thành - Vào tháng 02/2022, khi CDQSĐB bắt đầu, quân đội Nga đã ngay lập tức đánh sập hệ thống vệ tinh Viasat của Hoa Kỳ (thông qua các cuộc tấn công mạng). Sau đó, phương Tây yêu cầu Musk giúp đỡ khẩn cấp, và thế là Starlink bắt đầu hoạt động, cung cấp thông tin vào giữa tháng Ba. 
Giờ đây, tại Ukraina đang có khoảng 45.000 mô-đun, được kết hợp thành hệ thống CICS (Hệ thống thông tin, kiểm soát chiến đấu), việc thu thập và truyền dữ liệu được thực hiện theo thời gian thực. Trên thực tế, mọi người có smartphone hay máy tính bảng được kết nối với Starlink đều trở thành cảm biến cho hệ thống kiểm soát và chỉ huy thống nhất.

Vì sao người dân Châu Phi yêu mến, kính trọng Putin?

Tiếng nói hiếm hoi trong lòng châu Âu:
Vì sao người dân Châu Phi yêu mến, kính trọng Putin?
Cuộc xung đột ở Ukraine đã làm mới hình ảnh của Putin trên thế giới, nâng cao sự nổi tiếng của ông. Người dân châu Phi không chỉ 
yêu mến, kính trọng Putin mà đã thực sự thần tượng Putin.
Putin. Ảnh Gzero

Vì sao 'lưu đày' là tội chỉ xếp sau 'tử hình' trong thời Xuân Thu?

Nên đọc những bài thế này để hiểu lịch sử.
Vì sao 'lưu đày' là tội chỉ xếp sau 'tử hình' trong thời Xuân Thu?
Tác giả: Chương Thiên Lượng • Vào thời Xuân Thu, con người sống trong xã hội cộng đồng nhỏ, đều biết nhau, họ dựa vào ấm áp thân tình mà duy trì ổn định xã hội. Lưu đày chỉ thua tử hình, nó còn nặng hơn cả bỏ tù, đánh bằng gậy lớn gậy nhỏ. Vì sao? Bởi vì hễ một người bị trục xuất khỏi cộng đồng nhỏ, họ không chỉ không có đất đai canh tác, mất đi tư liệu sản xuất, mà còn cắt đứt quan hệ với thân bằng quyến thuộc. Dưới điều kiện như vậy vào thời đó, thì dù cấp cho họ một miếng đất, họ cũng không có cách nào sinh tồn, bởi vì phải hợp tác với người khác.

Tranh vẽ người bị lưu đày. Ảnh chụp từ ‘Tần Hán sử’ tập 10.

Chủ Nhật, 13 tháng 8, 2023

Lương hưu bèo bọt, 99% người rút bảo hiểm xã hội

Lương hưu bèo bọt, 99% người rút bảo hiểm xã hội sau một năm nghỉ việc
Chính sách hưu trí không hấp dẫn (lương hưu không đủ sống; thời gian đóng càng dài, lương hưu càng thấp) đã khiến 99% người lao động Việt Nam rút bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc hoặc mất việc. Dù hiểu nguyên tắc của bảo hiểm xã hội là tiết kiệm khi có việc làm nhằm tích lũy tiền lương hưu thì với công việc bấp bênh, nhiều người lao động vẫn buộc phải rút hết tiền một lần khi nghỉ việc
Số liệu từ Bộ Lao động Việt Nam – Đồ họa: Tuổi Trẻ
Thống kê của Bộ Lao động Việt Nam cho biết từ năm 2016 – 2022 có gần 5 triệu lượt người rút bảo hiểm xã hội một lần, trong đó có đến 80% ở độ tuổi 20-40. Đáng lưu ý là gần 99% rút ngay sau một năm nghỉ việc hoặc mất việc – theo đúng thủ tục.

Lạm phát và mánh khóe cổ xưa của chính phủ Mỹ

Khủng hoảng lạm phát và mánh khóe cổ xưa của chính phủ Mỹ
Jeffrey A. Tucker • Sự thịnh vượng của người Mỹ vẫn tiếp tục bị hủy hoại thông qua lạm phát trong khi chính những kẻ gây ra cuộc khủng hoảng lại tự xưng là những người có thể giải quyết nỗi đau.
1. Khủng hoảng lạm phát
Cuộc khủng hoảng lạm phát thậm chí còn kéo dài hơn so với mức tôi hay bất kỳ ai đã nghĩ. Ngay cả các tờ báo dòng chính cũng không thể bào chữa cho tình hình. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ mới được công bố và không có dấu hiệu cải thiện so với tháng trước. Nó nằm ở mức 3,2% với động lực lạm phát mới là thực phẩm và thuốc men.

Chuyện ông Tính, ông Toán và Đất nước sẽ đi về đâu

Chuyện ông Tính, ông Toán và Đất nước sẽ đi về đâu
Ông Tính và ông Toán là người cùng làng. Ông Toán hơn ông Tính vài tuổi.Ông Tính là thành phần cố nông, thuộc diện “Không một tấc đất cắm dùi, mấy đời ăn bát sứt”.
Ông Toán thành phần địa chủ, được ăn học, có cái bằng “đít lôm”. ”Đít lôm” lúc ấy hiếm lắm, cả tỉnh cũng chỉ có vài chục người.

Ông Toán theo Việt Minh hoạt động bí mật từ trước tháng 8/1945, sau cướp chính quyền ông sang giải phóng quân lúc ấy đã là đại đội trưởng.

Vaccine tăng cường kích hoạt di căn ung thư

Vaccine tăng cường kích hoạt di căn ung thư
Tác giả: BS Joseph Mercola • Các bác sĩ ung thư đang gióng lên hồi chuông cảnh báo - mũi vaccine tăng cường dường như đang kích hoạt sự di căn ung thư. Rất nhiều bệnh nhân đang ổn định trong giai đoạn thuyên giảm đột nhiên tái phát mạnh trở lại hoặc xuất hiện các khối u mới chỉ vài ngày hoặc vài tuần và có thể lâu hơn sau khi bị buộc tiêm mũi vaccine tăng cường.

1. TỔNG QUAN
Tỷ lệ mắc ung thư đã tăng lên kể từ khi triển khai tiêm vaccine COVID-19 và hiện đang là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm ở những người trẻ tuổi - một xu hướng đang làm giảm tuổi thọ của Hoa Kỳ.

Sự thật về Truyền Thông Chính Thống Phương Tây

Sự thật về Truyền Thông Chính Thống lừa dối của Phương Tây
Nhà báo Thụy Sĩ Helmut Scheben đã ‘học cách’ không tin báo chí phương tây về các cuộc chiến ở Nam Tư, Iraq, Lybia, Liên Xô và Ukraina. Ông viết "
Trong 19 năm làm việc cho đài truyền hình Thụy Sĩ SRF, tôi chưa bao giờ gặp trường hợp nào, chương trình phải xin lỗi vì đưa tin sai sự thật. Ngoại trừ chương trình Meteo, khi dự báo thời tiết bị sai. Vào năm 2011, tôi đã lưu ý Tổ chức ân xá quốc tế Thụy Sĩ rằng, không có đoạn phim truyền hình nào về sự tàn phá do các cuộc không kích của NATO gây ra ở Libya. Trong khi đó, được biết các trường quay truyền hình của chính phủ Libya đã bị biến thành đống đổ nát do làn sóng không kích đầu tiên của phương tây".
Hình ảnh bị cấm - Lính Mỹ tại căn cứ không quân Dove, 2009. Ảnh: Welt Woche

Đông Âu chỉ là vùng ngoại vi của phương tây

Đông Âu chỉ là vùng ngoại vi của phương tây
Các nước Đông Âu hướng đến phương tây, nhưng ngay từ khi bắt đầu hướng về phương tây, họ đã cam chịu vai trò là vùng ngoại vi của phương tây. Họ chỉ đơn giản là những vùng ngoại vi, đúng hơn là ký sinh trùng của phương tây. Mặc dù có sự tăng trưởng, nhưng vùng ngoại vi đang bị căn bệnh ung thư ăn mòn từ bên trong. Ký sinh trùng chỉ đơn giản là cam chịu.

Có một câu hỏi, liệu chế độ cộng sản trước đây có thực sự tồi tệ hơn chế độ hiện tại hay không đối với đông đảo người dân ? Câu hỏi này được nêu lên, chỉ vì chế độ hiện tại là khủng khiếp. Ngày nay, bạn hay nhìn lại quá khứ, vì hiện tại tồi tệ hơn chúng ta mong đợi.