Không có gì quý bằng Nguyên và Trung của tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc

Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc. Chúng ta cô đơn, bất lực và bế tắc vì có thể ở đâu đó có vài lời hô hào ủng hộ, ngưỡng mộ những hành động đấu tranh của chúng ta phản đối nhóm người cai trị gian ác, tham lam và đầy quyền lực. Nhưng thử hỏi, nếu xảy ra chuyện gì, chẳng hạn chúng ta bị bắt giam, tù đày, dù ai cũng biết là trái luật và dù ai cũng hiểu là hành động bất nhân của nhóm người cai trị, thì thử nhìn xem liệu có mấy người sẽ xuống đường phản đối, ký thư ngỏ kiến nghị đòi thả tự do cho chúng ta ?

Thứ Bảy, 15 tháng 7, 2017

Sao mình phải chết hả mẹ?

Sao mình phải chết hả mẹ?
15/07/2017 TTO - Hay tin 1 triệu tấn chất thải sẽ cho trút xuống khu vực gần bảo tồn biển Hòn Cau, các loài thủy sinh mấy hôm nay sốt vó. Chưa hết cơn bàng hoàng nay lại hay tin người ta xin đổ tiếp xuống nơi này gần 2,4 triệu tấn nữa, bọn chúng lăn ra co giật. Chết đến đít rồi. Và vẫn như muôn loài, chúng tính chuyện ra đi.
Bọn ốc, sò, trai, vẹm biết thân phận lù đù chậm chạp, nên kéo nhau đi trước, sợ nước tới chân nhảy không kịp. Cá mú, cá hồng, tôm he, tôm hùm, tôm vỗ, tôm rào bịn rịn tạm biệt hang hốc trong rạn san hô chúng trú ngụ bao đời nay...

Lũ cá nục, cá chuối, cá đuối, cá dìa, cá thu, cá bớp, cá ngân, cá cờ... thường ngày lăng xăng vô tâm vô tư nay cũng tư lự, quẩn quanh với đám cỏ biển đỏ, lam, hồng, tía. Đây là nhà. Phải bỏ nhà mà đi. Nay mai nơi này thành nghĩa địa chôn đám tảo thướt tha này rồi.

Nhưng chúng còn có chân đi. Chỉ đám san hô nhìn nhau trân trối. Đi đâu? Chân đâu mà đi, phải chịu chôn sống thôi!

Một nhánh san hô mềm, còn non, thơ ngây hỏi mẹ: “Sao mình phải chết hả mẹ?”.


Mẹ san hô ôm con rì rào trong dòng nước: “Họ dám bức tử thiên nhiên, rồi chính họ cũng phải chết, con ạ”.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/chuyen-thuong-ngay/20170715/sao-minh-phai-chet-ha-me/1352344.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét