Vì sao đáy chai rượu vang lại bị lõm
Nhiều người không để ý rằng, đáy chai rượu vang thường 'lõm' hơn so với đáy các chai rượu khác. Không phải tất cả nhưng rất nhiều chai rượu vang được làm lõm phần đáy và bạn sẽ thường xuyên bắt gặp. Trên thực tế, chưa hoàn toàn thống nhất lý do tại sao đáy chai lại được làm lõm, nhưng 10 lý do dưới đây được giải thích cho thiết kế đặc biệt này của chai rượu vang. - Đáy chai lõm giúp lắng cặn. Một số người cho rằng, góc lõm của chai rượu sẽ làm lắng cặn vào một chỗ, ngăn cho những cặn này không chảy lẫn vào rượu khi rót.
- Bạn sẽ cầm chai rượu khi rót dễ hơn nhờ phần lõm đó bởi nếu bạn cầm chai rượu vang từ phía đáy, chỗ lõm này là nơi để bạn đặt ngón tay cái của mình trong khi các ngón khác cầm vào phần thân của chai, tránh bị trượt.
- Chai rượu không bị chênh vênh và dễ đứng thẳng hơn nhờ phần lõm. Vật lý đã chứng minh những chai có đáy bằng phẳng sẽ dễ bị lật đổ nếu có rung động, dù là rung động nhẹ, hơn nữa nó cũng có thể làm trầy xước mặt bàn. Đáy lõm cho phép chai đứng ổn định hơn khi biên độ dao động mạnh, ngay cả khi không có rượu bên trong.
- Đáy chai lõm làm cho chai rượu nhìn có vẻ nhiều hơn bình thường. Bởi có một thực tế là nếu bạn so sánh hai chai rượu 750 ml với nhau, chai có phần đáy lõm trông có vẻ như chứa nhiều rượu hơn bởi mắt bạn đã bị đánh lừa.
- Đáy chai lõm giúp làm rượu lạnh nhanh hơn. Chỗ lõm làm tăng diện tích tiếp xúc ở phần đáy chai, giúp cho đá tiếp xúc với chai rượu nhiều hơn, làm cho rượu trong chai lạnh nhanh hơn. Vì thế, có nhiều người còn ý tưởng làm lõm các chai bia.
- Theo truyền thuyết, đáy chai lõm còn ngăn việc đổ thêm rượu vào chai sau khi sử dụng bởi ngày xưa, các quán rượu thường có những cái đinh ghim thẳng bằng thép tại quầy. Khi rượu đã được uống hết, đáy chai sẽ bị đâm thủng và treo lên đinh đó, nhằm đảm bảo không đổ thêm rượu để làm đầy chai lần nữa. Dù câu chuyện này có thể không chính xác, nhưng cũng là một lời giải thích có cơ sở cho phần lõm ở đáy chai.
- Đáy chai lõm giúp vệ sinh chai dễ hơn trước khi rót rượu vào. Hãy nghĩ đơn giản, việc vệ sinh các chai rượu cao thường khó. Khi bạn đổ nước vào chai có phần đáy lõm, gặp đáy chai sẽ tạo thành vòng xoáy có lực lớn hơn, giúp vệ sinh chai hiệu quả hơn.
- Đáy lõm giúp chai chịu được áp lực cao hơn. Và khi chúng chịu được áp lực cao hơn, có thể giữ cho độ cồn trong rượu lâu hơn, hoặc rượu sủi tăm lâu hơn, tương tự như champagne.
- Đáy chai lõm giúp dễ sắp xếp chai hơn. Phần lõm giúp làm cho việc xếp chồng các chai rượu trở nên dễ dàng hơn, giảm diện tích.
- Trước đây, đáy chai lõm được coi là dấu hiệu của một chai rượu vang chất lượng. Tuy nhiên, ngày nay dường như sự tồn tại của phần lõm ở đáy chai và chất lượng của chai rượu vang ít có liên quan đến nhau.
st
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét