Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Ba, 14 tháng 3, 2017

Dư luận đánh giá clip Tướng Trương Long Giang...?

Dư luận đánh giá gì về clip Tướng CA Trương Long Giang phát biểu về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc?
Mới đây xuất hiện một video trên mạng gây sóng dư luận của Tướng công an Trương Long Giang phát biểu về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc cũng như Lào hay Campuchia. Mời bạn đọc cùng xem.
Màn hình tướng Trương Long Giang đang phát biểu. Internet
Lời bàn của Nguyễn An Dân:
Hôm nay cộng đồng FB Việt xôn xao vì 1 clip phát biểu của bài nói chuyện nội bộ của Thiếu tướng Trương Giang Long, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, kiêm Giám đốc Học viện Chính trị, Công an Nhân dân.

Tôi viết bài này trong một tư thế rất hẹp, các bạn cần chú ý là hiện giờ tôi đang nằm trong nhóm Biển Xanh, lại đảm nhiệm vai trò đại diện chung, đang thúc đẩy việc đòi hỏi "minh bạch Formosa" , đụng chạm (và dĩ nhiên có mâu thuẫn thêm) đến một bộ phận trong đảng nên ở vào tư thế khó khăn và chịu nhiều sức ép hơn trước kia rất nhiều.

Tôi cũng không muốn mình gây thêm "ân oán" với Bộ Công An lúc này, việc Bộ Công An im lặng giám sát và để cho nhóm Biển Xanh có thể làm được cái mình muốn là điều tôi đang ghi nhận. Do đó khi viết bài này, tôi phải cân nhắc rất nhiều, và thực sự không hề muốn viết.

Nhưng tôi cũng muốn viết thêm để bạn đọc có thêm cái nhìn đa chiều về sự việc, có thể đúng, có thể sai..nhưng đó là cần thiết. Và với trách nhiệm của bản thân tôi với tiến trình dân chủ chung của đất nước, tôi không thể không viết khi các bạn cần.

Chúng ta cần thấy là clip ra đời trong tư thế rất thú vị. Cần chú ý đây là lớp mang tính định hướng, và là định hướng chính thức trong ngắn và trung hạn cho lớp cán bộ nguồn của lực lượng an ninh Việt Nam. Nên dĩ nhiên nó là mật, không được phổ biến ra công chúng. Không phải là tất cả, nhưng một bộ phận trong đảng sẽ không bao giờ muốn định hướng chỉ đạo cho lực lượng "còn đảng còn mình" bị lộ ra cho công chúng và quốc tế.

Chúng ta phải biết là tổng cục chính trị Bộ Công An, dù mới ra đời, nhưng chính là nơi đảm nhận vai trò phát biểu đường lối chính thức để định hướng hoạt động cho ngành an ninh nói riêng và công an nói chung, do đó tiếng nói chính thức trong 1 khóa "bổ sung kiến thức" của lãnh đạo tổng cục là rất quan trọng.

Với những thông tin mà tướng Long nói về Trung Quốc và về Mỹ thì tôi nghĩ là phe thân Trung Quốc không muốn nó lộ ra ngoài. Cả Mỹ và Trung Quốc đều không muốn nghe tổng cục chính trị Bộ Công An "chửi" cả hai bên. Trong tư thế lúng túng của tướng Long vì tranh chấp đường lối ở thượng tầng cao cấp thì với vị trí là trung tầng trung cấp, ông ta phát biểu như thế là điều dễ hiểu.

Tôi quan sát rất kỹ website đưa ra clip, và dù nó có tên là "đảng cộng sản Việt Nam" nhưng tôi e rằng ban biên tập của nó có xu hướng ủng hộ ông Trần Đại Quang trong cuộc đua lên ngai vàng vào HNTW 5 và HNTW 6, là hai hội nghị mang tính bản lề, bàn về nhân sự của đảng CSVN sắp tới, nên clip được đưa lên mạng là không hề ngẫu nhiên.

Từ việc ông Trần Đại Quang đi Mỹ gần 1 tháng vào năm 2015, đền việc ông Tô Lâm nói "phát triển để ổn định", đến bài viết "phải đổi mới 2" của báo CAND chính là quá trình thai nghén cho việc ra đời của clip này trên mạng, và sau khi thấy cộng đồng FB lan tỏa rộng, nó được âm thầm tháo xuống để tránh việc bị quy cho là "cố tình khiêu khích" và gây thêm căng thẳng trong nội bộ đảng.

Ông Trương Giang Long với tư duy giáo điều bảo thủ đã quen từ khi bước chân vào ngành an ninh, đã lúng túng trong việc đảng bị phân hóa và bắt buộc phải thay đổi đường lối trước sự đểu cáng của đảng CSTQ và e ngại xu hướng dân chủ nhân quyền kiểu Mỹ. Cuối cùng ông chọn kiểu nói hàng hai để giữ mình, đó là kiểu tư duy của việc phải chấp hành xu thế giữ nước và giữ đảng mà phe thân Mỹ đòi hỏi ở tổng cục chính trị nơi ông đang làm lãnh đạo, vừa phải chấp hành xu thế giữ đảng- giữ quan hệ cho đảng CSVN với đảng CSTQ mà phe thân TQ yêu cầu, nên đã có bài phát biểu gây mất lòng tất cả.

Điều này nằm trong quy luật " nếu anh muốn làm hài lòng tất cả,cuối cùng anh sẽ mất lòng tất cả", và không chỉ xảy ra ở ông Trương Giang Long mà e rằng nó là xu thế gây khó khăn cho toàn bộ cán bộ trung cao cấp của ngành an ninh hiện nay.

Tôi cảm ơn người đã ra quyết định đưa clip này lên FB, và cảm ơn cả người trực tiếp đưa nó lên dù không biết là ai. Bài tiếp theo tôi sẽ đi sâu vào nội dung phát biểu của tướng Long.

NAD
Lời bàn của Trường Sơn Nguyễn:
Ông tướng này làm bên tổng cục chính trị của bộ Công An, là một dạng tuyên giáo nội bộ. Chuyên đi định hướng và nắn gân cán bộ của Đảng. Những gì ông "tiết lộ" thực chất lại chẳng có gì bất ngờ hay bí mật cả, bất cứ người quan sát chính trị nào cũng biết. Điểm đáng chú ý của video này nằm ở quan điểm của ông ta (có thể cho là quan điểm của Đảng) đối với các vấn đề sinh tồn của đất nước.

Theo như ông tướng này thì Việt Nam vẫn nên tiếp tục sống nhục, tức là nằm trong quỹ đạo của Trung Quốc, vì ông ta thừa nhận rằng Việt Nam là một nước nhược tiểu không có khả năng chống lại sự ức hiếp của Tàu. Tiếp theo, thái độ đu dây giữa các nước lớn vẫn còn rất nặng nề, điều bất ngờ đó là thái độ đối với Nhật Bản, tuy miệng nói đủ mỹ từ đẹp đẽ nhưng vẫn không quên dặn dò rằng Nhật là nước "Mỹ Châu Á", tức là tính hai mặt, bề ngoài thì hăm hở nhận tiền nhưng bề trong thì vẫn nghi kị.

Điểm thú vị nữa đó là thái độ với Cambodia và Lào, ông ta thừa nhận rằng Việt Nam đã mất Cambodia về tay Trung Quốc, và hiện nay, ngay cả Lào cũng đang đặt vấn đề ai là ANH đối với Việt Nam. Điều này cho thấy nội bộ các quốc gia Cộng Sản ở khu vực đang hục hoặc, chứ không hề yên ả như tuyên truyền. Đảng Cộng Sản Việt Nam, rõ ràng là đang rất cô đơn cho dù được vây quanh bởi các "đồng chí".

Điều đáng buồn cười đó là sự thiếu hiểu biết của ông tướng này về lĩnh vực nhân quyền, khi ông ta cáo buộc rằng các hoạt động liên quan đến nhân quyền thì đều có hàm ý chống lại đảng Cộng Sản, trong khi sự thực là đảng Cộng Sản phải trả nhân quyền về cho người dân mới đúng. Ngoài ra thì ông ta cũng thiếu hiểu biết về nền chính trị Mỹ, khi ba hoa về chuyến đi của ông Trọng sang Mỹ vừa rồi. Điều này cho thấy cho dù có lên đến hàm tướng, nhưng vẫn bị hạn chế bởi ý thức hệ Cộng Sản.

Tóm lại, xem giải trí và để kiểm tra xem lãnh đạo của Đảng đang nghĩ gì thì được, chứ ngoài ra thì không có gì bổ ích cả.

(Vấn Đề)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét