Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Bảy, 22 tháng 7, 2017

Về Đồng Tâm (2): Đồng Sênh không phải là đất quốc phòng

Về Đồng Tâm (bài 2): 59 ha đất Đồng Sênh không phải là đất quốc phòng
Đình Ấm Nguyễn - Sau khi báo đăng dự thảo kết luận thanh tra của thanh tra Hà Nội và những lời khuyến cáo “phải thượng tôn pháp luật” của chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chắc ai quan tâm đến dân Đồng Tâm sẽ phải “nổi da gà” vì lo cho dân Đồng Tâm. Tuy nhiên,chúng tôi đã thở phào khi tiếp cận mảnh đất bình dị như ngàn vạn vùng quê khác này.

Ảnh trên: Đoạn nội dung quyết định 113 chính phủ thu hồi đền bù diện tích 47,6 ha đất đồng Sênh.(Văn bản này trung tâm lưu trữ quốc gia 3 đang lưu trữ nhưng họ nói tôi phải xin được phép bộ quốc phòng thì họ mới cho khai thác và đã có văn bản này từ nguồn khác).


Có quá nhiều chứng cứ, lý do để khẳng định 59 ha đất Đồng Sênh mà chính quyền Hà Nội nói là đất quốc phòng để giao cho DN viễn thông Vietel là đất nông nghiệp:


-Quyết định 113 ngày 14/4/1980 nguyên phó chủ tịch HĐBT Đỗ Mười ký giao cho bộ quốc quốc phòng 208 ha đất để làm sân bay Miếu Môn, điều 1 ghi:
-Duyệt cấp cho bộ quốc phòng 208 ha, đợt 1.
-Điều 3:Kể từ ngày có quyết định này,UBND tỉnh Hà Sơn Bình và bộ quốc phòng phải quản lý chặt chẽ mặt bằng quy hoạch sân bay(sẽ mở rộng đợt 2là 360 ha),cấm hẳn việc đào đất làm gạch, xây cất nhà cửa dân cư và các công trình khác.Ngoài công trình của sân bay có kế hoạch giải phóng, các công trình nhà cửa kiến trúc hiện có trên khu vực quy hoạch sân bay theo yêu cầu tiến độ xây dựng công trình..
....
Bảng đền bù đất đai, tài sản
Công trình 115-79(Kèm theo bảng báo cáo số 231)
-HTX nông nghiệp Đồng Tâm=47,36ha.
(Ruộng hai vụ thuộc loại 1 =10,7ha; Ruộng lúa+màu loại 2=17,7ha; Ruộng chuyên màu loại 3=18,96ha.)
Đồng Tâm được đến bù hoa lợi 47,6....(Tài liệu do dân Đồng Tâm cung cấp).
Nếu đúng như vậy thì quyết định 113 chỉ thu hồi của xã Đồng Tâm 47,6 ha chứ không có chỗ nào 59 ha.Trong khi đó vừa qua bà con thuê công ty địa chính(luật sư Trần Vũ Hải giới thiệu) thuê đo đạc cánh đồng Sênh thì có diện tích 106 ha.
Như vậy chỉ riêng bằng chứng này đã bác bỏ hoàn toàn dự thảo kết luận thanh tra của thanh tra Hà Nội “59 ha là đất quốc phòng”.Bản kết luận “diện tích đất xã Đồng Tâm thuộc sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm 64,11ha” là vô căn cứ.

-Kết luận thanh tra “kiểm tra mốc giới sân bay cuối tháng 6 vừa qua đoàn làm việc nhận thấy từ năm1981 tới nay, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn còn nguyên mốc giới bê tông cốt thép. Khu vực này là đất quốc phòng diện tích là 336ha, tăng 28,9ha so với diện tích thủ tướng giao cho bộ quốc phòng năm 1980” và được giải thích 28,9 đất “co giãn do thi công”(?).

Về vấn đề này,dân Đồng Tâm nói chỉ có mốc giới cho 47,6 ha trong quyết định 113, ngoài ra không biết ai cắm mốc khác bao giờ và nếu có các mốc thì ai giám định xem nó có từ khi nào, bản thân những cái mốc ấy cũng không có giá trị khi không có toạ độ, trích lục bản đồ,biên bản kèm theo. Họ khẳng định nếu chỉ căn cứ mấy cái cọc bê tông thì dân có thể tự cắm hàng nghìn cái. Thử hỏi, nếu những cái cọc bê tông kia là khách quan, chính xác thì sao hôm 15/4/2017 cán bộ công an, bộ đội mời cụ Kình ra để xác định mốc giới nhưng khi đang kiểm tra thì tự nhiên họ nổ súng uy hiếp rồi đánh trọng thương, bắt cụ Kình và một số người mang về Hà Nội giam cầm? Thanh tra HN giải thích việc “co giãn” 28,9 ha tăng thêm cho phía quân đội thì có khách quan, trung thực không? Tại sao hôm 7/7/2017 thông báo dự thảo kết luận thanh tra chính quyền lại phải dàn quân khắp các con đường dẫn về hội trường đang họp, chỉ vài ba người thôn Hoành được dự, anh Bùi Văn Kỷ được phát biểu nhưng giữa chừng bị cắt ngang?...

-Từ năm 2012 trở về trước(“từ năm 2012 “khi Vietel có ý định lấy 59 ha nên chính quyền ngăn cấm không cho dân canh tác nữa”-?) dân Đồng Tâm liên tục canh tác trên cánh đồng 59 ha nhưng không có sự ngăn cản nào,dân vẫn đóng nghĩa thuế cho chính quyền. Anh Nguyễn Văn Phương còn chứng từ đóng nghĩa vụ thuế cho chính quyền xã 10 năm liền...Theo cụ Kình, dân làng và quan sát của chúng tôi thì nhiều người còn mua bán, thừa kế đất ở đây làm nhà ở, có cả sĩ quan quân đội phòng không không quân Nguyễn Văn Hùng quê Ba Thá mua của cô Trần Thị Hà (con gái ông Viễn) 480m2,năm 2005 ông Nguyễn Văn Toán bán cho tổ thương binh của 7 xã 216 m2 để làm trụ sở có mốc giới rõ ràng...

Tất cả 6,8 ha đất ở đây đã được phân lô mua, bán có xác nhận của chính quyền địa phương...Tháng 5/2016 UBNDTP Hà Nội ra văn bản 2590 gửi sở tài nguyên môi trường,ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng,UBND huyện Mỹ Đức, tập đoàn Vietel ghi rõ: “Kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do tập đoàn Vietel chi trả”(Theo Blue VN ngày 13/7/207). Ngày 14/11/2016 huyện Mỹ Đức huy động 600 cảnh sát, quân đội cùng xe cứu thương, vòi rồng, xe bắt người về đây để giải toả...

Vậy nếu cánh đồng Sênh là đất quốc phòng thì sao Vietel phải bồi thường GPMB?

Nếu là đất quốc phòng sao địa phương có thể bán mà ngay sĩ quan đơn vị phòng không không quân lại mua, mua được, ăn ở bao năm trời? 

Đơn vị quân đội quản lý, trông coi đất ấy đi đâu mà để điều đó diễn ra bao năm liền?Tại sao đất quốc phòng thì quân đội cứ báo cáo thủ tướng nếu thủ tướng đồng ý thì giao cho Vietel theo luật đất đai chứ sao lại là huyện Mỹ Đức đi giải toả?

Khu đất 47,6 ha thủ tướng giao cho quân đội làm sân bay dù 36 năm không làm bỏ hoang, cho thuê sai pháp luật nhưng dân vẫn tôn trọng không đả động gì...Khi quân đội giải toả dân vui “vui như tết” nhưng sao họ lại phản ứng quyết liệt khi định giao cánh đồng 59 ha cho Vietel?
Trong kết luận thanh tra nói “từ tháng 12/2013 đến trước năm 2017 một số công dân tố cáo 47 nội dung cán bộ xã Đồng Tâm sai phạm quản lý đất đai không liên quan đến đất sân bay Miếu môn đã được giải quyết”. Đúng,từ xưa trước khi thành phố Hà Nội định giao cho Viêtel 59 ha ở cánh đồng Sênh không có tranh chấp gì giữa quân đội và nhân dân ở đây và những sai phạm của của chính quyền xã ở khu đồng Sênh 59 ha đất nông nghiệp cũng chưa hề được giải quyết, chứng tỏ không có tranh chấp giữa quân đội và dân. 

-Một bên hàng nghìn dân Đồng Tâm đủ các lứa tuổi đã sống, canh tác trên cánh đồng này từ ít nhất 70 năm qua trong đó có cụ Kình hơn 80 tuổi am hiểu hơn ai hết về đất đai, đồng ruộng ở địa phương này được nhân dân tin tưởng, kính trọng. Cụ đã công khai bác bỏ ý kiến nói 59 ha đất đồng Sênh là đất quốc phòng với nhiều bằng chứng cụ thể, khách quan, có tình, có lý. 

Cụ khẳng định “nếu nói 59 ha đất đồng Sênh là đất nông nghiệp mà chém đầu tôi ngay thì tôi vẫn nói thế”. Còn bên kia là cán bộ chính quyền nắm toàn bộ quyền hành, chủ động ra mọi văn bản theo ý mình,doanh nghiệp không thiếu tiền bạc đã và đang “khát đất vàng”...thì tin ai đây?

Không thể kể hết những vô lý khi khẳng định 59 ha đất đồng Sênh là đất quốc phòng!.
NĐA
Ảnh
-Cánh đồng Sênh bằng phẳng quá đẹp có mặt tiền hàng km với tỉnh lộ 429 thông với đường HCM rất giá trị làm đất ở, đã có 14 hộ dân được chính quyền địa phương cắt đất ở từ nhiều năm qua, khi chưa xẩy ra vụ tranh chấp giá 1lô đất mặt tiền 6 m với tỉnh lộ 429 diện tích 200m2 là 250-300 triệu đ.-Bà con đang chỉ dẫn cho chúng tôi về danh giới 59 ha đất nông nghiệp và 47,6 ha đất quốc phòng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét