Không có gì quý bằng Nguyên và Trung của tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc

Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc. Chúng ta cô đơn, bất lực và bế tắc vì có thể ở đâu đó có vài lời hô hào ủng hộ, ngưỡng mộ những hành động đấu tranh của chúng ta phản đối nhóm người cai trị gian ác, tham lam và đầy quyền lực. Nhưng thử hỏi, nếu xảy ra chuyện gì, chẳng hạn chúng ta bị bắt giam, tù đày, dù ai cũng biết là trái luật và dù ai cũng hiểu là hành động bất nhân của nhóm người cai trị, thì thử nhìn xem liệu có mấy người sẽ xuống đường phản đối, ký thư ngỏ kiến nghị đòi thả tự do cho chúng ta ?

Thứ Tư, 1 tháng 3, 2017

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ hai ở VN

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ hai ở Việt Nam
RFA 2017-02-24 Trung Quốc đã vượt qua Hàn Quốc, vươn lên vị trí số 2 trong danh sách các nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ra thông báo như vừa nêu. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017, tổng số vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam để mua cổ phần doanh nghiệp Việt Nam là 619 triệu USD, gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, vốn của Trung Quốc chiếm đến hơn 21%. Ngoài ra, có đến hơn 90% các dự án thiết kế, cung cấp thiết bị, và thi công của Việt Nam cũng do nhà thầu Trung Quốc nắm giữ.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gặp Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh ngày 13 tháng một năm 2017. AFP photo

Theo đó, hiện tại số vốn đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam là gần 722 triệu USD, chủ yếu được đầu tư vào các dự án sản xuất nhựa, xơ sợi hoặc mua cổ phần doanh nghiệp của các công ty người Việt làm chủ.

Hiện tại đứng đầu danh sách là Singapore với gần 882 triệu USD, và đứng thứ 3 là Hàn Quốc với hơn 637 triệu USD. Tổng cộng trong 2 tháng đầu năm 2017, có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ bỏ vốn đầu tư vào Việt Nam.

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017, tổng số vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam để mua cổ phần doanh nghiệp Việt Nam là 619 triệu USD, gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, vốn của Trung Quốc chiếm đến hơn 21%. Ngoài ra, có đến hơn 90% các dự án thiết kế, cung cấp thiết bị, và thi công của Việt Nam cũng do nhà thầu Trung Quốc nắm giữ.

http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/cn-investment-in-vn-increases-overcome-korea-s-02242017075715.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét