Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2013

Về già, nên sống ở đâu?

Về già, nên sống ở đâu?
(Dân trí) - Mới đây, một cuộc khảo sát về chất lượng cuộc sống của người già đã được tiến hành tại 91 nước, trong đó có Việt Nam.
Dân số thế giới đang già đi nhanh chóng nhưng đa số các nước đều không kịp chuẩn bị để có những hỗ trợ cần thiết cho đối tượng người già đang ngày càng gia tăng tại hầu hết các quốc gia. Đây là nhận định của tổ chức phi chính phủ HelpAge International được đưa ra trong nghiên cứu mới đây về vấn đề phúc lợi xã hội dành cho người già tại các quốc gia trên thế giới.
Theo bảng thống kê xếp loại Global Agewatch Index (đánh giá về chất lượng cuộc sống của người già) hiện Thụy Điển đang là đất nước lý tưởng nhất dành cho người già.
Các tiêu chí được đưa ra để chấm điểm các quốc gia bao gồm: thu nhập, sức khỏe, việc làm, và giáo dục. Đối lập với Thụy Điển, người già sống ở Afghanistan hiện bị cho là khổ nhất. Có tổng cộng 91 nước được xếp hạng, nằm trong top 20 chủ yếu là các nước phương Tây. Việt Nam đứng ở vị trí 53/91.

Tin vui: Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ yên nghỉ tại quê nhà

Rất vui là Đại tướng không phải vào Mai Dịch. Mỗi lần vào đó, nhìn thấy hầm mộ dành cho Đại tướng được xây từ khoảng 30 năm trước tôi đều thấy ngao ngán. Mai Dịch càng ngày càng tiêu điều, hưu quạnh (không biết mới đây đã được tu bổ lại chưa), nghe nói là vùng đất hãm, người tử tế nên tránh về đó an nghỉ. Rõ ràng ý nguyện của Đại tướng và gia đình rất sáng suốt.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ yên nghỉ tại quê nhà Quảng Bình
Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang trong hai ngày 12 và 13/10. Lễ an táng được tổ chức tại Quảng Bình vào ngày 13/10 theo nguyện vọng của gia đình.
Chiều 5/10 của Văn phòng Ban chấp hành trung ương Đảng có thông cáo đặc biệt về về lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo đó, tang lễ Đại tướng được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang.
Thông báo ghi rõ, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp quàn tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ viếng được tổ chức cùng địa điểm từ 7h30 ngày 12/10. Một ngày sau, 13/10, sẽ diễn ra lễ truy điệu trọng thể.
"Thể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình, lễ an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức cùng ngày tại quê nhà (tỉnh Quảng Bình)", thông báo có đoạn.

Bất lương trong tiểu thuyết Đại gia của Thiên Sơn

(Đọc tiểu thuyết Đại gia của nhà văn Thiên Sơn, NXB Lao Động 2013)
Phạm Đình Trọng
Dưới đây là trích đoạn bài viết của tác giả Phạm Đình Trọng
Những từ ngữ đang có tần số sử dụng cao trong xã hội Việt Nam hôm nay như “nhóm lợi ích”, “đảng Cộng sản”, “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”… không một lần được nhắc đến trong suốt hai tập sách, mỗi tập gần 600 trang nhưng Đại gia chính là tiểu thuyết viết về sự hoành hành, tác yêu tác quái của nhóm lợi ích bất lương trong nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa.

Nên tổ chức tang lễ cho Đại tướng như thế nào?

Nên tổ chức tang lễ cho Đại tướng như thế nào?
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Tối qua (4/10/2013) trên mạng tràn lan tin tướng VNG từ trần, thọ 103 tuổi. Mặc dù kính trọng đại tướng nhưng tôi cũng không buồn vì ông đã sống thọ, hơn nữa ở cái tuổi 103 ông đã rất yếu, không còn tỉnh táo nữa. Một con người tồn tại chỉ có ý nghĩa khi tinh thần còn minh mẫn, nhận biết được thế giới xung quanh, có tác động gì đó có ích cho cuộc sống, gia đình, xã hội. Tướng Giáp đã hoàn thành vẻ vang xứ mạng một công dân với gia đình, đất nước, dân tộc, được nhân dân kính trọng, biết ơn…Thế là đủ.
Nay đến việc nên tổ chức tang lễ cho đại tướng như thế nào?

Làm khó Trung ương

Làm khó Trung ương
42,4% không biết gì về Hiến pháp hoặc chưa bao giờ nghe nói đến Hiến pháp.
Trong 57,6% còn lại (những người biết hiến pháp là gì hoặc đã từng nghe nói tới Hiến pháp) thì có tới 23% không hề biết Việt Nam đang tổ chức góp ý sửa đổi Hiến pháp.
Tóm lại là có tới 65.4% không biết và hoàn toàn không “dính líu” vào việc sửa đổi Hiến pháp hiện hành.
Đây là kết quả cuộc khảo sát để thực hiện “Bộ Chỉ số Công lý 2012” do Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng, phối hợp thực hiện trên toàn Việt Nam và mới được công bố hôm 3 tháng 10 (1).
Kết quả này rõ ràng là “làm khó Trung ương” khi sắp phải lên tiếng về dự thảo Hiến pháp!

Tướng Thước run rẩy, bàng hoàng hay tin Đại tướng mất

Tướng Thước run rẩy, bàng hoàng hay tin Đại tướng mất
(VTC News) – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đã run rẩy, không cầm được nước mắt khi hay tin: Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời.
'Tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất như sét đánh bên tai'

Tối 4/10, khi nghe phóng viên báo tin về sự ra đi đột ngột của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Nguyên Tư lệnh Quân khu 4, Nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã xúc động, không cầm được nước mắt.

Chia sẻ với phóng viên, Trung tướng nghẹn ngào: “Tin buồn đến quá đột ngột. Dù biết chuyện gì đến rồi sẽ phải xảy đến, nhưng tôi vẫn quá bất ngờ. Và tôi nghĩ toàn Đảng, toàn dân, ai cũng sẽ bàng hoàng khi nghe tin này.

Tang lễ quốc gia đặc biệt dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Dù là đang lúc tang lễ, nhưng đọc các tin liên quan đến sự ra đi của Đại tướng đôi khi cũng làm mình buồn cười. Ví như trong bài này, bác Bính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, quê hương sinh ra vị tướng, cho biết đã nhận được tin báo từ một lãnh đạo tỉnh đã nghỉ hưu dù bác Bính đang họp Hội nghị Trung ương 8 tại Hà Nội. Đã gần 1 ngày trôi qua kể từ lúc Đại tướng từ trần, Trung ương vẫn đau đầu chưa biết xử lý vụ Đại tướng ra đi "bất ngờ" như thế nào. Chưa có thông báo chính thức Đại tướng đã ra đi, chưa có thông báo chọn làm Lễ Quốc tang hay Lễ tang cấp Nhà nước, chưa thành lập được Ban Lễ tang Nhà nước và Ban Tổ chức Lễ tang... Có lẽ là thiên tài quân sự nhưng Đại tướng lại chọn nhầm lúc ra đi: 18h9' chiều thứ 6, bắt đầu 2 ngày nghỉ xả hơi, du hí cuối tuần của các quan chức Đảng và Nhà nước.
Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được tổ chức với nghi lễ quốc gia đặc biệt
Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng cho biết trung ương sẽ sớm có thông báo chính thức và khẳng định tang lễ Đại tướng sẽ được tổ chức trang trọng với nghi lễ quốc gia đặc biệt.
Tối 4-10, nhiều trang mạng trong ngoài nước đưa thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bậc khai quốc của nước Việt Nam đã qua đời lúc 18 giờ 9 phút ngày 4-10-2013, tại BV Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, khi ông vừa qua tuổi 103.
Ông Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, quê hương sinh ra vị tướng huyền thoại, cho biết đã nhận được tin báo từ một lãnh đạo tỉnh đã nghỉ hưu. Đang họp Hội nghị Trung ương 8 tại Hà Nội, ông Bính cho hay đang đợi thông báo chính thức từ trung ương để tỉnh nhà phối hợp trong việc tổ chức tang lễ.

Vì sao Bác Hồ phong chức Đại tướng cho Võ Nguyên Giáp ?

Vì sao Bác Hồ phong chức Đại tướng cho Võ Nguyên Giáp ?
Không được đào tạo tại bất kỳ trường quân sự nào trước đó, không phải trải qua các cấp bậc quân hàm trong quân đội, Võ Nguyên Giáp nhận quân hàm Đại tướng vào ngày 28 tháng 5 năm 1948 theo sắc lệnh 110-SL ký ngày 20 tháng 1 năm 1948. Ông trở thành Đại tướng đầu tiên của lực lượng vũ trang Việt Nam khi 37 tuổi.
Trong buổi phong tặng, Bác Hồ nói: “Việc phong tướng cho chú Giáp và các chú khác hôm nay là kết quả biết bao hy sinh chiến đấu của đồng bào, đồng chí… Các thế hệ đi trước chiến đấu cho độc lập mà sự nghiệp không thành, nhắm mắt vẫn còn chưa thấy độc lập tự do. Chúng ta ngày nay may mắn hơn, nhưng trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn. Nghĩ tới hàng nghìn, hàng vạn người đã ngã xuống cho ngày hôm nay, chúng ta càng phải cố gắng giành cho được độc lập, tự do để thỏa mãn vong linh của những người đã khuất…”.

Tín đồ Hồi giáo có thể thành công dân tốt của Hoa Kỳ ?

Tin được không:
TÍN ĐỒ HỒI GIÁO CÓ THỂ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TỐT CỦA HOA KỲ ?
Câu hỏi trên đây đã được một người từng sống ở Saudi Arabia 20 năm trả lời như sau:
- Về phương diện Thần Học : KHÔNG.
Vì họ chỉ trung thành với một mình đấng Allah mà thôi.
- Về phương diện Tôn giáo : KHÔNG.
Vì Đấng Allah chỉ chấp nhận một tôn giáo duy nhất là Hồi Giáo mà thôi. (Kinh Koran 2:256)
- Về phương diện truyền thống : KHÔNG
Vì họ chỉ trung thành với Năm trụ cột của Hồi Giáo và Kinh Koran mà thôi.

Nỗi ô nhục và luật im lặng trong làng mẫu Việt

Nỗi ô nhục và luật im lặng trong làng mẫu Việt
Con đường phù phép biến chân dài quê mùa thành siêu mẫu cần tới hàng trăm triệu đồng chi phí. Đây chính là lúc các “nhà tài trợ” xuất hiện trong dục vọng tăm tối.
Hấp lực của "đường băng" luôn là khởi nguồn
cho nhiều scandal trong làng mẫu Việt
Sự kiện siêu mẫu vàng 2010 Ngọc Thạch dừng catwalk để theo chồng về dinh trong “siêu đám cưới” bạc tỷ đang nhận được rất nhiều quan tâm của dư luận. Ngay cả những chân dài trẻ tuổi cũng lấy đó làm tấm gương để dấn thân vào đấu trường nhan sắc danh giá như: VN.., S, R... Thế nhưng, con đường nhan sắc của một mẫu nữ luôn ẩn chứa đầy rủi ro, hệ luỵ trong hành trình tìm kiếm danh hiệu, tiền tài mang danh nhan sắc. Với nhiều chiêu trò bôi bẩn. Ai trong số đó sẽ phải bán mình? Họ làm gì để đương đầu dư luận?

Người đẹp với cơn ác mộng đại gia vũ phu

Người đẹp với cơn ác mộng đại gia vũ phu
Thói quen hành hung, vũ phu của một đại gia truyền thông đến nay vẫn là cơn ác mộng của một số người đẹp lỡ dại.
Vẻ trẻ trung, hấp dẫn của các người mẫu luôn
 là đích ngắm của cạm bẫy (ảnh minh họa)
Ở nơi tất cả đều là “dì”
Đại gia Q. ngoài việc thích ngủ với người đẹp bằng con đường “tàu nhanh” có giá cao ngất ngưởng, lên đến cả chục ngàn đô mỗi chuyến, với danh sách đầy rẫy các giai nhân tên tuổi thì ông ta còn có con gái rất đẹp, cũng theo nghề mẫu được ba năm nay.
Trong một show diễn trang sức, khi giáp mặt nhiều đàn chị trong nghề, nữ người mẫu trẻ lễ phép gọi chị xưng em nhưng vẫn bị trách. Á hậu H còn hài hước mắng yêu: "Em gan vậy. Sao lại gọi siêu mẫu D bằng chị. Phải gọi là dì mới đúng nha em". Người đẹp còn đang ú ớ không hiểu gì, thì siêu mẫu P.N cạnh bên bồi thêm: "Bạn về hỏi ba bạn í". Lúc đầu người đẹp không hề hay biết, mãi sau này người đẹp trò chuyện với mẹ, mới được biết cô siêu mẫu trong show diễn hôm rồi từng là tình nhân một thời của bố.

Người mẫu Việt: Tiến thân = Hiến thân cho đại gia

Người mẫu Việt: 
Tiến thân = Hiến thân cho đại gia
- Trong vòng tay đại gia, nhiều chân dài lập tức thăng hoa trong sự nghiệp. Dưới sự hỗ trợ đắc lực của đồng tiền, sân chơi nhan sắc biến thành đấu trường thể hiện đẳng cấp của giới đại gia.
Đến hẹn lại lên, hàng loạt cuộc thi nhan sắc tập trung các chân dài luôn trở thành mảnh đất màu mỡ để các đại gia tìm kiếm "nhân tố mới". Sau hàng loạt cú bắt tay ngoạn mục với đối tác, đã có không ít cặp đôi chân dài - đại gia "se duyên" trong bí mật. Nhiều chân dài không ngại dùng thủ đoạn để " bỏ bùa" giữ chân người tình hòng kiếm khối tài sản làm vốn lận lưng. Thậm chí đoạt giải thưởng cũng chỉ là cái cớ để người đẹp được đại gia chọn lọc.
Người đẹp bước ra từ sàn diễn thời trang luôn
 thu hút sự chú ý của đại gia.(ảnh minh họa)

Bán "chiến lợi phẩm" kiếm tiền cho Ngân sách ?

Khi tài nguyên và các nguồn thu ngân sách khác đã dần dần hết thì dựa vào đâu ? "Chiến lợi phẩm" lớn nhất là đất đai (đang của người dân thì được quốc hữu hóa vào tay Nhà nước) đã gần như cạn kiệt và có muốn bán tiếp thì cũng chẳng tìm ra người mua. Vậy thì đúng là chỉ còn các tòa biệt thự, công sở còn lại sau khi một số lượng lớn đã được hóa giá hợp pháp để chuyển thành tài sản riêng của các vị có chức sắc. Trong khi người dân đang đấu tranh đòi được đền bù thỏa đáng khi nhà cửa đất đai của họ bị thu hồi thì mỗi vị chức sắc từ thứ trưởng trở lên lại được nhà nước cấp đất miễn phí và đã quy hoạch đẹp để xây nhà riêng; thật là một dạng bất công hết cỡ.
Đọc những đề xuất của VAFI thấy muốn chết vì cười. Đúng là tin hài hước cuối tuần.
Việt Nam bàn việc bán "chiến lợi phẩm" kiếm tiền cho Ngân sách
Hiệp hội các nhà đầu tư - tài chính Việt Nam, vừa chính thức đề nghị nhà cầm quyền "làm giàu ngân sách" bằng cách tư nhân hoá các "chiến lợi phẩm" đã tịch thu được từ sau năm 1975 đến nay.Hiệp hội các nhà đầu tư - tài chính Việt Nam, viết tắt là VAFI, một tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Việt Nam từ cuối tháng 11, năm 2003 cho đến nay. Hiệp hội này qui tụ các nhà đầu tư; nhà hoạch định chính sách, luật gia… có tham vọng thúc đẩy, định hướng hoạt động cho giới đầu tư tại Việt Nam.
Khách sạn Metropole, một trong những bất động sản đắt giá tại Hà Nội. (Hình: VNExpress)
Ngoài việc bán 'chiến lợi phẩm,' VNExpress dẫn phúc trình của VAFI cho hay, nhà nước Việt Nam có thể thu thêm 5 tỉ đôla nếu gom bán cổ phần thuộc sở hữu nhà nước tại các công ty cổ phần hiện nay, như Mobifone, Viettel, Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội, Vinamilk…
Tuy nhiên, VAFI cho rằng nhà cầm quyền Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn và Hà Nội, nên bán một số bất động sản có giá trị khổng lồ tại trung tâm thành phố này.

Cử hành lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp theo nghi lễ nào?

Im lặng kỳ lạ trước việc ra đi của Đại tướng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
1. Đọc trang viet-studies.info thấy GS Trần Hữu Dũng nhận xét: Vì Việt Nam có "tự do báo chí" nên ít nhất là cho đến 6 giờ sau khi Đại tướng từ trần, trừ vài tờ leo rào, và báo chí khắp thế giới, không một tờ báo "chính chủ" nào trong nước (Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân,..) đăng tin này. Có lẽ việc một ông cụ 103 tuổi qua đời là quá bất ngờ cho Bộ Chính Trị, họ chưa bao giờ nghĩ đến nên không kịp chuẩn bị trước?)
Quả thực chủ Blog này thấy Đại tướng mất lúc 18h ngày 4.10 nhưng mãi đến 3h42' sáng ngày 5.10 (tức 20h42' ngày 4.10 theo giờ mặt trời - GMT- hay giờ trái đất - GTĐ) trang tin nhanh vnexpress.net mới đưa tin, cụ thể thời gian như sau:
"Thứ sáu, 4/10/2013 20:42 GMT+7  

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời
Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời lúc 18h chiều nay tại Viện quân y 108 (Hà Nội) khi ông vừa qua tuổi 103."

Còn báo Nhân dân on line và báo Quân đội nhân dân on line đến trưa ngày hôm sau 5.10 vẫn im lặng, chưa đăng bất kỳ một thông tin gì về việc Đại tướng đã từ trần.

Tướng Giáp trong mắt người Phương Tây

Tôi thích đoạn này trong bài: "Mặc dù đau thương vẫn còn, dân tộc Việt Nam đã rất kiêu hãnh để không van xin giúp đỡ hay đòi bồi thường. Những người đã từng là kẻ thù trước kia đều có thể trở thành bạn bè thân thiết nếu chấp nhận chia sẻ một tương lai chung với Việt Nam. Người Pháp có lý do để đề cao yếu tố này, vì trong suốt thời gian chiến tranh, từ 1946 đến tháng 7-1954, không một phụ nữ, cụ già hay trẻ em người Pháp nào bị bắt cóc làm con tin hay bị sát hại để trả thù báo oán, như đã từng xảy ra tại Algeria hay những quốc gia Châu Phi những năm sau đó. Đây chính là điều mà dư luận Pháp nói riêng và phương Tây nói chung quí mến dân tộc Việt Nam".
Tuy nhiên, trong đời làm công chức, tôi đã không ít lần trực tiếp nghe vài vị quan chức nói "cho người sang đó ám sát nó đi là tốt nhất" để xử lý một ai đó có những hành động không phù hợp với chế độ nhưng hiện đang sống nước ngoài hay đã chạy ra nước ngoài. Lần gần đây nhất, khi ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), tuyên bố hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc đòi hỏi lãnh thổ Việt Nam, có vị vẫn nói như vậy. Thật không thể tưởng tượng nổi.
Tướng Giáp trong mắt người Phương Tây
BBC: Đối với người phương Tây, Võ Nguyên Giáp có lẽ là một hiện tượng đặc biệt trong quân sử thế giới. Ông là vị tướng châu Á được các sử gia và nhà bình luận quân sự phương Tây nhắc đến nhiều nhất từ sau Thế chiến II.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp kỷ niệm 40 năm Điện Biên Phủ
Người ta nhắc đến ông không phải vì ông là đồng minh của các lực lượng quân sự phương Tây mà là một đối thủ lợi hại. Ông Võ Nguyên Giáp được coi là người đã làm thất bại tham vọng tại Đông Dương của hai thế lực quân sự hùng cường nhất thế giới là Pháp và Mỹ trong thời điểm từ 1945 đến 1975.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và mô hình toán kinh tế

Những năm 80 Đại tướng là Phó Thủ tướng phụ trách khoa học và kỹ thuật. Tôi không mấy ấn tượng về Đại tướng qua những lần nghe ông nói chuyện hoặc gặp trực tiếp, và nói thật là cũng không thích Đại tướng, nhưng tôi rất biết Đại tướng thực sự quan tâm tới ứng dụng các mô hình toán kinh tế để xây dựng các chính sách phát triển. 
Năm 1987, biết chúng tôi đang xây dựng một mô hình kinh tế lượng vĩ mô cho nền kinh tế Việt Nam (mô hình 1 nền kinh tế có hai khu vực tồn tại song song là khu vực kinh tế nhà nước và khu vực kinh tế thị trường, và hai thị trường tồn tại song song là thị trường có tổ chức và thị trường tự do, với các cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau nhưng có tác động qua lại lẫn nhau), Đại tướng đã thường xuyên động viên và hỏi thăm kết quả, làm chúng tôi rất cảm động. Thậm chí biết cơ quan chúng tôi hay bị mất điện trong khi để giải những bài toán kinh tế lớn, nhiều khi máy tính phải chạy hết cả ngày mới xong một bước hội tụ, Đại tướng đã đề nghị chúng tôi mang máy đến nhà riêng để chạy vì ở đó có điện ưu tiên 24/24h.
Cuối năm đó, khi chúng tôi tổ chức Hội thảo Việt - Pháp về mô hình hóa kinh tế, Đại tướng đã đề nghị gửi cho Đại tướng các tài liệu liệu thảo đồng thời mời nhiều người trong nhóm chúng tôi và các nhà khoa học Pháp tham gia Hội thảo đến nhà riêng trao đổi thêm. Đoàn các nhà khoa học Pháp tham gia Hội thảo do giáo sư Gérard Destanne de Bernis, một nhà kinh tế học mác xít rất nổi tiếng, ủy viên trung ương Đảng cộng sản Pháp, đại biểu Quốc hội Pháp, dẫn đầu. 
Xin chia buồn cùng gia đình Đại tướng, tưởng nhớ một vị tướng tài ba của đất nước, một nhà quản lý khoa học có tâm huyết, luôn luôn thương yêu và tôn trọng các nhà khoa học.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời
Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời lúc 18h chiều nay tại Viện quân y 108 (Hà Nội) khi ông vừa qua tuổi 103. Đại tướng qua đời vào 18h9 phút chiều 4/10, tại bệnh viện nơi ông nằm điều trị từ năm 2009. Mới cách đây hơn một tháng, Đại tướng bước qua tuổi 103. Thi hài của ông đã được chuyển từ khu chăm sóc đặc biệt đến nhà lạnh trong sự nghiêm cẩn của những người lính bồng súng. Căn biệt thự cổ 2 tầng số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội), nơi ông và gia đình ở, đêm nay vẫn sáng đèn, các căn phòng đều để cửa mở. Khuôn viên trước nhà ông vẫn thẫm một màu xanh tĩnh lặng.
Chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Tổng tư lệnh
Võ Nguyên Giáp tại Sở chỉ huy Chiến dịch Biên giới (1950).

Bí ẩn chủ nhân của 27 tỷ USD bỏ tại sân bay

Bí ẩn chủ nhân của 200 tấn tiền bỏ quên tại sân bay
Hiện câu hỏi về chủ nhân của 200 tấn tiền mặt có giá trị 27 tỷ USD bị bỏ quên tại một sân bay ở Moscow, Nga trong 6 năm qua vẫn chưa có lời giải đáp
Xem thêm: Nga: Bỏ rơi 27 tỉ USD ở sân bay suốt 6 năm
Nhiều người đồn đoán rằng, núi tiền này có thể là tài sản bí mật của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Núi tiền này toàn tờ 100 euro, nặng tới 200 tấn và đang được cất giữ trong một kho chứa hàng được bảo vệ nghiêm ngặt của sân bay. Hải quan Nga có yêu cầu chủ sở hữu của lô hàng đứng ra nhận lại tài sản. Rất nhiều kẻ đến “nhận vơ”, nhưng không một ai có thể chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp.
Nơi cất giữ 200 tấn tiền bị bỏ quên ở sân bay Nga.

Ảnh hài hước cuối tuần

Ảnh hài hước cuối tuần
Ăn: Tiện dụng, vừa ăn vừa đựng. 
Uống: Phải cả thùng thế này mới đã.

42,4% người dân “không biết gì” về Hiến pháp

Công bố Chỉ số Công lý:
Nhiều người “không biết gì” về Hiến pháp
Bộ Chỉ số Công lý 2012 được Hội Luật gia Việt Nam (VLA) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES) thực hiện tại 21 tỉnh thành với 5.045 người dân thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội tham gia.
KÔNG LÝ 42,4% số người dân được hỏi không biết hoặc chưa bao giờ nghe nói đến Hiến pháp; 23% trong số những người biết đến Hiến pháp lại không hề biết đến việc sửa đổi Hiến pháp 1992 đang diễn ra... Con số trên vừa được đưa ra trong buổi công bố Chỉ số Công lý 2012 tại Hà Nội sáng 3/10/2013.

Buôn bán chuột ở miền Tây

Buôn bán chuột ở miền Tây
Cả trăm tấn chuột từ Campuchia được tuồn về Việt Nam mỗi ngày, sau đó được các đầu nậu làm thịt, lột da, mổ bụng rồi mang tiêu thụ khắp miền Tây.

'Ngân khố quốc gia không thể chi tiêu vô hạn độ'

'Ngân khố quốc gia không thể chi tiêu vô hạn độ'
Cắt giảm mua sắm xe công, đi nước ngoài, chi lương thiếu kiểm soát… là đề xuất của chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh khi thu chi ngân sách mất cân đối nghiêm trọng.
- Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một loạt công sở vì chưa được duyệt ngân sách hoạt động cho giai đoạn tới. Câu chuyện của cường quốc số một thế giới có gì đáng lưu tâm với trường hợp Việt Nam, khi ngân khố cũng đang eo hẹp như hiện nay, thưa ông?
Le-Dang-Doanh-tl3-490.jpg
Ông Lê Đăng Doanh đề xuất mạnh tay cắt giảm chi tiêu công. Ảnh: Thanh Lan.
Việt Nam nên nhìn nhận đây như một tấm gương tày liếp. Đến một nền kinh tế mạnh và giàu có như họ cũng không chịu nổi bội chi ngân sách quá cao và quá lâu. Hãy coi là một lời cảnh báo rất nghiêm khắc rằng không thể tiếp tục chi ngân sách một cách quá dễ dãi như người dân hay đùa là “tiêu tiền chùa”. Qua đây tôi cũng thấy Quốc hội Mỹ giám sát việc chi tiêu ngân sách rất chặt chẽ.

(3) VUI CƯỜI & THƯ GIÃN

VUI CƯỜI THƯ GIÃN
Hớt tóc miễn phí
Một người dắt tay một chú bé chạc năm, sáu tuổi bước vào hiệu hớt tóc. Ông ta đang rất vội vã bảo người thợ hớt tóc hớt cho ông trước rồi sau đó hãy hớt cho thằng bé. 
- Cháu có thể chờ được mà, tôi muốn ông cắt cho tôi trước! - Ông ta nói.
Người thợ làm theo lời và khi hoàn tất người khách ra khỏi ghế và cho thằng bé ngồi vào thế chỗ. Ông cáo lỗi phải đi ngay và sẽ quay lại sau vài phút để trả tiền cho cả hai, nói xong ông ta đi ra và người thợ bắt đầu hớt tóc cho thằng bé, Xong xuôi, ông bế đứa bé đặt lên một chiếc ghế để ngồi chờ và cho nó một báo để xem.
Nửa giờ trôi qua. Một giờ trôi qua. Cuối cùng, ông thợ hớt tóc lên tiếng:
- Đừng có sợ nghe, nhỏ. Ba mày sẽ quay lại liền!
- Ba nào? Chú bé nói: Ông ấy đâu phải ba cháu. Cháu đang chơi ngoài đường thì thấy ông ấy tới bảo: "Theo bác đi cháu. Ta hãy vào tiệm hớt tóc này và cùng hớt tóc đi!".

(2) VUI CƯỜI & THƯ GIÃN

VUI CƯỜI THƯ GIÃN
 
Đoán xem ai gửi
Một cặp vợ chồng trẻ vừa nhận được nhiều quà cưới quý giá xây tổ ấm ở vùng ngoại ô.
Một sáng nọ, họ nhận được qua đường bưu điện hai vé mời xem một buổi trình diễn nổi tiếng trong thành phố, kèm theo một dòng chữ duy nhất: "Đoán xem ai gửi".
Cặp vợ chồng rất thú vị trong việc cố xác định cho ra người gửi tặng nhưng không tài nào đoán ra. Họ đến nhà hát đúng theo vé mời và tận hưởng một tối vui. Về đến nhà lúc trời khuya, hai người còn suy đoán tông tích người mời vô danh thì họ khám phá ra nhà mình đã bị tước sạch mọi món đồ có giá trị. Và trên chiếc bàn trong phòng ăn là một mảnh giấy viết cũng một nét chữ với lá thư gửi kèm theo cặp vé: "Bây giờ quý vị biết ai gửi rồi nhé!"

(1) VUI CƯỜI & THƯ GIÃN

VUI CƯỜI THƯ GIÃN
Đầu và chân
Một hôm thầy giáo giảng bài cho học sinh về sự tuần hoàn của máu. Để làm cho chủ đề bài giảng rõ thêm, thầy giáo nói:
- Bây giờ các em nhìn đây, nếu tôi đứng bằng đầu, thì máu sẽ dồn xuống đầu tôi và mặt tôi sẽ đỏ bừng lên.
Các em học sinh đều đồng ý như vậy. Thầy giáo lại tiếp tục:
- Bây giờ, cái điều mà thầy muốn biết là ở chỗ, làm sao thầy đứng mà máu lại không chảy vào chân của thầy được?.
Tất cả các học sinh ngồi im trong giây lát, rồi một học sinh giơ tay nói:
- Thưa thầy vì chân của thầy không trống rỗng ạ!

Đường dẫn để xem ảnh vui, lạ khắp thế giới.

Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2013

Những chỉ số lý tưởng của một nhan sắc đẹp

Hồi mới đi làm (1983), trong một cuộc họp có mặt nhiều quan chức cấp cao và nhiều nhà khoa học nổi tiếng, một bác ngồi cạnh ghé tai tôi nói nhỏ: "Những ai có khuôn mặt to, dài và đặc biệt cặp mắt sáng, chia đôi khuôn mặt bằng hai phần bằng nhau, tức là phần trán vừa cao, vừa rộng ngang và dài bằng toàn bộ phần mặt từ mắt xuống cằm (như hình cô gái trong bài) thì đều cực kỳ thông minh. Mày nhìn xem, giáo sư viện sĩ Đào Thế Tuấn đang phát biểu kìa, cực kỳ thông minh nhé; hay chú Trần Việt Phương (nhà thơ Việt Phương) cũng thế. Và nhìn kìa, bác X, bác Y, chức vụ cực cao nhé, nhưng mà ngu hết chỗ, tý nữa nghe các bác ấy nói thì thấy ngay". Từ đó trong nhiều cuộc họp, mình hay ngắm khuôn mặt các bác diễn giả và chia mặt các bác làm 2 rồi nghe các bác diễn thuyết để kiểm nghiệm. Trải qua 30 năm công tác, càng ngày càng thấy bác trên nói đúng. 
Những chỉ số lý tưởng của một nhan sắc "nghiêng nước, nghiêng thành"
(Dân trí) - Đã từ lâu, các nhà nhân trắc học đã quy chuẩn hóa nhan sắc bằng những chỉ số, những số đo lý tưởng. Hãy cùng chúng tôi khám phá, như thế nào là một sắc đẹp lý tưởng?!
Chỉ số cho một khuôn mặt đẹp
Theo quan điểm của những nhà nhân trắc học, một khuôn mặt đẹp là khuôn mặt khi nhìn thẳng, theo chiều dọc sẽ có 3 phần lớn bằng nhau: chân tóc đến điểm giữa 2 lông mày, từ lông mày đến chân mũi nơi tiếp giáp với nhân trung và từ đó đến đỉnh cằm.

Một khuôn mặt đẹp là khuôn mặt khi nhìn thẳng, theo chiều dọc sẽ có 3 phần lớn bằng nhauChiều cao khuôn mặt bằng chiều dài bàn tay, chiều cao của mỗi 1/3 mặt bằng chiều dài ngón tay cái và chiều rộng của mắt bằng bề rộng giữ 2 chân cánh mũi.

Hãy ăn trái cây - EATING FRUIT

Xem hộp thư, thấy có bạn gửi cho bài này:
Hãy ăn trái cây - EATING FRUIT
Nên ăn trái cây khi bụng trống. 
Chỉ ăn trái cây trong 3 ngày để thanh lọc cơ thể
Kiwi, Táo, Dâu tây, Cam, Dưa hấu, Ổi & Ðu đủ. 
Không uống nước đá lạnh sau bữa ăn
Dr Stephen Mak treats terminal ill cancer patients by "un-orthodox" way and many patients recovered. Before he used solar energy to clear the illnesses of his patients. He believes on natural healing in the body against illnesses. See his article below.
Thanks for the email on fruits and juices. It is one of the strategies to heal cancer. As of late, my success rate in curing cancer is about 80%. Cancer patients shouldn't die. The cure for cancer is already found. It is whether you believe it or not. I am sorry for the hundreds of cancer patients who die under the conventional treatments.
Thanks and God bless. Dr Stephen Mak

Dr Stephen Mak. 
Bác sĩ Stephen Mak trị bệnh ung thư thời kỳ chót bằng những cách điều trị "không chính thống" nhưng rất nhiều bệnh nhân đã hồi phục. Trước đây, ông dùng năng lực mặt trời để chữa bệnh. Ông tin rằng cơ thể có khả năng tự hồi phục. Xin xem lời ông bên dưới.
Cám ơn đã gửi bài về trái cây và nước trái cây. Ðây là một cách điều trị ung thư. Gần đây, tỷ lệ thành công của tôi trong việc điều trị ung thư là khoảng 80% . Bệnh nhân ung thư lẽ ra không phải chết. Cách điều trị ung thư đã được tìm ra, chỉ là chúng ta có tin hay không. Tôi rất tiếc về việc hàng trăm bệnh nhân ung thư đã chết theo cách chữa trị truyền thống. Xin cám ơn và cầu Thượng Ðế gia hộ.

Nơi sinh ra con em

Đọc thêm một truyện vui nữa để thoải mái và quay trở lại với công việc kiếm sống hàng ngày:
Nơi sinh ra con em
Chuyện xảy ra trong một quán cà phê với nhạc nhẹ nhàng đầy thơ mộng. Vì quán đông nên 3 ông lão và một cô gái khá trẻ, đẹp và rất hấp dẫn, dù không quen biết nhau, nhưng vẫn phải ngồi chug một bàn.
Chỉ một lúc sau, cả 4 người cùng nói chuyện rất tự nhiên, và tất nhiên chẳng bao lâu sau đó chuyển sang chuyện ái tình.
Cô gái trẻ đề nghị:
- Nếu mỗi người trong số các anh đưa em 1 đô la thì em sẽ cho các anh thấy chân em.

Chuyện tờ giấy bạc

Mỗi lần đọc đến tin kinh tế VN, nhất là khuyến nghị chính sách của các bác đang làm trong bộ máy Chính phủ, mình lại đau đầu và cần đọc một thứ gì đó để thư giãn. Giờ là chuyện tờ giấy bạc.
Chuyện tờ giấy bạc
Một thương gia trong một thị trấn nhỏ nọ, có hai người con trai sinh đôi. Hai chàng trai cùng làm việc tại cửa hàng của cha mình. Khi ông qua đời, họ thay ông trông coi cửa hàng đó. Mọi việc đều êm đẹp cho đến một ngày kia, khi một tờ giấy bạc biến mất.
Người em đã để tờ giấy bạc đó trên máy đếm tiền rồi đi ra ngoài với khách hàng. Khi anh quay lại, tờ giấy bạc đã biến mất.
Người em hỏi người anh: - Anh có thấy tờ giấy bạc đâu không ?
Người anh đáp: - Không. 
Tuy thế người em vẫn không ngưng tìm kiếm và gạn hỏi: - Anh không thể không đụng đến nó. Tờ giấy bạc không thể tự đứng dậy và chạy đi được! Chắc chắn anh phải thấy nó !

'Nới trần bội chi khó cứu vãn nền kinh tế'

Nếu chúng ta nhìn nhận đầu tư công hiện nay là nguồn chi kém hiệu quả nhất và là nơi tập trung hầu như mọi hoạt động tham nhũng, thì chắc chắn nới trần nợ công chỉ là cơ hội để đám quan tham tiếp tục làm giầu và nền kinh tế càng nhanh đến ngày sụp đổ. Lưu ý tổng chi ngân sách chỉ gồm 3 thành phần: chi đầu tư phát triển, chi thường xuyên (chủ yếu là tiền lương) và chi trả nợ trong và ngoài nước; hai khoản sau rất khó tham nhũng. Tư duy lúc nào cũng chăm chăm tăng trưởng nhanh và dùng công cụ chủ lực là đầu tư công như bác Đam (nghe nói sắp vào Bộ Chính trị thay bác Nhân) thì hậu quả tàn khốc là chắc chắn.
Điều quan trọng nhất hiện nay là phải cải cách thể chế, xây dựng một môi trường đầu tư hoàn toàn mới, thân thiện với doanh nghiệp để huy động được vốn đầu tư tư nhân và vốn đầu tư nước ngoài. Để làm được điều này, không có con đường nào khác ngoài một cuộc đổi mới hoàn toàn tư duy kinh tế (đổi mới lần 2) theo hướng dựa gần như hoàn toàn vào khu vực kinh tế tư nhân, giảm mạnh đầu tư nhà nước... Ngoài ra, đổi mới lần này, cũng như lần trước (1986-1991), sẽ cắt giảm được hàng triệu nhân lực trong khu vực kinh tế nhà nước, nhất là trong bộ máy hành chính, cho phép giảm mạnh chi thường xuyên, tạo cơ hội tăng thêm nguồn vốn chi cho đầu tư phát triển.
'Nới trần bội chi khó cứu vãn nền kinh tế'
Các chuyên gia cho rằng nới trần bội chi chỉ là liều thuốc kích thích tạm thời cho nền kinh tế và nếu lệ thuộc vào nó có thể tạo sự bất nhất giữa chủ trương và thực thi chính sách, làm giảm niềm tin của thị trường.
Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ mới đây, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết đề xuất nới trần bội chi ngân sách từ 4,8% GDP năm nay lên 5,3% GDP cho năm sau xuất phát từ nhu cầu đầu tư đang rất lớn mà lại thiếu vốn. Theo tính toán, cứ tăng bội chi thêm 1% GDP, sẽ có thêm 40.000 tỷ đồng từ ngân sách để chi cho các mục tiêu, và Chính phủ cam kết dùng hết số tăng bội chi cho đầu tư phát triển. “Trước đây cứ 100 đồng GDP chúng ta có trên 30 đồng để đầu tư, nay chỉ còn 19 đồng", ông bày tỏ.

Nên hay không nới trần bội chi để tăng đầu tư công?
Bên cạnh đó, nới trần bội chi, tức cho phép tăng chi tiêu công cũng là biện pháp để đảm bảo kinh tế 2014 tăng trưởng hợp lý khoảng 5,5-5,8%, người phát ngôn của Chính phủ cho hay.

Hàng loạt nghị sỹ Mỹ trả lại lương vì xấu hổ

Hàng loạt nghị sỹ Mỹ trả lại lương vì xấu hổ
TPO- Chính phủ đóng cửa, hàng trăm nghìn công chức ở Mỹ phải nghỉ việc không lương nhưng 533 thành viên Quốc hội vẫn được nhận lương bình thường. Hàng loạt các nghị sỹ Mỹ đã trả lại lương vì quá xấu hổ.
Cuộc sống của người dân Mỹ trở nên ảm đạm
 sau khi chính phủ ngừng hoạt động.
Theo luật pháp Mỹ, các thành viên Quốc hội và Tổng thống vẫn được hưởng lương đầy đủ và quỹ lương dành cho họ là cố định, không phụ thuộc nguồn phân bổ hàng năm.
Các nghị sỹ của Hạ viện và Thượng viện được trả 174.000 USD/năm trong khi các lãnh đạo thuộc Quốc hội được trả cao hơn. Phó Tổng thống Biden có mức lương 230.700 USD/năm, Tổng thống Obama là 400.000 USD/năm.
Theo Washington Post, tính đến trưa 2/10, ít nhất 65 nghị sỹ trong đó 32 người thuộc Đảng Cộng hòa cho biết, sẽ dùng lương của mình làm từ thiện hoặc từ chối nhận lương trong khi chính phủ ngừng hoạt động.

Tòa nhà của ai mà to vậy?

Thị xã Bắc Kạn: Tòa nhà của ai mà to vậy?
Xin thưa, đó là tòa nhà riêng của ông Hà Đức Toại, cựu Phó Bí thư Tỉnh uỷ, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn. Cách đây gần 2 năm, ông đã bị Hội đồng nhân dân tỉnh miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, vậy là ông được “hạ cánh an toàn”.
Về vườn, ông trêu ngươi nhân dân Bắc Kạn bằng cách xây một ngôi nhà hoành tráng, nguy nga lộng lẫy ngay ngã ba mặt đường Kon Tum - Trần Hưng Đạo lớn nhất nhì thị xã, gần bến xe. Thời điểm tác giả chụp ảnh, ngôi nhà này chưa hoàn thiện, dân quanh đấy xì xào vừa có ông thợ lắp kính bị ngã từ tầng 6 xuống đất lặng lẽ “hi sinh” rồi.

250 giống táo cùng phát triển trên một cây

250 giống táo cùng phát triển trên một cây
Một nông dân ở Anh đã trở nên nổi tiếng nhờ sở hữu cây táo với hàng trăm giống táo khác nhau.
Bằng sự tâm huyết với nghề nông, ông Paul Barnett, ở Chidham, gần Chichester, tây Sussex, đã mất 24 năm để trồng được cây táo với 250 chủng loại khác nhau.

Lý Quang Diệu và triết lý tuyển chọn nhân tài

Cùng là chế độ một Đảng nắm quyền trong suốt chiều dài lịch sử, cùng cơ chế mỗi cán bộ đảng viên được tối đa 3 nhiệm kỳ quốc hội trong đó có một phần ba đảng viên lớn tuổi về hưu trước mỗi mùa bầu cử... nhưng sao kết quả phát triển của Việt Nam và của Singapore trong quá khứ, hiện tại (và cả tương lai) khác nhau dữ dội như giữa trời cao và vực thẳm. Khác nhau này là do Singapore có ông Lý Quang Diệu và có một triết lý tuyển chọn nhân tài chính trực trung thực ?
Lý Quang Diệu và triết lý tuyển chọn nhân tài
Một trong những tuyên bố quan trọng của Lý Quang Diệu trên cương vị thủ tướng được bầu đầu tiên của đảo quốc Sư tử sau khi giành được tự chủ chính quyền (self-government) vào tháng 8 năm 1959 là Singapore vẫn duy trì bức tượng của Ngài Stamford Raffles, người đã có công sáng lập thuộc địa ở quảng trường Empress, nơi đặt trụ sở cai trị của thực dân Anh.
Ngài Stamford Raffles
Với thông điệp mang tính biểu tượng này, thủ tướng Lý đã khẳng định cho người dân và cả thế giới biết rằng Singapore sẽ xây dựng lại đất nước trên những giá trị nền tảng lâu đời của người Anh là nhà nước pháp quyền (rule of law), lòng khoan dung tôn giáo (religious tolerance) và trọng dụng nhân tài (meritocracy).

Tiếng Anh học thuật là gì?

Tiếng Anh học thuật là gì?
Bài giới thiệu ngắn gọn này có mục đích định vị tiếng Anh học thuật đối với tiếng Anh thông thường, để thấy rằng, về nguyên tắc, tiếng Anh học thuật vãn là tiếng Anh, do đó, không khác biệt với tiếng Anh thông thường. Cái khác biệt ở đây chỉ là khác biệt về văn phong và mục đích sử dụng.
Do đó, việc phân chia tiếng Anh thường và tiếng Anh học thuật là công việc của người giảng dạy, khi thiết kế khóa học cho học viên với những mục đích cụ thể. 
Nói cách khác, giảng viên cần trả lời câu hỏi: Học viên học tiếng Anh để làm gì? Từ đó, giảng viên chọn ra các nội dung và phương pháp phù hợp cho học viên.

Người Việt Nam lùn nhất khu vực

Người Việt Nam lùn nhất khu vực
- Các chỉ số về chiều cao cho thấy người Việt Nam thấp nhất khu vực. So với các nước lân cận, chiều cao người Việt Nam có khoảng cách khá xa. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam” do Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa tổ chức tại Hà Nội.
Theo đó, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam trong độ tuổi 22-26 (kết quả điều tra năm 2010) là 1,644m, thấp nhất so với 13 quốc gia (trong khu vực Đông Nam Á và một số nước Châu Âu).
Ảnh minh họa.
Cụ thể: Chiều cao của nam thanh niên Thái Lan (nghiên cứu từ năm 1991-1995) đã là 1,675m, tại Hàn Quốc (năm 2006) là 1,739m.

Kinh tế xuống đáy vì thiếu cải cách thể chế

Kinh tế xuống đáy vì thiếu cải cách thể chế
Nam Nguyên, phóng viên RFACải cách thể chế là một trong ba khâu đột phá chiến lược được nhà nước Việt Nam đặt ra và tiến độ cải cách thể chế gắn liền với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình đầu tư. Tuy vậy các học giả, chuyên gia tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu ở Huế vừa qua đánh giá là 
cải cách thể chế dậm chân tại chỗ làm trì trệ nền kinh tế.
Khuynh hướng tăng vai trò nhà nước
Nam Nguyên phỏng vấn bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban tư Vấn của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này. Từ Hà Nội trước hết bà Phạm Chi Lan nhận định:
Phạm Chi Lan: Ý kiến của rất nhiều người tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu cho rằng cải cách thể chế được tiến hành khá là chậm chạp, chưa mang lại kết quả như mong muốn. Vì cải cách thế chế chậm nên các mục tiêu quan trọng của tái cơ cấu kinh tế cho đến nay cũng chưa được thực hiện bao nhiêu. Thí dụ như tái cơ cấu ngân hàng, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu đầu tư công đều chậm. Tình hình kinh tế khó khăn trong mấy năm vừa qua liên tục kéo dài cho đến năm nay, triển vọng cũng chưa rõ trong thời gian tới. Ý kiến chung cũng cho là nguyên nhân chính là do cải cách thể chế không được tiến hành đúng như yêu cầu cần thiết.

Đàn ông vào nhà nghỉ làm gì?

Đàn ông vào nhà nghỉ làm gì?
 - Không chỉ là bãi đáp tình yêu lý tưởng, nhà nghỉ còn là địa chỉ để cánh đàn ông “hẹn hò” tụ tập, đánh bài, đánh bạc… và rất nhiều những trò tiêu khiển khác mà không phải người phụ nữ nào cũng biết.
Nơi "tập thể dục" lý tưởng
Đã 3 năm làm quản lý cho một nhà nghỉ, quá quen với những lần vào ra của từng đối tượng khách hàng, anh Phạm Quang Hào (Thanh Xuân – Hà Nội) cho rằng, đó là cách gọi hài hước của “cánh mày râu”. Tuy nhiên, cách gọi đó dù được hiểu theo nghĩa đen hay nghĩa bóng cũng đều không sai.
nhà nghỉ
Ảnh: NLĐ
Anh Hào kể: “Ở nhà nghỉ của anh, không hiếm những trường hợp các ông quần đùi, áo phông, chân đi giầy thể thao, cầm theo cây vợt cầu lông đến thuê phòng từ lúc 4, 5h sáng. Có khi thì đi cùng với một người phụ nữ, có khi thì anh đến trước 5 phút thuê phòng, chị đến sau 5 phút rồi lên thẳng phòng. Họ “tập thể dục” đến khoảng 6h - 6h30, rồi ra về theo thứ tự, chị đi trước 5 phút, anh xuống sau 5 phút cùng với vẻ mặt tươi tắn rạng rỡ khác hẳn với lúc mới đến.

Thứ Năm, 3 tháng 10, 2013

"Siêu cây" độc nhất vô nhị ở Singapore

Càng ngày Singapore càng làm được nhiều điều kỳ vĩ, thật đáng khâm phục:
"Siêu cây" độc nhất vô nhị ở Singapore
Singapore được biết đến như một quốc gia biết kết hợp du lịch và bảo vệ môi trường mà những 'siêu cây' ở vịnh Marina là một điển hình.
Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ rằng mình đang theo dõi bộ phim khoa học nào đó, nhưng 18 “siêu cây” ở Singapore với chiều cao từ 25 đến 50 m là một sản phẩm hoàn toàn do bàn tay con người tạo nên, góp phần cho khu trung tâm thương mại của Đảo quốc sư tử thêm sinh động. Điều đặc biệt nữa, đây chính là những cây xanh thực sự.

Ngập lụt Sài Gòn không chừa bọn tham nhũng

Mỗi lần có việc vào bệnh viện, trường học, nhìn cơ sở vật chất tồi tệ, chất lượng phục vụ nghèo nàn ở đó, mình hay nghĩ, không hiểu bọn tham nhũng móc tiền của Nhà nước nhiều thế để làm gì trong khi Nhà nước (ở Trung ương và từng địa phương) không còn tiền để xây dựng những công trình phục vụ dân sinh tốt hơn. Chúng lấy rất nhiều, rồi cất đi hoặc gửi ra nước ngoài rồi chết đi có mang theo đi được đâu, trong khi con cái chúng vẫn phải đến học ở những trường như vậy, người nhà ốm đau cũng phải vào các bệnh viện như vậy. Hôm nay nhìn người Sài Gòn khốn đốn vì phố xá, nhà cửa thành sông, mình lại nghĩ đến chúng. Chắc chắn trong đám đang bì bõm lội nước về nhà hoặc đang ở nhà đắp bao cát ngăn nước chảy vào có khối người là kẻ tham nhũng, và cũng có khối người là họ hàng, người thân của chúng. Sao những lúc thế này chúng không nghĩ đừng tham nhũng nữa, tiền thế đủ rồi, để tiền cho nhà nước làm đường xá, hệ thống thoát nước, hệ thống đê chống lụt tốt hơn, làm lợi cho chính chúng nó và anh em bạn bè người thân của chúng. Chuyện này mình cũng đã nói với một số người có trách nhiệm, nhưng họ chỉ cười.  
Người Sài Gòn lại khốn đốn vì 'phố thành sông'
Chiều 2/10, sau cơn mưa lớn, nhiều tuyến đường ở TP HCM bị ngập hơn nửa mét khiến hàng trăm xe bị chết máy, học sinh bì bõm cùng cha mẹ về nhà, cửa hàng buôn bán ế ẩm...
Cơn mưa nặng hạt đổ xuống trên diện rộng ở TP HCM lúc 16h khiến nhiều tuyến đường thường xuyên bị ngập như Hòa Bình (quận 11), Nguyễn Văn Quá (quận 12), Đồng Đen, Âu Cơ (Tân Bình), Tân Hóa (quận 6)... chìm trong biển nước.

3 gái xinh dẫm đạp chú chó con đến chết

Xã hội càng ngày càng bất nhân:
3 cô gái dẫm đạp một chú chó con đến chết

Đoạn video đang gây phẫn nộ được cộng đồng mạng chia sẻ quay lại cảnh 3 cô gái dùng chân trần liên tục hành hạ, dẫm đạp một chú chó con đến chết. Thời gian tra tấn tới 20 phút
        

Kiều Trinh: Tâm thần hay Tâm đức?

Tâm thần hay Tâm đức?
TRẦN ĐỨC THẮNG

Mỗi lần xem chương trình Văn hóa dân tộc, của Đài truyền hình Việt Nam tôi lại cảm thấy nhức mắt. Bởi vì người phụ trách chương trình ấy luôn xuất hiện với cái vẻ mỹ miều, cặp mắt sắc xảo, và giọng nói rất đanh. Đó chính là Kiều Trinh.

Cứu hộ hình thức, cứu trợ đểu ở miền Trung

Cứu hộ hình thức, cứu trợ đểu ở miền Trung
Diễn tập cứu hộ. RFA  Nghe bài này 
Mùa Đông miền Trung với những trận lụt kinh người, nhà trôi, người trôi, súc vật lổn ngổn trong dòng nước… Mùa Đông miền Trung với hàng hàng lớp lớp nỗi lo của nông dân nghèo cùng căn nhà tạm bợ, yếu ớt trước những tin áp thấp nhiệt đới, trước những trận bão quăng quật và ngốn nuốt tài sản dân nghèo vào bụng gió… Mùa Đông miền Trung với đời sống đôi khi phải chìa tay đợi ai đó cứu trợ. Và những phần quà cứu trợ bị cắt xén, những trò diễn tập cứu hộ hình thức.
Cũng như nhiều mùa Đông trước, năm nay, chương trình thực tập cứu hộ ở các xã ven biển và đồng bằng miền Trung diễn ra tương đối trễ, khi nghe tin bão số 10 đang tiến vào đất liền, trò diễn tập lại tái hiện. Cũng loa kèn, hò reo, cũng hô xung phong và báo cáo thành tích như mọi năm.
Một người làm trong ban diễn tập cứu hộ ở huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi đã buồn rầu kể với chúng tôi, ông thấy mọi thứ diễn ra trông giống như trò hề rẻ tiền.

Vỡ đập, lộ ra đê xây quá đểu

Theo báo chí là do lỗi ông giời là nguyên nhân chính gây ra sự cố làm vỡ 04 hồ đập gồm: hồ Đồng Đáng (xã Trường Lâm), hồ Thung Cối (xã Phú Lâm), đập Khe Luồng (bản Đồng Lách, xã Tân Trường) và đập Thoi Loi (xã Phú Lâm). Nhưng nhìn đê xây thế này thì thấy ngay không vỡ mới là chuyện lạ
Vỡ đập tại Thanh Hóa nhấn chìm hàng nghìn hộ dân 

Hơn cả nói dối chính là... thống kê

Hơn cả nói dối chính là... thống kê
Thời gian gần đây, những con số thống kê về tình hình kinh tế đã trở thành đề tài bàn thảo sôi nổi trên mặt báo, với nhiều nghi ngờ.Không ai biết chính xác tỷ lệ nợ xấu là bao nhiêu. Thống đốc ngân hàng Nhà nước trước đây cho rằng con số nợ xấu là 10%, nhưng chính ông sau đó vài ngày lại nói là 8,6%. Sự “nhảy đầm” của những con số như thế làm người dân thấy rất khó tin. Ngay cả nguyên phó Thủ tướng Vũ Khoan còn phải thốt lên là ông cảm thấy khó tin vào thống kê của Chính phủ!
Số dối tại người
Sự thiếu tin tưởng vào con số thống kê không phải là hiện tượng mới. Phương Tây có một câu nói nổi tiếng: “Có ba loại nói dối: dối, dối đáng nguyền rủa, và… thống kê”(*). Con số thống kê được xếp vào nhóm nói dối còn tệ hơn là đáng nguyền rủa!