Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2013

Cấm “Đại gia” là đúng cmnr*

Cấm “Đại gia” là đúng cmnr*
Đào Tuấn - “Chào anh- cô nhân viên (Khách sạn Eden) nói- Ở đây có một nguyên tắc, để bí mật danh tính và thân thể của các vị khách, chúng tôi sẽ cho bịt mắt của cô gái bán trinh. Đèn phòng sẽ giảm ánh sáng đến mức hai người không nhìn rõ mặt nhau và chúng tôi đề nghị trong quá trình quan hệ, hai người hạn chế trò chuyền để đề phòng nhận ra tiếng nói của vị khách…
Người con gái bán trinh được dẫn vào phòng, cái cảm giác điên cuồng bùng cháy, cái bản năng dã thú trỗi dậy. Trong yên lặng lạ lung, bàn tay ông mân mê khắp người cô gái. Một cảm giác căng mẩy, mon mởn, tươi tắn làm ông nôn nao nhớ về cái cơ thể run bắn lên của vợ ông trong cái đêm tân hôn giờ đã thành xa lắc trong ký ức.

Người Việt Nam trầm lặng

Người Việt Nam trầm lặng
Tại Đức có một nhà hàng kỳ lạ. Ông chủ nhà hàng ra thông báo rằng:“Ai có thể chịu đựng được những trò tinh quái mà nhà hàng bày ra thì sẽ được 1 tuần ăn miễn phí”.
Quả thật, quái chiêu câu khách này cực kỳ hiệu quả, và nhà hàng đã thu được những món hời lớn mà chưa phải bỏ ra bất kỳ bữa ăn miễn phí nào. 
Ngày nọ, có một ông già người Việt Nam nhỏ bé bước vào nhà hàng. Nhân viên ở đây đón tiếp ông trên cả mức nhiệt tình, mời ông ngồi vào bàn hạng VIP với thái độ cực kỳ lịch thiệp, và rồi để ông chờ liền 4 tiếng đồng hồ. Thường thì các vị khách nước ngoài sẽ cáu giận, thậm chí sẵn sàng bỏ ra một món tiền nào đó để nhanh nhanh biến khỏi nơi này. Nhưng ông già Việt Nam thì khác, ông vẫn tươi tỉnh, gật gù theo tiếng nhạc, lại còn “ư ử” hát theo, khoái chí lắm. Cho đến khi chủ nhà hàng mất hết kiên nhẫn, đành phải cho nhân viên bê thức ăn ra.

Vnexpress: Thủ tướng đối thoại với hơn 50 doanh nghiệp Mỹ

Xem băng video để biết có phải hơn 50 doanh nghiệp Mỹ đã tham gia đối thoại với Thủ tướng không ?
Thủ tướng đối thoại với các doanh nghiệp Mỹ
Đêm 27/9 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu quan trọng và đối thoại với cộng đồng các doanh nghiệp lớn của Mỹ tại New York, nhân chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với các doanh nghiệp Mỹ tại New York.
Phát biểu mở đầu cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giới thiệu về tình hình kinh tế xã hội Việt Nam. Theo đó, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và suy thoái toàn cầu nhưng 3 năm qua Việt Nam vẫn tăng trưởng kinh tế 5,6% một năm. Kinh tế vĩ mô và tỷ giá đồng Việt Nam cũng ổn định, lạm phát được kiểm soát thành công...
"An sinh xã hội đảm bảo tốt, tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%, mỗi năm giảm 1,7-2% hộ nghèo, chính trị xã hội có thể nói là rất ổn định. Việt Nam đang đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, tập trung tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng, đầu tư công để hoạt động phù hợp với thông lệ quốc tế", Thủ tướng nói.

Nghe Thủ tướng đối thoại với Doanh nghiệp Mỹ

Nghe Thủ tướng đối thoại với Doanh nghiệp Mỹ
Lại Trần Mai: Xem video này tôi hơi sốc vì lần đầu tiên thấy Thủ tướng gặp doanh nghiệp Âu Mỹ trong một phòng họp chật hẹp như vậy; và sốc hơn khi thấy số doanh nhân, doanh nghiệp Mỹ tham dự chắc đếm chỉ hơn 10 đầu ngón tay tý chút (không tính mấy ông Tây trong ban tổ chức đối thoại). Chẳng hiểu anh Hoài Trung thu xếp thế nào mà chỉ rủ được ngần ấy bạn Tây đến dự. Theo kinh nghiệm tổ chức, tham gia những hội nghị xúc tiến đầu tư - thương mại của tôi, thông thường hơn 2/3 số doanh nhân đến dự thực ra chẳng liên quan hay quan tâm đến sự kiện; họ đến vì chúng ta mời cho đông hội trường để quay phim và báo cáo thành tích (có như vậy mới hợp pháp hóa các thanh quyết toán tài chính cho chuyến đi). Phiên dịch kém, micro trục trặc, Thủ tướng nhiều lần phải thốt lên "không nghe được", "chẳng nghe gì hết ấy"... Còn anh Trung thì liên tục thử micro "a lô 1, 2, 3, 4...".
Nghe các diễn giả trình bày mới đặc biệt buồn cười. Đúng là xem để thư giãn cuối tuần. Có lẽ những đối tác Mỹ phát biểu chẳng hiểu gì về kinh tế VN cả, các bài phát biểu chung chung, vô thưởng vô phạt của họ có thể đem trình bày ở bất cứ hội nghị quốc tế nào. Có một bà để tỏ ra hiểu biết về VN thì dành hẳn nửa bài phát biểu để trình bày tiểu sử Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đề nghị mọi người hoan hô rồi kết thúc. Thật là hề hết chỗ.
Đối thoại diễn ra trong 1h2', chỉ từ phút 45 mới bắt đầu có đối thoại thực sự. Câu hỏi đầu tiên là Chính phủ VN sẽ làm gì để cứu bất động sản. Câu thứ 2 về kích cầu tiêu dùng. Câu thứ 3 về cải cách DNNN. Câu thứ 4 và cũng là cuối cùng là Thủ tướng sẽ làm gì để các nhà đầu tư tài chính quốc tế quay trở lại VN sau khi đã bỏ chạy.
Ai có thời gian nên nghe vì Thủ tướng của chúng ta trả lời rất vui.

Ẩn đằng sau chuyến công du của Thủ tướng

ẨN ĐẰNG SAU CHUYẾN CÔNG DU CỦA THỦ TƯỚNG
Hồ Hải: Cách đây 2 tuần, tôi có một cuộc khảo sát các bạn tôi là những giám đốc kinh doanh ở các lĩnh vực thương mại gồm: điện máy, hàng nông sản thực phẩm, tiêu dùng thiết yếu, thì sức mua của người dân giảm mạnh trong 8 tháng đầu năm 2013 chỉ còn 40% so với cùng kỳ năm 2012. Một số doanh nghiệp đã giảm biên chế hoặc giảm lương chỉ còn 40%. Sức mua giảm thì hàng tồn kho tăng, hàng tồn kho tăng thì buộc doanh nghiệp phải giảm hoặc ngưng sản xuất.
Một số doanh nghiệp làm ăn có lãi, còn sống sót nhờ đơn đặt hàng xuất khẩu, nhưng vay vốn hoạt động bị giảm xuống, vì giá trị thế chấp bất động sản đã giảm, thiếu vôn kinh doanh để đủ nuôi quân, họ đành giảm sản xuất, hoặc đóng cửa. Chỉ cần có thế, không cần phải làm cái gì to tác, để có thể hiểu được kinh tế Việt Nam đang ở đâu.
Nhưng khi ông thủ tướng Nguyễn tấn Dũng bắt đầu chuyến công du Pháp, để ký kết đồng minh chiến lược, thì cũng là lúc ở nhà các nhà kinh ban tế thế họp nhau ở Huế với cái gọi là: Diễn đàn kinh tế mùa thu.
Các nhà kinh bang tế thế bàn nhau rất hăng. Nào là kinh tế Việt Nam đã hạ cánh nặng nề, từ miệng ông chú tịch ủy ban giám sát tài chính quốc gia. Nào là kinh tế Việt Nam nghẽn mạch tăng trưởng từ ông viện trưởng viện kinh tế Việt Nam. Nào là kinh tế Việt Nam vỡ ổn định vĩ mô từ 5 năm qua từ ông cựu phó thủ tướng. Nếu chịu khó đọc thì toàn tin xấu.

Nhân dân cả tin nhưng không dễ bị lừa!

Nhân dân cả tin nhưng không dễ bị lừa!
Bùi Hoàng Tám, Dân trí
Nhân dân vốn cả tin nhưng không dễ bị lừa, nhất là trong thời buổi thông tin phẳng này, mọi sự dối trá sớm muộn đều bị phơi bày, phải không các bạn?
Không biết GDP chạy đi đâu?. Đó là câu tự hỏi đầy “thảng thốt” của ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban kinh tế Trung ương tại phiên thảo luận “Nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011-2015 và những điều chỉnh chiến lược” vừa qua.
Lý do ông Huệ đặt câu hỏi thảng thốt này là bởi theo số liệu báo cáo từ các tỉnh thành, GDP các địa phương đều cao. Có nhiều địa phương lên đến 2 con số. Thế nhưng trong khi đó, GDP cả nước lại chỉ tăng có 5,5%.
Vậy thì “nó”, cái GDP ấy, chạy đi đâu nhỉ?
Vô lý! Thậm vô lý vì “nó” là thứ không thể… tham nhũng được!

Kinh tế Mỹ đứng trước nguy cơ ‘đụng trần’

Kinh tế Mỹ đứng trước nguy cơ ‘đụng trần’
Kết thúc quý II/2013, kinh tế Mỹ tiếp tục lấy lại được đà tăng trưởng nhờ những tín hiệu tích cực từ chi tiêu tiêu dùng. Tuy nhiên, các nhà phân tích lo ngại sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ vẫn chưa thực sự bền vững khi chính phủ nước này đang ngày càng tiến gần tới nguy cơ đóng cửa vì nợ nần.
Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 25/9 cho thấy GDP của nước này tăng trưởng 2,5% trong quý II, cao hơn 1,4% so với mức tăng trưởng 1,1% của quý I. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này vẫn thấp hơn dự báo trung bình trước đó mà các chuyên gia đưa ra là 2,6%.
Đà phục hồi trong quý II chủ yếu là nhờ những chi tiêu tiêu dùng - nhân tố đóng góp tới 70% tăng trưởng GDP của Mỹ - với tốc độ tăng trưởng 1,8%. Trong khi đó, hoạt động thương mại góp phần kéo lùi nền kinh tế với xuất khẩu tăng trưởng thấp hơn dự báo. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tăng 8,6%, nhập khẩu tăng 7%.

Chuyện vệ sinh

Chuyện vệ sinh
TTCT - Xưa nay người ta đều nói văn hóa truyền thống người Việt là “văn hóa làng”. Nói thế cũng tức là ngầm thừa nhận xã hội người Việt không có truyền thống đô thị.
Thế nhưng dù sao thì đô thị đã xuất hiện ở xứ này ngay thời quân chủ; bên cạnh các “thành” các “phủ” các “trấn”, các lỵ sở nhiệm sở của vua chúa, quan lại các cấp, dần dần xuất hiện các “phố”, nơi ở của nhóm dân cư làm các loại dịch vụ, phục vụ các mặt sinh hoạt của những người sống trong thành.
Về phần đất trong “thành”, các kiến trúc có chức năng làm trụ sở các bộ, các viện, các tòa... có lẽ cũng được bố trí theo một quy hoạch nào đó; nhưng phần đất ngoài phố thì thường là khá tùy tiện. Điều này thấy rõ nhất là ở các đô thị nhỏ, công sở chỉ chiếm số ít, các phố xá thì do cư dân tự kiếm đất dựng nhà, kết cục là rất khó tìm thấy ở đâu có những đoạn phố thẳng tắp trải dài; trái lại, chỗ nào cũng gặp nhà cửa lô nhô, cái thụt ra cái thụt vào…

Tham ô kiểu “quý bà”

Tham ô kiểu “quý bà”
Vài năm trước, chính quyền thành phố Lưu Dương (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) đã đưa 19 bà vợ của các quan chức vừa được bầu là người đứng đầu chính quyền hoặc đảng bộ đến tham quan một nhà tù dành cho các phạm nhân nữ. Đây không phải một việc thừa vì 80% số vụ tham nhũng, hối lộ ở Trung Quốc liên quan đến các bà vợ hoặc người tình của quan chức.
Tại điểm tham quan, các “quan bà” tận mắt chứng kiến cảnh lao động nặng nhọc cũng như khẩu phần ăn đạm bạc của tù nhân. Trong số tù nhân, không thiếu những gương mặt trước đây là vợ quan chức phải vào tù vì đã thay mặt chồng nhận hối lộ. Luo Jianguang, thuộc Tỉnh ủy Hồ Nam, người có sáng kiến tổ chức chuyến đi này, nói: “Tôi mong chuyến tham quan là hồi chuông cảnh báo cho vợ của những người có quyền lực để họ đừng bao giờ xúi giục chồng mình đi vào con đường tự phá hủy sự nghiệp và gia đình”.

Bai Hong bị phạt tù 15 năm - ảnh: Weibo

Chống tham nhũng giỏi nhất là gái mại dâm

Báo "Phụ nữ to dày" (Phunutoday) bằng bài viết dưới đây đã lên án các nhà hoạch định chính sách nước ta bỏ quên sức mạnh của phái yếu trong chiến dịch chống tham nhũng, đồng thời gợi mở cho bác Bá Thanh một hướng khác để tiếp tục chém gió và thoát khỏi tình trạng đau đầu hiện nay là bế tắc toàn diện trong công tác phòng chống tham nhũng, nhất là khi thủ trưởng trực tiếp của bác là bác Cả Trọng cho rằng tham nhũng như ngứa ghẻ chứ đâu có to tát gì.

Chống tham nhũng giỏi nhất là gái mại dâm
Lâu nay, dư luận thầm cảm ơn rất nhiều đến công trạng của gái mại dâm trong việc phát hiện tham quan, nhưng dường như lợi thế của những cô gái này đang bị các nhà hoạch định chính sách bỏ quên.
Một trung tá hải quân Mỹ gốc Campuchia vừa bị buộc tội nhận hối lộ dưới hình thức các chuyến du lịch, gái mại dâm và vé xem Lady Gaga hát. Đổi lại, ông này phải tiết lộ thông tin mật cho một nhà thầu cung cấp các thiết bị quốc phòng có trụ sở chính ở Singapore.

Tham quan ngã ngựa trước gái mại dâm không phải hiếm

Bác Trọng: “Tham nhũng như ngứa ghẻ”

TBT Nguyễn Phú Trọng: “Tham nhũng như ngứa ghẻ”
Tham nhũng đã từng được ví như những con sâu, con mọt, như con bạch tuộc… còn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì ví “tham nhũng như ngứa ghẻ”.
Cũng giống như nhiều nơi khác, buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hà Nội, chiều 27/9, vấn đề được quan tâm gửi gắm tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều nhất vẫn là “chiến dịch” phòng chống tham nhũng hiện nay.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Ba Đình chiều 27/9. (Ảnh: LD)
Cử tri Nguyễn Khắc Thịnh, phường Giảng Võ, đề cập đến một số vụ việc nổi cộm từ ăn bớt vắc xin, nhân bản phiếu xét nghiệm, nhà tình nghĩa, và dẫn lời Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan là “người ta ăn của dân không từ một thứ gì”… Ông Thịnh cho rằng tham nhũng không giảm mà còn nguy hiểm hơn.

Á hậu Thiên Lý hưởng biệt thự, resort của chồng già

Vào đọc bài về Diễn đàn kinh tế mùa thu 2013 trong Vietnamnet thấy tường thuật nhạt nhẽo quá trong khi tin về người đẹp thì rất nhiều và cũng rất hấp dẫn, đây là một ví dụ. Thoáng đọc mình cứ tưởng Á hậu trúng quả vì chồng già mới chết, hóa ra không phải. Đúng là treo đầu dê bán thịt chó. Vả lại giờ này làm gì còn loại biệt thự, resort dưới triệu đô. Vừa ngắm vừa nghĩ bà Tưng nói đúng: Điên mà lấy chồng nghèo.
Á hậu Thiên Lý hưởng trọn biệt thự, resort triệu đô của chồng già
Nhà vườn, resort, spa trị giá hàng chục triệu USD của gia đình Á hậu Dương Trương Thiên Lý. Đăng quang cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2008 với ngôi vị Á hậu, Dương Trương Thiên Lý nhanh chóng lên xe hoa với đại gia Tony Toàn, một Việt kiều Canada hơn cô 20 tuổi.

Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2013

Sự nói dối cưỡng bức?

Theo tôi khi Lenin nói: “Chế độ dân chủ vô sản so với bất cứ chế độ dân chủ tư sản nào, cũng dân chủ hơn gấp triệu lần; chính quyền xô-viết so với nước cộng hoà tư sản dân chủ nhất thì cũng dân chủ hơn gấp triệu lần" là Lenin nói tới một chế độ sẽ được xây dựng theo tinh thần đó và theo mường tưởng của ông, chứ không phải những chế độ XHCN mà các thế hệ sau này đã xây dựng.
Sự nói dối cưỡng bức?
Hạ Đình Nguyên: Bản chất của sự nói dối là biết sự thật nhưng cố ý nói khác đi một cách có ý thức, với mục đích che giấu hay tránh né sự thật. Nói khác sự thật, do tình thế cưỡng bức không thể nói sự thật, phải gượng lòng nói dối, tạm gọi là nói dối cưỡng bức.
Sự nói dối cưỡng bức được lặp lại nhiều lần, rồi quen đi, nó trở thành tính, thành nết, thành tật xấu, cuối cùng là hình thành sự ngụy tín cho chính mình. Sự nói dối bấy giờ trở nên trơn tru, hồn nhiên, giống y như nói thật, mà người nghe thì thấy nó trần trụi, nó gợi lên một cảm nhận trơ trẽn.
Trẻ em nói dối thì bị quở mắng, có khi bị trừng phạt. Người lớn – với tư cách là người dân bình thường – nói dối thì hàng xóm, bạn bè tránh xa không muốn chơi, người thân thì không thể tin cậy. Người có cương vị xã hội mà nói dối thì bị nhiều người coi khinh; cương vị xã hội càng lớn, thì sự coi khinh càng nhiều, càng báo hiệu sự nguy hiểm.

Việt Nam vẫn ‘đứng ngoài” nhân loại và sự phát triển?

VN vẫn ‘đứng ngoài” nhân loại và sự phát triển?
Tác giả: Tô Văn Trường
Blog Kim Dung / Kỳ Duyên
KD: Một bài viết hay, rất đáng đọc và suy ngẫm. Cảm ơn Ts. Tô Văn Trường
Chỉ cần tra cứu trên các phương tiện thông tin chính thống của Nhà nước có thể nhận thấy, đánh giá tình hình kinh tế trì trệ, vô vàn khó khăn làm người dân rối như “canh hẹ”. Hay nói đúng hơn là những người có trách nhiệm quản lý điều hành đất nước và bộ phận tham mưu giống như những học trò “kém” đang loay hoay đi tìm quỹ tích không hề có trong hình học không gian vậy!
Nguyên nhân cốt lõi
Tình hình các nước có sự phát triển vượt bực làm cho Việt Nam ngày càng lâm vào cảnh tụt hậu xa hơn. Thể chế và con đường chúng ta đang mò mẫm đi theo kiểu đã có “Đảng và Nhà nước lo” gây nên biết bao hệ lụy nhãn tiền! 

“Chùm khế ngọt” ngân sách làm giáo dục tụt hậu?

Nếu trí tuệ (của người quản lý, người thực hiện) cao thì tiền càng nhiều, sự nghiệp giáo dục càng phát triển. Ngược lại nếu trí tuệ thấp thì càng thêm tiền họ càng sử dụng lãng phí và càng không muốn làm gì vì đã quá no đủ. Trí tuệ thấp trong môi trường no đủ thì dần dần sẽ phát sinh tâm lý làm làm gì nữa, cứ túc tắc, an nhàn hưởng thụ cho sướng. Quá trình này được gọi là "suy thoái, biến chất".
Đối với trẻ em cũng vậy, nếu là những đứa có suy nghĩ, gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ phát triển tốt; ngược lại nếu là những đứa ham chơi, năng lực tư duy kém, thì môi trường quá sung túc hay gia tài thừa kế lớn chỉ làm chúng nhanh hư hỏng.

“Chùm khế ngọt” ngân sách là nguyên nhân chính làm giáo dục tụt hậu?
"Nghèo không phải là nguyên nhân chính làm giáo dục tụt hậu, chính “chùm khế ngọt” ngân sách mới là nguyên nhân chính. Cái “bầu sữa” ngân sách ấy khiến cho những bộ óc quản lý trong ngành càng ngày càng trì trệ. “Ăn no tắm mát rủ nhau đi nằm” không phải là điều lạ đối với một bộ phận công chức...".
Nghèo không phải là nguyên nhân chính làm giáo dục tụt hậu,
chính “chùm khế ngọt” ngân sách mới là nguyên nhân chính.

Làng "trai ở vậy... cho gái thèm"

Làng "trai ở vậy... cho gái thèm"
Với những sáng tạo độc đáo và môi trường, hoàn cảnh sống phong phú, Việt Nam có những làng quê đặc biệt, kỳ lạ. Trong số đó phải kể đến làng có nhiều cặp sinh đôi nhất, làng có hình cá chép, làng "trai ở vậy... cho gái thèm"...
Làng có nhiều cặp sinh đôi nhất
Với hàng chục cặp sinh đôi, cặp cao nhất đã ngoài 60, cặp nhỏ nhất mới 2-3 tuổi, ấp Hưng Hiệp Nằm, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) là làng nắm giữ kỷ lục có nhiều cặp sinh đôi nhất cả nước.
Một cặp song sinh ở ấp Hưng Hiệp (Đồng Nai).
Một cặp song sinh ở ấp Hưng Hiệp (Đồng Nai).
Vào năm 2007, cả xã Hưng Lộc có hơn 60 cặp sinh đôi thì ấp Hưng Hiệp có tới 40 cặp. Từ đó, người ta gọi ấp Hưng Hiệp với cái tên “làng sinh đôi”. Đến nay, xã có gần 100 cặp song sinh thì Hưng Hiệp đã chiếm 70 cặp.

Việt Nam bị nhốt trong ý thức hệ xã hội chủ nghĩa

VIỆT NAM – Bị nhốt trong ý thức hệ xã hội chủ nghĩa
Lý Quang Diệu, Theo Diễn đàn XHDS
Nhiều người đặt nhiều kỳ vọng vào Việt Nam khi nước này quyết định cải cách theo hướng thị trường tự do vào những năm 1980s, tức là chỉ vài năm sau khi Trung Quốc thực hiện bước đi tương tự. Đổi Mới, hay “thay đổi để chuyển sang cái mới” theo cách nói của người Việt Nam, lúc đầu có triển vọng. Một trong những hành động đầu tiên là nước này giao đất sở hữu tập thể theo thuyết xã hội chủ nghĩa đến cá nhân người nông dân. Việc này dẫn đến sản lượng nông nghiệp tăng vượt trội chỉ trong vài năm. Nhiều người cả trong nước lẫn ngoài nước đã nghĩ rằng nước này đang đi đúng hướng. Sự thực là những người biết đến sự đổi mới của Trung Quốc mang đến những thành công về kinh tế đáng kinh ngạc , mà nghĩ rằng Việt Nam cũng phát triển theo con đường tương tự, là những người không theo dõi Việt Nam một cách sát sao.

Những thú chơi độc của Việt kiều Mỹ!

Những thú chơi độc của Việt kiều Mỹ
(ĐSPL) - Trong câu chuyện tản mạn về những thú chơi lạ, độc của người Việt sống ở Mỹ, ông Mạnh Lê, một người Việt sống hơn 30 năm ở NewYork (Mỹ) cho biết, hai thú chơi cuốn hút rất nhiều người và đem lại những cảm giác mới lạ là câu cá đại dương và đua thuyền ngược gió.
Câu cá ngừ đại dương (Ảnh minh họa)
Thú chơi của người giàu
Theo những chia sẻ của ông Mạnh Lê, câu cá đại dương (thường là cá ngừ) là thú vui với những ai có lòng kiên trì và thích mạo hiểm. Việc các cần thủ dùng kỹ thuật câu vật lộn với con cá giữa đại dương bao la quả thực đem lại những cảm giác khó tả. Lâu dần thành ghiền.

Tái cơ cấu kinh tế để hết cảnh này ?

Tái cơ cấu kinh tế để hết cảnh này ?
Còn đây là giáo dục:

Những khu nhà ổ chuột giữa Sài Gòn hoa lệ

Những khu nhà ổ chuột giữa Sài Gòn hoa lệ
Giữa Sài Gòn xa hoa cuả bầy chủ nhân ông tư bản đó mác xít vẫn còn những khu nhà 'ổ chuột' nghèo nàn lụp xụp, ẩn mình bên trong những dòng kênh nước đen kịt, quanh năm ngập ngụa đầy rác rưởi ruồi muỗi bốc mùi hôi thối và đầy mầm mống bệnh tật .
Những khu 'ổ chuột' lụp xụp ven kênh

Thời báo Mê Kông số tháng 9 - 2013

Thời báo Mê Kông số tháng 9 - 2013

Thời báo Mê Kong số tháng 8-2013

Bản gốc in trên giấy và đăng trên mạng của Thời báo Mê Kông rất đẹp, nhưng khi sao chép và chỉnh lại kích cỡ... để đưa lên Blog này, chất lượng đã giảm thảm hại. Mong các bạn đọc thông cảm và mong Ban biên tập tờ báo này sử dụng cách đưa lên mạng như số báo tháng 9-2013 để việc sao chép, phổ biến thuận lợi hơn. Bạn nào thích đọc bản đẹp thì bấm vào đường link dưới đây:

Nhiều người lãnh lương hưu 40 triệu đồng/tháng

Các nước đều có giới hạn về lương hưu cho mỗi cá nhân dù trước đó anh có đóng bảo hiểm cao nhiêu nhiêu chăng nữa. Ví dụ đối với người có thu nhập cao, sẽ có trần 82.000 CHF được đưa vào tính mức lương hưu (lưu ý một lao động có bằng cấp, trình độ, số năm công tác... như tôi nếu làm đúng ngành nghề thì tiền lương thường khoảng trên 200.000 CHF tức trên 220.000 USD/năm). Nếu cả hai vợ chồng đều có lương cao thì còn bị giảm hơn nữa: Tổng lương hưu của hai vợ chồng không vượt quá 150% mức lương hưu tối đa theo quy định. Bảo hiểm xã hội sẽ tính toán, trừ cùng tỷ lệ của cả vợ lẫn chồng và gửi lương hưu vào tài khoản từng người... Vì thế lúc lương hưu của người già không chênh lệch nhau nhiều, và do vậy, người giầu phải lấy tiền tiết kiệm riêng của mình ra dùng lúc về hưu.
Nhiều người lãnh lương hưu 40 triệu đồng/tháng
Đó là chia sẻ của ông Phạm Trường Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐTB-XH) tại hội thảo lấy ý kiến về đề án thực hiện thí điểm chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung do Bộ LĐTB-XH và Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam tổ chức ngày 26-9, tại Hà Nội.
Cùng với việc nhiều người có mức lương hưu 40 triệu đồng/tháng còn không ít người đang hưởng mức 10-15 triệu đồng/tháng nhưng cũng lại có cả hàng ngàn người lương hưu 1,1 triệu đồng/tháng. Điều đó đang tạo sự không công bằng trong quy định hiện nay. Việc ra đời quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung sẽ khuyến khích người lao động tiết kiệm chi tiêu lúc trẻ để có nguồn thu nhập bổ sung cao hơn lúc già, chia sẻ gánh nặng, áp lực cho ngân sách.

Trung Quốc trên bờ vực thảm họa sinh thái; còn Việt Nam ?

Trung Quốc trên bờ vực thảm họa sinh thái. 
Còn VN sẽ ra sao?
Lại Trần Mai: Một bạn đọc gửi cho tôi bài này qua email, thấy cũng hay nên lưu lại trong Blog này. Về nguồn, bạn đó viết: Đây là mailing list của cộng đồng cựu sinh viên AIT tại Việt Nam. Nội dung các e-mail thể hiện quan điểm riêng của người viết và do người viết tự chịu trách nhiệm.

Cần phải loại bỏ ô nhiễm môi trường, khi đó mới dễ dàng hơn trong việc đối phó với các rối loạn tự nhiên ở Trung Quốc hiện nay. Các chuyên gia Nga đã nhận xét như vậy về tình hình sương mù và khói dày đặc bao trùm khu vực trung và đông Trung Quốc. Đây là hiện tượng chưa từng thấy trong suốt lịch sử theo dõi khí tượng.

Tây Bắc mùa nào cũng đẹp hơn cảnh Thụy Sĩ

Tây Bắc mùa này
Tuần nào cũng lang thang đâu đó ở Thụy Sĩ để thể dục - đi bộ - đạp xe giữ sức khỏe tuổi già và kết hợp du lịch, ngắm cảnh đẹp tuyệt vời ở đó, nhưng ở đó dù có đẹp đến mấy cũng không thể đẹp bằng cảnh và người ở nước mình. Dưới đây là một bộ ảnh mới của các bạn No-U đăng trên http://thanhvdgt1.blogspot.com
Cám ơn các bạn đã cho bạn đọc xem những bức ảnh tuyệt vời này.
Những Lìm Mông - Cao Phạ - La Pán Tẩn - Lao Chải - Xéo Dì Hồ ... Những cái tên nhớ và thương yêu đến nao lòng!

Không nên để thịt, cá trong ngăn đá tủ lạnh lâu

Theo kinh nghiệm của tôi, đối với tủ lạnh bình thường đa số người VN đang dùng hiện nay, là tủ 1 cánh gồm tầng trên có ô đông lạnh (ngăn đá), tầng dưới là ô mát, thì chỉ nên để thịt, cá trong ngăn đông lạnh không quá 3 ngày. Sau 3 ngày thịt cá không hỏng nhưng chất lượng (độ thơm, độ ngọt, các chất dinh dưỡng...) sẽ giảm đi rất nhiều. Ở các nước công nghiệp, thịt cá tươi được đóng gói và bán trong vòng 4 ngày, nhưng thường sau 2 ngày là đã phải hạ giá bán 50% để khuyến mãi. Thực tế chúng ta thấy thịt cá hay thực phẩm nói chung càng tươi ăn càng ngon.
Nếu bạn có tủ đá chuyên giữ thực phẩm (nhiệt độ âm 18-20 độ) thì có thể giữ trong vòng 2-3 tuần. Tủ đá của các siêu thị giữ thực phẩm ở mức âm 32-40 độ thì giữ được tối đa 2 năm.
Sống ở Pháp, Mỹ trước đây và Thụy Sĩ hiện nay, tôi đã chứng kiến các nhà hàng châu Á, châu Âu, kể cả nhiều nhà hàng cao cấp do người Pháp, Mỹ, Thụy Sĩ làm chủ, bảo quản và chế biến thực phẩm thế nào, cũng quá vô nguyên tắc và quá bẩn chứ không như các bạn tưởng tượng đâu. Do đó, tốt nhất là ăn ở nhà, không nên đi ăn hàng, dù là vào khách sạn 5 sao. Tốn tiền mạng họa vào thân.
Thói quen ăn hàng, ăn thực phẩm đông đá, thực phẩm đóng hộp là nguyên nhân làm người Phương Tây lắm bệnh và tuổi thọ không cao hơn người Phương Đông bao nhiêu dù điều kiện sống (môi trường, y tế, dinh dưỡng, thông tin...) tốt hơn rất nhiều.
Không nên để thịt, cá trong tủ lạnh quá 7 ngày
Thịt, cá đông lạnh dễ bị biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng. Người thường xuyên ăn loại thực phẩm này dễ sinh bệnh.
Thịt cá bảo quản trong tủ lạnh không nên để quá lâu. Ảnh: Yduoc.

7 thói quen cần tránh sau khi ăn

7 thói quen cần tránh sau khi ăn
Khi ăn bữa chính xong, nhiều người thường dùng trái cây tráng miệng, hút điếu thuốc, nhâm nhi ly trà hoặc đi tắm... Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, những thói quen này cần bỏ ngay vì có hại cho sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng trên trang The Health liệt kê 7 việc không nên làm sau khi ăn gồm:

1. Tráng miệng bằng trái cây

Thông thường sau mỗi bữa ăn, nhiều người thích nhâm nhi vài miếng trái cây tráng miệng. Đây là một thói quen có hại cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu lý giải, thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải lưu lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Lúc này dạ dày đang phải căng ra để chứa thức ăn. Nếu trong khoảng thời gian "cao điểm" này, bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa trong thành phần trái cây có chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột... càng làm tăng thêm sự lưu trệ tại cơ quan tiêu hóa. [Caption]
Ảnh minh họa: Health.

Chuyện của thạc sĩ đi làm công nhân

Chuyện của thạc sĩ đi làm công nhân
TP - Suốt 3 năm với gần ba chục bộ hồ sơ gõ cửa các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng, song thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi Phan Thị Trang Nhung (sinh năm 1988) vẫn trong cảnh thất nghiệp. Tại buổi tiếp xúc cử tri mới đây, ĐBQH, Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh đã bút phê vào hồ sơ, chuyển cơ quan chức năng xem xét.
Giấy xác nhận chứng nhận bằng thạc sĩ “đỏ” của Nhung.
Tại căn nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm đường Phạm Văn Đồng (Sơn Trà, Đà Nẵng), mẹ con bà Lê Thị Giỏi (53 tuổi, mẹ Nhung) chớm vui trước thông tin trên. “Tôi mới nghe trên báo đài, còn lại thực tình bác Thanh có bút phê vào hồ sơ chưa thì chưa thấy hồi âm. Hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn”, bà Giỏi nói.

Cảnh tượng rớt nước mắt trên đường phố Nga

Tôi yêu nước Nga:
Cảnh tượng rớt nước mắt trên đường phố Nga

Cư dân mạng mới đây liên tục chia sẻ một đoạn video ghi lại từ các camera hành trình cho thấy những cử chỉ tuy rất đơn giản, nhưng đầy ý nghĩa của người dân trên khắp nước Nga khi tham gia giao thông.
Mọi lái xe hoặc người qua đường giúp đỡ lẫn nhau - từ việc dừng xe dắt cụ già hay bế em nhỏ qua đường, cho tới việc gạt tuyết trên biển số xe, đẩy xe giúp nhau - tất cả đều được làm một cách nhiệt tình, tự nguyện và đầy trách nhiệm.
Nhiều 'cư dân mạng' sau khi xem clip này đã bình luận rằng các cử chỉ tuy nhỏ này đã nói lên nhân cách lớn của người dân và nước Nga.

Các nước che đậy, Việt Nam lại... trưng ra

Các nước che đậy, Việt Nam lại... trưng ra
Các quốc gia thành viên WTO đã khôn khéo phân biệt đối xử với DN ngoại quốc bằng các hàng rào thuế quan tinh vi. Trong khi đó, Việt Nam lại trưng bày "vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước" ra vị trí mặt tiền, rồi ra sức thuyết phục họ công nhận mình là nền kinh tế thị trường.
Gia nhập WTO là một cột mốc quan trọng của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế. Tuy nhiên sau 7 năm, dường như chúng ta chưa khai thác được hết các lợi ích mà tư cách thành viên WTO mang lại. Bởi hầu hết các nước của WTO, bao gồm cả G7, chưa công nhận VN là nền kinh tế thị trường, bất chấp nỗ lực thuyết phục của lãnh đạo cấp cao của VN trong các cuộc tiếp xúc song phương[1] .
Để kết luận một nền kinh tế vận hành theo quy luật thị trường không, các quốc gia phân tích nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố khuôn khổ pháp lý cho nền kinh tế vận hành, mà đầu tiên là Hiến pháp.

Gái mại dâm 9X “bật mí” về sự “đắt khách” của U50

(ĐS&PL) - Công an Hà Nội đang đồng loạt ra quân truy quét gái mại dâm trên một số tuyến đường của thành phố. Ngay sau khi các cô gái này được đưa về trụ sở cơ quan CSĐT, PV báo ĐS&PL đã có buổi tiếp cận và nghe họ trải lòng cái nghề “bán trôn nuôi miệng”.

Ảnh internet, chỉ để minh họa.
Cô gái SN 1992 có khuôn mặt đậm chất “thôn quê” tâm sự: “Cái nghề này cũng lắm đoạn trường, nhục nhã nhất là khi đứng đường gặp phải dân đầu gấu hoặc khách ngáo đá. Chỉ những gái bán dâm thuộc diện “số má” U40- U50 mới dám “vẫy” loại khách này, còn tụi em cứ nhanh chân mà chạy cho thoát, nếu không coi như hôm đó mình “dính”... nhục hình”. 

15 siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe trong mùa thu

15 siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe trong mùa thu 
Để ngăn chặn các bệnh thường gặp về mùa thu trước hết bạn cần chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe. Vào mùa thu, việc ăn uống, điều dưỡng cần chú ý bình hòa ôn táo, kỵ các thực phẩm hàn lương hoặc cay, nóng. Một số thực phẩm nên dùng trong mùa thu:
Táo
 
Những thực phẩm tốt nên ăn trong mùa thu
 Táo chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa và chất xơ rất tốt cho đường ruột. Có tác dụng nhuận tràng và giúp giảm cân rất tốt.
 
Là loại trái cây nhuận táo chủ yếu mùa thu, có tác dụng tư âm nhuận táo thanh nhiệt hoặc đàm, thích hợp với các chứng ho, khô khát, tiện bí, do táo khí hoặc nhiệt khí làm thương âm, hoặc do nội nhiệt gây nên đàm đặc, đàm vàng, ho, phiền khát.

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn sẽ sống thọ

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn sẽ sống thọ
Nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây, chứng tỏ bạn sẽ sống thọ hơn nhiều người khác. Đây là những điều liên quan đến tuổi thọ mà có thể bạn chưa hề biết.
1. Mẹ bạn sinh bạn lúc còn trẻ
Nghiên cứu của trường Đại học Chicago phát hiện, nếu mẹ sinh ra bạn lúc chưa tới 25 tuổi, bạn sẽ sống lâu thọ hơn so với những người được sinh bởi những bà mẹ lớn tuổi. Bởi vì buồng trứng của những phụ nữ lớn tuổi dễ bị thiếu sót, dẫn đến những bất thường về nhiễm sắc thể ở thai nhi nên có thể ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe của trẻ sau khi sinh và khi lớn lên.

2. Bạn thích uống trà

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn sẽ sống thọ
Theo một kết quả nghiên cứu đối với trên 40 nghìn người, những người uống tối thiểu 5 cốc trà/ngày sẽ có nguy cơ đột quỵ và chết vì bệnh tim thấp nhất.

Hai Người Quét Rác

Hai Người Quét Rác
Vào sáng Chủ Nhật, có thể là do ngày nghỉ rảnh rỗi, một người đàn ông trung niên lúi húi quét dọn trước cửa nhà. Ông cầm chiếc chổi và đồ hốt rác quét sạch vỉa hè rồi quét dọc theo lề đường, cẩn thận gom tất cả đám cát, bao ny-lông, mẩu thuốc lá, ly giấy, lá khô và đủ thứ rác rưởi của xã hội văn minh vào thùng, đậy nắp cận thận, đặt ngay ngắn xuống lòng đường, để ngày mai xe rác của thành phố lấy đi. Hình như ông là người duy nhất ở khu phố này cầm chổi quét lòng đường và vỉa hè. 
Thói thường đều cho rằng chuyện đường phố sạch dơ để thành phố lo. Hơi đâu “bao đồng” chuyện nhà nước? Thế nhưng cứ mỗi lần qua khu Japan Town, ông lại cảm phục người Nhật về tinh thần tự trọng và yêu mến thành phố của họ. Lúc nào ông cũng thấy những ông, bà Nhật lúi húi quét dọn vỉa hè và lòng đường. Chính vì thế mà cả khu Japan Town lúc nào cũng sạch trơn. Chỉ cần bước qua ranh giới của Japan Town là một hình ảnh thật tương phản. Sự sạch sẽ, khang trang chỉ cách nhau một sợi chỉ. Có lần ông dừng xe lại hỏi thăm thì được các ông bà Nhật nói:

Nỗi đau tụt hậu: Ai gieo, ai gánh?

Nỗi đau tụt hậu: Ai gieo, ai gánh?
Đang tụt hậu - là đánh giá đau xót nhất về nền kinh tế Việt Nam sau gần 30 năm đổi mới. Vì sao lại nên nông nỗi này?
DN chủ lực trở thành gánh nặng?
Tháng 2/2013, có ý kiến cho rằng Bộ Tài chính có thể đứng ra bảo lãnh cho khoản nợ quốc tế tới 600 triệu USD của Tập đoàn Công nghiệp Vinashin. Đến nay, không có bất cứ động thái hay công bố gì về việc này. Đây rõ ràng chỉ là tin đồn nhưng trên thực tế lại có rất nhiều trường hợp tương tự diễn ra.
Hồi tháng 4/2013, Tổng công ty Phát triển Nhà ở và đô thị (HUD) có văn bản cầu cứu Bộ Tài chính trả nợ nước ngoài giúp, khoảng hơn 5 triệu USD cho nhà máy xi măng sông Thao, nơi mà HUD chiếm 81% vốn chủ sở hữu. Trước đó, đã có vài ba trường là DNNN sa lấy trong các dự án xi măng đã được Bộ Tài chính gánh hộ khoản nợ nước ngoài.

(3) Trại cây cảnh Vernier

Trại cây cảnh Vernier

(2) Trại cây cảnh Vernier

Trại cây cảnh Vernier
Vội xem rồi về nên tôi chưa tìm hiểu đây là trang trại gì, phương thức kinh doanh thế nào... Vả lại trời gần tối, trang trại không còn bóng người nên cũng chẳng gặp ai để trò chuyện. Dưới đây là một số cảnh trong trại.

(1) Trại cây cảnh Vernier

Trại cây cảnh Vernier
Hôm qua đi làm về mình ghé qua siêu thị gần nhà mua mấy loại thực phẩm; nhưng về dùng thử mới thấy có loại không hợp với mình, nên chiều nay phải mang ra trả lại, nhân tiện xe đạp mình phóng ra ngoại ô Vernier thưởng ngoạn không khí trong lành và ngắm cảnh thiên nhiên. Thật tình cờ hướng mình đi lại có một trang trại cây cảnh khá đẹp. Dưới đây là một số ảnh chụp trong chuyến du ngoạn ngoài kế hoạch.
Cây táo ven đường rung rinh trái chín

Chúng ta đang giết lẫn nhau

Chúng ta đang giết lẫn nhau
Các cụ ta đã dạy “thượng bất chính hạ tắc loạn”, nôm na là người trên không liêm chính thì người dưới tất phải loạn. Loạn ở đây có nghĩa là loạn về đạo đức, về nhân cách. Cho nên những con buôn bất lương ở VN ngày càng nhiều cũng vì thế. 
Tôi không dám nói tất cả con buôn đều như vậy, nhưng sự thật là ngày càng nhiều người buôn bán có muốn lương thiện cũng không được, bởi lương thiện lấy tiền đâu “bôi trơn”, lấy gì “cống nộp” cho các quan hàng tháng chỉ để kiếm một chỗ ngồi, chỉ mong được yên thân, chưa nói đến chuyện được buôn gian bán lận. Vả lại nhà anh hàng xóm bỗng chốc xây lên bốn năm tầng, con đi xe hơi, du học Mỹ, Úc, Canada thế mà nhà mình cứ cái xe gắn máy cà tàng đi miết, không đủ tiền đóng học phí cho con. Và hàng trăm thứ xa hoa khác xung quanh quyến rũ mời gọi.
Tất cả những thứ đó bào mòn sự lương thiện của con người. Một người buôn gian bán lận rồi mười người, hai mươi người không hoặc chưa bị trừng phạt, nên cấp số cứ nhân lên thành một xã hội loạn. Người ta thản nhiên dùng mọi cách để kiếm tiền, không từ một thủ đoạn gian manh nào không làm, dù làm để hại ngay bà con anh em mình. Một phần cũng do anh bạn láng giềng làm cho hư thân mất nết, chỉ cho chúng ta cách giết lẫn nhau mộc cách “ngọt ngào”.

(2) 24 chữ cái tuyệt vời của tiếng Anh (lời)

24 chữ cái tuyệt vời của tiếng Anh
Cuộc sống không phải là một mẻ lưới của số phận. Cuộc sống chính là một mối giao hoà bất tận giữa mỗi cá thể đang tồn tại, và trong mối giao hoà đó, những gì Bạn thể hiện sẽ nói lên Bạn là ai ? Hãy cùng khám phá cuộc sống qua bảng chữ cái kỳ diệu, để tự tìm lại cho mình những bài học quý giá mà cuộc sống muốn gửi gắm đến Bạn.
A - (Adult) - Trưởng thành 
Khi bạn trưởng thành, bạn có thể giải quyết được những vấn đề phát sinh từ cuộc sống. Và lúc này, mọi người sẽ trông đợi rất nhiều ở cách bạn ứng xử, nhìn nhận và hành động.Hãy giữ cho mình một nét cá tính riêng, đừng bị “ngả nghiêng” bởi những lời nhận xét của người khác. Nhưng chắc chắn bạn phải biết thế nào là phù hợp, phải chín chắn trong phong cách và thái độ cũng như cách cư xử với người khác. Suy nghĩ và hành động chín chắn là đức tính cần có của một người trưởng thành

(1) 24 chữ cái tuyệt vời của tiếng Anh (ảnh)

24 chữ cái tuyệt vời của tiếng Anh

Thứ Năm, 26 tháng 9, 2013

"Trung Quốc loạn mất rồi!"

Đọc tin TQ, nghĩ về VN.
"Trung Quốc loạn mất rồi!"
My Lan - theo Trí Thức Trẻ |
(Soha.vn) - Trước vụ một nữ cảnh sát say rượu nằm ngất bên lề đường bị 3 kẻ ăn mày cưỡng hiếp, người dân tỏ ra vô cùng hả hê, hàng trăm bình luận tung hô thủ phạm.

Sự thù hằn là thứ hiện hữu khắp nơi ở Trung Quốc. Người nghèo thù người giàu. Người bị thua thiệt ghen tức với người được hưởng đặc quyền. Người dân ghét quan chức. Cộng đồng ghét nước Mỹ - vốn là kết quả của chiến dịch tuyên truyền chống Mỹ của chính phủ vẫn đang còn được duy trì.

Một người dân Trung Quốc cầm dao dọa cảnh sát.
Dân chúng hả hê vì cảnh sát bị hiếp, giết
Yang Jia, sinh viên người Bắc Kinh, đã dùng dao sát hại 6 cảnh sát và làm bị thương 5 người tại Thượng Hải hôm 1/7/2008. Hơn 4 tháng sau đó, Yang bị xử tử hình. Trong khi đó, công chúng lại tung hô Yang là “anh hùng lớn”.

Mật ong

Nhiều người cho rằng mật ong là một trong nhiều chất dinh dưỡng quý giá nhất mà thiên nhiên đã nhờ những con ong cần cù sản xuất, ban tặng cho con người. Để tỏ lòng trân trọng, họ còn gọi mật ong bằng những cái tên văn vẻ như “bách hoa tinh”, “bách hoa cao”, “phong đường”, “phong mật”...
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.
Mật ong là thực phẩm ngọt chính của con người cho tới thế kỷ thứ 15, khi đường trắng được tinh chế.Tuy vậy, ngày nay mật vẫn còn rất phổ thông vì nó làm tăng hương vị thực phẩm, làm dịu ngọt món ăn, nước uống và cũng để trị bệnh nữa.

Lấy vợ Mỹ

Học xong đại học, tôi may mắn tìm được học bổng sang Mỹ học thạc sỹ. Học bổng có 30% nên bố mẹ tôi cũng khá vất vả để lo cho tôi phần tiền còn lại. Mẹ dặn tôi sang Mỹ cố học hành tử tế, tìm một công việc gì đó làm thêm nếu có điều kiện, và đừng yêu đương mất thời gian (“về nhà thì tha hồ mà chọn” - mẹ nói vậy).
Tôi - trai Hà Nội chưa từng có “mảnh tình vắt vai” đã quyết là sẽ “nghe lời” mẹ dặn - học và làm - rồi về Việt Nam cưới vợ cho sướng.

HITLER NỔI GIẬN VÌ LỐI ĐÁ BẨN CỦA INDO

HITLER NỔI GIẬN VÌ LỐI ĐÁ BẨN CỦA INDO

***

Sát thủ vô hình đe dọa 20 triệu người Việt

Thạch tín : Sát thủ vô hình đe dọa 20 triệu người Việt
Bản đồ phân bố nước ngầm nhiễm thạch tín đồng bằng
Bắc Bộ. Ảnh của Eawag - Viện nghiên cứu Nước (Thụy Sĩ).
Trong thời gian những năm gần đây, nhiều tổ chức khoa học liên tục đưa ra những cảnh báo về nạn nước ngầm nhiễm thạch tín ở Việt Nam. Thực trạng nhiễm thạch tín trong nước ngầm ở Việt Nam ra sao, ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào ? Chính quyền Việt Nam có các biện pháp gì để đối phó với hiểm họa này ?

“Mũi tiêm sự thật” cho bà Bộ trưởng

“Tôi và cử tri phường Hòa Thuận Tây không muốn nhìn thấy mặt bà Bộ trưởng Bộ Y tế nữa vì bà làm việc rất vô trách nhiệm. Chuyện trẻ em tử vong ở Quảng Trị cho thấy thái độ thờ ơ của Bộ trưởng”
“Mũi tiêm sự thật” cho bà Bộ trưởng
Đào Tuấn Blog: Có 3 câu chuyện xảy ra ngay trước phiên giải trình thực hiện lời hứa của Bộ trưởng Tiến. Ở Hải Phòng, một bệnh nhi đã trở thành tử thi sau một mũi tiêm. Không phải mũi tiêm vaccine ngừa bệnh mà mũi tiêm chữa bệnh viêm phổi, nhưng kết quả cuối cùng vẫn là “sốc phản vệ”.
Ở Hà Nội, ở TP HCM, ở hàng loạt các tỉnh, dịch đau mắt đỏ đã hoành hành đến tuần thứ 3 trong tình trạng bệnh nhi chật viện, hiệu thuốc cháy hàng, sạch bách không còn một lọ thuốc. Và 5 bệnh nhi, thị lực suy giảm trầm trọng. Vâng, 5 đứa trẻ đang đứng trước nguy cơ mù lòa vĩnh viễn chỉ vì một căn bệnh thông thường.

Phí ‘bôi trơn’ đã trở thành luật bất thành văn

Phí ‘bôi trơn’ đã trở thành luật bất thành văn
Hơn 70% doanh nghiệp trong nước thừa nhận phải dùng đến những khoản “lót tay” cho các cán bộ để được việc trong các quan hệ hành chính hoặc giao dịch dân sự và 68% doanh nghiệp khẳng định không hối lộ khó xong chuyện.
Phí bôi trơn đã trở thành luật bất thành văn bởi tâm lý e ngại không “bôi” khó “trơn” của các doanh nghiệp
Kết quả khảo sát mới đây của Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới cho thấy hầu hết ý kiến của các doanh nghiệp đều cho rằng luật kinh doanh và các thủ tục hành chính rườm rà, nhiêu khê vẫn chủ yếu để “hành” doanh nghiệp là chính. Vì vậy, muốn mọi chuyện được thuận buồm xuôi gió, các doanh nghiệp buộc phải sử dụng đến các khoản “bôi trơn”, “hoa hồng”.

Chúng nó tự nhét thuốc độc vào mồm nhau!

Chúng nó tự nhét thuốc độc vào mồm nhau!
Một ngày mưa bão, mấy ông trong xóm rủ nhau ra quán đánh chén thịt chó. Rượu vào lời ra, hết chuyện tây, chuyện ta, chuyện nga, chuyện mỹ, chuyện gái gú, cờ bạc, rượu chè… quay đến chuyện làm ăn.
Ông trồng rau mở đầu:
- Hôm qua tôi vừa trúng vụ rau, dự báo thời tiết nói mưa dài ngày, dân tình đổ xô đi mua rau. Mớ rau muống ngày thường bán 3 nghìn, hôm qua bán 5 nghìn. Sáng vừa phun thuốc sâu, trưa thấy báo mưa liền hái hết đi bán. Rau nhà tôi ăn thì trồng luống riêng, không phun thuốc sâu, an toàn tuyệt đối, hehe…
 
 (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet)
Ông nuôi gà thủng thẳng:
- Ờ, nhớ lại vụ H5N1, chuồng nhà tôi nuôi hơn 5 nghìn con, phát hiện gà bị cúm. Tối hôm đó tôi huy động hết anh em họ hàng sang làm thịt, sáng hôm sau chở đi bán hết. May mà thu được vốn về. Mà lạ thật, cái giống gà bị nhiễm H5N1 tiết nó không đông, tôi đổ tiết vào cái hố lấp lại. Mấy tuần sau chọc cái que xuống vẫn thấy lũm bũm, thối um, hehe…

Ông Nguyễn Bá Thanh bút phê xin việc cho thạc sĩ

Ông Nguyễn Bá Thanh bút phê xin việc cho thạc sĩ
Đề nghị người dân đưa cho mình bộ hồ sơ con tốt nghiệp thạc sĩ loại giỏi, ông Thanh tuyên bố trước hàng trăm cử tri đã bút phê để xin việc cho thạc sĩ này.Thạc sĩ đi phụ xe lấy tiền xin việc
Sáng 24/9, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) trên cương vị trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, tiếp thu và giải quyết nhiều thắc mắc của cư tri về giải tỏa đền bù, thi hành án, chống tham nhũng, y tế, giáo dục…
Nhận định giáo dục là vấn đề "nóng", ông Thanh cho biết nhiều cử tri đưa ý kiến con mình học xong nhưng không có việc làm, dù đã phải vay ngân hàng làm "lộ phí" cho con. "Mà cũng phải xem con mình học kiểu gì nữa chứ. Cũng học như người ta mà tại sao người ta ra trường là có việc làm liền", ông nói.
Ông Nguyễn Bá Thanh được nhiều người đánh giá
là "nói được, làm được". Ảnh: Nguyễn Đông

"Bằng giỏi nhưng cực dốt"

Không nên khuyến khích loại "bằng giỏi nhưng cực dốt"
Sau vụ bác Thăng giao thông tuyển thẳng một cậu sinh viên “loại giỏi thất nghiệp” vào làm việc tại Viện KHCNGTVT, một số Thượng thư khác cũng bắt đầu quan tâm đến việc này, như một sự a dua. Nào là quyết định tuyển thẳng vào đại học, nào là tài trợ cho quá trình đi học đại học,…
Ông Nguyễn Bá Thanh bút phê xin việc cho thạc sĩ

Sự việc tưởng chừng như lắng đi sau kỳ thi đại học, lại được khuấy lên khi bác Thanh Bá bút phê xin việc cho một Thạc sỹ văn chương loại giỏi thất nghiệp phải đi làm công nhân.

(Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet)
Những việc làm trên của các vị tưởng là hay, là đi sâu sát thực tiễn. Những ngẫm kỹ ra, lại là một việc rất hồ đồ và phản cảm.

Bác sĩ trong vòng vây giang hồ, mã tấu

Chỉ có ở VN thời nay:
Bác sĩ trong vòng vây giang hồ, mã tấu
TNO) Tại phòng cấp cứu của các bệnh viện, bác sĩ, y tá ngoài việc căng thẳng, nỗ lực giành lại sự sống cho người bệnh họ còn phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm trong đó có cách hành xử côn đồ... của những người liên quan đến bệnh nhân.
Xách mã tấu xông vào bệnh viện đòi 'xử' một bệnh nhân / Xông vào bệnh viện bắn chết người / Côn đồ xông vào bệnh viện đâm chém / Xông vào bệnh viện chém người
Khoa cấp cứu tại các BV luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro 
cho y bác sĩ (ảnh chỉ mang tính minh họa) - Ảnh: Hà Minh
Sự việc hàng chục tên côn đồ cầm mã tấu, vây lấy các bác sĩ đang cấp cứu cho một người nguy kịch vừa xảy ra tại BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) mới đây chỉ là một trường hợp tiêu biểu đe dọa tính mạng người thầy thuốc gây chú ý dư luận trong những ngày qua.

Được báo mộng kho báu, đào lên là xương người

Được báo mộng kho báu, đào lên là xương người
Theo giấc mộng của anh Cường, cả đám người hì hục đào bới giữa đêm tối. Đến khi đào được chiếc đầu lâu, tất cả đều hoảng sợ bỏ chạy.Theo anh Nguyễn Quốc Cường (33 tuổi, ngụ tại ấp Long Thành, thị trấn Phước Long, Bạc Liêu), từ thời điểm đầu năm 2005, hàng đêm anh thường xuyên gặp đi gặp lại một giấc mộng rất kỳ lạ. Trong giấc mơ, một người phụ nữ khoảng 30 tuổi, mặc bộ đồ bà ba, tóc xõa dài ngang lưng đến bên giường thầm thì với anh: “Dưới gốc cây mít trước nhà con có rất nhiều vàng thỏi, con về đào đi”.
Anh Cường thuật lại chuyện nằm mộng thấy kho báu.
Anh Cường nói: “Tôi vốn là người cứng bóng vía nên cũng không hoảng hốt lắm. Thường khi giấc mơ đó đến, tôi chỉ giật mình tỉnh dậy rồi sau đó vài ngày là quên đi ngay”.

Cây thị linh thiêng không ai dám mạo phạm

Cây thị linh thiêng không ai dám mạo phạm
Lợn, gà nuôi gần cây thị đều tự nhiên lăn ra chết. Những người vô tình mạo phạm đến ngôi miếu cũng có kết cục bi thảm.Theo quan niệm dân gian, cây thị liên quan đến vấn đề tâm linh thường được trồng ở những vùng đất rộng rãi hay khu vực đình chùa, hiếm khi thấy cây nào lại được trồng ngay sau nhà. Nhưng trên mảnh đất của gia đình bà Nguyễn Thị Sinh ( thôn Thượng Hội, xã Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội), có một cây thị và một ngôi miếu kỳ lạ không biết có từ bao giờ, xuất hiện sừng sững ngay sát phía sau ngôi nhà. Cây thị và ngôi miếu đứng sát nhau như hai mối tương quan nào đó mà nhiều đời chủ sinh sống trên mảnh đất này đều cảm thấy bất an và gặp tại họa nếu trót mạo phạm đến “ngài”.
Cây thị và ngôi miếu kỳ lạ trong ngôi miếu của nhà bà Sinh.

Giải cứu các quốc gia thất bại

Nguồn: Gerald B. Helmen & Steven R. Ratner (1992). “Saving Failed States”, Foreign Policy, No. 89 (Winter), pp. 3-20Biên dịch: Nông Hải Âu | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp
Download: Giai cuu cac quoc gia that bai.pdf
Từ Haiti ở Tây bán cầu tới phần sót lại của Nam Tư ở châu Âu, từ Somalia, Sudan, và Liberia ở châu Phi đến Campuchia ở Đông Nam Á, có một hiện tượng mới đáng lo ngại đang nổi lên: các quốc gia – dân tộc thất bại, hoàn toàn không có khả năng duy trì vai trò một thành viên của cộng đồng quốc tế. Nội chiến, chính phủ tan vỡ, và thiếu thốn kinh tế đang tạo ra ngày càng nhiều hơn tình trạng debellatios, thuật ngữ được dùng mô tả tình trạng bị phá hủy của Đức sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai. 
Khi các quốc gia này rơi vào tình trạng hỗn loạn và bạo lực, đặt công dân của họ vào tình thế nguy hiểm và đe dọa các nước láng giềng bởi dòng người tị nạn, bất ổn chính trị, và tình trạng chiến tranh ngẫu nhiên; rõ ràng là người ta cần phải làm gì đó. Việc lạm dụng rộng khắp quyền con người, trong đó cơ bản nhất là quyền sống, đã đủ đau buồn, nhưng yêu cầu cần phải giúp đỡ những quốc gia này càng trở nên bức thiết hơn khi có bằng chứng cho thấy vấn đề của họ ngày càng có xu hướng lan rộng hơn. Từ trước đến nay, giúp đỡ các nước đang phát triển gặp khó khăn đã là một nhiệm vụ lớn, nhưng giải cứu các quốc gia thất bại sẽ là một thách thức mới và khác biệt trên nhiều phương diện.

“Tại sao các quốc gia thất bại”

Về cuốn sách “Tại sao các quốc gia thất bại”
(VietQ.vn)- Cuốn sách “Tại sao các quốc gia thất bại” (được NXB Trẻ dịch và phát hành lại tại VN) vừa mới ra đời đã gây tiếng vang lớn trong giới nghiên cứu kinh tế chính trị thế giới, giải thích những nguyên nhân dẫn đến sự thành công hay thất bại của những quốc gia dưới góc nhìn khoa học. 
GS Jonathan London, nhà nghiên cứu tại Đại học Thành thị Hồng Kông, có cuộc chia sẻ với Chất lượng Việt Nam về chủ đề này:
<br>GS Jonathan London

GS Jonathan London
Theo ông, điều gì làm nên sự giàu có và thành công của một quốc gia?
Đây là một trong một số câu hỏi có từ lâu đời và là vấn đề trung tâm của các ngành khoa học xã hội, đặc biệt kinh tế học, xã hội học, và chính trị học. Tất nhiên chẳng có một trả lời nào ngắn gọn.
Các bạn hãy tìm đọc một cuốn sách thật thú vị và dễ đọc là “Tại sao các quốc gia thất bại?” của Acemogulu (MIT) và Robinson (Harvard). Đây là một cuốn sách rất hay và có nhiều câu hỏi sâu sắc cho Việt Nam. Dù còn có hạn chế, nhưng cuốn“Tại sao các quốc gia thất bại?” này nên được đón đọc. Ít nhất, nó cung cấp cho người đọc một “thấu kính” để phân tích sâu tình hình tại Việt Nam hiện nay.