Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2013

Vài đặc điểm về người Việt ở Mỹ

Vài đặc điểm về người Việt ở Mỹ
Theo kết quả kiểm tra dân số năm 2010 vừa được công bố, dân số người Việt đã tăng 38% (thêm 425,921 người) trong thập niên 2000-2010.
Số người Việt hiện ở Hoa Kỳ là 1,548,449, so với 1,122,528 năm 2000, 614,547 năm 1990, và 261,729 năm 1980. Vào thời điểm của cuộc kiểm tra dân số năm 1970 thì chưa có cộng đồng người Mỹ gốc Việt.
Trong 10 năm từ 2000 đến 2010, dân số người Việt ở mọi tiểu bang đều gia tăng, ngoại trừ thủ đô Hoa Thịnh Đốn thì giảm sút 18% vì đời sống mắc mỏ, nhiều người Việt đã phải dời sang tiểu bang Virginia và Maryland.
Vào thời điểm năm 2010 gần ¾ dân số Việt tập trung trong mười tiểu bang:

Gia đình Phương Mỹ Chi bỗng dưng nghỉ bán chè

Máu tham hễ thấy hơi tiền là quên luôn cả tương lai con cái: Nếu làm một phép toàn cộng bình thường, chỉ cần đi diễn vào một ngày cuối tuần Phương Mỹ Chi và gia đình cũng bỏ túi gần trăm triệu/tháng. Thế nhưng, thực tế con số này có thể cao hơn rất nhiều và lịch diễn cũng khá dày.

Gia đình Phương Mỹ Chi bỗng dưng nghỉ bán chè
Thời gian này, mẹ á quân "The Voice Kids" tạm thời đóng cửa quán chè tại nhà để đưa con gái đi diễn ở khắp nơi.
Ca sĩ chuyên nghiệp?
Trở thành "hiện tượng" của Giọng hát Việt nhí, giọng ca 10 tuổi Phương Mỹ Chi rất được khán giả yêu mến với dòng nhạc dân ca trữ tình. Tên tuổi của cô bé thu hút sự chú ý của truyền thông và người hâm mộ, nhiều bầu show săn đón để có được sự góp mặt của giọng ca nhí trong các chương trình ca nhạc. Đặc biệt, chi phí cho sự góp mặt của Phương Mỹ Chi cũng không thua kém bất kỳ ca sĩ nào hiện nay.

Gánh chè của gia đình Phương Mỹ Chi
Gánh chè của gia đình Phương Mỹ Chi.
Trước sức nóng của con gái, mẹ Mỹ Chi cho biết: "Gia đình quyết định sẽ không dùng Phương Mỹ Chi để kiếm tiền. Thay vào đó, chúng tôi để bé tập trung vào việc học, luyện giọng hát, không chạy show đại trà, ảnh hưởng đến kết quả học tập".
Tuy nhiên, mới tuần qua, Mỹ Chi đã khuấy động người hâm mộ thủ đô với sự xuất hiện trong một chương trình ca nhạc. Sau đó, cô lại cho ra sản phẩm âm nhạc đầu tay mang tên Nỗi buồn của mẹ kết hợp với ca sĩ Thùy Dương. Những bước đi không khác chi một ca sĩ chuyên nghiệp. Đặc biệt, hôm qua cô bé tiếp tục bay ra Hà Nội để tham gia trình diễn vào những ngày trong tuần mà như thường lệ thì cô bé phải đi học.

Sự khác biệt giữa tục ngữ và thành ngữ

Sự khác biệt giữa tục ngữ và thành ngữ
(LĐ) - Số 21 - Thứ sáu 20/09/2013 10:40
Đâu là chỗ khác biệt giữa thành ngữ (ThN) và tục ngữ (TN)? Và có cách nào để phân biệt hai thứ đơn vị đó cho rạch ròi? Mục đích chính của bài này là cố lý giải thật thoả đáng cho hai thắc mắc vừa nhắc.
1. Như đã nói, nếu ThN mới chỉ là những cụm từ thì mọi đơn vị TN, theo học giả Vũ Ngọc Phan, dù ngắn đến đâu, cũng phải là câu. Và nếu đã thế thì phần việc cần làm tiếp theo chỉ còn là duyệt lại xem các biểu thức (expression) ngôn từ nào do dân gian sáng tạo nên chưa phải là câu để loại bớt khỏi kho TN (bởi đó chính là ThN!). 
Ngoài ra, khi tiến hành công việc ấy, ta cũng nhớ loại luôn cả các biểu thức đã thành câu, nhưng được ghi lại dưới dạng lục bát/song thất lục (như Thế gian dại lắm, chưa khôn / Sống mặc áo rách, chết chôn áo lành; Gái chê chồng đến Bông trở lại / Trai chê vợ đến Bái trở về), kể cả lục bát biến thể/song thất lục bát biến thể (như Nhà làm cạnh đàng / Kẻ rằng dùng dắng, người rằng kéo co; Rễ si đâm ra trắng xoá / Mưa to gió lớn hẳn là tới nơi, v.v. và v.v...), bởi đó là ca dao! 

Lý do Hải Dương báo cáo ngược với Chính phủ ?

Lý do Hải Dương báo cáo ngược với Chính phủ vụ cháy?
(Tin tức thời sự) - Trước báo cáo của tỉnh Hải Dương với Chính phủ về vụ cháy trung tâm thương mại vào rạng sáng ngày 15/9 có nhiều điểm mâu thuẫn, trái ngược với tình hình thực tế tại hiện trường vụ việc, dư luận bức xúc cho rằng tỉnh này có nhiều báo cáo ngược để che đậy sự thật.
Truyền thống báo cáo ngược từ vụ đốt pháo?
Ngày 16/9, UBND tỉnh Hải Dương gửi văn bản báo cáo Chính phủ về việc cháy Trung tâm Thương mại Hải Dương vào sáng ngày 15/9. Nội dung báo cáo khẳng định: Khoảng 3h20’ ngày 15/9 mới phát hiện thấy cháy và lập tức tổ bảo vệ tiến hành công tác dập lửa tại chỗ, báo với PCCC Hải Dương.
Đám cháy được phát hiện kịp thời tại quầy bán vải thuộc tầng 1 nhờ công tác tuần tra của nhóm bảo vệ 6 người. Tới 8h cùng ngày, lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy.

Nội dung báo cáo này hoàn toàn mâu thuẫn với lời tố cáo của hơn 500 tiểu thương mấy ngày nay. Tất cả các tiểu thương và nhân dân sống xung quanh trung tâm đều khẳng định cháy từ lúc 1h sáng nhưng không gọi được lực lượng PCCC. Hơn 3h sáng, dân phải phi xe máy tới trụ sở PCCC đập cửa mới báo được.

Các giáo sư, họ đi đâu cả rồi?

Các giáo sư, họ đi đâu cả rồi?
Thứ năm 19/09/2013 08:14
(GDVN) -Theo TS. Trịnh Ngọc Thạch, Phó CN UB Văn hóa Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: “giáo dục ĐH hiện nay chỉ có từ 10-12% giảng viên trình độ tiến sĩ, phó giáo sư chỉ có 3%, giáo sư chỉ khoảng hơn 1%”

Ảnh chỉ mang tính minh họa.
Ngày 11/9/2013, Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 296/CT-TTg và Chương trình hành động của Bộ GD&ĐT về đổi mới quản lý giáo dục ĐH giai đoạn 2010 - 2012 được tổ chức với sự tham dự và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Một trong những kết luận của Hội nghị là: “Xây dựng quy hoạch, lộ trình cụ thể để phát triển đội ngũ giảng viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cầu, đảm bảo về chất lượng, phấn đấu đến năm học 2014-2015 phải chấm dứt tình trạng đại học dạy đại học”.
Hồi đầu tháng 7/2013 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dẫn một đoàn cán bộ về thăm và làm việc tại Đại học Nông nghiệp Hà Nội (ĐHNNHN). Báo Giáo dục và Thời đại, cơ quan của Bộ GD&ĐT đưa tin: “Phó Thủ tướng yêu cầu nhà trường chọn ra một giảng viên xứng đáng để được công nhận chức danh Giáo sư. Trong 5 năm qua, trường có 28 giảng viên được công nhận hàm Phó giáo sư nhưng chưa có học hàm Giáo sư. Phấn đấu đào tạo sau ĐH tối thiểu trên 20% quy mô hiện tại, tăng số lượng giảng viên có học hàm tiến sĩ”.

Đất đai và… “tự xử”

Đến bao giờ người Việt mới có được tâm lý: "Sau tất cả, ngày mai là một ngày mới!". Câu rất hay trong bài: "Người dân đang “thay chính quyền hành đạo”; dù cái đạo đó, là đạo …phạm luật". Điều này có nghĩa là luật không đúng đạo, những vẫn được áp dụng.

Đất đai và… “tự xử”

Mọi sự thay đổi, sàng lọc bao giờ cũng có tổn thất… Số phận một con người còn như vậy, nữa là số phận một dân tộc
Rất ngẫu nhiên, vào chiều ngày 12/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp bàn về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), thì trước đó, chiều ngày 11/9, một vụ án mạng xảy ra tại Thái Bình khiến cả xã hội chấn động, bàng hoàng. Đó là việc Đặng Ngọc Viết, sinh năm 1971, xông vào Trung tâm phát triển quỹ đất của tỉnh này, xả súng bắn 05 cán bộ thuộc TT, khiến 01 người chết và 04 người bị thương.
Ảnh chủ Blog lấy trên internet, không phải của VNN.
Tiếng nổ tuyệt vọng và giá đất… tù mù?
Cái kết của vụ án mạng cũng bi thảm, đầy kịch tính. Đặng Ngọc Viết chạy trốn đến một ngôi chùa, tuổi thơ anh ta từng nô đùa, gắn bó, xin bát cơm chay ăn rồi tự sát dưới chân bệ thờ tượng Phật, như một sự “sám hối” cay đắng. Một sự lựa chọn âm thầm đầy chủ động và đau đớn của số phận một con người. Bởi mỗi người chỉ sống có một lần.

Khi đám đông không theo luật

Trong khi các bác lãnh đạo nhà ta đụng gì cũng choáng váng và giật mình, nhất là trước những yếu kém trong công tác pháp luật, thì dân ta cứ tự do hành xử thay pháp luật. Kém nhất là đút lót để né luật và được việc, cao hơn thì cứ ngang nhiên phạm luật. Cao lên tiếp là mang súng vào cơ quan nhà nước để bắn.

Khi đám đông không theo luật
Hóa chất từ công ty Nicotex Thanh Thái bị 
cáo buộc khiến môi trường khu vực ô nhiễm nặng
Tôi đọc trên báo chí trong nước về vụ chôn hóa chất ở huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa, và tự nhiên có cảm giác bất an.
Dân Cẩm Thủy đã chặn xe tải của công ty Nicotex, khám xét.
Và do quá bức xúc, họ đã vượt tường, thuê máy xúc đào bới trong khuôn viên công ty.
Tôi không bàn về sai phạm của công ty chôn giấu thuốc sâu ở đây. Nếu có, cơ quan điều tra sẽ làm rõ. Tôi nói tới vấn đề: Liệu dân làm vậy có đúng không? Và ai sẽ bảo vệ doanh nghiệp trước những đám đông hành xử không theo luật pháp?
Ai cho họ quyền chặn xe? Và ai cho họ quyền được tự ý tràn vào công ty đào bới khắp nơi? Và không có bất kì dụng cụ an toàn nào?

Nỗi lo đằng sau các phát ngôn ấn tượng của lãnh đạo

Trong bài lưu trước mình vừa lo vì các bác lãnh đạo thời nay lúc nào cũng giật mình. Còn tác giả bài này thì lo hơn vì những nguy cơ ấy trở thành căn bệnh nan y. 

Nỗi lo đằng sau các phát ngôn ấn tượng của lãnh đạo

“Mạng người không bằng mạng chó”, “Bộ phận không nhỏ hãy chấp hành tốt pháp luật”, “Có tham nhũng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng không?”, liên tục những người đứng đầu bộ máy hành pháp, lập pháp đã bày tỏ sự lo lắng, sốt ruột có phần giận dữ trong những ngày qua. Và đều chưa có hồi đáp.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt nghi vấn về tiêu cực trong phòng chống
tham nhũng, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 18/9. Ảnh: Tuổi trẻ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là người gần đây nổi tiếng với những phát ngôn trực diện. Ngày 18/9, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã có báo cáo đánh giá tình hình chống tham nhũng, và Ủy ban Tư pháp Quốc hội có báo cáo thẩm tra. Tỏ ra chưa hài lòng, ông Hùng đặt câu hỏi: “Chưa thấy nói rõ trong lực lượng đấu tranh phòng chống tham nhũng có tiêu cực, bỏ sót tội phạm, bao che không? Có tham nhũng trong phòng chống tham nhũng không? Trách nhiệm của các cơ quan đấu tranh, phòng ngừa thế nào? Ông thanh tra làm hết sức chưa, ông điều tra làm hết trách nhiệm chưa, ông kiểm sát hoàn thành nhiệm vụ chưa?”.

Việt Nam có một luật rất lạ mà thế giới chưa có...

Thấy các bác lãnh đạo lúc nào cũng "giật mình" mà buồn, 
có lẽ chuyện này chỉ có ở thế hệ lãnh đạo thời nay.
Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân:
Việt Nam có một luật rất lạ mà thế giới chưa có...
Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh; VOV.
Phát biểu tại phiên họp sáng 20.9 về kết quả triển khai thi hành các Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết đã được Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 13 thông qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bình luận: “Ở VN có một luật rất hay, rất lạ mà thế giới chưa có là luật phổ biến giáo dục pháp luật. Có nghĩa, luật ban hành ra rồi vẫn không làm, đến khi ra thêm luật phổ biến giáo dục pháp luật cũng... chưa làm”.
Nhiều đại biểu đã “giật mình” sau khi nghe báo cáo về tình trạng yếu kém trong ban hành văn bản hướng dẫn luật.
Bộ nào cũng “nợ”
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, tình trạng nợ đọng các văn bản luật vẫn rất phổ biến. Nếu năm 2001 có 60 vă bản nợ, năm 2002 là 80, 2003 là 50, năm 2006 vọt lên 165 văn bản do quá trình gia nhập WTO, 2007 còn 52, 2010 nợ 45, 2011 có 58 văn bản thì đến thời điểm hiện tại của 2013 là nợ 93 văn bản. 

Sai nhưng nhất định không chịu sửa: Sẽ tồn tại cùng lúc 3 loại CMND

"Từ nay cho đến thời điểm Nghị định 106/2013 có hiệu lực, việc cấp đổi CMND mới có phần ghi họ tên cha mẹ vẫn được tiến hành bình thường" dù "thừa nhận việc cấp đổi hiện nay và sau thời điểm 2.11 có thể gây ra sự phiền hà, tốn kém cho người dân và cả cơ quan nhà nước". Đọc đoạn trên thấy đúng là điên. Chỉ có ở những cơ quan độc tài và vô văn hóa như Bộ Công an: Thấy sai nhưng kiên quyết không chịu sửa. Lại 1000 tỷ nữa của đất nước bốc hơi do cách làm của Bộ này.
Sẽ tồn tại cùng lúc 3 loại CMND
Thanh Niên Online. Sau khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định 106/2013 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 59/1999 về CMND, việc cấp mới, đổi CMND mới không chỉ làm thí điểm ở TP.Hà Nội mà sẽ mở rộng ra tại nhiều địa phương trong cả nước.
Lấy vân tay cấp CMND mới tại Hà Nội - Ảnh: Hoàng Trang 
Thông tin này được thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an), cho biết chiều qua 19.9. Tuy nhiên theo ông Vệ, trước mắt Bộ Công an sẽ thực hiện việc cấp đổi CMND mới tại các tỉnh, thành phía bắc như: Thái Bình, Hưng Yên, Hải Phòng... chứ chưa thể mở rộng ra các tỉnh phía nam, vì còn liên quan đến việc đầu tư thiết bị máy móc công nghệ.

Ai có tên trong 195 người Việt siêu giàu

Ai có tên trong 195 người Việt siêu giàu
Bởi Mạnh Hà | Vef.vn – Thứ sáu, ngày 20 tháng chín năm 2013
Con số mới công bố về số lượng gần 200 người Việt siêu giàu cùng với khối tài sản lên tới 20 tỷ USD đã khiến nhiều người bất ngờ. Vậy ai là những người có túi tiền trên 30 triệu USD để được đứng trong danh sách này?

Những người lộ diện trên sàn chứng khoán
Danh sách các thành viên "Câu lạc bộ siêu giàu" mới được một công ty tư vấn và một ngân nước ngoài công bố cho rằng, số người Việt gia nhập câu lạc bộ siêu giàu (có từ 30 triệu USD trở lên) hiện đã lên tới 195 người, với tổng giá trị tài sản 20 tỷ USD, tăng khá nhiều so với 170 người và 19 tỷ USD một năm trước đó.
Trong khi số lượng người siêu giàu tại những nền kinh tế lớn mới nổi hàng đầu thế giới như Trung Quốc và Brazil đang sụt giảm, số người siêu giàu tại nước Đông Nam Á, nhất là tại Thái Lan và Việt Nam đang tăng khá mạnh.

Vài cảnh quanh nhà ngày 20.9

Vài cảnh quanh nhà ngày 20.9
Sáng nay trời đẹp bất thường. 
Từ cửa sổ phòng ngắm núi Jura (cao 1720m) khá rõ và đẹp

Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2013

Du thuyền nửa tỷ USD thành đống sắt vụn

Du thuyền nửa tỷ USD thành đống sắt vụn
Từ một du thuyền sang trọng, Costa Concordia giờ chỉ còn là một xác tàu gỉ sét chờ được kéo đi tháo dỡ, sau một năm rưỡi ngâm mình bên bờ biển Italy.
Du thuyền Costa Concordia vừa được hơn 500 kỹ sư, thợ lặn và nhân viên cứu hộ nâng thẳng dậy khỏi bãi đá ngầm khiến nó mắc cạn lúc 4h sáng (giờ địa phương) hôm qua. 

Sau lưng người đàn ông...

Sau lưng người đàn ông...
Sau lưng người đàn ông đẹp trai là
người đàn bà dễ mang thai.
Sau lưng người đàn ông thành công
là người đàn bà ngồi không.
Sau lưng người đàn ông ngoại tình là
người đàn bà ngồi rình.
Sau lưng người đàn ông thất bại là
người đàn bà xúi dại.

“Khai thiệt đi, mày đã phá đời trai của nó chưa?”

Ngậm ngùi cho thân phận đàn ông Việt ngày nay:

“Khai thiệt đi, mày đã phá đời trai của nó chưa?”
Tôi giật mình khi nghe Quỳnh Như hỏi Hạ Lan như vậy. Đây là hai cô bạn thân của tôi hồi học phổ thông. Giờ cả hai đã tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm ổn định. Chúng tôi vẫn chơi với nhau. Thỉnh thoảng hai đứa lại ghé nhà để mẹ tôi nấu những món miền Trung cho ăn. Mỗi lần gặp mặt, chúng tôi lại “họp chợ” như cách nói của mẹ.

Bộ ba (ảnh internet để minh họa)
Cách nay hơn 1 năm, Hạ Lan có người yêu. Đó là một chàng trai cao ráo, trắng trẻo và làm trưởng bộ phận ở một công ty nước ngoài. Gia đình Hạ Lan và chàng trai kia đã tới lui thân mật; thậm chí hai bên người lớn đã đi coi tuổi, xem ngày lành tháng tốt để tính chuyện hôn nhân cho đôi trẻ.

Angelina Jolie chỉ còn sống được 3 năm nữa?

Angelina Jolie chỉ còn sống được 3 năm nữa?
Angelina Jolie đang lập ra một danh sách những việc mình muốn hoàn thành trước khi qua đời, theo tạp chí Globe.
Angelina tâm sự rằng cô ấy chỉ còn sống khoảng 3 năm nữa
Theo một nguồn tin tiết lộ cho tạp chí nêu trên, Angelina tâm sự rằng cô ấy chỉ còn sống khoảng 3 năm nữa. Đây thật sự là một điều kinh khủng, nếu như nó diễn ra đúng như vậy.
Hồi đầu năm nay, Jolie đã trải qua một cuộc phẫu thuật tuyến vú cũng như phẫu thuật tái tạo bộ ngực mới. Nữ diễn viên cũng có kế hoạch cho việc cắt bỏ buồng trứng nhằm giảm bớt nguy cơ phát triển ung thư.
Cũng theo tạp chí Globe, Angelina Jolie đang cố gắng sống một cuộc sống đầy đủ nhất, vì Jolie cảm thấy rằng mình không còn nhiều thời gian nữa, và có thể không kéo dài qua giữa tuổi 40.

Mưu đồ Trung Quốc ở Biển Đông

Mưu đồ Trung Quốc ở Biển Đông
Bản đồ vùng lưỡi bò mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền
Những diễn biến liên quan đến tình hình tranh chấp tại Biển Đông hiện nay qua việc Trung Quốc và khối ASEAN bàn tới việc hình thành Bộ Quy tắc Ứng xử- CoC có mang lại nhiều hy vọng cho những tranh chấp lãnh hải tại khu vực biển đó hay không?
Chủ trương của Trung Quốc về Biển Đông.
Hồi ngày 2 tháng 8 năm nay khi đến tham dự diễn đàn cấp cao kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN- Trung Quốc, bộ trưởng ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc lặp lại quan điểm của Bắc Kinh về vấn đề tranh chấp tại khu vực Biển Đông mà Trung Quốc gọi là Nam Hải và vạch ra đường lưỡi bò chiếm đến 80% diện tích ở đó.
Đại ý ông Vương Nghị cho rằng phía Trung Quốc luôn sẵn sàng giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và đàm phán trực tiếp. Cánh cửa đối thoại và tham vấn được Trung Quốc rộng mở. Bắc Kinh cũng đã theo đuổi triển vọng đôi bên cùng có lợi. Đó là đường lối mà Trung Quốc sẽ theo đuổi trong thời gian tới.

Du khách tại VN lọt bẫy gánh hành rong khắp nơi

Du khách tại Việt Nam lọt bẫy gánh hành rong khắp nơi 
SÀI GÒN (NV).- Sau hàng chục năm hô hào thiết lập "nền văn hóa ứng xử" tại các thành phố lớn để làm "đẹp mặt" trước du khách, Việt Nam hầu như đã trắng tay.
Du khách ngoại quốc được mời, sau đó là "ép" phải
mua hàng tại Sài Gòn. (Hình: báo Thanh Niên)
Thay vào đó, tình trạng giăng bẫy để "chặt, chém" du khách, đặc biệt là người ngoại quốc lan tràn khắp nơi, đâu cũng có.
Báo Thanh Niên cho biết, người bán hàng rong án ngữ, bao vây, giăng đầy khu vực trung tâm Sài Gòn trong những ngày qua, ngày càng đông đảo. Họ vừa mời mọc, vừa cưỡng ép, vừa ra chiều răn đe, buộc du khách phải mua hàng, với giá "cắt cổ." Dạo một vòng, du khách có thể sập hàng chục "bẫy." 
Một số nhân chứng cho biết, một người đàn ông bán dừa tươi trước trung tâm Taka, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Công Lý cũ) đã không đợi du khách đồng ý, nhanh tay "chém ngọt" trái dừa, trút hết nước vào ly. Không thể từ chối, du khách đành phải "dùng" nước dừa, và móc 10 đô ra trả theo lời ra giá của ông nọ, nhiều gấp 8 lần giá trái dừa bán ở chợ.

Chicago: Thủ đô giết người của Mỹ

Đọc thấy choáng: Có 63 vụ giết người xảy ra ở thành phố Flint năm 2012, nơi có dân số là 101,632 người, nghĩa cứ 1,613 người dân nơi đây thì có 1 một người bị giết. Detroit, nơi có 386 vụ giết người năm 2012, cũng có mức bất an ninh tương tự, với 1 người bị giết trong mỗi 1,832 cư dân.
Chicago: Thủ đô giết người của Mỹ
WASHINGTON (Washington Post) – Thành phố Chicago là nơi có nhiều vụ giết người nhất so với bất cứ nơi nào khác trên nước Mỹ trong năm 2012, vượt qua cả New York.— dù rằng Chicago có dân số chỉ bằng 1/3 của thành phố New York.
Cảnh sát Garry McCarthy (thứ 2 từ phải ) lắng nghe trong lúc Thị trưởng Chicago, ông Rahm Emanuel phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 10 Tháng Chín, 2013 tại Chicago, Illinois, về việc Chicago đã trở thành phố xẩy ra nhiều vụ giết người nhất trong năm 2012. Năm ngoái Chicago có hơn 500 vụ giết người và hơn 2500 vụ nổ súng. (Hình: Scott Olson/Getty Images)
Trong bản thống kê tội phạm công bố hôm Thứ Hai, Cơ Quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) báo cáo có 500 vụ giết người ở Chicago năm 2012, tăng cao so với con số 431 của năm 2011. New York trong khi đó báo cáo có 419 vụ giết ngừơi năm ngoái, so với 515 vào năm 2011.

Bún thịt nướng mọi ở Hà Nội

Sống ở nước ngoài thường người ta nhớ nhất là ẩm thực trong nước. 
Đấy là cái mang hồn, mang hương vị, mang tình quê hương đất nước nhất.
Bún thịt nướng mọi ở Hà Nội 
Phi Khanh/Người Việt
Nói về các món ăn ở Hà Nội, người ta hay nói về phở, chả cá Lã Vọng, muộn hơn một chút là thịt nướng kiểu Triều Châu, Trung Quốc hoặc bánh mì Hà Nội. Ít có ai nói về bún thịt nướng và xem nó như một thức quà đặc trưng của Hà Nội dành cho khách phương xa lót dạ.
Ở Hà Nội có một quán bún thịt nướng rất ư Hà Nội từ phong cách cho đến hương vị và hồn cốt Thăng Long một thuở, quán nằm nhỏ xíu trên đường Yết Kiêu, dưới vỉa hè của khu tập thể công nhân cũ nát.
Xâu thịt chuẩn bị đưa lên lửa than hồng. (Hình: Phi Khanh/Người Việt)
Chủ quán, cô Hoa, từng là một kế toán, kể: “Hồi đó mình học hết lớp 9, nói chung công việc không khó khăn gì, nhưng mình thấy lúc mình làm, sinh viên họ ra trường và thất nghiệp cũng nhiều, mình ngồi làm mà thấy vậy thì khó chịu lắm, thôi thì đừng cố ôm làm gì cho mệt, xin nghỉ mấy lần, người ta cho nghỉ, mình về bán bún.”

LƯƠNG TÂM GIÁ BAO NHIÊU ?

LƯƠNG TÂM GIÁ BAO NHIÊU ?
 
Hà Tam là lái xe chở hàng hóa. Hôm nay, xe đang bon bon chạy trên đường bỗng nhiên "khực" một cái rồi dừng lại. Hỏng rồi! Hà Tam xuống xe đến bên vệ đường vác hai hòn đá to chặn bánh sau lại rồi chui vào gầm sửa xe. Khoảng hơn hai tiếng đồng hồ thì xong. Hà Tam lên xe nổ máy chuẩn bị đi tiếp.
Đúng lúc đó có một ông lão chăn bò bên cạnh đường chạy đến đập đập tay vào cửa xe, nói rất to: "Này anh lái xe, anh đánh rơi đồ kìa!". Ông lão vừa nói vừa chỉ chỉ về phía sau xe. Hà Tam đoán ông lão nhắc đến hai hòn đá chặn bánh sau xe mà mình vác ra lúc nãy. Hà Tam toét miệng cười, nói do vội đi nên quên mất. Nói vậy song anh ta vẫn cố ý nhấn ga cho xe chạy.

Bà Tưng: "Thừa mỡ", "béo ú"

Những hình ảnh 'thừa mỡ' kém hấp dẫn của Bà Tưng
(Soha.vn) - Lê Thị Huyền Anh (Bà Tưng) là một hiện tượng gây sốt trên cộng đồng mạng suốt những tháng vừa qua. Bà Tưng thường xuyên tận dụng cơ thể nhằm thu hút sự chú ý của mình bằng những chiêu trò phản cảm với mục đích lấn sân sang lĩnh vực âm nhạc.
Xét một cách khách quan trong những nhan sắc hiện có của showbiz Việt, Bà Tưng cũng chỉ xếp hàng 'hạng thường'.
Những hình ảnh của Lê Thị Huyền Anh được đăng tải trong thời gian vừa qua đã tố cáo một thân hình không gọn gàng, săn chắc và nuột nà của cô. Đặc biệt Lê Thị Huyền Anh sở hữu một vòng 2 kém hấp dẫn với rất nhiều 'mỡ thừa'. Khuyết điểm này càng lộ rõ khi cô nàng diện bikini hoặc những bộ trang phục ôm sát, hở bụng.
Bà Tưng sở hữu vòng 2 kém thon gọn với nhiều ngấn mỡ thừa.
Bức ảnh mặt mộc trong phòng tập gym tố cáo vòng 2 kém thon gọn của Bà Tưng

Bà Tưng: "Không ai ngu đi yêu mấy anh nghèo"

Bà Tưng: "Không ai ngu đi yêu mấy anh nghèo"
Bài PV độc quyền của Lê Thị Huyền Anh dành cho VietNamNet để nói thật về cuộc đời mình. “Đây là lần đầu tiền và cuối cùng em kể về gia đình mình. Tương lai của em phải là người đàn ông giàu, em không ngu đi yêu mấy anh nghèo".
Chị có thấy phải trả giá quá nhiều cho “sự nổi tiếng ảo” không?
Tôi không phải nổi tiếng mà là tai tiếng. Lúc đầu tôi muốn nổi tiếng nhưng ai ngờ lại thành thảm họa tai tiếng. Khi làm clip, đi hát, tôi nghĩ mình dễ thương, đẹp, nhưng không ngờ lại bị chê xấu và lên án như vậy.
bà Tưng, khoe ngực, vòng 1, Lê Thị Huyền Anh
Ảnh: Trang Zen

Có thể xóa sổ kỳ thi đại học

Một dự kiến hay:
Có thể xóa sổ kỳ thi đại học
Chiều 19/9, Bộ GD-ĐT có cuộc trao đổi với báo chí về dự thảo đề án “Đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT”. Sau gần một năm chỉnh sửa, bổ sung, dự thảo này được Bộ GD-ĐT đánh giá là “đã thẳng thắn, đúng mức hơn trong việc nhận định về thực trạng giáo dục”.
Một thí sinh tranh thủ chợp mắt trước khi làm bài tại Trường ĐH
Sư phạm TP.HCM trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay - Ảnh: Minh Đức
Đề án “Đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT” cho rằng nếu giảm số năm học phổ thông còn 10-11 năm sẽ khó đảm bảo chất lượng giáo dục, trong khi theo định hướng mới, giáo dục phổ thông sẽ phải tăng cường nhiều hoạt động nhằm giáo dục nhân cách, đạo đức học sinh. Vì thế, ban soạn thảo vẫn đề xuất duy trì cấu trúc hệ thống giáo dục quốc dân là 12 năm với năm năm tiểu học, bốn năm THCS và ba năm THPT. Trong đó chín năm từ tiểu học đến hết THCS là giai đoạn giáo dục cơ bản bắt buộc.
Sẽ bỏ thi đại học - cao đẳng?

Bánh Trung thu và văn hóa tiêu dùng của người Việt

Bánh Trung thu: Kẻ ê chề vắng khách, người... tụt quần đánh nhau
Trí Thức Trẻ(Soha.vn) - Sáng nay 19.9 là rằm nhưng tình trạng vắng khách vẫn diễn ra một cách phổ biến tại hầu khắp các sạp bán bánh Trung thu. Tuy nhiên, trái ngược với khung cảnh chung này, tại tiệm bánh Trung thu cổ truyền Bảo Phương trên phố Thụy Khuê, Tây Hồ, người dân xếp hàng dài hàng km, chờ vài tiếng đồng hồ để mua được hộp bánh, dẫn tới những hành vi thiếu văn hóa.
Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết Trung thu là thị trường lại rộn ràng bởi các doanh nghiệp ồ ạt dựng "lều, lán" trưng bày bán các loại bánh Trung thu. Tuy nhiên, trái với mong đợi, sức tiêu thụ trên thị trường khá chậm, người đến xem, hỏi giá nhiều hơn mua, nhiều khách chọn mua lẻ từng bánh thay vì cả hộp.
Trước đêm trăng rằm, khách đến mua bánh
 chỉ đếm trên đầu ngón tay (Ảnh Infonet)
Trong khi các doanh nghiệp khẳng định không thực hiện khuyến mãi, giảm giá nhưng tại nhiều điểm bán, hàng loạt hình thức khuyến mãi mua 1 tặng 1, thậm chí tặng kèm... sản phẩm khác. Trên nhiều tuyến đường khu vực vùng ven, nhiều quầy sạp đang đua nhau thực hiện khuyến mãi nhằm lôi kéo người tiêu dùng.

Các sếp ngân hàng đang hưởng lương bao nhiêu?

Các sếp ngân hàng đang hưởng lương bao nhiêu?
Khi nhu cầu nhân sự giảm, nhiều nhân viên ngân hàng phải chuyển nghề khác là điều khó tránh. Sinh viên mới ra trường hiện nay khó gia nhập ngành ngân hàng hơn trước, nhưng việc lựa chọn ngành/nghề để thi vào đại học không giảm.
Lương ‘cứng’ (khối thương mại cổ phần): Giám Đốc chi nhánh khoảng 30 triệu – 70 triệu/tháng. Giám Đốc Khối tại hội sở khoảng 100 triệu – 200 triệu/tháng.
Vài trăm triệu/tháng, với giám đốc khối ở Hội sở 
Chuyện cắt nhân sự, giảm lương, hạ thưởng không còn quá xa lạ, thậm chí còn trở thành xu hướng lan rộng ở ngành ngân hàng trong bối cảnh 2 năm trở lại đây.
Sau quá trình tăng trưởng quá nóng thì ‘cú hãm phanh’ nhân sự trong ngành ngân hàng dù khắc nghiệt nhưng là tất yếu.
Vậy câu hỏi đặt ra là, những nhân sự bị cắt giảm ở các ngân hàng sẽ đi đâu? Lương nhân viên nhân hàng giảm sút nhưng lương của quản lý cấp trung, cấp cao có bị giảm không? Ngân hàng sẵn sàng trả lương cho quản lý cấp cao ở mức bao nhiêu thời điều kiện khó khăn hiện nay?

Mắng dân ‘vô ơn’, bí thư thành ủy bay chức

Mắng dân ‘vô ơn’, bí thư thành ủy bay chức
Hình ảnh bí thư đảng Lương Văn Dũng ở thành phố Cô Sơn Tử
trong đoạn video quay lén, sau đó đã được tải lên trang Sina
18.09.2013. Một quan chức Trung Quốc bị bãi chức sau khi một video trên mạng quay cảnh ông này phàn nàn về sự vô ơn của người dân thường Trung Quốc trong khi ông đang thưởng thức tôm hùm và uống rượu cao cấp, một vụ việc khiến dư luận phẫn nộ.
Ðoạn video dài năm phút phát tán trên những trang mạng xã hội Trung Quốc quay cảnh bí thư đảng ủy Lương Văn Dũng ở thành phố Cô Sơn Tử, thuộc tỉnh Hà Bắc, mắng mỏ người dân thường Trung Quốc trong lúc đang ăn uống linh đình tốn kém.
Ðược quay bí mật hồi tháng Năm nhưng đưa lên Internet vào giữa tháng Chín, video ghi lại phát biểu của vị quan chức to béo tại bàn ăn: "Bọn chúng có gạo trong tay, thịt trong miệng mà còn chửi mình. Bọn dân này là vậy đấy, thật không biết xấu hổ là gì."

Nước Mỹ bị vỡ nợ sẽ ra sao?

Nước Mỹ - siêu cường số 1 thế giới - bị vỡ nợ sẽ ra sao?
Nguy cơ này là có thật và nếu không có sự thay đổi, điều đó sẽ xảy ra vào cuối tháng 10 tới.
Ngày 18.9, Giám đốc Phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) Doug Elmendorf cho biết, Mỹ có thể bắt đầu bị vỡ nợ vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 tới nếu Quốc hội nước này không tăng được mức trần nợ công liên bang. Và một điều chắc chắn rằng, kinh tế Mỹ lại rơi vào khủng hoảng và nền kinh tế toàn cầu sẽ lại bị một phen chao đảo.
Quả bom nổ chậm Hiện nay, các khoản nợ quốc gia của Mỹ đang phình to, sắp vượt trần cho phép 17.400 tỷ USD, mỗi người dân Mỹ đang phải gánh chịu khoản nợ hơn 52.000USD. Riêng nợ công của Mỹ tính đến đầu tháng 4.2013 là 11.959 tỷ USD, chiếm 73% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao nhất trong lịch sử ngoại trừ thời điểm năm 1945. Theo dự báo của CBO, nếu không có biện pháp khắc phục, đến năm 2038 tổng khoản nợ quốc gia của Mỹ sẽ chiếm 100% GDP.
Tổng thống Mỹ Obama cho rằng không thể thương lượng về nợ công.

Nét đặc sắc văn hóa bị bỏ quên : Nói lái

Nét đặc sắc văn hóa bị bỏ quên : Nói lái
Hòa Đa
Hình ảnh: Về giữa thiên nhiên
Tôi không phải là một nhà ngôn ngữ học, nhưng có nhận xét này, mà khi chia xẻ với nhiều người Việt Nam , tôi luôn có sự đồng tình: Nói lái là một hình thức vô cùng độc đáo của ngôn ngữ Việt.
Bạn có bao giờ nghe giai thoại giải thích đại phong là lọ tương chưa? - Chuyện thế này: hai anh hề trên sân khấu tuồng ngoài Bắc, trong lúc diễu giúp vui, anh này đố anh kia:đại phong là gì?
 - Thì đại là lớn, còn phong là gió, đại phong là gió lớn, anh kia giải thích.
 Anh này bảo đại phong là lọ tương kìa: đại phong là gió lớn, gió lớn thì chùa đổ, chùa đổ thi tượng (Phật) lo, tượng lolà lọ tương. 

3 ƯU, 3 KHUYẾT và ĐẠN BAY VÈO VÈO!

3 ƯU, 3 KHUYẾT
Chiều nay nghe một vị giáo sư, TSKH quê Nghệ nói chuyện. Lại nhớ một câu chuyện của giáo sư này, do một PGS cũng dân Nghệ ở Học viện kể. 
Chuyện rằng: Năm đó Học viện tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ, vị GS TSKH của chúng ta được mời lên phát biểu. Ông nói, đại ý: Trong nhiệm kỳ vừa qua Học viện ta có 3 ưu điểm: Thứ nhất xây dựng được giảng đường và một số công trình phục vụ dạy học; Thứ hai, biên soạn được một bộ giáo trình, thay vì dùng các tài liệu dạy học lẻ tẻ trước đây; Thứ ba, tuyển dụng được một đội ngũ giáo viên có học vị theo tiêu chuẩn quy định. Cả hội trường võ tay vang dội, mấy vị lãnh đạo ngồi trên chủ tịch đoàn cười rạng rỡ. 
Đợi tiếng vỗ tay dứt, vị GS mới thủng thẳng chuyển sang phần “3 khuyết điểm”. Thứ nhất, hệ thống giảng đường và các công trình dạy học xây dựng không có quy hoạch, chất lượng kém do bị rút ruột công trình, bộ phận quản lý dự án tham nhũng, suýt bị đi tù. Thứ hai, hệ thống giáo trình in đẹp nhưng nội dung kém, lý luận lạc hậu từ hồi trước Đổi mới, quá trình in ấn lại để xẩy ra tiêu cực, đơn thư tố cáo gửi khắ nơi. Thứ ba, tuyển dụng giáo viên có đầy đủ bằng cấp, nhưng năng lực nghiên cứu và giảng dạy kém, nhiều người học hành chắp vá, thậm chí có cả sử dụng bằng giả, đơn thư tố cáo tiêu cực trong tuyển dụng rất nhiều không được giải quyết.

Dùng thuế nuôi lực lượng PCCC để làm gì?

Vụ cháy TTTM Hải Dương:
Nuôi lực lượng PCCC tốn bao nhiêu tiền bạc từ thuế của dân để làm gì?
(GDVN) - Người xưa bảo, “cháy nhà ra mặt chuột”. Ở đây, chẳng biết có “con chuột” nào lộ mặt không nhưng theo như những thông tin trên các báo đã đưa tin thì sự yếu kém và tắc trách của lực lượng Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Hải Dương đã bị bóc trần.
60 hộ có bảo hiểm cháy nổ nhưng không phải do BQL TTTM Hải Dương mua
Cháy TTTM Hải Dương: Cần xem xét lại trách nhiệm của đơn vị PCCC
Vụ cháy TTTM Hải Dương: Phải cách chức ngay!
Cháy trung tâm thương mại Hải Dương: Công an làm việc với 6 bảo vệ
Lực lượng PCCC Hải Dương “ra trận” với "gươm cùn, quân yếu"

Hiện trường vụ cháy.
Có thể nói, vụ cháy Trung tâm Thương mại (TTTM) Hải Dương là một trong những vụ cháy lớn nhất của nhiều năm trở lại đây. Vụ hỏa hoạn đã để lại một hậu quả vô cùng lớn, hơn 500 tỉ đồng phút chốc đã bị bà Hỏa “hóa vàng”; hơn 500 hộ kinh doanh đã trở thành trắng tay, nhiều người lâm vào cảnh nợ nần, cùng quẫn.
Quan trọng hơn, vụ cháy đã để lại những bức xúc rất lớn trong lòng dư luận xã hội. Người xưa bảo, “cháy nhà ra mặt chuột”. Ở đây, chẳng biết có “con chuột” nào lộ mặt không nhưng nhưng theo như những thông tin trên các báo đã đưa tin thì sự yếu kém và tắc trách của lực lượng Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Hải Dương đã bị bóc trần.

Thứ Năm, 19 tháng 9, 2013

Một Nửa Người Đàn Ông

Một Nửa Người Đàn Ông
Cô chăm chú sửa lại bản thảo của cuốn tiểu thuyết một lần chót, trước khi mang sang nhà in. Làm công việc sửa đổi văn chương bản thảo cho nhà xuất bản, không lúc nào mà cô rảnh rỗi được. Trong tháng này có 5 cuốn truyện dài sẽ được in, cả 5 cuốn đều là sách của tác giả có sách xuất bản lần đầu. 
Cô nghe tiếng gõ cửa, rồi chiếc đầu của người tùy phái ló vào.
“Thưa cô, có một bà muốn gặp cô”
“Ai vậy, ông có hỏi tên hộ tôi không? “
“Tôi có hỏi, bà âý nói tên là Lan”.
Cô cố nhớ tên của các tác giả mới trong đầu. Không có ai là Lan cả, họ đều là phái nam. Cô nói với người tùy phái;
“Ông mời hộ bà Lan vào văn phòng ngoài đó, tôi sẽ ra. Cũng sắp đến giờ tôi đi ăn trưa rồi.”

Hãi hùng xem Trung Quốc sản xuất bánh Trung thu

Hãi hùng xem Trung Quốc sản xuất bánh Trung thu
Bánh Trung thu là món ăn truyền thống của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng mỗi dịp Rằm tháng 8. Nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của thực khách cùng sự phát triển của xã hội, nhiều loại bánh Trung thu mẫu mã, chủng loại đa dạng liên tiếp ra đời. Cùng zoom vào quy trình sản xuất bánh Trung thu "bẩn" ở Trung Quốc qua chùm ảnh dưới đây.
Quy trình để làm ra một chiếc bánh Trung thu bắt đầu từ khâu chọn lựa nguyên liệu. Dù là bánh nướng hay bánh dẻo thì phần nhân bao giờ cũng được nhiều nhà sản xuất quan tâm. Họ thường chọn mứt, xá xíu, lạp xưởng, đậu xanh, trứng muối, mỡ lợn, hạt sen, hạt dưa… Trên đây là hình ảnh cận cảnh túi lòng đỏ trứng dùng làm nhân bánh - chúng đã mốc meo tới khó tin.

Xả lũ đột ngột: Thị trấn xác xơ, dân trắng tay

Kinh hoàng và khốn nạn, chỉ có dưới thời các bác lãnh đạo VN hiện nay. Không ai còn coi luật pháp, phong hóa ra gì. Vì lợi nhuận và tiền, doanh nhân VN ngày nay sẵn sàng treo cổ cả bố mình lên.
Xả lũ đột ngột: Thị trấn xác xơ, dân trắng tay
- Cơn lũ sáng ngày 17/9, hậu quả từ việc xả đập thủy điện đã biến Eađrăng vốn là một thị trấn sung túc trở nên xác xơ. Sau khi nước rút, nhiều người dân đã trở nên ngây dại, bởi trong phút chốc họ thành trắng tay.
Trong nhiều năm qua, chưa bao giờ người dân thị trấn Eađrăng (H. Eahleo, Đắc Lắc) lại trải qua những giờ phút kinh hoàng và hỗn loạn như thế.
Khi loa vừa thông báo đập hồ sinh thái Eađrăng xả lũ, yêu cầu người dân trong khu vực nguy hiểm hai bên suối Eađrăng khẩn cấp di dời thì nước đã dâng lên cuồn cuộn, đỏ ngầu như một dòng sông lớn.
Khung cảnh hết sức hỗn loạn. Ai cũng lo cứu vớt phần nào tài sản của mình trước khi lũ ập đến.
Có gia đình lùa cả đàn heo di dời lên vùng cao hơn. Có người vội vã vác những bao cà phê cất trữ trong kho của gia đình mang gửi nơi khác. Có người vội vã đi đón con đang trên đường đi học về…
Điều bi kịch cho một số hộ dân trong khu vực nguy hiểm là họ không nhận được thông tin, báo động di dời. 

Bất ngờ những con số về khu vực nhà nước

Bất ngờ những con số
Khi đọc tin trên các báo, rằng Việt Nam có trên 5 triệu đơn vị kinh tế, hành chính, có lẽ ít người có ấn tượng gì. Nhưng nếu đọc kỹ báo cáo về kết quả chính thức cuộc tổng điều tra cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp mà Tổng cục Thống kê vừa công bố, có thể rút ra những kết luận đáng ngạc nhiên.
Ví dụ, lâu nay, rất nhiều nghiên cứu khi nói về doanh nghiệp nhà nước đều cho rằng sau một quá trình cổ phần hóa, sắp xếp, tái cơ cấu thì số lượng doanh nghiệp nhà nước giảm mạnh, còn khoảng 1.300 đơn vị.
Tuy nhiên, theo báo cáo, số lượng doanh nghiệp nhà nước đến năm 2012 là 3.308, đang sử dụng 1,66 triệu lao động. Đó là chưa kể hơn 8.000 “cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc cơ quan hành chính sự nghiệp, đoàn thể, hiệp hội”. Thế mà nhiều nghiên cứu cứ nói, năm 1990, cả nước có 12.000 doanh nghiệp nhà nước, đến năm 2000, còn khoảng 6.000 và 2011 chỉ còn hơn 1.300 doanh nghiệp. Đáng tiếc là báo cáo không có một định nghĩa rõ ràng thế nào là doanh nghiệp nhà nước nên khó lý giải sự chênh nhau này. Có thể báo cáo tính riêng các công ty con hạch toán độc lập của các tập đoàn, tổng công ty… Nhưng dù sao điều rõ nhất là, trên cùng một báo cáo, con số doanh nghiệp nhà nước không giảm bao nhiêu so với 5 năm trước đó (năm 2007 có 3.706 doanh nghiệp).

Khi 'cái tôi' quá lớn

Khi 'cái tôi' quá lớn
Hôm mới đây, ngồi uống cà phê sáng với mấy ông cán bộ hưu trí bên sông Hậu, tôi nghe họ kể chuyện về mấy ông lãnh đạo cấp trên có nhiều tật xấu, nhưng ai phê bình cho dù bằng cách nào thỉ các "quan cách mạng" đó vội ‘bật lo xo’, cứ giãy nãy lên như đĩa phải vôi. Thậm chí họ còn tỏ thái độ ghét bỏ, xa lánh người đã trung thực, chan tình, thẳng thắn phê bình,. Rồi một ông chép miệng: “Lãnh đạo ta phần nhiều là vậy, chỉ thích khen, thích nịnh, không chấp nhận ai phe ebình”. Một vị khác nói: “Tỏ thái độ còn đỡ, đằng này còn trù úm, chèn ép, đẩy đuổi người phê bình mình. Còn cái TÔI tệ hại hơn là trắng trơn tham lam vơ vét của nhà nước, chiếm đất của dân thì cái TÔI lớn hơn và thực dụng hơn. Đó là chủ nghĩa cá nhân quá nặng rồi”…

"Không tham nhũng lấy đâu tiền mà chạy chức vụ"

Cũng cần thêm: "Chạy chức vụ hay chạy việc công chức đều tính đến tham nhũng để lấy lại tiền đã bỏ ra và có lãi". Xem thêm: Người đàn bà “quyền lực” nhất Nghệ An
"Không tham nhũng lấy đâu tiền mà chạy chức vụ"
Sáng 18/9, tại cuộc họp thảo luận về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định: 'Không tham nhũng lấy đâu tiền mà chạy chức vụ này chức vụ kia…'.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng .
Tham nhũng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng?
Báo cáo của Thanh tra Chính phủ về chống tham nhũng bị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đánh giá không có gì mới và đề nghị báo cáo cần thể hiện được mối quan hệ với Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống tham nhũng. 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng báo cáo còn “đánh giá còn nhẹ hơn cả nghị quyết Trung ương” và đề nghị đánh giá lại hoạt động đấu tranh phòng chống tham nhũng từ đánh giá của quốc tế, thông tin từ Mặt trận Tổ quốc, từ báo chí, từ nội bộ Đảng.

Người đàn bà “quyền lực” nhất Nghệ An

Người đàn bà “quyền lực” nhất Nghệ An
Bà P. với cọc tiền 10 triệu đồng của người được 
“chạy” biên chế vào Sở Y tế tỉnh Nghệ An thành công
(CATP) Khoe khoang quan hệ rộng, quen biết với người có chức quyền, một phụ nữ đã nhận “chạy” biên chế vào các bộ, sở, ngành với giá từ 200 triệu đến 300 triệu đồng/người. Phóng viên Báo Công an TP.Hồ Chí Minh đã đến “nhờ vả” người đàn bà “quyền lực” này...
“CHẠY” VÀO SỞ, XIN CHO RA BỘ
Nghe mọi người mách bảo, bà T.T.P (ở khối Tân Tiến, phường Hưng Bình, TP.Vinh, Nghệ An) là một người có quan hệ rộng nên rất nhiều người tìm đến “chạy việc”. Để xác thực thông tin, chúng tôi chuẩn bị sẵn hai bộ hồ sơ (gồm Trung cấp điều dưỡng ngành y, Thạc sĩ Xây dựng kỹ thuật hạ tầng đô thị) đến gặp bà ta để “nhờ cậy”.

Tỉ phú Forbes đến Việt Nam là tin vịt

Tỉ phú Forbes đến Việt Nam là tin vịt 
HÀ NỘI (NV) - Giới kinh doanh Việt Nam ngỡ ngàng vì tưởng sắp được bắt tay, đón tiếp tỉ phú Forbes, tổ chức truyền thông chuyên xếp hạng các công ty và người giàu có nhất thế giới - Fortunes 500, Global 2000, World's Billlionaires…
Ông Bruce Kenneth Forbes tham dự cuộc họp tại Bộ Xây dựng
Việt Nam, bị lầm là tỉ phú Steve Forbes. (Hình: VNExpress)
Thật ra, đó là ông Bruce Kenneth Forbes 61 tuổi, người đứng đầu công ty Archibus, đặt tổng hành dinh tại Boston, Hoa Kỳ, một tổ chức cố vấn về quản trị bất động sản. Ông này và tỉ phú Malcom Stevenson "Steve" Forbes Jr. 66 tuổi, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành tổ hợp truyền thông Forbes là hai người khác nhau.
Báo Tiền Phong cho biết, nguồn tin nhầm lẫn này đã được công ty Archibus Việt Nam tung ra trước đây, nói tỉ phú Forbes danh tiếng của Hoa Kỳ sang làm việc tại Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 9. 

Phẩm cách của dân tộc

Phẩm cách của dân tộc
Hồi đầu tháng trước, tuần báo The Economist mới viết về việc quán McDonald's đầu tiên sắp mở tại Sài Gòn. Ai cũng biết McDonald là một nhãn hiệu quán “ăn nhanh” lớn, chuyên bán “hamburger,” tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực của Hoa Kỳ.
Ðến thành phố lớn nào trên thế giới người ta cũng thấy hình ảnh chữ M cong cong của quán này, mầu vàng trên nền mái ngói đỏ. Họ có 35,000 quán ăn McDonald khắp thế giới. Tôi chỉ thấy ở Cusco, một thành phố du lịch tại Peru, họ không cho phép McDonald's cũng như Starbuck treo những nhãn hiệu lòe loẹt, quán nào cũng chỉ được đề tên giản dị như các cửa hàng ăn uống khác.

Nhà văn chơi blog

Nhà văn chơi blog
Nguyễn Quang Lập
Mình chơi blog từ năm 2007. Trước đó thì chẳng biết blog là cái gì. Vào mạng chủ yếu để check mail, xem qua loa vài tờ báo, thế thôi. Một hôm nghe đứa học trò chat với mình, nói thầy không lập cái blog cho vui. Mình hỏi blog là cái gì, nó bảo đó là trang web cá nhân dùng để giao lưu với mọi người. Khi đó mình nghĩ chắc blog cũng na ná trò chơi điện tử, người ta bày ra cho tụi trẻ chat chit giết thời gian. Thế nên mới có câu: Mẹ ơi chớ đánh con đau/ Để con bắt ốc hái rau mẹ nhờ/ Thôi đừng có đánh bài lờ/ Dẹp ngay bờ lóc tao nhờ, được không?

Hơn 500.000 hộ kinh doanh, DN được xóa nợ thuế

Hơn 500.000 hộ kinh doanh, DN được xóa nợ thuế
Dự thảo Thông tư hướng dẫn xóa nợ tiền thuế, tiền phạt không có khả năng thu hồi phát sinh trước ngày 1/7/2013 đang được Bộ Tài Chính lấy ý kiến rộng rãi. 
Theo đánh giá của chuyên gia thuế, đây là chủ trương hợp lý và đúng đắn bởi góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tồn đọng đối với các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh.
"Giải cứu" gần 1.400 doanh nghiệp Nhà nước
 và hơn 500.000 cá nhân, hộ gia đình.
Theo thống kê của Tổng cục Thuế, tổng số nợ thuế của toàn ngành tính đến thời điểm cuối tháng 6/2013 là 64.632 tỷ đồng. Trong đó, nhóm nợ khó thu chiếm tỷ trọng 13,2%. 
Số nợ thuế khó thu hồi tăng cao là do nhiều nguyên nhân, trong đó có trường hợp người nộp thuế gặp khó khăn đã ngừng kinh doanh, giải thể nhưng không có khả năng thanh toán số tiền nợ thuế, tiền phạt. Những khoản nợ này tồn đọng qua nhiều năm và khó có khả năng thu hồi vào ngân sách.
Trước thực tế này, Bộ Tài chính đã hoàn tất dự thảo Thông tư hướng dẫn xóa nợ tiền thuế, tiền phạt không có khả năng thu hồi phát sinh trước ngày 1/7/2007.
Theo đó, đối tượng được xem xét để xóa nợ tiền thuế, tiền phạt không có khả năng thu hồi phát sinh trước ngày 1/7/2007 bao gồm hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền thuế, tiền phạt phát sinh trước ngày 1/7/2007 gặp khó khăn, không thanh toán được số tiền thuế nợ, đã ngừng kinh doanh. 
Doanh nghiệp Nhà nước đã có quyết định giải thể của cơ quan có thẩm quyền còn nợ tiền thuế, tiền phạt phát sinh trước ngày 1/7/2007 cũng thuộc đối tượng này.

Rau quá đắt, dân Hà Nội liều mạng ăn rau Trung Quốc

Rau quá đắt, dân Hà Nội liều mạng ăn rau Trung Quốc
Tác giả: BẢO HÂN, 18/09/2013 05:00 GMT+7Gần một tuần nay, giá hàng loạt mặt hàng rau xanh tăng mạnh, có loại tăng gấp ba so với ngày thường. Người dân thấy rau xanh đắt đỏ đành “nhắm mắt” chuyển qua ăn rau Trung Quốc do giá rẻ hơn. 
Rau đắt hơn thịt
Cơn bão số 5 và những đợt mưa lớn kéo dài vừa qua đã gây ảnh hưởng lớn đến diện tích rau xanh ở Hà Nội và các vùng lân cận khiến nguồn cung về chợ giảm, giá cao ngất. Hơn nữa, vài ngày lại đây, những đợt sương muối đầu tiên của mùa lạnh xuất hiện khiến rau không phát triển được, trở nên khan hiếm và giá càng leo thang.


Không chỉ rau xanh, giá các loại rau gia vị như thì là, rau mùi, cần tỏi tây... cũng tăng giá chóng mặt (ảnh Bảo Hân)

Đĩ

Đĩ
Đặng Ngữ
 
[…] “Em người miệt nào dậy?” mấy cổ sẽ không e ngại mà trả lời
“em người Cần Thơ; em người Vĩnh Long, em người Sóc Trăng…”
Miền Tây không có “đĩ”.
Theo cá nhân tôi thì “đĩ” từ ngoài Bắc tràn vô chứ dứt khoát ở đây người ta không ưa sài “đĩ”. Hoặc chỉ mới xuất hiện “đĩ” dạo gần đây. Câu hỏi đặt ra: dạo gần đây là từ dạo nào? Phải xác định khoảng thời gian “nhạy cảm” này cho thật cụ thể.
Dạo gần đây có phải từ 1975 không? E rằng không, vì khoảng thời gian từ 1975 đến những năm 1990, cả nước này vẫn còn nghèo bấn lắm, chưa thể nghĩ nhiều đến việc phải làm gì với “đĩ”. Còn nếu bảo từ 1990 đến nay thì sao mà trong một khoảng thời gian rất ngắn lại bùng nổ lắm “đĩ” đến thế. Hoặc có thể xa hơn trong quá khứ, từ dạo 1954 trở đi có được không. Giả thiết tồn tại “đĩ” ở miền Tây có từ những năm 1954 khi một lượng lớn người miền ngoài chạy nạn. Cái lý đó cũng khó mà đứng vững.

Đặc điểm tờ bạc 100 đôla mới của Mỹ

Đặc điểm tờ bạc 100 đôla mới của Mỹ
Tờ 100 đôla phần lớn được lưu hành bên ngoài nước Mỹ
Trong thông cáo báo chí ngày 18/9, đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội chỉ ra những đặc điểm giúp phân biệt tiền thật của tờ bạc mới.
"Tờ 100 đôla mới có 2 đặc điểm bảo an mới, đó là dải bảo an 3D và lọ mực có in hình chiếc chuông," thông cáo cho biết.
Mẫu tiền mới được thiết kế lại với một hình in quả chuông màu vàng, có khả năng chuyển sang màu xanh nếu nhìn từ một góc nghiêng.
Tờ 100 đôla mới cũng kèm theo một đường viền màu xanh dương ở giữa với những con số 100 được in chìm, chỉ hiện lên nếu liên tục lật đồng tiền úp ngửa, trong lúc tập trung mắt vào viền xanh này.

Lạ lùng lật xe cá không ai hôi của

Lạ lùng lật xe cá không ai hôi của
(Đời sống) - Chiếc xe tải chở cá nổ bánh lật chắn ngang trên đường cao tốc, tài xế và hai phụ xe thoát chết, giao thông bị ùn tắc nghiêm trọng, tuy nhiên lạ lùng là không có người dân tham gia hôi của.Theo báo Người Lao Động, lúc 7 giờ 30 phút ngày 14/9, xe tải BKS 67C-021.91 do tài xế Nguyễn Chánh Tín (29 tuổi, quê Kiên Giang) điều khiển chở nhiều tấn cá biển lưu thông trên đường cao tốc Trung Lương – TP HCM, hướng từ miền Tây về TPHCM. Khi đến km 15 thuộc địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An thì bánh sau bên phải bị nổ khiến xe chao đảo rồi lật nhào, chắn ngang đường. Rất may, tài xế Tín và hai phụ xe chỉ bị thương nhẹ.

Xe tải chở cá gặp nạn trên đường cao tốc Trung Lương – TP HCM
Vụ tai nạn khiến giao thông qua đây bị ùn tắc nghiêm trọng. Lực lượng CSGT có mặt phân luồng và điều tiết giao thông. Chủ xe bị nạn đã nhờ một xe tải khác chuyển toàn bộ số cá biển qua một xe khác để giao cho khách. Đến hơn 10 giờ 30 phút cùng ngày, hai xe cứu hộ được điều đến cẩu xe tải đi nơi khác.

Người Việt vô cảm "hôi của" từ người chết

Người Việt vô cảm "hôi của" từ người chết
(Đời sống) - Không chia sẻ với nạn nhân xấu số mà nhiều người Việt cũng chẳng tha cho họ khi nhặt từng đồng bạc cắc của người đi đường rải cho người đã khuất.Khoảng 11h ngày 18/9, nhiều người phát hiện thi thể một người đàn ông khoảng 40 tuổi nằm chết dưới gầm cầu ngã 6 thuộc đại lộ Trần Hưng Đạo, phường Bắc Cường, TP Lào Cai. Theo quan sát, thi thể người đàn ông đã bị phân hủy và bốc mùi.
Những thanh niên xuống nhặt tiền của người đã khuất
Theo Tri thức, khi phát hiện vụ việc, nhiều người dân kéo đến thành cầu thả tiền xuống dưới khu vực thi thể. Nhân cơ hội, một số thanh niên chạy xuống dưới gầm cầu nhặt tiền "phúng" cho người chết.
Người dân Việt Nam từ trước đến nay có đủ kiểu hôi của, thậm chí 'hôi' cả của người đã chết.

Thụy Sỹ giúp Việt Nam tránh “bẫy” thu nhập trung bình

Thụy Sỹ giúp Việt Nam tránh “bẫy” thu nhập trung bình
TTO - Đại sứ quán Thụy Sỹ vừa công bố chương trình hợp tác phát triển giai đoạn 2013-2016 với VN, trong đó nước này sẽ dành hơn 2.800 tỉ đồng viện trợ không hoàn lại cho các dự án trợ giúp VN phát triển kinh tế.
Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Andrej Mortyl - Ảnh: H.Giang
Trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho Tuổi Trẻ Online nhân buổi công bố chiều 18-9 tại Hà Nội, Đại sứ Thụy Sỹ tại VN Andrej Mortyl đã lấy câu chuyện bùng nổ giả tạo trong thị trường chứng khoán và bong bóng mua bán trái phiếu ở các nền kinh tế phát triển để nói về câu chuyện phát triển kinh tế của VN.
Ông nói:
- Theo tôi, chính sách lãi suất thấp của các ngân hàng trung ương đã không phát huy hiệu quả. Nó chỉ làm bùng nổ giả tạo các thị trường chứng khoán và bong bóng trong mua bán trái phiếu, chứ không tạo ra tăng trưởng đáng kể hay việc làm mới.

Đơn xin ngu

Đơn xin ngu
Lê Hoàng
Kính gửi: Thượng đế
Kính gửi: Chúa trời
Kính gửi: Ngọc Hoàng
Và các chức sắc tương đương.
Con tên là Nguyễn Văn Tèo, hai mươi lăm tuổi, địa chỉ thành phố..., xin gửi tới Thượng đế lời khẩn cầu tha thiết như sau:
- Đầu tiên, con chân thành cám ơn ngài đã sinh ra con trên cõi đời này, để con được biết thế nào là đêm trăng, là vầng thái dương chói lọi. Con được nghe tiếng líu lo của chim hót, tắm mình trong vẻ xanh biếc của biển khơi, để con hiểu thế nào là nét dịu dàng của mùa thu, nét tươi tắn của mùa hè và nét lộng lẫy của mùa thi hoa hậu.