Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2013

Chủ tiệm cơm 2.000 đồng: Đừng võ đoán!

Chủ tiệm cơm 2.000 đồng: Đừng võ đoán!
“Nói anh xe ôm vào quán cơm 2000 đồng ăn trưa, dư ra 18.000 đồng để uống bia, tôi thấy không cần phải lý lẽ, ai nghe qua cũng phì cười. Còn nói cơm 2.000 đồng giúp người lao động bám trụ thành phố là một suy nghĩ võ đoán, không có luận điểm xác đáng”, ông Nam Đồng - Chủ nhiệm quán cơm Nụ cười nói.
Ngày 5/9, trên mạng xuất hiện bài viết với tiêu đề “Một góc nhìn về cơm 2000 đồng” của tác giả Nguyễn Quảng (Milton Keynes, Anh Quốc) đưa ra những góc nhìn khác về các bữa cơm từ thiện 2.000 đồng tại Sài Gòn. Những luận điểm tác giả đưa ra đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.
Gian bếp của tiệm cơm 2.000 đồng (Ảnh: Thanh Phương)
Trong bài viết, tác giả chỉ ra rằng, việc hình thành các quán cơm từ thiện chỉ ở mức giá 2.000 đồng, chẳng khác nào bán phá giá, sẽ làm cho các cửa tiệm khác bán với mức giá 20.000 bị thua lỗ và lao động phải nghỉ việc. Tác giả cũng cho rằng, mô hình này rất dễ bị trục lợi bởi những người cố tình giả danh nghèo khó, vào quán ăn cơm từ thiện để tiết kiệm cho mình khoản tiền dôi dư, trong đó có những kẻ chăn dắt người ăn xin.

Hoa Kỳ: Thất nghiệp thấp nhất kể từ 2008

Hoa Kỳ: Thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2008
Hoa Kỳ cho biết thị trường lao động tăng tiến thêm vào tháng 8, với tỉ lệ thất nghiệp xuống đến mức thấp nhất kể từ cuối năm 2008 và các chủ nhân tạo thêm được 169.000 việc làm.
Ngày hôm nay, chính phủ Mỹ cho biết tỉ lệ thất nghiệp trong tháng trước xuống còn ở mức 7,3%.
Con số công việc làm mới vào tháng 8 cho thấy nền kinh tế Mỹ lớn nhất thế giới đang tăng tiến, nhưng chỉ ở mức khiêm nhường, không nhanh như đầu năm 2013.
Trong một phúc trình mới nhất, chính phủ cũng duyệt xét lại công việc làm trong tháng 6 và tháng 7. Chính phủ cho biết số việc làm tăng trong 2 tháng ít hơn dự kiến lúc ban đầu 74.000.
Tăng trưởng việc làm tương đối yếu có thể làm phức tạp những quyết định về kinh tế đối với Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ.
Các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương đang cân nhắc có nên cắt 85 tỉ đô la tiền mua cổ phiếu mỗi tháng được sử dụng để bơm tiền vào nền kinh tế nhằm đẩy mạnh việc phục hồi hay không.
Ngân hàng Trung ương đã cho biết có thể giảm bớt mua cổ phiếu trong năm nay và chấm dứt vào giữa năm 2014.

Mực Nhảy Đầm

Con người càng ngày càng dã man đối với động vật. Không biết khi ăn món thịt đang chuyển động thế này người ta có cảm giác gì ?
Ở Thụy Sĩ, thỉnh thoảng lại xuất hiện một vài con chó sói và người ta lập tức tiêu diệt chúng bất chấp sự phản đối của Quỹ bảo vệ động vật thế giới hay các tổ chức bảo vệ động vật khác. Về cơ bản hiện nay châu Âu hết sạch các loài động vật ăn thịt.
Mực Nhảy Đầm
Mời bà con hẩu xực món "Mực nhảy đầm". Để chuẩn bị cho món ăn này, đầu bếp Ikkatei Tabiji ở Hakodate, Nhật, cắt rời đầu con mực đặt trên bát cơm sushi. Nước tương được pha chế và tưới lên những râu mực, đầu mực sẽ khuơ tay múa chân lên đồng như lúc còn sống. Thân mực sẽ làm đĩa phụ cho món chính này. Khách ăn tươi nuốt sống món này.
Sao có chuyện mực chết rồi còn "đội mồ" sống dậy múa như điên vậy cà? Mực Dracula chăng? Hổng phải dzị đâu bà con ơi. 
Lý do là chất muối mặn trong nước tương tác dụng với ions trong các tế bào của râu mực. Bà con đã qua trung học đều biết ion là một nguyên tử hay phân tử, trong đó số lượng electron khác biệt số lượng proton, cho nguyên tử một điện tích dương hoặc âm. 
Nhờ phản ứng này sẽ tạo ra điện thế. Tín hiệu qua màng tế bào thần kinh được tạm thời tái kích hoạt (signals across nerve cell membranes are re-activated temporarily) khiến cho râu mực cử động xem giống như mực còn sống đang tức giận đập bàn đập ghế hét toáng lên "sao bay dám cắt đầu ta".

Liệu sẽ có 'cách mạng cơm-bún' ở VN?

Liệu sẽ có 'cách mạng cơm-bún' ở VN?
An toàn thực phẩm đang là quan tâm hàng đầu của người dân
Trong lúc hiểm họa về hàng hóa và thực phẩm độc hại có nguồn gốc ngoài biên giới, phần lớn là từ Trung Quốc vẫn không ngừng gieo họa lên người tiêu dùng Việt Nam, nay lại bùng phát thực phẩm độc từ nội địa.
Chuyện thịt thối thành tươi, rau quả không héo, trà bẩn, cà phê đậu nành... với chuyện bún phát sáng, cơm bao no đã tạo nên thực trạng món ăn, thức uống độc hại đến hốt hoảng.
Dù ăn uống ở nhà hàng tiệm quán hay ngay cả thực phẩm mua về cho gia đình từ siêu thị hay chợ đều không xác nhận được về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ai nếu lỡ mua nhầm, ăn nhầm thực phẩm độc hại là: Ráng chịu.
Được hỏi chuyện, một bà nội trợ ở quận 11, Sài Gòn nói: "Rau, thịt thì còn dùng kinh nghiệm để cố mà chọn thứ an toàn, nhưng tới cơm, bún có hóa chất độc hại thì kể như tận thế rồi."

Phe đối lập Campuchia quay mũi dùi sang Trung Quốc

Phe đối lập Campuchia quay mũi dùi sang Trung Quốc
Nhà đối lập Son Chhay của Đảng Cứu quốc
Trung Quốc trở thành mục tiêu chính cho những cuộc biểu tình phản đối ồn ào của phe đối lập Campuchia được dự trù vào thứ Bảy.
Các chính trị gia có tên tuổi cảnh báo rằng chính phủ đã nhượng bộ quá nhiều cho Bắc Kinh và họ lo ngại rồi đây người Hoa sẽ tràn ngập Campuchia.
Nhà đối lập nặng ký Son Chhay của Đảng Cứu quốc đã lãnh đạo cuộc tấn công, tố cáo Trung Quốc đã lợi dụng và lừa dối nhân dân Campuchia, trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên số mới nhất của của tờ Southeast Asia Globe. Nhiều phần trong bài phỏng vấn nghe giống như những luận điệu thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.
“Chúng tôi cảm ơn Mỹ rất nhiều,” Ông Son Chhay đã nói trước khi diễn ra các cuộc biểu tình được dự trù vào cuối tuần này, khi các giới chức bầu cử dự định loan báo kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử hôm 28 tháng 7. Ông nói tiếp: Nước đã trợ giúp Campuchia tiến tới với dân chủ là Hoa Kỳ … Ngược lại, Trung Quốc hoàn toàn khác. Chúng tôi chưa bao giờ có một quan hệ tốt và hữu ích với Trung Quốc.”

Bi kịch của những cụ ông quan hệ với gái mại dâm

Vừa đọc bài Khám phá những nhà nghỉ tình dục ở Việt Nam, chợt nhớ tới bài này cũng liên quan đến nhà nghỉ, nhưng viết về các cụ. Tưởng chính sách xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc chỉ có ảnh hưởng với lớp trẻ, hóa ra còn có tác dụng với cả các cụ ông.
Bi kịch của những cụ ông tuổi cao nhưng vẫn quan hệ với gái mại dâm
Người thì bị trấn lột hết tiền, người lại “thượng mã phong” hoặc chết ngay sau khi ân ái vì không đủ sức “lâm trận” với tình trẻ… là những kết cục bi thảm của các cụ ông hám của lạ.

(Ảnh minh họa)
Mấy ngày nay, cái chết của cụ P.T.V (76 tuổi, trú tại phố N.D.C) khiến cả khu phố xôn xao. Cụ V sống ở con ngõ trong phố đã 20 năm, có 4 người con trai, 2 gái đều trưởng thành và lập gia đình sinh sống quanh khu vực này. Gia đình cụ thuộc loại nề nếp, cụ V tuy đã ngoài 70 tuổi, nhưng vẻ ngoài vẫn phong lưu, tính tình trẻ trung vui vẻ. Cụ bà bị khớp nên từ lâu chỉ loanh quanh trong nhà, ít giao tiếp. Không bù cho cụ ông, thường giao lưu khắp phố, chiều nào cũng làm vài ván cờ và uống bia với đám thanh niên.
Việc cụ V đột tử khiến cư dân quanh đấy hết sức ngạc nhiên. Đáng lẽ đám tang của ông cụ phải được tổ chức trọng thể vì 4 người con trai đều có kinh tế vững, thế nhưng mọi thứ lại diễn ra khá lặng lẽ, thậm chí bà cụ còn được cô con gái đưa về quê, không đứng ra tổ chức tang lễ. Thế rồi một đồn mười, mười đồn trăm, dần dần ai cũng biết lý do khiến cụ V qua đời. Đó là kết cục không mấy đẹp đẽ khi cụ ra đi trong một… nhà nghỉ ở mạn Giáp Bát.

Khám phá những nhà nghỉ tình dục ở Việt Nam

Kết quả của chính sách xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc: "Trên danh nghĩa, môn thể thao quốc gia chính thức là đá cầu, nhưng trong nghĩa bóng thì cả nước đều đang chơi môn tình dục. Ngược lại với hình ảnh khắt khe mà phương Tây cảm nhận, người Việt thật ra rất phóng khoáng và ngoại tình thì cực kỳ phổ biến. Việt Nam có tỉ lệ thiếu niên phá thai cao nhất Đông Nam Á và tỉ lệ mắc bệnh hoa liễu cũng được cho là cao một cách báo động".
Khám phá những nhà nghỉ tình dục ở Việt Nam
Khu vực nhà nghỉ ở quận Long Biên, Hà Nội.
Jak Phillips. Người Việt luôn giữ vững những sở thích ưu tiên của mình. Giá một gói Marlboro đỏ rẻ hơn một cốc cà phê, giá một lít rượu Vodka Hà Nội rẻ hơn một hộp cốm cereal, và hầu như hai tháng trong một năm được dành cho Tết, một lễ hội khổng lồ tương tự như lễ Giao thừa và Mardi Gras nhập làm một nhưng với nhiều pháo, mặt nạ và những trò chơi như “bịt mắt bắt vịt” hơn.
Nhưng buổi trưa là lúc thủ đô Hà Nội thật sự bộc lộ chính mình. Trong khi chúng ta đang vật lộn cân nhắc xem có nên bỏ thêm vài đồng để mua chiếc bánh mì kẹp thịt chất lượng hơn hay không, những người Hà Nội hứng tình lại hẹn hò nhau tại những nhà nghỉ trong thành phố để có được một buổi trưa sung sướng.

(3) Cảnh đẹp Vernier quanh nơi ở mới


Cảnh đẹp Vernier quanh nơi ở mới


Sân trẻ em chơi trong khu dân cư

(2) Cảnh đẹp Vernier quanh nơi ở mới

Cảnh đẹp Vernier quanh nơi ở mới

Quảng trường trung tâm Vernier

(1) Cảnh đẹp Vernier quanh nơi ở mới

Cảnh đẹp Vernier quanh nơi ở mới
Chiều tối này làm việc xong, nhớ lời mẹ dặn ban sáng phải chụp ít cảnh xung quanh khu nhà mới để bà xem, nếu thích bà thì sang thăm và dạo chơi, mình cầm máy ảnh đi lang thang quanh nơi ở và chụp một số ảnh dưới đây. Trước đây mình chẳng mấy khi chụp ảnh, gần đây mới sinh ra thích chụp, nhưng lười không mua máy ảnh tốt, nên ảnh chụp từ máy cũ này không được nét, mong cả nhà thông cảm.
Căn hộ tôi ở nằm trên tầng thượng (tầng 4)

Hủ tiếu

Hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu cá, hủ tiếu sa tế hay hủ tiếu gõ... 
là những món ăn hấp dẫn du khách của đất Sài Gòn.

Chuyện cơm, phở và đời sống ái ân qua 3000 năm

Chuyện cơm, phở và đời sống ái ân qua 3000 năm
Nguyễn Thị Cỏ May
Trong một bài trước, Cỏ May có nhắc tới lý do thứ nhứt đưa đến vợ chồng ly dị nhau là “ngoại tình”. Lý do thứ nhì là “tiền bạc” . Số vợ chồng ly dị ngày nay ở Âu châu rất cao, riêng ở Pháp, lên tới 46, 2%. Cứ gần một cặp trên hai chia tay nhau. Số ly dị sau 3 năm cưới nhau đang tăng lên 50%. Riêng năm 2005, số ly dị đạt kỷ lục, 52, 3% do thủ tục ly dị vừa được đơn giản tối đa. Trong lúc đó, ở Việt Nam, hiện tượng xã hội này vừa trở thành khá phổ biến. Lý do của sự chia tay nhau cũng không khác ở Âu châu hay Pháp cho lắm. Tiền và Ngoại tình.
Từ 3000 năm
Hôn nhân như ta biết ngày nay chỉ là một sáng tạo gần đây của những người nam nữ yêu nhau. Thực tế, họ đã yêu nhau và sống chung thành cặp như vợ chồng nhưng không biết cưới hỏi đã có từ 3000 năm rồi.

Chủ tịch nước: Xuất khẩu gạo hàng đầu mà túi rỗng

"Xuất khẩu gạo hàng đầu mà túi rỗng"

Một nông dân ngồi bán bắp và trái cây trên một con đường
ở ngoại ô Hà Nội ngày 07 tháng 9 năm 2012. (AFP photo)
Chủ tịch Nước VN Trương Tấn Sang nhìn nhận sai lầm chính sách lúa gạo xuất phát từ tư duy phải quyết liệt xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới, nhưng thực chất không mang lại lợi ích về kinh tế cũng như thu nhập của nông dân.
Sai lầm trong chính sách
Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam đã phát biểu như vừa nêu trong dịp gặp mặt 40 đại biểu Hội Doanh nhân trẻ tại Hà Nội vào ngày 31/8 vừa qua. Theo VnEconomy, ông Trương Tấn Sang đã bày tỏ sự quan tâm tới vấn đề lúa gạo, sau khi ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, Giám đốc chiến lược của Tập đoàn FPT phát biểu về chủ đề nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Ông Hòa nhận định, đất nước 60 triệu dân đang sống ở nông thôn như Việt Nam mà để tam nông tụt hậu thì thật sự rất nguy hiểm.

Ngân hàng chúng ta “chẳng giống ai”

Ngân hàng chúng ta “chẳng giống ai”
Sau 1/4 thế kỷ thành lập và phát triển tính từ khi ngân hàng thương mại đầu tiên ra đời (1988), có thể nói hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam đã đi trọn một chu kỳ phát triển từ sơ khai đến phát triển, cực thịnh rồi thoái trào và trở lại quá trình tái cơ cấu, điều chưa có tiền lệ ở bất cứ đâu trên thế giới.
Chuyên gia tài chính ngân hàng Bùi Kiến Thành
Gặp lại chuyên gia tài chính ngân hàng Bùi Kiến Thành, chúng tôi đã có những trao đổi thẳng thắn với ông xung quanh trọng tâm này...
Thưa ông, đâu là những đặc điểm nổi bật nhất của hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam kể từ giai đoạn đổi mới đến nay?

Không thể quản cả ngàn doanh nghiệp'

Không thể quản cả ngàn doanh nghiệp'
Tiến sỹ Doanh nhấn mạnh tới tầm quan trọng
 của sự minh bạch và giám sát độc lập.
Người từng đứng đầu ngành nghiên cứu quản lý kinh tế của Việt Nam cảnh báo chính phủ hiện nay cần ý thức được rằng không cơ quan nào có thể quản lý nổi cả ngàn doanh nghiệp và nên nghĩ tới các giải pháp đồng bộ để giải quyết các vấn đề ở doanh nghiệp nhà nước.Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, đưa ra nhận định như vậy trong lúc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình lên chính phủ Việt Nam hai mô hình quản lý doanh nghiệp nhà nước.
Mô hình thứ nhất là một ủy ban quản lý doanh nghiệp nhà nước trực thuộc chính phủ, vốn được cho là có nhiều ủng hộ hơn so với mô hình thứ hai mà trong đó các bộ, ủy ban nhân dân hay Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước đứng ra làm chủ sở hữu vốn ở doanh nghiệp.

Hài hước: Hội nghị Vốn ĐTPT 2014-2015 của Bộ Công an

Đọc tin này thấy hài hước quá, đúng là càng ngày càng rõ công an giờ chẳng còn biết sợ ai cả. Báo công an đăng giờ công khai cả chuyện này. Mừng là các bác tham gia Hội nghị đã cơ bản nhất trí với các kiến nghị, đề xuất của Bộ Công an, khẳng định sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư vốn cho Quốc phòng – An ninh đảm bảo ANQG, TTATXH, và nhất là mở rộng vốn ODA (?) cho lực lượng CAND... Chỉ buồn là vốn cho giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, khoa học công nghệ... sẽ bị cắt giảm. Ngân sách có hạn, kẻ này được ưu tiên thì kẻ kia phải chịu thắt lưng buộc bụng. Đời là thế mà.

Hội nghị Kế hoạch vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2014-2015 của Bộ Công an
Chiều 5/9, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Kế hoạch vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2014-2015. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Quang Vinh, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT)…
Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh cần tăng mức vốn đầu tư giai đoạn 2014-2015 so với dự kiến Bộ KH&ĐT đã thông báo để đảm bảo tiến độ, hiệu quả đầu tư các dự án. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Công an được bổ sung hoặc ứng trước vốn cho các dự án cấp thiết đã đề nghị trước đó; Bộ Công an sẽ báo cáo các bộ, ngành và Thủ tướng Chính phủ có cơ chế vốn riêng đối với một số dự án trang thiết bị cần thiết, cấp báchỦng hộ Bộ Công an điều chỉnh tổng mức đầu tư đối với một số dự án nhằm đảm bảo quy mô, hiệu quả đầu tư, tăng cường vận động đầu tư từ nguồn vốn ODA cho các đơn vị thuộc Bộ Công an

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và 
Đầu tư Bùi Quang Vinh cùng các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Hiếu Quỳnh.

VN sẽ cắt làm đôi nếu có sự cố hạt nhân

VN sẽ cắt làm đôi nếu có sự cố hạt nhân
BBC 6.9.2013: Việt Nam có thể sẽ bị chia cắt ra làm đôi, trong khi xuất khẩu, kinh tế bị tê liệt ngay tức khắc và toàn bộ dải đất miền Trung sẽ bị ô nhiễm phóng xạ bao trùm trong nhiều năm nếu xảy ra một thảm họa hạt nhân như vụ Tchernobyl hay Fukushima, theo cảnh báo của một chuyên gia điện hạt nhân từ Pháp.
Trao đổi với BBC Việt ngữ hôm 05/9/2013 từ Paris, Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn, nguyên cố vấn chiến lược Tập đoàn Điện quốc gia Pháp (EDF) cũng cảnh báo Việt Nam có thể sẽ phung phí hàng chục, hàng trăm tỷ đô-la mà không đem lợi ích gì cho đất nước trong khi sẽ để lại cho hàng chục thế hệ con cháu nguồn chất thải phóng xạ mà theo ông 'ngàn đời vẫn còn nguy hiểm.'
Cựu Giáo sư về điện và năng lượng hạt nhân ở Đại học Grenoble của Pháp đưa ra lời kêu gọi chính quyền Việt Nam khẩn trương tổ chức trưng cầu dân ý về các dự án phát triển điện hạt nhân và các lò phản ứng mà ông cho là quá tham vọng, lãng phí và đầy rủi ro trong khi Chính phủ cho rằng đây là lời giải cho khan hiếm năng lượng điện.

Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2013

Vernier - nơi ở mới của tôi

Vernier - nơi ở mới của tôi
Vernier là một thành phố, không phải là làng xã
Gia đình mình vừa chuyển đến sống ở Vernier được hơn 1 tháng nay; thành phố này nằm ngay cạnh thành phố cũ mình sống (Grand Saconnex) và cũng nằm ngay cạnh thành phố Genève. Thực ra đã đôi lần mình đã đến thành phố này để dạo chơi trong các thung lũng và khu rừng rất đẹp, song chưa bao giờ vào thành phố. Lần này đến để sống lâu dài, lại ở ngay trung tâm thành phố, mới cảm nhận được vẻ đẹp rạng ngời của nó. Có thể nói đây là một thành phố tuyệt đẹp trong mắt mình, có khu phố cổ rất đẹp, có khu dân cư mới xây thì thật như thiên đường, rồi nhiều rừng, sông, ao hồ và những cánh đồng rộng mênh mông quá đẹp. Có lẽ chỉ một vài nơi ở Đức có cảnh đẹp như vậy. Ở Pháp thì tôi chưa thấy rồi. Dưới đây là một số thông tin về thành phố này.
Với diện tích 768 héc ta, Vernier là đơn vị hành chính rộng thứ 8 của bang Genève. Tuy nhiên thành phố này có tới 34.500 dân, đứng thứ hai trong bang Genève và thứ 17 trên toàn Thụy Sĩ.

Văn hóa Việt ở Mỹ: Cởi giày

Văn hóa cởi giày
Từ ngày sang Mỹ tôi không bao giờ sắm những đôi giày có dây. Thật là phiền phức khi vào nhà người khác phải đứng lom khom, chân co chân duỗi để tháo chiếc giày ra, trước khi bước vào nhà, cho vừa lòng gia chủ. Với đôi giày không dây, chỉ cần tuột ra hay xỏ vào nhanh chóng rất tiện lợi. Có hôm chưa kịp cởi giày, đang bận bắt tay bắt chân thì bà chủ nhà đã thẳng thừng gọi ông chồng: “Anh nhắc mấy ông bạn cởi giày ra!”
(Hình minh hoạ: Huy Phương/Người Việt)
Có nhà lại cẩn thận treo một cái bảng nhỏ ở ngay cửa bằng tiếng Anh, còn hơn là ở cửa chùa hay nhà thờ Hồi Giáo: “Take off your shoes before entering!” Làm như gia đình này suốt năm chỉ tiếp toàn khách Mỹ. Khách Việt không biết tiếng Anh chắc phải nhờ chủ nhà phiên dịch, nhắc nhở.
Liệu khách đến thăm có dị ứng với loại bảng “chào mừng quan khách” này không?

Văn hóa Việt và Văn hóa Mỹ

Sự khác biệt giữa Mỹ và Việt
Ở Việt Nam: Người nghèo ăn rau, người giàu ăn thịt. Ở Mỹ : Ngược lại.
Ở Việt Nam : Người nghèo thì gầy ốm , người giàu béo mập. Ở Mỹ ngược lại.
Ở Việt Nam: Người nghèo ở trên núi, vùng xa thành phố. Ở Mỹ : ngược lại.
Ở Việt Nam: Người nghèo đeo nữ trang giả. người giàu đeo đồ thiệt. Ở Mỹ : Ngược lại.
Ở Việt Nam: (Phi Châu, cùng các nước Á Châu khác) nhiều người chết vì thiếu ăn. Ở Mỹ : Nhiều người chết vì ăn nhiều.
Ở Việt Nam: Khen đẹp, không chịu. Ở Mỹ : Khen đẹp, thank you!
Ở Mỹ : Lady first! Ở Việt Nam: Ngược lại. 

Ảnh đẹp: Teen Ams 'vây' cô giáo 9X xinh đẹp

Teen Ams 'vây' cô giáo 9X xinh đẹp
Trong tà áo dài giản dị, khuôn mặt trang điểm nhẹ nhàng, nhưng cô giáo 9X nổi tiếng trường Ams - Phan Hồng Anh - luôn rạng rỡ và nhận được sự quan tâm của rất nhiều học trò.
Với tà áo dài, khuôn mặt dễ thương, cô giáo 9x Phan Hồng Anh là gương mặt nổi bật, thu hút mọi ánh nhìn trong buổi lễ khai giảng tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdamdiễn ra vào sáng nay (5/9).

“Nộp nhầm” luận án hay “sao chép nguyên văn”?

Trình độ văn hóa cấp ba. /  Thế mà bỗng chốc được là giáo sư.
Giáo sư mà dốt bỏ xừ. /  Tiếng tây chỉ được có từ “măng giê” (tiếng pháp : ăn)
Vụ PGS.TS bị tố đạo văn: “Nộp nhầm” luận án hay “sao chép nguyên văn”?
(Thanh tra) - Thời gian gần đây báo chí đã phản ánh về việc phó giáo sư (PGS) tiến sĩ (TS) Hoàng Xuân Quế, Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD), tác giả luận án TS bảo vệ năm 2003 “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” bị tố cáo “đạo văn” tới 30% dung lượng luận án TS bảo vệ năm 2002 của TS Mai Thanh Quế, Học viện Ngân hàng với đề tài “Các giải pháp hoàn thiện việc cung ứng và kiểm soát khối lượng tiền lưu thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nền kinh tế thị trường”.
 
Ông Hoàng Xuân Quế

Dạy học sinh gian dối ngay trong ngày khai giảng

Dạy học sinh gian dối ngay trong ngày khai giảng
Nhà báo Nguyễn Thông cũng là blogger nổi tiếng, cũng từng là nhà giáo lâu năm trong nghề, tuy vừa rồi bị áp lực phải đóng blog, nhưng anh không thể nào lặng thinh trước một sự việc kỳ quái cứ diễn đi diễn lại hằng năm, bằng một phương tiện truyền thông khác, anh đã phải lên tiếng về chuyện này. Đó là câu chuyện về Lễ Khai Giảng.
Trong bài "Ngày khai trường dành cho ai?", cựu thầy giáo Nguyễn Thông viết:
" Ngày khai trường, khai giảng là sự mở đầu, có tác dụng tạo hứng khởi cho suốt một năm học, nhất là với thầy và trò. Sau mấy tháng nghỉ hè nhưng đồng thời cũng là mấy tháng tu sửa trường lớp, chuẩn bị bài giảng, ôn luyện kiến thức, bồi dưỡng sức khỏe…, thầy trò lại gặp gỡ, bắt đầu hành trình mới dưới mái trường. Mỗi lần khai trường là dấu mốc một chặng quan trọng trong đời người trên đường học vấn, nhất là với những em bé vừa “tốt nghiệp mầm non”, tạm biệt gấu bông, bỏ lại tuổi thơ non nớt để chững chạc bước vào lớp một. Xét trên khía cạnh nào đó, ngày khai trường có ý nghĩa rất thiêng liêng, không chỉ với từng cá nhân đi học mà với cả cộng đồng."
"Vậy nhưng chẳng hiểu tại sao gần chục năm trở lại đây lãnh đạo ngành GD, mà cụ thể là Bộ GD-ĐT đã thay đổi một nghi thức đầy ý nghĩa như thế bằng cách thực hiện chả giống ai.

Cơm 2000 đồng: Một góc nhìn nguy hiểm

Tôi rất đồng tình với phản biện này của nhà báo Nguyễn Vạn Phú. Không hiểu sao một trang báo uy tín như BBC lại chấp nhận đăng một bài phi đạo đức, thiếu tình người đến vậy. Rõ ràng người vào quán cơm từ thiện họ không chỉ bỏ ra 2.000 đồng để mua xuất ăn, họ bỏ thêm vào đó Một Phần Phẩm Giá của họ, không tính được bằng tiền nhưng lớn lắm. Do đó, chỉ có những người thực sự nghèo, thực sự cần bữa ăn những lúc thất cơ lỡ vận mới vào để ăn và nghĩ cách thoát ra khỏi tình trạng này. Và sau này, khi thành công, họ sẽ là những người phát triển tiếp những bữa ăn 2000 đồng mới.
Tôi đã lưu bài của BBC ở đây hôm qua và đã có bạn bức xúc bình luận: Viết ngu vậy mà cũng viết.
Một góc nhìn nguy hiểm
Nhà báo Nam Đồng tại quán cơm 2000 đồng của ông
Hôm qua đọc tin “Ca sĩ Ngọc Sơn mua bảo hiểm trinh tiết 1 triệu đô”, có lẽ nhiều người chỉ biết cười buồn, rằng tính lá cải của một số tờ báo đã đạt thêm một mốc mới. Nhưng loại tin này vô hại vì ai cũng thấy nó nhảm nhí.Ngược lại, bài viết “Một góc nhìn về cơm 2000 đồng” trên BBC Tiếng Việt mới thật sự nguy hiểm. Bây giờ tôi mới thấy thấm thía câu nói “A little learning is a dangerous thing”.
Nó nguy hiểm ở chỗ, sẽ có người do tin tức lan tỏa về các quán ăn từ thiện 2.000 đồng từng muốn làm một điều gì đó, chung một tay cho nỗ lực này nhưng vì nhiều lý do chưa làm gì được, nay đọc xong bài trên BBC Tiếng Việt bèn bật lên tiếng chà – thế à và đánh mất luôn ý hướng thiện vừa mới chớm nở. Có lẽ ít người bị tác động như thế nhưng dù chỉ một người cũng là gây tác hại bằng ngòi bút.

“Phí bôi trơn' bất động sản tới 27 tỉ USD

“Phí bôi trơn' bất động sản tới 27 tỉ USD
Thị trường bất động sản ở Việt Nam bên bờ vực sụp đổ. Một trong những lý do không thể gượng dậy như mong đợi của cả nhà cầm quyền lẫn doanh giới là “phí bôi trơn” quá lớn. Nhiều nhà đầu tư kể rằng “phí bôi trơn” chiếm khoảng 25% đến 30% tổng chi phí. Chi phí thật cho dự án luôn bị phủ bởi yếu tố mập mờ và chỉ nhà đầu tư mới biết là bao nhiêu. Khi “bôi trơn” xong người ta phải đưa vào giá thành, giá bán nhà, người tiêu dùng phải chịu. 
Một trong những dự án bất động sản bị bỏ hoang ở Hà Nội. Những dự án bất động sản ở Việt Nam cung cấp cho “nền kinh tế ngầm” khoảng 27 tỷ USD qua các hành động “bôi trơn”. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)
Hồi đầu năm nay, dựa trên một số báo cáo của các sàn giao dịch bất động sản ở Hà Nội và Sài Gòn, người ta loan báo, ít nhất, riêng hai thành phố này tại Việt Nam đã có 42,000 căn nhà (gồm 26,000 căn hộ và 16,000 nhà thấp tầng) tồn đọng. Đa số là xây dở dang rồi để cho cỏ dại mọc.

2 tỷ đồng để Ngọc Trinh 'cởi'?

2 tỷ đồng để Ngọc Trinh 'cởi'?
15.000 đô-la để chụp hình nội y quảng cáo, 
tiền tỷ mỗi tháng khi làm giám đốc thương hiệu...
Với sức nóng của danh hiệu Nữ hoàng nội y, Ngọc Trinh thu về không dưới một tỷ đồng mỗi tháng khi ngồi vào ghế Giám đốc thương hiệu của một game. Theo tiết lộ của một nhà sản xuất game, với doanh thu hàng tỷ đồng trong một tháng, mức độ ăn chia 3/7 thì Ngọc Trinh nắm trong tay tiển tỷ là chuyện hết sức bình thường.
Ngoài ra, ông bầu Khắc Tiệp từng chia sẻ mức cát xê chụp hình quảng cáo game của Nữ hoàng nội y hiện tại thuộc hàng cao nhất và dao động không dưới 15.000 đô.Vì vậy, có thể thấy trong thương vụ lần này đơn vị sản xuất phải bỏ ra không dưới 2 tỷ đồng để Ngọc Trinh gật đầu, "cởi đồ" làm người mẫu đại diện.

Ông Bá Thanh cần mở rộng 'tầm ngắm'?

Ông Bá Thanh cần mở rộng 'tầm ngắm'?
 Thứ khiến cho người dân bức xúc, phẫn nộ, thứ gây mất mát niềm tin lớn nhất, lại là thứ mà đôi khi chẳng mấy cơ quan chống tham nhũng để ý: Tham nhũng vặt.
Không thể "đầu voi đuôi chuột"
Mới đây, Trưởng ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh phát biểu đề nghị Ban Nội chính các tỉnh "Hành quân và phát động thi đua tìm kiếm các vụ việc (tham nhũng) mới... Từ nay đến cuối năm phát hiện ít nhất một vụ việc tham nhũng để xử lý". Bởi theo ông "cứ ngồi than vãn thì không bao giờ đạt được kết quả".
Trưởng Ban nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Lê Anh Dũng
Chống tham nhũng có cần "hành quân" như ra trận không?
Có chứ. Tại diễn đàn QH, tham nhũng được mô tả như "giặc nội xâm" trên mặt trận không có tiếng súng, nhưng ác liệt hơn ngoài chiến trường. Và thứ mà chúng phá hoại là những rường cột xã hội được gọi là niềm tin. Như chính Trưởng ban Nội chính cũng đã nói "cái khó nhất chính là đụng chạm trực tiếp đến người thân, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp và không loại trừ cả cấp trên".

Hàng triệu gia đình người Mỹ vẫn bị đói

Mỗi lần nhìn thấy người Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Sĩ... đói, lục lọi các thùng rác ở sau các tiệm ăn để tìm thức ăn thừa, mình lại nhớ tới bác Lê Lựu với cuốn truyện thăm nước Mỹ nổi tiếng của bác (xuất bản năm 1988), trong đó bác ca ngợi Mỹ ngút trời; riêng về ăn uống thì không thèm chấp vì chi phí cho nó quá ít ỏi so với thu nhập và trợ cấp mà người Mỹ có được. Hồi đó dân mình mấy ai được sang trời Tây nên tin bác Lựu sái cổ. Tôi thì mất hết cảm tình với bác từ khi đọc cuốn đó của bác. Sau này đến Phạm Tiến Duật nhảy cẫng lên khi nghe tin Mỹ bỏ lệnh cấm vận kinh tế, thương mại với Việt Nam, vì quá sung sướng khi nghĩ rằng nước mình chẳng mấy chốc sẽ giầu ngang với Mỹ. Còn một vài nhà văn nữa cũng đã và đang có ảo tưởng như vậy.
Hàng triệu gia đình người Mỹ vẫn bị đói
(McClatchy) – Khoảng 17.6 triệu gia đình người Mỹ từng gặp khó khăn để có đủ thức ăn trong năm qua, khiến khó khăn về “an toàn thực phẩm” vẫn ở gần mức kỷ lục liên tiếp trong năm năm liền, theo bản báo cáo của chính phủ Mỹ hôm Thứ Tư.
Quang cảnh phòng ăn tại Cathedral Kitchen, thành phố Camden, tiểu bang New Jersey, vào cuối tháng Mười năm 2012, nơi cung cấp từ 300 đến 600 bữa ăn miễn phí mỗi ngày cho người nghèo quanh vùng. Camden được xem là thành phố nghèo nhất nước Mỹ, tuy nhiên, trên toàn quốc khoảng 17.6% gia đình từng gặp khó khăn về thức ăn trong năm qua. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)
Hơn 1/3 các gia đình này, vào khoảng 7 triệu người, ở trong tình trạng “có mức an toàn thực phẩm rất thấp,” nghĩa là các bữa ăn của họ thường không đều đặn và thực phẩm ít đi vì thiếu tiền và không có nguồn thực phẩm nào khác.
Trong năm 2012, có tất cả khoảng 49 triệu người Mỹ từng lâm vào cảnh không thể biết chắc là họ sẽ có bữa ăn tới hay không, theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ.

Dạy gì cho một đứa trẻ?

Dạy gì cho một đứa trẻ?
TT - Câu hỏi cũ quá và có vẻ nhuốm màu giáo điều, nhưng là do một bà mẹ đang mang thai đặt ra tại buổi nói chuyện của giáo sư Ngô Bảo Châu ở Đại học KHXH&NV TP.HCM mới đây.Câu hỏi của một người sắp sửa làm mẹ, tốt nghiệp đại học, chịu khó đến tham dự buổi nói chuyện vào 4 giờ chiều hình như đã khiến giáo sư Ngô Bảo Châu xúc động.
Có lẽ ông hiểu giữa bộn bề ngổn ngang của cuộc sống hôm nay, mối bận tâm lớn nhất của các bậc làm cha mẹ vẫn là đứa con của họ sẽ lớn lên thành một con người như thế nào chứ không phải là một người giàu có như thế nào, có chức vị lớn đến thế nào.
Thế nên ông đã chậm rãi trả lời câu hỏi ấy, đại ý: ông vốn không thích bị ai dạy dỗ theo một khuôn phép nào đó, càng không thể đưa ra những bài học của riêng mình cho ai.
Tuy nhiên, ông sẵn sàng chia sẻ với bà mẹ tương lai và mọi người đang nghe ông, rằng đến tận bây giờ trí óc ông vẫn in sâu những lời mẹ dặn từ tấm bé về phận làm người. Lời dặn ấy không nhiều, chỉ vỏn vẹn ba điều "trung thực - dũng cảm và trái tim rộng mở".

Bức thư của PGS Văn Như Cương khuấy động ngày khai trường

Chẳng thấy báo nào khen thư của các bác Trương Tấn Sang, Nguyễn Thiện Nhân hay Phạm Vũ Luận, thậm chí còn chê, trong khi lại tấm tắc khen bức thư của ông già 77 tuổi. Nghĩ cũng thương cho mấy bác lãnh đạo. Tôi cũng hơi lạ là tại sao bác Sang lại có một bức thư vô cảm đến thế.
Bức thư của PGS Văn Như Cương khuấy động ngày khai trường
"Một số vị luôn luôn cho rằng con mình cái gì cũng nhất: xinh đẹp, thông minh, tài năng, trí tuệ..., họ tâng bốc con và làm cho đứa con cũng cảm thấy mình hơn người".
Mỗi năm vào dịp khai giảng năm học mới, giáo sư Văn Như Cương đều gửi gắm vài lời đến các thế hệ học trò. Tuy nhiên, trong năm học này, ông đã gửi một bức tâm thư đặc biệt dành riêng cho các bậc cha mẹ học sinh trường chuyên Lương Thế Vinh, nơi ông đang làm hiệu trưởng.
Trong thư có đoạn: "Xin các bậc làm cha làm mẹ hãy thận trọng và bình tĩnh khi nhận xét và đánh giá con cái của mình. Một số vị luôn luôn cho rằng con mình cái gì cũng nhất: xinh đẹp, thông minh, tài năng, trí tuệ. Họ tâng bốc con và làm cho đứa con cũng cảm thấy mình hơn người. Một số vị khác thì ngược lại, luôn luôn buồn bực vì con, chì chiết, thậm chí mạt sát con, xem nó là thứ vứt đi, khó dạy khó bảo, rồi chẳng làm nên cơm cháo gì…"

Thư của PGS Văn Như Cương gửi cha mẹ học sinh

Thư của PGS Văn Như Cương gửi các bậc cha mẹ học sinh trường Lương Thế Vinh
Nhân dịp đầu năm học mới, tôi xin gửi lời chào mừng tới các bậc cha mẹ học sinh trường Lương Thế Vinh. Tôi chân thành chúc các vị cùng gia đình mọi sự tốt đẹp, hạnh phúc.
Một trong những nhân tố làm nên thương hiệu Lương Thế Vinh là sự ủng hộ của các bậc phụ huynh về đường lối giáo dục nhà trường. Nhân dịp năm học mới, với tư cách Hiệu trưởng nhà trường, tôi xin gửi tới các vị phụ huynh đôi dòng tâm sự về việc dạy dỗ con em chúng ta.
1) Xin các bậc làm cha làm mẹ hãy thận trọng và bình tĩnh khi nhận xét và đánh giá con cái của mình. Một số vị luôn luôn cho rằng con mình cái gì cũng nhất: xinh đẹp, thông minh, tài năng, trí tuệ…, họ tâng bốc con và làm cho đứa con cũng cảm thấy mình hơn người. Một số vị khác thì ngược lại, luôn luôn buồn bực vì con, chì chiết thậm chí mạt sát con, xem nó là thứ vất đi, khó dạy khó bảo, rồi chẳng làm nên cơm cháo gì…

Những thứ cần phải quên

Những thứ cần phải quên
 
Trong cuộc sống của mình, bạn đã học được nhiều thứ, đó là học sự yêu thương, học được cách nhớ nhung một ai đó và bây giờ bạn sẽ học cách quên. Vì trong cuộc sống có những chuyện nên gìn giữ, nên cất giấu nhưng cũng có những thứ cần phải quên đi.
Vậy những gì bạn cần phải quên đi?

Một góc nhìn về cơm 2000 đồng

Một góc nhìn về cơm 2000 đồng
Nhiều quán cơm 2000 đồng như của 'Người tôi cưu mang' đã xuất hiện
Từ khi có quán cơm mới mở bán với giá 2 nghìn cách đó vài con phố vào thứ 2, thứ 4 và thứ 6, chị L – chủ một quán cơm bình dân tại một quận trung tâm thành phố Hồ Chí Minh – chỉ bán được một nửa hàng.
"Những ngày đó chị cắt giảm phần ăn cho đỡ ế, cứ thế này thì chết đói hết" – chị phân trần với tôi sau khi nói một tràng lẫn những câu đệm không có trong từ điển.
Quán cơm 2 nghìn đã nhân rộng ra nhiều nơi, thậm chí đã tới Hà Nội, với giá 5 nghìn.
Hai nghìn hay 5 nghìn cũng đều là bán dưới giá cả, và đều là những đồng tiền lẻ để rải trong đám ma.
Hãy thử phân tích xem, liệucó 100 quán cơm kiểu 2 nghìn thì lợi hay hại?

Giáo sư, Phó giáo sư họ là ai?

Tác giả bài này bênh vực cho các GS, PGS cũng đúng. Nhưng làm sao tin được "Tuyệt đại các GS, PGS được Nhà nước phong tặng đều xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân. Mỗi ngành, mỗi lĩnh vực đều có những GS, PGS xuất chúng. Họ thực sự là con chim đầu đàn dẫn dắt và đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, phục vụ có hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc mấy chục năm qua”. Thực tế có một tỷ lệ rất lớn GS, PGS chỉ có mỗi nhiệm vụ đi tuyên truyền, giảng dạy, minh họa, giải thích đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước hay phát ngôn của các vị lãnh đạo, bất kể đúng sai. Một bộ phận không nhỏ khác thì cố nghiên cứu chứng minh ăn sắn tốt hơn ăn gạo, tức là nghiên cứu những thứ phản khoa học. Thêm một bộ phận không nhỏ khác đang chạy sô kiếm tiền nhờ có cái mác GS, PGS. Đó là chưa kể lĩnh vực và cách thức các vị GS, PGS này kiếm bằng tiến sĩ như thế nào. Có vị còn có bằng tiến sĩ chuyên ngành xây dựng Đảng, phải chăng xây dựng Đảng cũng là một ngành khoa học ?
Thử hỏi trong hai chục năm nay, trừ thế hệ được đào tạo từ thời Pháp và thời Sô Viết, chúng ta có những con chim đầu đàn mới nào trong mỗi lĩnh vực khoa học ? Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của chúng ta đang đi lên, có hiệu quả hay đang tụt dài mà chưa thấy đáy ?
Giáo sư, Phó giáo sư họ là ai?

Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận
đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2012
 Lẽ ra cứ việc mình, mình làm, không nên viết báo làm gì, sinh lắm chuyện nhưng rồi vào Google, chỉ chưa đầy một giây, thấy xổ ra hơn 1 triệu thông tin liên quan đến từ khoá giáo sư, phó giáo sư (GS,PGS) Việt Nam, chủ yếu là những lời kêu ca, kể cả lời chửi bới mạt sát.
Lần theo tên tác giả của khá nhiều bài viết, thấy ký dưới bài kêu ca, thường là các GS,PGS,TS… tóm lại là những người công việc ít nhiều liên quan đến khoa học. Còn những bài nói cho sướng miệng, thậm chí chửi bới, mạt sát các chức danh khoa học này, phần nhiều (có thể đến gần 100%) là những người không phải là GS,PGS hoặc một chức danh nào đó tương tự.

Tôi không tin có dự án casino 7,5 tỷ USD ở Vân Đồn

GS.TSKH Nguyễn Mại: 
Tôi không tin có dự án casino 7,5 tỷ USD ở Vân Đồn
(GDVN) - Nhận định về thông tin dự án casino 7,5 tỷ USD tại Vân Đồn vừa được "chúa đảo" Tuần Châu Đào Hồng Tuyển tiết lộ, GS.TSKH Nguyễn Mại -nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng: Tôi thì không tin có những dự án “kinh khủng” như vậy.
Mới đây ông Đào Hồng Tuyển, vị doanh nhân nổi tiếng với danh xưng "chúa đảo" Tuần Châu khẳng định: Ông có đối tác muốn đầu tư 7,5 tỷ USD để mở casino hoành tráng tại Vân Đồn và Tuần Châu. Trong đó ông Tuyển sẽ mở chi nhánh tại Vân Đồn, còn Tuần Châu sẽ làm casino trên một bến du thuyền. Cũng theo ông Tuyển, dự án đã hoàn thành hồ sơ, chứng minh tài chính, thiết kế, quy hoạch từ... hai năm nay, chỉ còn chờ ban hành Nghị định về hoạt động kinh doanh casino.
Trước đó (ngày 14/8) dự thảo Nghị định về hoạt động kinh doanh casino được Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trình trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong phiên thảo luận tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có nhiều ý kiến cho rằng không nên cấm người Việt vào chơi ở casino vì sẽ dẫn đến “chảy máu” ngoại tệ và đề nghị cho thí điểm mở quy định này đối với đặc khu kinh tế Vân Đồn.
"Chúa đảo" Tuần Châu, doanh nhân Đào Hồng Tuyển cho biết: ông có đối tác muốn đầu tư 7,5 tỷ USD để mở casino hoành tráng tại Vân Đồn và Tuần Châu(ảnh minh họa - nguồn Internet)

'Cần trí tuệ để có lối thoát kinh tế'

Quá đúng: "lối thoát cho kinh tế Việt Nam chỉ có được khi có những lãnh đạo trí tuệ và tâm đức đặt lợi ích của dân lên trên lợi ích của một bộ phận nào đó".
'Cần trí tuệ để có lối thoát kinh tế'
BBC 4-9-13
Bà Phạm Thị Loan, Tổng giám đốc Tập đoàn Việt Á cho rằng những báo cáo về tăng trưởng kinh tế của cả chính phủ và các tổ chức nước ngoài đều 'không đáng tin cậy' và kinh tế Việt Nam đang rất bế tắc.
Nguyên đại biểu Quốc hội khóa XII chia sẻ có cái nhìn khá ảm đạm về kinh tế Việt Nam hiện nay với BBC và cho rằng tư nhân hóa khối doanh nghiệp nhà nước nhiều nợ nần không thể thực hiện trong lúc này.
Theo bà, lối thoát cho kinh tế Việt Nam chỉ có được khi có những lãnh đạo trí tuệ và tâm đức đặt lợi ích của dân lên trên lợi ích của một bộ phận nào đó.
Trả lời BBC tiếng Việt từ Hà Nội hôm 4/9/2013, bà Loan nói cho rằng, tình trạng kinh tế ở Việt Nam từ mấy năm qua có đang ở vào tình trạng "khó có đường ra".
BBC: Trong buổi tọa đàm doanh nghiệp trẻ Việt Nam hôm 01/09, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên có nói "kinh tế Việt Nam còn khó khăn ít nhất hai năm nữa", bà nghĩ sao?
Tôi nghĩ phán đoán kinh tế Việt Nam còn khó khăn 2 năm nữa là rất có cơ sở và tôi đồng tình với quan điểm đó. Theo tôi thì không chỉ hai năm mà có thể còn ba năm nữa cơ. Ý kiến đó là tương đối chính xác.

Bất ngờ từ ngân sách nhà nước

Bất ngờ từ ngân sách nhà nước
Nguyễn Vạn Phú
Nhìn vào số liệu thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong những năm qua, người đọc bình thường sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác - chúng cũng là nguyên nhân đằng sau nỗi lo hụt thu ngân sách hiện nay.
Số liệu nhìn vậy mà không phải vậy
Bất ngờ đầu tiên là chênh lệch kỷ lục giữa dự toán thu ngân sách và quyết toán thu ngân sách, năm nào cũng tăng trên 60%.
Dự toán thường được trình ra và Quốc hội phê duyệt vào năm trước đó để thực hiện vào năm sau nhưng quyết toán thì phải 18 tháng sau đó Quốc hội mới thông qua. Chẳng hạn phải đến tháng 5 năm nay, Quốc hội mới thông qua quyết toán ngân sách năm 2011. Lúc đó nhiều đại biểu đã bày tỏ sự ngạc nhiên vì dự toán thu nsnn là 595.000 tỉ đồng, nhưng thu theo dự toán là 721.804 tỉ đồng, tăng 21,3% so với dự toán. Còn nếu tính theo thu cân đối ngân sách thì con số thu lên đến 962.982 tỉ đồng, tăng 61,8%!

Ước gì người viết thư cho ông Sang cũng có cái tầm như thế?

Ước gì người viết thư cho ông Sang cũng có cái tầm và góc nhìn như thế?
Trung thực, dũng cảm và trái tim rộng mở
 
Trường Xín Cái
Tôi nghĩ khai giảng năm học mới là dịp các lãnh đạo tham dự lễ nhấn mạnh vài ba điểm mà họ tâm đắc để chia sẻ với học sinh, mong sao học sinh lấy đó làm tấm gương để noi theo, như tình bạn hay tình thầy trò, như học cho ai, học để làm gì…
Vậy mà sáng nay hàng triệu học sinh phải nghe những câu rất khô khan, xa lạ và khó hiểu, kiểu như: Năm học 2013 - 2014 là năm học đầu tiên triển khai thực hiện Kết luận của Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XI) về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” (trích thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang).

"Tá hỏa" vì sách Tiếng Việt dạy học sinh... làm Toán

"Tá hỏa" vì sách Tiếng Việt dạy học sinh... làm Toán
Phạm Hà
Bìa “Bài tập Tiếng Việt nâng cao lớp 2 (tập 1)” của NXB ĐHSP
Đầu năm học mới, chị Lê Hiền (Vĩnh Hồ, Đống Đa, Hà Nội) mang sách vở của đứa con học lớp 2 sắp xếp vào cặp cho con. Chị giật mình khi giở quyển sách “Bài tập Tiếng Việt nâng cao lớp 2 (tập 1)” của Nhà Xuất bản Đại học sư phạm. Ngay Lời nói đầu, cuốn sách giới thiệu cuốn sách này gồm hệ thống các bài tập Toán, giúp học sinh học giỏi môn Toán. “Bộ sách Bài tập Tiếng Việt nâng cao là tài liệu dành cho học sinh cấp Tiểu học, nhằm giúp học sinh học tốt môn Toán. Giáo viên tiểu học và các bậc phụ huynh cũng có thể sử dụng tài liệu này để giúp con em mình học tốt môn Toán”.

Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013

Việt Nam Giàu hay Nghèo?

Trong vòng 31 năm qua, GDP của Nam Hàn gia tăng 13 lần, tức chỉ cần 4,7 năm GDP tăng gấp đôi, Singapore 10 lần tức mỗi 6 năm GDP gấp đôi, Thái Lan 7,8 lần trong khi Việt Nam chỉ 2,7 lần, tức Việt Nam phải mất hơn 23 năm GDP mới tăng gấp đôi. Như vậy, càng về sau Việt Nam càng tụt hậu. GS Nguyễn Đăng Hưng
Việt Nam Giàu hay Nghèo?
Trần-Đăng Hồng, PhD
Ngày nay, người Việt nào cũng biết là Việt Nam còn nghèo. Chữ “giàu” hay “nghèo” chỉ diễn tả tình trạng định tính chung chung, ta không biết được giàu hay nghèo ở mức độ nào, vì vậy cần phải định lượng bằng con số để có thể so sánh dễ dàng.
Để so sánh mức sống (living standards) giữa các vùng hay quốc gia, các nhà kinh tế xử dụng chỉ số GDP đầu người (GDP per capita). GDP (Gross Domestic Product) là tổng sản phẩm nội địa tính bằng tiền của tất cả sản phẩm và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi lãnh thổ hay quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định, thường là một năm. GDP đầu người là số trung bình (bình quân) của GDP toàn quốc chia cho dân số. Để so sánh mức sống giữa các quốc gia, GDP đầu người phải được chuyển đổi theo cùng một hệ thống tiền tệ, US Dollar (US$). Tuy nhiên, mức sống tùy thuộc vào giá cả và hối xuất của mỗi quốc gia, để chính xác hơn, tính GDP đầu người theo sức mua tương đương (Purchasing Power Parity, PPP) trên cơ sở chênh lệch giá cả hàng hóa ở nước đó so với giá cả hàng hóa tương tự ở Hoa Kỳ.

Khối ASEAN và Nhóm BRICS

Khối ASEAN và Nhóm BRICS
Vũ Hoàng & Nguyễn-Xuân Nghĩa, RFA, 2013-09-04
Tuần này, bên lề Thượng đỉnh của khối G-20, năm quốc gia trong nhóm BRICS sẽ thảo luận về việc lập ra một quỹ ngoại tệ trị giá 100 tỷ đô la để cấp cứu các nước nhất thời thiếu thanh khoản khi tư bản tài chính rút khỏi thị trường các nước đang phát triển. Diễn đàn Kinh tế tìm hiểu về đề nghị đó nhưng với trọng tâm là chú ý đến tình hình Đông Nam Á. Xin mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi giữa Vũ Hoàng với chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa như sau:
Kinh tế cũng là chính trị
Vũ Hoàng: Xin kính chào ông Nghĩa. Thưa ông, từ Tháng Năm vừa qua, khi Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ cho biết là sẽ đảo ngược quyết định bơm tiền kích thích kinh tế vì tình hình đã khả quan hơn, lãi suất tại Mỹ đã tăng. Đi cùng sự kiện là đà tăng trưởng thiếu khả quan của các nền kinh tế đang phát triển, biến cố ấy tại Hoa Kỳ dẫn tới một hậu quả là tư bản tài chính rút khỏi các thị trường đang phát triển như diễn đàn này đã tìm hiểu vào chương trình tuần trước. Vì tư bản triệt thoái như vậy, nhiều quốc gia mới bị nạn thiếu thanh khoản. Tuần này, có tin là bên lề thượng đỉnh của 20 nền kinh tế mạnh nhất, tức là khối G-20, được họp tại thành phố St. Petersburg của Nga, nhóm BRICS sẽ đề nghị lập ra một quỹ dự phòng trị giá 100 tỷ đô la để cấp cứu xứ nào bị thiếu thanh khoản. Xin ông trình bày cho bối cảnh của đề nghị này.

Xe tự lái sẽ phổ biến ở Mỹ từ năm 2015?

Xe tự lái sẽ phổ biến ở Mỹ từ năm 2015?
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần xin giới thiệu đến độc giả bài viết của một cộng tác viên từ California (Mỹ) về câu chuyện này.
Xe tự lái của GM
Xe tự lái, xe robot hay xe không người lái (autonomous, robotic, driverless hoặc self-driving car) là điều mà các nhà sản xuất xe đang nhắm tới. Những lợi ích do loại xe mang lại cho môi trường, phố phường và con người khiến nhiều người đã háo hức tự hỏi: Bao giờ mình mới có thể mua được một cái xe như vậy? Có tốn nhiều tiền để sắm được loại xe ấy không?
Dù nhiều nơi chạy đua để chiếm lĩnh thị trường xe tự lái, nhưng chính Nevada đã tạo được cột mốc lịch sử khi trở thành bang đầu tiên của Mỹ (và cũng trên toàn thế giới) thông qua đạo luật cho sử dụng loại xe này vào tháng 6-2011. 
Tiếp đó vào tháng 5-2012, Nha Lộ vận (DMV) của bang Nevada đã cấp giấy phép cho chiếc xe tự lái đầu tiên trên thế giới: chiếc Toyota Prius được Công ty Google cải tiến để thử nghiệm công nghệ “không người lái”. 
Tiếp nữa, lần lượt hai bang Florida và California cũng đã ký luật cho phép lưu hành xe không người lái trong địa phận bang mình từ ngày 25-9 vừa qua.

Đặc sản miền Tây "ruồi tránh xa dân tha về"

Đặc sản miền Tây: "ruồi tránh xa dân tha về"
Đã từ rất lâu, cá khô là món ăn dân dã treo giàn bếp của những người dân quê miệt vườn ở vùng Tây Nam Bộ. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, thông tin sử dụng hoá chất Trichlorfon vốn được dùng trong sản xuất thuốc trừ sâu và diệt côn trùng để bảo quản cá khô khiến nhiều người tiêu dùng choáng váng.
Dùng hóa chất diệt côn trùng để bảo quản cá khô
Khi biết được thông tin về các loại cá khô đặc sản miền Tây được bảo quản bằng hóa chất độc hại Trichlorfon, người tiêu dùng ở TP HCM bị một phen hãi hùng. Lại thêm một món ăn trong thực đơn ưa thích đã bị nhiễm hóa chất.
Có hay không cá khô bị tẩm hóa chất Trichlorfon - một loại hóa chất dùng trong sản xuất thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng? Chúng tôi đã có chuyến thị sát một số cơ sở chuyên bán các loại khô đặc sản miền Tây như: khô cá lóc, cá basa, cá chim, cá sặc … ở chợ An Đông ( quận 5 ), chợ Bình Tây, chợ Phú Lâm ( quận 6 ) …


Made in China: Hạt tiêu... làm từ bùn

Made in China: Hạt tiêu... làm từ bùn
Hạt tiêu giả làm từ bùn và bột mì vừa được phanh phui tại tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc khiến người dân nước ngày cảnh giác cao độ với mọi loại thực phẩm.
Theo các báo cáo, về kích thước, hạt tiêu giả không khác gì so với hạt tiêu thật. Tuy nhiên, hạt tiêu giả màu vàng, không có phần nhô lên hình tròn như hạt tiêu thật. Khi ngửi, chúng có mùi hăng khó chịu.

Cho hạt tiêu thật vào nước.

Nhiều nhà máy thủy điện có nguy cơ trở thành những ‘quả bom nước’

Nhiều nhà máy thủy điện có nguy cơ trở thành những ‘quả bom nước’
HÀ NỘI – Chính phủ Việt Nam đã nêu lên những lo ngại về sự an toàn của hàng trăm đập thủy điện giữa lúc mùa mưa đang bước vào tháng thứ ba, một quan chức chính phủ cảnh báo rằng các đập này có thể biến thành “những quả bom nước”.
Một người dân sống tại Hà Nội cố đẩy xe máy ngang qua dãy phố 
bị ngập nước tại Hà Nội hôm ngày 8 tháng Tám, 2013. Photo: WSJ
“Các nhà chức trách phải thực hiện các bước để nâng cấp cơ sở hạ tầng và tăng cường sự an toàn đối với các đập thủy điện, trước khi chúng có thể trở thành ‘những quả bom nước’ và đe dọa cuộc sống của hàng triệu người dân tại các vùng đất thấp”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại một buổi họp chính phủ ở Hà Nội hồi tuần qua để đánh giá tình hình của các đập và hồ chứa giữa mùa mưa bão.
Ít nhất có 371 đập thủy điện và hồ trong số gần 7.000 đang hoạt động có nguy cơ bị hư hại trong các tháng mưa – thường kéo dài từ tháng Bảy đến tháng Mười một –một tuyên bố của chính phủ cho biết.

Bỗng dưng thấy thương Thủ tướng quá!

Bỗng dưng thấy thương Thủ tướng quá!
Thanh Tùng 
T T Nguyễn Tấn Dũng hưởng lương theo chế độ công chức.
Trong cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của UBND TP HCM vào sáng ngày 29/8/2013, sau khi nghe báo cáo về mức lương khủng khiếp mà 04 vị giám đốc của 04 công ty dịch vụ công ích của thành phố này được hưởng, ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TP HCM đã phải thốt lên: “Mấy ông làm ăn giỏi vậy thì cần gì đến ngân sách. Rõ ràng là bớt lương công nhân để làm giàu lãnh đạo. Cái tội này là phải trị tới nơi tới chốn”.
(....)
Sau khi giới truyền thông nhà nước đưa những thông tin này, một làn sóng phẫn nộ cũng đã trào dâng trên các báo chí nhà nước và các trang mạng xã hội tại Việt Nam.
Cùng ngày, (29/8/2013) BBC cũng đăng bài về đề tài lương, với tựa đề: Thủ tướng VN lương 17 triệu/tháng. BBC đã dẫn lời đại diện Văn phòng Chính phủ nói với báo giới trong nước trong buổi họp báo Chính Phủ thường kỳ, do Văn phòng Chính phủ tổ chức vào chiều ngày 28/8/2013 tại Hà Nội, rằng lương của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ khoảng trên 17 triệu đồng/tháng, sau khi đã trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Biên bản cuộc họp về tập thơ Cửa Mở

Đọc lại tài liệu lưu trong máy tính của tôi:
Biên bản cuộc họp về tập thơ Cửa Mở
ngày 12.11.1970
Khi đang làm Trưởng ban biên tập báo THƠ (báo Văn Nghệ, Hội Nhà Văn Việt Nam), nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo tình cờ có được Biên bản cuộc họp về tập thơ Cửa Mở, ngày 12.11.1970, (bản in roneo). CỬA MỞ là tập thơ của tác giả Việt Phương (Thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng) - tập thơ này sau khi phát hành được vài tháng thì bị thu hồi, và cuộc họp này đã diễn ra sau đó. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo rất mừng, anh xin phép nhà thơ Việt Phương và thuyết phục Tổng biên tập Hữu Thỉnh để công bố biên bản này với mục đích để mọi người biết sự thật ý kiến của những người tham dự cuộc họp bất thường đó (vì mấy khi lại họp mật về một tập thơ!). Cuối cùng, Biên bản cuộc họp... lần đầu tiên đã được công bố trên báo THƠ số 14 ra ngày 7-8-2004, làm xúc động người đọc cả nước.
Sau Cửa mở, Việt Phương đã cho ra mắt tập thơ Cửa đã mở, và mới đây là tập Bơ vơ đông đảo, được đông đảo bạn đọc yêu thích. Xin đăng lại Biên bản cuộc họp… như một tư liệu quý cho những ai nghiên cứu về tình hình văn nghệ Việt Nam thời “bao cấp” và nghiên cứu về Việt Phương.

Việt Phương: Thơ và Người

Tôi có may mắn được làm việc cùng cơ quan với nhà thơ Việt Phương ngay vừa khi rời ghế trường đại học, được nhà thơ Việt Phương, lúc đó là nhà quản lý kinh tế và là người chú của tất cả lớp cán bộ trẻ chúng tôi mới ra trường vào làm việc ở cơ quan đó, hướng dẫn, chỉ bảo ân cần trong mọi công việc, được nghe chú giảng về các học thuyết kinh tế thị trường trong bối cảnh nền kinh tế nước ta vẫn chủ yếu vận hành theo cơ chế kế hoạch hóa tập trung (năm 1982-1984). 
Được làm việc với chú, được nghe chú giảng bài, tất cả lớp trẻ chúng tôi đều khâm phục và kính trọng chú, không chỉ vì kiến thức uyên bác mà còn đặc biệt vì sự ân cần, nhiệt tình và tôn trọng của chú dành cho thế hệ trẻ. 
Tôi vẫn nhớ mãi nhiều câu nói của chú, nhất là câu tổng kết, đánh giá phương thức lãnh đạo, quản lý nền kinh tế lúc đó: "Mục tiêu chệch, cơ chế hỏng, vận hành sai và điều khiển tồi". Tôi cũng được nghe nhiều dư luận về chú và tập thơ "Cửa mở" của chú, cả chuyện chú không được phép ra ngoài lãnh thổ Việt Nam (nên năm 1989 khi gặp chú ở Đại sứ quán Việt Nam tại Paris, tôi đã rất ngạc nhiên). Từ kính trọng chú, tôi cũng thường theo dõi các tập thơ của chú. Vậy nên Blog này có lưu lại một vài bài thơ và thông tin về chú.
Ai
Tác giả: Việt Phương
I
Cán bộ hành chính ta là ai
Con sâu mọt đáng đời nguyền rủa
Hành hạ dân đến tột cùng khốn khổ
Vơ vét dân đến cả mớ rau nghèo

Hay ta là người công chức gieo neo
Lương không đủ cho con theo thày học
Dẫu thương dân thì cũng đành bất lực
Cơ chế nào trói chặt sức con người

“Em là nỗi nhục của bộ giáo dục”

Nỗi nhục
“Em là nỗi nhục của bộ giáo dục”, một cô giáo ở Việt Nam đã phê như thế vào bài kiểm tra bị chấm 1,5 điểm của học trò. Trang Vietnamnet đưa tin này vào một bài chạy tít “Bật cười với những lời phê hài hước của thày cô“.
Tôi chỉ thấy mình bật ngửa. Rồi được một người bạn nắn sốc, rằng Hoài đi xa lâu rồi không biết, dân mình là giống ưa nặng, không thượng cẳng chân hạ cẳng tay không được. Còn đã nói thì phải rát mặt, nhiếc móc phải xóc óc, chửi chưa rách mồm chưa đạt nghị quyết. Cái gì cũng phải thật phũ. Phê thế đã ăn thua gì. Ờ, ra vậy. Bên này, nơi tôi vừa mới qua 12 năm đi họp phụ huynh, học trò là Thượng đế toàn tập. Thượng đế có khùng, lười chảy thây, láo toét, dốt không lưu vào ổ nào cho hết, cũng không thể bị tước địa vị. Phê bình Thượng đế ở bên này là việc vô cùng nhạy cảm.