Thứ Bảy, 3 tháng 1, 2015

Chúc mừng năm mới 2015

Chúc mừng năm mới 2015
(tin tức cập nhật nằm dưới bài này)
Năm mới 2015 sắp đến, chúc tất cả chúng ta, các bạn và tôi, có thật nhiều niềm vui, sức khỏe, hạnh phúc, an lành, may mắn và thành công. Chúc tổ quốc Việt Nam nhanh chóng đổi mới toàn diện và sâu sắc dựa trên các giá trị nhân văn, nhân quyền, nhân đạo chung của nhân loại; quan chức liêm khiết, một lòng một dạ nhất mực làm việc vì nước vì dân; đất nước sớm thoát khỏi khủng hoảng, đi vào thế phát triển ổn định, bền vững, tiến tới ngày càng hùng cường, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Tại sao các nước giàu lại dân chủ?

Theo tôi Adam Smith nói đúng. Trong 4 điều kiện tiên quyết của ông, điều kiện thứ 3 không đảm bảo (dẫn tới các điều kiện khác cũng không được đảm bảo). Chính quyền hầu như không bao giờ biết tôn trọng công lý. Mặc dù có mức độ tôn trọng kha khá với người dân trong nước nhưng chính phủ các nước giàu không bao giờ dành công lý cho các nước nghèo; chúng hợp tác với nhau đặt ra công lý (trật tự thế giới) có lợi cho chúng, đến mức các nước lớn như Nga, Trung Quốc cũng không thể chịu nổi chứ chưa nói tới các nước nghèo nhỏ bé.
Tại sao các nước giàu lại dân chủ?
Khi 22 tuổi, Adam Smith đưa ra một tuyên bố nổi tiếng, “Điều kiện tiên quyết để đưa một quốc gia từ mức độ man rợ thấp nhất đến phồn thịnh cao nhất là không gì khác ngoài hòa bình, thuế khóa vừa phải, và một chính quyền tôn trọng công lý: mọi điều còn lại là do quá trình tự nhiên của sự vật đem tới.”[1] Ngày nay, gần 260 năm sau, chúng ta biết điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Việc chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất đã chứng tỏ Smith sai lầm ra sao khi nó làm nổi bật sự tương tác phức tạp giữa nhà nước và nền sản xuất hiện đại.

Cần một cái lắc đầu dứt khoát

Đề xuất thanh toán NDT tại Việt Nam:
Cần một cái lắc đầu dứt khoát
“Giả sử Trung Quốc cho Việt Nam vay 700 nhân dân tệ (NDT), tương đương 100USD với tỷ giá 1USD/7NDT. 5 năm sau, dù chỉ vay bao nhiêu trả đủ bấy nhiêu nhưng nếu đồng NDT lại lên giá với 1USD/6NDT thì để trả được 700NDT đó, Việt Nam phải trả 117USD, tức mất thêm 17USD. Dự trữ ngoại tệ của Việt Nam bị hao hụt thêm 17USD. Và việc mua thêm 17USD đó sẽ khiến VND mất giá và lạm phát có nguy cơ tăng cao”.

Đây là một ví dụ mà vừa tuần trước, TS Lưu Ngọc Trịnh - giáo sư Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - nêu ra khi bàn về nguy cơ của nền kinh tế Việt Nam trước nỗ lực quốc tế hóa đồng NDT.

10 thói hư tật xấu của người Việt Nam

10 thói hư tật xấu của người Việt Nam
Dân tộc nào cũng có cái hay, cái đẹp nhưng cũng có những cái xấu, cái chưa hợp lý... Vấn đề quan trọng là biết hư thì sửa, biết xấu thì làm cho đỡ xấu và tiến tới làm cho đẹp hơn.
Người nước ngoài nhìn ta
1. Cần cù lao động song dễ thỏa mãn nên tâm lý hưởng thụ còn nặng.
2. Thông minh, sáng tạo, song chỉ có tính chất đối phó, thiếu tầm tư duy dài hạn, chủ động.

Giá dầu xuống 50 USD: Ai phải chịu trận ?

Giá dầu xuống 50 USD: Ai phải chịu trận ?
Hỏa hoạn phá hủy một số cơ sở dầu mỏ ở Libya cuối tuần qua không những không kéo giá dầu đi lên mà mặt hàng này lại cắm đầu lao xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm qua. Cuộc chiến dầu khí lại bùng lên mạnh mẽ.
Giá dầu giảm mạnh nhất 8 năm
Hồi phục chưa được bao lâu, trong những phiên giao dịch cuối cùng của năm 2014, giá dầu lại bất ngờ quay đầu giảm mạnh nhất trong 8 năm, xuống mức thấp trong hơn 5 năm qua do lo ngại nguồn cung vẫn còn quá lớn trong bối cảnh Mỹ không nhượng bộ và OPEC nhẫn nại không cắt sản lượng để giữ thị phần.

Những Gì Chờ Đợi Việt Nam ?

Những Gì Chờ Đợi Việt Nam ?
Alan Phan - Tôi có thói quen hay ghi lại những gì đang lộn xộn trong đầu óc khi chợt thức giữa đêm. Noel 2014 đã qua và New Year 2015 sắp đến, không biết sao tôi lại nhớ đến câu nói này của 2 danh nhân;” Suy tư thường dễ dàng, hành động thường khó khăn, và điều khó khăn nhất thế giới là biến suy tư thành hành động – Thinking is easy, acting is difficult, and to put one’s thought into action is the most difficult thing in the world – J. W. von Goethe.” Rồi ,” Kỷ luật là cầu nối giữa mục tiêu và thành tựu – Discipline is the bridge between goals and accomplishment – Jim Rohn” .
Bao nhiêu câu hỏi từ các phóng viên, từ các emails riêng tư của bạn đọc…đều quay quanh chủ đề là theo góc nhìn của Alan, trong năm 2015 và xa hơn, những gì sẽ đến với Việt Nam và các thành phần trong xã hội. Doanh nghiệp nào hay ngành nghề nào hay kênh đầu tư nào sẽ chịu thiệt và ai sẽ hưởng lợi. Hệ thống ngân hàng hay bất động sản có vỡ trận? Kinh tế thế giới sẽ tác động thế nào vào Việt Nam? Vì tôi đã im lặng khá lâu về các vấn đề trên, nên các bạn khuyên là phải “xả bầu tâm sự” vào dịp cuối năm này.

“Ai cai trị nước Mỹ?”

“Ai cai trị nước Mỹ?”
Nước Mỹ hiện nay (2012) đang ở vào thời kỳ khủng hoảng và suy thoái kinh tế. Đây là hậu quả tất nhiên của việc chuyển đổi mô hình kinh tế và toàn cầu hóa kinh tế. Trả lời câu hỏi “Ai cai trị nước Mỹ?”, có lẽ nhiều người sẽ nói: Chính phủ và Tổng thống Mỹ đang cai trị nước này.
Câu trả lời ấy không sai nhưng chưa đi vào bản chất vấn đề. Nếu tiếp tục tìm hiểu ta sẽ thấy Ai cai trị nước Mỹ là một vấn đề phức tạp, cho tới nay vẫn chưa có câu trả lời tương đối nhất trí mà tồn tại nhiều quan điểm khác nhau.

Tiền Già, Tình Già

Tiền Già, Tình Già
I- Trong bữa cơm tối, Chúc Minh nhìn lên tờ lịch trên tường, nói lớn:
- Ô, tuần sau là sinh nhật của tui đó nha, quý vị chuẩn bị quà cáp đi là vừa...
Hiển, chồng nàng từ trong bếp nói vọng ra:
- Trời đất, gần ăn tiền già rồi còn đòi quà sinh nhật.

Cả nhà cười vang vì sự chế giễu của Hiển. Chúc Minh xịu mặt. Hai đứa này chỉ hơn 40, không còn trẻ nữa, nhưng chưa phải là già. Mọi người biết rằng Hiển chọc ghẹo Chúc Minh cho vui thôi chứ anh chàng này nổi tiếng là nịnh vợ: Năm nào sinh nhật cô nàng anh cũng bày tiệc linh đình vì anh ta là chef cook của một nhà hàng Mỹ danh tiếng ở vùng San Diego này.

Thực hư tin ông Nguyễn Bá Thanh về nước chữa bệnh

Thực hư thông tin ông Nguyễn Bá Thanh về nước chữa bệnh
(PetroTimes) - Vài ngày nay, trên một số trang mạng xã hội đưa tin, 12h30 ngày 2/1/2015, ông Nguyễn Bá Thanh về nước chữa bệnh, trên một chiếc máy bay thuê riêng và hạ cánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Nhà riêng ông Nguyễn Bá Thanh ở 189 đường Cách mạng tháng Tám
Phóng viên PetroTimes từ 11h trưa đã có mặt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng và ghi nhận, vào lúc 12h30 có một chuyến bay của tư nhân từ Singapore hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Tuy nhiên, đây không phải là máy bay chở ông Nguyễn Bá Thanh như tin đồn. Theo quan sát, không thấy có lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và người nhà ông Nguyễn Bá Thanh xuất hiện ở sân bay.

Thứ Sáu, 2 tháng 1, 2015

(330) Ảnh vui: Làm gì vậy

Ảnh vui
Гифки дня

(329) Ảnh vui: Tay phải bắt tay trái

Ảnh vui

(328) Ảnh vui: Cười tươi

Ảnh vui

(327) Ảnh vui: Bóng đá

Ảnh vui

Nhà sàn Tây Nguyên

Nhà sàn Tây Nguyên
RFA - Theo bà Hoa, nhà sàn của người Ê Đê đang mất dần theo thời gian, sự mất đi không phải là mất hẳn dấu vết nhưng nó sẽ bị mất đi linh hồn của nó. Nghĩa là hiện tại, các đại gia người Kinh đã mua rất nhiều nhà sàn của người Ê Đê để phục vụ thú sưu tập nhà cổ của họ. Đương nhiên là khi nhà sàn rơi vào tình trạng đánh mất hồn vía bởi mọi thiết kế nội thất theo kiểu mới để phục vụ du lịch hoặc phục vụ nghỉ ngơi cuối tuần. Chính sự đánh mất hồn vía của nhà sàn Tây Nguyên vì động cơ đồng tiền sẽ dẫn đến rất nhiều sự mất mát sau này.

Nhà thờ Gỗ - Tòa Tổng Giám Mục Tây Nguyên. RFA PHOTO.
Với những đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên, nhà sàn mái nhọn, có cầu thang bằng thân cây đục cấp và những linh vật treo chắn gió độc vốn dĩ là linh hồn, là nơi con người có thể vừa trú ngụ, vừa giao lưu cộng đồng lại vừa có thể hiệp thông với ông bà, tổ tiên trong những ngày lễ hội. Hiện trạng nhà sàn Tây Nguyên đang ngày càng mất dấu và rơi vào thị trường nhà cổ đang là mối bận tâm lớn đối với những người có lương tri trong cộng đồng dân tộc thiểu số nơi đây.

Con đường đưa Việt Nam đến văn minh

Con đường đưa Việt Nam đến văn minh
Con đường phát triển đi đến văn minh của dân tộc không cách nào khác. Chỉ có bước tới chứ đừng bước lui. Con đường phát triển đi đến văn minh của dân tộc không cách nào khác dân chủ. Và thấy rằng xu hướng dân chủ là không tránh được, không trước thì sau thôi, bánh xe lịch sử sẽ nghiền nát mọi chướng ngại. Ảnh: Lê Anh Dũng. Điều gì cần cho Việt Nam lúc này?
LTS: Góp phần bàn luận tiếp câu chuyện mà nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã đặt ra dịp đầu năm mới “Con đường phát triển đi đến văn minh của dân tộc”, Tuần Việt Nam xin đăng bài viết của GS Cao Huy Thuần để bạn đọc cùng tham khảo.

Trưởng ban BVSKTƯ: Ông Nguyễn Bá Thanh chưa về nước

Tin mới về ông Nguyễn Bá Thanh từ Ban Bảo vệ sức khỏe TƯ
Theo ông Nguyễn Quốc Triệu, thông tin ông Nguyễn Bá Thanh về nước điều trị trong ngày hôm nay là tin thất thiệt. Trong những ngày qua, thông tin về việc ông Nguyễn Bá Thanh – Trưởng Ban Nội chính Trung ương về nước chữa bệnh đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính Trung ương (Ảnh: Tuấn Nam)
Sáng 2/1/2015, trao đổi với chúng tôi, một vị lãnh đạo ở Ban Nội chính Trung ương cho biết bây giờ Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương trực tiếp theo dõi sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh. Liên quan đến việc này, chúng tôi vừa có cuộc trao đổi ông Nguyễn Quốc Triệu - Trưởng ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh.

Hôm nay: Sân bay ĐN tăng cường an ninh mạnh và chặt

Hôm nay: An ninh sân bay Đà Nẵng được tăng cường mạnh và thắt chặt
Một lãnh đạo sân bay Đà Nẵng thừa nhận, hôm nay 2.1.2015, công tác bảo vệ an ninh sân bay Đà Nẵng đã được tăng cường mạnh và thắt chặt các biện pháp kiểm soát trước thông tin lan truyền trên mạng rằng, hôm nay ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về nước chữa bệnh qua đường sân bay Đà Nẵng.
Nguồn tin trên cho biết: "Việc ông Thanh về Việt Nam chữa bệnh qua đường sân bay Đà Nẵng, chúng tôi cũng chỉ được nghe qua các kênh thông tin không chính thức được tung lên mạng Internet. Cho đến thời điểm này, tôi chưa có thông tin gì cụ thể về lịch bay về chuyến bay đưa Trưởng ban Nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh về Việt Nam qua sân bay Đà Nẵng. Tuy vậy chúng tôi cũng đã tăng cường lực lượng an ninh và bảo vệ mạnh hơn, để bảo vệ an toàn hoạt động của sân bay".

Dịch vụ mai mối online hút khách ngày đầu năm

Dịch vụ mai mối online hút khách ngày đầu năm
Mỗi lần về quê, anh Trường (32 tuổi) đau đầu với câu hỏi của người thân "Chừng nào mới chịu cưới vợ?". Lần này rút kinh nghiệm, anh thuê hẳn một cô gái xinh đẹp về quê nghỉ lễ cùng mình để che mắt thiên hạ.

Bảng phí thuê người ngắn hạn và dài hạn trên
 một website mai mối. Ảnh: Hopdongtinhyeu.
Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở TP HCM gần 7 năm nay, anh Trường cho biết do quá đam mê công việc nên không còn thời gian quan tâm đến chuyện yêu đương. Đến nay tuổi đã "quá băm", anh liên tục bị gia đình hối cưới. Nhất là mỗi lần có dịp nghỉ lễ về quê, đi đến đâu cũng nghe mọi người hỏi "Chừng nào mới chịu cưới vợ?" khiến anh rất khó chịu.

Tướng Lê Mã Lương dự báo quan hệ Việt – Trung năm 2015

Hiện nay chỉ còn trang Người cao tuổi và trang Giáo dục này dám mạnh mẽ lên án Trung Quốc. Xem thêm: Biển hiệu của Viện Khổng Tử vi phạm NĐ của Chính phủ.
Tướng Lê Mã Lương dự báo quan hệ Việt – Trung năm 2015
PHONG NGUYÊN (GDVN) - Chúng ta vẫn sẽ xem Trung Quốc là nước bạn láng giềng, nhưng kiên quyết không để Trung Quốc ngang ngược muốn làm gì thì làm.
Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương
Trước thềm năm mới, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương. Ông nguyên là Giám đốc Bảo tàng Quân sự Việt Nam, lần trao đổi này là về các vấn đề an ninh – quốc phòng năm 2014 và dự đoán mối quan hệ Việt – Trung trong năm 2015.

Biển hiệu của Viện Khổng Tử vi phạm NĐ của Chính phủ

Thú vị thật, có lẽ bây giờ chỉ còn trang Người cao tuổi (có thể kể thêm trang Giáo dục) dám đụng chạm tới Trung Quốc. Có lẽ nhiều người đang tự hỏi vì sao trang này dám làm như vậy và với mục đích gì.
Biển hiệu của Viện Khổng Tử vi phạm Nghị định của Chính phủ
Ngày 27/12, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức lễ gắn biển “Viện Khổng Tử” tại Trường với sự tham gia của các đại biểu cấp cao Việt Nam và Trung Quốc… Nhưng tấm biển đó đã vi phạm Điều 23 Nghị định 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ (ban hành ngày 6/11/2009) quy định: Biển hiệu phải viết bằng chữ Việt Nam; trường hợp muốn thể hiện tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới, kích thước nhỏ hơn chữ Việt Nam.
Tham gia lễ gắn biển, về phía Việt Nam có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Trần Đắc Lợi, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương và ông Nguyễn Đình Luận, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội.

Nhà nước và thị trường - hai mặt của đồng xu

Nhà nước và thị trường - hai mặt của đồng xu
Tư Giang (TBKTSG) - Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đảng, ông Vương Đình Huệ, trao đổi với TBKTSG về phân vai giữa Nhà nước và thị trường, hai yếu tố đang được thảo luận nhiều gần đây.
TBKTSG: Ông đã chủ trì và hoàn thành đề án tổng kết 30 năm đổi mới. Liệu đề án đã định nghĩa được thế nào là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa - khái niệm đến nay vẫn còn treo đó?

Mua ô tô sedan giá rẻ dưới 500 triệu đồng tại Việt Nam

Mua ô tô sedan giá rẻ dưới 500 triệu đồng tại Việt Nam
(VietQ.vn) – Dưới đây là những mẫu xe ô tô sedan phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam giá dưới 500 triệu đồng, chắc chắn sẽ là những lựa chọn tuyệt vời cho người tiêu dùng.

Mitsubishi Attrage là một mẫu ô tô sedan giá rẻ
 được ưa chuộng tại Việt Nam. Ảnh minh họa
Có thể nói ô tô sedan là dòng xe hơi phổ biến nhất hiện nay. Về cơ bản, sedan được hiểu là một chiếc xe hơi 4 cửa, gầm thấp dưới 20cm, mui kín và có 4 hoặc 5 chỗ ngồi, với các thành phần như đầu xe (ca-pô), đuôi xe, thân xe, khoang hành lý (cốp) riêng biệt, trong đó, nắp ca-pô và nắp cốp thấp hơn nóc của khoang hành khách. Dưới đây là những gợi ý mua ô tô sedan giá rẻ dưới 500 triệu đồng tại Việt Nam:

Tôi nghĩ gia đình bị quả báo vì cha từng tham ô

Tôi nghĩ gia đình bị quả báo vì cha từng tham ô
Cha tôi làm trưởng phòng một công ty xây dựng của tỉnh giáp thủ đô, do bớt xén của công nên đã mua được mấy căn nhà ở đây, cùng với xe ôtô, tích trữ tiền vàng và lo cho ba chị em tôi ăn học đầy đủ, đứa nào cũng học thạc sĩ trở lên. Thế nhưng cuộc sống gia đình tôi không may mắn, chị gái lấy chồng không có con và hai vợ chồng cũng ly hôn. Chị lấy chồng mới cũng không hạnh phúc.
Tôi trước khi lấy chồng cũng trải qua hai mối tình sóng gió, sau khi lấy chồng đẻ được hai đứa con nhưng chồng cũng đi tìm mối tình khác và sống như vợ chồng với người ta ba năm nay. Anh ta cũng không cần căn nhà bố mẹ tôi mua cho hai vợ chồng sau khi cưới trị giá ba tỷ và hai đứa con. Anh bảo sống với tôi không hạnh phúc, như địa ngục.

Ông Tây mê nông nghiệp

Ông Tây mê nông nghiệp
(Chinhphu.vn) - Cách đây 10 năm, tôi đã có một quyết định lớn nhất trong cuộc đời mình, đó là từ bỏ đất nước Australia xinh đẹp để đến Việt Nam sinh sống và làm việc. Và đó là quyết định vô cùng đúng đắn, khi tới nay tôi đã có một người vợ Việt, một sự nghiệp trên cả mơ ước.
Ông David John Whitehead, Phó Chủ tịch Phòng 
Thương mại Australia tại Hà Nội. Ảnh:VGP/Đỗ Hương
Đây là tâm sự của ông David John Whitehead, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Australia tại Hà Nội (AusCham) khi nói về cơ duyên của mình với Việt Nam.

Kinh tế 2014: Một năm của được và mất

Kinh tế 2014: Một năm của được và mất
Tư Hoàng (TBKTSG Online) - Nhìn lại năm 2014, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam tỏ ra tương đối lạc quan về những diễn biến kinh tế, song họ vẫn không hết ưu tư về những yếu kém mang tính cơ cấu chưa được giải quyết.
Xuất khẩu là một trong những điểm sáng của nền kinh tế 2014. Ảnh TL.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đảng, Giáo sư Vương Đình Huệ nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: “Nhiều đánh giá trong nước và quốc tế về kinh tế Việt Nam vừa qua là khá thống nhất, và không có mâu thuẫn. Đó là kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định hơn, và được củng cố vững chắc hơn năm 2013”.

Cần những tầm nhìn vượt thời gian

Cần những tầm nhìn vượt thời gian
Hồ Vinh (TBKTSG) - Bài viết Lãnh đạo và tầm nhìn trên TBKTSG số 51-2014 nêu lên một số quan điểm về tầm nhìn của người lãnh đạo trong tổ chức, trong đó, tác giả đã có những phân tích sâu sắc về những rủi ro khi bổ nhiệm người lãnh đạo chưa sẵn sàng. Bài viết này chia sẻ thêm một góc nhìn khác về chủ đề này.
Trước hết, cần phân biệt chức năng, vai trò, tính chất của quản lý và lãnh đạo. Quản lý thiên về khoa học, đòi hỏi những phương pháp, công cụ khoa học, và năng lực tư duy logic. Lãnh đạo lại thiên về nghệ thuật, đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế, sức thu hút…

Dùng giấy thông hành sẽ không được nhập cảnh VN

Người Trung Quốc dùng giấy thông hành sẽ không được nhập cảnh VN
Đào Loan - (TBKTSG Online) - Từ ngày 1-1-2015, người Trung Quốc sử dụng giấy thông hành sẽ không được nhập cảnh vào Việt Nam, theo Luật Nhập cảnh Xuất cảnh, Quá cảnh và Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, có hiệu lực cùng ngày.

Du khách nước ngoài đến TPHCM bằng tàu biển - Ảnh: Đào Loan
Bộ luật mới quy định, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế. Theo quy định này, khách Trung Quốc sử dụng giấy thông hành vào Việt Nam du lịch theo quyết định số 849/2004/QĐ-BCA sẽ không được giải quyết thủ tục nhập cảnh.

Viễn ảnh 2025

Viễn ảnh 2025
Trần Hữu Dũng - Kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng trong nhiều thập niên tới, nhưng chênh lệch giàu nghèo giữa các quốc gia và trong từng quốc gia có khuynh hướng tăng thêm. Ảnh: TUỆ DOANH
(TBKTSG) - Dự đoán tương lai thường là hành động của những người liều lĩnh hoặc dại khờ. Lịch sử đầy rẫy những tiên đoán của nhiều nhân vật nổi tiếng mà sau này chính họ cũng muốn rút lại.

Kinh tế có nhiều dấu hiệu phục hồi

Kinh tế có nhiều dấu hiệu phục hồi

Ông Nguyễn Đình Cung (ảnh), Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư đã khẳng định và phân tích cụ thể những dấu hiệu phục hồi khi trả lời Báo Thanh Niên về xu hướng kinh tế VN năm 2015.

* Ông có thể nêu rõ những dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế ?
Kinh tế có nhiều dấu hiệu phục hồi - ảnh 1
        Ảnh: Mạnh Quân
- Tôi nhấn mạnh đây là dấu hiệu phục hồi chứ chưa phải phục hồi. Nếu lấy mốc thời kỳ trước năm 2009, khi kinh tế liên tục tăng trưởng trên 7,2%/năm, thì mức tăng trưởng quanh mức từ 6,2 đến 7,2% phải vững chắc mới có thể nói là kinh tế phục hồi. Nhưng những dấu hiệu về sự phục hồi hiện nay là khá rõ: kinh tế vĩ mô ổn định hơn thể hiện qua các chỉ số, mà rõ nhất là lạm phát ở mức thấp và rất ổn định. Chỉ số lạm phát thấp cũng cho thấy chi phí giảm chứ không hoàn toàn là do giảm cầu. Chi phí sản xuất giảm chắc chắn sẽ giúp kinh tế tốt hơn. Thứ hai, tỷ giá, cán cân thương mại cũng rất ổn định nhờ những kết quả tích cực của hoạt động xuất khẩu, dự trữ ngoại hối tăng…
* Nhìn về kinh tế năm 2015, ông thấy có những triển vọng phát triển nào?

Xuất siêu hàng tỉ USD

Xuất siêu hàng tỉ USD
Từ một nền kinh tế ngập trong nhập siêu, VN đã xuất siêu hàng tỉ USD. Đây cũng là năm thứ 3 VN xuất siêu liên tiếp với con số xuất siêu tăng dần. Năm 2012, VN xuất siêu 284 triệu USD, qua năm 2013 con số này đạt 863 triệu USD và tính đến giữa tháng 12.2014, xuất siêu đạt gần 2,4 tỉ USD.
Đến giữa tháng 12.2014, xuất khẩu thủy sản đạt kim ngạch gần 7,5 tỉ USD, cao hơn năm trước hơn 1 tỉ USD - Ảnh: Chí Nhân. TS Lê Đăng Doanh nhận định xuất siêu là điều đáng mừng. Chỉ có điều là phần lớn do các doanh nghiệp (DN) nước ngoài thực hiện, cho nên giá trị gia tăng của VN đạt được không cao.

Hy vọng từ mùa xuân mới

Hy vọng từ mùa xuân mới
Một năm nữa vừa khép lại. 365 ngày từ đất nước Việt Nam chứng kiến chuyện người, chuyện mình, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể dấy lên một niềm hy vọng. Có thể niềm hy vọng khởi đi từ tăm tối, niềm hy vọng hồi sinh từ khổ nạn hay niềm hy vọng chỉ còn có thể gửi lại cho đời sau. Đón một mùa xuân, mầm hy vọng lại trồi sinh, chia cho mọi nhà.

Nga vĩnh viễn "không ngoan ngoãn" đi theo phương Tây?

Nga sẽ vĩnh viễn "không có khả năng ngoan ngoãn" đi theo phương Tây?
(GDVN) - Mặc dù có tầng tầng lớp lớp sức ép, nhưng Nga đã có thái độ cứng rắn, tích cực phản ứng, chủ động hành động, nhượng bộ thích hợp, áp chính sách tổng hợp.
Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 31 tháng 12 đăng bài viết "Chuyên gia quân sự: Nga vĩnh viễn không có khả năng lớn ngoan ngoãn đi theo phương Tây" của tác giả Chân Trạch Hạo, Đại học Quốc phòng Trung Quốc. Sau đây là toàn bộ nội dung bài viết:

Giá dầu giảm, sao chỉ chăm chăm lo nhà nước thiệt?

Giá dầu giảm, sao chỉ chăm chăm lo nhà nước thiệt?
Trước xu thế giảm mạnh của giá dầu, ngày càng có nhiều ý kiến bày tỏ rằng, Nhà nước sẽ chịu thiệt trong khi lại có ít tiếng nói về lợi ích của người dân và nền kinh tế.
Lợi ích của người dân khi giá xăng dầu giảm là đương nhiên. Ảnh TL SGT.
Chỉ chăm chăm lo ngân sách bị hụt thu
Trong cuộc họp mới đây về điều hành kinh tế vĩ mô của bốn bộ trưởng Kế hoạch-đầu tư, Tài chính, Công thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, câu chuyện giảm giá dầu chiếm phần lớn thời gian. Có nhiều tính toán trong cuộc họp cho rằng, nếu giảm 30% sản lượng khai thác dầu thô, có thể giảm tăng trưởng GDP từ 0,8-1,2% trong năm tới.

Thủ tướng: Phải có chuyển biến trong năm 2015

Thủ tướng: Phải có chuyển biến trong năm 2015
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ “sống còn”, người đứng đầu cơ quan nào không làm được thì nên “mời làm việc khác”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý Chính phủ sẽ ban hành một Nghị quyết mới tiếp tục tinh thần của Nghị quyết 19 ngay đầu năm 2015, chỉ rõ những việc cần làm trong từng lĩnh vực.Ảnh: VGP/Nhật Bắc

'Giải mã' bài viết đầu năm của chủ tịch VN

'Giải mã' bài viết đầu năm của chủ tịch VN
Chủ tịch nước Việt Nam có bài viết đầu năm trong đó đề cập đến vấn đề khôi phục lòng tin từ người dân, bảo vệ chủ quyền và vực dậy nền kinh tế còn nhiều yếu kém. "Nếu tụt hậu thì khó có thể bảo vệ được độc lập, chủ quyền đất nước," ông nói.
Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang nói Việt Nam 
có khả năng trở thành sân sau của nước khác nếu bị tụt hậu
Trong bài viết đăng trên một số báo ngày 1/1, ông Trương Tấn Sang đã gọi "lòng dân" là "quốc bảo dựng nước và giữ nước Việt Nam". Ông đề cập đến nguy cơ "tụt hậu" về kinh tế, khiến đất nước "khó tránh khỏi rơi vào lệ thuộc, trở thành sân sau của người khác".

Mỹ gây sốc khi cho phép xuất khẩu dầu thô

Mỹ gây sốc khi cho phép xuất khẩu dầu thô
TTO - Tổng thống Barack Obama vừa có quyết định gây sốc khi lặng lẽ tháo ngòi quy định cấm xuất khẩu dầu thô 40 năm qua của Mỹ. Theo Telegraph, Washington đã bật đèn xanh cho các công ty Mỹ xuất khẩu các lô hàng dầu thô cao cấp mà không cần phải qua quy trình cấp phép như trước đây. Động thái này có thể là tín hiệu lệnh cấm xuất khẩu dầu của Mỹ sắp được bỏ hoàn toàn, lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ thập niên 1970.
Khai thác dầu tại Mỹ - Ảnh: Reuters
Reuters cho biết giá dầu Brent rớt ngay khi thông tin này xuất hiện và dừng ở mức 56,85 USD/thùng ngày 31-12-1014. Việc Mỹ chấm dứt lệnh phong tỏa xuất khẩu dầu thô có thể đánh dấu bước theo thang mới trong cuộc chiến giá dầu với OPEC do Saudi Arabia phát động. Quốc gia vùng Vịnh này đã tuyên bố họ sẵn sàng nhìn giá dầu tiếp tục rớt để bảo vệ thị phần của mình.

Lãnh đạo Việt Nam năm 2015 và ba đại ca

Lãnh đạo Việt Nam năm 2015 và ba đại ca
Năm 2014 khép lại ở Anh Quốc bằng nhiều bảng 'phong thần' điểm mặt chỉ tên các nhân vật thắng hoặc thua trong năm, gọi là 'the winners and losers of 2014'. Nhưng nhiều người trong giới chính trị Anh không quen thuộc với các bạn đọc của BBC ở Việt Nam nên tôi xin chỉ nhắc đến ba nhân vật quốc tế là các ông Barack Obama, Tập Cận Bình và Vladimir Putin.

Các ông Barack Obama, Tập Cận Bình và
Vladimir Putin gây ảnh hưởng lớn trong năm 2014
Người được các nhà bình luận tại Anh cho là đang thắng thế nhất trong năm 2014 không phải ai khác mà là Chủ tịch Trung Quốc, còn người thua nhiều nhất lại chính là ông Putin.

Kinh tế Việt Nam qua đánh giá của các tổ chức quốc tế

Bức tranh kinh tế Việt Nam qua đánh giá của các tổ chức quốc tế
LÊ MINH (TTXVN/VIETNAM+) Trong dịp cuối năm 2014, các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng ANZ hay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố các báo cáo cập nhật đánh giá về tình hình kinh tế Việt Nam, ghi nhận những chuyển biến tích cực bước đầu của nền kinh tế.
Một dây chuyền may xuất khẩu. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Tuy nhiên, các báo cáo cũng lưu ý về cầu nội địa còn thấp, tình trạng hoạt động chưa hiệu quả của khối doanh nghiệp trong nước cũng như các vấn đề của khu vực tài chính, kêu gọi việc đẩy mạnh tái cơ cấu, đưa nền kinh tế vươn tới quỹ đạo tăng trưởng mới.

Sóng ngầm trong quan hệ Việt – Trung – Mỹ

Sóng ngầm trong quan hệ Việt – Trung – Mỹ
Năm 2014 chứng kiến mối bang giao Hà Nội – Bắc Kinh rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, và chưa khi nào, lời kêu gọi lãnh đạo đất nước thoát khỏi cái bóng của Trung Quốc từ người dân Việt Nam lại mạnh mẽ đến vậy. Cuộc đối đầu trên mọi mặt trận giữa hai quốc gia theo chủ nghĩa cộng sản, kéo dài suốt gần hai tháng trời giữa năm nay, chỉ ngưng lại, sau khi Trung Quốc rút giàn khoan dầu khổng lồ khỏi nơi mà Việt Nam tuyên bố là thềm lục địa của mình.

Một người biểu tình đốt cờ Trung Quốc ở Manila. Hà Nội dường như dang rộng vòng tay với với các quốc gia khác cùng chí hướng như Philippines nhằm ngăn chặn sự lấn lướt của Bắc Kinh trên biển Đông.

Ông Vũ Khoan: VN không phải nước nhược tiểu

Ông Vũ Khoan: VN không phải nước nhược tiểu
- “Chúng ta phải tự tin rằng chúng ta có sức mạnh, cả sức mạnh cứng và sức mạnh mềm. Việt Nam không phải là một nước nhược tiểu” – nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh. Đại sứ Mỹ nói về tinh thần dân tộc của Việt Nam.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan là một nhà ngoại giao 
kỳ cựu, một nhà tư duy chiến lược nổi bật. Ảnh: Phạm Hải
VietNamNet giới thiệu kỳ 1 cuộc đối thoại trực tuyến: Dấu ấn đối ngoại Việt Nam 2014 và kỳ vọng 2015 với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan do VietNamNet và báo Thế giới và Việt Nam phối hợp tổ chức. Dẫn chương trình là nhà báo Việt Lâm (báo VietNamNet) và nhà báo Minh Nguyệt (Phó Tổng biên tập báo Thế giới & Việt Nam).

Việt Nam: Một trong những đích đến du lịch năm 2015

Việt Nam: Một trong những đích đến du lịch năm 2015
Việt Nam là một trong những đích đến du lịch hàng đầu trong năm 2015, theo xếp hạng và đề nghị của giới xuất bản các ấn phẩm hướng dẫn du lịch và các trang web về du lịch được trang CTV News và báo điện tử The Malay Mail trích đăng hôm nay. 

Du khách chụp hình tại Nhà cổ Phùng Hưng ở Hội An.
Theo đó, Việt Nam đứng đầu trong 5 địa điểm du lịch ‘thu hút nhất’ cho 2015. Kế đến là Namibia. Panama và Nicaragua xếp thứ ba. Tiếp theo sau là Lithuania và thành phố Mons của Bỉ. Đánh giá nói rằng Việt Nam công bố 2015 là năm quốc gia về du lịch nghĩa là không lúc nào tới thăm Việt Nam tốt hơn thời điểm này.

Điều gì cần cho Việt Nam lúc này?

Điều gì cần cho Việt Nam lúc này?
Nhà văn Nguyễn Quang Thiều - “Với thế giới này, chúng ta phải đặt ngang bằng. Khi đã ngang bằng thì tiếng nói của chúng ta sẽ có trọng lượng. Nếu ta dựa vào phía này hay dựa vào phía khác và sợ hãi chỗ này chỗ khác thì sẽ không dẫn đi đâu cả” - Nhà văn Nguyễn Quang Thiều.
Nhà văn Nguyễn Quang Thiều
LTS: Một năm mới đã lại đến, những ước mơ khát vọng đưa dân tộc đến văn minh vẫn luôn trong tiềm thức mỗi người dân Việt. Lịch sử đã chứng minh, mỗi khi Việt Nam đứng trước những khúc quanh sẽ phát lộ điểm sáng. Trong cuộc trò chuyện đầu năm mới cùng Tuần Việt Nam, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã đề cập tới con đường phát triển đưa dân tộc đi đến văn minh.