Thứ Bảy, 13 tháng 12, 2014

Trả giá xuất thô tài nguyên

Trả giá xuất thô tài nguyên
Từng được coi là “mỏ vàng đen” của châu Á nhưng VN giờ đây đang phải nhập than. Nghịch lý này không gây bất ngờ, thậm chí là tất yếu từ hoạt động của ngành than lâu nay. Theo thông tin từ Bộ Công thương, VN vừa ký nhập khẩu 20 triệu tấn than/năm, nhưng giai đoạn 2006 - 2011 chúng ta đã xuất tới 21 triệu tấn.
Chẳng nói đâu xa, mới chỉ năm trước chúng ta cũng đã xuất khẩu tới gần 13 triệu tấn và đó mới chỉ là con số chính thức, chưa kể đến xuất lậu. Nếu như bây giờ chúng ta đang đau đầu đi tìm đối tác để mua than thì cũng chỉ cách đây 3 năm, năm 2011, VN nằm trong top 5 nước xuất khẩu than lớn nhất thế giới.

76% tiến sĩ làm việc ở các lĩnh vực không thể có sáng chế

76% tiến sĩ làm việc ở các lĩnh vực ...không thể có sáng chế
QUỐC TOẢN (GDVN) - “Không thể vì một vài hiện tượng cá lẻ mà suy rộng ra thành một nền khoa học vô dụng...”, Bộ trưởng Nguyễn Quân nhận định.

Tàu ngầm Trường Sa do ông Nguyễn Quốc Hòa sáng chế (Ảnh: TL)
Theo thống kê mới đây của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), cả nước có 24.300 tiến sĩ và 101.000 thạc sĩ. So với năm 1996 đội ngũ này tăng trung bình 11,6%/năm, trong đó tiến sĩ tăng 7%/năm, thạc sĩ tăng 14%/năm.

Việt Nam đã lách vào vụ kiện TQ bằng "cửa sau"

Việt Nam đã lách vào vụ kiện Trung Quốc bằng "cửa sau"
Trong tuyên bố hôm thứ Năm, 11/12/201, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết là Hà Nội đã đề nghị Toà án Trọng tài Thường trực tại La Haye (Hà Lan), quan tâm đén các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam tại Biển Đông. Trả lời phỏng vấn của RFI, chuyên gia Carlyle Thayer tại Học viện Quốc phòng Úc phân tích thêm về chiến lược ngoại giao mới này của Việt Nam.
Về ý nghĩa của văn kiện có thể gọi là Tuyên bố lập trường của Việt Nam trên vấn đề Biển Đông, lại được gởi đến Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, Giáo sư Thayer nêu bật sự kiện là tuyên bố của Việt Nam không phải là đơn kiện Trung Quốc, nhưng đã phản bác toàn bộ luận điểm của Trung Quốc dù không gọi đích danh.
Thayer : Việt Nam đã chuyển đến Toà án Trọng tài Thường trực (Permanent Court of Arbitration – PCA) một tuyên bố chính thức về các quyền của mình (ở Biển Đông). Đây không phải là một "đơn kiện" (statement of claim) như Philippines đã đưa ra hồi tháng Giêng 2013, mà chỉ là một tuyên bố về các quyền của Việt Nam trong vụ kiện tụng giữa Trung Quốc và Philippines tại Tòa án Trọng tài.

Canh bạc hôn nhân

Canh bạc hôn nhân
Có lần, vào giờ nghỉ trưa ở trường học, một anh bạn Đài Loan chia sẻ với tôi rằng, anh không hiểu sao phụ nữ Việt Nam lại mê mấy ông nông dân ở nước anh như vậy.
Khi phong trào lấy chồng Đài Loan rộ lên ở quê tôi, tôi còn quá nhỏ để hiểu chuyện gì đang xảy ra, nhưng ánh mắt u sầu của những cô dâu (và đôi khi của cả cha mẹ cô dâu) - trong ngày được xem là vui nhất của đời người - đã ám ảnh tôi suốt một thời gian dài. Người ta đổ lỗi cho cái nghèo nên đành nhắm mắt đưa chân, đặt một canh bạc may rủi cho đời mình.

"Bát phở 1 triệu đồng": Khách hàng bức xúc tẩy chay

"Bát phở 1 triệu đồng" bị tố gian dối: Khách hàng bức xúc tẩy chay
(GDVN) - Dư luận bức xúc đòi tẩy chay thương hiệu phở Ông Hùng sau những gian dối trong cuộc thi “ăn hết tô phở, thưởng một triệu đồng” bị tố giác.

Cuộc thi “ăn hết tô phở, thưởng một triệu đồng” gây xôn xao dư luận thời gian qua thực chất là trò gian dối (ảnh nguồn Tri thức trực tuyến)

7 lý do không nên xây dựng sân bay Long Thành

7 lý do không nên xây dựng sân bay Long Thành
(GDVN) - “Chưa vội xây dựng sân bay Long Thành, nên nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất trước mắt lên 56 triệu hành khách/năm với chi phí 1,7 tỷ USD…”. Đó là một trong rất nhiều nội dung được TS Nguyễn Bách Phúc dự định trình bày trước đoàn công tác của Ủy ban thường vụ Quốc hội xung quanh dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Phối cảnh dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Trước đó (ngày 28/11) trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, TS Nguyễn Bách Phúc - Chủ tịch Hội tư vấn Khoa học công nghệ & quản lý TP.HCM HASCON, Viện trưởng Viện Điện - Điện tử - Tin học EEI cho biết vừa nhận được văn bản của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội mời tham dự buổi làm việc với đoàn công tác của Ủy ban thường vụ Quốc hội về dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào ngày 12/12 tại TP.HCM.

Tại sao Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam?

GS. Kenichi Ohno: Tại sao Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam?
Đó là câu hỏi được GS. Kenichi Ohno - Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản đặt ra tại hội thảo “Tiếp cận bẫy thu nhập trung bình và gợi ý chính sách công nghiệp cho Việt Nam”.
Ngày 12.12, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức hội thảo “Tiếp cận bẫy thu nhập trung bình và gợi ý chính sách công nghiệp cho Việt Nam” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành.

Các quán nhậu đang thi nhau tàn sát thiên nhiên

Các quán nhậu đang thi nhau tàn sát thiên nhiên
Thời gian gần đây, các quán nhậu thịt rừng và quán chuyên bán về chim ở các thành phố miền Trung đã phát triển một cách khác thường do nhu cầu ăn nhậu sạch của các khách hàng có tiền và vô hình trung, nhậu thịt rừng, chim trời trở thành một cái mốt thời thường của dân nhậu. Mà qua đó, cũng tạo ra hàng trăm mối kiếm tiền cho nhiều người cũng như tạo ra mối di hoạ cho hàng triệu người về lâu về dài. Thiên nhiên đang ngày càng khô khóc, trơ trọi, khách nhậu đang ngày càng đông đúc và lượng bia rượu tiêu thụ ngày càng mạnh lên.
Thịt chim nướng tại một quán nhậu.

Thích làm cán bộ nhà đất vì đặc quyền thông tin

Thích làm cán bộ nhà đất vì đặc quyền thông tin
HOÀNG VÂN - (PL)- Thiếu minh bạch thông tin trong lĩnh vực đất đai ở cấp xã là nghiêm trọng. 76% cán bộ trong lĩnh vực đất đai cho biết điều mà họ thích nhất trong công việc của mình là vị trí công việc cho phép họ đặc quyền tiếp cận thông tin. Đó là con số đáng chú ý được đưa ra tại buổi công bố nghiên cứu công khai thông tin về quản lý đất đai ở Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tổ chức ngày 12-12. Nghiên cứu này thực hiện ở 63 tỉnh, thành, 126 quận, huyện, 321 phường, xã.

Người dân đang làm hồ sơ nhà, đất.

Trung Quốc “thâu tóm” châu Âu

Trung Quốc “thâu tóm” châu Âu
Quang Dũng (TBKTSG) - “Cảng Piraeus” của người Pháp: Sau nhiều tháng do dự, hôm 4-12, chính phủ Pháp đã tuyên bố bán 49,99% cổ phần nhà nước tại sân bay Toulouse-Blagnac cho Symbiose, quỹ đầu tư liên doanh Trung Quốc-Canada. Giá trị của thương vụ là 308 triệu euro. 
Sân bay Toulouse, Pháp.
Vụ việc gây tranh cãi lớn tại nước Pháp, không phải ở giá trị kinh tế mà ở tính biểu tượng. Sân bay Toulouse là sân bay lớn thứ tư của nước Pháp, nằm ở thành phố được coi là thủ đô hàng không của châu Âu, nơi có hai tập đoàn sản xuất máy bay tầm cỡ thế giới của Pháp là Airbus và ATR. Bản thân các nhà máy của hai tập đoàn này nằm ngay sát đường băng sân bay Toulouse.

Nhìn thẳng và thừa nhận sự thật về tỷ giá

Nhìn thẳng và thừa nhận sự thật về tỷ giá
Phan Minh Ngọc (TBKTSG) - Trong năm nay tỷ giá tiền đồng/đô la Mỹ đã đôi lần tăng mạnh, bất chấp những khẳng định và cam kết bình ổn tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Điểm trùng lặp ở những đợt tăng tỷ giá này là cách thức xử lý của NHNN, với tuyên bố rằng họ sẽ không điều chỉnh tỷ giá vì không có lý do gì để điều chỉnh tỷ giá, không cần can thiệp vì cung cầu ngoại tệ cơ bản là bình thường, và rằng tỷ giá tăng là do tâm lý trước tin đồn NHNN tăng tỷ giá...
Thị trường luôn có cái lý riêng của nó. Tỷ giá biến động rõ ràng thường là hậu quả của việc mất cân đối cung, cầu ngoại tệ. Ảnh: UYÊN VIỄN

Văn hóa quan trường

Văn hóa quan trường
Đoàn Khắc Xuyên (TBKTSG) - Từng là tổng thanh tra chính phủ, mà chức năng là đi thanh tra việc tuân thủ pháp luật, quy định của người khác, cơ quan khác; là cựu chủ tịch một thành phố lớn, thủ đô “ngàn năm văn vật”..., họ thuộc hàng quan chức cấp cao và lẽ tự nhiên được người dân trông đợi luôn nắm vững và tuân thủ nghiêm ngặt pháp luật, quy định của Nhà nước hơn bất kỳ ai khác. Bởi đơn giản, không nghiêm với chính mình, làm sao họ có thể đòi hỏi cấp dưới và người dân bình thường chấp hành nghiêm pháp luật, quy định của Nhà nước?
Sự việc ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ, được cấp nhiều nhà và đất ở Bến Tre, TPHCM và Hà Nội đang khiến người dân rất bức xúc về cách hành xử của quan chức. Ảnh TL

Phía sau những “hiện tượng văn hóa kỳ dị”

Phía sau những “hiện tượng văn hóa kỳ dị”
Làm sao không khỏi khiến mỗi người dân thường ít nhiều chạnh lòng, “tâm tư” trong khi cái nghèo thiếu còn hiển hiện rõ rệt ngay trong bữa cơm, chiếc cặp đi học của hàng vạn con em và người dân Thủ đô sống ở bên ngoài cái phồn hoa trung tâm thị thành… Con số 35 công trình tượng đài trong một đề án làm đẹp Thủ đô mới đây lại làm dấy lên trong dư luận nhiều băn khoăn về ý nghĩa thực sự và lâu bền của chúng với đời sống tinh thần của người dân.

Bản đồ quy hoạch tượng đài HN. Ảnh: vtv.vn

"Quả bom" lơ lửng trên đồng bằng sông Cửu Long

"Quả bom" lơ lửng trên đồng bằng sông Cửu Long
-Còn rất nhiều nguy cơ đang đe dọa những cây dừa Bến Tre, quả bưởi Năm Roi đất Vĩnh Long, con cá Basa  An Giang và những đàn cá Linh mùa nước nổi xứ Đồng Tháp Mười.
Đồng bằng sông Cửu Long, nuôi cá, Mekong, thủy điện, môi trường
Nuôi cá trên sông Mekong
LTS: Những câu chuyện về đập thủy điện, đặc biệt những dự án thủy điện được xây dựng trên các con sông đa quốc gia như Mekong, luôn là vấn đề đặc biệt nhạy cảm, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến không chỉ những cộng đồng dân cư rộng lớn, mà còn đến quan hệ giữa các quốc gia liên quan. Việc xây dựng đập Don Sahong trên dòng chính sông Mekong do chính phủ Lào đề xuất đang ở giai đoạn tham vấn ý kiến. Tuần Việt Nam xin giới thiệu góc nhìn của tác giả Trần Văn Tuấn về câu chuyện này.

Thứ Sáu, 12 tháng 12, 2014

Thông báo của chủ Blog

Thông báo của chủ Blog
(các bài cập nhật sẽ được đăng dưới thông báo này)
Vì một số lý do cá nhân, kể từ ngày 8-12-2014 chủ blog toithichdoc sẽ không thường xuyên cập nhật tin, bài cho blog nữa. Chân thành cám ơn các bạn đã quan tâm vào xem và bình luận trong blog trong 3 năm qua. Chúc tất cả các bạn luôn luôn vui vẻ, khỏe mạnh, hạnh phúc, lạc quan về tương lai của đất nước và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Rảnh rỗi nghe và xem lại cảnh Geneva trước ngày chia tay:

USD đi về đâu ? Khối nợ khổng lồ của Hoa Kỳ ?

Đông đô la đi về đâu ? Sự thật về khối nợ khổng lồ của Hoa Kỳ

Bạn đọc thân mến, trước khi vào bài này có thể chúng ta nên so sánh khái quát về Wall Street và Main Street trong kinh tế Mỹ. 

Wall Street and Main Street là những lối dùng ẩn dụ cho 2 nền kinh tế tương phản rõ rệt về giá trị tài sản, cơ sở, cùng lợi nhuận. Trong lúc Wall Street hiểu rõ ra bao gồm hệ thống tài chánh ngân hàng có tầm ảnh huởng cùng chi phối cả chính phủ và thế giới, còn gọi là tài phiệt. Nó gồm những tổ hợp tài chánh khổng lồ, thuờng thuờng đi đến độc quyền. Thị trường Tài chánh hay Stock nằm ở Wall Street.  Wall Street qua tay tài phiệt chi phối cả hệ thống tài chánh thế giới, thị trường cùng các nền kỹ thuật cao nhằm thu thêm lợi nhuận nên hay gây khủng hoảng hay vi phạm luật thị trường.

Ta và Tây

Ta và Tây

Vì sao con gái thích màu hồng?

Vì sao con gái thích màu hồng?
Rất dễ để phát hiện khu vực bán đồ mặc cho các bé gái, vì phần lớn mọi thứ đều màu hồng. Tôi biết một số phụ huynh muốn con gái mình mặc thứ gì đó khác, nhưng màu hồng có một sự lôi cuốn đến kỳ lạ. Màu hồng không phải là màu được ưa chuộng nhất, dù vẫn nằm ở vị trí cao hơn nâu và xám trong danh sách. Năm 2007, nghiên cứu thực hiện ở Đại học Newcastle, Anh quốc,
Liệu có thật là các bé gái thích màu hồng từ khi sinh ra?
Đã có nhiều công trình nghiên cứu sở thích màu ở các độ tuổi khác nhau được thực hiện. Kết quả cho thấy tại Hoa Kỳ, hầu hết các em bé, dù là trai hay gái, đều bị thu hút bởi các gam màu chủ đạo như đỏ và xanh dương.

Chuyện cô đơn và hạnh phúc

Chuyện cô đơn và hạnh phúc
Ts. Lê Thiện Phúc - Ngồi nghĩ đến những chặng đường đã qua trong cuộc đời, tôi bâng khuâng nhớ lại những cảnh huống thăng trầm cùng với nổi xót xa cho vận mệnh đất nước. Nổi xót xa nầy tiềm ẩn triền miên trong tâm tư của một người Việt tha hương. Kể từ ngày đó, 30 tháng 4 năm 1975, cái móc thời gian đánh dấu cuộc đổi đời chia cắt giữa kẻ ra đi và người ở lại. 
Tôi thuộc nhóm người ra đi trong giai đoạn kinh hoàng của đất nước, sau khi cuộc chiến tranh vũ khí kết thúc, để lại một cuộc chiến mới không kém đau thương - cuộc chiến để sinh tồn, vì đời sống người dân phải đối đầu với bao nhiêu thử thách; thử thách của chậm tiến và của đói nghèo. Trong khi đó kẻ ra đi cũng trải qua biết bao tang thương, nghiệt ngã, với cả trăm ngàn người vùi thây trong biển cả hay nơi rừng sâu, núi thẵm.

Nhà công vụ: "Sau 3 tháng phải trả..."

Nhà công vụ: "Sau 3 tháng phải trả, không cần biết ông có nhà hay không"
(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết giá thuê nhà ở công vụ hiện nay vào khoảng 14.000-18.000 đồng/m2 và một bộ trưởng lương trên 10 triệu đồng sẽ phải trả trên 2 triệu đồng nếu thuê nhà rộng khoảng 150m2. Nhà công cho thuê rẻ như bèo! / Hà Nội thanh lý hợp đồng thuê nhà với ông Hoàng Văn Nghiên / Nên công khai nhà công vụ để xã hội giám sát /Đề xuất tội danh "Tham nhũng nhà công vụ" / Đủ cách chiếm nhà công vụ
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết bộ trưởng lĩnh lương hơn 10 triệu đồng, thuê nhà 150m2 như tiêu chuẩn thì phải trả hơn 2 triệu đồng.

Don Sahong: “Chuỗi đại bác” thủy điện Mekong

Lào làm thủy điện Don Sahong: “Chuỗi đại bác” thủy điện Mekong
TT - Trên dòng sông Mekong từ Trung Quốc đến Campuchia có tất cả 19 dự án thủy điện (xem bản đồ). Trong đó, sáu đập đã hoàn thành, còn lại đang và sẽ xây dựng. Khi tất cả hoàn thành, đó là tai họa cho vựa lúa ĐBSCL của Việt Nam.

Công trình thủy điện Xayaburi của Lào đang được xây dựng - Ảnh: AFP
Lào đã chính thức công bố ý định và sắp hoàn tất quá trình tham vấn các nước để xây thủy điện Don Sahong (Đông Sa Hồng) trên sông Mekong. VN sẽ đối mặt những nguy cơ rất lớn khi thủy điện này xây dựng.

Mặc bikini trượt tuyết giữa trời lạnh giá

Mặc bikini trượt tuyết giữa trời lạnh giá
Một khu du lịch trượt tuyết tại Trung Quốc đã có cách đặc biệt để thu hút sự chú ý của du khách bằng cách thuê 20 cô gái xinh đẹp cùng đến đây và trượt tuyết trong trang phục bikini. Để thu hút thêm khách du lịch đến khu trượt tuyết tại thành phố Tây Ninh (tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc), cơ quan du lịch của địa phương đã thuê 20 cô gái xinh đẹp khác nhau cùng xuất hiện tại khu du lịch, tất cả đều trong trang phục bikini, để chơi trượt tuyết.

Các cô gái phải cố gắng vui vẻ khi nhiệt độ bên ngoài xuống mức 0 độ C
Những cô gái này đến từ Nga, Ukraine và Trung Quốc, phải vui vẻ tươi cười và chơi trượt tuyết trong khi nhiệt độ bên ngoài xuống mức 0 độ C.

Một ngày trong nhà tù hiện đại nhất châu Âu

Một ngày trong nhà tù hiện đại nhất châu Âu
Tại trại giam Halden, Na Uy, các phạm nhân đều được tiếp cận các trang thiết bị hiện đại và tham gia nhiều hoạt động bổ ích. Các quản giáo không mang súng và rất thân mật với các phạm nhân. Tất cả mọi người luôn cùng ăn và chơi thể thao với nhau để tạo nên bầu không khí gia đình vui vẻ. Một quản giáo cho biết: "Mối quan hệ giữa chúng tôi và các phạm nhân giống như là tình bạn vậy".
Trại giam Halden, nằm cách thủ đô Oslo, Na Uy khoảng 100 km, bắt đầu hoạt động năm 2010 với sức chứa 250 tù nhân. Các nhà chức trách đã chi 165 triệu Euro để xây dựng "nhà tù hiện đại nhất thế giới." Ảnh: Edot

Cận cảnh thỏi vàng lớn nhất thế giới ở Nhật Bản

Cận cảnh thỏi vàng lớn nhất thế giới ở Nhật Bản
Thỏi vàng lớn nhất thế giới nặng 250 kg đang được lưu giữ tại bảo tàng Toi Gold ở tỉnh Shizuoka, Nhật Bản, nơi khách tham quan được phép chạm vào nó. Bảo tàng cho phép khách tham quan thử nâng thỏi vàng nhưng không ai có thể làm nó nhúc nhích bằng một tay.

Sách kỷ lục Guinness ghi nhận thỏi vàng lớn nhất thế giới nặng 250 kg, được chế tác bởi Tập đoàn khai khoáng Mitsubishi. Nó được lưu trữ tại bảo tàng Toi Gold, nằm cạnh mỏ vàng cùng tên ở tỉnh Shizuoka. Nó chính thức được trưng bày ở đây ngày 11/7/2005. Ảnh: Guinness

USD hồi phục có tạo sức ép lên tiền đồng?

USD hồi phục có tạo sức ép lên tiền đồng?
Không chỉ lên giá so với VND, USD đang lên giá so với nhiều đồng tiền khác trên thế giới. Tuy nhiên, dòng tiền thuần vào Việt Nam vẫn dương, nên tỷ giá khó có biến động lớn.
Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2014. Theo báo cáo, tỷ giá tăng trong tháng 11/2014 là do yếu tố tâm lý và tính thời vụ. Tính đến ngày 24/11/2014, tỷ giá chính thức tăng 134 đồng (tương đương mức tăng 0,3%), tỷ giá thị trường tự do tăng 155 đồng (tương đương mức tăng 0,73%) so với cuối tháng trước.

Xe giường nằm VN dưới con mắt người nước ngoài

Xe giường nằm Việt Nam dưới con mắt người nước ngoài
'Tôi phải đu mình như người nhện, chân chỉ chạm xuống sàn trước khi bước vào nhà vệ sinh, không hề dễ dàng khi đang lao đi với tốc độ 100 km/h'. Lindsay và Sarah là hai cô gái ưa du lịch bụi, đến Việt Nam sau khi trải nghiệm Thái Lan. 

Trên trang blog cá nhân mang tên Twochicksinvietnam, bên cạnh những cảnh đẹp, Lindsay còn kể lại những trải nghiệm với kiểu xe khách giường nằm tại Việt Nam hai năm trước. Dưới đây là phần dịch tổng hợp từ một số bài viết trên blog.

Nửa triệu mỗi lượt gửi xe xem trận VN - Malaysia

Nửa triệu mỗi lượt gửi xe xem trận VN - Malaysia
Giá mỗi lượt gửi ôtô để vào xem trận bán kết 200.000- 400.000 đồng, thậm chí nửa triệu đồng. Nhiều cò mạo hiểm chạy theo chèo kéo dẫn khách vào bãi. Anh Nguyễn Mạnh (Hà Nội), một tài xế ôtô cho hay, dù biết thời điểm này giá trông xe sẽ đội lên nhưng anh vẫn bất ngờ vì cò hét giá từ 400.000 đồng tại bãi gửi trên vỉa hè trước sân vận động.
30 phút trước trận đấu bán kết lượt về trên vận động Mỹ Đình, nhiều người hâm mộ vội vã đổ về Mỹ Đình.

Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường của bà lang xứ Mường

Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường của bà lang xứ Mường
(Kiến Thức) - Bà Nguyễn Thị Phú cho biết, để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả, người bệnh phải uống thuốc đều đặn... Sau nhiều năm đi thu mua các cây dược liệu, lá Nam của đồng bào dân tộc trên các vùng núi, bà Nguyễn Thị Phú - trú tại số nhà 33A1- Tổ 1-Tiểu khu 9- Thị trấn Lương Sơn- Huyện Lương Sơn- Tỉnh Hòa Bình đã có được bài thuốc quí từ lá cây rừng chữa khỏi hàng ngàn người mắc bệnh tiểu đường , trong số đó đủ cả trường hợp tiền tiểu đường, tiểu đường tuyp 1, tuyp 2...
Bà lang Phú đang khám bệnh cho chị Nguyễn Bảo Trang – TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc.

Thứ Năm, 11 tháng 12, 2014

Nếu là giám khảo, tôi sẽ đánh rớt Kỳ Duyên!

Nếu là giám khảo Hoa hậu, tôi sẽ đánh rớt câu trả lời của Kỳ Duyên!
Lưu Trọng Văn: Kỳ Duyên à, em hãy thử đặt mình là những người phụ nữ khác trên toàn thế giới những người đã góp phần vô cùng vĩ đại làm nên một thế giới từng bước phát triển, làm nên nhiều quốc gia văn minh, hạnh phúc, êm đẹp, con người với con người yêu thương nhau, tôn trọng nhau, chân thành vì nhau, sẵn sàng dâng hiến các giá trị tinh thần cũng như vật chất cho nhau và cùng nhau thăng hoa các giá trị ấy cho quốc gia mình và cho cả các quốc gia khác đang phải sống trong đói nghèo, lạc hậu, trong những nỗi sợ hãi vì nhân phẩm bị đọa đầy, trong những sự bất công bị những kẻ cầm quyền độc tài tước đoạt các giá trị sống thì em có đồng tình với câu trả lời của một cô gái VN đại diện cho người con gái VN như em đã trả lời không?
Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên trong đêm đăng quang.

Cô bé người Nga xinh đẹp nhất thế giới...

Cô bé xinh đẹp nhất thế giới 'khuynh đảo' mạng xã hội
Siêu mẫu 9 tuổi người Nga Kristina Pimenova sở hữu lượng fan 'khủng' gần 3 triệu trên mạng xã hội. Kristina Pimenova, sinh năm 2005, là mẫu nhí nổi tiếng của xứ Bạch Dương với đôi mắt xanh trong veo hút hồn, gương mặt búp bê trong sáng như thiên thần. Kristina được một tạp chí bầu chọn là bé gái xinh đẹp nhất thế giới.

Nhà hàng thi ăn phở khổng lồ ở SG bị tố tung tiểu xảo

Nhà hàng thi ăn phở khổng lồ ở Sài Gòn bị tố tung tiểu xảo
Vừa gây sốt với tuyên bố thưởng 1 triệu cho khách ăn hết tô phở "khủng", nhà hàng ở TP.HCM đã bị tố gian lận khi cố tình tăng trọng lượng bát phở từ 4,9 lên 6 kg.

Tô phở khổng lồ mà khách phải chinh phục đặt 
cạnh 1 tô phở bình thường. Ảnh: Zen Nguyễn.
Sau thời gian tổ chức thách đố khách hàng ăn hết tô phở khổng lồ sẽ được thưởng 1 triệu tại chuỗi cửa hàng phở Ông Hùng ở TP.HCM, nhiều mánh khóe để hạn chế khách thắng cuộc đã bị phanh phui. Đáng chú ý là ngay chính đầu bếp, người thực hiện những tô phở này, đã bức xúc tố cáo quản lý nhà hàng yêu cầu mình tăng trọng lượng bánh phở, thịt, chất béo… để khách không thể nào ăn nổi tô phở, đành chấp nhận thua cuộc.

Những con đường mòn đẹp

Những con đường mòn đẹp
Rừng Hallerbos nằm ngay tại ranh giới của vùng Flanders và Wallonia, ở thành phố Halle, khoảng 30 phút đi bộ về phía Nam Brussels, Bỉ. Hallerbosnhư được trải thêm một tấm thảm đẹp mê hồn tràn ngập hoa lục bình chuông xanh.

Khách hàng kiện được không?

Khách hàng kiện được không?
Dù lãi suất cho vay tiêu dùng, vay trả góp của các công ty tài chính cao ngất nhưng các chuyên gia kinh tế, thẩm phán cho rằng rất khó kiện bởi chưa có khung pháp lý rõ ràng
Đơn khiếu nại về lãi suất cho vay tiêu dùng 
quá cao của bạn đọc gửi đến Báo Người Lao Động
Ông Nguyễn Quốc Hùng (có con gái vay tiền của Công ty TNHH MTV Tài chính PPF (Home Credit) để mua hàng trả góp mà Báo Người Lao Động ngày 11-12 phản ánh) cho biết sẽ cố gắng trả khoản nợ quá hạn tại Home Credit nhưng vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để hỏi về mức lãi suất cho vay trên 85%/năm có phải là một dạng tín dụng đen?

iPhone bẩn gấp 18 lần bồn cầu và những sự thật...

iPhone bẩn gấp 18 lần bồn cầu và những sự thật ít biết
iPhone bẩn hơn cả bồn cầu và có xu hướng dính rất nhiều các chất mà người dùng không phát hiện ra trên màn hình là một sự thật không nhiều người biết.
iPhone bẩn gấp 18 lần bồn cầu và những sự thật ít biết
1. iPhone bẩn hơn bề mặt bồn cầu 18 lần 
Mỗi inch vuông trên màn hình chiếc iPhone của bạn bẩn hơn 18 lần so với bề mặt bồn cầu, theo một nghiên cứu được công bố tại Thổ Nhĩ Kỳ. Càng kinh ngạc hơn nữa, nghiên cứu của trường Vệ sinh dịch tễ và Y học nhiệt đới London chỉ ra rằng, 1/6 những chiếc điện thoại đang có mặt trên trái đất này đều có dính phân.

Về hưu, lỡ bị đi tù vẫn được hưởng lương hưu

Về hưu, lỡ bị đi tù vẫn được hưởng lương hưu
“Đối với người đang hưởng lương hưu hoặc đủ điều kiện hưởng lương hưu mà bị phạt tù giam thì cũng được hưởng lương hưu”Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH đã cho biết như vậy khi giới thiệu một số điểm mới về Luật BHXH tại buổi họp báo do Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức chiều 11-12, công bố các lệnh của Chủ tịch nước về một số luật, nghị quyết vừa được kỳ họp 8, QH XIII thông qua.
Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH 
trình bày những điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi).

Đánh “giặc nội xâm” trước

Đánh “giặc nội xâm” trước
Tại hội nghị tổng kết năm của ngành Nội vụ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu về chất lượng công chức, trong đó nhấn mạnh đến kết quả 0,46% công chức không hoàn thành nhiệm vụ là chưa đúng thực chất bởi vì rõ ràng là nhân dân chưa hài lòng và chưa tin vào con số này.
Đã có nhiều ý kiến không đồng tình với tỉ lệ cán bộ công chức hoàn thành nhiệm vụ mà Bộ Nội vụ công bố, chính Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng từng đưa ra con số 30% công chức “vác ô”. Đến nay, người đứng đầu Chính phủ khẳng định “dân chưa hài lòng và chưa tin” thì không thể không ghi nhận, chỉnh đốn.

Tôn vinh hay nhạo báng danh nhân?

Tôn vinh hay nhạo báng danh nhân?
Kiều Khải - Cuốn sách “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc” có nhiều chi tiết khiến dư luận cho rằng, cuốn sách nhạo báng danh nhân, danh tướng chứ không phải tôn vinh…Cuốn sách ra đời nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014).
Theo thông tin trên bìa sách, “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc” là cuốn sách liên kết giữa 3 nhà: NXB Văn hóa Thông tin, Nhà sách Tân Việt và Trung tâm dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học công nghệ (CTCS) – Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam. Đồng chủ biên: TS Nguyễn Hoàng Điệp và Đại tá – bác sĩ Đức Thông….

"Bắc thang lên hỏi ông trời….về 60 tỷ đô la Mỹ"

"Hòn than mà biết nói năng…" hay "Bắc thang lên hỏi ông trời….về 60 tỷ đô la Mỹ"
Với phương châm “dê làm khổ bò” vốn có ở TKV, đến nay sau 20 năm, nguồn sở hữu toàn dân (gần 3 tỷ tấn than-PV) đã bốc hơi hơn 30%. (GNA: Với giá trung bình $60. một tấn xuất khẩu, “sở hữu toàn dân” vừa bốc hơi 60 tỷ đô la Mỹ. Ai nhặt được đồng rơi đồng rụng, giơ tay cho biết…)
TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc BQL các dự án than Đồng bằng sông Hồng – Vinacomin đã trao đổi thẳng thắn và tâm huyết với Đất Việt xung quanh việc Việt Nam ký nhập khẩu 20 triệu tấn than/năm.

Hai thế giới song song…

Hai thế giới song song…
Alan Phan - Sự vật không thay đổi; chỉ có chúng ta thay đổi (Things do not change; we change – Henry David Thoreau). Cái xứ mình và dân mình… nó khác vậy đó. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chúng ta kiên định …sẽ không bao giờ thay đổi…
Tôi thường cười mỉm khi ai nói với tôi câu quen thuộc rằng “cái xứ mình” hay “dân tộc mình” nó khác. Tôi ngây thơ với định kiến là con người nơi đâu cũng vậy; dù phức tạp và đa dạng với nhiều cá tính đặc thù, vẫn mang mẫu số chung về tư duy và hành xử. Tốt hay xấu, giỏi hay dở, mạnh hay yếu, nghèo hay giàu, con người vẫn chứa đựng đâu đó bản năng tham lam, đố kỵ; cùng rộng lượng nhân ái; có niềm tin vào mình, vào thần thánh vào ma quỷ; có suy nghĩ hợp lý, ham học hỏi với chút ngu xuẩn ngang bướng; khi tranh chấp quyết liệt, khi buông xuôi bỏ mặc… dù rằng mỗi người có mức độ khác nhau về sự tiếp nhận và phản hồi.

Vườn hồng trên sân thượng đẹp nhất Việt Nam!

Vườn hồng trên sân thượng đẹp nhất Việt Nam!
Vườn hồng nhà chị Nhi (Sài Gòn) có hàng chục loại hồng leo ngoại nhập luôn khoe sắc khiến ai đã từng một lần đặt chân lên sân thượng nhà chị không khỏi ngỡ ngàng.
Hồng leo LAGUNA màu hồng đậm, hương thơm mạnh mẽ, hoa chùm cụm lớn,
nở tưng bừng quanh năm, chiều cao cây trưởng thành 2,5 đến 3m.

Việt Nam chịu tác động kép khi giá dầu giảm

Việt Nam chịu tác động kép khi giá dầu giảm
Hoạt động khai thác, xuất khẩu nguy cơ chịu lỗ khi giá dầu thô xuống đáy 5 năm. Doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh nhiên liệu thành phẩm trong nước cũng không được hưởng lợi khi giá giảm.

Các doanh nghiệp xăng dầu chịu tác động tiêu cực từ giá dầu thế giới giảm.
Trên thị trường thế giới, giá dầu thô liên tiếp giảm thời gian qua và đã chạm ngưỡng 63 USD một thùng, mức thấp nhất trong 5 năm. Thông tin tiêu cực này đã ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu trong nước.

Vị thế đàng hoàng và “cái chân” của nền kinh tế

Vị thế đàng hoàng và “cái chân” của nền kinh tế
Đào Tuấn Cái gì cũng khá lên… nhưng tụt hậu vẫn hoàn tụt hậu”. “Đột phá thể chế nghe 30 năm nay vẫn như thế, chưa biết bao giờ mới có thể thực sự đột phá”. Đây là những đánh giá về nền kinh tế sau 30 năm hội nhập của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, trong một hội thảo quy mô do Ban Kinh tế T.Ư tổ chức.
Ông đặc biệt nhấn mạnh đến DN nhỏ và vừa “đúng ra phải là lực lượng rất quan trọng”. Thời báo Kinh tế Việt Nam, dẫn lời nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ Nguyễn Đình Lương cũng nhấn mạnh rằng, nếu Việt Nam không “thò chân” được vào nền kinh tế Mỹ hay Châu Âu thì không thể có nền kinh tế độc lập.

Liệu còn ai như ông Truyền, ông Nghiên?

Cử tri Hà Nội: Liệu còn ai như ông Truyền, ông Nghiên?
Hồng Phúc - Tiếp xúc Đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị sáng 9/12, cử tri quận Hai Bà Trưng đề nghị Thành phố quyết liệt, sớm thực hiện quyết định thu hồi biệt thự tại 12 Nguyễn Chế Nghĩa và nêu vấn đề “liệu còn bao nhiêu người như ông Truyền, ông Nghiên?”.
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, TP Hà Nội Ảnh: Như Ý.
Nhắc lại vụ việc của ông Trần Văn Truyền – Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, cử tri Nguyễn Duyên Hải (phường Minh Khai) cho biết: Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng có thông báo kết luận về 6 trường hợp nhà đất liên quan ông Truyền, tại Hà Nội, TPHCM, Bến Tre.

Nhà công cho thuê rẻ như bèo!

Nhà công cho thuê rẻ như bèo!
Mức giá thuê nhà thuộc sở hữu của nhà nước quá thấp khiến nguồn thu ngân sách bị thất thoát không nhỏ. Theo quy định hiện hành, với quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước chưa được cải tạo lại, bảng giá cho thuê do các UBND tỉnh, TP ban hành. Trường hợp cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Hoàng Văn Nghiên - thuê biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa với giá chỉ 500.000 đồng/tháng là căn cứ trên bảng giá được UBND TP Hà Nội ban hành năm 2008.
Ông Hoàng Văn Nghiên thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa chỉ với giá khoảng 500.000 đồng/tháng Ảnh: THẾ KHA

'Mỹ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho VN'

'Mỹ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho VN'
Đây là tuyên bố của tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius tại lễ tuyên thệ nhậm chức sáng sớm 11/12 (theo giờ Việt Nam). Lễ tuyên thệ của tân Đại sứ Ted Osius diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington DC với sự có mặt của Ngoại trưởng John Kerry, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cùng nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ và Quốc hội Mỹ.
Đại sứ Ted Osius tuyên thệ
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ted Osius bày tỏ: “Hôm nay là ngày giấc mơ của tôi và gia đình tôi trở thành hiện thực… Một đất nước Việt Nam giàu mạnh, độc lập, tôn trọng pháp quyền và nhân quyền, sẽ là đối tác vô cùng quan trọng của Mỹ trong nỗ lực đối phó với các thách thức chung trong khu vực và trên thế giới”.

Tái bổ nhiệm vì... thấy còn trẻ!

Tái bổ nhiệm vì... thấy còn trẻ!
Bác sĩ Đặng Bé Nam sẽ hết thời hạn giữ chức giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau vào cuối tháng 12-2014 và được nghỉ hưu theo chế độ vào ngày 1-6-2015 nhưng mới đây, bà bất ngờ được tái bổ nhiệm. Vào tháng 4-2014, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có dịp công tác tại Cà Mau. Trong bữa cơm thân mật với bộ trưởng, bà Nam nói sắp nghỉ hưu nhưng tuổi thật thấp hơn trong giấy tờ. Sau đó, Bộ trưởng Tiến có gợi ý với một số quan chức tỉnh nên xem xét tái bổ nhiệm bác sĩ Nam do đang điều hành tốt, lại là cán bộ quản lý nữ.

Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau sẽ được bác sĩ 
Đặng Bé Nam điều hành tiếp dù đã đến tuổi về hưu

Lần đầu tiên bầu Kiên bật khóc trước tòa

Lần đầu tiên bầu Kiên bật khóc trước tòa
 - Nói lời sau cùng trước giờ nghị án, lần đầu tiên bầu Kiên bật khóc khi nhắc tới bố mẹ, vợ và gia đình. Chiều 11/12, phiên toà phúc thẩm xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm kết thúc phần tranh tụng. Trước giờ nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. HĐXX sẽ tuyên án vào 14 giờ ngày 15/12.
bầu Kiên; phúc thẩm
Bầu Kiên tại tòa phúc thẩm
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên không giấu được cảm xúc: “35 năm làm việc, tôi chưa bao giờ cầm giấy để nói. Nhưng để tránh không kìm nén cảm xúc, tôi xin được đọc lời cuối cùng của tôi. Tôi không nói về nhân thân, về những việc đã làm... Tôi chỉ xin cám ơn bố mẹ tôi những nhà giáo đã nuôi tôi khôn lớn. Tôi tự hào vì nhưng đóng góp của bố mẹ tôi cho sự nghiệp nước nhà.

Những cái ‘nhất’ kinh dị của Việt Nam so với thế giới

Những cái ‘nhất’ kinh dị của Việt Nam so với thế giới 
HÀ NỘI ( NV) - Báo Giáo Dục Việt Nam hôm 10 tháng 12 vừa có một bài viết liệt kê ra những cái “nhất” của Việt Nam so với thế giới. Song, những “thành tích kinh dị” này nghe qua sẽ không khỏi rùng mình...
Dân Việt Nam uống bia thuộc hàng nhất thế giới. (Hình: Gettty Images)
Theo báo này, “Trước tiên về bất động sản. Có thể nói giá nhà đất ở Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới, lớn hơn gấp 5 lần so với các nước phát triển và gấp 10 lần so với nước chậm phát triển. Chúng tăng lên hơn 100 lần trong vòng 20 năm, cao hơn 25 lần so với thu nhập bình quân hàng năm của người lao động.”