Thứ Bảy, 24 tháng 6, 2017

Báo GDVN lên tiếng về việc bắt nhà báo Lê Duy Phong

Báo Giáo dục Việt Nam lên tiếng về việc bắt nhà báo Lê Duy Phong
Theo Tổng biên tập Báo Giáo dục Việt Nam Nguyễn Tiến Bình, việc bắt giữ nhà báo Lê Duy Phong nhận tiền của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái có những bất thường cần được làm rõ. Theo thông tin ông Bình nắm được, có doanh nghiệp gọi điện thoại mời ông Phong lên tư vấn giúp. Ông Phong không có thoả thuận hay vòi vĩnh gì về tiền bạc. Khi doanh nghiệp đưa tiền ra bàn thì công an ập vào luôn. Ngoài ra, số tiền doanh nghiệp đưa ra là 50 triệu chứ không phải 250 triệu đồng. Việc nhận 50 triệu đồng là quá bất thường với tính cách của ông Lê Duy Phong.
Hình ảnh về vụ bắt giữ ông Lê Duy Phong những thứ vật chứng được coi là tang vật của vụ việc - Ảnh Công an Yên Bái cung cấp. 
Theo thông tin Công an TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) cung cấp cho báo chí, vào 12 giờ 45 ngày 22-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Yên Bái đã bắt quả tang ông Lê Duy Phong nhận tiền của một doanh nghiệp. Ông Lê Duy Phong (32 tuổi), vào thời điểm đó là trưởng Ban bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

LỜI CẢM ƠN VÀ XIN LỖI LUẬT SƯ ĐỒNG NGHIỆP

LỜI CẢM ƠN VÀ XIN LỖI LUẬT SƯ ĐỒNG NGHIỆP
Nguyễn Văn Chiến20 juin, Chiều nay 20/6/2017 tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo BLHS. Một số điều dự luật còn có ý kiến đa chiều như Điều 19 được biểu quyết thông qua cụ thể theo điều luật .
Bản thân tôi đã có hơn 30 năm hành nghề tranh tụng, đặc biệt trong lĩnh vực hình sự nên rất thấu hiểu những khó khăn, trở ngại trong hoạt động hành nghề bào chữa của luật sư. Dự thảo khoản 3 Điều 19 BLHS ảnh hưởng trực tiếp đến quyền bào chữa và tác động lớn đến hoạt động hành nghề của người bào chữa trong công cuộc cải cách tư pháp hiện nay, nên suốt cả một quá trình từ khi điều luật được đưa ra xem xét, tranh luận, phản biện tại cơ quan hữu quan, thảo luận tại nghị trường Quốc hội tôi đã tích cực đóng góp ý kiến về cả lý luận và thực tiễn với mong muốn loại bỏ điều khoản dự luật này về trách nhiệm của người bào chữa phải tố giác thân chủ trong khi làm nhiệm vụ bào chữa đối với khá nhiều tội danh được đặt ra theo điều dự luật.

Thứ Sáu, 23 tháng 6, 2017

Lời biện bạch của “vợ hai” Bí thư Thành ủy...

Lời biện bạch của “vợ hai” Bí thư Thành ủy khiến quan tòa ‘nhục’ không nói nên lời
Trang applecool.com mới đây đăng tải bài viết, “vợ hai” của ông Vĩ Quân Tử – nguyên Bí thư thành ủy tỉnh Cát Lâm, bị tố cáo phạm tội lừa đảo. Ở trên tòa, cô đã có một lời biện bạch vô cùng đặc sắc, có hai câu nói đã khiến cho “quan tòa” nhục nhã không nói nên lời… “Tham quan ‘mua dâm’ còn đáng sợ, vô sỉ hơn cả kỹ nữ ‘bán dâm’! Những ‘người khách’ ngày trước của tôi, hôm nay lại trở thành ‘quan tòa’ để phán xét tôi”… Dưới đây là lời biện bạch sâu sắc của cô “nhân tình” này:

Lời biện bạch của “vợ hai” Bí thư Thành ủy. (Ảnh: Internet)
Kính thưa ông chánh án!
Cảm ơn quan tòa đã cho tôi cơ hội phát biểu sau cùng. Làm một người phụ nữ bán thân, đứng ở trước tòa án trang nghiêm này tôi cảm thấy thật sự rất nhục nhã. Tôi đã theo nghề bán tiếng cười mưu sinh này đã được 5 năm, lại từng làm “vợ hai”, cũng có thể là vợ ba, vợ tư của nguyên Bí thư thành ủy Vĩ Quân Tử.

VN: Chính phủ chỉ đạo Quân đội thôi làm kinh tế

VN: Chính phủ chỉ đạo Quân đội thôi làm kinh tế
Tại một cuộc họp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm phát biểu nói Quân đội Việt Nam 'không làm kinh tế nữa'. "Chấp hành ý kiến của Chính phủ, hiện Bộ Quốc phòng đã ra lệnh dừng tất cả các dự án tại đây. Ngày mai sẽ họp toàn bộ Bộ Quốc phòng để chuẩn bị văn bản báo cáo Thủ tướng. Chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm theo quy hoạch của Chính phủ," Tướng Lê Chiêm nói.

Quân đội nay cần tập trung bảo vệ Đảng, 
Nhà nước
 và Nhân dân, thôi kinh doanh kiếm lời
Thượng tướng Lê Chiêm được báo chí Việt Nam hôm 23/06/2017 trích thuật nói nhiệm vụ của Quân đội nay là "tập trung cho xây dựng chính quy hiện đại để bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân".

Quân đội ngưng kiếm tiền : Hãy chờ xem

Quân đội ngưng kiếm tiền : Hãy chờ xem
Còn nhớ hơn 10 năm trước đây, ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành chỉ thị về việc dân sự hóa các đơn vị kinh tế trong lực lương vũ trang.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm: ‘Quân đội sẽ không làm kinh tế nữa’
Suốt 10 năm qua, dễ thấy, cả quân đội lẫn công an - hai bộ phận cấu thành lực lượng vũ trang quốc gia - chẳng những không chịu buông các đơn vị kinh tế của họ, mà còn nâng đỡ để chúng ngày một phình to hơn. Rất nhiều trong số những đơn vị kinh tế này, hoặc là cấu kết với các nhóm lợi ích thân hữu, hoặc là dựa hơi những ông chủ mang súng, khoác quân phục đầy quyền lực của họ, gây ra vô số hệ lụy cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, cả ngắn hạn lẫn dài hạn.

Tiến thoái lưỡng nan khi xuất khẩu sang Trung Quốc

Tiến thoái lưỡng nan khi xuất khẩu sang Trung Quốc
Trong năm nay, thị trường Trung Quốc đã cho người nông dân Việt Nam một “cú đấm đau” khi đột ngột ngừng mua heo, khiến giá thành heo ở Việt Nam xuống mức thấp kỷ lục trên toàn thế giới. Trong khi đó người dân vẫn phải vay ngân hàng để mua thức ăn cho heo vì không bán được. Hàng loạt các chương trình “giải cứu người nuôi heo” được chính người dân và chính phủ xây dựng lên để giúp đỡ bà con trong cảnh khốn cùng. Cuối tháng 4 vừa rồi, bộ Nông nghiệp Việt Nam đã phải sang Trung Quốc để “cầu cứu” xuất khẩu thịt heo sang nước này.


Trung tâm thương mại của Trung Quốc nhìn từ cửa khẩu Tân Thanh ở tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam chụp hôm 5/2/2009.

Vì sao người dân tin mạng xã hội hơn báo chí nhà nước?

Vì sao người dân tin mạng xã hội hơn báo chí nhà nước?
Đến tham dự hội nghị Giao ban báo chí vào ngày 20 tháng 6 vừa qua tại Hà Nội, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu rằng “báo chí trong nước đang bị mạng xã hội dẫn dắt”.
Một nhóm bạn trẻ đọc tin tức qua điện thoại có 
kết nối internet trên vỉa hè Hà Nội. Ảnh chụp năm 2014.
Lý do khách quan
Năm 2011 trong bài phát biểu đọc tại tại Hội nghị “Ảnh hưởng của truyền thông xã hội đối với báo chí” tổ chức tại Brussells, Bỉ, nhà báo nổi tiếng người Pháp Jean Quatremer cho biết ông đã sử dụng các kênh truyền thông mạng như blog, Facebook, Twitter để đăng tải những nội dung bị tránh né, từ chối bởi các cơ quan truyền thông khác. Ông bảo thêm phải làm việc này vì rất nhiều độc giả cần những tin tức “bị chối bỏ”.

Tiến Sĩ Vũ Đình Ánh bị tẩu hỏa nhập ma ?

Tiến Sĩ Vũ Đình Ánh bị tẩu hỏa nhập ma ?
Khanh Lam Nguyen - Người tử tế đây rồi, ông ý đã nói thật. Chính quyền cộng sản VN coi người dân như vịt, tha hồ vặt lông, mà dân VN cũng giống vịt thật, bị bóc lột như vậy mà ko dám kêu. Và đây là fb của tay tiến sỹ:  https://www.facebook.com/vudinhanh.  / Khanh Nguyen

Tại Diễn đàn Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam 2017 diễn ra tại Hà Nội sáng nay (22/6), nhiều chuyên gia kinh tế cùng chung tay mổ xẻ và đưa ra giải giúp khu vực kinh tế tư nhân nói riêng và doanh nghiệp (DN) Việt nói chung thực sự trở thành động lực phát triển trong thời gian tới.

VỀ NGHĨA VỤ TỐ GIÁC TỘI PHẠM CỦA LUẬT SƯ

VÀI LỜI VỀ NGHĨA VỤ TỐ GIÁC TỘI PHẠM CỦA LUẬT SƯ
Le Nguyen Duy Hau21 juin, Thôi thì chúng ta cũng phải nhìn nhận công bằng với nhau. Câu chuyện luật sư ở Việt Nam có nghĩa vụ phải tố giác tội phạm là thân chủ mình đâu phải là chuyện tới tận hôm nay mới nóng hổi đâu. Bộ luật hình sự nước ta từ đó đến nay chẳng bao giờ miễn trừ hoàn toàn cho giới luật sư cả.
Bộ luật hình sự năm 1985 quy định rất nghiêm khắc thế này: "Người nào biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định." (Điều 19) Như luật năm 1985 thì tội phạm lớn bé thế nào, thủ phạm cho dù là cha con anh chị vợ chồng thân chủ, thì một khi anh đã biết thì phải tố giác. Không có ngoại lệ.

Thần tình yêu trong tư duy sử học (phê phán Phan Huy Lê)

Thần tình yêu trong tư duy sử học
17/06/2017 - Giáo sư Phan Huy Lê có vẻ như đang phóng xuất vào lịch sử những mũi tên trên cây cung của “Thần tình yêu” (1). Nhưng xem ra không phải. Kẻ vụng nhất trong con người hiện đại vẫn hơn hẳn con ong giỏi nhất (2). 
Image result for Giáo sư Phan Huy Lê
Giáo sư đưa ra lý thuyết sử học mới – gọi là quan điểm mới – là phải vượt qua rào cản ý thức hệ để viết lịch sử; thiên chức cao cả của sử học là tái hiện lại những trang sử bằng cứ liệu lịch sử khách quan trung thực; là phải tôn trọng sự thực, phải công minh lịch sử… Chúng tôi xin bình luận về sự thực khách quan của giáo sư qua một số luận điểm và cứ liệu lịch sử được giáo sư chính thức công bố.

"VĂN HỌC" ĐÃ CHẾT - Đúng quá

"VĂN HỌC" ĐÃ CHẾT
Đặng Thân
Thực tại những thập niên qua đã phản ánh vô cùng rõ, rằng là, cái gọi là VĂN HỌC như chúng ta hằng tâm niệm, đã chết.
Xin nói ngay nó chết bởi bị cắt tiết. Thần Chết vung ra không chỉ một mà hai lưỡi hái song kiếm hợp bích: Facebook và Viện Hàn lâm Thụy Điển.
Facebook (cùng các mạng xã hội) đã triệt hạ hết “thời gian nhàn rỗi” của hầu hết những người biết chữ, và toàn bộ lực lượng lao động chính. “The Facebook Empire” đã làm cho toàn bộ thần dân của nó quay cuồng trong News Feed và “Like” với đủ thứ đa phần lăng nhăng lít nhít, giải trí tầm phào, ba hoa xít tốc (đủ kiểu đau đẻ, ngứa ghẻ với hờn ghen). Đế chế này hiện đang cầm tù chừng 2 tỷ người, trong đó có 35 triệu người Việt, và đó cũng là lực lượng có “hàm lượng trí thức” dồi dào nhất. 
Phần lớn mọi công dân trong đế chế này hầu như không bao giờ đọc sách văn học xịn, có chăng là chỉ đọc thứ “thơ” và “tiểu phẩm” nhảm nhí, tào lao bí đao. Cái gọi là “văn học Facebook” phải là những văn bản dễ hiểu, dễ nuốt, chửi ầm lên, thường dài không quá 500 từ.

Cả nước khốn khổ vì tổ chức thi THPT không giống ai

Giảng viên đại học “vác” ghế bố, màn chống muỗi xuống tỉnh coi thi
Dân trí Hàng ngàn cán bộ giảng viên các trường ĐH tại TPHCM đã có mặt tại các địa phương làm nhiệm vụ coi thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Nhiều địa điểm tận vùng sâu thiếu nhà nghỉ nên lần đầu tiên giảng viên trường ĐH mang theo cả ghế bố, màn chống muỗi ở lại ngay điểm thi.

Giảng viên trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm
 TPHCM lên đường làm nhiệm vụ coi thi
Hiện tại, hầu hết cán bộ, giảng viên các trường ĐH của TPHCM đã ổn định nơi ở tại các tỉnh, sẵn sàng coi thi THPT quốc gia 22-24/6. Trước đó, ngày 20/6, hàng loạt trường ĐH đã đưa cán bộ, giảng viên nhà trường đến các địa phương hỗ trợ cho việc coi thi.

5 tình báo nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

5 tình báo nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam
Bạn biết gì về những nhà tình báo kiệt xuất của Việt Nam? Dưới đây là 5 tình báo viên nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam, mời các bạn cùng theo dõi
Đinh Thị Vân — Người vẽ bản đồ phòng ngự Nam vĩ tuyến 17. 
Đinh Thị Vân là 1 trong những người có công rất lớn trong việc phát triển hệ thống tình báo của Việt Nam
© ẢNH: OHAYĐinh Thị Vân
Lưới tình báo do bà xây dựng đã cung cấp cho quân ta nhiều tin tức có giá trị góp phần vào chiến công chung của ngành tình báo, mặc dù bà chưa một ngày học qua nghiệp vụ điệp viên. Một trong những thành tích đáng kể là điều tra tỉ mỉ hệ thống phòng ngự của quân đội Sài Gòn ở Nam vĩ tuyến 17 trong giai đoạn 1959 — 1960.

Nghịch lý Việt Nam bán than rồi lại nhập than càng nhiều

Nghịch lý Việt Nam bán than rồi lại nhập than càng nhiều
(Thị trường) - Trong khi TKV bị yêu cầu xử lý 9 triệu tấn than tồn kho thì theo Bộ Công thương, Việt Nam phải nhập than ngày càng nhiều. 9 triệu tấn than tồn kho: Nghịch lý nhiệt điện nhập than / 9 triệu tấn than tồn kho: Lại bán rẻ cho Trung Quốc?
Việt Nam ngày càng phải nhập khẩu than nhiều
Tại hội nghị cấp cao ra mắt Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam và Đối thoại chính sách ngày 21/6, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, từ một nước xuất khẩu than hàng đầu, nhưng đến nay Việt Nam đã bắt đầu nhập khẩu mặt hàng này. “Ban đầu nhập khẩu từ 5-7 triệu tấn than, nhưng sẽ tiếp tục tăng lên khoảng vài ba chục triệu tấn và nhiều hơn nữa trong những thập kỷ tới.

Tướng TQ bỏ về hay hai bên diễn kịch lừa dân Việt ?

CHANGLONG BỊ VN ĐUỔI CÚT?
Hoàng Dũng - Theo BBC, thằng Fan ChangLong (Phạm Trường Long, Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Giải phóng quân Trung Cộng) đã bị phía Việt Nam đuổi về nước vì những phát biểu phản động. Sau đó, cuộc giao lưu biên giới Việt Trung tất nhiên bị hủy bỏ. Mối quan hệ môi-răng bỗng dưng lẫn lộn không phải vì một cú đấm nào đến từ Nhật hay Mỹ, mà do anh em nhà chúng nó cắn nhau.
Nói gì thì nói, phía Việt Nam đã dám đuổi Fan về nước (nếu tin này là đúng) thì cũng rất đáng khen. Tình hình biển Đông chắc chắn sẽ căng thẳng vài ngày tới, chứ không phải là hình ảnh Phạm Bình Minh giả đò giận dữ với Dương Khiết Trì năm 2014 rồi (xem ảnh Minh giả vờ giận dữ, lấy lòng cư dân mạng thời đó trong comment)

Quốc hội Việt Nam cần ra tuyên bố về Biển Đông?

Quốc hội Việt Nam cần ra tuyên bố về Biển Đông?
21/06/2017 - Trong bài phát biểu không nằm trong danh mục thảo luận, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng nếu Quốc hội không ra tuyên bố hay nghị quyết về Biển Đông, “dư luận thế giới chắc sẽ bình luận rằng: Một hành vi xâm phạm và đe dọa chủ quyền của Việt Nam trắng trợn đến thế mà Quốc hội nước này không có phản ứng chính thức gì thì việc gì mà nghị sĩ và nhân dân các nước khác phải lên tiếng. Và đây có thể là một cái cớ để phía Trung Quốc tiến hành những việc làm hiếu chiến và nguy hiểm hơn nữa”, vẫn theo báo Tuổi Trẻ.
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông năm 2014. Bắc Kinh vừa thông báo sẽ đưa giàn khoan này đến gần cửa vịnh Bắc Bộ từ tháng 6 đến tháng 9/2017.

Diễn biến mới vụ tướng Trung Quốc ‘đột ngột bỏ về’

Diễn biến mới vụ tướng Trung Quốc ‘đột ngột bỏ về’
22/06/2017 tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ở Hong Kong hôm 22/6 dẫn lời ông Ngô Sĩ Tồn, chủ tịch Viện Nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc nói rằng “một lý do trực tiếp dẫn tới việc cắt ngắn chuyến thăm của ông Phạm có thể vì Bắc Kinh cho rằng Việt Nam đã phá vỡ cam kết không khai thác dầu tại các vùng tranh chấp ở Nam Hải (Biển Đông). Việt Nam gần đây cũng đã liên hệ nhiều hơn với Mỹ và Nhật”.
Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long
Việc ông Phạm Trường Long, quan chức quân sự đầy quyền lực của quốc gia láng giềng phương Bắc, mới đột ngột cắt ngắn chuyến thăm “quốc gia cộng sản anh em” tiếp tục gây ra nhiều đồn đoán. Ông Nguyễn Vinh Quang, cựu Phó đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, nói với VOA Việt Ngữ rằng đây là một chuyện “chưa từng có”: “Chưa có trường hợp tiền lệ. Tôi cũng cảm thấy đột ngột về chuyện này”.

Tại sao VN không bị đồng hóa sau 1.000 năm Bắc thuộc?

Tại sao Việt Nam không bị đồng hóa sau 1.000 năm Bắc thuộc?
Đồng hóa dân tộc (national assimilation) gồm: 1- Đồng hóa tự nhiên, tức quá trình dân tộc A trong giao tiếp với dân tộc B, do chịu ảnh hưởng lâu dài của B mà A tự nhiên dần dần mất bản sắc của mình, cuối cùng bị B đồng hóa; đây là một xu hướng tự nh

Tác giả: Nguyễn Hải Hoành
Tiếng ta còn thì nước ta còn!
Đồng hóa dân tộc (national assimilation) gồm: 1- Đồng hóa tự nhiên, tức quá trình dân tộc A trong giao tiếp với dân tộc B, do chịu ảnh hưởng lâu dài của B mà A tự nhiên dần dần mất bản sắc của mình, cuối cùng bị B đồng hóa; đây là một xu hướng tự nhiên trong tiến trình lịch sử loài người. 2- Đồng hóa cưỡng chế: sự cưỡng bức một dân tộc nhỏ yếu hơn chấp nhận ngôn ngữ, chữ viết, phong tục, tập quán của một dân tộc lớn mạnh hơn; đây là một tội ác.

Thứ Năm, 22 tháng 6, 2017

Dưa hấu đực và dưa hấu cái

Dưa hấu đực và dưa hấu cái
Có một sự thật ít ai biết đó là dưa hấu là loài thực vật duy nhất phân chia giới tính ở quả. Dưa hấu, có tên khoa học là Citrullus lanatus, là một loại cây thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae) có nguồn gốc từ miền nam châu Phi. Cây dưa hấu được biết đến rộng rãi vì quả của nó được xếp vào nhóm quả mọng cùng với nho, dâu, cà chua nhưng lại có lớp vỏ dày và có phần thịt xốp, được tạo ra từ bầu nhụy trong, đặc biệt là chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Dưa hấu là món giải khát được ưa thích và còn rất bổ dưỡng.
Dưa hâu là loại quả phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới nhưng có một điều thú vị mà ít người biết đến đó là về giới tính của dưa hấu.

Những điều kỳ diệu khi bạn ăn trứng mỗi ngày

Nếu bạn ăn trứng mỗi ngày thì điều gì sẽ xảy ra?
Trứng gà từng bị tẩy chay vì nhiều cholesterol nhưng các nghiên cứu đã chứng minh đây là thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu. Vậy nếu bạn ăn trứng mỗi ngày thì điều gì sẽ xảy ra? Các nhà khoa học Mỹ đã đi đến kết luận trên tạp chí Béo phì rằng nếu bạn kết hợp chế độ ăn kiêng với 2 trứng trong bữa sáng, bạn sẽ giảm cân nhanh gấp đôi sau 8 tuần. Nguyên do là một bữa ăn sáng đủ chất như vậy sẽ giúp giảm bớt lượng thực phẩm tiêu thụ trong ngày.
Não được bảo vệ
Loại vi chất đặc biệt này là nguyên liệu quan trọng nhất của não. Thiếu choline sẽ dẫn tới suy giảm trí nhớ. Mỗi quả trứng gà có khoảng 251 mg choline. Trong khi khuyến cáo của Viện Y học Hoa Kỳ về lượng choline cho từng độ tuổi là như sau:

Phá nát Fansipan, xới tung ĐN, lấn biển QN, “xẻ thịt” PQ

Phá nát Fansipan, xới tung Đà Nẵng, lấn biển Quảng Ninh, Sun Group tiếp tục “xẻ thịt” Phú Quốc
Kinh tế 20/06/2017, Hiện nay rất nhiều đại gia bất động sản vì lợi ích trước mắt và ma lực của đồng tiền đang ra sức bào mòn, phá hoại tài nguyên quốc gia bất chấp những hệ quả mà người dân phải gánh chịu. Nổi bật trong đám đại gia ấy chính là Tập đoàn Sun Group của ông Lê Viết Lâm. “Sun Group đi tới đâu sơn thần thổ địa ở đó hiện ra quỳ lạy rối rít” chính là câu nói miêu tả chính xác cách phá hoại môi trường của tập đoàn này trên khắp cả nước. Sau khi phá nát đỉnh Fansipan, xới tung Đà Nẵng, lấn biển Quảng Ninh, hiện Sun Group đang ngày đêm “xẻ thịt” hàng chục ha rừng phòng hộ tại Phú Quốc để phục vụ cho mục tiêu thu lợi khủng.

Núi đã bị san để làm khu nghỉ dưỡng (Hình ảnh ghi lại tháng 10/2015 trước thời điểm cáp Fansipan treo đi vào vận hành)

6 yếu tố ảnh hưởng đến triển vọng dân chủ hóa VN

6 yếu tố ảnh hưởng đến triển vọng dân chủ hóa Việt Nam
Khi khảo sát quá trình chuyển đổi từ các chế độ độc đảng, chế độ quân sự, và các dạng độc tài khác sang nền dân chủ bầu cử, nhà nghiên cứu Benedict J. Tria Kerkvliet (Đại học Quốc gia Úc) nhận thấy có sáu yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình dân chủ hóa này: giới chóp bu, tính chính danh, cấu trúc xã hội, xã hội dân sự, ý thức hệ, và bối cảnh quốc tế.

Các lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng sản Việt Nam có sẵn sàng cho những cải cách chính trị lớn hơn? Ảnh: AP.

TQ nói gì về ‘hủy giao lưu quốc phòng Trung-Việt’?

Trung Quốc nói gì về ‘hủy giao lưu quốc phòng Trung-Việt’?
Báo Trung Quốc, Hoàn cầu Thời báo, hôm 21/6 đã xác nhận giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc bị hủy bỏ. Tờ báo cũng xác nhận Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc, cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam tuần này. Tuy vậy, tờ báo không nói có hay không mâu thuẫn giữa hai nước, mà chỉ nói nguyên do vì "sự sắp xếp công việc".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thượng tướng
 Phạm Trường Long tại Hà Nội hôm 18/06
"Phía Trung Quốc quyết định hủy cuộc gặp quốc phòng ở biên giới vì nguyên do liên quan sự sắp xếp công việc," tờ báo dẫn lời một viên chức thông tin của bộ quốc phòng Trung Quốc.

Nhặt chữ trên Biển Hồ

Nhặt chữ trên Biển Hồ
LĐ - 141 LỤC TÙNG, 21/06/2017 - Chia tay ngôi trường của người Việt giữa Biển Hồ (Siêm Riệp - Campuchia) chồng chành sóng mỗi khi có tàu, ghe lướt qua, lòng tôi chao nghiêng theo tiếng thở dài não nuột của nỗi niềm xa xứ: Gần 400 học sinh đang theo học ở trường vô cùng chật vật đối mặt với nguy cơ “không đủ chữ” khi mà hết lớp 5, các cháu không còn cơ hội học thêm. Một nguy cơ khác lớn hơn gặm nhấm thể trạng và trí não các cháu khi bữa ăn miễn phí của nhà trường hoàn toàn không có bất cứ cọng rau nào vì lý do kinh phí. Đấy cũng là lý do chúng tôi bắt đầu nghĩ tới việc phát động phong trào “Bữa ăn có rau cho con em Việt trên Biển Hồ”.
Thầy Trần Văn Tư và một góc trường học người 
Việt trên Biển Hồ tại ấp 7 xã Chong - khơ - nia.

Đồng Tâm cùng tắc biến

Đồng Tâm cùng tắc biến
Nguyễn Quang Dy
 Người ta hay nói “cùng tắc biến, biến tắc thông”. Không biết quy luật đó liệu có ứng vào trường hợp Đồng Tâm hay không, nhưng “hiệp một” đã qua và “hiệp hai” đã đến. Điều gì phải đến đã đến. Chỉ có điều, ta chưa biết “hệ quả không định trước” là gì. 
Image result for Đồng Tâm
Quả bom nổ chậm
Cách đây khoảng hai tháng, vì nhiều lý do còn chưa thật rõ, Đồng Tâm bỗng trở thành một điểm nóng như thùng thuốc súng, một bàn cờ thế đầy nguy hiểm như “quả bom nổ chậm”, làm cả nước lo lắng như sắp xảy ra thảm họa. Nhưng may mà quả bom nổ chậm đã được tháo ngòi đầy kịch tính, làm cả nước thở phào, như một bi kịch kết thúc “có hậu”.

Quan hệ Việt Trung bên bờ vực căng thẳng

Quan hệ Việt Trung bên bờ vực căng thẳng
RFA 2017-06-21 Nhận xét về những diễn biến mới trong quan hệ hai nước vài ngày qua, giáo sư Carl Thayer cho rằng đây là một bước thụt lùi quan trọng trong quan hệ hai nước kể từ sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào gần khu vực quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa hai nước hồi năm 2014. Theo giáo sư Carl Thayer đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang hung hăng hơn để đáp lại những chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân PHúc tới Hoa Kỳ và Nhật Bản nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng và an ninh với hai nước. Nếu đúng đây là phản ứng của Trung Quốc thì đây là một phản ứng vụng về và phản tác dụng của Trung Quốc, Giáo sư Carl Thayer viết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Phạm Trường Long hôm 18/6 tại Hà Nội. Courtesy chinhphu.vn. Một số diễn tiến gần đây cho thấy mối quan hệ Việt- Trung căng thẳng với nguy cơ xung đột có thể xảy ra tại khu vực tranh chấp Biển Đông giữa hai phía.

Thứ Tư, 21 tháng 6, 2017

Luật sư phải tố giác thân chủ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng

Luật sư phải tố giác khi 'biết rõ' thân chủ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng
Uỷ ban thường vụ Quốc hội nhận thấy, về nguyên tắc, người bào chữa có nghĩa vụ bình đẳng như mọi công dân khác trong việc tố giác tội phạm. Chiều 20/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2015 với tỷ lệ phiếu tán thành trên 88%. Theo Luật vừa được thông qua, trong một số trường hợp luật sư vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi không tố giác tội phạm của chính người mà mình bào chữa.
Bà Lê Thị Nga. Ảnh: Quochoi
Cụ thể, luật quy định: Người không tố giác là người bào chữa không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định, trừ trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do chính người mà mình bào chữa đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà người bào chữa biết rõ khi thực hiện nhiệm vụ bào chữa.

Từ vụ Đồng Tâm, nghĩ về quá khứ và tương lai

Từ vụ Đồng Tâm, nghĩ về quá khứ và tương lai
Ngô Ngọc Trai, Gửi cho BBC Tiếng Việt từ Hà Nội
20 tháng 6 2017 - 
Thông tin mới đây cho biết cơ quan điều tra của Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự hủy hoại tài sản và bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Rất không công bằng khi việc khởi tố được thực hiện khi chưa có kết luận thanh tra vấn đề đất đai tại Đồng Tâm, để xác định xem việc lấy đất của chính quyền và giữ đất của người dân bên nào đúng bên nào sai.
Bản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM/GETTY IMAGES
Từ sự việc gây xáo động nhân tâm này, nhìn về quá khứ soi xét lại các chính sách giải quyết tranh chấp đất đai trước đây sẽ còn thấy nhiều điều chua chát.

'Giàu bất hạnh, nghèo hạnh phúc'

'Giàu bất hạnh, nghèo hạnh phúc'
Maddy Savage BBC Capital 19 tháng 6 2017 - Hãy tưởng tượng bạn có thu nhập hàng trăm nghìn đô la một năm, sở hữu ít nhất một ngôi nhà và có khoản tài sản trị giá 1 triệu đôla. Rõ ràng đó là dấu hiệu của sự thành công dựa trên chuẩn mực toàn cầu?
Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Thực tế không phải như vậy.
Một cuộc khảo sát đối với các nhà đầu tư tại Mỹ do hãng dịch vụ tài chính toàn cầu UBS thực hiện cho thấy 70% những người đạt các tiêu chuẩn nêu trên không tự nhận mình giàu có. Chỉ có những người với khối tài sản giá trị trên 5 triệu đôla mới tự tin cho rằng mình không cần phải lo lắng về tương lai, trong khi phần lớn những người khác đều lo sợ cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu xảy ra một biến động nào đó.

Tại Hà Nội, tướng Long tuyên bố: 'Đảo ở Nam Hải là của TQ'

Một ông tướng quèn sang VN mà tất cả các nhà lãnh đạo đều tiếp, không những thế còn bị hắn ta vỗ mặt: "toàn bộ các đảo ở Biển Nam Hải [là tên gọi Trung Quốc dùng để chỉ Biển Đông] đã thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời thượng cổ." "ghi nhận tình thế hiện thời tại Biển Đông đã được ổn định và đang trở nên ngày càng tích cực hơn, đồng thời kêu gọi hai nước tuân theo sự nhận thức chung quan trọng các lãnh đạo đảng, nhà nước hai bên". Các bác nhà ta im thin tít. Thật là nhục so với ứng xử xưa kia của các bậc tiền bối.
Tướng Phạm Trường Long: 'Đảo ở Nam Hải là của TQ'
20 tháng 6 2017 - 
Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tướng Phạm Trường Long trong chuyến thăm hai ngày 18-19/6 đã gặp gỡ các lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam. Theo Tân Hoa Xã, khi ở Việt Nam ông Phạm đã nói rõ về chủ quyền của Trung Quốc ở 'Nam Hải'.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thượng tướng Phạm Trường Long tại Hà Nội
Ông Phạm Trường Long hôm Chủ Nhật có các cuộc họp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch. Ông Phạm được Tân Hoa Xã dẫn lời theo đó nói nhờ sự nỗ lực thúc đẩy của lãnh đạo hai nước nên quan hệ Việt-Trung nay đang phát triển tốt, và đã gặt hái được kết quả trong một số lĩnh vực.

Bác Trân nhận huy hiệu 80 năm, Dũng 50 năm tuổi Đảng

Lưu bài này vì có tên bác Nguyễn Văn Trân, người tôi quý trọng và từng làm việc với bác. Lưu cũng để nhớ bác 3X vẫn sống, vẫn vui vẻ đi nhận huy hiệu dù bây giờ đã muốn sống làm người tử tế. Thực ra, đã muốn sống tử tế thì không nên nhận. Công lao gì đối với Đảng, với đất nước mà nhận ?
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
 20/06/2017 - VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chiều tối 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Đảng ủy Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu Đảng, Huân chương, Bằng khen cho các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu ý kiến.
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Tản mạn về Chân dunug 99 nhà văn VN đương đại

Đăng theo đề nghị của bạn đọc:
Vài lời tản mạn về
CHÂN DUNG 99 NHÀ VĂN
VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI
*
Tôi từng đọc chân dung các nhà văn đương đại của Xuân Sách, Đỗ Hoàng, Trần Nhương, Hồ Bá Thâm… Con số có tới hàng ngàn, nghe đâu trên ba ngàn khuôn mặt “danh giá” đã được ra lò, trong lúc hiện nay Hội nhà văn Việt Nam tổng thể chỉ có hơn ngàn.
Nay lại được chiêm ngưỡng 99 chân dung nhà văn Việt Nam đương đại của Nguyễn Khôi. Chà chà… Văn tài như “lá rụng mùa thu”, phen này đất Việt Văn Hiến lại bùng nổ nhân tài “đặc biệt” kỳ vĩ đây. Mỗi người mỗi vẻ: Xuân Sách quả là chín rưng rức, tràn trề thăm thẳm, góc cạnh sắc sảo, uyên thâm, uyên bác; Đỗ Hoàng đa năng táo bạo, giọng điệu sàng xê bay nhảy thủy hỏa tương giao; Hồ Bá Thâm dò dẫm dàn dựng, gắng gượng đưa đẩy; Trần Ngọc Sơn đều đều cần mẫn trơn tru tuồn tuột; Trần Nhương tự tin khôn khéo dụng công trau chuốt, công năng dàn trải,… Mỗi ông đều là những vị thủ kho mẫn cán, thu thập hồ sơ tên tuổi tác phẩm quá khứ hiện tại rồi lắp ghép, sắp đặt thành chân dung, thoáng đọc thoảng nghe cũng thỏa mãn cái tò mò, bức xúc nhưng xem kỹ đọc nhiều thì nhàm nhạt, ngấy ngộ... 

Thứ Ba, 20 tháng 6, 2017

20-6-2017: DARKNESS DAY

DARKNESS DAY
Luân Lê - Phải. Họ đã bất chấp để phá vỡ tất cả những nguyên tắc cốt lõi và quan trọng bậc nhất của một nền tư pháp. Họ phá vỡ quyền con người được Hiến định và bảo vệ, nhân danh những sự an ninh quốc gia hay tội đặc biệt nghiêm trọng dù đã, đang hay sẽ thực hiện, để buộc luật sư tố giác thân chủ hoặc thân chủ trở thành kẻ bán đứng luật sư để được giảm án hoặc làm tay sai cho những âm mưu nham hiểm khác.
Aucun texte alternatif disponible.
Những người không hiểu luật nhưng lập pháp, bấm nút thông qua bất chấp khoa học pháp lý và những nhận thức cốt lõi mang tính tối cao của pháp luật.

Tô Văn Trường: Thư gửi Bí thư HN Hoàng Trung Hải

Tô Văn Trường - Thư gửi Bí thư Thành ủy HN Hoàng Trung Hải
Triết gia John Locke nói: "Bất cứ khi nào chính quyền tìm cách tước đoạt và phá hoại tài sản của người dân, hoặc đẩy họ vào cảnh nô lệ dưới một thứ quyền hành tùy tiện, họ đã tự đặt mình vào tình trạng chiến tranh với người dân, do vậy người dân không cần phải phục tùng chính quyền thêm nữa."

Dear Anh Hoàng Trung Hải
Tôi vẫn nhớ buổi đàm đạo riêng với Anh lần trước ở Hà Nội, đúng ngày Thành ủy cử anh Nguyễn Đức Chung đi đối thoại với dân nên rất hiểu và chia sẻ về sự phức tạp của sự kiện Đồng Tâm.

Nhà sư có lý luận

Nhà sư có lý luận
Nhà sư nổi tiếng có lí luận. Một hôm đệ tử hỏi sư phụ:
– Bạch thầy, kinh tế thị trường là gì vậy?
– Là được phép mua bán tự do – Sư phụ giải thích.
Ảnh chỉ mang tính minh họa (theo FB Chu Mộng Long)
– Dạ, con không hiểu lắm – Đệ tử cung kính hỏi tiếp – Tại sao trước đây bị cấm mà nay lại được phép?
Sư phụ trịnh trọng như tóm được chân lí:

Sợi bún đời người

Sợi bún đời người
19/06/2017 - Thương hiệu Bún Thủ Đức - Nguyễn Bính có xưởng sản xuất đặt tại quận 12. Bún Thủ Đức định danh lâu đời. Còn Nguyễn Bính là tên bà chủ, rớt chữ “Thị” cho hợp tạng người xốc vác như đàn ông. Đời nhiều lận đận. Áo cơm dồn đuổi bà quay về với nghề tổ, dựng nên cơ nghiệp. Hai năm trước, một doanh nghiệp nước ngoài ngỏ ý rót vốn vào doanh nghiệp của bà, sau khi định giá lò bún 100 tỷ đồng. Phía sau câu chuyện lò bún bạc tỉ là một hành trình tổn thương, nhiều nước mắt và cả máu...

Bà Bính định hướng cạnh tranh bằng thay đổi công nghệ. Ảnh: Quang Định

Dưới sức ép của báo chí, BT Cường trả nhà công vụ

Dưới sức ép của báo chí, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường trả nhà công vụ
19/06/2017 Theo nguồn tin của Dân trí, hôm nay (19/6), nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường sẽ làm thủ tục trả nhà công vụ mà ông “nấn ná” sử dụng thời gian qua. Như Dân trí đã đưa tin, vừa qua, mặc dù hết thời hạn sử dụng nhà công vụ (do đã nghỉ hưu), nhưng nguyên Bộ trưởng Tư Pháp Hà Hùng Cường vẫn chưa trả ngôi nhà này mặc dù cơ quan quản lý (Bộ Xây dựng) đã có công văn yêu cầu trả lại nhà.
Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường
Nhưng ông Cường lại có công văn đề nghị cho kéo dài thời hạn thuê nhà (đến 30/6/2018) với lý do “có khó khăn về nhà ở” hoặc bán lại căn nhà đó cho ông theo mức giá mà Bộ Xây dựng quyết định.

Cận cảnh tư gia nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường

Cận cảnh tư gia nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường
19/06/2017 Liên quan đến việc trì hoãn trả lại nhà công vụ của nguyên Bộ trưởng, Bộ Tư pháp với lý do khó khăn về chỗ ở. Ngày 19/6, PV Tiền Phong đã tiếp cận căn nhà của ông Cường tại số nhà 9/142, Giang Văn Minh, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Căn nhà của ông Hà Hùng Cường được treo biển "Văn phòng thừa phát lại". Ảnh: M.Đ

Đơn trình bày việc trì hoãn trả lại nhà công vụ của ông Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho thấy: Gia đình ông có nhà riêng tại số 10 dãy D, khu 142 Đội Cấn, quận Ba Đình với diện tích 62,4 m2 nhưng năm nào nhà cũng bị lụt từ 1 đến 3 lần. Chính vì thế, ông Cường đề nghị kéo dài thời hạn cho thuê chờ dự án cống hóa mương hoàn thành.

Bộ máy đang được... nuôi như thế nào?

Bộ máy đang được... nuôi như thế nào?
Tư Giang, 18/6/2017, (TBKTSG) - Vì sao Quốc hội thường ấn nút thông qua quyết toán ngân sách khi nhiều khoản chi, trong đó có chi thường xuyên đều vượt xa so với dự toán? Vì sao những cơ quan vi phạm bị nêu tên chưa một lần phải giải trình về sự tùy tiện trong chi thường xuyên?
Hiện nay có gần 3 triệu công chức, viên chức đang làm việc và hưởng lương ngân sách trong bộ máy nhà nước, thuộc loại cao so với các nước trong khu vực. Trong ảnh: Làm thủ tục về hoạt động kinh doanh tại một cơ quan nhà nước. Ảnh: QUỐC HÙNG

Cơ chế Đảng dẫn tới cả họ làm quan

‘Một người làm quan cả họ được nhờ’ xuất phát từ cơ chế đảng giới thiệu
Lan Hương, phóng viên RFA - 2017-06-19 Có lẽ mọi chuyện bắt đầu từ thời ông Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng. Lúc ấy ông ấy đã để cho địa phương bổ nhiệm hai người con của ông ấy là Nguyễn Thanh Nghị và Nguyễn Minh Triết.- Tiến sĩ Phạm Chí Dũng. Ở Việt Nam đảng lãnh đạo toàn quyền, tuyệt đối, trực tiếp. Đảng sẽ chọn người mà đảng cho là có tư cách ở trong đảng để đưa ra ứng cử các chức danh của nhà nước - Luật sư Trần Quốc Thuận

Gia đình cựu Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.
Giải thích trước Quốc hội hôm 9-6 về tình trạng “bổ nhiệm người nhà” ở Yên Bái, ông Dương Văn Thống - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy nói rằng Yên Bái luôn thực hiện đúng quy trình bổ nhiệm theo cơ chế Đảng giới thiệu, Hội đồng Nhân dân bầu và Chính phủ phê duyệt.

Thứ Hai, 19 tháng 6, 2017

“Thông minh kiểu VN và TQ” là giỏi bịp bợm và ăn cướp ?

Thế nào là “thông minh kiểu Việt Nam và Trung Quốc”?
Nhiều người Việt Nam và Trung Quốc có cùng một suy nghĩ giống nhau, đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn”, và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Trung Quốc là như thế nào? Coi việc chiếm tiện nghi của người ta là “thông minh”, coi gian xảo là có “năng lực lớn”… mọi giá trị dường như đều đảo lộn.

Gần đây, một kênh truyền thông New Zealand đã đăng một bài viết nói về “thông minh kiểu Trung Quốc” và nhận được sự chú ý của đông đảo người sử dụng internet. Tác giả bài viết tự nhận là người Hoa, đã nhận định rằng “thông minh kiểu Trung Quốc” chính là không màng trắng đen hay thị phi, không cần biết thật giả hay đúng sai, có sơ hở liền lách vào, có tiện nghi liền chiếm lấy. “Thông minh kiểu Trung Quốc” chính là không màng chính nghĩa hay tà ác, bất cứ lúc nào cũng có thể vì bảo hộ bản thân mình mà làm trái lương tâm. 

Ra Hoàng Sa mà quy hoạch thành đất… quốc phòng

Ra Hoàng Sa mà quy hoạch thành đất… quốc phòng
Nguyễn Duy Nghĩa - Đất quốc phòng nổi danh từ khi có nhiều biệt thự, nhà nghỉ trên đất quốc phòng, thậm chí có con đường phải né nhà To thành ra đường… cong mềm mại, tô đậm vẻ nhôm nhoam của thủ đô ngàn năm văn hiến. Nhưng suy cho cùng thì xà xẻo đất sân bay chỉ là “gà què ăn quẩn cối xay”, Thì đấy, kẻ thù đang chiếm Hoàng Sa, tôn tạo đảo chìm thành sân bay ở Trường Sa. Binh hùng tướng mạnh ra đấy mà quy hoạch thành đất… quốc phòng.

Mô hình phát triển do Trung Quốc ngang nhiên 
đề ra cho đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) của Việt Nam.

Ông Phúc quá gan lỳ, lỗ nhiều nghìn tỷ vẫn chưa sợ

Ông Nguyễn Xuân Phúc quá gan lỳ, thua lỗ nhiều nghìn tỷ vẫn chưa sợ
Trong hành động mới đây Bộ Công thương VN lại quay về món ăn cũ mà ăn hoài không chán, là sẽ tiếp tục theo chỉ thị chuẩn thuận cho EVN được kinh doanh bất động sản, tài chính và được chuẩn thuận của chính phủ của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì đúng là chuyện gan lỳ là thua lỗ mấy bao nhiều nghìn tỷ VND chưa sợ, có lẽ họ muốn thua lỗ chữ "tỷ" mà tôi sửa lại từ "tỷ VND" thành "tỷ USD", vì trò chơi đầu tư ngoài ngành là ngoài chuyên môn của họ.
Đầu óc thì bé hạt tiêu nhưng hay mơ chuyện vĩ đại là "đầu tư vào tài chính". Ngay chính cái nghiệp vụ tài chính sơ đẳng nhất là EVN thua lỗ vì tỷ giá hối đoái biến động xưa ki thì lật đật đòi tăng giá điện để bù lỗ, và bây giờ vẫn thế là vẫn còn muốn phiêu liêu mạo hiểm vào tài cính thay vì nên chú tâm đầu tư vào hạ tầng lưới điện. Đã thế còn đầu tư vào đất đai bất động sản thì đúng là hết ý kiến là có vẻ như người ta vẫn còn xem người dân VN vẫn là kho tài nguyên còn tiềm năng để khai thác như xưa. 

Cơn sốt Đỏ tại Việt Nam

Cơn sốt Đỏ tại Việt Nam
Trung Quốc đã trở thành quá khứ, giờ đây Việt Nam đang phát triển mạnh. Nền kinh tế tăng trưởng nhanh, kể từ khi nhà nước cộng sản này mở cửa cho thị trường thế giới. Đồng lương gia tăng cũng như sự tương phản giàu nghèo. Trong khi đó, các doanh nghiệp lại khốn khổ vì nạn tham nhũng tràn lan và không phải lúc nào cũng tin tưởng được những luật pháp hiện hành. Nhưng không có một cuộc tranh luận công khai hoặc thậm chí biểu tình về vấn đề này, bởi vì giống như ở Trung Quốc, mặc dù Ban lãnh đạo cởi trói cho nền kinh tế. Nhưng Đảng Cộng sản hầu như không cho phép công dân có những tự do chính trị.
Kinh tế kế hoạch, nhưng lại làm khác với những điều đã định trước: Hồ Chí Minh nhìn vào những cao ốc văn phòng, Biểu tượng của chủ nghĩa tư bản tự do. (Theo báo Đức: Zeit.de) [1]

Tỉnh dậy sau 1 tuần hôn mê, nói tiếng Trung như gió

Tỉnh dậy sau 1 tuần hôn mê, nói tiếng Trung như gió
Một chàng trai người Úc sau một tai nạn xe hơi đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Sau 1 tuần tỉnh dậy, tự nhiên anh nói được tiếng Trung thành thạo như tiếng mẹ đẻ. Từ đó cuộc sống của anh như được sinh ra lần thứ hai nên thay đổi hoàn toàn, hạnh phúc lớn nhất là anh đã tìm được nửa kia của mình ở nước bản địa.
  
McMahon, 25 tuổi đến từ Melbourne, nước Úc bị hôn mê sâu năm 2012 sau một vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng. Anh được chuyển tới bệnh viện và nằm ở đó một tuần. Sau khi tỉnh dậy, anh bỗng nhiên nói tiếng Trung như gió, đài ABC News đưa tin.

Lúc tỉnh dậy, anh hỏi y tá bằng tiếng Trung: “Tôi đau quá… Chuyện gì xảy vậy?”. Thậm chí, anh quên cả cách dùng tiếng Anh như thế nào cho đúng.

Tranh cãi “nảy lửa” về cuốn sách “Kỹ thuật nuôi chó thịt”

Tranh cãi “nảy lửa” về cuốn sách “Kỹ thuật nuôi chó thịt”
Chủ Nhật, ngày 18/06/2017 Cuốn sách “Kỹ thuật nuôi chó thịt” đang là đề tài tranh cãi “nảy lửa” trên mạng xã hội và các diễn đàn.

Thông tin cuốn sách “Kỹ thuật nuôi chó thịt” 
được đăng tải trên một trang bán sách trực tuyến
Tranh cãi “nảy lửa”
Vừa qua, cộng đồng mạng tại Việt Nam đã xôn xao về những bức ảnh được cho là chụp từ cuốn sách “Kỹ thuật nuôi chó thịt”. Theo đó, nhiều người đã lên án cuốn sách này vì cho rằng chó là một loài vật nuôi gần gũi với con người, chỉ nên phát hành sách về kỹ thuật nuôi chó cảnh. Ngược lại, một số người nêu quan điểm việc nuôi chó theo bầy đàn để lấy thịt cũng giống như nuôi bò, heo, gà,...

Chỉ thằng hèn mới ủ mưu sau sự vĩ đại của anh Chung

Chỉ những thằng hèn mới ủ mưu sau cái chữ ký vĩ đại của anh Chung
Nguyễn Trọng Tạo - Tôi nghĩ đơn giản: Không có người thứ 2 làm Chủ tịch Hà Nội tên là Nguyễn Đức Chung. Dù anh không học ngành văn, nhưng anh là người NHÂN VĂN. Người nhân văn thì cái TÂM dành cho Nhân Dân, và cái Dũng cũng dành cho Dân. Cho nên, bố mẹ anh đặt tên cho con là Đức Chung, giữ Đức đến cùng cho mọi người.

Khi anh Chung viết, ký và điểm chỉ lăn tay vào tờ giấy cam kết với dân Đồng Tâm thì không chỉ dân Đồng Tâm cảm phục yêu thương anh, mà tôi và dân cả nước nói chung đều một lòng như thế. Chỉ những thằng hèn mới ủ mưu sau cái chữ ký vĩ đại của anh.

Quan chức Cộng Sản VN: Sợ dân hay sợ nhau?

Quan chức Cộng Sản VN: Sợ dân hay sợ nhau?
Đã đến lúc Luật Cảnh Vệ cần mở rộng tối đa, không chỉ 18 “đối tượng” được bảo vệ mà cho cả những ai đã thấm đủ sợ hãi vì “ân oán giang hồ.” Ngược lại, ở trời Tây, ông Didier Burkhalter trở nên nổi tiếng khắp thế giới với bức ảnh đứng một mình trên sân ga chờ tàu hồi tháng 9-2014. Bức ảnh được phóng viên Serge Jubin của báo Le Temps chụp tại sân ga ở Neuchâtel, quê hương của ông Burkhalter. Thời điểm đó, ông là đương kim Tổng thống Thụy Sỹ nhưng thật lạ, không giống như các vị nguyên thủ quốc gia khác, xung quanh ông không có chiếc Limousine chống đạn nào.

Có một câu chuyện nhỏ, tưởng như hài hước nhưng lại đặt dấu mốc thật sâu xa cho nỗi sợ hãi khôn nguôi ấy.
Tháng Chín, 2014, một vị tướng quân đội “phát hiện” trước nhà ông một hộp quà lạ. Không biết bởi tâm trạng bất an đến mức nào, vị tướng này đã triệu hàng chục binh sĩ công binh đến để xác minh. Báo chí cũng được nước đăng tải ồn ào như thể có “âm mưu khủng bố.” Nhưng rốt cuộc, kết quả được mở ra: đó chỉ là một gói quà trung thu bình thường, trong số hàng chục ngàn gói quà trung thu chuyển theo dạng bưu phẩm ở Việt Nam.

Giải cứu Nobel cho một Việt Nam đi ngược chiều thế giới

Giải cứu Nobel
Bạch Hoàn - Báo cáo xếp hạng về đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017 vừa được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới công bố. Theo đó, VN đã vươn lên vị trí 47 trong tổng 127 quốc gia xếp hạng. Năm 2016, VN xếp hạng thứ 59.
Trước tiên, xin ghi nhận hành động đưa VN tăng 12 bậc so với năm ngoái của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới. Tuy nhiên, cá nhân tôi vẫn cho rằng, vị trí thứ 47 là không công bằng cho đất nước VN chúng tôi.

Sai lầm: ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn cải cách chính trị

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) phát biểu tại buổi Hội thảo ở Hà Nội hôm 13 tháng 6 rằng ai cũng nói đến nhà nước kiến tạo nhưng không ai làm. Vậy có nghĩa là cả ông Thủ tướng Phúc nói vô cùng nhiều, nhưng cũng không làm ? Nói mà không làm được coi là bịp bợm, lừa dân. Ăn tiền của dân mà lừa dân thì trời chu đất diệt.
Việt Nam ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn cải cách chính trị
Tại hội thảo quốc tế “Quản trị kinh tế hướng tới một nhà nước kiến tạo” vừa được tổ chức vào ngày 13/6/2017 tại Hà Nội, đại diện chính phủ Việt Nam nói rằng đặc trưng của nhà nước kiến tạo Việt Nam là ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn cải cách chính trị. Từ Hoa Kỳ, ông Nguyễn Xuân Nghĩa lên tiếng: “Giải quyết vấn đề chính trị trước tiên hết. Tức là làm sao chấp nhận chuyện giới hạn vai trò của đảng. Thứ hai là mở rộng vai trò của Quốc hội. Giải quyết được chuyện đó thì mới giải quyết được vấn đề kinh tế. Nếu không giải quyết hệ thống chính trị và không phá vỡ được đặc quyền của một thiểu số ở trên cùng thì chúng ta sẽ không có kinh tế thị trường.”

Hà Nội trang trí trên đường phố kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh chụp hôm 25 tháng 1 năm 2017.