Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

(325) Ảnh vui: Những cô gái Brazil

Ảnh vui
гифки, подборка

(324) Ảnh vui: Người đẹp ngọt ngào

Ảnh vui

(323) Ảnh vui: Đánh bạc và cốc cà phê

Ảnh vui

Giật mình với lắm kiểu viết tắt của giới trẻ

Giật mình với lắm kiểu viết tắt của giới trẻ
TTO - Bà Trần Kim Huệ (Q.11, TP.HCM) chia sẻ: “Mình thật sự tá hỏa khi vào Facebook của con, chẳng hiểu nó viết cái gì, sau mới biết nó… nói bậy”. Không chỉ bà Huệ, rất nhiều bà mẹ khác nói rằng xuất hiện nhan nhản trên Internet ngôn ngữ tắt của nhiều bạn trẻ khiến họ phải đỏ mặt, giật mình.
Không chỉ dùng loại ngôn ngữ "chat chit", đa số bạn trẻ đều
 sử dụng những chữ viết tắt khi trao đổi thông tin - Ảnh: T.L.
Nửa Tây nửa ta
Hàng loạt trang cộng đồng, diễn đàn liên tục cập nhật các bài đăng tổng hợp về những từ viết tắt mà bạn trẻ thường sử dụng để những thành viên mới… kịp thời nhận biết và hiểu nghĩa.

Mối nguy của mỹ kim lên giá

Tôi không tán thành nhiều phân tích trong bài này, nhất là vài đoạn tô vàng.
Mối nguy của mỹ kim lên giá
Nửa đêm rạng sáng Thứ Ba 16, Liên bang Nga bất ngờ nâng lãi suất ở mức rất cao là từ 10,5% lên 17% để chặn đà tuột dốc quá nặng của đồng Rúp. Vậy mà khi thị trường tài chính mở cửa tại New York báy tiếng sau, đồng bạc Nga tiếp tục mất giá. Một vụ khủng hoảng ngoại hối vừa xảy ra trước mắt chúng ta và có thể là bước đầu của cơn chấn động cho các nước đang phát triển.
Một trong nhiều nguyên do chính là việc Mỹ kim lên giá làm dầu thô mất giá còn nặng hơn nữa. Giữa loạt tổng kết về kinh tế năm 2014 và dự đoán cho năm 2015, tiết mục Diễn đàn Kinh tế sẽ phân tích nguyên nhân và hậu quả của việc Mỹ kim lên giá qua phần trao đổi cùng chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa do Việt Long thực hiện sau đây:

Khi Trung Quốc đáp trả sự sỉ nhục của phương Tây

Khi Trung Quốc đáp trả sự sỉ nhục của phương Tây
Khi Đặng Tiểu Bình đến thăm Căn cứ Không quân Andrews gần thủ đô Washington vào năm 1979, đất nước Trung Quốc mới chỉ thức dậy sau một thời gian dài chìm trong giấc ngủ của cuộc Cách mạng Văn hóa. Không nhiều người biết rõ thân thế của nhà lãnh đạo Trung Quốc có chiều cao chưa đầy mét rưỡi này. Ông bất ngờ quay trở lại sân khấu chính trị sau hai lần bị Mao Trạch Đông cách chức. Bản thân Mao đã từng có câu nói nổi tiếng mô tả Đặng là “một cái kim nằm trong bọc.”
Tuy nhiên, vào năm 1979, Đặng hiểu rõ mình muốn gì: đó là một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Hoa Kỳ. Đặng Tiểu Bình và Tổng thống Jimmy Carter đã tỏ ra hết sức nghiêm túc trong việc giải quyết những khác biệt giữa hai bên. Trong thời gian làm công việc đưa tin về những buổi họp giữa Đặng và Carter, tôi có ấn tượng là hai vị lãnh đạo này đã coi mình đang diễn xuất trong một bộ phim tình bằng hữu, và cùng nhân cơ hội này để truyền tải một thông điệp rõ ràng rằng họ đã sẵn sàng để hợp tác.

Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014

Chúc mừng bác Nguyễn Văn Trân vào 100 tuổi ta

Tôi công tác tại Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương từ 1.1.1983 đến 31.12.1998. Bác Nguyễn Văn Trân (giữa ảnh) và bác Lê Đăng Doanh (bên phải trong ảnh dưới đây) đều đã là những Viện trưởng mà tôi rất kính trọng. Tôi cũng đặc biệt kính trọng chú Trần Việt Phương (bên trái) khi đó là cố vấn kinh tế cho nhóm trẻ chúng tôi, những người nghiên cứu, ứng dụng toán học vào lĩnh vực kinh tế. Kính chúc bác Trân, anh Doanh và chú Phương luôn luôn vui, khỏe, sống lâu và lạc quan vào tương lai tươi sáng của đất nước. Đã lâu không gặp bác Trân nhưng tôi tin là bác vẫn minh mẫn vì bác có một trí tuệ rất siêu việt. Sáu năm trước tôi còn gặp bác tại kỳ họp Quốc hội (cuối năm 2008), bác vẫn khỏe và trò chuyện rất tự nhiên. Đáng buồn là lần đó cũng như trước đó ít lâu, tôi đều phải chạy đi tìm xe ô tô công đưa bác về vì khi tan họp ra, chẳng thấy lái xe đến tìm bác ngay mà để bác đứng đợi chơ vơ trước nhà họp Quốc hội (lúc đó họp tại Hội trường Bộ Quốc phòng) hay trước cửa trụ sở Văn phòng Chính phủ.
Chúc mừng bác Nguyễn Văn Trân bước sang 100 tuổi ta
Lê Đăng Doanh: Chúc mừng bác Nguyễn Văn Trân bước sang 100 tuổi ta trưa nay ngày 14.12.2014 tại nhà riêng bác Trân. Bác Trân đã trải qua 82 năm chiến đấu, vượt ngục Sơn La để tham gia chuẩn bị Cách Mạng Tháng 8, kinh qua Bí thứ Xứ Ủy Bắc Kỳ, Bí thư Trung Ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Kế Hoạch Nhà Nước... và là Viện trưởng đầu tiên Viện Nghiên Cứu Quản lý Kinh tế Trung ương từ 1978 đến 1986 khi đó Viện có quy chế là một Bộ của Chính phủ và một Ban của Trung Ương Đảng.
Bác Trân còn minh mẫn, tự tay viết giấy mời, chữ vấn rất đẹp. Những khách mời là bạn tù Sơn La như bác Mai Vy, nguyên Thứ Trưởng Bộ GTVT Bình Tâm,các vị khác đều U90, anh Việt Phương, 88 tuổi và tôi trẻ nhất trong những khác mời, từ Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương. Bác Trân là tâm gương sáng về tinh thần chiến đấu kiên cường, tình đồng chi trong sáng, tích cực đổi mới. Chúc bác Trân vạn thọ vô cương.

MỪNG & LO KHI Ở NHÀ CHUNG CƯ CAO TẦNG

MỪNG & LO KHI Ở NHÀ CHUNG CƯ CAO TẦNG
Trong cuộc sống ngày càng phát triển, nhà ở chung cư cũng càng trở nên quen thuộc đối với cư dân bởi tính tiện ích của nó, và cũng bởi dân số phát triển và quỹ đất thì ngày càng trở nên hiếm hoi, nhà ở cao tầng phát triển là tất yếu. Song, chỉ chung cư cao tầng đảm bảo chất lượng nhà đầu tư thực sự có uy tín, đủ sức hấp dẫn người mua nhà!
Phối cảnh khu đô thị Tây Hồ Tây và Ngoại giao đoàn Hà Nội.
Căn hộ của tôi ở một chung cư cao tầng nội đô Hà Nội, gần Ngã Tư Sở, có diện tích trên 100m2 và khá đẹp. Ở tầng 10, có ban công nhìn ra phố. những ngày đẹp trời đứng ở ban công ngắm phố phường hoặc ngắm mặt trời lặn lúc hoàng hôn cũng tuyệt lắm. Những ngày hè, nếu không nắng gắt thì khá lý tưởng, nhưng nếu trời nắng thì hưởng trọn cái nóng, bởi tất cả cửa sổ căn phòng của tôi đều ở hướng tây, chung cư lại đứng trơ trọi, vút cao một không gian riêng nên chẳng có gì che chắn, các phía đều chan hòa cái nắng nên cũng hưởng trọn cái nóng của mùa hè nhiệt đới. 

Nhập siêu từ Trung Quốc, VN khó hiện đại hóa

Nhập siêu từ Trung Quốc, Việt Nam khó hiện đại hóa
TTO - VN nhập siêu lớn từ Trung Quốc và đang nhập rất nhiều máy móc thiết bị. Chỉ trong vòng một thập kỷ, nhập siêu tăng gần 200 lần và chưa có xu hướng giảmTrong thương mại với Trung Quốc, còn có những hiện tượng như mua đỉa, bà Ngọc nêu câu hỏi đây có phải sự phá hoại hay không, tại sao nhiều như vậy mà không có biện pháp giải quyết? 
Hàng rau củ, trái cây từ Trung Quốc vẫn tràn về 
chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: Tiến Long
Phát biểu tại tọa đàm về nhập siêu từ Trung Quốc do Viện Nghiên cứu kinh tế chính sách, Đại học Kinh tế Hà Nội tổ chức ngày 19-12, diễn giả chính - ThS. Phạm Bích Ngọc, Viện Kinh tế Việt Nam - cho rằng VN nhập siêu lớn từ Trung Quốc và đang nhập rất nhiều máy móc thiết bị. Điều này khiến VN không có công nghệ nguồn, khó thay đổi cơ cấu theo hướng hiện đại...

Nhà máy sản xuất phim đồi trụy khổng lồ ở Đồ Sơn

Đột kích nhà máy sản xuất phim đồi trụy khổng lồ ở Đồ Sơn
(PetroTimes) – Công an TP Hải Phòng vừa triệt phá một đường dây chuyên sản xuất phim đồi trụy xuất khẩu sang nước ngoài. Qua quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng triệu đĩa DVD phim có nội dung đồi trụy.
Một bìa đĩa phim khiêu dâm được sản xuất ở Huge Gain.
Ngày 16/12, Công an TP Hải Phòng bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH Huge Gain Holdings Vietnam Co.Ltd (tại KCN Đồ Sơn thuộc phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) do ông Heng Lian Choo (quốc tịch Singapore) làm tổng giám đốc.

Chuyện ở Mỹ: Cha Mẹ Ở Nhà Con

Cha Mẹ Ở Nhà Con
Du Tử - Tôi đến Mỹ rất trễ, đến từ một quốc gia thứ ba, nên ba mươi năm sau ngày mất nước tôi mới đặt chân lên xứ cờ hoa. Văn hóa và hệ thống xã hội nơi đây có những khác biệt so với nơi tôi đã sống, và điều dễ thấy nhất là nếp sống của xã hội Mỹ như vội vàng, cạnh tranh, và tấp nập hơn, so vơi nơi tôi đã sống, êm đềm và lặng lẽ.
Người Việt ở đó ít hơn, nếp sống và sinh hoạt của gia đình còn mang nhiều nét truyền thống của nơi chôn nhau cắt rún. Người ta rất thân tình và chân tình khi bắt gặp nhau nơi công cộng, giáo đường hay chùa chiền. Và nhất là những lúc được thông báo có người Việt từ nước khác tới định cư, là những người già, những người có phương tiện, tình nguyện đưa đón, hướng dẫn các thủ tục nhập cư, những giấy tờ cần thiết cho một đời sống mới.

Quân đội lại có thêm 4 Thượng tướng

Chủ tịch nước phong hàm Thượng tướng cho 4 sĩ quan Quân đội
VOV.VN - Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm ngày hội quốc phòng toàn dân, chiều 19/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho các đồng chí: Lương Cường, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Mai Quang Phấn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Phạm Xuân Hùng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng. Đây là những sĩ quan ưu tú của Đảng, Nhà nước và Quân đội, có nhiều thành tích xuất sắc trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quyết định thăng 
quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho 4 đồng chí

Bao nhiêu tướng là vừa?

Bao nhiêu tướng là vừa?
(Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và 25 năm ngày "Quốc phòng toàn dân”) Quân đội ta năm nay tròn 70 tuổi. Từ khi thành lập đến nay, QĐND Việt Nam đã đánh bại 3 đội quân của 3 cường quốc lớn trên thế giới! Cả 3 cường quốc này đều là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Kỳ tích này thật là đặc biệt, khó có một quốc gia nào trên thế giới có thể sánh bì được! Và chúng ta có quyền tự hào chính đáng về điều này. Song chúng ta cũng hoàn toàn không mong lặp lại điều đó! 
(Đất nước ta thật kỳ lạ. Có lẽ Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới mà cả năm cường quốc là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều dính liú vào. Vì lý do này hay nguyên cớ khác, cả 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ đều đã gửi binh sỹ chiến đấu của họ đến đây.

Bỏ tiền ‘chạy việc’ sau tốt nghiệp?

Bỏ tiền ‘chạy việc’ sau tốt nghiệp?
Người người chạy việc, nhà nhà chạy việc, thế nên đây đã trở thành một quy tắc ngầm đối với bất kể ngành nào có sự góp mặt của yếu tố nhà nước. Chưa kịp mừng vui vì có được tấm bằng giỏi của trường Đại học Sư phạm trong tay, Minh lại đối mặt với gánh nặng thất nghiệp khi gia đình không có mối quan hệ trong ngành cũng như 300 triệu VNĐ để giúp sinh viên vừa tốt nghiệp như cô được đứng lớp ở một trường THCS với mức lương 2 triệu VNĐ một tháng.

Có chăng trường hợp của Minh không phải là duy nhất khi hàng vạn sinh viên ra trường mỗi năm phải ‘chạy vạy’ xin việc nếu có nguyện vọng xin việc vào các công ty nhà nước, mà điển hình rõ ràng nhất tồn tại trong ngành giáo dục, ngân hàng, hàng hải, hoá dầu. 

Dầu giảm 1 USD, tạo ra bao nhiêu việc làm?

Dầu giảm 1 USD, tạo ra bao nhiêu việc làm?
TT - Giá dầu thế giới vẫn nằm ở mức thấp kỷ lục. Đã có một số ý kiến lo lắng ngân sách của VN sẽ bị ảnh hưởng và đề xuất tăng thuế nhập khẩu xăng hay cắt giảm sản lượng khai thác..Giá xăng giảm sẽ có tác động tích cực lên nền kinh tế bởi kéo nhiều nhóm mặt hàng giảm theo - Ảnh: Hữu Khoa
Tuy nhiên, một câu hỏi vẫn chưa có cơ quan nào trả lời thấu đáo là khi dầu giảm 1 USD, nền kinh tế sẽ tạo ra bao nhiêu việc làm, GDP tăng bao nhiêu? 
Tuổi Trẻ xin giới thiệu góc nhìn của GS.TS Trần Ngọc Thơ - trưởng khoa tài chính Đại học Kinh tế TP.HCM.

GDP Việt Nam 2014 tăng khoảng 5,93%

GDP Việt Nam 2014 tăng khoảng 5,93%
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình phát triển doanh nghiệp có dấu hiệu ấm lên... Kinh tế Việt Nam 2015 tiếp tục trên đà phục hồi với mức tăng trưởng khá.
NGUYỄN LÊ Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 về cơ bản ước tính xấp xỉ đạt và vượt kế hoạch, trong đó tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,93%, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết trong một bản báo cáo mới phát hành. Khái quát chung, Bộ nhận định, tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm tiếp tục có chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, CPI ước cả năm tăng khoảng 3%.

Sống ở Việt Nam, mua nhà ở Mỹ: Lắm khi ngậm bồ hòn…

Sống ở Việt Nam, mua nhà ở Mỹ: Lắm khi ngậm bồ hòn…
Qua tìm hiểu thì những năm gần đây, khá nhiều "đại gia" người Việt sống ở Việt Nam, mua nhà bên Mỹ, không chỉ 1 căn mà thậm chí có người có tới 2, 3 căn - nhất là những "đại gia" có con, cháu học ở Mỹ.
Một căn nhà tại Montana chỉ có giá 1USD vì không còn ở được.
Tại thành phố Westminster, nhiều ngôi nhà trị giá 600 - 700.000 USD mà chủ nhân của nó ở đâu mãi tận Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Sài Gòn, Cần Thơ, Cà Mau… Quan niệm của họ khi mua nhà là vừa có chỗ ở cho con, đỡ tốn tiền thuê mướn phòng trọ rồi sau này khi con ra trường, nếu xin được việc làm ở Mỹ thì nhà cửa đã có sẵn.

Người Việt chưa giàu đã sang: Vì kiếm tiền... dễ quá!

Người Việt chưa giàu đã sang: Vì kiếm tiền... dễ quá!
"Phải biết quản lý sao cho hợp lý, để xóa bỏ được văn hóa thích bằng chị bằng em của người Việt". Đó là những chia sẻ của TS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị thế giới với Đất Việt, trước câu chuyện xài sang của người Việt, ông Sơn cho rằng đây là tật xấu của người Việt cần sửa chữa.
Người Việt nghèo nhưng thích bằng chị bằng em
Chơi ngông, chơi sang
PV:- Thời gian qua, Việt Nam liên tiếp nhận chứng nhận khu nghỉ dưỡng, nhà hàng sang trọng bậc nhất thế giới. Những thương hiệu đắt tiền bậc nhất về xe hơi, thời trang, trang sức… cũng đang hiện diện ở Việt Nam. Điều này có thể coi nghịch lý khi Việt Nam vẫn thuộc top các nước nghèo, mức lương trung bình chỉ nhỉnh hơn Lào và Campuchia? Ông bình luận như thế nào về điều này?

Người Việt chưa giàu nhưng thích phô trương!

Người Việt chưa giàu nhưng "sang": Chỉ vì thích phô trương!
Báo Đất Việt - "Tính cách của người Việt dù nghèo đói nhưng vẫn thích phô trương, thích khoe khoang, vẫn ăn chơi dù tiền không có". PGS. TS Nguyễn Văn Nam - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại bày tỏ quan điểm trước việc người Việt mặc dù còn là nước nghèo, thu nhập thấp những vẫn chơi sang.
Phân tầng xã hội sâu sắc
PV:- Thời gian qua, Việt Nam liên tiếp nhận chứng nhận khu nghỉ dưỡng, nhà hàng sang trọng bậc nhất thế giới. Những thương hiệu đắt tiền bậc nhất về xe hơi, thời trang, trang sức… cũng đang hiện diện ở Việt Nam. Điều này có thể coi nghịch lý khi Việt Nam vẫn thuộc top các nước nghèo, mức lương trung bình chỉ nhỉnh hơn Lào và Campuchia? Ông bình luận như thế nào về điều này?

Việt Nam đang chi 30-70 USD khai thác mỗi thùng dầu

Việt Nam đang chi 30-70 USD khai thác mỗi thùng dầu
4 bộ bàn tính tác động giá dầu đến kinh tế Việt Nam, trong bối cảnh giá dầu thô thế giới giảm mạnh... Tác động của giá dầu đến khai thác dầu thô và tăng trưởng kinh tế là vấn đề quan trọng được đề cập trong phiên họp của 4 bộ. Theo mô hình dự báo, nếu giá xăng dầu trong nước giảm 10% thì chi phí sản xuất giảm 0,57%, CPI giảm 0,55%, kinh tế tăng thêm 0,91%.
VŨ ANH Ngày 17/12, một thông cáo được phát đi từ Ngân hàng Nhà nước cho biết phiên họp lần thứ nhất nhằm triển khai “Quy chế phối hợp trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô” của cơ quan này với ba bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương đã được tổ chức.

Lập trường Biển Đông của Mỹ và vụ kiện Trung Quốc

Lập trường Biển Đông của Mỹ và vụ kiện đường "lưỡi bò" Trung Quốc
001_GR368325.jpg
Bản đồ Biển Đông với đường lưỡi bò do TQ đơn phương công bố nhằm chiếm trọn Biển Đông, vị trí dàn khoan HD 981 và dàn khoan thứ hai do TQ thiết lập hồi tháng 6 năm 2014.
 AFP
Bản báo cáo mới của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hôm 5 tháng 12 vừa qua đã khiến Trung Quốc tức giận cho rằng Hoa Kỳ đã đứng về các nước khác trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông. Trong báo cáo này Hoa Kỳ đã thẳng thắn kêu gọi Trung Quốc phải làm rõ ý nghĩa của đường đứt khúc 9 đoạn và cho rằng đường này do Trung Quốc vẽ ra không tuân thủ công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc. Tại sao Hoa Kỳ đưa ra báo cáo và lúc này và liệu đây có phải là một sự thay đổi lập trường từ phía Hoa Kỳ trong tranh chấp tại biển Đông?

Bên trong lò đào tạo hoa hậu lớn nhất hành tinh

Bên trong lò đào tạo hoa hậu lớn nhất hành tinh
"Khi bạn sống trong một đất nước mà phụ nữ đẹp có tương lai tốt hơn những người khác, bạn sẽ buộc phải nghĩ rằng không có thứ gì quan trọng hơn nhan sắc", một cô gái Venezuela nói.

Venezuela là một đất nước "bị ám ảnh" với các cuộc thi sắc đẹp quốc tế như Hoa hậu Thế giới hay Hoa hậu Hoàn vũ. Tất cả các bé gái ở đây đều mơ ước sẽ trở thành hoa hậu khi lớn lên. Nhiều gia đình đã gửi con tới các "học viện mỹ nhân" khi tuổi đời của chúng còn rất nhỏ. Những bé gái sau khi gia nhập "học viện" này sẽ trải qua vô số cực khổ và vất vả trong nhiều năm, trước khi tham dự bất cứ cuộc thi sắc đẹp nào. Ảnh: Reuters

Những cánh đồng hoa càng ngắm càng 'chết chìm'

Những cánh đồng hoa càng ngắm càng 'chết chìm'
Xứ sở mặt trời mọc còn nổi tiếng với cánh đồng hoa 
Nemophila - hoa tình yêu tại công viên Hitachi, đảo Honshu. 

Tiền Việt kiều gửi về ‘là phao cứu sinh’

Tiền Việt kiều gửi về ‘là phao cứu sinh’
Một kinh tế gia ở Việt Nam nói kiều hối có tác động rất tích cực đến vĩ mô ở Việt Nam. Bình luận được tiến sĩ Võ Trí Thành từ Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đưa ra nhân sự kiện hãng dịch vụ chuyển tiền Western Union kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam vào tuần này. Western Union hiện có hơn 9000 điểm giao dịch và đại lý ở 63 tỉnh thành tại Việt Nam.
Kiều hối 2010-2012
“Trong giai đoạn 1991-2013, lượng kiều hối chính thức vào Việt Nam hàng năm đã tăng trưởng trung bình 38,6%/năm, với tổng giá trị kiều hối là 80,4 tỉ đô la Mỹ, chưa tính lượng kiều hối năm nay 2014, dự kiến vào khoảng 11-12 tỉ đô la Mỹ.

Giải bài toán năng suất lao động thấp thế nào?

Giải bài toán năng suất lao động thấp thế nào?
VN thuộc nhóm có năng suất lao động thấp nhất khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Hiện tại năng suất lao động của VN chỉ cao hơn Campuchia, Myanmar và ngang với Lào. Để giải bài toán năng suất lao động thấp VN cần phải làm gì?
Người lao động đang nghỉ giải lao
Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) vừa công bố báo cáo cho thấy năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam thấp hơn một nửa so với NSLĐ bình quân chung của khu vực, chỉ cao hơn Campuchia, Myanmar và ngang với Lào. Trước đó, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cũng đánh giá NSLĐ của Việt Nam năm 2013 thuộc nhóm thấp nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương; thấp hơn Singapore 15 lần; thấp hơn Nhật Bản 11 lần; thấp hơn Hàn Quốc 10 lần; chỉ bằng 1/5 so với Malaysia và 2/5 so với Thái Lan.

Bí mật về "chuyện ấy" của mẹ đơn thân

Bí mật về "chuyện ấy" của mẹ đơn thân
Ly dị là chuyện buồn nhưng điều đó không thể cấm cản bạn đi tìm niềm vui cho bản thân. Việc lên đỉnh (với người khác hoặc tự sướng) sẽ giúp cải thiện tâm trạng, xóa tan những cơn đau (vật lý) và nỗi đau (tinh thần). Chuyện ấy cũng tốt cho tim bạn, giảm stress và giúp ngủ ngon hơn. Cực khoái không chỉ khiến bạn thỏa mãn mà còn khỏe hơn. Da bạn sẽ bừng sáng, mụn giảm bớt và khoa học còn nói, làm chuyện ấy 2 lần mỗi tuần (tối thiểu) sẽ giúp sống thọ hơn. Vậy tại sao quá nhiều mẹ đơn thân lại cảm thấy ngần ngại với chuyện ấy như vậy?
sex, tình dục, mẹ đơn thân
Một người bạn của tôi gắn bó với một anh chàng suốt 10 năm. Họ thậm chí còn có một đứa con chung, nhưng vẫn chia tay gần đây. Cô ấy nói với tôi rằng, hẹn hò trở lại giống như phiêu lưu mạo hiểm vậy, và cô ấy chưa sẵn sàng để chấp nhận rủi ro.

‘Người giỏi có cơ hội… cứ để họ đi’

‘Người giỏi có cơ hội… cứ để họ đi’
"Tại sao không nghĩ đến chuyện kéo người giỏi của nước ngoài về VN làm việc và ở mặt ngược lại, những người Việt giỏi, nếu họ có cơ hội đi, hãy để họ đi" - TS Đàm Quang Minh, hiệu trưởng Đại học FPT.
Đàm Quang Minh, giáo dục, chất xám, tỵ nạn giáo dục, Olympia, Singapore, sách giáo khoa, kỳ thi quốc gia
TS Đàm Quang Minh, hiệu trưởng Đại học FPT. Ảnh: Mỹ Hòa
LTS: Tiếp chuyên đề tổng kết năm, Tuần Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung cuộc trao đổi với  TS Đàm Quang Minh, hiệu trưởng Đại học FPT, xung quanh một vài câu chuyện giáo dục năm 2014. Ông Đàm Quang Minh nhận bằng tiến sĩ về Khoa học Trái đất của ĐH Tổng hợp Greifswald (CHLB Đức) năm 2007. Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục đại học, cao đẳng và hợp tác quốc tế, ở tuổi 35, hiện là hiệu trưởng ĐH trẻ nhất VN.

Vài video về đất nước Thụy Sĩ

Vài video về đất nước Thụy Sĩ

Chung cư thiết lập mặt bằng giá mới

Chung cư thiết lập mặt bằng giá mới
So với cách đây một năm, một số dự án đã có mức tăng giá từ 10% đến 15%. Tồn kho giảm trên 25% so với cuối năm ngoái và 43% vào đầu 2013. Cuối năm 2014, thị trường căn hộ chung cư tiếp tục có những cải thiện tốt về tính thanh khoản, nguồn cung mới. Nhiều chủ đầu tư đã tái khởi động lại các dự án có tiềm năng…đó là những dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường bất động sản có phần ấm trở lại.
Những chủ đầu tư phát triển dự án chuyên nghiệp và uy tín vẫn đang khẳng định được vị trí tiên phong trong đầu tư phát triển dự án. Bởi ngay trong giai đoạn khó khăn nhất, thị trường “đóng băng” thì các dự án của họ vẫn được triển khai và duy trì ở một mức độ phù hợp. Đến khi thị trường ấm lên thì các chủ đầu tư này sẽ là người đầu tiên nắm bắt được cơ hội kinh doanh.

Nước Nga chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn


Tổng thống Putin: Nước Nga chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn
VOV.VN - Theo ông Putin, Chính phủ Nga đã giải quyết được nhiều vấn đề nan giải mặc dù Nga đang trải qua một giai đoạn khó khăn19h25: Cuộc họp báo lớn thường niên của Tổng thống Nga đã kết thúc. Ông Putin đã cám ơn các nhà báo tham dự cuộc họp báo và chúc họ một năm mới hạnh phúc.
19h20: Kết thúc cuộc họp báo, Tổng thống Nga tuyên bố: “Chúng tôi chắc chắn sẽ vượt qua được mọi khó khăn. Chúng tôi sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trên các diễn đàn quốc tế và trong nền kinh tế toàn cầu. Tôi tin rằng, giá dầu rồi sẽ tăng và chúng tôi sẽ lại có thể mang lại thịnh vượng cho người dân”.

Putin thở phào khi rúp ngừng giảm

Putin thở phào khi rúp ngừng giảm
Ngay trước cuộc họp báo cuối năm của Tổng thống Nga Putin, giá dầu tăng cao hơn và hàng loạt biện pháp mạnh tay của Kremlin để vực dậy các ngân hàng đã chặn đứng được đà giảm giá của đồng rúp. Người Nga hy vọng hơn vào việc có thể vượt qua cơn khủng hoảng tồi tệ nhất về tiền tệ. Ba cách Putin có thể trả đũa Mỹ / Thế giới sẽ tận thế nếu Putin và Obama không 'rã băng'?
Ảnh: Getty Images
Hàng loạt nỗ lực tập trung và thống nhất của Kremlin, Ngân hàng Trung ương Nga và Bộ Tài chính đã giúp đồng bản tệ tăng trở lại ở mức đầu tuần. Theo giới phân tích, Putin có thể "thở phào" khi bước vào cuộc họp báo thường niên hôm nay giữa lúc Nga phải đối mặt với những thách thức kinh tế và tài chính.

“Họp báo lớn” của Putin thu hút sự quan tâm của dư luận

“Họp báo lớn” của Putin thu hút sự quan tâm của dư luận
Như đã đưa tin, hôm qua (18/12), tại Trung tâm Thương mại Quốc tế ở Moscow diễn ra cuộc “Họp báo lớn” thường niên của Tổng thống LB Nga Putin. Cuộc họp báo kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ đề cập những vấn đề nóng nhất... được dư luận chung rất quan tâm và dư âm của nó còn kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng Nga và nhiều quốc gia khác. 
Những nội dung chính mà cuộc họp báo đề cập liên quan đến tình hình kinh tế, tiền tệ của Nga cũng như những mối quan hệ Nga – Quốc tế. Mở đầu là những con số về tình hình kinh tế của nước Nga trong năm 2014 được Tổng thống Putin điểm lại: tăng trưởng dự báo là 0,6- 0,7%; Thặng dư thương mại hơn 148 tỷ USD; sản xuất công nghiệp tăng nhẹ - 1,7%, tỷ lệ thất nghiệp thấp - hơn 5,1%. Được mùa lớn nhất với 104 triệu tấn. Ngân sách Liên Bang năm nay sẽ đạt thặng dư 1,2 nghìn tỉ rúp...

Thứ Tư, 17 tháng 12, 2014

Tại sao đàn ông giống ngôi nhà, đàn bà giống chiếc xe?

Tại sao đàn ông giống ngôi nhà, đàn bà giống chiếc xe?
Đàn ông giống ngôi nhà, dù bán lại nhưng giá vẫn cứ cao, đàn bà giống chiếc xe khi bán lại rất khó bán. Đàn ông đã ly dị giống như ngôi nhà đã qua tay sử dụng, dù qua tay bao nhiêu lần thì khi chuyển nhượng vẫn được giá. Phụ nữ ly dị giống chiếc sẽ đã bị chuyển nhượng vừa mất giá vừa phải sữa chữa lại từ đầu.
Đàn ông chưa vợ giống ngôi nhà chưa có đồ đạc: ngoại hình là hình dáng của ngôi nhà, điều kiện kinh tế chính là diện tích ngôi nhà. Đàn bà chưa chồng giống cỗ xe mới: đẹp long lanh, động cơ máy móc tốt và mới, xuất thân chính là thương hiệu của xe, tính cách là hình dáng xe, chất lượng là sức mạnh của động cơ.

Tại sao người tốt hay gặp xui xẻo?

Tại sao người tốt hay gặp xui xẻo?
Đôi lúc mọi người tự hỏi tại sao người tốt lại chịu quá nhiều khổ cực, và liệu rằng có tồn tại một thứ gọi là thiên lý hay không. Dưới đây là một câu chuyện dân gian Trung Quốc nhằm giải thích cho câu hỏi cổ xưa này-một câu hỏi đã được đặt ra trên khắp các vùng đất. Đây là một cách nhìn nhận từ văn hóa Trung Quốc cổ đại về lý do chuyện xấu lại xảy đến với những người tốt.
Thuở ấy ở một làng nọ có một cậu bé tàn tật chừng mươi tuổi, gẫy chân, sống một cuộc sống ăn xin nghèo khổ. Trước làng là một con suối lớn. Vì không có cầu, nên dân làng muốn qua suối là phải lội, rất bất tiện, nhất là đối với những người già vào mùa nước lũ.

Đi săn 'sung dược' ở Tịnh Biên

Đi săn 'sung dược' ở Tịnh Biên
Ông chủ quán bảo ngâm 2 lít rượu thì tốt nhất mua 10 con mối chúa giá 500.000 đồng/con, hạ thổ 3 tháng 10 ngày. Còn muốn mạnh nữa thì ngâm với con bổ củi.

Một người bán nhện hùm chiên giòn.
Hai giờ sáng Chủ nhật, tôi cùng mấy "chiến hữu" khởi hành xuống Tịnh Biên, tỉnh An Giang để dự đám cưới con một anh bạn thân. Thoạt đầu, tôi thắc mắc sao đi sớm thế, thiệp mời ghi rõ 11h30 kia mà thì một người trong nhóm nháy mắt nhìn tôi cười cười: "Đi sớm là để có thời gian vô chợ Tịnh Biên tìm mua thần dược".

Vòng 3 càng lớn, trí thông minh càng cao

Vòng 3 càng lớn, trí thông minh càng cao
Bạn có biết những nhân vật đình đám, kiệt xuất trong lịch sử, đều có vòng 3 không nhỏ chút nào, như nữ hoàng Cleopatra, hoàng đế Napoleon.
Nhắc đến vòng 3 nghe có phần hơi thô, nhưng chắc chẳng ai có thể phủ định, vòng 3 là một trong những bộ phận quan trọng giúp tôn lên vẻ đẹp của phái nữ. Tuy nhiên, ngoài chuyện rất đỗi đời thường mà ai ai cũng biết đó thì các nhà tâm lý học còn phát hiện ra một khía cạnh khác rất bất ngờ và thú vị - vòng 3 lớn hơn, trí thông minh cao hơn.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị khởi tố

Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị khởi tố
Kim Dung / Kỳ Duyên: Đang rất bận viết bài, đọc trên Blog của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, ông cho biết, ông vừa nhận được tin xấu qua điện thoại từ Sài Gòn: Nhà văn Nguyễn Quang Lập đã bị khởi tố. Như vậy Bọ Lập sẽ bị tạm giam mấy tháng theo quy định của pháp luật để điều tra theo Điều 258 của Bộ Luật Hình sự.
Vội dừng công việc để đưa tin về Bọ lên Blog cho bạn đọc gần xa biết, suy ngẫm và chia sẻ. Bỗng thấy thương xót Bọ quá, vì sức khỏe, chân cẳng của Bọ. Nhưng lúc này không thể bàn luận về bất cứ điều gì, dù thông tin thì vô cùng đa chiều. Chỉ mong Bọ gặp được nhiều điều may mắn, an lành. Mong Bọ khỏe, tĩnh tâm và sáng suốt. Mong Bọ gặp được sự giúp đỡ trong những tháng ngày tạm giam.

Dạy Văn có phải là dạy các em nói dối?

Dạy Văn có phải là dạy các em nói dối?
Bài viết ngắn dưới đây của một sinh viên Sư phạm Văn chia sẻ nỗi băn khoăn về việc dạy Văn ở trường phổ thông: Dạy Văn là dạy gì? Cô giáo ra đề Văn: “Em hãy tả bố em”. Cuối giờ, duy nhất một học sinh nộp giấy trắng. Cô giáo hỏi: “Sao em không viết bài?”, học sinh: “Thưa cô, em không có bố”. Cô giáo: “Thế sao không nhìn bố của các bạn mà viết?”.
Đấy là câu chuyện có thật. Câu nói của cô giáo có thật. Xót xa thay! Từ lúc tôi là sinh viên Sư phạm Văn, có một điều tôi luôn băn khoăn: Dạy Văn là dạy gì? Nhiều khi dạy Văn dường như là dạy cho các em nói dối?

Nạn Kỳ Thị ở Mỹ

Nạn Kỳ Thị ở Mỹ
Alan Phan - Mấy tuần nay, nhiều cuộc bạo loạn nổi lên tại các khu ổ chuột của những thành phố lớn ở Mỹ vì chuyện cảnh sát da trắng bắn người dân da đen không vũ khí. Mặc cho những sự kiện quan trọng có nhiều ảnh hưởng hơn đến tương lai đất nước như giá dầu, như ISIS, như tỷ lệ việc làm, như cuộc bầu cử Tổng Thống năm tới….chuyện kỳ thị vẫn là vết thương nhậy cảm của xã hội Mỹ nên đã phủ tràn các mạng truyền truyền thông; gây dấu ấn sâu đậm trên văn hoá Mỹ từ ba trăm năm qua.
Vì người gốc Việt ở đây cũng nằm trong thành phần dân thiểu số, nên câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất trong các cuộc gặp gỡ, là cảm nhận và kinh nghiệm của tôi về nạn kỳ thị này như thế nào sau 50 năm làm thường trú rồi công dân Mỹ?

Một tình trạng rất mới

Một tình trạng rất mới
Giá dầu thô đã xuống tới mức 60 USD một ba-rin. Giá dầu đã giảm gần một nửa trong sáu tháng qua. Đây là một tin vui cho thế giới cũng như cho Việt Nam và cần được nhận định rõ ràng. Dầu xuống giá chủ yếu vì khối lượng cung cấp gia tăng, đặc biệt là từ Hoa Kỳ, kể cả dầu schist, trong khi mức tiêu thụ tại nhiều nước, nhất là Trung Quốc, giảm xuống đáng kể. Cả nguyên nhân lẫn hậu quả của tình trạng mới này đều đáng để ý.
Về nguyên nhân, các chuyên gia đều đồng ý rằng sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc đang sút giảm dù chính quyền Bắc Kinh tiếp tục nói rằng công nghiệp của họ vẫn tăng trưởng, chỉ giảm vận tốc. Các con số thống kê của Bắc Kinh ngày càng đáng ngờ vực. Sản xuất công nghiệp không thể gia tăng trong khi mức tiêu thụ dầu giảm. Quan điểm chung là Bắc Kinh đang cố giấu một tình trạng kinh tế suy thoái. Nhưng họ sẽ còn che giấu được đến bao giờ? Và khi một sự thực mà người ta đã cố tình che giấu cuối cùng vẫn lộ diện nó sẽ rất bi đát.

Ai nuôi Nhà nước?

Ai nuôi Nhà nước?
Thử làm một cuộc thăm dò ở nước ta xem bao nhiêu phần trăm công dân biết rằng Nhà nước do mình nuôi bằng thuế?... Có thể nói chắc là tỷ lệ không cao. Không chỉ người dân thường mà không ít người trong bộ máy công quyền cũng không ý thức được rằng mình được dân nuôi. Ở nước ta mỗi khi người dân có được thành tựu, hoặc được được hưởng một lợi ích nào đó thì thường nói là ơn Đảng, ơn Chính phủ. 
Chúng ta thường thấy các khẩu hiệu tuyên truyền việc đóng thuế, nhưng hầu như chỉ nói về nghĩa vụ (có khi thêm vinh dự) của người dân; hiếm khi thấy khẩu hiệu giúp cho dân hiểu rõ đóng thuế là nuôi Nhà nước - Ảnh: Việt Tuấn.

Con người sẽ chết nếu những sinh vật này hồi sinh

Con người sẽ chết nếu những sinh vật này hồi sinh
Nền văn minh của con người sẽ bị đe dọa nếu một ngày nào đó khoa học cho phép hồi sinh những sinh vật khổng lồ khát máu thời tiền sử.
Hổ răng kiếm tồn tại trong thời gian khá dài từ 2,5 triệu – 10.000 năm trước, nặng tới 336 kg và có hàm răng nanh sắc nhọn, dài như một thanh đoản kiếm. Chúng được ban cho mọi khả năng săn mồi mạnh mẽ nhất của tổ tiên khiến mọi loài động vật đều run sợ.

Việt Nam đã có hơn 90 triệu người

Việt Nam đã có hơn 90 triệu người
TPO - Sáng 17/12, Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) đã công bố các kết quả điều tra dân số Việt Nam tính tới 0h ngày 1/4/2014, cả nước có 90,493 triệu người. Trong đó, nam chiếm 49,3%, nữ chiếm 50,7%.
Trong 5 năm qua, dân số Việt Nam đã tăng thêm hơn 4,646 triệu người, bình quân tăng hơn 929 nghìn người/năm. Tỷ suất tăng dân số trung bình là 1,06%/năm giai đoạn từ 2009-2014, thấp hơn so với tỷ suất tăng dân số 1,2%/năm trong giai đoạn 1999 - 2009.

Huyền thoại về cái đẹp trong thơ

Huyền thoại về cái đẹp trong thơ
Nguyễn Hưng Quốc - Văn học Việt Nam có nhiều huyền thoại. Một trong những huyền thoại đó là huyền thoại về một vẻ đẹp đặc biệt nào đó của thơ, tức là thay vì nhìn nhận và chấp nhận tính chất đa dạng của thơ, quy luật vận động của thơ, người ta khăng khăng đòi hỏi thơ phải có một phẩm chất nhất định. Ở phương diện này, có hai quan niệm có ảnh hưởng sâu rộng.
Thứ nhất là đồng nhất cái đẹp và cái cao cả. Tại Việt Nam, người phát ngôn quan điểm này rõ ràng nhất có lẽ là Nguyễn Đình Thi. Ông viết: “Nói nghệ thuật tức là nói đến sự cao cả của tâm hồn. Đẹp tức là một cái gì cao cả. Đã nói đẹp là nói cao cả.” (1) Nguyễn Đình Thi không nói điều gì mới.

Bắt hổ

Bắt hổ
Trên tờ tuần báo Đức hàng đầu „DIE ZEIT“ („Thời đại“) số ra gần đây nhất (11.12.2014, Nr. 51) có một bài báo với đầu đề như vậy của nữ ký giả Angela Köckritz, phóng viên thường trú của „Thời đại“ tại Bắc Kinh. Tác giả nói về chiến dịch „đả hổ diệt ruồi“ ở Trung Quốc hiện nay – không hiểu sao khi chuyển sang tiếng Đức „đả hổ“ lại trở thành „bắt hổ“(„Fang den Tiger“)! – chủ yếu phân tích vai trò cá nhân của Tập Cận Bình và đặt câu hỏi liệu Chủ tịch Trung Quốc có đi quá đà trong việc tập trung toàn bộ quyền lực của Đảng Cộng sản vào tay mình hay không.
Tôi sẽ không thuật lại những nội dung đã được phổ biến khá rộng rãi này, kể cả trên báo chí tiếng Việt. Tôi chỉ tóm tắt ở đây – theo phong cách điện tín – một số điểm liên quan đến nhận định của tác giả về chính sách đối ngoại, nói đúng hơn là chính sách toàn cầu của Trung Quốc. Những thông tin này chắc chắn không mới đối với các chuyên gia về Trung Quốc, nhưng có lẽ có giá trị tham khảo cho những người có quan tâm về chính trị nói chung, về vai trò của Trung Quốc và ảnh hưởng địa-chính trị của nó đối với Việt Nam nói riêng:

Tình dục dâm loạn và tàn ác của một trùm Trung Quốc

Đời sống tình dục dâm loạn và tàn ác của một trùm cộng sản
Ngoài chuyện dâm loạn, xây nhiều hậu cung để hưởng lạc với các người tình trẻ, tờ Tencent là tờ báo đã phanh phui các đề tài nóng hổi về những cáo buộc rằng Chu Vĩnh Khang đã ám sát người vợ đầu của mình để được tự do kết hôn với người vợ thứ hai, là người đẹp kém ông ta đến 28 tuổi.

Vương Thục Hoa, áo tím, hàng thứ hai
Giết vợ
Theo tin tức tờ Đằng Tấn (Tencent), vợ cũ của Chu Vĩnh Khang là Vương Thục Hoa, đã bị giết chết trong một tai nạn xe hơi, ngay sau khi ly dị với Chu Vĩnh Khang vào năm 2000. Cái chết của bà Vương được cho là một “tai nạn bí ẩn”, với những tin đồn rằng vụ tai nạn xe hơi là do Chu Vĩnh Khang sắp đặt.

Kiều hối về nước, mua đất cho chắc ăn?

Kiều hối về nước, mua đất cho chắc ăn?
Thời điểm cuối năm, lượng kiều hối từ nhiều kênh khách nhau chuyển về trong nước trong đó không nhỏ âm thầm vào BĐS. Cùng với việc mở toang cánh cửa cho người nước ngoài mua nhà, dự báo một lượng tài chính không nhỏ sẽ “sưởi ấm” thị trường BĐS.
Nhu cầu mua BĐS đang quay trở lại
Cũng giống như mọi năm, chồng chị Nguyễn Thị Ngọc (Nam Định) lại gửi về nhà một khoản tiền từ thu nhập lao động ở Nhật Bản. Cộng với số tiền tích cóp của cả năm, chị Ngọc đang tính mua thêm một mảnh đất.