Thứ Bảy, 7 tháng 10, 2023

Loạn cào cào ngã tư chùa Quan Thánh lúc ban mai.

Loạn cào cào ở ngã tư chùa Quan Thánh lúc ban mai.
Sáng nay, mình phải lái xe đưa vợ mình đến điểm hẹn để đi du lịch cùng anh chị em đội Yoga Thân Khí Thiền. Lúc về, mình đi ngang qua ngã tư chùa Quan Thánh lúc khoảng 6h40. Không đi không biết, đi rồi mới biết văn hóa giao thông của một bộ phận người được coi là có dân trí và thu nhập cao, biết quan tâm tới sức khỏe của mình... nó tệ hại như thế nào.
Việc chăm lo tập thể dục thể thao là đúng đắn, cần thiết và cần được khuyến khích. Các cấp chính quyền của thủ đô đã phát triển nhiều địa điểm phục vụ người dân tập thể dục thể thao, nhất là ở các khu vực công cộng như công viên, vườn hoa, bờ hồ... Các điểm rèn luyện tập thể dục thể thao tư nhân cũng nở rộ ở khắp nơi. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nơi tập thể dục thể thao vẫn còn khá phổ biến, nhất là cho các môn thể thao ngoài trời như xe đạp, chạy bộ...

Thứ Sáu, 6 tháng 10, 2023

Vì sao du khách Nga ko đến VN mà đổ xô tới Thái Lan ?

Vì sao du khách Nga không đến Việt Nam mà đổ xô tới Thái Lan ?
Báo Izvestia đưa tin, dựa vào nguồn từ Đại sứ quán Nga ở Thái Lan, tổng số chuyến bay từ các thành phố của Nga đến Thái Lan trong giai đoạn thu đông sắp tới có thể lên tới 210 chuyến mỗi tuần. Kể từ đầu năm, hơn 1 triệu người Nga đã đến thăm quốc gia Đông Nam Á này, mùa này có nhiều cơ hội đạt và thậm chí vượt mức trước Covid. 

Theo phái đoàn ngoại giao, kể từ ngày 29/10, Aeroflot sẽ bắt đầu khai thác 17 chuyến bay mỗi tuần trên đường bay Moscow-Phuket. Các chuyến bay giữa thủ đô của hai nước là Moscow và Bangkok của hãng hàng không Aeroflot sẽ bắt đầu khai thác 10 chuyến bay mỗi tuần, kể từ ngày 1 tháng 11.

TNS Mỹ: Viện trợ Ukraine làm lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ Mỹ: Viện trợ Ukraine quan trọng về mặt địa chính trị, làm lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ
Andrew Thornebrooke • Phần lớn số tiền viện trợ cho Ukraine được chuyển tới ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ. Đồng thời, Ukraine đang làm tổn hại Nga, và sự phản kháng của họ là lời răn đe đối với tham vọng xâm lược của Trung Quốc.

Các phóng viên vây quanh thành viên cấp cao của Ủy ban Tình báo Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân chủ - Virginia) vào ngày 2/11/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Nghị sĩ Mỹ ngủ lại tại Quốc hội vì đi đêm ‘rất nguy hiểm’

Sợ thật, nước Mỹ bây giờ chắc khác nhiều so với những năm 1990 và đầu thập kỷ 2000 khi tôi ở đó. Lúc đó Washington, D.C. rất thanh bình trong khi New York thì hơi loạn. Washington, D.C. rất vắng vẻ, nếu xuất hiện cướp có vũ trang như mô tả trong bài này thì chính quyền rất khó xử lý. Súng trong dân rất nhiều; chính quyền không thể đủ lực để tiêu diệt hết cướp với số vũ khí khủng của chúng.
Nghị sĩ Mỹ ngủ lại tại Điện Capitol vì Washington ban đêm ‘rất nguy hiểm’
Bình luậnJack Phillips • Một nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết một vài nhà lập pháp thường ngủ lại qua đêm tại Điện Capitol do lo ngại về hoạt động tội phạm ở đặc khu Columbia (D.C.). 
Các vụ giết người ở Washington, D.C., đang trên đà đạt mức cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Theo dữ liệu của cảnh sát Mỹ, đã xảy ra 215 vụ giết người tại D.C. trong năm nay, cao hơn so với 157 vụ trong cả năm 2022.
Dân biểu Eric Burlison (Cộng hòa - Missouri) nói rằng ông và các nhà lập pháp khác (ông không nêu tên cụ thể) đã ngủ trong văn phòng của mình tại Điện Capitol, bởi vì Washington, D.C., “rất nguy hiểm” vào ban đêm. Ông không cung cấp thêm chi tiết.

Thứ Năm, 5 tháng 10, 2023

NẾU BIDEN BỎ CUỘC HAY TỬ VONG NỬA CHỪNG?

NẾU BIDEN BỎ CUỘC HAY TỬ VONG NỬA CHỪNG?
Tác giả: 
Vu Linh - Trong thời gian gần đây, đảng DC đối diện với viễn tượng kinh hoàng là cụ Biden có thể rút lui, không ra tranh cử nữa. Có thể là cụ tự ý thức được tình trạng sức khỏe thể xác và đầu óc của mình, mà cũng có thể do áp lực trong hậu trường của chính các lãnh tụ trong hậu trường của đảng DC, hay của các tài phiệt tài trợ cho đảng, sợ Biden sẽ bị Trump hạ dễ dàng.

Ta bàn thử một chuyện giả tưởng: nếu như cụ Biden vì lý do nào đó, bỏ ngang, không ra tranh cử nữa, chuyện gì sẽ xẩy ra?
Đây là chuyện không nhỏ, nhiều người thắc mắc.

Chuyện một người đàn ông khiến cả nước Mỹ cảm động

Chuyện một người đàn ông khiến cả nước Mỹ cảm động
Đây là một câu chuyện có thật xảy ra ở Hoa Kỳ. Câu chuyện được lan truyền trên Internet này nói với mọi người rằng: Thiên lý thiện ác hữu báo đối với bất cứ ai đều có tác dụng, thuận theo thiên lý chính là phúc báo.
Dưới đây là câu chuyện của Seine Marne.

Ông Trump nói về đề xuất làm Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ

Ông Trump nói về đề xuất làm Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ
Janice Hisle • Sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy bị phế truất, một số đảng viên Cộng hòa bày tỏ mong muốn cựu Tổng thống Donald Trump sẽ đảm nhận chiếc ghế còn trống.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời phòng xử án, trong ngày thứ hai của phiên tòa xét xử gian lận dân sự tại Tòa án Tối cao Bang New York, ở New York, Mỹ, ngày 3/10/2023. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

Thứ Tư, 4 tháng 10, 2023

Quảng Trị kiểm tra việc thu tiền sửa WC trường học

Theo khoản 8 Điều 5 Luật Giáo dục 2019, phổ cập giáo dục là quá trình tổ chức hoạt động giáo dục để mọi công dân trong độ tuổi đều được học tập và đạt đến trình độ học vấn nhất định theo quy định của pháp luật. Điều 14 Luật Giáo dục 2019 quy định về phổ cập giáo dục và giáo dục bắt buộc như sau: "Giáo dục tiểu học là giáo dục bắt buộc. Nhà nước thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 05 tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Nhà nước chịu trách nhiệm thực hiện giáo dục bắt buộc trong cả nước; quyết định kế hoạch, bảo đảm các điều kiện để thực hiện phổ cập giáo dục. Mọi công dân trong độ tuổi quy định có nghĩa vụ học tập để thực hiện phổ cập giáo dục và hoàn thành giáo dục bắt buộc". Như vậy, tất cả các trẻ em ở lứa tuổi tiểu học bị buộc phải đến trường học và nhà nước phải có trách nhiệm bảo đảm các điều kiện để trẻ em học tốt. Nhà vệ sinh là một trong vài công trình quan trọng nhất để bảo đảm điều kiện học tập cho trẻ em. Vậy mà nhà nước không làm tròn trách nhiệm này của mình; chỉ ham đổ tiền vào những công trình dự án to lớn mà không biết có hiệu quả kinh tế xã hội hay không; bỏ qua các nhà vệ sinh cho trẻ; đấy là sai lầm thứ nhất. Ngấm ngầm để cho các trường thu tiền cha mẹ học sinh để sửa nhà vệ sinh; đấy là sai lầm thứ hai. Đọc bài dưới đây thì thấy, cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Trị đang im lặng chờ xem dư luận có ầm ầm phản đối không; nếu dư luận phản đối thì họ sẽ chặn không cho trường tiểu học thu nữa; nếu dư luận không phản đối thì họ sẽ mở rộng mô hình này ra có nhiều trường. Thêm nữa, tỉnh chỉ đạo "việc vận động tài trợ phải được triển khai hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc, nghiêm cấm việc vận động bình quân", nhưng Trường tiểu học Cửa Việt đề nghị ủng hộ cụ thể luôn không khác gì bắt buộc và tính bình quân, nhiều phụ huynh đã đóng tiền ủng hộ sửa chữa nhà vệ sinh cho nhà trường. Cái này rõ ràng sai với chỉ đạo, nhưng tỉnh vẫn không xử lý gì trường này; đây là sai lầm thứ ba. Rất buồn là Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị hiện nay là anh Lê Quang Tùng, sinh năm 1971, quê Hà Tĩnh. Anh Tùng có nhiều năm công tác tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong đó có gần 3 năm (1/2007-10/2009) làm Thư ký cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, cũng người Hà Tĩnh. Anh giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị cũng đã hơn 3 năm. Vậy mà những việc vô lý và gây bức xúc xã hội thế này anh không có ý kiến chỉ đạo giải quyết ngay thì rất dở. Chúng tôi khi làm ở Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gặp những việc đơn giản và nhạy cảm thế này, thường xử lý rất nhanh để giải tỏa ngay bức xúc cho xã hội.
Quảng Trị kiểm tra việc xã hội hóa sửa nhà vệ sinh trường học tại Gio Linh
04/10/2023 Trước thông tin Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) vận động tiền xã hội hóa để sửa nhà vệ sinh nhưng gặp phải phản ứng của phụ huynh, địa phương đã yêu cầu đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra.

Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt vận động kinh phí để sửa lại nhà vệ sinh của học sinh với số tiền dự toán 131 triệu đồng. Ảnh: H.Thơ.

Tử vong do ung thư sọ mặt sau khi tiêm vaccine COVID 5 tháng

Tử vong do ung thư sọ mặt sau khi tiêm vaccine COVID 5 tháng
Tiến sĩ Peter A. McCullough • Nhiều người thắc mắc liệu vaccine có thực sự gây ung thư không? Kể từ khi triển khai tiêm chủng hàng loạt vaccine COVID-19, Hệ thống giám sát trên toàn cầu đã ghi nhận sự tăng vọt của các trường hợp mắc ung thư. Nhiều người băn khoăn liệu vaccine có thực sự gây ung thư hay không?

Vào năm 2020, nhà nghiên cứu Nishant Singh (Đại học Pittsburgh) và cộng sự đã công bố một nghiên cứu về mô hình silico kết luận rằng, đoạn S2 của protein tăng đột biến SARS-CoV-2 có thể ức chế hệ thống giám sát khối u p53 và BRCA1/2.

Thứ Ba, 3 tháng 10, 2023

Thật quá lắm rồi, tôi bất bình thay cho TT Zelensky

Thật quá lắm rồi, tôi bất bình thay cho tổng thống Zelensky
FB Đinh Chiến Lão Nông - Chế độ Kiev dưới sự lãnh đạo của Zelensky đã chấp nhận đất nước Ukraine bị tàn phá, đẩy nhân dân vào cảnh mưa máu gió tanh để xông pha chiến đấu chống lại Nga phục vụ cho lợi ích của Tây lông. Ấy vậy mà hết doạ sẽ cắt viện trợ nếu phản công thất bại; ko cho phát biểu trước Hạ viện để kêu gọi viện trợ; nay thì cắt viện trợ theo thoả thuận của 2 đảng.
Thật là thấy sôi máu, bất bình thay cho anh Zelensky và chế độ Kiev. Thậm chí ông bộ trưởng quốc phòng Anh còn muốn ukr phải cảm thấy biết ơn họ nữa chứ.

Ukraine: Hậu quả của việc phần lớn phụ nữ rời khỏi đất nước

Ukraine: Hậu quả của việc phần lớn phụ nữ rời khỏi đất nước
Ukraine không chỉ mất đi nam giới. Hàng triệu phụ nữ và trẻ em đã rời bỏ đất nước. Ukraine sẽ cảm nhận được hậu quả của việc này. 
Sự ra đi của các bà mẹ với những người con của họ, có thể sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nam giới trong độ tuổi nhập ngũ ở Ukraine trong vài năm tới, khi căng thẳng với Nga leo thang thành một “xung đột tiêu hao”.
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh AP
Ukraine về nguyên tắc đang chiến đấu chống lại kẻ thù gấp 4-5 lần dân số của mình, đồng thời phải hứng chịu làn sóng di cư rất lớn, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, những người đang chạy trốn đến các nước có điều kiện sống thuận lợi hơn.

Nga cho công dân Ucraine thoải mái nhập cảnh Nga

Nga sẽ sáp nhập thêm lãnh thổ và cho công dân Ucraine thoải mái nhập cảnh Nga
1. "Chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ tiếp tục diễn ra đến khi chính quyền Kiev bị đánh bại hoàn toàn và những lãnh thổ vốn của Nga được giải phóng khỏi đối phương. Chúng ta sẽ thắng lợi. Và nước Nga sẽ có thêm nhiều vùng lãnh thổ mới", Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 30/9 viết trên Telegram.

Tổng thống Putin. Ảnh: TASS
Ông Dmitry Medvedev tuyên bố Nga sẽ chiến thắng ở Ukraine và lãnh thổ nước này sẽ tiếp tục được mở rộng với chiến dịch tại đây.

Thứ Hai, 2 tháng 10, 2023

Dân đặt bẫy khắp nơi, chim trời khiếp sợ!

Chúng ta đều biết mỗi loài chim là một mắt xích quan trọng để đảm bảo sự cân bằng của tự nhiên. Nếu số lượng của chúng giảm, cân bằng tự nhiên sẽ bị phá vỡ. Ví dụ nếu số chim sâu chim én giảm; sâu bọ sẽ phát triển bùng nổ, gây thiệt hại to lớn cho sản xuất nông nghiệp và môi trường sống của chính chúng ta; bệnh tật cũng sẽ phát triển mạnh... Đó là chưa nói tới chúng ta cần duy trì và phát triển sự đa dạng sinh học, nhất là đa dạng gen của các loài, để làm các loại động thực vật ngày càng khỏe hơn, thông minh và nhanh nhẹn hơn. Do đó tôi thực sự khiếp sợ với sự dã man và dốt nát của một bộ phận không nhỏ người dân VN ngày nay. Họ không biết rằng bảo vệ chim chính là bảo vệ môi trường thiên nhiên, đảm bảo sự cân bằng của hệ sinh thái... và sự tồn tại của chính con người. Và sâu xa và thiêng liêng hơn, chính là bảo vệ Dân Tộc và Đất Nước. Đó chính là tiền đề, cơ sở để xây dựng một xã hội văn minh với môi trường trong sạch, con người sinh sống, làm việc thuận hòa với thiên nhiên tươi xanh, muôn loài đan kết cùng nhau phát triển hạnh phúc và bền vững. Tiêu diệt chim chính là tạo nghiệp. Không thể đổ cho đói kém, thiếu ăn mà ra tay độc ác với chim trời. Thực tế chính vì con người sống quá độc ác với thiên nhiên nên mới bị thiên nhiên, trời đất làm cho đói kém. Đây chính là luật nhân quả.
Dân đặt bẫy khắp nơi, chim trời khiếp sợ!
Tình trạng người dân đặt bẫy bắt chim trời (động vật hoang dã cần bảo vệ) đang diễn ra khắp các tỉnh miền Bắc. Điều này sẽ khiến chim trời khiếp sợ và sẽ không di cư về Việt Nam theo mùa nữa. Ngày 30 Tháng Chín, đồng loạt nhiều báo mạng Việt Nam đã phản ảnh về tình trạng này.

Những con cò giả bằng xốp được cắm trên những rặng sú vẹt ven biển để làm mồi nhử những đàn cò thật sà xuống và sa bẫy – Ảnh: VietnamPlus

Tự thú của người từng đạp xe trên đường cao tốc

Đọc bài này để thấy dân trí và văn hóa Chí Phèo của một bộ phận người dân. Họ thuộc tầng lớp khá giả trong xã hội, biết phải tập thể dục thể thao cho khỏe, nhưng họ lại không biết tôn trọng pháp luật và không biết nguy cơ tử vong rất cao khi đi xe đạp vào đường cao tốc. Ô tô trên đường cao tốc một khi đã mất lái lao vào đoàn xe đạp thì chắc hàng chục người thương vong. Ngược lại ô tô, xe đạp đi đường thường, nhất là trong phố, đều rất chậm, nếu xảy ra tai nạn sẽ nhẹ hơn rất nhiều. Đúng là đã ngu lại còn khoe lên mạng.
Tự thú của người từng đạp xe trên đường cao tốc
Mấy người bạn rủ chinh phục cầu dốc cầu Nhật Tân, tôi đã cắm đầu cắm cổ đạp lên mà chả cần biết đường này không dành cho xe đạp.
Ảnh đạp xe trên đường cao tốc ra sân bay Nội Bài
Cách đây vài năm, mỗi cuối tuần tôi vẫn thường cùng bạn bè đạp xe bát phố, khi một vòng hồ Tây, khi một vòng hồ Gươm, khi qua cầu Long Biên. Ban đầu chúng tôi đạp chơi chơi dạo phố ăn sáng uống cafe đơn thuần chỉ là thư giãn sau một tuần làm việc. 

Trung thực, quả cảm ?

Trung thực, quả cảm ?
Tôi thấy ông Thưởng nói đúng, nhưng tôi tin chắc chẳng bao giờ ông Thưởng dám nói một lời trung thực, quả cảm.
Theo quan sát thực tế của tôi trong hơn 30 năm làm việc trong các cơ quan trung ương ở nước ta, thứ mà người cộng sản cấp cao sợ và ghét nhất chính là "SỰ THẬT" và "TRUNG THỰC".

Metro Moskva: Những cung điện nguy nga dưới lòng đất

Metro Moskva: Những cung điện nguy nga dưới lòng đất
Metro chỉ có duy nhất ở nước Nga: Những cung điện nguy nga dưới lòng đất, những công trình vĩ đại trường tồn mãi mãi của nước Nga !
Metro Mockba - Nơi tôi và bạn đã đến, đã đi, và đã có những kí ức của một thời đáng nhớ... khi sống, lao động và học tập ở nước Nga.

Hai nghề cao quý nhất

Hai nghề cao quý nhất
Đất nước, người dân có hai nghề cao quý nhất là trồng người và cứu người thì bây giờ đều đang thối nát nhất. Đồng tiền đang thống trị, điều khiển các thầy giáo, thầy thuốc.
Hai nghề cao quý nhất
Ở nước ta xưa nay
Là Y và Sư Phạm.
Cả hai đều là Thầy.

“NHỊN” VỢ

Ông Thưởng khuyên chúng ta cần trung thực, quả cảm. Nhưng trung thực, quả cảm với ai chứ với vợ thì có mà tan cửa nát nhà. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.
“NHỊN” VỢ
Thằng em vợ đến nhà tôi chơi, hai anh em đang ngồi nói chuyện thì vợ tôi về. Vừa bước vào nhà, vợ hất hất mái tóc qua hai bên vai, hỏi:
“Em vừa làm kiểu tóc xoăn mới này! Anh thấy có hợp không?”.
Tôi ngỡ ngàng:
“Trời ơi! Em để kiểu này hợp và trẻ quá! Nãy em vừa bước vào, anh cứ tưởng con bé sinh viên năm thứ nhất mới thuê phòng bên hàng xóm nó vào nhầm nhà”.

Tại sao giá điện chỉ biết tăng chứ chưa bao giờ biết giảm ?

Tại sao giá điện chỉ biết tăng chứ chưa bao giờ biết giảm ?
Từ năm 2009 đến nay, giá điện đã trải qua 11 lần tăng mà không có giảm. Tuy nhiên, EVN lý giải rằng, cho dù giá điện tăng nhưng tập đoàn vẫn lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng, nên trước mắt chưa thể giảm giá điện. Và chủ Blog này tin rằng với cơ chế hiện nay, EVN sẽ không bao giờ có thể giảm giá điện. Cụ thể trong 8 tháng đầu năm 2023, EVN ghi nhận số lỗ lũy kế hơn 28.700 tỷ đồng. Như vậy, nếu tính chung lỗ 26.500 tỷ đồng của năm 2022 (chưa bao gồm các khoản chênh lệch tỷ giá) và 8 tháng của năm 2023, công ty mẹ EVN lỗ tổng cộng trên 55.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải thích, EVN được Nhà nước giao nhiều nhiệm vụ và mục tiêu chứ không chỉ là mục tiêu kinh tế. Nhiệm vụ căn bản nhất là cung ứng đủ điện cho đất nước, cho phát triển kinh tế.

Thị trường BĐS đang ấm dần và sẽ phát triển mạnh từ giữa năm 2024

Thị trường bất động sản đang ấm dần và sẽ phát triển mạnh từ giữa năm 2024
1. Thị trường bất động sản dự báo ấm dần trong các tháng cuối năm 2023
02/10/2023 Sau thời gian dài trầm lắng, thị trường bất động sản cả nước đang rục rịch ấm trở lại nhờ các chính sách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được ban hành.

Nốt trầm của thị trường diễn ra từ nửa cuối năm 2022, khi chứng kiến sự đóng băng, giao dịch gần như bằng 0, thanh khoản thị trường yếu. Thực tế, nhiều dự báo từ trước đó về khả năng thị trường đi xuống từ năm 2020 nhưng hai năm COVID-19, dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường giúp thị trường giữ được nhịp. Giới đầu tư ví như “liều thuốc giảm đau” hỗ trợ thị trường đến nửa cuối năm 2022 thị trường lao dốc.

Chiến tranh ở Ukraine – những nhận định riêng của tôi

Bài này cách đây gần 1 năm, nhưng tôi thấy hay nên lưu lại. Xin nhắc lại là tôi thường chỉ đọc lướt qua tin chiến sự Nga - Ukraine của báo chí phương Tây vì trong đó toàn những thông tin bịa đặt một chiều về tổn thất hay thua trận của Nga nhằm lừa dối người dân phương Tây để họ ngoãn ngoãn đóng thuế đưa sang giúp chính quyền quân sự Ukraine. Sự thật là Nga luôn hướng tới đạt được mục tiêu mình muốn với cái giá rất thấp về thương vong. Cho nên Nga thực hiện chiến lược kéo dài cuộc chiến này thật lâu để (i) Bảo vệ lực lượng và có thời gian huấn luyện binh sĩ và (ii) Tiêu diệt càng nhiều quân Ukraine càng tốt. Quan sát 4 cuộc chiến tranh của Nga tại Chechnya, Gruzia, Syria, và Donbass, có thể thấy trong cả 4 cuộc chiến, quân Nga đã rất tiết kiệm xương máu của lính mình. Họ sử dụng học thuyết hybrid-warfare của Primakov và Gerasimov trong đó mọi phương tiện, thủ đoạn đều được sử dụng từ hỏa lực, vũ khí chính xác tới mua chuộc, hối lộ, chia rẽ đối phương, sử dụng quân đội đánh thuê... để tiết kiệm xương máu.
Chiến tranh ở Ukraine – những nhận định riêng của tôi
Blog BAO ANH THAI - OCT 4, 2022 - Câu hỏi là nếu như quân Nga chiếm hết các vùng thuộc 4 tỉnh mà quân Ukraine đang giữ thì họ có dừng lại không? Câu trả lời là hãy nhìn vào lịch sử Nga. Năm 1812, sau khi đánh bại Napoleon, Kutuzov muốn dừng lại ở biên giới nước Nga nhưng Sa hoàng đã không chấp nhận. Và cuối cùng là những người lính Kozak đã tiến vào Paris năm 1814 và buộc Napoleon đầu hàng. Năm 1944, Hồng quân không dừng ở biên giới trước chiến tranh, họ tiến tới thẳng Berlin và tiêu diệt nước Đức vào năm sau, 1945. Lần này, sau 8 năm chuẩn bị cho cuộc chiến ở mọi mặt từ kinh tế tới quân sự, người Nga sẽ không dừng lại ở ranh giới 4 tỉnh. Họ sẽ tiến tận tới biên giới Ba Lan như trong bản đồ của Medvedev hồi tháng 7.

Như vậy là ngày 1/10/2022, quân Ukraine đã chiếm được Lyman.

Chủ Nhật, 1 tháng 10, 2023

Chuyện buồn ngày Trung thu

Chuyện buồn ngày Trung thu
Liên hoan Trung thu thì bao giờ cũng có bánh Trung thu cho các cháu ăn. Các tòa nhà chung cư, các tổ dân phố, các cơ quan xí nghiệp, các trường học... đều tổ chức liên hoan Trung thu cho các cháu. Sau khi liên hoan, nhiều cháu còn được phát thêm túi quà Trung thu mang về hoặc được phát tới tận nhà. 
Có điều khi nhận được mấy tờ quyết toán chi tiêu Trung thu công khai, tôi thấy giá bánh kẹo và một số loại thực phẩm mua cho các cháu thấp quá. Với giá thấp như thế này thì chắc chất lượng thực phẩm đưa vào bụng các cháu chắc cũng rất thấp. Nếu đúng thế thì nguy hiểm thật. May nhà tôi không còn cháu nào trong tuổi được ăn và nhận quà Trung thu do các tập thể trên tổ chức, chứ nếu có thì chắc tôi cũng cấm chúng không được ăn. 

Tại sao nghề giáo là nghề cao quý nhất ?

Tại sao nghề giáo là nghề cao quý nhất ?
Trưa nay mình có đăng 
một bài trong đó viết "Đất nước, người dân có hai nghề cao quý nhất là trồng người và cứu người thì bây giờ đều đang thối nát nhất". Bây giờ mở ra xem bình luận thấy có một bạn bình luận rất mất dạy, buộc tôi phải xóa đi và chặn luôn không cho vào xem trang này nữa. Riêng câu bạn ấy khẳng định "Nghề nào cũng như nhau, làm gì có nghề cao quý hay không cao quý, tào lao", thì tôi thấy cần giải thích rõ một một chút.
1. Nghề cao quý bậc nhất
Lúc sinh thời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý bậc nhất trong những nghề cao quý”. Tại sao lại nói nghề giáo là nghề cao quý? Tại sao chỉ nghề giáo là nghề cao quý? 

Vụ nữ sinh quỳ “xin cô tha cho em”...

Đọc tin này thấy buồn thật. Có cái bánh sinh nhật mà phải đúng ý cô giáo. Bánh sinh nhật là để cả lớp vui vẻ và cuối cùng cũng ăn vào bụng thôi; có gì đâu mà cô giáo phạt học sinh không cho vào lớp nữa, và làm cả lớp mất vui. Nếu video là đúng thì không nên cho cô giáo này đứng lớp nữa, mà nhà trường chuyển cô sang làm công việc tư vấn học đường cũng không phù hợp với cô ! Tôi tin là cô giáo này đã nhiều lần thể hiện quyền lực quá ghê gớm với học sinh nên các em mới khiếp sợ như thế ! Các em là học sinh lớp 12 rồi, C lại là bí thư đoàn lớp, mà vẫn sợ thế. Rồi bố học sinh C. cũng phải xác nhận lỗi do con mình. Những điều này chứng tỏ cô giáo này không phải dạng vừa. Rất mong cơ quan Công an điều tra, kết luận một cách khách quan, công tâm và có trách nhiệm đê làm rõ vụ này. Bộ Giáo dục cũng phải vào cuộc để cùng xử lý.
Vụ nữ sinh quỳ “xin cô tha cho em”: Do đặt bánh sinh nhật khác ý cô chủ nhiệm
01-10-2023 - (NLĐO) - Nữ sinh lớp 12, là bí thư đoàn lớp, đặt bánh sinh nhật khác với thống nhất của cô giáo chủ nhiệm nên bị cô phạt ra đứng ngoài cửa lớp, nữ sinh này sau đó quỳ khóc xin cô tha lỗi. Ngày 1-10, liên quan đến thông tin, clip nữ sinh quỳ, khóc xin cô giáo tha lỗi xảy ra tại Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn), UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Sóc Sơn khẩn trương xác minh, báo cáo UBND TP Hà Nội.

Hình ảnh được cho là cô giáo lôi, kéo nữ sinh đang quỳ trước cửa lớp. Ảnh cắt từ clip
Vụ nữ sinh quỳ, khóc “đến kiệt sức”: UBND TP Hà Nội và công an vào cuộc

Quốc hội Mỹ quyết định không hỗ trợ bổ sung cho Ukraine

Quốc hội Mỹ quyết định không hỗ trợ bổ sung cho Ukraine
1. Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách, nhưng có một điều khiến Tổng thống Biden thất vọng. Đó là không có khoản viện trợ mới nào cho Ukraine được đưa vào dự luật. Thử nhìn bản đồ trận chiến của Ukraine của viện nghiên cứu chiến tranh, Institute for the Study of War của hội đồng an ninh quốc gia các ngày 21 tháng 9 và ngày 29 tháng 9 khác nhau thế nào. Rõ ràng những vùng từ tuần trước được báo cáo là Ukraine tạm chiếm đã bị Nga lấy lại hoàn toàn.
01/10/2023 TPO - Thượng viện Mỹ (đảng Dân chủ chiếm đa số) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 88 phiếu thuận và 9 phiếu chống để thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm tránh việc chính phủ liên bang đóng cửa một phần lần thứ tư trong một thập kỷ, sau đó gửi dự luật này tới Tổng thống Joe Biden để ký thành luật trước thời hạn 0h01 sáng.

Đóng cửa Fed để chấm dứt các chu kỳ đổ vỡ do Fed gây ra

Đã đến lúc đóng cửa Fed để chấm dứt các chu kỳ bùng nổ - đổ vỡ do Fed gây ra
E.J. Antoni • Peter St. Onge • Kể từ khi thành lập đến nay, Fed đã đánh cắp 98% giá trị của đồng USD. Nó đã sử dụng những khoản lợi nhuận thu được để liên tục khởi động các chu kỳ bùng nổ và đổ vỡ và chuyển hàng nghìn tỷ USD cho chính phủ liên bang, các nhóm lợi ích đặc biệt và những người đi vay giàu có.
Con dấu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bên ngoài Tòa nhà William McChesney Martin của Fed ở Washington, Mỹ, vào ngày 13/3/2023. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Mỹ nên làm gì để tách rời kinh tế Trung Quốc ?

Đọc để dự báo khả năng tách rời và việc chuyển một số ngành kinh tế của Mỹ khỏi Trung Quốc, từ đó chuẩn bị điều kiện để VN đón nhận luồng vốn đầu tư nước ngoài này của Mỹ từ TQ chuyển sang. VN là đối tác chiến lược và toàn diện của Mỹ nên chắc chắn sẽ nhận được một số ưu tiên của Mỹ khi di chuyển các cơ sở sản xuất.
Mỹ nên làm gì để tách rời kinh tế Trung Quốc ?
Christopher Balding • Mỹ có những lo ngại chính đáng về an ninh quốc gia khi phải phụ thuộc quá mức vào một quốc gia đối địch nắm giữ vị thế gần như độc quyền về sản xuất thuốc cơ bản và đầu vào điện tử. Có một số bước mà Mỹ nên thực hiện để khuyến khích việc tách rời khỏi Trung Quốc một cách có trách nhiệm.
1. Tại sao Mỹ nên tách rời khỏi kinh tế Trung Quốc ?
Các hành động của Bắc Kinh đã sáng tỏ vai trò của nước này trên thế giới và các hành vi mà nước này có thể thực hiện trong tương lai. Do đó, người ta cần phải xem xét lại mối quan hệ kinh tế và tài chính mà Mỹ và các nước khác nên duy trì với một nhà nước độc tài cứng rắn như vậy.

Bất công nên dòng người di tản vào Mỹ ngày càng lớn

Bất công, chênh lệch giầu nghèo tăng nhanh, dòng người di tản vào Mỹ ngày càng lớn.
Theo thống kê của các tổ chức quốc tế, trong gần nửa thế kỷ qua, kinh tế thế giới tiếp tục phát triển mạnh, tỷ lệ nghèo đói, bất công, bất bình đẳng giới, bất bình đẳng vùng miền, chênh lệch giầu nghèo đều giảm nhẹ. Nhưng nếu loại bỏ Trung Quốc, thì thực chất tăng trưởng thế giới chẳng đáng bao nhiêu; trong khi tất cả các chỉ tiêu tỷ lệ nghèo đói, bất công, bất bình đẳng giới, bất bình đẳng vùng miền, chênh lệch giầu nghèo đều tăng nhanh. Cho nên di cư từ nước nghèo sang nước giầu ngày càng bùng nổ là hợp lô gíc. Mehico không phải là nước quá nghèo, vậy mà mỗi năm có khoảng 2,5 triệu người nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ và cùng với đó là khoảng 4,5 triệu người nhập cư bất hợp pháp. Đây chính là luật nhân quả: Các nước giầu đua nhau cướp đoạt các nước nghèo, dẫn tới người dân các nước nghèo đổ xô tới phá hủy nền tảng đạo đức, kinh tế và xã hội của các nước giầu.
----------------------
Elon Musk choáng ngợp khi tận mắt chứng kiến dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ
Jana J. Pruet • Elon Musk bất ngờ đến biên giới Texas - Mexico, tận mắt chứng kiến dòng người nhập cư bất hợp pháp. Tỷ phú Elon Musk, cùng Dân biểu Tony Gonzales và các quan chức thực thi pháp luật địa phương, đã đến thăm biên giới phía nam Hoa Kỳ. Họ nói rằng họ bị choáng ngợp trước số lượng ngày càng nhiều những người nhập cư bất hợp pháp tràn vào bang Texas.
“Đã đến biên giới ở Eagle Pass để xem chuyện gì đang thực sự diễn ra”, ông Musk viết trên X hôm 29/9.