Thứ Bảy, 25 tháng 3, 2023

Facebook lại dọa dẫm

Facebook lại dọa dẫm
Lê Việt Đức - Vừa mới đăng bài nói xấu nó, lập tức bị nó ra tay chặn lại và cảnh báo. Mặt khác lại tỏ ra nhân đạo tha cho vì "sai sót là điều không thể tránh khỏi". FB là như vậy đó.
.

Nga sẽ đánh Kyiv và Lviv để tạo 'vùng đệm phi quân sự' ?

Nga sẵn sàng tiến quân tới tận Kyiv và Lviv để tạo 'vùng đệm phi quân sự'
Để đạt được mục tiêu "bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ", quân đội Nga có thể phải tiến xa tới Kyiv hoặc Lviv ở Ukraine, theo Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev. Theo ông Medvedev, Nga cần phải tạo ra các vùng đệm phi quân sự trên lãnh thổ Ukraine. Ông Medvedev nhấn mạnh. "Không thể loại trừ điều gì ở đây. Nếu cần đến Kyiv, thì chúng ta sẽ phải đến Kyiv, nếu cần đến Lviv, chúng ta sẽ phải đến Lviv để diệt trừ sự lây lan này".

Quân nhân Ukraine tiến về phía Bakhmut trên xe chiến đấu bộ binh BMP, ở miền đông Ukraine vào ngày 22/3/2023. 

Quần thể người tái sinh đông nhất ở Trung Quốc

Quần thể người tái sinh đông nhất ở Trung Quốc
‘Người tái sinh’ là người mà sau khi qua đời, linh hồn của họ lại một lần nữa chuyển thế đầu thai. Hàng tỷ sinh mệnh có luân hồi chuyển thế, thế gian mới có thể sinh sinh bất diệt, loài người mới có thể sinh sôi không ngừng. ‘Người tái sinh’ rốt cuộc chỉ là lời truyền miệng trong dân gian, hay là mê tín tôn giáo, hay thực sự có chuyện như vậy? Tại sao tới nay khoa học vẫn chưa thể đưa ra một lời giải thích thấu triệt?

1. 
‘Người tái sinh’ 
‘Người tái sinh’ là người mà sau khi qua đời, linh hồn của họ lại một lần nữa chuyển thế đầu thai. Sau khi được đầu thai lại, người tái sinh không chỉ nhớ được họ tên đời trước của mình, biết nhà ở đâu, cha mẹ là ai, mà còn có thể kể lại đời trước bản thân đã chết như thế nào.

Ngân hàng Mỹ khủng hoảng, Bộ trưởng TC họp khẩn cấp

Ngân hàng Mỹ khủng hoảng, Bộ trưởng Tài chính họp khẩn cấp
Andrew Moran • 25/03/23 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vừa triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các cơ quan quản lý tài chính hàng đầu nước Mỹ. Lúc này Hoa Kỳ vẫn đang loay hoay trong cuộc khủng hoảng ngân hàng và nguy cơ lan rộng của nó.
Thứ 6 (24/03), Bà Yellen đã chủ trì cuộc họp kín của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính Mỹ (FSOC). Thông tin về lịch họp đã được Bộ Tài chính cung cấp. Tuy nhiên, bộ này không cung cấp bất kỳ chi tiết bổ sung nào liên quan đến cuộc họp.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại phiên điều trần của Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện ở Đồi Capitol ở Washington, Mỹ, vào ngày 10/03/2023. 

Giấc mơ châu thổ

Giấc mơ châu thổ
Tác Giả: Ngô Thế Vinh 23/03/2023 - Sông nước đẫm phù sa, chưa bị ô nhiễm là thiên đường giải trí cho những đứa trẻ trong lưu vực sông Mekong – ảnh chụp trên khúc sông Mekong Vientiane, bên cây cầu Hữu nghị Mittaphap (1994), là cây cầu đầu tiên bắc ngang dòng chính sông Mekong từ thủ đô Vạn Tượng, Lào qua tỉnh Nong Khai đông bắc Thái Lan. [photo by Ngô Thế Vinh,12/ 2000]

Ngày nước Việt Nam 10/3/2023, Ngày nước thế giới 22/3/2023

Gửi những trẻ em ĐBSCL không biết bơi, và cả không có ngụm nước sạch để uống. Gửi ngót 20 triệu cư dân ĐBSCL không được quyền có tiếng nói. Gửi Nhóm Bạn Cửu Long. NGÔ THẾ VINH

Chẳng thể cứ tự hào Việt Nam nay là đất nước phát triển nếu như dân cư của cả nước vẫn phải sống với nguồn nước bẩn và một môi trường đầy ô nhiễm.

“Không có kỹ nghệ không gian các quốc gia vẫn sống được, nhưng không thể sống nếu không có nước.” Oded Distel [chuyên gia về nước của Do Thái]

WeChat là cánh tay dài vô hình của ĐCSTQ trên toàn cầu

Đọc bài này tôi có 2 suy nghĩ: Một là bài báo tố cáo mạng xã hội WeChat của TQ chặn thông tin nói xấu TQ hoặc ca ngợi Mỹ, đồng thời cổ vũ những thông tin khen TQ và nói xấu Mỹ... Vậy trang FB của Mỹ có thế không ? Y hệt. Chính tôi chỉ trong mấy năm nay đã mất hơn 10 trang FB. FB toàn đột nhiên xóa luôn các trang của tôi mà không cần cảnh báo trước. Có một vài lần FB còn chặn trang trong 1 tuần hoặc 1 tháng, nhưng rất ít, thường là ngang nhiên xóa vĩnh viễn luôn. Đôi lần tôi đã liên hệ xin trả lại, nhưng đều không thành công, đâm chán, khinh nó không bao giờ xin nữa. Hai là ông thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng cam kết trước Quốc hội "ngay khi trở thành Bộ trưởng, việc đầu tiên là tôi sẽ lập tổ công tác hỗ trợ phát triển mạng xã hội Việt Nam và đặt mục tiêu số lượng phải tương đương mạng xã hội nước ngoài". Vậy mà ông làm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông VN đã gần 5 năm (từ tháng 7 năm 2018) nhưng đến nay mạng xã hội của VN không thấy đâu. Rõ ràng Đảng và Nha nước ta cũng đang rất cần một mạng xã hội đặc thù của VN tương tự như mạng WeChat của TQ, và tôi rất ghét FB cũng cần mạng xã hội như vậy để tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, nhưng đến nay vẫn không có. Ông Hùng hứa trước Đảng, Quốc hội và Nhân dân nhưng nhất định không làm Vậy ông Hùng là loại người nào ? Của Đảng hay của thế lực chống Đảng ? Chắc bây giờ quyền cao chức trọng, bổng lộc đầy nhà, gái đẹp đầy kho nên ông không nhớ hoàn cảnh lúc ông được lên chức Bộ trưởng. Theo trang wiki của ông thì "Ngày 23 tháng 7 năm 2018, Nguyễn Mạnh Hùng được Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 12 chỉ định giữ chức vụ Bí thư Ban Cán sự Đảng Cộng sản Việt Nam Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam nhiệm kì 2016-2021 thay cho ông Trương Minh Tuấn bị kỉ luật thôi chức vụ này". Trương Minh Tuấn trong 2 năm làm Bộ trưởng đã viết được cuốn sách “Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay” rất hợp với quan điểm của Đảng, của bác Trọng mà còn bị vào lò tới 14 năm. Nay Hùng 5 năm không làm được gì, trong khi có quan chức lãnh đạo cấp cao phát biểu ngay tại Quốc hội là vào mạng chỗ nào cũng thấy nói xấu Đảng và Nhà nước. Nếu ngẫm như vậy thì tội của Hùng nhất định cũng không nhẹ. Theo tôi, Hùng nên suy nghĩ, học theo Nguyễn Văn Thể, nguyên Thứ trưởng rồi Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Thể cũng không làm được gì, khuyết điểm cũng đầy mình. Nhưng Thể khôn ngoan đã nhanh nhẹn từ chức, chuyển sang làm Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, ngồi chơi cùng con đàn cháu đống hưởng phú quý lượm được từ thời làm ở Bộ Giao thông Vận tải, thế có phải sung sướng không. Biết đâu Thể thừa nhà, thừa tiền còn có thể thu lượm vài nàng hầu non như cụ Răng Chắc, thế thì càng mỹ mãn. Đúng cảnh chủ tịch HCM đã viết "Trần mà như thế kém gì tiên".
WeChat là cánh tay dài vô hình của ĐCS Trung Quốc trên toàn cầu
Tác giả: Tống Đường • Dịch Như • 25/03/23 Người dùng WeChat (tương tự như Facebook) ở hải ngoại bị theo dõi, phân tích, kiểm duyệt và các dữ liệu này được bàn giao cho chính phủ Trung Quốc theo yêu cầu. Ứng dụng này sử dụng các thuật toán được điều chỉnh để thúc đẩy các tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc và kiểm duyệt mọi thông tin trái ngược với lập trường của chế độ này trên toàn cầu. 
1. Chia sẻ của cộng đồng
"Tôi vốn dĩ không hề động chạm đến các vấn đề của Trung Quốc, tôi chỉ quan tâm về tình hình nước Mỹ. Tôi đã vô cùng cẩn thận để tránh bị WeChat kiểm duyệt, tránh không phạm vào 'lằn ranh đỏ' của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Nhưng [chính quyền này] thậm chí còn không cho tôi quyền tham dự vào các vấn đề của Mỹ trên đất Mỹ, hay quyền được làm công dân Mỹ một cách đường đường chính chính. Cánh tay của ĐCSTQ thực sự đã vươn quá dài".

Thứ Sáu, 24 tháng 3, 2023

Người dân không còn tin vào v.xi.ne COVID-19

Tôi rất đồng tình với bài viết này. Chúng ta đã tin tưởng v.xi.ne một cách quá mù quáng. Mỗi sự vật, hiện tượng đều có hai mặt. Kháng sinh là một công cụ mạnh mẽ trong y học nhưng việc kê đơn và sử dụng kháng sinh quá mức lại có thể gây tử vong. Tương tự như vậy, v.xi.ne có thể cứu sống được nhiều người nhưng cũng làm nhiều người viêm tim, tắc mạch và đột tử. Mỗi người phải cân nhắc khi sử dụng v.xi.ne. Nhưng trước khi dùng chúng, hãy luôn nhớ việc lựa chọn lối sống khỏe mạnh, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, giảm căng thẳng và tránh tiếp xúc với các chất độc quan trọng hơn nhiều, cho phép chúng ta kéo dài tuổi thọ, duy trì sức khỏe tốt hơn nhiều so với dùng chúng. Không phải tất cả các loại v.xi.ne đều như nhau; nhưng bộ máy tuyên truyền luôn khẳng định v.xi.ne nào cũng tốt, dùng chung loạn xạ với nhau cho hiệu quả còn cao hơn... Rõ ràng là sai và chúng ta đã mê muội, mù quáng tin theo. Như vụ Việt Á hay những chuyến bay giải cứu thời Covid đó. Chúng chỉ muốn bán thuốc, bán vé thu tiền chứ có đứa nào quan tâm đến sức khỏe, cuộc sống, tiền của... của người dân chúng ta đâu. Vậy nên hãy nhìn chúng làm, đừng vội tin chúng nói. Tất cả người nhà của tôi đều không muốn tiêm, nhưng do muốn đi làm, muốn đi du lịch... nên cuối cùng khi dịch gần kết thúc (cuối 2021), khi thấy hàng tỷ người đã làm chuột bạch xong xuôi và qua đó v.xi.ne được cải tiến tốt hơn, thì chúng tôi mới chấp nhận tiêm, mà cũng chỉ tối đa 2 mũi.
Người dân không còn tin vào v.xi.ne COVID-19
Jennifer Margulis - Joe Wang • 24/03/23 Trong một bài báo được đăng gần đây trên tạp chí Nature, nhà văn tự do Michael Einstein cho biết tỷ lệ tiêm v.xi.ne COVID-19 đang giảm dần - và nguyên nhân của điều này không chỉ là vì người dân từ chối tiêm v.xi.ne.
1. Tỷ lệ tiêm chủng trên toàn cầu đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2008
Thật vậy, tỷ lệ tiêm chủng trên toàn cầu đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2008. Tổ chức Y tế Thế giới gọi đây là “sự sụt giảm liên tục lớn nhất trong lĩnh vực tiêm chủng cho trẻ em trong khoảng 30 năm trở lại đây”.

VN có thể từ chối nâng cấp ngoại giao với Washington

Tôi tin thực chất quan trọng hơn hình thức. Mỹ đang rất cần VN ủng hộ vì dù sao với 100 triệu dân và GDP 414 tỷ USD, đứng thứ 38 trên thế giới, hay GDP 13.000 tỷ USD tính theo sức mua (PPP), đứng thứ 26 trên thế giới, VN cũng là một nước lớn. Vì thế, Mỹ đang ưu ái mở cửa thị trường cho VN. Tuy nhiên thực tâm Mỹ chỉ muốn lợi dụng VN để chống Nga Trung, vì Mỹ biết thực tâm VN cũng không thích Mỹ. Do đó, Mỹ không hợp tác đầu tư dài hạn và nhiều lĩnh vực khác với VN, chỉ hợp tác buôn bán tiền trao cháo múc, lúc cần thì cắt đứt luôn mà không sợ phiền toái. Đặc biệt, hai nước Việt Mỹ có quan hệ ngoại giao đã 30 năm, nhưng Mỹ không quan tâm tới xây tòa đại sứ quán tử tế và an toàn ở đây. Trong bối cảnh như vậy, việc VN có nâng cấp quan hệ với Mỹ cũng chẳng thêm lợi ích gì. Tương tự, sau này, khi VN có việc nguy cấp cần đến Mỹ, tin chắc Mỹ cũng không sẵn sàng giúp, vì giúp không thu được lợi ích thì Mỹ không bao giờ làm. Người Mỹ đối với nhân dân thế giới cực kỳ ki bo; đi chinh chiến ở đâu cũng bắt các nước NATO, EU... tham gia cùng để chia nhau đóng góp chi phí, trong khi việc chinh chiến chủ yếu vì lợi ích của riêng Mỹ. Hơn nữa, VN càng thân hơn với Mỹ chính là một cái tát vào mặt Nga và Trung Quốc, nếu VN cho Mỹ vào càng nhiều, thì với TQ là cả một vấn đề về quốc phòng - an ninh phía Nam nước họ; và khi đó tôi tin TQ có lúc sẽ hành động như Nga thực hiện ở Crưm... Ukraine còn được Mỹ và khoảng 30 nước lâu la xúm lại giúp chứ khi TQ bắn phá VN thì chỉ có trời giúp.
Việt Nam có thể từ chối nâng cấp ngoại giao với Washington khi căng thẳng Mỹ-Trung đang âm ỉ
Reuters, Cù Tuấn, dịch - Việc Mỹ thúc đẩy nâng cấp quan hệ với Việt Nam trong năm nay đang vấp phải sự phản đối ở Hà Nội, về những gì các chuyên gia cho là lo ngại rằng Trung Quốc có thể coi động thái này là thù địch vào thời điểm căng thẳng giữa hai siêu cường Bắc Kinh và Washington.

Mỹ hy vọng sẽ nâng cấp quan hệ trong năm nay, lý tưởng nhất là trùng với dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam vào tháng 7.

Mỹ là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam và phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ đã đến thăm Việt Nam trong tuần này.

Võ Chí Công là thân phụ Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng?

Tôi đồng ý với bác Hà Vũ trong bài này là "Bất luận thế nào, Nhà nước Việt Nam cũng như bản thân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cần sớm công bố ai là thân phụ và thân mẫu của ông. Bởi người dân Việt Nam có quyền được biết xuất xứ của người đại diện cao nhất của họ trong tư cách đứng đầu Nhà nước “của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân” mà Hiến pháp long trọng quy định!". Tôi cũng tin ông Thưởng là một “thái tử Đảng”. Tôi không ưa các “thái tử Đảng” và đặc biệt không ưa những nhà lãnh đạo có lý lịch, nguồn gốc không rõ ràng, nhất là không rõ cha mẹ của họ là ai. Nếu cha mẹ họ là người Việt Nam thì còn đỡ lo chứ cha mẹ họ là người Tầu thì đúng là ăn ngủ đều không ngon. Thực tế những tứ trụ có nguồn gốc không rõ ràng như Nông Đức Mạnh hay Nguyễn Tấn Dũng đều không giúp gì được cho đất nước, thậm chí còn tàn phá đất nước. Bây giờ là ông Võ Văn Thưởng, 4 khóa là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng (X, XI, XII, XIII); 2 khóa Bí thư Trung ương Đảng (XII, XIII); 2 khóa Ủy viên Bộ Chính trị (XII, XIII); 3 khóa Đại biểu Quốc hội (XII, XIV, XV)... nhưng chưa làm được cái gì có ích cho nước, cho dân, nay lại thành Chủ tịch nước dẫn đầu 100 triệu dân tiến lên chủ nghĩa xã hội, thì không lo không được. Trong bài này, bác Vũ nghe một người từng giữ trọng trách trong hệ thống chính trị Việt Nam nói Thưởng là con bác Võ Chí Công, rồi qua các thông tin khác, bác cho rằng khả năng này là lớn. Tôi trước hay gặp bác Công vì nhà bác ngay cạnh cơ quan tôi, cách nhau có con ngõ nhỏ, nên tôi thấy Thưởng cũng khá giống bác. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều đoán mò, trong khi chắc chắn Đảng và Nhà nước biết rõ Thưởng con ai. Chỉ khi Đảng và Nhà nước công bố chính thức, thì tin đó mới là sự thật, và khi đó chúng ta mới có thể yên tâm ông Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thề trung với nước, hiếu với dân trước Hiến pháp là thật tâm.
Cố Chủ tịch nước Võ Chí Công là thân phụ tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng?
Cù Huy Hà Vũ 22-3-2023 - Một nguyên tắc bất thành văn của Đảng cộng sản Việt Nam là lấy con cái các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước làm nguồn lãnh đạo kế tiếp, trên cơ sở niềm tin rằng con cái sẽ bảo vệ đến cùng thành quả chính trị của cha mẹ họ. Tầng lớp “lãnh đạo dự bị” này vì thế được dân gian gọi là “thái tử Đỏ” hay ”thái tử Đảng”, như một sự làm mới hay cập nhật hóa câu ca dao “Con vua thì lại làm vua/Con sãi ở chùa lại quét lá đa.”

Thứ Năm, 23 tháng 3, 2023

Bất động sản bán dạo trên vỉa hè và trên mạng

Bất động sản bán dạo trên vỉa hè và trên mạng
Thị trường bất động sản tê liệt, không có thanh khoản, có những ông chủ phải đi bán dạo và livestream giữa một đống sổ hồng, sổ đỏ. Potcasts ngày 21 Tháng Ba 2023 của Vnexpress có tựa đề “Bán dạo bất động sản” đã mô tả tình hình ảm đạm của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, khiến các ông bà chủ buôn bán nhà đất như ngồi trên đống lửa. Ai đầu tư ngành này cũng đi vay tiền, từ 50-70%, lãi vay hàng tháng quá nặng, phải tìm mọi cách bán, kể cả bán dạo trên vỉa hè và livestream trên mạng.

Ông Nguyễn Hữu Chí, giám đốc công ty môi giới bất động sản ở Bình Thuận bày bán nhà-đất trên vỉa hè cuối năm 2022 – Ảnh: Tiền Phong

Nga sẽ phóng tất cả tên lửa tới Đức nếu ông Putin bị bắt

Hoan hô Phó chủ tịch Medvedev đã tuyên bố rất rõ ràng và mạnh mẽ. Dám ngang nhiên bắt nguyên thủ của một cường quốc hạt nhân như Nga thì nhất định sẽ bị cường quốc đó phản công lại bằng những đòn trừng phạt nghiêm khắc nhất. Tôi ủng hộ nước Nga vì bảo vệ không gian sinh tồn của mình, sẽ sẵn sàng dùng mọi vũ khí sẵn có để chống lại những tên cướp hung bạo do đế quốc Mỹ cầm đầu. Nước Đức hiện nay đã tỏ ra là một trong những tên đế quốc như vậy. Dân tộc Nga vốn hiền lành, thật thà, tốt bụng (bị dân Việt Nam lừa rất dễ dàng nên dân ta gọi họ là Nga Ngố), nhưng vào những giai đoạn, thời điểm sống còn thế này, thì Nga không còn con đường nào khác ngoài con đường phải chiến đấu. Nhiều lúc tôi nghĩ dân tộc Nga không khác gì bà con vùng Tây Nam Bộ VN, do thiên nhiên ưu ái, không phải lo nghĩ kiếm sống vất vả, nên sống vô tư, chất phác. Đặc biệt, dân Nga rất thuần chủng chứ không bị lai tạp và có rất nhiều người nhập cư như ở các nước phương Tây, nên họ ít có chuyện lừa đảo, gian dối với nhau như ở các nước phương Tây. Tôi vẫn nhớ mãi ngày xưa sống ở Nga, vào các nơi công cộng, nhất là các cửa hàng, tôi toàn vứt túi xách tay, ba lô, đồ đạc... ngoài vỉa hè, vào chán chê quay ra, túi xách tay, ba lô, đồ đạc... vẫn còn nguyên không bị mất. Có lần chúng tôi ở chung 1 căn hộ trong 1 khách sạn xịn giữa trung tâm Moscou, anh bạn cùng đoàn với tôi say rượu thẳng tay ném cốc thủy tinh vào cánh cửa tủ gỗ rất đẹp trong phòng khách căn hộ, làm hỏng toàn bộ chiếc tủ rất to. Vậy mà bạn Nga bảo lỡ rồi thì thôi, họ sẽ bỏ tiền đền khách sạn giúp. Đã hơn 20 năm tôi không quay lại nước Nga, nhưng những gì người Nga đối xử với chúng tôi, tôi không bao giờ quên được. Họ tốt với chúng tôi thật lòng chứ không như những người bạn phương Tây của tôi sau này.
Nga sẽ phóng tất cả tên lửa tới Đức nếu ông Putin bị bắt
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev tuyên bố, bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt Tổng thống Putin theo lệnh từ Tòa án Hình sự quốc tế chính là tuyên chiến với Nga. 
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga hôm 20/3 cũng cảnh báo việc ICC phát lệnh bắt Tổng thống Putin sẽ gây hậu quả khủng khiếp với luật pháp quốc tế. Ông còn đe dọa phóng tên lửa vào The Hague, nơi đặt trụ sở ICC, nhằm trả đũa.
Tổng thống Vladimir Putin (T) và Thủ tướng Dmitry Medvedev (giữa) xem lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, vào ngày 9/5/2013. 

Phương Tây nên từ bỏ ảo tưởng về ông Tập Cận Bình

Phương Tây nên từ bỏ ảo tưởng về ông Tập Cận Bình
Trước khi chia tay ông Putin ở cửa điện Kremlin, ông Tập nói: “Những biến động ‘trăm năm có một’ đang đến và chúng ta sẽ cùng nhau thúc đẩy chúng”. Và ông Putin đã đồng ý. Một học giả luật ở Úc cho rằng, phương Tây vẫn đang ôm giữ ảo tưởng về ông Tập và Bắc Kinh, trong khi trên thực tế chế độ này đã toàn diện ủng hộ Moscow từ lâu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiễn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau quốc yến tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 21 tháng 3 năm 2023. 

Vị thế thống trị toàn cầu của đồng USD bị lung lay?

Vị thế thống trị toàn cầu của đồng USD bị lung lay?
Sau thời gian thống trị trên phạm vi toàn cầu, đồng USD đang đứng trước nguy cơ mất đi vị thế đồng tiền dự trữ ở nhiều nước.

Đồng USD đóng vai trò quan trọng, chi phối hoạt động thương mại trên phạm vi toàn cầu khi hơn 90% giao dịch ngoại hối trên thế giới liên quan đến đồng USD. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác đang từng bước “phi USD hoá”, xu hướng thanh toán bằng đồng nội tệ ngày càng nở rộ. Trong khi đó, các cơ chế thanh toán quốc tế mới sẽ được thiết lập. Điều này khiến cho quyền bá chủ của đồng USD đang dần bị lung lay.

Xu hướng thay thế đồng USD

Hiện nay, hơn 90% giao dịch ngoại hối trên thế giới liên quan đến đồng USD, khoảng 44% thương mại quốc tế thanh toán bằng đồng USD. Tài sản USD chiếm hơn 2/3 dự trữ ngoại hối của nhiều nước. Tuy nhiên, tỷ trọng sản xuất và thương mại quốc tế của Mỹ chỉ chiếm lần lượt là 23% và 11% toàn cầu.

4 tiếp viên được trả tự do, nhiều người bức xúc

4 tiếp viên được trả tự do, nhiều người bức xúc
Chiều 22/3, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines vì chưa đủ căn cứ khởi tố. 
Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định: khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có 1 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Thứ Tư, 22 tháng 3, 2023

4 tiếp viên xách tay hơn 11kg ma túy được trả tự do

Đúng như tôi đã nói với vợ con và bè bạn cách đây mấy hôm, tôi tin là các cô tiếp viên mang "hộ" ma túy sẽ được trả tự do. Lý do thì tôi chỉ đoán mò nên không dám nói bừa kẻo vạ miệng. Cũng chỉ là đoán vì hoàn toàn không có cơ sở... Nhưng quả thật tôi không nghĩ các cô được trả tự do nhanh như thế này. Đọc đoạn cuối bài này thấy buồn cười: "Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma túy” để điều tra làm rõ bản chất vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định". Khái niệm "xử lý nghiêm" của chúng ta rất khó hiểu. Nghĩ đến đất nước mình ở đâu cũng có thể mua được ma túy mà kinh sợ.
4 tiếp viên xách tay hơn 11kg ma túy được trả tự do
22/03/2023 (PLO)- Bốn tiếp viên xách tay số lượng lớn ma túy đã được cơ quan điều tra, Công an TP.HCM trả tự do nhưng công an vẫn tiếp tục khởi tố vụ án để điều tra. Chiều 22-3, một nguồn tin xác nhận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên Vietnam Airlines trong vụ vận chuyển hơn 11 kg ma túy do chưa đủ cơ sở khởi tố.

Công an kiểm tra hành lý phát hiện số lượng lớn ma túy. Ảnh: HT
Hải quan phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra, phát hiện 4 va li, ngoài đựng vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp ma túy, kem đánh răng (chưa mở, nhiều nhãn hiệu, mỗi loại đựng trong hộp riêng) và 17 chai nước súc miệng.

“Lằn ranh đỏ” của Luật Đất đai thách thức cải cách, phát triển

Đoạn này hay: "Việc bãi bỏ quyền sở hữu tư nhân các phương tiện sản xuất không hề làm thay đổi bản chất của con người. Hầu hết con người ta, thay vì cống hiến cho lợi ích chung, lại tiếp tục tìm kiếm quyền lực, đặc quyền, và sự xa hoa cho bản thân và người thân. Đó cũng là những gì đang được chứng kiến ở Việt Nam". Theo tôi, nếu không có tư hữu đất đai thì không bao giờ sử dụng đất đai có hiệu quả, đồng thời cũng không giảm được bất công xã hội.
Áp đặt “lằn ranh đỏ” cho Luật Đất đai khiến những bất cập sẽ tiếp tục thách thức cải cách, phát triển
Bài bình luận của ông Phạm Quý Thọ- PGS,TS nguyên Trưởng Khoa Chính sách Công, Học Viện Chính sách & Phát triển, Bộ Kế hoạch- Đầu tư, Việt Nam. 2023.03.19. 

Luật Đất đai, bộ luật được coi là có tầm quan trọng chỉ sau Hiến pháp, cả về chính trị và kinh tế nhưng Luật này luôn “chạy theo” thay vì “dẫn dắt” thực tế. Luật Đất đai 2013 không những đang cản trở chuyển đổi kinh tế sang thị trường mà còn là nguồn cơn của tình trạng tham nhũng do tha hoá quyền lực của chính quyền. Cách tiếp cận “từ trên xuống” áp đặt “lằn ranh đỏ” trong sửa đổi Luật Đất đai năm 2023 sẽ báo trước những bất cập của đang tồn tại trong luật sẽ tiếp tục thách thức cải cách để phát triển.

Putin và Tập Cận Bình càng ngày càng thân thiết

Putin và Tập Cận Bình càng ngày càng thân thiết
Theo thông cáo của Điện Kremlin, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập đã gọi nhau là "người bạn thân thiết". Ông Tập khẳng định củng cố quan hệ song phương với Nga là "lựa chọn chiến lược" của Trung Quốc, dựa trên lợi ích căn bản của nước này và xu hướng chủ đạo của thế giới. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tăng cường hợp tác chiến lược với Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 21 tháng 3 năm 2023. Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về đề xuất ngừng bắn ở Ukraine của Bắc Kinh trong các cuộc hội đàm ở Moscow, đồng thời thể hiện tình hữu nghị nồng ấm được hình thành từ sự chung lưng đấu cật trong xung đột địa chính trị với phương Tây.

Thứ Ba, 21 tháng 3, 2023

CHIỀU NAY AIRLINES

CHIỀU NAY AIRLINES
facebooker Jimmy Nguyen Nguyen - Mỗi quốc gia đều phải có một hãng hàng không tiêu biểu. Mấy nước bự bự thì hai ba hãng. Làm nhiệm vụ đưa đón khách nhưng cũng là ngoại giao. Làm sao tạo ấn tượng tốt trong lòng người khách, mà người đầu tiên mà du khách gặp gỡ, chính là chiêu đãi viên hàng không. Họ đa số là phụ nữ. Sau cái vụ 11/9 thì có thêm nam giới. Nam hay nữ gì mà được tuyển chọn vô nghề này đều đẹp và giỏi. Nhìn mặt có cảm tình liền.
Thời trước 75 , tui chỉ thấy hình mấy cô chiêu đãi viên trên mặt báo. Mặc áo dài xanh da trời, tóc ngắn (hình như không được để tóc dài). Thấy thật gần cách một sải tay là phu nhân của cố phó tổng thống Nguyễn Cao Kỳ trong một dịp ông bà đến thăm trường tui. Bà đã từng là chiêu đãi viên của Hàng Không Việt Nam Cộng Hoà. Phải nói bà đẹp không tả được. 

Cầm đèn chạy trước ô tô

Cầm đèn chạy trước ô tô
FB Nguyễn Hồng Lam - Vụ bốn tiếp viên xách 11,4 kg giấu trong 86 tuýp kem đánh răng, dù đọc tin trên báo hay đọc bình luận trên mạng, cảm giác đầu tiên là cũng bực mình. Sai nhiều quá.

Cái sai đầu tiên, nhiều báo vẫn đưa là "11,4 kg nghi là thuốc lắc và ma túy". Nghi con khỉ, thuốc lắc không phải ma túy à? Nếu đủ hiểu biết, trong khi chưa có xác nhận chính thức là loại gì và con số cụ thể thì phải viết: "11,4 kg ma túy tổng hợp, loại Amphetamine và Methamphetamine."

Pfizer cố tình tạo ra các đột biến mới của SARS-CoV-2

Đoạn cuối bài dưới rất hay: Cách đây 2500 năm, Hippocrates đã viết: "Sức mạnh chữa lành tự nhiên bên trong mỗi người chúng ta là sức mạnh tuyệt vời nhất để hồi phục". Nhiều phương pháp chữa lành tự nhiên thường bị bỏ qua. Hệ thống miễn dịch mà chúng ta sinh ra đã được thiết kế tinh vi. Nó có nhiều lớp phòng thủ và hoạt động như một đội quân, bảo vệ chúng ta 24/7 trước các loại virus và vi khuẩn khác nhau. Nếu các tế bào của một người ở trạng thái kháng virus tốt, sẽ không có đất để virus sinh sôi, vì vậy người đó sẽ không bị nhiễm bệnh. Tại sao không dành một nguồn lực nhỏ để thúc đẩy lối sống và tư duy lành mạnh, đồng thời phổ biến kiến ​​thức về các loại vitamin và chất bổ sung bình dân nhưng hiệu quả để giúp mọi người đối phó với COVID tốt hơn? Tại sao các chính phủ phải chi hàng tỷ đô la và ba năm chìm đắm trong giấc mơ vaccine và không thức tỉnh ngay cả sau khi chứng kiến ​​​​các làn sóng VOC liên tục xảy ra, nhiều ca tử vong, thương tích và thất vọng? Chúng ta phải thức tỉnh. Thế giới loài người cần thức tỉnh. Chúng ta cần thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này nếu không sẽ phải đối mặt với nhiều sóng gió hơn nữa. Khoa học và công nghệ cần phải phát triển, nhưng nó cũng cần phải trở lại với tính hợp lý và đạo đức. Chỉ bằng cách đi đúng con đường, sự phát triển bền vững mới có thể đạt được và chỉ khi đó thế giới loài người mới có thể tìm thấy con đường thực sự dẫn đến sức khỏe thực sự". Theo tôi, chủ Blog này, miễn dịch tự nhiên quan trọng hơn vaccine. Trong 2 năm dịch, tôi vẫn di chuyển rất nhiều và tiếp xúc cũng rất nhiều, nhưng không hề bị Covid, có lẽ một nguyên nhân quan trọng là sức khỏe của tôi khá tốt; nhiều người thường nói với tôi như vậy. Cũng có lẽ do trong gần 20 năm sống ở nước ngoài, tôi thường xuyên vận động, nhất là đi bộ. Tôi phản đối tiêm, rất hại cho sức khỏe. Thực tế mãi khi dịch gần kết thúc và vì cần đi du lịch nên tôi mới tiêm và chỉ đúng 2 mũi.
Pfizer cố tình tạo ra các đột biến mới của SARS-CoV-2 để kiếm lợi ?
Yuhong Dong - Xiaoxu Sean Lin • 21/03/23 - Với sức hấp dẫn từ lợi nhuận khổng lồ của dòng vaccine mRNA, “họ” đã quên đi những rủi ro khi thực hiện các thí nghiệm nguy hiểm, quên đi những nguyên tắc đạo đức và đi chệch khỏi con đường đúng đắn về cách duy trì sức khỏe thực sự.

1. Lời cảnh tỉnh từ kế hoạch nghiên cứu vaccine mRNA tại Pfizer bị rò rỉ.

Trung Quốc có đủ năng lực để phát động chiến tranh ?

Trung Quốc có đủ năng lực để phát động chiến tranh ?
Ngày 07/12/2022, Tiến sĩ Edward Luttwak, cố vấn chiến lược cho chính phủ Hoa Kỳ, đã có bài phát biểu mang ý nghĩa then chốt tại Hội nghị Chuyên đề Quốc tế về các Vấn đề An ninh của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia Nhật Bản (NIDS). Bài phát biểu có tựa đề “Can China Fight a War?” (Liệu Trung Quốc có thể tiến hành một cuộc chiến không?). Nhà địa chiến lược nổi tiếng Edward Luttwak đã tìm ra chính xác gót chân A-sin của Bắc Kinh, đó là thiếu lương thực và thiếu binh lính.

Du khách ngắm nhìn trực thăng quân sự Trung Quốc bay qua đảo Pingtan, một trong những địa điểm tại Trung Quốc đại lục cách Đài Loan ngắn nhất, ở tỉnh Phúc Kiến, ngày 04/08/2022. 

Nga - Trung ngầm kéo dài chiến tranh làm suy yếu Mỹ

Nga - Trung ngấm ngầm kéo dài chiến tranh ở Ukraine để làm suy yếu Mỹ
20/03/23 Theo các nhà phân tích, cuộc gặp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm mục đích đẩy mạnh hơn nữa âm mưu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chống lại Hoa Kỳ. “Ông Tập rất cần Nga tiếp tục chiến đấu... Cuộc chiến này không chỉ chống lại người Ukraine, mà còn chống lại toàn bộ phương Tây dân chủ cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây vốn là những đối thủ hiện hữu của ĐCSTQ”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand, Uzbekistan, hôm 15/9/2022. 

Ông Tập và ông Putin là những "người bạn thân thiết"

Ông Tập và ông Putin là những "người bạn thân thiết"
20/03/23 Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập gọi nhau là "người bạn thân thiết", bày tỏ ủng hộ tăng cường quan hệ song phương tại cuộc gặp ở Điện Kremlin. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chào đón nồng nhiệt lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tới Điện Kremlin hôm 20/3, chuyến thăm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các nhà lãnh đạo phương Tây đồng minh với Ukraine rằng nỗ lực cô lập Moscow của họ đã thất bại. Chủ tịch Tập đã từ chối lên án hành động gây hấn của Moscow và chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, đồng thời cáo buộc NATO và Hoa Kỳ kích động hành động quân sự của ông Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 20 tháng 3 năm 2023. 

Tâm thư của Cục Đăng kiểm gửi tới Đảng và Nhân dân

Sao lại nhố nhăng vô tổ chức thế này ? Lại Thái Phong là thằng nào, tuổi được bao nhiêu mà dám thay mặt cả Cục ĐKVN viết tâm thư chuộc lỗi ? Trong tâm thư nêu rõ: "Toàn bộ hệ thống của lực lượng đăng kiểm rơi vào tình trạng: vi phạm pháp luật, đứt gãy, bế tắc. Đăng Kiểm Việt Nam thời gian qua đã làm mất niềm tin với Đảng, với nhân dân, hàng loạt những sai phạm trên diện rộng mang tính hệ thống, có tổ chức trong lực lượng đăng kiểm đã tạo nên một làn sóng phản ứng dữ dội từ dư luận". Toàn bộ hệ thống sai thì người viết tâm thư xin lỗi và xin chuộc lỗi phải là Cục trưởng hay Bí thư Đảng ủy Cục ĐKVN chứ không phải thằng oắt miệng còn hơi sữa này. Mà tôi nghi thằng này cũng là con cháu quan lớn được bố trí làm Bí thư Đoàn để chóng thăng quan tiến chức chứ chẳng làm được gì thực chất. Thế còn bao nhiêu mạng người chết oan vì các phương tiện không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật mà vẫn cấp được chúng mày đăng kiểm cho lưu thông thì sẽ xử lý sao đây ? Số tiền thu của dân ngoài quy định để đâu, có trả lại cho dân không ? Đọc tâm thư thấy toàn khẩu hiệu rỗng tuếch của ông cán bộ Đoàn dốt nát, lại còn dẫn lời ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để nịnh bợ rất thối vì trích dẫn đó chẳng liên quan gì tới tâm thư chuộc lỗi. Nhưng thằng oắt này nhố nhăng vô tổ chức 1 thì báo dangcongsan.vn nhố nhăng 10. Một thằng bí thư đoàn trẻ măng của một cơ quan Cục nhỏ nhoi tự dưng đọc một cái tâm thư chẳng có nội dung gì ra hồn, cũng được báo dangcongsan.vn đăng tin trân trọng thì không hiểu trình độ của ban lãnh đạo báo này thấp đến mức nào.
Tâm thư chuộc lỗi của Cục Đăng kiểm Việt Nam gửi tới Đảng và Nhân dân
18/03/2023 (ĐCSVN) – Thay mặt lực lượng đăng kiểm Việt Nam, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Cục Đăng kiểm Việt Nam – Lại Thái Phong viết tâm thư chuộc lỗi với Đảng, với nhân dân.

Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Cục Đăng kiểm Việt Nam – Lại Thái Phong thay mặt lực lượng đăng kiểm Việt Nam trình bày tâm thư chuộc lỗi trước Đảng và Nhân dân.

Thứ Hai, 20 tháng 3, 2023

Sốc quá: Hơn 8,3 triệu ý kiến góp ý sửa Luật Đất đai

Sốc quá: Hơn 8,3 triệu ý kiến góp ý sửa Luật Đất đai... Trời ơi, riêng Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã tổ chức 51.153 hội nghị, hội thảo với hơn 1,3 triệu lượt góp ý kiến... Lãng phí tiền của, thời gian, công sức của cả dân tộc để làm những điều vô bổ, những điều hình thức, chẳng có ý nghĩa gì với sự phát triển của đất nước và xã hội... Đó là vì những vấn đề cơ bản nhất của đất đai là quyền sở hữu tư nhân, giá cả thị trường, thu hồi đất đảm bảo quyền lợi của người dân... thì không ai dám bàn đến. Từ hơn 20 năm nay, tôi luôn luôn đọc và nghe thấy hơn 90% đơn khiếu kiện là về đất đai, trong đó lại tập trung vào mấy vấn đề trên. Bây giờ sửa đổi luật đất đai mà cũng không dám bàn tới, cứ đúng "định hướng trong Văn kiện Đại hội Đảng khóa XIII, các Nghị quyết, kết luận của Đảng, của Quốc hội" mà cho ý kiến thì ý kiến có tác dụng gì ?
Hơn 8,3 triệu ý kiến góp ý sửa Luật Đất đai
Thu Hằng, Nhà báo 20/03/2023 - Ngày 20/3, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổng kết kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nhận được tổng số 8.363.162 ý kiến góp ý cụ thể vào từng quy định trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của các tổ chức, cá nhân. 
Thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức 12 hội nghị cho ý kiến vào Dự án Luật đất đai (sửa đổi). Ảnh: Minh Đạt

Nga "đáp trả" ICC vì lệnh bắt giữ Tổng thống Putin

Hoan hô sự cứng rắn đáp trả của chính quyền Nga. Chưa bao giờ chủ nghĩa đế quốc do Mỹ cầm đầu lộng hành như hiện nay. Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói đúng: Việc ICC ra lệnh bắt giữ Tổng thống Putin là dấu hiệu cho thấy luật pháp quốc tế bị sụp đổ.
Nga "đáp trả" ICC vì lệnh bắt giữ Tổng thống Putin
20-03-2023 - (NLĐO) - Công tố viên và các thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã trở thành mục tiêu của một vụ án hình sự. Ủy ban Điều tra Nga (RIC) ngày 20-3 tuyên bố trên kênh Telegram rằng họ đã mở các vụ kiện chống lại công tố viên ICC Karim Ahmad Khan, các thẩm phán Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: AP

Ông Khan là người gửi đơn thỉnh cầu vào ngày 22-2 để xin lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin và Uỷ viên quyền trẻ em Nga Maria Lvova-Belova với cáo buộc chịu trách nhiệm về việc "trục xuất trẻ em trái phép khỏi Ukraine". Đơn thỉnh cầu của ông Khan được các thẩm phán nói trên chấp thuận.

Các nước có sẵn sàng bắt ông Putin ?

Đọc bài dưới tôi quan tâm tới 2 câu: 1) "Đức đến nay là quốc gia duy nhất công khai lên tiếng xác nhận sẽ thực thi lệnh bắt ông Putin của ICC, trong khi các nước khác đề né tránh đề cập điều này". Điều này có nghĩa là chính quyền hiện nay của Đức rất láo xược, dám công khai sẵn sàng bắt nguyên thủ của một quốc gia siêu cường và từng chiến thắng Đức. Nếu không có ông bố Mỹ và đám chư hầu của Mỹ đứng sau chống lưng thì Đức có dám láo xược thế không ? Không chỉ những cường quốc hạt nhân như Anh, Pháp chưa dám lên tiếng mà cả đến bố Mỹ cũng né tránh, vậy mà thằng con dám to mồm ra oai. Chắc bị gấu Nga tát vỡ mồm cách đây gần 80 lâu quá rồi nên Đức đã quên bài học ? 2) "Ông Medvedev cũng cảnh báo về khả năng tên lửa siêu thanh Oniks được phóng từ tàu Nga ở Biển Bắc vào trụ sở của ICC ở The Hague, Hà Lan". Tôi cho rằng Nga hoàn toàn có thể đưa ICC vào danh sách khủng bố quốc tế, và cũng như Mỹ đã từng ngang nhiên đổ quân xuống nhiều quốc gia có chủ quyền để tiêu diệt khủng bố quốc tế, Nga có quyền tiêu diệt ICC và các thành viên của nó ở bất cứ đâu nếu thấy cần. Tôi rất mong thế giới phải cân bằng quyền lực giữa 2 bên, thế mới có dân chủ. Không thể để Mỹ và khoảng 30 quốc gia chư hầu của Mỹ độc quyền thống trị nhân loại mãi được. Có áp bức sẽ có đấu tranh, các nước đang phát triển đã đấu tranh từ những năm 1950 tới nay và nhất định sẽ đoàn kết lật đổ được ách thống trị của chúng. Dĩ nhiên, cũng như việc lật đổ mỗi vương triều phong kiến thường phải mất vài trăm đến cả nghìn năm, việc lật đổ Mỹ và phương Tây sẽ rất gian nan và cần nhiều thời gian, nhưng tôi tin chắc chắn ngày đó sẽ phải đến.
Các nước có sẵn sàng bắt ông Putin ?
Sau khi Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin, các thành viên của ICC có nghĩa vụ thực thi lệnh bắt ông Putin. Dù vậy, không phải nước nào cũng cần tuân thủ và Tổng thống Nga vẫn có thể tự do đến các quốc gia khác mà không chịu ảnh hưởng gì.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp hội đồng mở rộng của Văn phòng Tổng Công tố Nga tại Moscow vào ngày 15 tháng 3 năm 2023. 

Cú nốc-ao

Buôn lậu của ngành hàng không nhiều vô kể, nhưng hàng không lại là ngành, lĩnh vực quý tộc bất khả xâm phạm nên chẳng ai muốn mất thời gian cãi nhau với nó. Rất nhiều vụ bê bối của nó đã xảy ra, từ nhỏ đến to bị phát hiện, và đều nhanh chóng bị chìm xuồng. Điển hình là vụ gần đây nhất, hơn hai nghìn chuyến bay giải cứu dính dáng đến nhiều quan chức cỡ bự của đất nước, trong đó có quan chức ngành hàng không; dẫn tới Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh mất chức, kéo theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc oai phong như tòa tháp... nghiêng cũng mất chức. Vậy mà lãnh đạo ngành hàng không dân dụng không ai bị ảnh hưởng, vẫn ung dung tại vị và tiếp tục kinh doanh thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Do vậy, vụ 4 cô gái vận chuyển ma túy đang xảy ra tôi không quan tâm. Tôi tin là các cô biết mình đang vận chuyển ma túy, nhưng vì lợi nhuận cao hoặc có ông trùm nhóm lợi ích nào đó bảo kê, nên vẫn liều lĩnh làm. Không ai bỏ tiền thuê người khác vận chuyển hàng trăm tuýp thuốc đánh răng từ tận bên Pháp về VN cả vì VN không thiếu và chi phí quá đắt. Ngành hàng không cũng cấm các tiếp viên mang hộ hành lý cho người khác, nên chưa nói đó là ma túy, cứ mang hộ đồ người khác gửi là vi phạm rồi. Tôi cũng không tin cơ quan hải quan Pháp không biết các cô vận chuyển ma túy, vì nhìn vận chuyển đám tuýp thuốc đánh răng là thấy vô lý ngay. Có điều vì những lý do nào đó, hải quan Pháp không bắt các cô mà báo cho phía VN bắt. Ví dụ hải quan Pháp muốn VN bắt luôn cả những kẻ đến nhận số ma túy này tại nhà các cô hay những ông trùm lợi ích đứng sau các cô... Chắc vì nhận được thông báo của phía Pháp nên VN đã cử tới 5 cơ quan đứng chờ các cô ở sân bay trước khi máy bay tới. Tôi không hiểu khi an ninh hàng không phát hiện 4 cô tiếp viên mang ma túy, mà sao vẫn để các cô ngồi chung một bàn để viết lời khai như trong ảnh đang lan truyền trên mạng. Bình thường sau khi test nhanh thấy đúng là ma túy, công an phải lập tức còng tay các cô, cách ly từng người và đưa đi ngay vì đây là tội đặc biệt nghiêm trọng, án ở mức tử hình chứ có phải đơn giản đâu. Tôi sợ các cô thuộc nhóm lợi ích nào đó, lại là con cháu của các quan lớn..., thì vụ này sẽ lại sớm chìm xuồng thôi.
Cú nốc-ao
Nguyễn Thông 19-3-2023 Từ hôm báo chí rầm rĩ đưa tin vụ “tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy”, tôi vẫn chưa thò chưa hé chữ nào bởi cứ bần thần cả người, “nghĩ nó chán”, chứ không phải kiểu giận thì giận mà thương thì thương, dù có cả giận (rất giận) và thương. Chỉ biên vài điều.
Với vụ 4 cô tiếp viên của Vietnam Airlines (VNA) bị bắt quả tang vận chuyển ma túy ngay tại sân bay, ngành hàng không, cụ thể là VNA, đã bị cú nốc ao (thuật ngữ tiếng Anh là knock-out) gần như chết hẳn. Trước đó không lâu, đòn “bay giải cứu” ngạo nghễ đã khiến nó choáng váng, sắp tê liệt, nằm sàn đang chờ trọng tài đếm tới 9, cứ nghĩ nó sẽ ngẫm mà tỉnh ra, chấn chỉnh lại đội ngũ, nhưng thêm đòn hiểm này, gục luôn.

Chủ Nhật, 19 tháng 3, 2023

Chúc mừng anh Đỗ Thành Trung

Chúc mừng anh Đỗ Thành Trung vừa được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Anh Trung từng làm Vụ phó rồi Vụ trưởng Tổng hợp kinh tế quốc dân. Vậy là từ sau khi tôi rời khỏi Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân năm 2008 để sang Thụy Sĩ sống và sau đó nghỉ hưu, đến nay Vụ tôi đã có 4 cán bộ được bổ nhiệm làm thứ trưởng hoặc cao hơn, gồm các anh Nguyễn Đăng Bình (Phó chánh văn phòng trung ương Đảng, Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn), Trần Quốc Phương (Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chị Nguyễn Thị Phú Hà (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội) và nay là anh Đỗ Thành Trung. Tôi tin chắc sẽ còn có những anh chị khác là cán bộ của Vụ tôi sẽ nối bước các anh chị trên. Nhiều quan chức lãnh đạo cao cấp như Thủ tướng Phan Văn Khải, Thường trực Ban bí thư Phan Diễn... cũng xuất thân là cán bộ của Vụ tôi. Còn nhớ khi anh Nguyễn Đăng Bình lên chức, tôi về nước có gặp và trò chuyện với anh, trong đó có khuyên anh "khi làm lãnh đạo thì phải khảm một câu trong đầu: Cái gì lợi cho dân, cho nước thì cố mà làm; cái gì hại cho dân, cho nước thì nhất định không làm". Thực tế đã có 1 số lần dù đã có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tổ chức hội nghị chỉ để triển khai thực hiện, nhưng đến họp, tôi đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khẳng định không thể làm; làm sai đi tù ai đi thay chúng ta..., đến mức có quan chức như Chủ tịch Hà Nội phải đập bàn quát "Bộ Kế hoạch và Đầu tư dám chống lệnh của Thủ tướng" (hồi ông Ba Dũng có quyết định cấp tiền để UBND tp Hà Nội giải phóng mặt bằng mấy tòa nhà trước mặt nhà hát lớn Hà Nội; cuối cùng thực tế suốt trong năm đó Bộ đã không cấp tiền). Tôi có ấn tượng tốt về anh Đỗ Thành Trung, nên rất mong anh làm gì cũng nghĩ đến lợi ích của nhân dân, của đất nước. Chúng tôi, những cán bộ cũ của Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, luôn luôn ủng hộ anh.
Bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung
17/03/2023 Anh Tú - Chiều 17/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ... Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ông Đỗ Thành Trung. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là sự kiện kết sức quan trọng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, không chỉ là niềm vui riêng của đồng chí Đỗ Thành Trung mà là niềm vui chung của cả bộ.
Tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung nhận quyết định bổ nhiệm.

Những chiếc lá tre trên đại dương

Những chiếc lá tre trên đại dương
Giá cả ngày càng đắt đỏ. Cá ngon có giá vài triệu đồng/kg đã là quá bình thường. “Cá nục kích cỡ đánh bắt trưởng thành phải cỡ cổ tay, nhưng hiện nay mới chỉ lớn cỡ ngón tay đã bị đánh bắt tận thu. Một tấn cá nục cỡ nhỏ này, nếu trưởng thành có thể đánh bắt với sản lượng gấp hàng chục lần”- năm 2020, ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ khai thác thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) nói trong hội nghị tổng kết năm.

Chú thợ trẻ co chân nhảy một cái roạc từ ghe lên cây cầu bến de ra biển trong khu nhà anh L. rồi lúi húi kéo dây, tròng vô đầu cột xi măng ở góc cho chiếc ghe tấp sát, nằm dài kế bên cầu bến. Hai người bạn đi ghe mở nắp hầm thay nhau bưng thành quả của một tuần đi biển lên cho người làm công của anh L. đếm và tính tiền. 

Còn anh L., anh Y. chủ ghe và mấy người khách tình cờ thì đã ngồi vòng quanh trên chiếc chiếu trải ngay gần đó, ở giữa có mấy dĩa muối ớt, ly nước đá chặt cục bự, một thùng bia đang ướp lạnh. Cái bếp than bén hồng, nướng mớ cá, tôm, mực thơm chảy nước miếng. Mùi thơm lừng lan theo gió biển còn đang rao rao mát - khung cảnh hoàng hôn thần tiên giữa trời biển lồng lộng.

Ngư dân VN bị Indo bắt: chi phí hồi hương cao khó hiểu?

Ngư dân VN bị Indonesia bắt giữ: chi phí hồi hương cao khó hiểu?
2023.03.16 
Gần 30 ngư dân Việt Nam hiện đang bị giam tại đảo Tanjung Pinang (Indonesia) từ 3-4 năm nay do bị cáo buộc đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của nước này. Hầu hết trong số họ đều nghèo khổ, thậm chí phát bệnh trong trại giam. Trong khi đó, chi phí để được hồi hương lại cao một cách khó hiểu.
Ảnh: Sinh hoạt trong trại Tanjung Pinang, nơi nhốt các ngư dân Việt Nam với cánh cổng luôn đóng kín. Nhân vật cung cấp

80, 90 tuổi vẫn chưa vội nghỉ hưu

Tôi rất đồng tình với quan điểm già mà còn sức khỏe và còn động lực thì nên tiếp tục lao động, vì lao động chính là cách giữ gìn sức khỏe tốt nhất. Tôi biết rất nhiều quan chức Đảng và Nhà nước đã nghỉ hưu nhưng vẫn muốn có việc làm. Họ khó tìm được việc làm vì kiến thức không đủ, bằng cấp không có... nên đành phải nghỉ ở nhà, hàng ngày lo tập thể thao giữ sức. Ngược lại tôi rất phản đối tăng tuổi nghỉ hưu. Loài người đã vất vả bao nhiêu thế kỷ, phát minh ra bao nhiêu tiến bộ khoa học và công nghệ chỉ để giảm thời gian lao động, tăng thời gian nghỉ ngơi giải trí. Vậy mà gần đây lại xuất hiện quan điểm kéo dài tuổi hưu, không chỉ ở VN mà còn ở một số nước khác; tất cả đều xuất phát từ nỗi lo vỡ quỹ bảo hiểm. Tôi cho rằng vấn đề nằm ở chỗ con người ngày càng tham tiêu thụ; càng tham tiêu thụ thì càng phải lao động vất vả. Vậy cách giải quyết tốt nhất là cùng nhau giảm tiêu thụ xuống. Cần gì phải ở quá rộng và quá tiện nghi, phải ăn quá ngon và quá nhiều, phải có đủ loại điện thoại di động, tivi, tủ lạnh đời mới... Giảm được tiêu thụ thì cuộc sống của con người sẽ đơn giản hơn nhiều, đỡ lo phiền, đỡ vất vả, đỡ cạnh tranh và xung đột, và tăng tuổi thọ. Giảm được tiêu thụ thì cũng giảm chiến tranh ở khắp nơi trên thế giới, vì mọi cuộc chiến tranh đều có mục tiêu cuối cùng là cướp đoạt tài nguyên.
80, 90 tuổi vẫn chưa vội nghỉ hưu
Ông Wilmar Jensen, 95 tuổi, hành nghề luật sư ở California từ năm 1953, đến nay vẫn chưa có ý định nghỉ hưu. Ông không phải là trường hợp cá biệt. Cách đây 70 năm, sau khi vượt qua kỳ thi luật sư của California, ông Wilmar Jensen bắt đầu hành nghề luật sư, đó là năm 1953. Năm nay ông đã bước sang tuổi 95, và mẫn miệt mài làm việc.
Ảnh: 95 tuổi, vị luật sư già vẫn miệt mài làm việc

Vì sao Tập Cận Bình để tóc bạc?

Đoạn này hay, đọc và so với ở Việt Nam ta: “Các nhà lãnh đạo TQ có truyền thống nhuộm tóc đen để hoà vào tập thể đoàn kết và đồng thuận. Nhưng Tập, người rõ ràng đang đứng trên tất cả những người khác, không cần truyền thống này nữa”. "Tập bằng cách để tóc bạc muốn khẳng định quyền lực vượt trội của mình so với các thành viên khác trong Ban thường vụ Bộ Chính trị". Ai cũng biết nhuộm tóc không tốt cho sức khỏe, có thể gây ra rất nhiều bệnh, trong đó có nhiều loại ung thư. Đặc biệt, phụ nữ nhuộm tóc khi đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai có nguy cơ mắc bệnh ung thư lớn hơn gấp 10 lần so với người không nhuộm tóc... Tôi còn cho rằng hóa chất nhuộm tóc làm đầu óc ngu đi. Bác Trọng để tóc bác trắng là khôn. Vậy mà dân ta rất thích nhuộm tóc là sao ? Tôi dạy học ở trường thấy rất nhiều sinh viên nhuộm tóc. Còn quan chức thì hầu hết đều nhuộm tóc từ khi 30-40 tuổi. Nhuộm tóc cũng khá đắt, nên cũng là một lãng phí nguồn lực của đất nước. Cá nhân tôi theo quan điểm sức khỏe là trên hết nên cả đời không rượu chè thuốc lá và cũng không nhuộm tóc. Tương tự như vậy, đàn ông cũng nên để tóc dài một chừng mực nhất định vì cắt tóc ngắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển tự nhiên và làm giảm tuổi thọ của tóc. Cũng không nên cạo trọc đầu vì tóc có tác dụng bảo vệ da đầu.
Vì sao Tập Cận Bình để tóc bạc?
FB Lê Tây Sơn 18 tháng 3, 2023 - Tóc đen tuyền là yêu cầu truyền thống của giới lãnh đạo ở Trung Quốc (TQ) từ thời cổ đại, nhưng Tập Cận Bình đã tự tạo ra một ngoại lệ…
Ảnh: “Mốt” tóc muối tiêu dường như là “qui định” mới, theo tiêu chuẩn “đồng bộ” và “nhất quán” đặc sệt màu sắc cộng sản Trung Quốc – ảnh: Tập Cận Bình và tân Thủ tướng Lý Cường với màu tóc hệt nhau (Lintao Zhang/Getty Images)