Thứ Bảy, 18 tháng 3, 2023

Tự hào quá, Rượu Việt Nam ơi ???

Tự hào quá, Rượu Việt Nam ơi ???
Sáng 29/7/2022, ông D (50 tuổi) ngụ Ba Tri (Bến Tre), tổ chức nhậu tại nhà cùng hai người bạn là N và T. Ðến 21 giờ cùng ngày, 2 ông bạn kia đều có biểu hiện khó thở, được gia đình đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng cuối cùng tử vong. 
Trường hợp khác xảy ra đúng 3 hôm sau: Tối 1/8/2022, ông T (cũng ở Ba Tri) bày tiệc nhậu với mấy người bạn cùng xóm, sau đó đi ngủ nhưng đến giữa khuya ông đau bụng, nôn ói dữ dội. Người nhà đưa đi bệnh viện nhưng ông không qua khỏi. Mẫu rượu uống mang kiểm nghiệm có kết quả hàm lượng methanol vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. 

Trách Chi Những Anh Quan Sứ

Trách Chi Những Anh Quan Sứ
FB Tưởng Năng Tiến –  17.3.23 - Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ.

Từ xứ Thái trở về, blogger Phạm Hồng Phong có mang theo một câu chuyện làm quà mà chỉ cần nghe qua cũng đã muốn ứa nước mắt:

Bay chuyến cuối cùng trong ngày, từ Don Muang về Tân Sơn Nhất. Gặp một nhóm hơn chục người đi tay không, quần áo nhàu nhĩ áo phông trắng thì thành cháo lòng, áo màu thì cáu bẩn, người đi tông, người đi chân đất, ồn ào, nhốn nháo lên máy bay tìm ghế ngồi. Tất cả đều rất trẻ, tuổi từ 20, đến 31.

Khá ngạc nhiên, hỏi ra mới biết anh em ngư dân Sông Đốc – Cà Mau bị cảnh sát biển Thái Lan bắt khi đang câu mực ở Vịnh Thái Lan, tịch thu thuyền, tài sản, án tù 3 tháng. Gia đình vay tiền chạy chọt, ngồi tù được 55 ngày, hôm nay được thả về.

THẮNG LỢI KÉP

Tôi đồng tình với quan điểm trong bài này của GS Trang. Đúng là Ba Lan là nước tự do dân chủ nên người dân biểu tình thuận lợi và an toàn; còn ở VN dù Hiến pháp thừa nhận người dân có quyền biểu tình, nhưng luật pháp chưa quy định cụ thể; trong khi Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Công an thì ngăn cản, coi biểu tình là tụ tập đông người trái pháp luật và gây mất trật tự trị an..., nên việc người dân xuống đường biểu tình rất khó khăn. Tuy nhiên, vì người dân không có bất cứ công cụ gì có thể tác động tới đám quan chức tham nhũng đểu cáng của chính quyền để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, ngoài biểu đạt bằng lời nói, đơn thư khiếu kiện và xuống đường biểu tình có tổ chức, theo luật pháp, có mục tiêu cụ thể và phi bạo lực nên muốn thay đổi thực trạng, người dân không có con đường nào khác ngoài khiếu kiện và biểu tình. Qua thực tế và kinh nghiệm của bản thân, tôi thấy rằng nếu chúng ta chỉ gửi đơn thư tố cáo hay xuống đường biểu tình phản đối một số quan chức chính quyền về một số vấn đề dân sinh cụ thể như cơm áo gạo tiền hay visa hộ chiếu..., thì chính quyền, lực lượng công an và dân phòng sẽ can thiệp ngăn cản, nhưng không quá căng thẳng, nhất là không có bắt bớ. Vì vậy rất mong đông đảo người dân tích cực lên tiếng, gửi thư khiếu kiện và nếu hết cách thì sẵn sàng xuống đường đòi quyền lợi của mình; chỉ có làm như vậy thì đất nước mới hy vọng có sự thay đổi. Đặc biệt những người già, những cựu quan chức nhà nước có hiểu biết... nên dẫn đầu làm gương. Chỉ có làm như vậy thì đất nước mới hy vọng có sự thay đổi.
THẮNG LỢI KÉP
FB Mạc Van Trang 18/3/2023 - Cuộc biểu tình vào 12/3/2023 của hơn 300 người Việt ở Ba Lan, trước Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Warsaw, lên án việc lạm thu, hống hách của các nhân viên sứ quán tại đây, đã đem lại kết quả thực tế và nhiều ý nghĩa.

1. Cho thấy “Nguyên lý cách mạng” vận dụng vào hoàn cảnh hiện nay vẫn đúng: Có áp bức, bất công phải đoàn kết đấu tranh có tổ chức, theo luật pháp, có mục tiêu cụ thể, phi bạo lực và kiên định theo đuổi mục tiêu đến cùng, sẽ đạt kết quả.

Nhật Bản: Tốc độ già hóa dân số tăng chóng mặt

Trong số các nước châu Á, có lẽ mình ghét nhất là Nhật, sau đó là Hàn, chứ không phải Trung Quốc. Đành rằng nếu Trung Quốc lại sang xâm chiếm đất đai, biển đảo của nước ta thì kẻ thù chính của chúng ta dĩ nhiên là Trung Quốc. Ghét Nhật nên những quan chức VN nào ủng hộ Nhật là mình cũng không ưa. Mình cũng biết là người Trung Quốc căm quân Nhật hơn bất cứ quân xâm lược nước ngoài nào. Mình ghét Nhật vì: 1) Năm 1945 Nhật là thủ phạm chính gây ra nạn đói làm chết 2-3 triệu người VN. 2) Nhật (và Hàn) thông đồng với quan chức VN tham nhũng để độc chiếm nhiều loại thị trường ở VN từ khi VN mở cửa. Vì Nhật (và Hàn) độc chiếm thị trường nên các doanh nghiệp tư nhân VN không có con đường sống chứ chưa nói tới phát triển. 3) Bên cạnh đầu tư, Nhật cũng rất cần VN làm đối trọng để chống TQ nên Nhật ra sức nịnh bợ đám lãnh đạo Đảng và Nhà nước VN; họ làm thối đến mấy Nhật cũng nịnh thành thơm. 4) Nhật theo đuôi Mỹ trong mọi chuyện, nhất là chống Nga hiện nay, mà mình thì ủng hộ Nga... Mình rất vui vì càng theo Mỹ, Nhật càng tụt dốc thảm hại. GDP đầu người của Nhật trong gần 30 năm nay không tăng, thậm chí có xu hướng giảm. Đồ thị dưới đây cho thấy điều đó, nếu tính đến sự mất giá của đồng đô la so với hàng hóa và dịch vụ thì GDP thực tế của Nhật giảm rất mạnh; người Nhật càng ngày càng nghèo đi so với thế giới đang giầu lên. Bây giờ thì người Nhật không chịu đẻ, đất nước càng ngày càng già cỗi... Đúng là luật nhân quả. Rất mong Đảng và Nhà nước chấm dứt thiên vị Nhật trong quan hệ kinh tế quốc tế. 
Nhật Bản: Tốc độ già hóa dân số tăng chóng mặt
Ben Zhao • Sean Tseng • 17/03/23 - Giới chuyên gia chỉ ra, 10 năm tiếp theo sẽ vô cùng trọng yếu đối với Nhật Bản trong việc giải quyết khủng hoảng già hóa dân số. Theo dữ liệu của bộ Y tế Nhật Bản, tỷ lệ sinh năm 2022 của nước này đạt mức thấp kỷ lục.

1. Dân số liên tục suy giảm
Theo thống kê hôm 28/2 của bộ Y tế, Lao động, và Phúc lợi Nhật Bản, số em bé được sinh ra ở Nhật vào năm 2022 chỉ chưa tới 800.000, giảm 5,1% so với năm 2021. Năm 2022 là năm thứ bảy liên tiếp Nhật bản ghi nhận dân số giảm, tỷ lệ sinh đạt ngưỡng thấp nhất trong lịch sử Nhật Bản từ trước tới nay.

Trung Quốc đang hụt hơi trong cuộc đua kinh tế với Mỹ ?

Tôi nghĩ Trung Quốc đúng là đang hụt hơi trong cuộc đua kinh tế với Mỹ, nhưng không phải theo cách phân tích của bài này, mà theo tôi là do những chính sách sai lầm của Tập Cận Bình. Tập sai vì không phát triển theo nguyên tắc của Đặng Tiểu Bình vạch ra và đã thực hiện thành công trong suốt hơn 30 năm trước đây (1979-2011) là "Ẩn mình chờ thời + Kinh tế thị trường". Tập sai vì những chính sách tăng trưởng kinh tế độc quyền và vội vã; và sai vì chính sách chống Covid cực đoan. Rất tiếc Tập sẽ còn nắm quyền trong nhiều năm nữa nên Trung Quốc sẽ còn hụt hơi dài dài. Khi đã hụt hơi thì TQ sẽ không đủ sức để đánh chiếm các đảo khác và khai thác ở Biển Đông, đây là điều kiện thuận lợi cho VN. Vì vậy, VN cần tận dụng tốt giai đoạn TQ hụt hơi (có thể trong 10 năm tới) để tăng nhanh tiềm lực kinh tế và quân sự của mình. Tôi rất tiếc giai đoạn 1991-2010 khi đất nước hòa bình, Trung Quốc chưa mạnh, nhưng VN không biết tận dụng để phát triển, nên càng ngày càng tụt hậu so với TQ, càng trở nên yếu ớt so với TQ.
Trung Quốc đang hụt hơi trong cuộc đua kinh tế với Mỹ ?
Kathleen Li • Lynn Xu • 18/03/23 Căn cứ những thông tin tiêu cực về kinh tế gần đây của Trung Quốc, những dự đoán về việc kinh tế Trung Quốc sẽ bắt kịp Mỹ vào năm 2025 hoặc 2030 có vẻ sẽ khó thành hiện thực. Trung Quốc đang gặp phải một số vấn đề lớn như lực lượng lao động suy yếu hay đầu tư công không hiệu quả.
1. Tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục giảm dần

Thứ Sáu, 17 tháng 3, 2023

Đang có làn sóng đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam

Đọc đoạn các nhà đầu tư truyền thống vào VN là Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore, làm mình nhớ đến điều mình đã nghĩ từ lâu, đó là các nước giầu do Mỹ và G7 dẫn đầu đã phân chia thị trường thế giới cho nội bộ các nước giầu này để tất cả đều vui, trong đó thị trường các nước Đông Dương được chia cho Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Chúng ta đều biết tiền của các nước giầu đầu tư ở trong chính những nước đó kiếm được lợi nhuận rất ít. Ngược lại đem sang VN đầu tư thì một vốn kiếm vài chục lời là bình thường; thu lãi khủng báo cáo thua lỗ để trốn thuế cũng rất dễ dàng. Vì đã chia phần nên các doanh nghiệp Âu Mỹ ít vào VN mà để các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore thống trị thị trường này. Đáng buồn là quan chức VN cực kỳ tham nhũng, nên các nhà tư bản Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore mua được hết, và do đó đầu tư của chúng vào VN rất thuận lợi. Doanh nghiệp và quan chức Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore chẳng tử tế tốt bụng với dân ta đâu; nhìn lịch sử chúng đem quân vào VN là biết. Nhiều lúc mình cứ nghĩ tại sao Vượng Vin vừa sản xuất điện thoại di động, ô tô xăng và mấy thứ nữa... ở VN thì đều phải dừng lại không làm nữa; sau đó muốn sản xuất ô tô điện thì phải sang Mỹ làm chứ không được làm ở VN. Và dường như cũng không được mang ô tô điện về bán ở VN mà cứ phải để những thị trường cho mấy nước trên độc quyền. Vượng có nhiều tiền, muốn đầu tư sinh lời nhưng nhìn đâu cũng vướng vì ở đó đã có các doanh nghiệp được bảo kê rồi, không được chen vào. Bí quá, anh ta đang phải mở dịch vụ cho thuê ô tô, xe máy điện và dịch vụ taxi VinFast... Nếu đúng như mình nghĩ thì buồn thật.
Đang có làn sóng đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam
Phân tích: Nhà cung cấp Trung Quốc đua nhau đến Việt Nam khi dịch Covid thuyên giảm, mở lối thoát khỏi chiến tranh thương mại Trung-Mỹ. Reuters. Tác giả: Francesco Guarascio. Cù Tuấn, dịch

HÀ NỘI, ngày 16 tháng 3 (Reuters) – Việt Nam đã nhận được làn sóng đầu tư từ nước láng giềng kể từ khi Trung Quốc đột ngột hủy bỏ chiến lược ngăn chặn vi-rút nghiêm ngặt và giải phóng mối quan tâm bị dồn nén từ các công ty – và nhà cung cấp của họ – nhằm chạy trốn khỏi tác động của xung đột thương mại Trung-Mỹ.

Sau khi Trung Quốc kết thúc chính sách Zero COVID-19 vào tháng 12 năm 2022, các công ty Trung Quốc đã dành 50 ngày đầu tiên của năm 2023 để đầu tư vào 45 dự án mới tại Việt Nam, nhiều nhất tính theo quốc gia, theo dữ liệu của chính phủ Việt Nam.

Càng tiêm nhiều liều vxe, tổn thương tim mạch càng nhiều

Càng tiêm nhiều liều vxe, tổn thương tim mạch càng nhiều
Masooma Haq - Jan Jekielek • 16/03/23 - Hai bác sĩ tim mạch Peter McCullough và Aseem Malhotra cho biết vxe mRNA CV19 gây hại cho cộng đồng nhiều hơn là có lợi. Hai vị bác sĩ nói rằng, có một tỷ lệ lớn bệnh nhân bị tổn thương do vxe mRNA trong đó có nhiều tổn thương tim mạch. Các bác sĩ tim mạch cho biết những tổn thương do vxe cần phải được theo dõi.
Một biểu đồ được đưa ra trong cuộc phỏng vấn của EpochTV với các bác sĩ tim mạch Aseem Malhotra và Peter McCullough cho thấy rằng càng tiêm nhiều liều vxe mRNA thì các triệu chứng càng nghiêm trọng. (Ảnh chụp màn hình )

Thứ Tư, 15 tháng 3, 2023

Fed chi tiền giải cứu vốn của các doanh nghiệp Trung Quốc ?

Fed chi tiền giải cứu vốn đầu tư mạo hiểm của các doanh nghiệp Trung Quốc ?
Fed tuyên bố sẽ chi trả 100% tiền gửi cho tất cả các tài khoản đang bị đóng băng ở SVB; như vậy Fed đã chính thức chi 150 tỷ USD để giải cứu các khoản tiền đầu tư mạo hiểm ở Silicon Valley. Trong số này, có rất nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc, những doanh nghiệp khao khát huy động vốn trên thị trường chứng khoán phố Wall. Mà SVB là công cụ cung cấp nguồn IPO hoàn hảo, là nơi chắp nối dòng vốn đầu tư mạo hiểm tới các doanh nghiệp Trung Quốc khát tiền. Fed có thể sẽ phải ôm một đống tài sản tài chính rác như một khoản thế chấp cho các NHTM đang khát tiền ở Mỹ.
Ngân hàng cho vay mua nhà ở San Francisco đã lặng lẽ cứu trợ SVB suốt năm 2022; một khoản cứu trợ khổng lồ sai mục tiêu, nhắm tới cứu trợ hoạt động đầu tư mạo hiểm, không phải người mua nhà ở Mỹ (Nguồn: Wall Street on Parade)

Thứ Ba, 14 tháng 3, 2023

Ngân hàng Việt Nam có sụp đổ như ngân hàng Mỹ ?

Ngân hàng Việt Nam có sụp đổ như ngân hàng Mỹ ?
Chúng ta hãy thử làm một phép so sánh đơn giản xem những sai lầm khiến ngân hàng Mỹ SVB sụp đổ có xuất hiện trong hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) VN không? Có thể phản ứng đầu tiên của chúng ta là: Ồ, liên quan gì chứ! Các NHTM Mỹ sụp đổ chẳng phải do ưa thích đầu tư mạo hiểm, ưa thích tiền ảo sao? Nhưng nếu nhìn về rủi ro cấu trúc, rủi ro tổ hợp vận hành, rủi ro ngân hàng ngầm... thì ngân hàng Việt Nam cũng không khác ngân hàng Mỹ.

Các sai lầm của ngân hàng sụp đổ vì ưa thích tiền ảo, một sản phẩm phiêu lưu chưa từng được kiểm chứng, Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) vào ngày 10/3/2023 vừa qua sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều bài học. Nhưng trước khi học được điều gì đó, nhất định chúng ta phải nhìn lại bản thân mình: Các ngân hàng thương mại của chúng ta đang có những sai lầm gì giống họ. Nhận biết để đề phòng và sửa đổi là điều không bao giờ muộn.

Hệ thống ngân hàng và tài chính Mỹ đang lâm nguy ?

Hệ thống ngân hàng và tài chính Mỹ đang lâm nguy ?
Những ngày qua, giới quan sát đang 'nín thở' trước những diễn biến trong hệ thống tài chính của Mỹ, chờ đợi theo dõi sự lây lan từ vụ sụp đổ nhanh chóng của SVB và Ngân hàng Signature. Lo ngại gia tăng khi người gửi tiền cũng đang ồ ạt rút tiền khỏi Ngân hàng First Republic. Những vấn đề mang tính hệ thống của ngành tài chính Mỹ đã trở nên quá rõ ràng.

Trên tờ MarketWatch, Phó giáo sư kinh tế tại Đại học Indiana, ông Vidhura S. Tennekoon cho rằng, nhiều ngân hàng khác tại Mỹ sẽ phải đối mặt với số phận tương tự Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) và Ngân hàng Signature. Nhưng trước hết, điều gì đã xảy ra với hai ngân hàng này?

Chúng ta được gì sau cuộc biểu tình thành công ở Ba Lan ?

Đoạn này hay: “Quyền lợi của các bạn mà các bạn không đấu tranh thì ai đấu tranh cho các bạn?” Câu hỏi này lúc nào cũng mang tính thời sự và lúc nào cũng là cần thiết để chúng ta ý thức được rằng, chúng ta phải đoàn kết, cùng đứng bên nhau đấu tranh vì quyền lợi của chính chúng ta. Hãy đừng nhu nhược, cam chịu, khuất phục để làm hư đốn hệ thống quan chức, những người thực thi pháp luật. Nếu ở đâu có bức xúc cũng biểu tình như ở Balan, tôi tin rằng sau 3 năm không sứ quán nào dám tham nhũng. Nếu trong nước cũng có những cuộc biểu tình như ở Balan, tôi tin rằng cũng chỉ sau 3 năm, nạn tham nhũng sẽ cơ bản chấm dứt mà không cần đến cái lò nhố nhăng chỉ biết đốt củi có chọn lọc của bác Cả.
Chúng ta được gì sau cuộc biểu tình thành công của bà con ở Ba Lan
Nghiêm Xuân Vương 13-3-2023 Bà con thân mến. Ai đã theo dõi buổi livestream trực tiếp hoặc xem lại trên Tôi và Sứ Quán, do Admin Hoàng Hùng thực hiện tại thực địa trước cửa Đại sứ quán Việt Nam ở Balan, sẽ thấy rõ một điều rằng cuộc biểu tình đã rất thành công. Thành công cả về mặt tổ chức, chương trình và số lượng người tham gia.

Khi tôi được biết chỉ có 20 người trên xe Bus đi đến địa điểm biểu tình, cảm giác của tôi cũng rất buồn khi nghĩ rằng sứ quán lại một lần nữa thành công trong việc rã đám biểu tình. Tuy nhiên, con số người tham dự đã đạt mức ấn tượng, trên 300 người đã đứng cùng nhau biểu tình trước sứ quán phản đối chính sách hách dịch, cửa quyền, coi thường dân chúng và tham nhũng thủ tục lãnh sự.

Ba Lan: Biểu tình chống lạm thu và đòi đại sứ từ chức

Trong số các nước Đông Âu, tôi ghét Ba Lan nhất vì chính quyền và người dân ở đây tôn thờ lối sống Mỹ, luôn luôn theo đuôi Mỹ và tình nguyện làm tên lính xung kích chống Nga cho Mỹ để được Mỹ giúp đỡ, trở nên giầu có và trở thành tủ kính của chủ nghĩa tư bản trưng bày cho thế giới thấy theo Mỹ thì được sung sướng thế nào. Thực tế khi còn là nước XHCN, Ba Lan đã giầu có và tự do hơn Nga rất nhiều. Đến nay sau 34 năm thoát khỏi chế độ XHCN, Ba Lan vẫn giầu hơn Nga, nhưng nhìn số liệu GDP đầu người năm 2022 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thì Ba Lan là 19.000 USD, trong khi Nga là 14.700 USD, tức là khoảng cách cũng không khác gì so với thời XHCN. Còn tính theo sức mạnh kinh tế quốc gia, thì Ba Lan chỉ có 716 tỷ USD, trong khi Nga có tới 2.133 tỷ USD, gấp 3 lần. Hơn nữa, Ba Lan chỉ lo làm kinh tế để tiêu xài, còn Nga phải chạy đua vũ trang để bảo vệ tổ quốc, nhưng Nga vẫn làm được đủ thứ sản phẩm, công trình mà Ba Lan không thể sánh được. Điều này có nghĩa là không phải cứ chạy theo Mỹ là thành giầu. Ba Lan là tủ kính trưng bày của Mỹ mà còn thế thì các nước khác đừng nên hy vọng. VN giầu có bề nổi như hiện nay không phải nhờ tình nguyện làm tay sai cho Mỹ như Ba Lan, mà chủ yếu nhờ chuyển sang kinh tế thị trường và tự do hóa kinh tế, nhờ bán sạch tài nguyên quốc gia, nhờ bóc lột sức lao động của các tầng lớp nhân dân yếu thế trong xã hội, nhờ vay nợ nước ngoài, nhờ làm thuê cho tư bản nước ngoài ở trong nước (cho doanh nghiệp FDP) và ở nước ngoài (xuất khẩu lao động) và nhờ hàng chục tỷ đô la kiều hối gửi về mỗi năm... Dù ghét Ba Lan, nhưng tôi cũng ghét bộ máy tham nhũng của nhà nước VN, nhất là ghét tham nhũng tới mức cực kỳ vô liêm sỉ của các quan chức ngoại giao com lê áo dài và nói tiếng nước ngoài như gió ở các đại sứ quán VN ở nước ngoài. Bản thân tôi đã nhiều lần chứng kiến cách làm tiền bẩn thỉu, dã man... của chúng. Hành động của chúng là sỉ nhục danh dự quốc gia. Do đó tôi rất ủng hộ cuộc biểu tình, đấu tranh của Việt Kiều Ba Lan phản đối nhân viên đại sứ quán VN ở Ba Lan, ủng hộ họ đòi “Đại sứ Nguyễn Hùng từ chức”; “Truy tố lãnh sự Quế”... Thậm chí tôi còn muốn đề nghị nhà nước cắt chức Thứ trưởng ngoại giao hiện nay đang phụ trách đại sứ quán VN ở Ba Lan.
Ba Lan: Biểu tình chống lạm thu và đòi đại sứ từ chức
Tác Giả: Mạc Việt Hồng 12/03/2023 - Một cuộc biểu tình khá hy hữu vừa diễn ra ngày hôm nay 12/03/2023 trước Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại thủ đô Warsaw. Sở dĩ nó hy hữu vì biểu tình vẫn là khái niệm xa vời ngay cả với những người Việt sinh sống trong các quốc gia dân chủ. Hơn 300 người đã vượt qua sự hy hữu đó để kéo tới cơ quan ngoại giao này để phản đối lạm thu và đòi đại sứ Nguyễn Hùng từ chức.
Giọt nước tràn ly
Việc lạm thu lãnh sự đã có từ lâu, ai ai cũng biết nhưng nhắm mắt làm ngơ, đâu đó thỉnh thoảng có người lên tiếng, nhưng rồi mọi sự lại nhanh chóng chìm vào quên lãng như đá ném xuống ao bèo.

Tại sao Trung Quốc liên tục cảnh báo về chiến tranh?

Tại sao Trung Quốc liên tục cảnh báo về chiến tranh?
Gordon G. Chang • 14/03/23 - Phát biểu tại phiên họp Quốc hội thường niên ở Bắc Kinh hôm 7/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương cảnh báo Mỹ phải chấm dứt đàn áp Trung Quốc nếu không sẽ gặp 'hậu quả thảm khốc'. Trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nêu đích danh Mỹ đang tiến hành 'một chiến dịch ngăn chặn, bao vây và đàn áp toàn diện Trung Quốc'. Vậy âm mưu nào ẩn sau động thái này?

Các thủy thủ đứng trên boong của tàu khu trục Nam Xương (Nanchang) Type 055 mới được trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), trong cuộc duyệt binh hải quân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân PLA, ở vùng biển gần Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc, ngày 23/04/2019. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AFP qua Getty Images)

Thứ Hai, 13 tháng 3, 2023

Trung Quốc: Bơm tiền không tiêu nên không lạm phát?

Trung Quốc: Bơm tiền không tiêu nên không lạm phát?
Để giải cứu thị trường BĐS đang đóng băng, thanh khoản của NHTM bắt đầu khó khăn cục bộ, Ngân hàng Trung ương Trung quốc buộc phải duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, lãi suất thấp, để kích thích nền kinh tế. Bất chấp việc Bắc Kinh bơm tiền khủng trong suốt nhiều năm đặc biệt trong năm 2022, nền kinh tế này vẫn chưa bị làn sóng 'lạm phát' hoành hành khắp toàn cầu cuốn đi. Câu hỏi là vì sao?
Khoảng 600-900 triệu người Trung Quốc không có quyền tiêu dùng. Sau đại dịch và phong toả khắc nghiệt, con số này có thể đã tăng lên khá nhiều, tiêu dùng sẽ không bao giờ có thể trở thành động lực tăng trưởng theo chiến lược của ông Tập Cận Bình (Wikimedia Commons)

29 thứ có thể biến mất trong vòng 20 năm tới

29 thứ có thể biến mất trong vòng 20 năm tới 
Có thể bạn không nhận thấy xu hướng phát triển, nhưng nếu nhìn kỹ xung quanh, bạn sẽ thấy rằng nhiều thứ đã trở nên lỗi thời. Dù bạn là người tiêu dùng hay người sản xuất thì cũng đều bị ảnh hưởng bởi xu hướng này.
29 thứ có thể biến mất trong trong 20 năm tới là Chìa khóa kim loại, Điện thoại công cộng, Truyền hình cáp, Sô cô la, Bàn đạp ly hợp, Ẩn danh nơi công cộng, Thiết bị điều khiển từ xa, Mật khẩu, Văn bản viết tay, Bảng đen, Trung tâm mua sắm, Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, Tài xế, Tắc đường, Tiền mặt, Giấy biên nhận, Ổ đĩa cứng, Vé đỗ xe, Ví tiền, Máy tính tiền và nhân viên thu ngân, Chữ ký mực, Nhân viên ở cửa hàng Fastfood, Thùng thư, Mất điện, Cáp sạc, Rặng san hô lớn, Túi nhựa, Máy tính bấm số, Một số ngôn ngữ.

Mỗi lần Fed tăng lãi suất là kinh tế Mỹ lại khủng hoảng

Mỗi lần Fed tăng lãi suất là kinh tế Mỹ lại khủng hoảng
Nhìn lại lịch sử, mỗi lần Cục dự trữ liên bang Mỹ (còn gọi là Ngân hàng Trung ương Mỹ, Fed) tăng lãi suất sau thời gian giữ lãi suất thấp để kích thích tăng trưởng, là các cuộc khủng hoảng lớn nhỏ đều sẽ xảy ra. Các vụ đổ vỡ của các ngân hàng thích đánh bạc với tiền ảo là kết quả tất yếu do nguyên nhân đơn giản: Định chế thích mạo hiểm, trong khi Fed khuyến khích mạo hiểm, và các định chế sẽ sụp đổ sau khi... Fed đổi ý...
Lịch sử các vụ phá sản lớn hoặc khủng hoảng kinh tế xảy ra sau gắn liền với các đợt tăng lãi suất của Fed để chống lạm phát sau thời kỳ dài in tiền và chi tiêu quá mức (Nguồn: Bloomberg, tổng hợp từ BOFA Global Government Strategy, GFD finaeon)

Nhân Quả: Tham dâm hành ác chịu cực hình địa ngục

Nhân Quả: Tham dâm hành ác chịu cực hình địa ngục
Thường nghe, cha ông ta có câu cổ huấn rằng: “Chuyện kín thế gian, Trời nghe tựa sấm/ Lòng tà ngõ tối, Thần thấy như gương”... Vậy nên thiết nghĩ xưa nay nhân quả, thiện - ác đều có báo. Chỉ là việc quả báo này đến sớm hay muộn mà thôi!...

Câu chuyện dưới đây kể về một vị Tướng quân tên Lý Hữu Chi sống dưới thời nhà hậu Trần vì tham dâm vô độ, tàn ác bất lương mà phải chịu muôn vàn thảm cảnh tra tấn nơi âm tào địa ngục. Phán quan của Diêm Vương lại cho con trai của Hữu Chi linh hồn thoát xác xuống tận địa phủ chứng kiến toàn bộ những cảnh tượng hãi hùng đó để cảnh tỉnh con người thế gian. 

Chế độ ăn theo mùa là tốt nhất cho cơ thể

Ăn theo "Chế độ mùa nào thực đấy" là tốt nhất cho cơ thể
Kimberly Holland • 13/03/23 - Cố vấn dinh dưỡng Susan Rappaport nói rằng chúng ta nên ăn những gì được trồng theo mùa, bởi vì các loại thực phẩm này được thiên nhiên tạo ra nhằm cung cấp cho cơ thể chính xác những gì mà nó cần.

Cố vấn dinh dưỡng Susan Rappaport nói rằng chúng ta nên ăn những gì được trồng theo mùa, bởi vì các loại thực phẩm này được thiên nhiên tạo ra nhằm cung cấp cho cơ thể chính xác những gì mà nó cần. 

Phân biệt người thông minh và người khôn ngoan

Phân biệt người thông minh và người khôn ngoan 
Người thông minh chỉ nghĩ đến lợi ích của mình; người khôn ngoan vừa khôn lại vừa ngoan nên vừa nghĩ đến mình, vừa nghĩ đến lợi ích của người khác để hành xử sao cho hài hòa. Do đó, người thông minh đa số đều nghĩ cách kiếm tiền từ người khác, trong khi người khôn ngoan nghĩ cách giúp người khác kiếm tiền!

1. Thông minh là khả năng tồn tại, khôn ngoan là trạng thái sinh tồn

Trên thế giới này những người được cho là thông minh không nhiều, ước tính trong 10 người thì chỉ có tầm 1 hoặc 2 người.

Cũng vì thế nên nhắc đến "nhà thông thái" lại càng hiếm hoi, trong cả trăm người chỉ tìm được tầm 1 hoặc 2 người mà thôi. Ngay cả Socrates – nhà triết học người Hy Lạp, người được công nhận là một nhà thông thái đã khẳng định rằng: "Nếu lấy sự khôn ngoan làm yêu cầu xếp hạng, bản thân ông chỉ là một người vô danh".

Chủ Nhật, 12 tháng 3, 2023

Chuyện một nữ hành khách bị mời khỏi máy bay

Chuyện một nữ hành khách bị mời khỏi máy bay 
06/10/2022 - Câu chuyện đằng sau việc một nữ hành khách bị mời xuống khỏi máy bay trong im lặng khiến nhiều người xúc động. Đó là câu chuyện về cách hành xử đầy nhân văn của một hãng hàng không đối với hành khách của mình.
‘Rất hiếm có chuyện hãng hàng không mời hành khách ra khỏi máy bay khi chuẩn bị cất cánh, nhưng với nhiều nguyên nhân khác nhau thì vẫn có những trường hợp như vậy. Cô Peggy Uhle là một trong những hành khách như vậy, nhưng nguyên nhân thực sự lại khiến người khác vô cùng cảm động’.

Thấy gì từ vụ Đại sứ quán Việt Nam ở Ba Lan?

Thấy gì từ vụ Đại sứ quán Việt Nam ở Ba Lan?
Blog VOA Trân Văn 10-3-2023 - Các yêu cầu của group Ugawa – Người Việt ở Ba Lan đối với cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Ba Lan vốn là chuyện những cơ quan công quyền của nhiều quốc gia đã và đang thực hiện như lẽ đương nhiên. Tại sao các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở ngoại quốc, trong đó có Ba Lan tìm đủ cách để né tránh?

Có nhiều bằng chứng cho thấy công cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam không phải vì cần như thế. Bởi chống tham nhũng là vì… gì đó nên các viên chức, kể cả viên chức cao cấp sa lưới có lẽ là do… gì đó thành ra những viên chức còn lại vẫn thế, vẫn như… “ngựa quen đường cũ”…

***

Nếu không có gì thay đổi thì đầu buổi chiểu ngày chủ nhật sắp tới (12/3/2023), những người Việt cư trú ở Ba Lan sẽ biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam ở Ba Lan để phản đối lạm thu, cung cách làm việc vô trách nhiệm, trịch thượng của các nhân viên ngoại giao Việt Nam tại Ba Lan đối với đồng bào của họ. Chính quyền thành phố Warsaw (thủ đô Ba Lan) đã được thông báo về cuộc biểu tình này và đã đồng ý…

Nga nắm thóp hệ thống năng lượng hạt nhân của châu Âu

Nga nắm thóp hệ thống năng lượng hạt nhân của châu Âu
New York Times 11-3-2023 Các nguồn năng lượng mới để thay thế dầu mỏ và khí đốt tự nhiên dễ dàng có thể tìm thấy hơn là loại bỏ sự phụ thuộc vào Rosatom, siêu công ty hạt nhân thuộc sở hữu nhà nước Nga.

Các trụ của các nhà máy điện hạt nhân do Nga xây dựng rải rác khắp châu Âu là những lời nhắc nhở hữu hình về vai trò quan trọng mà Nga vẫn giữ trong việc cung cấp năng lượng cho lục địa này.

Châu Âu đã hành động với tốc độ đáng kinh ngạc để hết lệ thuộc dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga sau cuộc chiến ở Ukraine. Nhưng để phá vỡ sự phụ thuộc lâu dài vào ngành công nghiệp hạt nhân to lớn của Nga là một công việc phức tạp hơn nhiều.

Ngồi đó mà tự sướng với những cái ngớ ngẩn

Ngồi đó mà tự sướng với những cái ngớ ngẩn
FB Nickie Tran 10 tháng 3, 2023 - Một trong những chủ đề gần đây đang được quan tâm là tình hình mất việc làm của công nhân và hãng xưởng thoi thóp vì không có hàng. Hôm kia, tôi nói chuyện với người bạn. Cô ấy cũng nói mấy xưởng đồ gỗ đang chết lâm sàng.

Số liệu về xuất khẩu hàng may mặc giảm đến mức đáng báo động và mọi người nhận định là sẽ còn giảm nữa vì nhu cầu tiêu thụ giảm do xu hướng xanh. Giảm là giảm so với Việt Nam thôi. Cách đây 20 năm, cầm quần áo may mặc ở Mỹ lên thì cái gì cũng là made in China. Cách đây 5-10 năm thì cầm lên là quần áo made in Việt Nam. Cho đến đôi giày đôi vớ cũng made in Việt Nam.

Bây giờ nhu cầu không phải giảm mà là bị soán ngôi. Bất cứ ai ở Mỹ cứ đi vô cửa hàng quần áo, bốc đại mấy cái lên sẽ thấy đồ bây giờ chuyển hướng sang Bangladesh. Nhu cầu không phải giảm mà là bị thay thế. Tại sao? Có thể liệt kê tạm ra ba lý do:

Vì sao du khách quốc tế đến Việt Nam ít và chi cũng ít?

Vì sao du khách quốc tế đến Việt Nam ít và chi cũng ít?
An Vui 11 tháng 3, 2023 
Visa cấp hạn lưu trú quá ngắn, thủ tục gia hạn lại rườm rà, mức phí không đồng nhất; khi đến rồi không có gì để mua và để chơi… là những lý do khiến du khách quốc tế chán Việt Nam. Tấm gương phát triển du lịch của các quốc gia khác cũng có rất nhiều và hoàn toàn học hỏi được, vấn đề là từ thấy hay đến làm hay là một khoảng cách rất – rất xa ở xứ VN “nửa nạc nửa mỡ” (miệng nói trung thành với CNXH nhưng lại thích sống giàu sang như tư bản).
Du khách ngoại quốc cũng thường đến mua sắm tại chợ Bến Thành nhưng lại ngại mua hớ vì đa số hàng hóa ở đây không niêm yết giá – Ảnh: An Vui

Kinh tế TQ lâm nguy vì tham vọng bá chủ chính trị toàn cầu

Kinh tế TQ lâm nguy vì tham vọng bá chủ chính trị toàn cầu
Theo chuyên gia, đối với Trung Quốc, sự thịnh vượng chỉ là một phương tiện, trong khi quyền bá chủ toàn cầu lại là thứ Bắc Kinh đang tìm kiếm. Những diễn biến gần đây đang thổi bùng sự ngờ vực ngày càng tăng của các nhà đầu tư ngoại quốc đối với Trung Quốc.

1. Khó khăn của nền kinh tế TQ
Theo ông Jon Pelson, cựu giám đốc hội tụ [chuyên về kết hợp các lĩnh vực khác nhau] của British Telecom và là tác giả của cuốn sách 'Wireless Wars' [Cuộc chiến không dây], trong cuộc tìm kiếm quyền bá chủ toàn cầu, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không ngại ngần mạo hiểm với sự giàu có mà người dân Trung Quốc đã tích lũy được trong vài thập kỷ qua.