Thứ Sáu, 3 tháng 3, 2023

Hạt lạc: ‘Vũ khí’ chống oxy hóa mạnh mẽ

Hạt lạc: ‘Vũ khí’ chống oxy hóa mạnh mẽ
Mặc dù không phải là trái cây, nhưng đậu phộng lại giàu chất chống oxy hóa tương tự như trái cây. Bí quyết tăng gấp đôi hàm lượng oxy hóa khi ăn đậu phộng là ăn cả vỏ lụa.

Đậu phộng là một trong những thực phẩm có hàm lượng vitamin B3 (niacin) dồi dào nhất. Ngoài ra, nó còn có vitamin B, vitamin E, kẽm, mangan, magie… 

1) Đậu phộng là một kho tàng chất chống oxy hóa

Là một loại cây họ đậu, đậu phộng (hay còn gọi là lạc) cùng họ với đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu cô ve.

Đậu phộng là một nguồn protein thực vật tuyệt vời. Một ounce (khoảng một nắm) đậu phộng chứa 13% nhu cầu protein hàng ngày của con người. Lạc cũng chứa chất béo lành mạnh và rất ít carbohydrate.

Đây cũng là một trong những thực phẩm có hàm lượng vitamin B3 (niacin) dồi dào nhất. Ngoài ra, đậu phộng còn có vitamin B, vitamin E, kẽm, mangan, magie…

Mặc dù không phải là trái cây, nhưng đậu phộng lại giàu chất chống oxy hóa tương tự như trái cây.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, đậu phộng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn trà xanh và rượu vang đỏ.

Chất chống oxy hóa trong một hạt đậu phộng bao gồm:

1. Resveratrol

Resveratrol là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, rất phong phú trong nho và rượu vang, cũng như trong đậu phộng.

Sự phong phú của resveratrol trong bơ đậu phộng tương tự nước ép nho.

Nghiên cứu tại Đại học Georgia ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, resveratrol có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

2. Phytosterol

Trong đậu phộng và dầu đậu phộng có phytosterol, có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol ở đường tiêu hóa.

3. Axit p-coumaric

Axit p-coumaric là chất chống oxy hóa chính trong đậu phộng và nó cũng có đặc tính chống viêm.

Đậu phộng còn cho thấy khả năng cải thiện bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Nutrients cho thấy, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 áp dụng chế độ ăn ít carbohydrate, đồng thời thay thế một số carbohydrate giàu tinh bột bằng đậu phộng có thể làm giảm đường huyết lúc đói và sau khi ăn.

4. Isoflavone

Đậu phộng cũng chứa isoflavone, có nhiều trong đậu nành và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2) Nhân đôi lượng chất chống oxy hóa bằng cách ăn cả lớp màng mỏng

Khi bóc một hạt lạc, bạn sẽ thấy nhân bên trong được bọc bằng một lớp màng mỏng màu đỏ.

Nhiều người không thích mùi vị của lớp màng này, vì vậy họ thường loại bỏ chúng khi ăn. Trên thực tế, bạn không nên đánh giá thấp dinh dưỡng của nó.

Đậu phộng rất giàu chất xơ.

Không chỉ vậy, một đánh giá trong Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm cho biết hàm lượng chất chống oxy hóa trong lớp màng này còn cao hơn so với nhân đậu phộng.

Ăn đậu phộng kèm lớp màng này sẽ tăng gấp đôi lượng chất chống oxy hóa.

Rang hoặc luộc cả đậu phộng có thể nâng cao giá trị dinh dưỡng của nó. Hàm lượng isoflavone trong đậu phộng luộc tăng từ 2 đến 4 lần.

Lạc khô tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh, không ăn lạc mốc.

Cần lưu ý rằng nếu đậu phộng không tươi hoặc không được bảo quản đúng cách, chúng có thể bị mốc và sinh ra độc tố aflatoxin.

Tiến sĩ Xu Yaojun, Giám đốc Trung tâm Bệnh gan tại Bệnh viện Yida, chỉ ra rằng tác động trực tiếp nhất của aflatoxin đối với cơ thể là gây ung thư gan.

Nếu bạn mua lạc đã bóc vỏ, hãy chọn những hạt còn nguyên lớp màng, không bị hư hay đổi màu, sau khi mua về nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc cho vào tủ lạnh để kéo dài thời gian tươi ngon.

Đậu phộng đã bóc vỏ được khuyến khích để trong tủ lạnh hoặc đông lạnh.

Nếu đậu phộng bảo quản tại nhà có mùi mốc hoặc vị đắng, có thể chúng đã bị hỏng và không nên ăn.

3) Đậu phộng - Thực phẩm cần lưu ý đối với bệnh nhân tiểu đường

Có quan điểm cho rằng đậu phộng (lạc) là thực phẩm “gia tốc” các biến chứng do tiểu đường. Liệu người bị đường huyết cao có ăn đậu phộng được không?

Tiểu đường đã trở thành kẻ giết người chính đe dọa sức khỏe của người trung niên và cao tuổi.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường là chuyển hóa mãn tính do không tiết đủ insulin hoặc rối loạn tương đối, kèm theo tình trạng đường huyết tăng như một biểu hiện lâm sàng chủ yếu.

Các triệu chứng điển hình nhất của bệnh tiểu đường là đa niệu, đa tiểu buốt, đa tiểu rắt và sụt cân. Khi nồng độ đường trong máu tiếp tục tăng cao thì nồng độ đường trong nước tiểu cũng sẽ tăng theo.

Nếu không điều trị ổn định kịp thời sẽ còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể, dẫn đến tổn thương chức năng ở nhiều bộ phận như mắt, tim, thần kinh, mạch máu… khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

Tiểu đường nặng cũng có thể gây ra bệnh tim mạch, tử vong, cắt cụt chi, suy tim, suy thận, mù lòa...

Đậu phộng - Thực phẩm “gia tốc” của bệnh tiểu đường?

Lạc còn được gọi là hạt trường thọ, sở dĩ có tên gọi này là do lượng calo trong lạc cao hơn thịt. Đồng thời hàm lượng các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, axit amin, photpholipit mềm, choline và axit béo cũng cao hơn.

Ăn đậu phộng có thể tăng cường cảm giác no, các vitamin và khoáng chất có trong chúng có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của con người.

Đậu phộng cũng cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể, có thể cải thiện trí thông minh, tăng cường sức sống và trí nhớ của não.

Chất catechin trong đậu phộng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ăn nhiều có thể trì hoãn sự lão hóa và giảm sự hình thành nếp nhăn.

Dầu chứa trong đậu phộng có thể rút ngắn thời gian đông máu, có tác dụng nhất định đối với quá trình tiêu sợi huyết và cũng góp phần thúc đẩy tủy xương tạo máu, ức chế sự phát triển của các bệnh xuất huyết khác nhau.

Sở dĩ người ta cho rằng đậu phộng có thể “gia tốc” các biến chứng do tiểu đường là bởi đậu phộng chứa nhiều cholesterol, ăn quá nhiều sẽ làm tăng hàm lượng dầu và cholesterol trong mạch máu, từ đó ức chế sự bài tiết insulin và làm giảm sự ổn định của đường huyết.

Nói một cách chính xác, đậu phộng thuộc loại quả khô, tuy có chứa các nguyên tố vi lượng nhưng hàm lượng dầu cũng rất cao. Nếu bệnh nhân tiểu đường không kiểm soát được lượng ăn vào sẽ dễ tăng cân, không tốt cho việc kiểm soát đường huyết.

4) Để bảo vệ tiểu đảo, hai thứ nên ăn, ba thứ nên tránh

Tiểu đảo là một vùng của tụy chứa các tế bào nội tiết (sản xuất hormone).

1. Hai thứ nên ăn nhiều hơn

Hạt dẻ cười

Là một trong những loại hạt không chỉ có vị ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Trong hạt dẻ cười có chứa nhiều axit amin có tác dụng phục hồi các tế bào insulin bị tổn thương và thúc đẩy quá trình tiết insulin.

Bệnh nhân tiểu đường ăn một vài hạt dẻ cười mỗi ngày có thể thúc đẩy quá trình tiết insulin, từ đó ngăn ngừa sự xuất hiện của các biến chứng do tiểu đường.

Mướp đắng

Mướp đắng được mệnh danh là insulin tự nhiên, có thể thúc đẩy quá trình bài tiết của các tế bào insulin, từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu.

2. Ba thứ nên tránh

Đồ uống

Bệnh nhân đái tháo đường uống quá nhiều cũng sẽ khiến nồng độ đường trong máu tăng cao đột ngột, dễ bị hồi hộp, tức ngực, khó thở, má đỏ và các phản ứng có hại khác.

Nội tạng động vật

Thức ăn như nội tạng động vật rất giàu cholesterol, ăn nhiều không có lợi cho lưu thông máu, đồng thời sẽ làm tăng nồng độ cholesterol và triglycerid trong mạch máu.

Loại thực phẩm này cũng làm tăng lipid máu, từ đó ức chế tiết insulin, không có lợi cho sự ổn định của đường huyết. Nó còn gián tiếp gây ra bệnh xơ vữa động mạch.

Món tráng miệng

Đối với người bệnh tiểu đường, một trong những loại thực phẩm nên tránh nhất là các loại đồ tráng miệng.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đường có thể khiến các triệu chứng do đái tháo đường trở nên nghiêm trọng và nó cũng có thể gây ra các biến chứng. Đây là mối đe dọa gây tử vong cho bệnh nhân có lượng đường trong máu cao.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét