Thứ Bảy, 29 tháng 7, 2023

Phương Tây bóc lột các nước nghèo như thế nào ?

Phương Tây bóc lột các nước nghèo như thế nào ?
Nguyễn Hoàng Anh - Chỉ là những con số nhưng chúng đã giải thích tại sao các quốc gia NATO sẵn sàng giếttttttt bất kỳ ai vì "thế giới phải dựa trên quy tắc CỦA HỌ" của họ.

Tại diễn đàn Nga - Châu Phi vừa kết thúc hôm qua, Tổng thống Uganda Yoweri Museveni cho biết Đức, quốc gia không trồng cà phê, kiếm được 6,8 tỷ đô la mỗi năm từ kinh doanh cà phê, gấp 8,5 lần so với Uganda, quốc gia sản xuất cà phê (800 triệu đô la).
Tổng thị trường cà phê thế giới là 460 tỷ USD/năm, trong đó các nhà sản xuất cà phê từ châu Phi và Mỹ Latinh chỉ nhận được 25 tỷ USD.

NATO tụt hậu so với Nga về tác chiến điện tử

NATO tụt hậu hoàn toàn so với Nga trong lĩnh vực tác chiến điện tử ?
FB Hà Huy Thành - Trong thời gian gần đây, NATO thường xuyên có phản ứng bực bội với Nga. Đầu tiên là Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, sau đó là Hội đồng Quân sự NATO đã phải thừa nhận “sự tụt hậu hoàn toàn so với Nga” trong lĩnh vực tác chiến điện tử: “Đã có nhiều trường hợp ghi nhận sự tác động mạnh của các hệ thống tác chiến điện tử Nga đối với các loại vũ khí trang bị của NATO. Đáng lo ngại là nhưng tác động như vậy không thể đối phó, và cũng không có cơ sở để chứng minh”.

Trong loạt vấn đề này, các hệ thống Tác chiến điện tử (EW) của không quân Nga là “thủ phạm chính”. NATO đã khá nhiều lần hoảng hốt khi đột nhiên các máy bay SU-35 của không quân Nga biến mất khỏi tất cả các màn hình radar của NATO, sau đó lại đột nhiên xuất hiện ở những vị trí không tưởng. 

Nga sẵn sàng tìm cách giải quyết xung đột Ukraina.

Quan hệ Nga - Châu Phi và Nga sẵn sàng tìm cách giải quyết xung đột Ukraina
Ngày 28 tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tại cuộc gặp với phái đoàn các nước châu Phi về Ukraina: nước Nga luôn sẵn sàng tìm cách giải quyết hòa bình cuộc xung đột Ukraina, Moskva chưa bao giờ từ bỏ quá trình đàm phán.
“Hôm nay chúng tôi được thông báo rằng chúng tôi đang vi phạm hiến chương của Liên Hợp Quốc. Tôi không nghĩ vậy. Ngược lại, tôi chắc chắn rằng chúng tôi đang hành động hoàn toàn phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc”.

Thuyết luân hồi đúng hay sai ?

Thuyết luân hồi đúng hay sai ?
Ảnh 16 người "du hành thời gian" tình cờ gặp lại kiếp xưa tại bảo tàng hay các lâu đài cổ
Luân hồi là thuật ngữ chỉ những lần đầu thai tiếp nối nhau, trạng thái bị luân chuyển của một loài Hữu tình khi chưa đạt giải thoát, chứng ngộ Niết-bàn. Quá trình này thể hiện trên hình ảnh bánh xe luân hồi, bánh xe không có điểm đầu và cuối, nó sẽ xoay mãi và ngừng lại đến khi nào chúng sinh giải thoát khỏi Tam giới, tức là thành tiên thành phật.

Một bức tranh minh hoạ cho sự luân hồi.

Tại sao nên cho trẻ đi chân trần ?

Tôi ở nhà chung cư, tầng 22 nên rất khô ráo, sạch sẽ, vì vậy tôi thường xuyên đi chân đất trong nhà. Thậm chí trong suốt 2 tiếng chơi thể thao ở Câu lạc bộ Ba Đình, tôi cũng toàn đi chân đất, dù nền đất không được sạch. Bài dưới đây khuyên nên cho trẻ đi chân trần, nhưng tôi thấy người lớn cũng nên như vậy. Thêm nữa, về ăn, từ bé tôi đã sống theo nguyên tắc tôi đặt tên là "ăn tổng thể", tức là rau quả, động vật... nó như thế nào, cứ bộ phận nào ăn được, cảm thấy không làm hại dạ dày, thì ăn hết. Ví dụ quả lê táo ổi... luôn luôn ăn cả vỏ, cam ăn cả cùi, mít ăn cả xơ (trừ xơ nhạt thếch không ngon), tôm cá ăn cả vỏ cả xương mềm, thịt ăn cả sụn và một số thứ nội tạng... Đó là do hoàn cảnh kinh tế lúc bé khó khăn thiếu thốn, và tôi quan niệm mỗi bộ phận của rau quả, động vật... đều có công dụng cần thiết để rau quả, động vật... đó tồn tại, phát triển cân đối hài hòa, nên con người chúng ta cũng nên ăn hết cho cân đối, đủ chất. Từ xưa các cụ đã dạy "ăn gì bổ nấy". Nếu chúng ta chỉ chọn ăn thịt ngon, thì chỉ bổ cho cơ thể phần thịt, còn phần tim gan của chúng ta lại thiếu chất, như vậy sẽ không cân đối.
Tại sao nên cho trẻ đi chân trần ?
Chúng ta đang bắt đầu bước sang tháng cuối của mùa hè nhưng nhiệt độ nhiệt độ không khí vẫn rất cao, khiến ai cũng cảm thấy cái nóng như thiêu như đốt, đặc biệt là các em nhỏ, có em nóng đến mức không đi tất, ở nhà luôn đi chân trần. Đối với vấn đề trẻ đi chân trần, các bậc cha mẹ khác nhau có thái độ khác nhau, có cha mẹ cho rằng trẻ đi chân trần là tốt, có cha mẹ lại cho rằng đi chân trần là không tốt. Vào mùa hè, để trẻ đi chân trần hay đi tất trong vòng 3 năm sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt về sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

1. Người già không thích cho trẻ đi chân đất

Thứ Sáu, 28 tháng 7, 2023

NATO và bãi thanh lý vũ khí khổng lồ mang tên Ukraine

NATO và bãi thanh lý vũ khí khổng lồ mang tên Ukraine
GD&TĐ - Khi cấp vũ khí cho Kiev, các nước NATO đã biến Ukraine thành bãi phế thải vũ khí khổng lồ cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Mới đây, chuyên gia an ninh Bỉ Pierre Enro nói với giới truyền thông rằng, các nước NATO chủ yếu bán vũ khí cũ, thậm chí là “quá lỗi thời” cho Ukraine để vừa không mất kinh phí tiêu hủy, vừa có thêm tiền thay thế chúng bằng các thiết bị hiện đại hơn trong quân đội của họ.

1. Bãi thanh lý khổng lồ
Theo ông, thử nhìn xem trong các gói viện trợ quân sự có mấy loại vũ khí được coi là mới hoặc hiện đại? Các nước phương Tây có cung cấp cho Kiev vũ khí hiện đại, nhưng chủ yếu là vũ khí hạng nhẹ và nhỏ, giá thành không cao, trong khi những vũ khí hạng nặng, đắt tiền đều là loại đã cũ.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đột quỵ tại phòng họp

Bây giờ nhiều người đột quỵ quá, cả người trẻ lẫn người già, mà người trẻ hơi bị nhiều. Không biết do nguyên nhân gì. Một số người lo ngại đây là hậu quả của việc tiêm vacc...i.ne phòng chống Covid. Bác Phong trong bài dưới đây thọ có 45 tuổi dương. Thương tiếc bác, một tài năng tuyên giáo trẻ..., tương lai chắc rất rực rỡ; vậy mà bác đã sớm ra đi, bây giờ đã đi rất xa và sẽ không bao giờ trở lại với đất nước và ngành tuyên giáo của chúng ta nữa...
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị đột quỵ tại phòng họp
28/07/2023 - Khi đang tham dự họp chi bộ, ông Võ Thái Phong – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị bị đột quỵ, sau đó tử vong. Sáng 28/7, trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Đăng Quang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị xác nhận thông tin trên.
Ông Võ Thái Phong (Ảnh: Hoàng An)
Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị, ông Võ Thái Phong bị đột quỵ khi đang tham dự buổi họp chi bộ vào chiều hôm qua (27/7). Mặc dù được mọi người nhanh chóng đưa đến bệnh viện để cấp cứu nhưng đến 22h42 cùng ngày, ông Phong đã qua đời.

Nga để mô hình làm mồi nhử máy bay của Ukraine

Nga để mô hình làm mồi nhử máy bay của Ukraine
Nga làm mô hình chiến đấu cơ trên sân bay Yeysk để làm mồi nhử máy bay không người lái của Ukraine. Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Painted Fighter Jets on Yeysk Airfield as Decoys”, nghĩa là “Nga vẽ chiến đấu cơ trên sân bay Yeysk làm mồi nhử.

Hungary phủ quyết để ngăn chặn một thế chiến khác?

Hoan hô Quốc hội Hungary rất sáng suốt.
Khả năng Hungary phủ quyết để ngăn chặn một thế chiến khác?
GD&TĐ - Quốc hội Hungary sẽ phủ quyết việc Ukraine gia nhập NATO vì động thái này có thể dẫn đến một thế chiến khác, theo quan chức nước này. 
Lãnh đạo đảng Phong trào Tổ quốc của chúng ta Laszlo Toroczkai đưa ra thông tin trên với hãng tin Sputnik ngày 26/7.

Ông nói rằng "xu hướng chống Nga" tại hội nghị thượng đỉnh NATO gần đây ở Vilnius là "vừa đáng kinh ngạc vừa đáng sợ". Theo ông Laszlo Toroczkai, xu hướng trên có ở tất cả các tổ chức châu Âu, không chỉ ở Liên minh châu Âu, mà ngay cả trong Hội đồng châu Âu. Ông thấy rằng nền kinh tế châu Âu có thể bị phá hủy bằng chính sách trừng phạt chống Nga.

Thứ Năm, 27 tháng 7, 2023

TQ: Từ ngăn chặn đến khuyến khích đầu cơ bất động sản

Trung Quốc: Từ ngăn chặn đến khuyến khích đầu cơ bất động sản
Để cứu vãn tăng trưởng và tránh đổ vỡ hàng loạt cho hệ thống tài chính khi chính quyền địa phương, doanh nghiệp vỡ nợ do thị trường bất động sản (BĐS) chìm sâu trong băng giá, Trung Quốc buộc phải bơm tiền ồ ạt, xoay chiều chính sách, khuyến khích đầu cơ.... Nhưng tất cả đã không thể cứu vãn. Số liệu phân tích và khảo sát chỉ ra rằng BĐS của Trung Quốc không thể phục hồi...

50 thành phố ma, và 64,5 triệu căn hộ không một bóng người rải rác khắp Trung Quốc. Nhiều chuyên gia và tổ chức tài chính đang không ngừng cảnh báo về bong bóng nợ bất động sản của nền kinh tế Trung Quốc (Ảnh: Pexels)

LÀ BẠN HAY KẺ THÙ?

LÀ BẠN HAY KẺ THÙ?
Hiện nay và có lẽ bất kỳ thời đại nào thì quan hệ giữa các nước trên thế giới luôn xuất hiện, một số nước là bạn bè của nhau, một số nước lại là kẻ thù của nhau, một số nước khác thì chuyển bạn thành thù hoặc chuyển thù thành bạn, thậm chí thành chư hầu, lại có những nước giao động giữa bạn và thù.

Chẳng cần nhìn đâu xa, dân tộc ta cũng đã từng trải qua những cảm xúc đó, chính là thái độ của nhiều nước đối với chú ta, trong khi nhân dân ta chưa bao giờ chuyển bạn thành thù.

Hun Sen yêu cầu các bộ trưởng phải biết 'hy sinh' giống mình

Đọc bài này mình thấy có chút khâm phục ông Hun Sen. Ông sinh ngày 5 tháng 8 năm 1952, tức là chưa đủ 71 tuổi nhưng đã chấp nhận thôi chức Thủ tướng. Dù là nhường chức này cho con trai 45 tuổi, nhưng thực quyền của ông cũng sẽ giảm đi đáng kể. Hơn nữa, ông chấp nhận 90% bộ trưởng trong nội các hiện nay sẽ được thay thế trong chính quyền mới, chủ yếu bằng những người trẻ hơn, với đa số ở độ tuổi 40; những điều này cho thấy ông rất tin tưởng vào lớp trẻ. Ở VN có nhà lãnh đạo nào dám tự nguyện nhường chức cho lớp trẻ như thế ? Trước đây mình cũng khen Hun Sen ở chỗ ông vẫn chấp nhận tồn tại "nền dân chủ tự do đa đảng" và cho phép tranh cử sôi động ở Campuchia dù với sức mạnh của mình, ông có thể giải tán các Đảng phái khác dễ dàng. Vương quốc Campuchia đã bị tàn phá gần như hoàn toàn trong thời kỳ Polpot Khmer Đỏ. Thủ đô và là thành phố lớn nhất (Phnompenh) từ một thành phố chết không một bóng người đã được khôi phục với vẻ huy hoàng như ngày nay, có công của Hun Sen. Ảnh hưởng của chiến tranh ở Campuchia nghiêm trọng hơn ở Việt Nam rất nhiều và Campuchia có rất ít tài nguyên, nên cho đến nay nền kinh tế vẫn còn nhiều điều bất cập, tình trạng tham nhũng lớn và luật pháp lỏng lẻo khiến cho đất nước có nhiều điều cần phải giải quyết.
Ông Hun Sen yêu cầu các bộ trưởng phải biết 'hy sinh' giống mình
Sau khi khẳng định sẽ từ chức Thủ tướng, ông Hun Sen kêu gọi các bộ trưởng dưới quyền làm điều tương tự, rút lui về hậu trường để những người trẻ lên thay và biết hy sinh để đất nước tiến bộ.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) gặp Quốc vương Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia vào ngày 26 tháng 7 năm 2023. (Ảnh: STR/AFP via Getty Images)

Thứ Tư, 26 tháng 7, 2023

Toan tính của Mỹ ở Ukraine

Toan tính của Mỹ ở Ukraine
Các văn kiện về học thuyết, chính sách và chiến lược của Mỹ kể từ thời Chiến tranh lạnh đến thời điểm này xác định rõ mục tiêu chiến lược của Hoa Kỳ trong quan hệ với Nga là: dù nước Nga đã tự nguyện từ bỏ chủ nghĩa xã hội, từ bỏ cả vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và hội nhập với phương Tây nhưng Washington vẫn tiếp tục chống phá Nga nhằm mục tiêu không để cho Nga phát triển như một quốc gia có chủ quyền, thậm chí là xóa sổ vĩnh viễn nước Nga trên bản đồ thế giới bằng cách chia nhỏ nước Nga thành nhiều nước bởi nước Nga là cản trở lớn nhất đối với tham vọng giành quyền bá chủ thế giới của Mỹ.
Để thực hiện mục tiêu này, Mỹ chọn Ukraina là trọng điểm chống phá Nga, đưa Ukraina thoát khỏi ảnh hưởng của Nga, tiến tới biến Ukraina thành kẻ thù của Nga. 

Tin liên quan đến chiến sự Nga - Ukraine

Tin liên quan đến chiến sự Nga - Ukraine
1. Tổng thống Putin thông tin về tốc độ tăng trưởng kinh tế Nga
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP của Nga trong năm nay đã tăng nhanh qua các tháng và có lý do để cho rằng tốc độ tăng trưởng trong năm 2023 sẽ bù đắp cho sự suy giảm của năm ngoái.

Tổng thống Nga Putin.
"Trong cả năm 2022, GDP giảm 2,1% và trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2023, GDP tăng 0,6%. Tốc độ tăng nhanh theo từng tháng, trong đó vào tháng 5 đax lên tới 5,4%”, hãng tin TASS dẫn lời ông Putin nói.

Thứ Ba, 25 tháng 7, 2023

Taxi bay, phương tiện đi lại của tương lai

Taxi bay, phương tiện đi lại của tương lai
Nói là taxi bay cho dễ hiểu, chứ thật ra tên đầy đủ của kiểu máy bay này là eVTOL ( máy bay điện cất cánh và đáp xuống theo chiều thẳng đứng ). Năm nay, đặc biệt Triển lãm Le Bourget đã dành hẳn một gian rộng đến 1.000 m2, mang tên “Paris Air Mobility”, quy tụ toàn bộ những kiểu taxi bay lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng, dưới dạng đã hoàn chỉnh hoặc dưới dạng maquette. 

Taxi bay VoloCity của công ty Đức Volocopter

Taxi bay chạy bằng điện gần như đã sẵn sàng để cất cánh.Image: Shutterstock

Muối mặt… [Nhân bài báo “muối mặt” của báo TT&VH]

Tôi rất đồng ý với bác Thái Hạo viết trong bài này, nhất là Đảng và Nhà nước phải cảnh tỉnh "các cấp chính quyền cũng như người dân bằng cách luôn nói rõ, nói thật cho họ biết ta đang ở đâu trên bản đồ thế giới và đang đối mặt với những nguy cơ và hiểm họa gì, để họ bớt tự hào đi bởi một trận bóng đá mà quên mất việc thất bát nhãn tiền, từ đó mà lo học hành và làm việc cho tử tế". Đáng buồn là dường như lãnh đạo Đảng và Nhà nước đều không nắm được thực trạng kinh tế hiện nay đang vô cùng bi đát, vì hôm 21/7/2023 vừa rồi, các thành viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư của Đảng vừa họp nghe "Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2023", vẫn thống nhất nhận định "Cơ bản tán thành những nhận định, đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm theo báo cáo của Ban Cán sự đảng Chính phủ: Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn được bảo đảm, nợ công, nợ chính phủ, bội chi ngân sách nhà nước được kiểm soát tốt..."; đồng thời những giải pháp cho thời gian tới vẫn hết sức chung chung. Khi những khó khăn, bi đát của đất nước đã trở thành hiển nhiên đến mức người dân ai cũng thấy, nhưng những cơ quan và cá nhân lãnh đạo đất nước vẫn không thấy hoặc không chịu thừa nhận thực tế, thì chắc chắn họ sẽ không có ý thức trách nhiệm và quyết tâm để xử lý chúng. Tôi cũng rất đồng ý với bác Thái Hạo là "Quan trọng nhất đối với quốc gia là phải luôn nhắc nhau về tình trạng kinh tế – xã hội của đất nước để tránh những ảo tưởng và tự hào vô lối" và "Cần dồn tối đa nguồn lực cho phát triển kinh tế, đầu tư cho giáo dục và khoa học công nghệ; hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước, chấm dứt tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu, làm khó, vòi vĩnh “người nhà”. Để làm được như thế phải cấm xây tượng đài, cổng chào, cấm tổ chức hội nghị hình thức rình rang vô bổ". Tôi đề nghị thêm là những thứ vô bổ như thể thao thành tích cao tốn kém, nhất là thi đấu quốc tế, có sử dụng tiền ngân sách, cũng nên hạn chế lại, dành tiền của, công sức đó vào những việc hữu ích hơn.
Muối mặt… [Nhân bài báo “muối mặt” của báo TT&VH]
FB Thái Hạo - Chúng ta là người Việt Nam sống trên đất Việt Nam nhưng đang đi chợ Thái, mua gạo Thái, trái cây Thái, bia – nước ngọt của Thái…, và đựng những thứ đó trong bao bì của Thái.

Toàn cảnh đường cao tốc của trung tâm thủ đô Krung Thep (Bangkok) Thái Lan lúc chạng vạng. Ảnh: Freepik

Lính Ukraine mệt mỏi, đạn dược không đáng tin cậy

Thách thức của Ukraine: Những người lính mệt mỏi, đạn dược không đáng tin cậy
New York Times 23-7-2023 
By Thomas Gibbons-Neff, Natalia Yermak, Dzvinka Pinchuk and Yurii Shyvala. Photographs by Mauricio Lima. Reporting from outside Avdiivka, Ukraine. Tóm tắt: Các phóng sự trong một tháng của các phóng viên New York Times cho thấy cuộc giao tranh gần như bế tắc và Ukraine phải đối mặt với một loạt trở ngại trước một kẻ thù khó nhằn.
Các thành viên của một đội sơ tán y tế Ukraine ở Lyman, miền đông Ukraine, đang chờ đợi trong boongke tiền tuyến của họ để nhận cuộc gọi từ đồng đội khi tiếng nổ vang lên gần đó. Ảnh: NYT

Tin tức Nga - Ukraine 25/7/2023

Tin tức Nga - Ukraine 25/7/2023
1. Báo Mỹ nói Nga đóng hoàn toàn 'cửa sau' đối với ngũ cốc Ukraine
Ngũ cốc Ukraine khó lòng xuất khẩu âm thầm khi Nga đã bịt hầu như toàn bộ mọi lỗ hổng sau khi rút khỏi thỏa thuận.Nga đã đóng tất cả các lỗ hổng ngăn chặn việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, bao gồm cả “cửa sau” thông qua sông Danube bằng sức mạnh quân sự vượt trội của mình.

Tạp chí Politico đưa ra nhận định trên sau khi đánh giá về các cuộc tấn công gần đây do Lực lượng Vũ trang Nga thực hiện nhằm vào cơ sở hạ tầng cảng biển của Ukraine.

Bài học từ Ukraine: Công nghệ thay đổi chiến trường

Bài học từ Ukraine: Công nghệ thay đổi chiến trường
Nguồn: Shashank Joshi, The war in Ukraine shows how technology is changing the battlefield, The Economist, 03/07/2023, Biên dịch: Nguyễn Thế Phương
Công nghệ thay đổi chiến trường, nhưng số lượng vẫn quan trọng, theo Shashank Joshi trong bài đầu tiên của loạt 7 bài của một báo cáo đặc biệt về tương lai chiến tranh
Vào thập niên 1970, các tướng lĩnh Liên Xô nhận ra rằng nước Mỹ, với ưu thế về vi điện tử, đã vượt lên trước trong cuộc đua phát triển các loại vũ khí tầm xa có độ chính xác cao, các hệ thống cảm biến (ví dụ như vệ tinh) để chỉ thị mục tiêu, và các mạng lưới giúp kết nối hai thành tố đó lại với nhau. Họ đã gọi toàn bộ chuỗi công nghệ này với một khái niệm to lớn: “tổ hợp trinh sát-tấn công” (reconnaissance-strike complex). 

California ngày càng không an toàn

Nước Mỹ sao bây giờ lại tệ hại thế này. Thời mình ở đó cách đây hơn 20 năm, trước sự kiện 11/9/2001, mình không đọc thấy những tin buồn thế này. Đến cái bô xe ô tô cũng bị cắt để bán bộ lọc khí. Nước Mỹ càng ngày càng giầu, theo Ngân hàng thế giới, GDP đầu người năm 2000 tính theo đô la Mỹ năm 2015 là 36.330 USD, năm 2022 là 76.399 USD, tức là hơn gấp đôi, rất nhanh. Thu nhập tăng nhanh thì trộm cắp sẽ ít đi; như VN bây giờ, chuyện trộm cắp xe đạp, xe máy rẻ tiền, gương kính ô tô giảm rất mạnh so với 1-2 chục năm trước. Vậy mà ở Mỹ lại tăng mới ngược đời; đến bộ lọc khí chẳng biết còn sạch hay đã bẩn cũng bị trộm. Phải chăng bất công trong xã hội Mỹ đang tăng lên rất nhanh ? Tuy nhiên nhìn trên đồ thị thì thấy hệ số Gini của Mỹ trong khoảng 20 năm nay tăng không nhiều. 
California ngày càng không an toàn
Có thể nói như thế khi vài tuần lễ nay, nhiều vụ trộm cắp xảy ra tại nhiều thành phố, trong đó có vụ liên quan đến người Việt sống tại quận Cam. Mới đây, một đoạn video đầy kịch tính cho thấy ít nhất 3 tên trộm đột nhập vào cửa hàng Hollywood Super Mart trên Đại lộ Franklin, thành phố Hollywood, California.

Theo thông tin từ đoạn video trên, vụ việc xảy ra vào sáng sớm ngày 17 Tháng Bảy. Đoạn video cho thấy một người đàn ông đạp kính cửa trước, phá cánh cổng kim loại, sau đó bò vào trong qua lớp kính vỡ.

Mỹ ngừng một số viện trợ sau khi ông Hun Sen chiến thắng áp đảo

Vậy đó. Mỹ công nhận nhà nước Campuchia và cam kết tôn trọng độc lập chủ quyền của Campuchia, không can thiệp vào công việc nội bộ của Campuchia..., nhưng khi Campuchia tổ chức bầu cử thì bác bỏ kết quả và ngừng một số viện trợ. Vậy viện trở của Mỹ là gì, tại sao chúng luôn luôn gắn với chính trị ? Thực chất là viện trợ ảo. Nếu làm đúng ý Mỹ thì Mỹ coi là đúng, còn làm sai thì Mỹ cắt viện trợ, dừng hợp tác, thậm chí tấn công quân sự. Nga có làm như vậy không ? TQ có làm như vậy không ?
Mỹ ngừng một số viện trợ cho Campuchia sau khi ông Hun Sen tuyên bố chiến thắng áp đảo
Aldgra Fredly • Chính quyền Biden cho biết họ đang tạm dừng một số chương trình hỗ trợ ở Campuchia sau khi Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo, tuyên bố giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 23/07 vừa qua.

CPP giành được 125 ghế, trong khi Đảng Bảo hoàng FUNCINPEC chỉ giành được 5 ghế, theo kết quả sơ bộ từ Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia. FUNCINPEC là một trong 18 đảng tham gia cuộc chạy đua năm nay, theo RFA

Trung Quốc xây kênh đào nhân tạo lớn nhất thế giới

Đọc bài này tôi mới biết Trung Quốc đã chính thức khởi công xây dựng dự án kênh đào Bình Lục được gần 1 năm. Tôi thấy lo ngại cho VN chúng ta nhiều hơn là thấy lợi ích. Việc xây kênh đào này sẽ giúp TQ nối liền bản thân mình với Biển Đông hơn, giúp TQ tăng cường sự hiện diện của mình ở biển Đông hơnKhi kênh đào hoàn thành nó sẽ là động lực để hình thành tuyến đường vận tải biển băng qua biển Đông, dọc theo suốt chiều dài VN sang các nước Đông Nam Á ở phía Nam. Đồng thời tàu thuyền của ít nhất 11 quốc gia Đông Nam Á cũng sẽ đi lại rất nhộn nhịp sát đất liền VN. Vì TQ coi gần như toàn bộ biển Đông (đường lưỡi bò) là của TQ, nên viện cớ bảo vệ tuyến đường giao thương này, TQ sẽ tăng cường hiện diện hải quân trên biển Đông. Theo đà phát triển của tuyến đường biển, TQ sẽ ngày càng ra nhiều yêu sách về kinh tế, khai thác biển và dầu mỏ... đối với VN. Tàu quân đội đột lốt tàu thương mại cũng sẽ rất nhiều. VN cần phải nhìn nhận rõ những tác động tiêu cực này. Vụ việc quấy phá ở bãi Tư Chính gần đây cũng không nằm ngoài toan tính này. TQ muốn kiểm soát biển Đông để bảo vệ tuyến đường biển lẫn yếu tố địa chính trị. Khi TQ phong tỏa Biển Đông thành công thì VN coi như mất sạch biển. Thêm nữa, con kênh trên đổ trực tiếp vào Vịnh Hạ Long, tàu bè đi lại ngay sát Vịnh Hạ Long. Về lâu dài, phù sa trên núi đổ xuống sẽ làm nước biển trong Vịnh không còn trong xanh, ảnh hưởng rất tai hại đến kỳ quan thiên nhiên thế giới duy nhất của VN. Viễn cảnh không xa là người Việt ra biển là chỉ nhìn thấy nước sông Hồng và các đoàn tàu ngược xuôi tất bật; tranh chấp chủ quyền sẽ gay gắt và quyết liệt hơn...; không biết chúng ta phải ứng phó thế nào đây. 
Trung Quốc xây kênh đào nhân tạo lớn nhất thế giới
Mai Lý - 24/07/2023 (VNF) - Dự án kênh đào nhân tạo lớn nhất thế giới đang được Trung Quốc xây dựng sẽ đi vào hoạt động trong năm 2026. Đây được xem là "quân bài chiến lược" của Trung Quốc trong việc xích lại gần các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Vị trí của kênh đào Bình Lục.
.

Chuyện bay giải cứu Covid ở Nga

Chuyện bay giải cứu Covid ở Nga
FB Sieuthive Somot - Trong các phiên tòa về vụ giải cứu Covid ở VN hiện nay, người thì nói không phân biệt được ranh giới giữa cảm ơn và phạm tội, hoặc bản thân không vững vàng trước cám giỗ của cơ chế thị trường.. ! Tôi không bàn đến các khía cạnh này, đây là đề tài của truyền thông, mạng Xã hội ở Việt Nam.

Nga có chuyến bay giải cứu không? Có, tổng cộng 556 chuyến được thực hiện 17.3.2020 đến 25.9.2020. Giá vé của Nga đưa công dân về nước không cao, ví dụ từ VN về Nga 400 USD, nhưng ai có vé quay lại của các hãng hàng không Nga chưa sủ dụng được trừ 200 USD. Công dân Nga đăng ký chuyến bay giải cứu qua cổng thông tin dịch vụ công duy nhất ( единый портал госуслуг).

Hãy sống cho hiện tại, đừng dành nhiều cho tương lai

Hãy sống cho hiện tại, đừng dành nhiều cho tương lai
Khi thấy bạn cũ đăng ảnh du lịch trên trang cá nhân, có phải bạn đang nghĩ rằng, chờ con học mẫu giáo, khi nào có thời gian, tôi cũng sẽ đi du lịch. Khi thấy người khác mặc váy đẹp và đắt tiền, bạn lại có suy nghĩ, đợi khi mình giảm cân và áp lực tài chính của con cái bớt đi, mình sẽ lại mua những bộ đồ đẹp như vậy?
Ảnh mận Nga - Một thời để nhớ
Cuộc đời đến đến đi đi, không có nhiều thời gian. Đừng để dành điều tốt nhất cho đến cuối cùng, bởi vì bạn không biết liệu mình có còn cơ hội cho đến lúc đó hay không...

Thứ Hai, 24 tháng 7, 2023

Siêu dự án “Điệp viên Zelensky”

Siêu dự án “Điệp viên Zelensky”
FB Hà Huy Thành - Theo trang tin Московский Комсомолец, nhà báo, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Scott Ritter đã công bố tài liệu điều tra có tên “Điệp viên Zelensky”. Trong tài liệu này, Ritter chứng minh rằng quá trình phát triển dự án “Điệp viên Zelensky” của các cơ quan tình báo phương Tây đã bắt đầu từ rất lâu trước cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina vào năm 2019.

Trên thực tế, Ukraina chưa bao giờ trở nên độc lập, vì kể từ năm 1991, nó đã nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan tình báo nước ngoài, chủ yếu là CIA của Mỹ và MI6 của Anh. Thành công của dự án này là tìm ra nhân vật Vladimir Zelensky, người đã dẫn dắt Ukraina đến cuộc xung đột vũ trang trực tiếp với Nga, bất chấp mọi hậu quả tồi tệ nhất có thể.

Chuyện nước Mỹ: Công và Tội của cụ Biden

Chuyện nước Mỹ: Công và Tội của cụ Biden
Cụ Biden đã chính thức ra tranh cử TT một lần nữa. Tin này giống như tin... tối nay mặt trời sẽ lặn, sáng mai mọc lại. Chẳng có gì hấp dẫn và mới lạ, ai cũng biết từ khuya rồi !!! Câu hỏi thiên hạ thắc mắc là cụ sẽ dựa trên thành quả nào, thành công nào để kêu gọi dân bầu cho cụ thêm một nhiệm kỳ nữa? Và với những 'thành quả' thê thảm, làm sao có thể có người bầu cho cụ thật?

Những câu hỏi thật khó trả lời.
Cách đây vài tuần, CNN đã đặt câu hỏi giùm thiên hạ. Anh bình loạn gia của CNN, John King đưa ra câu hỏi "Nếu ba phần tư dân Mỹ cho rằng Biden đang đi trật hướng, thì có lý do nào dân Mỹ lại muốn cho ông ta thêm bốn năm nữa?" (xem ảnh).

Chỉ có ở nước Mỹ: Trợ cấp kinh hoàng cho ô tô điện

Bài học cho Việt Nam:
Chỉ có ở nước Mỹ: Trợ cấp kinh hoàng cho ô tô điện 
Kevin Stocklin • Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng hàng trăm tỷ USD trợ cấp liên bang Mỹ dành cho việc sản xuất xe điện (EV) là những món quà lãng phí dành cho các công ty, với chi phí lên tới 7,7 triệu USD để tạo ra mỗi việc làm lương thấp trong ngành sản xuất xe ô tô điện. Bất chấp những lời khẳng định của những tín đồ của kinh tế học Biden rằng nó sẽ “xây dựng lại tầng lớp trung lưu”, chính sách EV của chính quyền Biden lại đang cho thấy điều ngược lại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến phát biểu tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Bắc Mỹ 2022 ở Detroit, Michigan, Mỹ, vào ngày 14/09/2022. (Ảnh: MANDEL NGAN/AFP qua Getty Images)

Zelensky đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Mỹ giao như thế nào ?

Zelensky đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Mỹ giao như thế nào ?
Sự thật chưa được kiểm chứng, tuy nhiên những gì đang diễn ra hiện nay tại Ucraine chứng minh nhiều luận điểm trong bài viết là chính xác. Thực chất Ucraine chỉ là công cụ trong tay Mỹ để làm suy yếu nước Nga và tiêu diệt chính quyền PutinĐiều này thì thế giới đều nhìn thấy nhưng các nước đang phát triển đều sợ Mỹ và lũ chư hầu phương Tây nên ít nước dám lên án. Mỹ và phương Tây đều biết thừa Zelensky là thằng vô hồn và ngu xuẩn, chỉ biết làm theo lệnh quan thầy nên mới dựng lên làm Tổng thống Ukraine và cho tồn tại đến hôm nay.
.

Chủ Nhật, 23 tháng 7, 2023

CÂU CHUYỆN CHỦ NHẬT Ở ST. PETERSBURG

CÂU CHUYỆN CHỦ NHẬT Ở ST. PETERSBURG
Tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở St. Petersburg hôm nay 23 tháng 7, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng ông bị "căng thẳng" bởi các chiến binh của PMC "Wagner" đang trú đóng tại Belarus, vì họ muốn "đi du ngoạn đến Warsaw (thủ đô của Ba Lan)."
Lukashenko nói: “Có lẽ tôi không nên nói ra, nhưng tôi sẽ nói. "Wagnerites" bắt đầu gây căng thẳng cho chúng tôi,".
Theo Tổng thống Belarus, đại diện của Wagner “muốn chuyển về phía Tây” và họ đang xin phép.

Chùm tin xung đột Nga - Ukraine

Chùm tin xung đột Nga - Ukraine
1. Odessa đứng trước nguy cơ sụp đổ
Dự đoán Odessa sụp đổ do Lực lượng Vũ trang Ukraine thất bại trong chiến thuật mới. Mặc dù Ukraine đã thay đổi chiến thuật chiến trường từ "làm suy yếu" kẻ thù sang sử dụng các nhóm bộ binh nhỏ để xông vào các vị trí phòng thủ của Nga, nhưng điều này vẫn không giúp ích được gì và cuối cùng có thể dẫn đến sự sụp đổ của các thành phố quan trọng của Ukraine như Odessa. Đại tá Mỹ đã nghỉ hưu Daniel Davis bày tỏ ý kiến ​​​​như vậy trong bài báo của Responsible Statecraft.
"Vấn đề với Kiev là ''cách tiếp cận'' này gần như chắc chắn sẽ thất bại. Địa lý của toàn bộ khu vực này của Ukraine có đặc điểm quân sự là địa hình bằng phẳng rộng mở với rừng thưa thớt. Trong khi đó, Nga kiểm soát bầu trời và có một số lượng đáng kể máy bay không người lái.

Hà Nội xây cầu để làm gì ?

Hà Nội xây cầu để làm gì ?
Sáng hôm qua, chơi thể thao ở Câu lạc bộ Ba Đình xong, tôi đến Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam năm cạnh Hồ Tây để dự "Lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật của Giáo sư Hoàng Tụy". Tôi đến rất sớm, nhưng hóa ra GSTSKH Hoàng Xuân Phú còn đến sớm hơn. Trong khi chờ đợi, chúng tôi lên quán cà phê tầng 11 ngắm Hồ Tây, nhân thể trao đổi về phát triển giao thông và làm cầu đường ở VN. 
Hóa ra quan điểm của chúng tôi khá giống nhau. Riêng về xây cầu, chúng tôi rất không tán thành việc Nhà nước chủ trương xây quá nhiều cầu cho Hà Nội, trong khi thiếu quan tâm tới đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt chúng tôi phê phán việc xây cầu Tứ Liên xuyên sông Hồng đâm thẳng vào phủ Tây Hồ và chính giữa Hồ Tây. 

Tôi phản đối thể thao thành tích cao ở VN

Tôi phản đối thể thao thành tích cao ở VN
Tôi chơi thể dục thể thao từ bé và trong suốt cuộc đời để duy trì sức khỏe và làm việc tốt, nhưng tôi không ủng hộ thể thao thành tích cao ở VN. Vì vậy ít khi tôi xem thi đấu của thể thao Việt Nam. Sáng nay thấy trên trang FB của bác Giang Công Thế mọi người bình luận hân hoan với các cô gái vàng hay "nữ chiến binh Sao Vàng" của ông Mai Đức Chung sau trận đấu với Mỹ ở NewZealand, tôi đã viết bình luận như sau: "Em chẳng quan tâm thể thao đỉnh cao, lãng phí tiền của. Dành tiền đó phát triển thể thao quần chúng hay giúp dân thoát nghèo thì tốt hơn. Đất nước chưa giầu thì chưa nên phí tiền cho các vận động viên chuyên nghiệp".

CĐV Việt Nam tại sân Eden Park theo dõi trận Việt Nam - Mỹ
Tôi thấy thương các vận động viên thi đấu đỉnh cao ở VN. Họ làm việc bằng chân tay chứ không phải bằng đầu óc và làm việc cực nhọc như nô lệ (luôn luôn phải làm theo lời huấn luyện viên và ban lãnh đạo) với tiền lương rất thấp, trong khi chỉ có một số rất ít thành công và được nhà nước và dư luận thổi lên mây.

Ukraine không thể dùng quân sự đẩy lùi Nga

Ukraine đối mặt thực tế nghiệt ngã không thể dùng quân sự đẩy lùi Nga
23/07/2023 VOV.VN - Một số nhà quan sát cho rằng Ukraine thiếu các điều kiện để giành chiến thắng và nước này không thể dùng sức mạnh quân sự để đẩy lùi Nga khỏi lãnh thổ dù đưa bao nhiêu quân vào chiến đấu.
Ukraine khai hỏa về phía Nga tại Zaporizhzhia. Ảnh: AP